12:56 SA
Thứ Bảy
16
Tháng Mười
2021

TẢN MẠN SINH HOẠT NHÓM và BIỂU TÌNH - Nguyễn Nhơn

17 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 6971)


TẢN MẠN SINH HOẠT NHÓM và BIỂU TÌNH

 

Nhân bạn đọc Trần Thừa đặt vấn đề về các khó khăn, trở ngại và giải pháp rút lui trong bài viết “ Các Yếu huyệt của Đảng CSVN “, tôi hồi đáp bạn như sau:

 

SINH HOẠT NHÓM

 

Cám ơn bạn Trần Thừa rất nhiều về sự góp ý tích cực trong việc góp phần tranh đấu giải trừ chế độ cs. Xin thú thật, tôi không phải là chiến lươc gia. Những điều tôi viết ra chỉ là những kinh nghiệm của những năm tháng phục vụ nền Hành chánh công quyền. Lại càng không phải là người hoạt động cách mạng. Cho nên suy nghĩ tới đâu thì viết tới đó, gọi là góp ý vào cuộc tranh đấu chung vậy thôi. Về những khó khăn trong việc an ninh cs bắt bớ, tôi cố gắng viết đi, viết lại nhiều lần về “phương thức sinh hoạt nhóm” để phân tán sự theo dỏi và truy lùng, bắt bớ của cán bộ Bảo vệ An Ninh Chánh Trị cs thường gọi là Tổng cục 2. Trong vấn đề an ninh tình báo, để bảo vệ an toàn công tác, các nhóm hoạt động theo nguyên tắc “phân cách” (cloisonement), nghĩa là hoạt động biệt lập để bọn an ninh không thể bắt được nhóm nầy, lần ra nhóm kia. Tôi viết công khai như vầy vì tôi biết rằng: Cán bộ BVANCT cs rất giỏi về công tác an ninh phản gián. Chúng nắm rất vững chẳng những các kế hoạch hành động của các phong trào tranh đấu mà còn biết cả nhân vật cầm đầu. Hơn thế nữa, chúng đã dư trù nhiều kế hoạch ứng phó từ A đến Z. Cho nên tôi đề nghị phương thức công tác nhóm là nhằm đối phó với việc bọn an ninh tung mẽ lưới hốt gọn tổ chức vì chúng ta không có MỘT TỔ CHỨC mà bằng sức mạnh của đám đông với nhiều nhóm khác nhau, phân tán khó bị truy lùng hết được. Hiển nhiên, tranh đấu là có tổn thất, phương pháp sinh hoạt nhóm là nhằm hạn chế tổn thất đến mức có thể được. Các nhóm biệt lập nhưng hoạt động nhằm cùng một mục đích. Khi cử sự chỉ cần phát một tín hiệu là tập trung hành động. Vì nhiều nhóm như vậy khi tập họp biểu tình, bọn an ninh sẽ khộng phát hiện được ai là người cầm đầu để bắt giữ, vô hiệu hóa cuộc biểu tình.
Hôm Tết vừa rồi, tôi viết bài ” Quần Long VÔ THỦ, cát” là nhằm vào việc nầy. Sẳn đây cũng nói luôn: Ngày xưa, bọn Tình báo, Phản gián Trần Bạch Đằng khoe khoang ” Ván Bài Lật Ngửa “. Ngày nay, chúng ta đứng về phía Chánh Nghĩa Dân Tộc, bằng vào sức mạnh đông đảo dân chúng, chúng ta đánh “ Lật Ngửa Ván Bài,” quang minh, chính đại. Bạn Trần Thừa xem vậy có phải không?

 

MỘT PHƯƠNG THỨC BIỂU TÌNH

 

Sau Hiệp định Paris 1973, những tưởng Bắc phương ngưng lại hành động đánh phá, chánh quyền Miền Nam lo tiến hành cải tiến công việc điều hành bộ máy công quyền bằng danh xưng phấn khởi là “ Cách mạng Hành chánh,” nhằm hai mục đích:

Một là cải tổ cơ cấu, tổ chức chánh quyền từ Trung ương cho đến Địa phương để họat động hữu hiệu hơn.

Hai là cải thiện tinh thần làm việc của công chức bằng chương trình “cán bộ hóa” người công chức, nghĩa làm việc trong tinh thần phục vụ dân chúng chớ chẳng phải hành nghề chuyên môn bàn giấy, sáng vác ô đi, tối vác về.

Hồi đó, luật lệ cấm công chức đình công. Nhưng quan niệm rằng: Người công chức trước hết là một công dân nên vẫn phải có ý thức về chánh trị. Cho nên luật không cấm, ngày nghỉ, công chức đi biểu tình biểu dương ý chí.

Vì vậy Trung Tâm Cán Bộ Hóa công chức Vũng Tàu mở mục huấn luyện Biểu Dương Lực Lượng hay biểu tình thì cũng vậy.

Binh thư Tôn Tử dạy rằng: Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng. Biết rằng phía chống biểu tình áp dụng kỷ thuật cổ điển là: Chia cắt, phân tán đám đông thành nhóm nhỏ để hoặc bắt bớ hoặc giải tán. Bài học chống lại kỷ thuật phân tán đơn giản như vầy:

 

Người công chức đơn lẽ chỉ là một công dân. Khi tham dự biều tình, chung lưng, đâu cật với đám đông quần chúng là biểu tình viên. Nhưng khi đứng vào đội hình xung trận thì trở thành đích thật là một “ chiến sĩ.” Chiến sĩ xung trận phải tuân theo kỷ luật chặc chẻ.

