6:06 SA
Thứ Năm
23
Tháng Năm
2019

Con trai tui - Chương 2- Lá thư của Mẹ

16 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 20784)Con trai tui - Chương 2- Lá thư của Mẹ

 Mình cứ nhìn và nói về người Mỹ nhiều rồi, hôm nay xin xem lá thư này để biết sơ sơ người ta nhìn mình như thế nào.

hdl

mecon-large-content

 Lá thư của Mẹ

 San Francisco ngày ….

 Ryan thương nhớ,

 Mới đó mà đã hơn một tháng kể từ ngày con đi Việt Nam, má suy nghĩ nhiều đêm rồi nhưng đành phải viết cho con những dòng chữ này, má không còn cách nào khác.

má biết là con đã từ chối học bỗng của mấy trướng đại học ở Mỹ này mà đi tận đến VN xa xôi nóng nực ghi danh vô đại học Sài Gòn là vì con muốn thực hiện cái hoài bảo " Lấy vợ đẹp con chủ tiệm vàng " để khỏi phải mần ăn chi , cả ngày đi ra đi vô chiều chiều đi nhậu cho phẻ cái thân. Ở VN thì nhiều con gái hơn và cũng nhiều tiệm vàng hơn để cho con chọn lựa. Má đồng ý là con đã thực thi đúng đường lối qua sự chỉ đạo anh minh của ba con và mấy chú bác.

 Má hiểu tính của con lắm, con là người thích tự lập và lúc nào cũng sắp đặt chương trình làm việc hợp tình hợp lý theo bài bản, má cũng biết cái chuyện ba con khuyên là nên chọn chuyên ngành anh văn chứ đừng có học kỹ sư hay là bác sĩ là để khỏi cần phải học hành chi mà vẫn ra trường hạng nhứt. Cái này thì ba con suy bụng ta ra bụng người mà đúng đó.

Ngày con đi má buồn muốn khóc nhưng má đã không ngăn cản con, cũng có lúc định nhờ ba nói dùm một tiếng nhưng con cũng biết đó, có ai suy nghĩ theo cái lối bất cần đời như ba của con đâu, ổng còn nói:

- Vợ nó chứ bộ vợ tui sao? Đúng là hết thuốc chữa. 

Ryan,

Má cho con biết một chuyện này để mong con suy nghĩ lại trước khi quá trể, đó là…Đàn bà con gái VN trông dễ thương nhưng lại rất ưa thích tra tấn chồng !

Sự thật trăm phần trăm đó con, chính mắt Má đã thấy vài lần, ghê rợn lắm con ơi.

Chắc con còn nhớ thằng Sáu? Cái thằng chủ tiệm vàng ở Mũi Né đó, nhớ chưa? Khi má con mình ở nhà đó, có một đêm khuya má đi xuống nhà bếp tìm nước uống thì tình cờ chứng kiến một cảnh tượng hải hùng khó mà quên được.

 Thằng Sáu bị lột trần nằm xấp rên rĩ trên sàn nhà, con vợ nó ngồi trên lưng tay cầm một cái đồng tiền như là 25 xu cạo lên cào xuống liên tu bất tận trên sống lưng của nó cho tới khi máu bầm tụ lại thành hai đường dài như xa lộ không đèn.

Chưa hiểu chuyện gì, má cứ đứng đó mà ngó thì bà má vợ nó cười hỉ hả bưng tới một cái hộp thiếc lớn bên trong đầy nhóc những dụng cụ tra tấn bằng thủy tinh còn con vợ nó thì ngó má mà phân trần chi đó bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt :

- Because he went to the Bia om !

A ! họ đang trừng phạt thằng Sáu về cái tội đi nhậu ở quán karaokê gì đó, con có còn mơ mộng chiều chiều véo cọc tiền đi nhậu nữa hay không?

