12:15 SA
Thứ Ba
7
Tháng Mười Hai
2021

We the People..... Giao Chỉ

24 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 13317)

We the People.....

 Chúng tôi là người dân Hiệp Chủng quốc..

 Giao Chỉ, San Jose .

Dân quyền tại Mỹ.

 Hai trăm ba mươi sáu năm trước, ông Thomas Jefferson đã viết bản tuyên ngôn độc lập và góp phần vào việc soạn bản hiến pháp Hoa Kỳ. Nhà chính trị gia lỗi lạc với tư tưởng cấp tiến và văn tài xuất sắc đã từng viết nên những hàng chữ lịch sử : “Con người sinh ra bình đẳng.” “Con người có quyền mưu cầu hạnh phúc” và đặc biệt với 3 chữ mở đầu của hiến pháp : “We the People …” chúng tôi là người dân Hiệp Chúng quốc.... 

 Từ ngày xa xưa đó ý nghĩa quyền của dân trở thành nền tảng của một quốc gia có dân quyền. Từ đó Hoa kỳ độc lập, kiện toàn một nền dân chủ pháp trị. Có tự do, có phân quyền, có cơ hội đồng đều và ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc.

 Để biết lòng người mà cai trị, chính quyền đưa ra những câu hỏi về dân sinh mà biết được dân ý qua các kỳ kiểm tra dân số cứ 10 năm một lần.

 “Bất thức nhân tâm hướng, hà năng cử đại công.”

 Không biết lòng người, làm sao lo việc lớn.

 Nhưng chưa đủ, báo chí và các cơ quan chuyên môn, luôn luôn có những cuộc trưng cầu dân ý đủ mọi vấn đề, mọi địa phương, mọi sắc dân và trải qua nhiều thời gian. Chức vụ nào và chính khách nào cũng lo “poll” lên hay “poll”xuống.

 Ngay từ khi lập quốc các tổng thống Mỹ đều có hộp thư dân ý dưới nhiều hình thức.

 Và chúng ta phải nhớ rằng, dù là quốc gia văn minh nhất, lập quốc vào năm 1776 nhưng mỉa mai thay cũng chính nước Mỹ lại là nước có chế đô nô lệ. Tuyên ngôn viết rằng con người sinh ra bình đẳng nhưng một nửa nước vẫn không công nhận da den là con người. Thời đó phần lớn dân da đen ở miền Nam vẫn còn là nô lệ. Nhưng Hoa Kỳ tiến bộ là nhờ biết thay đổi.

 Cho đến nay, hơn hai trăm năm sau, bước vào thế kỷ 21 vị tổng thống da đen đầu tiên của Hoa kỳ, tận dụng phương tiện điện toán đã mở ra hộp thơ dân ý hết sức tân kỳ để nhận các thỉnh nguyện thư. Người dân Mỹ tự do lên tiếng.

 We the People of USA .

 Chúng tôi là dân Hiệp chủng quốc, chúng tôi muốn..........

  Thỉnh nguyện của Mỹ gốc Việt.

 Ngày 7 tháng 2-2012 một người Mỹ gốc Việt cư ngụ tại Garden Grove CA, 47 tuổi tên là Trương anh Hùng, tức nhạc sĩ Trúc Hồ đã đưa thỉnh nguyện cho tổng thống Obama. Trúc Hồ, giám đốc của SBTN xin tổng thống Mỹ xem lại vấn đề nhân quyền tại Việt Nam . Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cha Lý, thầy Quảng Độ, bác sĩ Đan Quế, nhà báo Điếu Cày và đặc biệt là nhạc sĩ Việt Khang, người trẻ tuổi mà nhà soạn nhạc Trúc Hồ hết sức quý mến.

