12:28 CH
Thứ Ba
11
Tháng Mười Hai
2018

LỄ TIỂN BIỆT ĐỒNG HƯƠNG LÊ VĂN NHƠN 2/5/2012

05 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 14709)

Trưa Chúa nhựt ngày 5 tháng hai 2012 đồng hương Biên Hòa và thân hữu tại Nam California đã cùng đến nhà quàn PeeK Family Funeral Home thăm viếng và dự lễ Tiển Biệt Đồng hương Lê Văn Nhơn. Cụ Lê văn Nhơn đã sinh trưởng từ Cù lao Phố,như một đứa con xa ông sẽ được đưa về yên nghỉ trong lòng đất Cù Lao Phố vào ngày 10 tháng 2 năm 2012.

dsc06885-large-content

Trước giờ khai mạc buổi lễ, đông đảo đồng hương vẫn tiếp tục đến viếng tang cụ Lê văn Nhơn. Buổi lễ tiễn biệt bắt đầu lúc 1 giờ trưa. Theo ước mong của gia đình tang quyến, lúc sinh thời cụ Lê văn Nhơn đã có những sinh hoạt gắn bó với 3 hội đoàn tại Nam California: Hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa, hội ái hữu Biên Hòa California và hội HO cứu trợ Thương Phế binh và quả phụ; do đó 3 hội đoàn nầy vinh dự được mời bày tỏ những cảm nghĩ và tình cảm dành cho người đã mất trong buổi lễ tiển biệt.

dsc06884-large-content Mở đầu là phần phát biểu của anh Nguyễn Hữu Hạnh đại diện cho hội ái hữu Biên Hòa California, bằng những lời lẽ xúc động đã nhắc lại những kỷ niệm cụ Lê văn Nhơn đã đóng góp cho đồng hương Biên Hòa khắp nơi và chia sẻ cảm nghĩ “ Nếu con người ta chỉ sống có một lần, Bác Sáu là một người có một cuộc đời đáng sống, vì cả một đời bác đã đóng góp cho nền giáo dục tỉnh nhà, nuôi nấng dạy dổ con cái nên người, đã chịu đựng bao nỗi đớn đau để đem đến cho gia đình những nụ cười, không những thế bác sáu hết lòng với tha nhân nhất là người nghèo cùng khổ tại quê nhà. Nếu đồng hương Biên Hòa đã từng vinh danh những tài danh Biên Hòa làm rạng danh xứ Bưởi, chắc hẵn không thể quên người đã có công xây dựng, trong đó có tên bác sáu Lê văn Nhơn. Là người dân Biên Hòa, chúng tôi hãnh diện có bác sáu. Kính mong ơn trên ủi an và lau khô bao giòng nước mắt của toàn thể tang quyến, cầu nguyện hương linh bác sáu an nghỉ chốn vĩnh hằng. Kính mong hồng ân của bác sáu đở đần người con của bác sáu, anh Lê văn Thiện vượt qua cơn thập tử nhất sinh. Thay mặt đồng hương Biên Hòa khắp nơi kính cẫn hiệp lòng cầu nguyện cho muôn sự tốt lành”.

dsc06890-large-content

Kế đến là phần phát biểu của anh Lữ Công Tâm đại diện cho hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa.

dsc06892-large-content

anh Tâm đã trân trọng nhắc lại cụ Lê văn Nhơn đã xem trường Ngô Quyền là một gia đình thứ hai mà cụ đã đặt tất cả tấm lòng và tâm huyết với mong mỏi đóng góp một phần nhỏ trong việc giáo dục những thế hệ tương lai. Ông đã miệt mài và không mệt mỏi trong vai trò của người Hội Trưởng Hội Phụ Huynh từ ngày Trường mới thành lập cho đến khi mất nước. Ông xem tất cả các học sinh của trường Ngô Quyền như những đứa con của chính mình nên cảm thấy có trách nhiêm phải đến để ủng hộ và khen thưởng

Nhất Niên Chi Kế, mc như thụ cốc

Thập niên chi kế, mạc như thụ mộc.
Bách niên chi kế, mạc như thụ nhân.