 Mặc cho thằng Sáu đau đớn rên la phì phò hai má con họ dùng lửa hơ cho cái lọ thủy tinh tròn tròn như cái hũ Baby food rồi ịn vô lưng của nó kêu cái bụp. Trời ơi, má thấy lửa xanh đỏ còn nhảy múa trong cái hũ từ từ đốt phỏng làm da lưng nó đổi màu từ đỏ hỏn đến đen thui.Thằng Sáu bị đốt nóng uốn người lên tính vùng lên chạy thì lại bị con em vợ hiện ra từ lúc nào đè đầu xuống véo mạnh vô hai bên thái dương lẩn giữa trán không ngừng nghỉ, chắc là cô ả có ân oán giang hồ nửa đêm về sáng gió mát trăng thanh với cái anh Sáu này.

 Khi đó quá ư là sợ hãi, má cứ đứng ì ra đó ú ớ nhìn ba người đàn bà con gái liên tục tra tấn một anh chồng. Mà nói nào ngay tội nghiệp cho thằng Sáu. Nó có tội tình bao nhiêu mà làm dữ thế ? Xử phạt hành chính là được rồi , người trong nội bộ với nhau cả mà.

Ôi, còn cảnh nào hãi hùng hơn ! Họ cứ vuốt rồi véo rồi ngắt khắp cả cái mặt phì nộn luôn cả hai bên cần cổ, rồi hết cái hũ này đến cái lọ khác, lửa đỏ cứ liên tục mà bay ụp lên lưng thằng Sáu rồi dính cứng ngắt ở đó, má còn nhớ là hơn cả chục hũ lửa, mà chục mười hai đó nha con.

 Chẳng cần nói chắc con cũng đủ biết còn gì hãi hùng ma quái hơn cái cảnh ba người đàn bà tóc sổ tung vây quanh một đống thịt đỏ hỏn đang lên mùi khen khét dưới ánh đèn cầy lung linh lắc lẻo mập mờ.

Một lúc sau có lẽ thấy thằng Sáu đã chết ngất hay là tạm đã nư họ để nó nằm phơi thây một đống ở đó rồi kéo nhau cười nói hí hởn bỏ đi xuống nhà bếp, nhưng mà không sao, hình như nó còn sống ! Má thấy mấy cái hủ lắc lư theo nhịp thở phập phồng nhè nhẹ. Chắc là nó có nghề.

 Tạm yên tâm má đi xuống nhà bếp kiếm miếng nước thì lại thấy họ đang hì hục củi lửa nấu một nồi nước sôi thiệt là to, rụng rời tay chân, má ngồi bệt xuống sàn nhà mà thầm than thân trách phận là sao mình lạc đến chốn này, trong đầu của má lúc đó hiện lên cái cảnh mấy em gái ở vùng Amazon luộc đỏ cái ông Tây dám mày mò thám hiểm mấy cái rừng cấm âm u của họ. Ba mẹ con nhà này đang sửa soạn luộc thằng Sáu vì cái tội đi thám hiểm rừng núi sông ngòi miền nhiệt đới. Má cũng tự sỉ vả mình quá ư là ngu ngốc, chuyện này mà kể cho ba con biết thì cầm chắc là ổng sẽ nói:

- Thì đã bảo là Mũi Né mà ! Sao bà hổng né !

Hứ ! Cái giọng điệu tiếng Việt của thằng chả nghe mà thấy ghét.

 Trời ơi !

Tuy là sợ run teo cà dế như ba con thường nói nhưng mà hên là không có gì để teo nên má còn có chút lý trí để nhận ra một chuyện hãi hùng khiếp đảm khác sắp xảy ra nữa. Chắc là họ sẽ phanh thây thằng Sáu, cái nồi tuy là bự nhưng vẫn không đủ chổ để nhét cái thân phì lủ của nó vô, họ sẽ chặt hay băm nó ra từng khúc ! a a má nhớ rồi, tiếng VN kêu là tùng xẻo đó con ơi.