 Theo thể thức hiện hành, muốn được thỉnh nguyện chính thức in trên trang We the People thì trong thời gian 24 tiếng cần có ít nhất 150 người hưởng ứng. Và để cho vấn đề thực sự được Tổng Thống và nội các quan tâm thì trong vòng 30 ngày đầu tiên cần có 25 ngàn người ghi danh tán thành thì các viên chức của tòa Bạch ốc mới cứu xét. Nhưng thật là bất ngờ, trong ngày đầu tiên đã có hơn 5000 người hưởng ứng, và chưa đầy 4 ngày thì con số đó đã vượt quá 25 ngàn chữ ký ghi danh yểm trợ, đa số là người Mỹ gốc Việt cư ngụ tại khắp các thành phố dù phồn thịnh hay hẻo lánh ở Hoa Kỳ! Bây giờ con số đó đã đạt được, chuyện gì đây mà “hot” một cách mau chóng như vậy. Như bà con trên xứ “mạng” mấy tuần qua đều biết. Con số ghi tên tán thành chỉ mới chưa được nửa tháng đã quá 40,000 và vẫn chưa dừng lại. Theo đà này, trong 30 ngày kiến nghị về nhân quyền cho Việt Nam có thể đạt được hơn con số 100,000. Đạt kỷ lục của hồ sơ We the People trong triều đại Obama.

 Tìm thấy con đường:

Sự tham gia của người Việt vào cuộc đấu tranh biểu dương lực lượng, đồng lòng nhất trí trong mùa Xuân năm Nhâm Thìn tại Mỹ có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Chúng ta cùng thực tập xử dụng loại vũ khí mới mẻ và tân kỳ nhất của nhân loại. Đó là điện toán. Không cần phải đứng lên. Không cần phải họp mặt. Thậm chí không cần phải giơ tay. Chỉ bằng những bàn tay nhấp chuột. Những ngón tay bấm phiếm. Chúng ta ghi danh tán thành trực tiếp gửi vào hồ sơ của Bạch Cung.

 Đi theo mê lộ vào thế giới Ảo, chúng ta gặp thẳng tổng thống Hoa Kỳ, chúng ta lên tiếng nói. Bản hợp ca của 50 ngàn hay 100 ngàn rõ ràng là đại diện rất có thẩm quyền cho một triệu 5 trăm ngàn người Việt tại Mỹ.

 Thật may mắn chúng ta có một đề tài dễ dàng đồng thuận. Chúng ta có đề nghị hợp lý và hợp thời cho bài toán nhân quyền. Chúng ta có tên tuổi các nạn nhân đủ thành phần tôn giáo, báo chí, trí thức và văn nghệ.

 Những nạn nhân bị giam giữ không bản án và tội duy nhất là tội bày tỏ ý kiến. Ý kiến đó không phải là lật đổ chính phủ mà chỉ xin được hưởng những quyền căn bản của con người. Để biểu lộ tâm tình yêu nước.

 Bởi vì thân nhân của những người Mỹ gốc Việt chúng ta còn ở Việt Nam thì cũng là những con người.

 Nhưng họ không bao giờ được nói : We the People…

 Anh là ai :

 Trong danh sách những người được đưa lên kiến nghị để tổng thống Hoa kỳ can thiệp lần này có tên một anh nhạc sĩ trẻ tuổi ở Việt Nam . Đó là Việt Khang. Đây là một nhạc sĩ tỉnh lẻ, tỉnh Mỹ Tho. Trước năm 2012 không ai biết đến anh.

 Người nhạc sĩ chỉ làm 2 bài ca. Đó là những bài ca đơn giản. Nhạc lý đơn giản, lời ca đơn giản. Nhưng bài ca đã đưa anh vào tù. Không biết giam ở đâu. Bài ca mà tác giả đã phải trả giá đắt có thể bằng tính mạng của mình. Việt Khang suy nghĩ về chuyện Việt Nam đang bị Bắc phương uy hiếp. Anh thấy tuổi trẻ Việt Nam biểu tình chống Tàu. Tuổi trẻ Việt Nam bị đàn áp. Chính anh cũng tham dự với tuổi trẻ Việt Nam . Rồi tuổi trẻ bị công an đàn áp đánh đập. Anh bèn viết bài ca. Ca từ than thở hết sức đơn giản và có cả nét thơ ngây tội nghiệp. Hỏi anh công an. Anh là ai. Tôi có làm gì đâu mà anh lại đánh tôi. Sao mà đánh nhiều thế. Tôi chỉ bày tỏ lòng yêu nước.