dsc06896-large-content

Trong sự bùi ngùi, anh Lữ Công Tâm nhắc lại những kỷ niệm, những bút tích cụ Lê văn Nhơn đã ân cần tặng anh như một kim chỉ nam, rèn luyện con người biết nghỉ đến tha nhân và biết đem tấm lòng phục vụ; cũng như sự tiếc nuối của cụ Lê văn Nhơn “Chỉ có một điều tiếc là : Sau tháng 4 năm 1975, sức khỏe còn tốt, trí huệ còn minh mẫn mà không thể tiếp tục giúp ích được cho quê hương và đồng bào tỉnh nhà".

dsc06899-large-content

Trong phần phát biểu của Thầy Phan Thanh Hoài, cựu giáo sư, giám học của trường trung học Ngô Quyền đã không ngăn được cảm xúc tình cố cựu qua đôi giòng nước mắt, nhớ cụ Lê văn Nhơn với cương vị hành chánh của tỉnh Biên Hòa đã hết lòng giúp đở các Thầy Cô từ phương xa về nhận nhiệm sở tại Biên Hòa. Trường Ngô Quyền được thành lập và phát triển với biết bao công sức của nhiều người, trong đó có cụ Lê văn Nhơn là người chuẩn mực và đạo đức. Trước sự biến đổi qua thời gian, cụ Lê văn Nhơn vẫn là hình ảnh tốt đẹp và tình cảm chan hòa cho toàn thể Thầy Cô đã từng dạy dưới mái trường Ngô Quyền.

dsc06904-large-content

Bà Hạnh Nhơn đại diện hội HO cứu trợ Thương Phế Binh và quả phụ, bày tỏ sự bất ngờ trước sự ra đi đột ngột của cụ Lê văn Nhơn và kính dâng lên hương linh lời cám ơn với ước nguyện của người quá cố dành tiền phúng điếu cho quỷ yểm trợ Thương Phế Binh và học sinh nghèo ở Biên Hòa. Bà Hạnh Nhơn cũng từ tốn nhắc lại những ước muốn của cụ Lê văn Nhơn khi còn sống là hết lòng yểm trợ các anh Thương Phế Binh, từ tấm lòng của người cha có 2 người con trai đã mất, anh Lê văn Nghĩa xuất thân trường Sĩ Quan Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt và anh Lê văn Kỉnh Trường Võ Bị Đà Lạt.

dsc06905-large-content

Hai hội đoàn hướng đạo Hùng Vương và Hưng Việt cùng sinh hoạt với anh chị Lê văn Hiếu, đã bày tỏ cảm xúc trước sự ra đi của cụ Lê văn Nhơn với những kỷ niệm, sự đóng góp trong tinh thần điều 10 của Gia Đình Hướng Đạo luôn giúp đỡ tha nhân.

dsc06909-large-content

Đồng hương Dương văn Y mở đầu phần phát biểu dành cho những người thân thuộc trong gia đình, một tình cảm thân thương dành cho người cậu đã mất, cụ Lê văn Nhơn được mọi người quý mến và kính trọng là do sự hấp thụ nền đạo đức và giáo dục của ông Ngoại anh, để gìn giữ những đức tính tốt đẹp nầy cụ Lê văn Nhơn đã đặt tên từng đứa con như một sự truyền đạt và gìn giữ đạo đức của con người: Nghĩa, Kĩnh, Thuận, Thành, Hiếu, Trung, Thiện…Anh Dương văn Y cũng nhắc lại kỷ niệm của cụ Lê văn Nhơn qua câu nói “ Nhìn mặt mầy là cậu nhớ đến ba mầy”.

dsc06912-large-content

Ngoài ra anh Y còn trao đổi thêm, cụ Lê văn Nhơn còn một đức tính tốt của người đàn ông với tấm lòng chung thủy, cụ bà Lê văn Nhơn đã mất hơn 37 năm rồi, cụ đã sống ở vậy với trách nhiệm một người ba và một người má và thủy chung như nhứt, trong thời gian ngắn nữa đây các con của cụ sẽ đem thân xác cụ về lại nằm cạnh người xưa.

