1:04 SA
Thứ Ba
7
Tháng Mười Hai
2021

LỄ TIỂN BIỆT ĐỒNG HƯƠNG LÊ VĂN NHƠN 2/5/2012

05 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 17603)

Trưa Chúa nhựt ngày 5 tháng hai 2012 đồng hương Biên Hòa và thân hữu tại Nam California đã cùng đến nhà quàn PeeK Family Funeral Home thăm viếng và dự lễ Tiển Biệt Đồng hương Lê Văn Nhơn. Cụ Lê văn Nhơn đã sinh trưởng từ Cù lao Phố,như một đứa con xa ông sẽ được đưa về yên nghỉ trong lòng đất Cù Lao Phố vào ngày 10 tháng 2 năm 2012.

dsc06885-large-content

Trước giờ khai mạc buổi lễ, đông đảo đồng hương vẫn tiếp tục đến viếng tang cụ Lê văn Nhơn. Buổi lễ tiễn biệt bắt đầu lúc 1 giờ trưa. Theo ước mong của gia đình tang quyến, lúc sinh thời cụ Lê văn Nhơn đã có những sinh hoạt gắn bó với 3 hội đoàn tại Nam California: Hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa, hội ái hữu Biên Hòa California và hội HO cứu trợ Thương Phế binh và quả phụ; do đó 3 hội đoàn nầy vinh dự được mời bày tỏ những cảm nghĩ và tình cảm dành cho người đã mất trong buổi lễ tiển biệt.

dsc06884-large-content Mở đầu là phần phát biểu của anh Nguyễn Hữu Hạnh đại diện cho hội ái hữu Biên Hòa California, bằng những lời lẽ xúc động đã nhắc lại những kỷ niệm cụ Lê văn Nhơn đã đóng góp cho đồng hương Biên Hòa khắp nơi và chia sẻ cảm nghĩ “ Nếu con người ta chỉ sống có một lần, Bác Sáu là một người có một cuộc đời đáng sống, vì cả một đời bác đã đóng góp cho nền giáo dục tỉnh nhà, nuôi nấng dạy dổ con cái nên người, đã chịu đựng bao nỗi đớn đau để đem đến cho gia đình những nụ cười, không những thế bác sáu hết lòng với tha nhân nhất là người nghèo cùng khổ tại quê nhà. Nếu đồng hương Biên Hòa đã từng vinh danh những tài danh Biên Hòa làm rạng danh xứ Bưởi, chắc hẵn không thể quên người đã có công xây dựng, trong đó có tên bác sáu Lê văn Nhơn. Là người dân Biên Hòa, chúng tôi hãnh diện có bác sáu. Kính mong ơn trên ủi an và lau khô bao giòng nước mắt của toàn thể tang quyến, cầu nguyện hương linh bác sáu an nghỉ chốn vĩnh hằng. Kính mong hồng ân của bác sáu đở đần người con của bác sáu, anh Lê văn Thiện vượt qua cơn thập tử nhất sinh. Thay mặt đồng hương Biên Hòa khắp nơi kính cẫn hiệp lòng cầu nguyện cho muôn sự tốt lành”.

dsc06890-large-content

Kế đến là phần phát biểu của anh Lữ Công Tâm đại diện cho hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa.

dsc06892-large-content

anh Tâm đã trân trọng nhắc lại cụ Lê văn Nhơn đã xem trường Ngô Quyền là một gia đình thứ hai mà cụ đã đặt tất cả tấm lòng và tâm huyết với mong mỏi đóng góp một phần nhỏ trong việc giáo dục những thế hệ tương lai. Ông đã miệt mài và không mệt mỏi trong vai trò của người Hội Trưởng Hội Phụ Huynh từ ngày Trường mới thành lập cho đến khi mất nước. Ông xem tất cả các học sinh của trường Ngô Quyền như những đứa con của chính mình nên cảm thấy có trách nhiêm phải đến để ủng hộ và khen thưởng

Nhất Niên Chi Kế, mc như thụ cốc

Thập niên chi kế, mạc như thụ mộc.
Bách niên chi kế, mạc như thụ nhân.

dsc06896-large-content

Trong sự bùi ngùi, anh Lữ Công Tâm nhắc lại những kỷ niệm, những bút tích cụ Lê văn Nhơn đã ân cần tặng anh như một kim chỉ nam, rèn luyện con người biết nghỉ đến tha nhân và biết đem tấm lòng phục vụ; cũng như sự tiếc nuối của cụ Lê văn Nhơn “Chỉ có một điều tiếc là : Sau tháng 4 năm 1975, sức khỏe còn tốt, trí huệ còn minh mẫn mà không thể tiếp tục giúp ích được cho quê hương và đồng bào tỉnh nhà".

dsc06899-large-content

Trong phần phát biểu của Thầy Phan Thanh Hoài, cựu giáo sư, giám học của trường trung học Ngô Quyền đã không ngăn được cảm xúc tình cố cựu qua đôi giòng nước mắt, nhớ cụ Lê văn Nhơn với cương vị hành chánh của tỉnh Biên Hòa đã hết lòng giúp đở các Thầy Cô từ phương xa về nhận nhiệm sở tại Biên Hòa. Trường Ngô Quyền được thành lập và phát triển với biết bao công sức của nhiều người, trong đó có cụ Lê văn Nhơn là người chuẩn mực và đạo đức. Trước sự biến đổi qua thời gian, cụ Lê văn Nhơn vẫn là hình ảnh tốt đẹp và tình cảm chan hòa cho toàn thể Thầy Cô đã từng dạy dưới mái trường Ngô Quyền.