Ối giời ơi ! dzì mà dã man thế ! Má nhắm híp mắt lại lết vô góc cầu thang đụng té ngửa cái ông Phật bụng bự đang hả miệng cười, cái ông này chắc là bụng bự nặng nề quá nên chổ nào cũng thấy ổng bị bắt ngồi dưới đất.

 Có lẻ thấy nước đã đủ độ nóng với làn hơi trắng tỏa lên ngùn ngụt họ khiêng lên để kế bên thằng Sáu, nghe tiếng rên ư ử má he hé mắt nhìn.

 Ryan con,

 Má có thể hiểu là con không tin nhưng đây là chuyện thật, cả đời má tuy là đã bao lần giận ba con đến bầm gan tím ruột nhưng chưa bao giờ nghĩ đến cái phương án trả thù kinh hải này. Cùng lắm là nghĩ đến con dao và cái máy xay trái cây mà thôi.

Họ ba người, à không, giờ thì là bốn, mới thêm con bé người làm cỡ chừng mười mấy tuổi cũng nhào vô tham dự, đúng là thằng Sáu này bậy bạ thiệt, già hỏng bỏ nhỏ hỏng tha. Biết đâu chút nữa sẽ có thêm mấy em hàng xóm gõ cửa xin chia phần.

Hai chị em vợ thằng Sáu dựng nó ngồi dậy ngay ngắn trước cái nồi nước sôi, con bé người làm tay cầm tấm mền lớn dang ra chờ đợi chắc là để lau chùi trên sàn nhà trong khi bà má vợ đang bỏ thêm vô nồi một nắm cỏ lớn có mùi hăng hắc.

 A, má biết rồi Ryan ơi, họ nấu phở thằng Sáu chứ không phải luộc không, bà già đang bỏ thêm gia vị, đàn bà con gái VN chẳng những biết nấu ăn ngon mà còn sạch sẽ, má phải công nhận, hèn chi mà ba con cứ thích lén đi ăn phở.

 Khi mà con nhỏ ở trùm cái mền lên đầu thằng Sáu thì nổi khiếp đảm tràn dâng má ngất đi và rồi chắc con còn nhớ sáng ngày hôm sau khi ba ra đón mình về chẳng thấy thằng Sáu đâu nữa cả. Trên suốt đoạn đường về lại Vũng Tàu má cứ ngẫm nghĩ không biết là họ nấu được mấy tô nước béo để rồi thỉnh thoảng liếc ba con mà thấy gầu dai gân sụn một nồi.

 Biết rồi, con không tin má cũng được nhưng mà má nói nhỏ cho con cái này, khi nào về nhà bà Nội vô trong phòng mở cái tủ lớn ra con sẽ thấy cái bộ đồ nghề tra tấn sáng loáng nằm trong đó, hình như ở VN nhà nào củng có một bộ mà nếu nhà có tiệm vàng thì chắc là cái hủ sẽ bằng vàng hay bạc, còn nóng quá cha !

 Love

Má mày

 P/S: Ba con có nhắn như vầy:

- Vàng trên thế giới được thể hiện qua nhiều dạng thức con nên mở rộng tầm nhìn. Một cô con gái đẹp hiền lành, nết na, thông minh có học thức và biết chăm sóc gia đình là một hủ vàng biết đi. Con có hiểu không?

À, mà nếu con có về Vũng Tàu nhớ ghé quán Cô Ba ăn dùm má vài dĩa bánh khọt nha ! Mấy năm rồi thèm quá !

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108360)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
21 Tháng Năm 2019(Xem: 49)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 90)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 36)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 173)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 144)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 216)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 148)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 189)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 372)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 159)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 253)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 547)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 341)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 462)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 335)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 513)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 512)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 588)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45343)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46563)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1408)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1060)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1797)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1777)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1535)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47281)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47182)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46887)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1485)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1641)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1450)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1415)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1442)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1516)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1553)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1395)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1778)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1713)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1666)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1688)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1903)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1686)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1719)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1487)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 2170)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2483)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2848)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2267)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.