2:42 CH
Thứ Năm
5
Tháng Tám
2021

Tản mạn đầu năm nơi miền quê cũ -Hoàng Duy Liệu

03 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 6174)

Tản mạn đầu năm nơi miền quê cũ

Không biết tại tui già rồi sinh tật để bị người ta kêu rêu là già dê, già dịch, già cà chớn hay là già lựu đạn này nọ, khá lắm thì cũng chỉ đến cái mức già chịu chơi là cùng. Vợ tui an ủi rằng là chắc tại ông về VN ăn uống toàn là thực phẩm có pha chế bằng hóa chất độc hại của Tàu cộng nên sinh ra cớ sự. Không sao đâu, dìa Mỹ lại là hết tật ngay. Mụ ta còn thòng thêm một câu nghe mà mất hứng:

- Ráng mà nhớ đừng có ăn gà móng đỏ lông đen!

- Vậy thì tui ăn gà siêu thị được hay không? Tụi nó múp múp mơn mởn láng coóng chẳng có sợi lông nào. Tui vừa mới góp ý kiến xây dựng trên tình thân thiện Mỹ Việt đề huề một cách nhỏ nhẹ thì bả đã gạt ngang:

- Nè nè, đừng có chơi chữ mí tui.

Có bà vợ thông minh lại đã trải qua bao nhiêu bận trui rèn huấn luyện lẫn tẩy nảo của bà già lẫn mấy đứa em cháu VN trong nhà nhiều khi cũng khổ. Nếu biết trước có ngày Đông Tây lưỡng đầu thọ địch như thế này thì ngày xưa ông chẳng đi làm over time gởi tiền về cho chúng mày đi học Anh văn gì ráo.

Đúng là một sự phản bội trắng trợn chạy theo ngoại bang, có thế lực từ nước ngoài yểm trợ bằng đô la xanh.

- Quả là tụi Mỹ kinh thật! ông nhỉ!

Còn bà già trầu của tui nữa, bị té cụp xương lưng nằm một chổ mà vẩn tiếp tục phát thanh trên làn sóng điện Vina hay Mobil chi đó cả ngày cứ như là đang tận tâm làm nhiệm vụ của một xếp CIA vùng Đông Nam Á không bằng. Ai nói mấy bà già thương con trai đì con dâu? Tui hỏng tin chút nào. Mấy chuyện đó hình như xưa rồi, bây giờ ở nơi đây mà lớn tiếng với dâu con thì sẽ có “ dấu “ in trên mặt. Mấy ả thường hay mở đầu như thế này mỗi khi nhiệt độ trong người dâng lên :

Này, đừng có lắm chuyện với Bà! Nghe mà teo lắm .

 0o0

Mà ông sinh tật chi? Chắc là bà con tính hỏi phải không?

Da, nhiều tật lắm, mà cách đây mấy tuần khi còn ở Mỹ, đi khám định kỳ chụp quang tuyến, thử máu thử nước tiểu chơi luôn MRI, thậm chí cô bác sĩ mới ra trường còn đầy lương tâm từ mẫu, vò qua vò lại hai hòn bi ve có tìm ra cái gì lạ đâu? Vẫn bình thường, còn đủ sức đi cày theo nghĩa đen chỉ có cái hơi khác với năm ngoái là lúc này khi nào hít đất xong thì thường hay bị mỏi lưng cả một tuần .

 Nghĩ cũng lạ, tui dìa VN mới có mấy bửa thì đã có cái cảm nhận nhiều sự đổi thay của chính bản thân mình. Này nhé, đầu tiên là:

1- Gải

Bất kể đi đâu, xa hay gần, nhà của ai, cái quán nào, có ôm hay không mặc kệ chỉ cần bước xuống xe, tháo cái nón bảo hiểm ra là đã đưa tay lên gải đầu làm như đang có điều chi khó nói.

Vừa ngồi xuống thì đã phải gải tay gải chân gải cổ gải mặt gải lưng gải liên tu bật tận, gải mỏi cả tay gải đỏ da xanh gải bung máu đỏ. Ừ thì thỉnh thoảng cũng có đôi lúc dừng tay để …Đập hụt con muổi nghe cái “Chát “.

Mà sao cái đám muổi quái ác này lại cứ nhè tui mà bu? Cái thân cà ròm ốm nhom ốm nhách của tui có bao nhiêu máu đâu? Mấy em mập thù lù tròn vo trắng phệ đang khoe núi đồi nhấp nhô kia sao lại chẳng bị con nào chích? Hỏng lẻ tụi nó là “Muổi Ôm “ ? Hèn chi mà mấy đứa bán quán Karaoke bảo tại anh là việt kiều.


2- Từ chối


Cả ngày từ lúc sáng sớm mới lò dò ra trước nhà, châm điếu thuốc khói buồn bay lung tung, cho đến khi phủi đít đứng dậy cong lưng đẩy cái xe Honda cà khổ ra lề đường để về nhà ngủ thì lúc nào cũng phải lập đi lập lại cái câu thần chú :

= Không XXX đâu em !