 Như đã nói, nhạc lý nhẹ nhàng, ca từ than van như lời trẻ thơ. Những lời ca đưa Việt Khang vào tù đã làm cho nhà soạn nhạc Trúc Hồ ở Mỹ hết sức xúc động.

 Từ Hoa Kỳ, Trúc Hồ vốn là bộ nhân tỵ nạn đã từng làm nhiều bài ca đấu tranh tràn đầy Việt Nam .

 Xin nhắc lại các tựa đề ca khúc của anh. Bước chân Việt Nam, Con đường Việt Nam và Một ngày Việt Nam . Đó là tâm sự Trúc Hồ. Tràn đầy Việt Nam . Mới đây là một loạt các bài Đáp lời sông núi của Trúc Hồ, rồi Phải lên tiếng, Đừng im tiếng bài Cả nước đấu tranh của Anh Bằng. Nhạc sĩ Anh Bằng là người sáng lập Asia và Trúc Hồ là đương kim giám đốc.

 Rồi Asia tung ra đĩa DVD Hùng ca sử Việt. Tất cả các lời ca đấu tranh của Asia đã bay về Á Châu và đậu lại ở Việt Nam .

 Tuổi trẻ Việt Nam đã nghe được và tiếp tục đứng lên đáp lời sông núi. Đã không im tiếng và đã phải lên tiếng. Và Việt Khang đã bị bắt.

 Nhà soạn nhạc chưa được 30 tuổi ở Mỹ Tho vào tù và nhà soạn nhạc ngoài 40 tuổi ở Hoa kỳ trở thành người ghi danh We the people…

 Tôi nhân danh người dân Mỹ yêu cầu tổng thống Hoa Kỳ xem lại vấn đề nhân quyền ở Việt Nam . Hãy can thiệp cho con người không được lên tiếng…

 Từ Garden Grove CA, Trúc Hồ mở đường ghi danh. Từ DC tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng giám đốc cơ quan Boat People SOS vốn quen thuộc với chính trường, tích cực góp sức ngay tại thủ đô Hoa Kỳ.

 Với chính nghĩa rõ ràng, với ảnh hưởng của Asia và SBTN, được sự góp sức của mọi người trên thế giới tiếp tay và toàn bộ các chi nhánh SOS, chi nhánh SBTN trên đất Mỹ, người mở đường Trúc Hồ trong 1 tuần lễ đã có được trên 40,000 chiến hữu.  

Góp sức nhẹ nhàng, ảnh hưởng lớn lao…

 Trong suốt mấy tuần qua, mỗi đêm ngồi trên máy điện toán tôi vẫn nhận được tin tức về chiến dịch tranh đấu cho dân quyền ở Việt Nam, tranh đấu cho Việt Khang. Những bài ca gửi đến, các cuộc biểu tình với hình ảnh. Email của Phan Nhật Nam , của Nam Lộc, Triều Giang, Nguyễn Đình Thắng của Kinh Doanh, BMH, và rất nhiều thân hữu xa gần. Anh thì cổ động, anh thì chỉ đường vào Bạch Cung. Rồi có lúc tha thẩn tôi vào đọc danh sách các bạn ghi danh. San Jose của tôi khá đông đảo. Có khi thấy tên các bạn ở nơi xa xôi. Bác này chắc con cháu ghi tên hộ vì đã lâu rồi không có lên chơi Internet.

 Rồi lại có ông lạc quan bàn về việc chuẩn bị đón cả nhà nhạc sĩ sắp được qua Mỹ.

 Quả thực, với một triệu rưỡi người Việt tại Hoa kỳ sau 36 năm lưu vong và xây dựng cộng đồng ở đất nước này chúng ta đang có con đường mới.