Chị Trương Lê Minh Phương nhớ về người Dượng của mình qua những kỷ niệm khi còn ở Biên Hòa, cũng như những ngày đầu bước chân tỵ nạn bằng những cảm xúc nữ nhi đã để lại tang quyến giây phút bùi ngùi thương tưởng.

dsc06916-large-content

dsc06880-large-content

Anh Khôi người con rễ trong gia đình, phu quân của chị Lê thị Thuận, đã nói lên cảm xúc của người con qua những bài thơ với những bút tích và hình ảnh của người ba vợ trong tập thơ “ Cảm tác” với lòng kính trọng và ngưỡng một chân thành nhất. Một kỷ niệm về tình nghĩa vợ chồng của cụ Lê văn Nhơn, theo lời anh Khôi những ngày đầu năm Tết đến, cụ Lê văn Nhơn mặc lại bộ bà ba, chính tay cụ bà đã may và cụ Lê văn Nhơn đã gìn giữ hơn 37 năm, như thể

Đập vỡ gương xưa tìm lấy bóng

Xếp tàn y lại để dành hơi

Và bộ đồ bà ba nầy hôm nay cũng theo chân cụ về Cù lao Phố…

dsc06921-large-content

Anh Lê văn Hiếu đã ngõ lời cám ơn các hội đoàn, quý đồng hương và thân hữu, quý Thầy Cô và cựu học sinh Ngô Quyền, hội đoàn hướng đạo đã đến chia buồn và tham dự lễ tiển biệt người cha kính yêu, bằng sự bày tỏ chân thành nhất anh Hiếu và toàn thể gia đình hứa tiếp tục con đường của cụ Lê văn Nhơn sẽ trải tấm lòng phục vụ tha nhân. Buổi lễ tiển biệt được kết thúc trong bầu không khí trang nghiêm, nhưng ấm áp tình cảm gia đình đã để lại cho tang gia và đồng hương đến tham dự với những cảm xúc khó quên.

Hương linh Bác sáu Lê văn Nhơn còn phảng phất đâu đây chắc hẵn sẽ mỉm cười…

Nam California 2/5/2012

Nguyễn hữu Hạnh

dsc06926-large-content

dsc06919-large-content

dsc06902-large-content

 dsc06911-large-content

dsc06894-large-content

dsc06913-large-content

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 107551)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2018(Xem: 44410)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 45736)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 720)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 522)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1101)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1113)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 975)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 46740)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 46714)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46426)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 988)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1060)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 994)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 971)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 980)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1011)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1050)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 921)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1217)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1149)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1094)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1232)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1341)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1167)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1195)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1009)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1590)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 1828)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2259)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 1738)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2410)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1475)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1364)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1366)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1710)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 1837)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2718)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 1864)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 5114)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 1776)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm
28 Tháng Tư 2017(Xem: 3126)
Nếu không có ngày này thì Mẹ đã không mất chồng và con không mất Ba khi mới 1 tuổi đời
24 Tháng Tư 2017(Xem: 1619)
Bản thân tôi cứ mỗi năm đến hẹn lại thu xếp nghỉ làm để góp sức với chương trình đại nhạc hội Cám Ơn Anh.
17 Tháng Tư 2017(Xem: 1783)
Xin các đấng tiền nhân, hương linh những anh hùng tử sĩ phò hộ cho nước Việt mình vượt qua cơn bão giông này.
12 Tháng Ba 2017(Xem: 3128)
Có chăng chỉ là chữ tình để lại cho đời. Tình đồng nghiệp, tình thầy trò, bạn bè và đồng hương
11 Tháng Ba 2017(Xem: 1647)
Bao giờ ánh sáng văn mình và quyền bình đẳng nam nữ chính thức đến tận hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Thì ngày ấy sẽ không có chiến tranh
26 Tháng Hai 2017(Xem: 2222)
Dù sao tôi cũng đã thỏa mãn được ước mơ "Một lần viếng thăm xứ sở của Thái Dương Thần Nữ khi mùa hoa Anh Đào nở rộ"
18 Tháng Hai 2017(Xem: 3057)
Con người một khi lìa đời sẽ không mang theo của cải, nhưng đã có một gia tài bằng sự quý mến của tha nhân
14 Tháng Hai 2017(Xem: 2467)
Cảnh kinh hoàng xảy ra! Quá bực tức vì rượt đuổi theo mấy ả mái tơ, mất thì giờ và mất sức
11 Tháng Hai 2017(Xem: 2346)
Hai bản nhạc God Bless America và Việt Nam Việt Nam được hát lên với hùng hồn mãnh liệt. Đã tạo sự xúc động cho toàn thể mọi người đến tham dự