ÔI! nhiều ghê lắm mấy bác ạ! Chẳng biết chúng nó từ đâu mà cứ kéo đến đi theo tui cả ngày .

- Không mua đâu em.

- Không đánh đâu em

- Không đi đâu em

- Không ăn đâu em


Thiệt là buồn, tui đã quen được huấn luyện theo cái lối trước khi “Say No nên Nói Yes “từ bao năm qua nên thật là lọng cong lúng túng, ngượng miệng quá trời .

Chẳng nhẻ lại bảo :

- Vé số của em mua chắc là trúng lớn nhưng mà chú không muốn giúp em đi bán vé số lầm than như thế này suốt cả một đời .

- Vú sửa của em trông ngon lắm nhưng mà vợ anh không cho ăn.


Hay là :

- Đi thì cũng được nhưng mà anh tới bến rồi.

Này nọ cho ra cái điều lịch sự ?


3- Ngó

Đi đâu gặp ai tui cũng ngó lom lom, ngồi nói chuyện thăm hỏi tình em người xưa năm cũ mà cứ mắt trừng biên giới dâu con nhà người ta, bị chửi là già gì gì đó thì cũng phải .

Biết sao bây giờ, ở VN thời này mấy em có cái mode là bận áo trắng mỏng cho lộ ra cái xú chiên đen , hầu như đi đâu cũng thấy cứ như là đồng phục. Đến là chưa nói đến cái trò mặc quần jean xệ đến vùng đồng bằng sông Cửu Long làm tui xém đụng xe mấy lần. Khác với con gái phương Tây có da có thịt, con gái VN cái mông hơi khiêm tốn nên chơi kiểu đó mà ngồi xuống lựa hàng thì tui chẳng biết ở đâu là …hàng. Hôm nào gặp hên, cả kẻ bán người mua đều mặc đồng phục như thế thì lại sinh them cái tật …đi lòng vòng .

Còn nhiều thứ tật nữa nhưng mà hỏng lẽ lại ngu đến độ tự khai hết ra để rồi vài bửa nữa lại phải nói :

- Không có đâu em.

Thôi mời bà con chút đỉnh ăn trái cây lấy thảo nha, xin đừng nói … Không ăn đâu Cha!

Đầu năm đầu tháng mở hàng dùm anh đi em .

thanhlong1-large-content

nhan2-large-content

dudu3-large-content

camsanh4-large-content

man5-large-content

buoi6-large-content

quyt7-large-content

mangcut8-large-content

mangcau9-large-content

duagang11-large-content

Bưởi hả ?

Xuất cảng đi Đại hàn với Đài Loan hết rồi . Tui cũng đang thèm . Đừng nói với vợ tui nha.


