2:12 CH
Thứ Năm
28
Tháng Mười
2021

TÔN GIÁO VÀ CUỘC SỐNG - Nguyễn Nhơn

22 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 6899)


TÔN GIÁO VÀ CUỘC SỐNG

 

NHÀ SƯ VÀ GIÁO DÂN

Tù trong nơi núi rừng Việt Bắc vừa mãn
Tù ngoài Kinh Tế Mới Bảo Lộc liền theo
Kiếp cùng khốn nhọc nhằn, máu đào hòa nước mắt
Nhà cạnh An Lạc Tự hoang phế

Câu kinh Phật vỗ về, lòng cũng được bình yên
Bỗng một buổi sáng nọ, có người mặc áo bà ba
Tựu hợp Phật tử quanh chùa lại giảng kinh
Cuộc nói Pháp vừa xong, Thầy còn đang hỏi han Phật tử

Bỗng chiếc xe Honda xẹt đến
Cậu thanh niên vừa chạy vừa hô
Công an đã tới đó, sao còn dềnh dàng ở đây
Rồi kéo Thầy lên xe dọt như biến

Bọn công an kéo đến hùng hỗ
Cậu nọ chở Thầy chạy xa rồi
Ai nấy đều vui mừng
Lòng mang ơn Cậu kia khôn xiết

Về sau hàng Phật tử thì thầm
Cậu thanh niên hào hiệp ấy
LÀ GIÁO DÂN LÀNG BÊN
Thấy chuyện bất bình ra tay nghĩa hiệp

Việc làm can trường đó
Chẳng những nguy hại mình Cậu
Còn có thể gây hại cả gia đình
Nên ai nấy đều lo âu, cầu nguyện

Cầu cho Cậu tai qua nạn khỏi
Gia đình Cậu được Chúa cho bình yên
Con Chúa, con Phật đồng một lòng
Cậy dựa nhau trong cuộc sống khốn cùng

 

 

Nhân bạn dọc Trần Hoàng Quân góp ý về bài viết “ Các Yếu Huyệt của Đảng CSVN ,” ngỏ ý nhắc nhở về việc vận động các tôn giáo góp phần trong công cuộc giải trừ tà quyền cs duy vật, vô thần, tôi chợt nhớ bài thơ cũ ghi trên. Đó là những ngày tháng mà các tôn giáo bị tà quyền cs uy hiếp, áp bức nặng nề! Thánh Đường vắng lặng, Chùa chiềng hoang phế! Ngày nay, cs gian manh xu mị tôn giáo quôc doanh, bày trò lè loẹt, mà mắt hàng tín hữu nhẹ dạ, ru ngủ đám đông sùng tín, mê mãi câu kinh, tiếng kệ, quên hết chuyện nước non!

 

TỪ TRÊN TÒA GIẢNG: NÓI ĐẠO LÝ

 

Từ năm 1981, tà quyền cs bày đặt ra Phật giáo Quốc doanh, chia rẻ chư tăng thành hai khối. Khối quốc doanh tiền của ê hề, chùa các đăng đăng. Nơi đâu cũng có Ban đại diện PG bù nhìn, a tòng cùng Mặt trận Tồ quốc, tay sai cs, ru ngủ hàng phật tử để cho tà quyền dễ bề cai trị. Ngoài mặt, chùa chiềng đồ sộ, nguy nga. Sau hậu liêu là chi ủy đảng cs giật dây, sai bảo: Chỉ tụng kinh gõ mõ suông, không được giảng đạo lý “ Thọ thị khổ, tìm đường cứu khổ.”

Công giáo thì cũng vậy: Giám mục quốc doanh ngang nhiên giảng đạo Mác xít, duy vật, vô thần, từ trên tòa giảng của dân Chúa, tổ chúc cho các bé gái xinh đẹp mặc áo váy đính sao vàng, ca hát trên thảm đỏ trước cung thánh!

Nhưng cũng còn may!

Phật giáo còn có Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Không Tánh... Khi thì ban đạo từ xác định: Tu sĩ PG không làm chánh trị, nhưng phải có thái độ chánh trị, hàm ý phê phán, chống áp bức bất công. Khi thì tổ chức bố thí, ủy lạo, an ủi người cùng khổ, nhân đó giảng giải vì sao dân tình nghèo khổ.

Công Giáo còn có Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt từ trên tòa giảng tuyên bố cương quyết hiệp thông cùng giáo xứ Thái Hà, đòi lại nhà nguyện bị bạo quyền cưởng đoạt. Đức Giám mục Kontum Hoàng Đức Oanh, mỗi “Lá thơ Mục vụ” là một phát đạn bắn thẳng vào dinh lũy cường quyền.

 

Đó là từ trên tòa giảng, các ngài nói Đạo lý truyền thống Phật, Chúa: Bài trừ ác, tuyên khuyến thiện.