 Bắt đầu từ 150 ngàn người năm 1975, bây giờ chúng ta nhiều hơn gấp 10 lần, nếu đạt được con số 100,000 người đồng thuận trong kỳ ra quân đầu tiên, đây sẽ là một thành tích kỳ diệu mở đường cho công việc đấu tranh lâu dài về sau.

 Tất cả chỉ bắt đầu bằng lời ca than vãn hết sức thơ ngây tại Việt Nam .

Anh là ai, sao anh lại đánh tôi.

 Và tại Hoa kỳ người Mỹ gốc Việt

 We the People....

 Qua máy điện toán, trong không gian kỳ diệu của thế giới ảo, trái đất bây giờ nhỏ bé biết dường nào.

 Tiếng hát than thở ở bên kia nghe rõ ở bên này.

 Tiếng kêu ở bên này lồng lộng phía bên kia.

 Tại sao anh lại đánh tôi.

 We the People....

Giao Chỉ, San Jose . 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tư 2021(Xem: 2465)
Pháo binh thuộc quân đoàn và sư đoàn sẽ khai mào bằng một loạt đại bác vào sáng sớm mai để yểm trợ cho bộ binh tấn công.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 2527)
Hơn nữa, do kho dự trữ nhiên liệu và đạn dược, đặc biệt là đạn đại bác, đã gần cạn, bắt đầu từ tháng Hai, ông thực hiện hai chương trình
20 Tháng Tư 2021(Xem: 2458)
Họ dự trù sẽ có cuộc hoảng loạn đối với hằng ngàn người Mỹ và các đồng minh của Nam Việt, các thợ thuyền công chức và bạn bè họ trong thành phố thiếu phòng ngự.
30 Tháng Tư 2020(Xem: 18633)
Chúng ta không nên sợ hãi hay xấu hổ khi tỏ lòng tôn kính với quốc kỳ Việt Nam thực sự. Chúng ta nên cố gắng hết sức để dạy thế hệ trẻ tiếng Việt
16 Tháng Giêng 2020(Xem: 25329)
Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày.
30 Tháng Mười Một 2019(Xem: 24758)
sự công khai mới sẽ tiếp tục trỗi cao lên và ngân vang xa hơn trên suốt con đường đưa ta đến thế giới hòa giải, tình thân, và hòa bình mới.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 25065)
song dù thành công hay thất bại, thì Hoàng Chí Phong vẫn là một "siêu phẩm" đi vào lịch sử đấu tranh đòi dân chủ của nhân loại.
29 Tháng Sáu 2019(Xem: 4906)
không biết các bạn trẻ cùng trang lứa ở đất quê cha đang nghĩ gì? Hay vẫn chưa tỉnh cơn mê. Hay chỉ biết rơi nước mắt vì trái banh trên sân cỏ
19 Tháng Tư 2019(Xem: 4704)
Tháng Tư lại về, ký ức đau thương của người dân miền Nam lại gợi nhớ những chết chóc tang thương do cuộc chiến phi nghĩa của cộng sản Bắc Việt tạo ra
30 Tháng Năm 2017(Xem: 10236)
Đời này tới đời kia, người dân chỉ biết biết cắm cúi sống và cắm cúi làm việc. Nghĩa là đi từ kiếp con người sang kiếp của loài vật.
17 Tháng Ba 2017(Xem: 39448)
GIỚI TRẺ DẤN THÂN YÊU NƯỚC CÀNG NGÀY CÀNG NHIỀU ,THÌ TỔ QUỐC QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM SẼ SỚM CÓ TỰ DO ,DÂN CHỦ, PHÚ CƯỜNG
15 Tháng Ba 2017(Xem: 23334)
Hãy cùng theo dõi Video Clip này đến hết, để nếu mình còn thương còn nhớ VN, thì chúng ta sẽ chờ dịp góp phần công sức với những trí thức đấu tranh
13 Tháng Hai 2016(Xem: 14078)
Hình ành tiêu biểu cùa Western Insuranc văn phòng hội ái hữư Biên Hòa California
15 Tháng Sáu 2015(Xem: 9675)