Hoàng Duy Liệu

Việt Nam 2012

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Năm 2020(Xem: 1719)
Việt Nam , máu xương Tiền Nhân,thấm trong tình yêu,chết trong can trường.
22 Tháng Giêng 2020(Xem: 2361)
Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý,
25 Tháng Sáu 2019(Xem: 3791)
“Xin tạ lỗi với đồng bào miền Nam và quê hương tổ quốc, cựu SVSQ Khóa 5/72 còn một nửa đoạn đường chiến binh chưa hoàn tất,” Nguyễn Hữu Hạnh ngậm ngùi chia sẻ.
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 6642)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 2441)
Chúng con hãnh diện là con của cha mẹ tỵ nạn. Chúng con hãnh diện là cháu của người cựu chiến binh
08 Tháng Năm 2019(Xem: 3468)
Có Một Thời Nhân Chứng, Khung Trời Đại Học,Quân Trường đổ mồ hôi, Về miền Chiến Dịch… một cuộc chiến với máu và nước mắt
28 Tháng Tư 2019(Xem: 2643)
02 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 3985)
Kính mời quý đồng hương Biên Hòa và thân hữu cùng đến tham dự buổi tuyển thệ của đồng hương Tài Đỗ
02 Tháng Mười Một 2018(Xem: 3332)
“Ơn Tử Sĩ – Nghĩa Thương Binh – Tình Đồng Đội,” nói lên đầy đủ nghĩa, tình của các cựu SVSQ đối với các đồng môn đã vị quốc vong thân
04 Tháng Mười 2018(Xem: 2872)
Cộng đồng người Việt tỵ nạn nói chung và CĐNVTD Úc Châu nói riêng, trong suốt bao năm qua, đã kiên trì và mạnh mẽ đấu tranh đòi tự do, dân chủ
01 Tháng Mười 2018(Xem: 3486)
Nếu chúng ta không viết, Lê Lạc Giao không viết thì ai sẽ là người viết nên những sự kiện này.
26 Tháng Chín 2018(Xem: 3196)
Tôi muốn gọi nó là sách mà không là tiểu thuyết, truyện dài vì tác phẩm tuy có hư cấu, các nhân vật là giới sinh viên trong các phân khoa Đại Học miền Nam nhưng dựa hoàn toàn vào một bối cảnh có thực
25 Tháng Chín 2018(Xem: 4617)
Hôm nay, Thống Đốc Brown đã ký ban hành Đạo Luật SB 895, Uỷ Ban Soạn Thảo Giảng Dạy -IQC sẽ có đến ngày 31, Tháng Mười Hai, 2022
08 Tháng Chín 2018(Xem: 3173)
Kính mời quý đồng hương và thân hữu đến tham dự vào chiều chủ nhựt 16 tháng 9 năm 2018
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 3384)
Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video yểm trợ bạn đồng khóa với thinh thần " ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 4404)
Vừa là con rồng cháu tiên vừa là hậu duệ chúng cháu những hậu duệ có bổn phận phải tiếp nối con đường bảo vệ giang sơn tổ quốc Việt Nam.
23 Tháng Sáu 2018(Xem: 4911)
Những tình bạn này đều quý trong cuộc đời của mình, nhưng tình bạn trong quân trường thì sẽ được gắn bó nhau hơn suốt cả đời
26 Tháng Hai 2018(Xem: 3210)
Cô Việt Hương là phụ nữ mang nguồn gốc Việt đầu tiên vào Quốc Hội và là một người trẻ hãnh diện với hai nguồn gốc Úc Việt
26 Tháng Hai 2018(Xem: 3231)
Đối với người Việt Nam, sự biết ơn không phải là một sự lựa chọn, nó là một nghĩa vụ trong cuộc sống”
31 Tháng Giêng 2018(Xem: 3360)
Một xã hội đa văn hóa, đa dạng trong một thể chế tự do, dân chủ, luật pháp công minh với một chính phủ can đảm, sáng suốt và bao dung
08 Tháng Mười 2017(Xem: 4970)
Tại California hằng năm được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tại city Industry. Western Insurance là một trong những nhà tài trợ cho chương trình này
09 Tháng Bảy 2017(Xem: 4419)
hội ái hữu Biên Hòa xin đuợc phép chuyển đến quý đồng hương và thân hữu nếu có sự quan tâm
10 Tháng Ba 2017(Xem: 4313)
Trần gian chỉ là cõi mộng / Sinh tử tử sinh / Có chăng chỉ một chữ Tình / Tình chiến hữu, tình bạn bè.
07 Tháng Ba 2017(Xem: 5354)
chân thành cảm tạ lòng nhiệt tình của tất cả anh em BCH đã bỏ thời gian, công sức cùng nhau hợp tác làm vang danh Trường mẹ trong tinh thần "Cư An Tư Nguy" bất diệt.
03 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 4439)
thời tiết se lạnh, nhưng vẫn không ngăn được những bước chân, những tấm lòng đang hướng về người đã khuất.
02 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8093)
Đêm đó chúng tôi cười giởn rất tự nhiên và vui đến nổi không để ý các quan khách đã ra về từ bao giờ.
28 Tháng Tư 2016(Xem: 4574)
Xin thành kính tri ân và bày tỏ lòng hãnh diện vô bờ bến của thế hệ chúng tôi."
26 Tháng Tư 2016(Xem: 4744)
Còn “tam trụ” là thầy Hiệp, thầy Hùng và thầy Phương hầu như là thường xuyên có mặt trong những lần họp mặt ở Bắc California.
06 Tháng Ba 2016(Xem: 4954)
Đặc biệt địa điểm nầy cũng được ban tổ chức chuẩn bị cho tiệc tiền hội ngộ. Vui hơn bao giờ hết và uống rượu không say bao giờ
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 5105)
Do Thích Nữ Như Thủy ( cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa ) thuyết giảng
02 Tháng Tư 2015(Xem: 5316)
Kính mời quý đồng hương và thân hữu cùng đến tham dự
09 Tháng Ba 2015(Xem: 7331)
Hãy vui lên, và đến với nhau, những người bạn cùng lớp, cùng khóa, cùng trường trung học Ngô Quyền BH, thân mến của tôi ơi.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 11821)
“Rồi Mai Đây” và “Tôi Muốn”. Như một lời cám ơn các anh Ngô Quyền, các em Khiết Tâm trong đêm Reunion và 45 Năm Tình Bạn.
04 Tháng Ba 2015(Xem: 6190)
Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đang chuẩn bị cho dự án, công tác và sinh hoạt để đánh dấu 40 năm định cư của Người Việt Tỵ Nạn
03 Tháng Ba 2015(Xem: 6131)
như còn lưu luyến phản ảnh tình đồng hương qua buổi sinh hoạt có ý nghĩa trong một buổi chiều Chúa Nhật đầu Xuân Ất Mùi.