Lúc bấy giờ, anh là chiến sĩ C, đứng giữa. Bên phải là chiến hữu A, bên trái là chiến hữu B, trước mặt là D, sau lưng là E. Người ta thường nói, sát cánh chiến đấu. Ở đây còn làm hơn thế: Ràng buộc, liên kết nhau thành xâu chuổi bất phân ly. Chiến sĩ C câu khuỷu tay mặt vào khuỷu tay trái bạn A, khuỷu tay trái vào khuỷu tay mặt bạn B. Như vậy bộ tam thành một chuổi với hai khoen bằng xương, bằng thịt sinh động. Và hàng người cứ theo cách ấy kết thành xâu chuổi, dài ngắn tùy theo địa thế.

Bây giờ là rập ràng tiến tới theo đội hình hàng dọc. Bọn công an “ chỉ biết còn đảng, còn mình” ắt là không tìm đâu được kẻ hở để xông vô chia cắt. Đánh mặt đối mặt cũng vô phương, bởi vì triệt hạ hàng đầu thì hàng sau rùng rùng tiến lên, nhịp độ đúng là sóng vươn cuồn cuộn. Nếu bọn chống biểu tình đương cự là bị các lượn sóng người vùi vập, cuốn trôi. Chỉ còn nước điều động lực lượng đánh vào cạnh sườn đoàn biểu tình để chia cắt. Khối biểu tình tức thì xoay ngang. Bây giờ C ở giữa, bên phải là E, bên trái D, lập tức kết chuổi và hàng người đều làm như vậy. Lần nầy bọn chống biểu tình lâm nguy hơn vì chúng lọt vào trận “trường xà”. Hễ chúng đánh đàng đầu thì đuôi quăng lên bao vây. Hễ đánh đuôi thì đầu quanh lại . Đánh vào giữa là lâm vào tử lộ: Đầu, đuôi vây lại là đơn vi chống biểu tình lọt thỏm vô giữa, chỉ còn nước đầu hàng hoặc liều mạng... nỗ súng. Vậy là to chuyện! Triển vọng Hoa Lài, Mùa Xuân Ả Rập thấp thoáng đâu đây!

 

Bây giờ, bàn thêm chút về vấn đề “ rút lui.” Trong quân sự, “chiến thuật lui binh” là bài học khó nhá mà lại càng khó thực hiện. Tấm gương tày liếp về rút bỏ Quân Đoàn 2 hồi 1975 đưa tới sụp đổ Miền Nam vẫn còn lồ lộ. Cho nên câu trả lời về kế hoạch rút lui miển cưởng minh giải như vầy: Thế trận liên kết thành xâu chuổi cũng tương tự như thế trận “ dựa sông chiến đấu “, chỉ tiến chớ không có đường lùi, bởi vì quay lưng chạy là đưa lưng cho chúng khện! Nhưng như vậy không phải là liều mạng mà là tìm đường sống trong thế chết. Thiệt tình là tôi chỉ nghĩ được đến như vậy thôi!

 

LỜI KẾT

 

Thế hệ già ưa nhắc truyền thống Diên Hồng. Giới trẻ trong nước, trước đây, ít biết sự kiện lịch sử, Hội Nghị Diên Hồng. Ngày nay, với sự phổ biến trang mạng điện tử, giới trẻ đã hiểu rõ truyền thống “Đoàn kết chống Xâm lăng” của tổ tiên.

Đứng trước vận nước nổi trôi, là con dân nước Việt, ai cũng có bổn phận lo toan:

Bên ngoài, giặc Tàu lẫy lừng uy hiếp. Bên trong, đảng cọng sản chỉ biết kết bè, kết cánh lo thu vét. Xã hội nhiễu nhương như chưa từng có trong trang sử Việt.

Ngày nay, giới trẻ đã thức tỉnh. Chỉ còn quả quyết dấn thân tranh đấu vì Đại nghĩa Dân tộc là xốc tới. Xin nhắc lại đây tinh thần lẫm liệt Diên Hồng:

 

QUYẾT CHIẾN và HY SINH

 

 

Nguyễn Nhơn

(Mùa Xuân với ánh thiều quang)

16/3/2012

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 8603)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 543)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 1229)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 1780)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 2633)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 2513)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 4788)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 3958)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5396)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 7702)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5307)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 4569)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 5126)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 4579)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 5642)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7729)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 5691)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 7421)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6000)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6268)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6725)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 5703)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 5956)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 6639)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10635)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 8535)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 9458)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 5614)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 8298)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 9917)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8394)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6503)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7101)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 7040)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 7078)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 9823)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 7851)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 7152)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 7871)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 8567)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 7563)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 11621)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 8350)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!
24 Tháng Sáu 2015(Xem: 9047)
Bắt đầu 3 tháng trước tháng quý vị tròn 65 tuổi, tính cả tháng quý vị tròn 65, và 3 tháng sau sau tháng quý vị tròn 65.
05 Tháng Sáu 2015(Xem: 7750)
Những kẻ tham nhũng trên toàn thế giới hẳn cũng đang lo.
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 8777)
Thay đổi một thể chế chính trị cần vài năm. Cải tổ một nền văn hóa cần vài thế hệ cho đến vài thế kỷ để trở thành một nước vĩ đại.
09 Tháng Năm 2015(Xem: 7631)
Khả năng tuyệt vời của trực thăng 4 cánh KHÔNG NGƯỜI LÁI Sẽ ra sau khi 1 cái máy trở thành Vận Động Viên