Những đồng bào của tôi ơi, nhất là những người trẻ trong nay mai sẽ phải kê vai nâng cả một gánh sơ hà, xin đừng để cho kẻ xấu ác tiếp tục khủng bố bằng cụm chữ răn đe “hãy tránh xa chính trị.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 7148)
chúng tôi miễn dịch với mọi sự dối trá và độc ác của cộng sản, nhiều người vẫn đang đi tìm tự do, và sẽ có ngày chân lý sẽ chiến thắng.
30 Tháng Ba 2015(Xem: 6713)
Chỉ còn mỗi cách là toàn dân Tổng Nổi Dậy lôi cổ chúng xuống và đuổi chúng ra khỏi bờ cõi trao chúng cho giặc Tầu là xong
15 Tháng Ba 2015(Xem: 6956)
Các thế hệ tương lai tại Việt Nam xứng đáng được nghe, được nghĩ, được nói điều chân thật, được hưởng một đất nước lành lặn, sạch sẽ. Ngày ấy sẽ tới.
02 Tháng Ba 2015(Xem: 6727)
Cho đến bao giờ ngày này không phải để cho người cười kẻ khóc, mà chỉ còn là một vết sẹo thời gian trong lòng mọi người Việt Nam?
07 Tháng Hai 2015(Xem: 7339)
“Đừng về để dẫm vào đường cụt. Trên mảnh đất này, người tài không có cơ hội. Vì tương lai của con, hãy đi đi!”
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 7847)
Bọn chúng, khi đuối lí, chỉ có mỗi một cách, đó là giơ nắm đấm lên. Đừng học lũ mất dạy đó, ông ạ.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 6543)
Lời của bài hát nầy tôi thấy rất hay rất" tâm tư", nó diễn tả rất đúng cuộc sống nơi " thiên đường " mà tôi đang sống.
22 Tháng Mười 2014(Xem: 7388)
một người Việt Nam bình thường, đơn giản như hạt gạo, củ sắn, củ khoai, con mắm, ngọn rau nhưng cũng vô cùng cao quý
02 Tháng Mười 2014(Xem: 21780)
Tương lai đất nước nằm trong tay bạn, đừng thờ ơ, đừng làm ngơ.
24 Tháng Chín 2014(Xem: 7561)
chín mươi hay một trăm cũng chỉ có một thời tuổi trẻ và khi qua đi, tuổi trẻ sẽ không bao giờ trở lại.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 11103)
mong chờ có ai đó đứng ra trả lời những câu hỏi trên, như đã nêu ra sự thật về Hoàng Sa.
13 Tháng Năm 2014(Xem: 7418)
Chủ nhật ngày 18 tháng Năm năm 2014, Toàn quốc xuống đường! Hãy xuống đường để nhà cầm quyền Việt Nam thấm thía rằng số phận họ gắn liền với dân tộc Việt Nam
01 Tháng Năm 2014(Xem: 6909)
Thật lạ khi ai cũng biết cha mẹ quan trọng hơn, nhưng một vài người lại dành nhiều yêu thương, giấy bút, tâm trí hơn cho những thần tượng ở đâu đó.
01 Tháng Năm 2014(Xem: 10624)
Lần thứ nhất khi đội quân chiến thắng vào Sài Gòn năm 1975, trong khi tất cà mọi người trong đội quân chúng tôi đều hớn hở cười thì tôi lại khóc
30 Tháng Tư 2014(Xem: 7318)
Ba mươi tháng tư đến như tên khách lạ, không mời, không mong, không đợi, không chờ, đến nhà gõ cửa không hỏi, không chào. Ba mươi tháng tư, một nửa miền Nam cúi đầu dưới họng súng đi theo một nửa miền Bắc đau thương xã hội chủ nghĩa
15 Tháng Tư 2014(Xem: 6418)
Vừa biểu tình thầm lặng trong mưa Vừa nhắc nhở cô bác chống Tàu xâm lăng
10 Tháng Tư 2014(Xem: 7683)
Chẳng biết viết gì hơn bao nhiêu người khắp trong nước và thế giới đã viết về anh, tôi chỉ xin phép hương hồn anh và gia đình anh thứ lỗi cho tôi về những gì “có ý khác
07 Tháng Tư 2014(Xem: 6926)