dsc06904-large-content

Bà Hạnh Nhơn đại diện hội HO cứu trợ Thương Phế Binh và quả phụ, bày tỏ sự bất ngờ trước sự ra đi đột ngột của cụ Lê văn Nhơn và kính dâng lên hương linh lời cám ơn với ước nguyện của người quá cố dành tiền phúng điếu cho quỷ yểm trợ Thương Phế Binh và học sinh nghèo ở Biên Hòa. Bà Hạnh Nhơn cũng từ tốn nhắc lại những ước muốn của cụ Lê văn Nhơn khi còn sống là hết lòng yểm trợ các anh Thương Phế Binh, từ tấm lòng của người cha có 2 người con trai đã mất, anh Lê văn Nghĩa xuất thân trường Sĩ Quan Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt và anh Lê văn Kỉnh Trường Võ Bị Đà Lạt.

dsc06905-large-content

Hai hội đoàn hướng đạo Hùng Vương và Hưng Việt cùng sinh hoạt với anh chị Lê văn Hiếu, đã bày tỏ cảm xúc trước sự ra đi của cụ Lê văn Nhơn với những kỷ niệm, sự đóng góp trong tinh thần điều 10 của Gia Đình Hướng Đạo luôn giúp đỡ tha nhân.

dsc06909-large-content

Đồng hương Dương văn Y mở đầu phần phát biểu dành cho những người thân thuộc trong gia đình, một tình cảm thân thương dành cho người cậu đã mất, cụ Lê văn Nhơn được mọi người quý mến và kính trọng là do sự hấp thụ nền đạo đức và giáo dục của ông Ngoại anh, để gìn giữ những đức tính tốt đẹp nầy cụ Lê văn Nhơn đã đặt tên từng đứa con như một sự truyền đạt và gìn giữ đạo đức của con người: Nghĩa, Kĩnh, Thuận, Thành, Hiếu, Trung, Thiện…Anh Dương văn Y cũng nhắc lại kỷ niệm của cụ Lê văn Nhơn qua câu nói “ Nhìn mặt mầy là cậu nhớ đến ba mầy”.

dsc06912-large-content

Ngoài ra anh Y còn trao đổi thêm, cụ Lê văn Nhơn còn một đức tính tốt của người đàn ông với tấm lòng chung thủy, cụ bà Lê văn Nhơn đã mất hơn 37 năm rồi, cụ đã sống ở vậy với trách nhiệm một người ba và một người má và thủy chung như nhứt, trong thời gian ngắn nữa đây các con của cụ sẽ đem thân xác cụ về lại nằm cạnh người xưa.

Chị Trương Lê Minh Phương nhớ về người Dượng của mình qua những kỷ niệm khi còn ở Biên Hòa, cũng như những ngày đầu bước chân tỵ nạn bằng những cảm xúc nữ nhi đã để lại tang quyến giây phút bùi ngùi thương tưởng.

dsc06916-large-content

dsc06880-large-content

Anh Khôi người con rễ trong gia đình, phu quân của chị Lê thị Thuận, đã nói lên cảm xúc của người con qua những bài thơ với những bút tích và hình ảnh của người ba vợ trong tập thơ “ Cảm tác” với lòng kính trọng và ngưỡng một chân thành nhất. Một kỷ niệm về tình nghĩa vợ chồng của cụ Lê văn Nhơn, theo lời anh Khôi những ngày đầu năm Tết đến, cụ Lê văn Nhơn mặc lại bộ bà ba, chính tay cụ bà đã may và cụ Lê văn Nhơn đã gìn giữ hơn 37 năm, như thể

Đập vỡ gương xưa tìm lấy bóng

Xếp tàn y lại để dành hơi

Và bộ đồ bà ba nầy hôm nay cũng theo chân cụ về Cù lao Phố…

dsc06921-large-content

Anh Lê văn Hiếu đã ngõ lời cám ơn các hội đoàn, quý đồng hương và thân hữu, quý Thầy Cô và cựu học sinh Ngô Quyền, hội đoàn hướng đạo đã đến chia buồn và tham dự lễ tiển biệt người cha kính yêu, bằng sự bày tỏ chân thành nhất anh Hiếu và toàn thể gia đình hứa tiếp tục con đường của cụ Lê văn Nhơn sẽ trải tấm lòng phục vụ tha nhân. Buổi lễ tiển biệt được kết thúc trong bầu không khí trang nghiêm, nhưng ấm áp tình cảm gia đình đã để lại cho tang gia và đồng hương đến tham dự với những cảm xúc khó quên.

Hương linh Bác sáu Lê văn Nhơn còn phảng phất đâu đây chắc hẵn sẽ mỉm cười…

Nam California 2/5/2012

Nguyễn hữu Hạnh

dsc06926-large-content

dsc06919-large-content

dsc06902-large-content

 dsc06911-large-content

dsc06894-large-content

dsc06913-large-content

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 174368)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 179)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 311)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 295)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 1107)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 1486)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 1477)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1133)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 740)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 744)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 756)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 965)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 1145)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 1192)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 1779)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 1764)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 1939)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 1014)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 1365)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 2437)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 1744)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 2049)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 2125)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1790)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 1857)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 1918)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1549)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1515)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1731)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1846)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1800)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 2290)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2960)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 2864)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 2633)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 2436)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 2573)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2907)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 3166)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 3072)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 3317)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 3484)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 3386)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 3105)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43954)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 63659)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21755)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 3010)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2916)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 3221)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.