chó là con vật được đánh giá cao vì sự thông minh, lanh lợi, lòng trung thành, tình cảm chan chứa, và nhất là mối thân hữu tự nhiên đối với loài người.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 9471)
Hãy hy vọng và cầu nguyện, ngay cả khi chúng ta bị phản bội, đang thất bại, hoặc gặp hoạn nạn… Tất cả rồi cũng trôi qua với cuộc đời tạm thời này
25 Tháng Ba 2014(Xem: 8647)
Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường
21 Tháng Ba 2014(Xem: 20784)
Cuộc Chiến Quốc Cộng đang đi vào giai đoạn kết thúc. Số phận của Đảng Cộng Sản Việt Nam và chế độ Việt Cộng đã được quyết định, vấn đề còn lại chỉ là khi nào và bằng cách nào.
28 Tháng Hai 2014(Xem: 7577)
tuổi trẻ Việt Nam và người dân yêu chuộng tự do dân chủ sẽ là người tiên phong quyết định vận mạng của đất nước cho VIỆT NAM NGÀY MAI
27 Tháng Hai 2014(Xem: 9473)
Vũ điệu trên những xác chết... Sự ngu dốt của một thiếu tá... Sự chết lịm của một chính thể.
24 Tháng Hai 2014(Xem: 10369)
Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân - quả, "Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân...
24 Tháng Hai 2014(Xem: 6767)
Hiện tại nước Nga đã vĩnh biệt CNCS, nhưng như con chim một lần bị tên bắn, Nhân dân Ukraina giờ đây nhìn thấy cành cây cong vẫn cứ run rẩy dù cành cây có điểm những nụ hồng.
18 Tháng Hai 2014(Xem: 6874)
Là một người quan sát về lịch sử, tôi biết là lịch sử, mặc dù được khép kín trong quá khứ, vẫn luôn luôn mở rộng ra tương lai.
18 Tháng Giêng 2014(Xem: 8189)
Nên chăng phải in câu “Người tiêu thụ vé số kiến thiết từ trẻ em, người già, người tàn tật là tiếp tay với vi phạm pháp luật” trên từng tờ vé số kiến thiết
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7138)
Việt Dzũng đã ra đi, nhưng tinh thần và lý tưởng phục vụ cho tha nhân, cho quê hương đất nước cùng dòng nhạc của anh vẫn còn tồn tại và sẽ sống mãi trong lòng những người thương mến anh.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6971)
Mỗi con người sinh ra đều có điều kiện và giới hạn của họ. Vấn đề là mỗi người phải cố gắng sống và làm việc để phát triển hết mức khả năng của mình.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7186)
Xin Anh, nhờ Ơn Trên, phù hộ cách riêng cho những ai còn sống đang tiếp tục con đường Anh từng đồng hành và gây nguồn cảm hứng.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7421)
Sau hai mươi năm hoạt động không ngừng nghỉ trên mọi lãnh vực và được nổi danh khắp nơi, được hàng triệu người ái mộ (nhứt là giới trẻ ở hải ngoại), nhưng cũng có lúc Việt Dzũng cảm thấy rất cô đơn.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11346)
“Phim tài liệu” của miền Nam trong các trận hải chiến Hoàng/Trường Sa từ 19/1/1974 – mà hồi trước (Việt cộng) mình cố thắng nó nên phải nhìn nhận việc cắt đất tổ tiên (VN) của đồng chí Phạm văn Đồng đúng “không chệch vào đâu được”
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7762)
tôi cũng là một người Biên Hòa, cảm ơn người giấu mặt này đã nói thay suy nghĩ của mình. Lạ là công an Phường sở tại đã "xóa dấu tích" việc làm này. Họ không thấy xấu hổ chăng?