 

BƯỚC XUỐNG TÒA GIẢNG: HÒA MÌNH CÙNG ĐỒNG ĐẠO

 

Cái ngày mà Đức Tổng Giám mục Lê Quang Kiệt, từ Tòa giảng cao trọng của Nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, bước xuống, thanh thản đi về Đan Viện Châu Sơn, vùng núi non Ninh Bình là ngày trọng đại: Từ địa vị chủ chăn, Ngài bước xuống, hòa mình cùng hàng tu sĩ bình thường, sống cuộc dời linh mục khiêm tốn, là Ngài đem nước Chúa từ trên tòa giảng cao đi vào lòng Đan viện cổ kính Châu Sơn.

 

Tôi có biết Đan viện Châu Sơn Miền Nam, ở xã Phước Lý, Quận Nhơn Trạch, Tỉnh Biên Hòa, nơi đó hàng tu sĩ sống cuộc đời khắc khổ, đạm bạc. Khoảnh vườn ruộng của Tu Viện đất đai cằn cổi. Các vị, ngày ngày cực nhọc cày cuốc, gieo trồng. Cũng không lơ là nhiều khóa lễ trong ngày. Đêm đêm, nằm bó mình trên mảnh ván thô qua giấc!

 

Nay, người linh mục bình thường Lê Quang Kiệt cũng sống đạm bạc như những người tu sĩ trẻ để gần gủi, nêu gương sáng của người mục tử khiêm ái, hiền từ, dẫn dắt họ đi theo con đường gian khổ của Chúa.

Từ đây, người tu sĩ thánh thiện Lê Quang Kiệt từng bước, từng bước đi, lặng lẽ, âm thầm, đi vào trang Thanh sử Việt.

 

Rồi đây, hàng môn đệ của Ngài và các thanh=sinh=công đời nay sẽ theo gương Ngài dấn bước đi vào cuộc sống.

 

ĐEM ĐẠO VÀO ĐỜI

 

Những ngày sau tang thương tháng tư 1975, bọn cs vô thần cấm đạo trên toàn quốc. Thánh đường vắng lặng. Chùa chiềng hoặc bỏ hoang phế hoằc tịch thâu làm nơi sản xuất hàng hóa. Những ngày gian khó ấy, mục tử lui vào bóng tối, âm thầm rao giảng lời Chúa. Sư tăng cởi bỏ y vàng, len lỏi vào thôn làng, Kinh tế mới, nơi dân chúng sống nghèo đói, lầm than, an ủi, vổ về, giảng tam quy, ngũ giới theo kiểu giảng đạo chui, đạo chạy kể trên.

Đó là các vị thực hành “Bồ tát đạo”: Hàng Bồ tát sống hòa lẫn bụi trần cùng chúng sinh. Đói cho ăn, khát cho uống, rét cho mặc, an ủi, vỗ về, rồi thừa cơ, giáo hóa.

Ngày nay, nghĩ lại thời kỳ khổ nạn, bi tráng ấy mang lại một nét đẹp hiếm có cho truyền thống Phật giáo: Tích cực dấn thân, đem đạo vào đời!

Ngày nay, khi mà từ tòa giảng quốc doanh đèn lửa huy hoàng, rao giảng lời sa tăng không phải lời Chúa.

Khi mà sư quốc doanh, đường bệ nơi chùa các vàng son hực hở giảng nói bằng tâm nhân ngả dối trá nên lời lời đều dối trá, phi chánh pháp.

Nên chăng, hàng mục tử, sư tăng với tấm lòng ngay chính, không khuất phục cường quyền, đã đến lúc rời bỏ xứ đạo, chùa các quốc doanh xa hoa mà nhơ nhớp, tái hiện hành động hùng tráng của thời giảng đạo chui, đạo chạy của những ngày xưa gian khó.

Nhưng lần nầy không đơn thuần giảng bác ái, từ bi mà chỉ rõ cho hàng đệ tử nghèo khổ hiểu rõ ràng vì sao mà họ nghèo khổ: Chính vì cường quyền cs áp bức, bốc lột. Muốn thoát đời nghèo khổ, phải vùng lên đánh đổ bạo quyền, giành lại quyền sống, quyền làm người.

Đó là quý vị dấn thân đem đạo vào đời, thực thi BÁC ÁI- TỪ BI!

 

Tôi chỉ là một phật tử hèn mọn, nào dám múa rìu trước cửa Lỗ Ban. Chỉ vì, trước mệnh nước nổi trôi, là con dân đất nước, mạo muội thưa trình điều suy nghĩ của mình để quý vị xét xem.

 

LỜI KẾT

 

Nếu như thỉnh cầu kể trên may mắn được chấp nhận, xin có ý kiến về các bước thực hiện:

 

Bước một: “ Thí vô úy “ làm cho bớt sợ

 

Là con dân Chúa hãy tin sâu vào lòng thương của ĐỨC MẸ NHÂN TỪ, phó thác sinh mạng vào tay MẸ hằng cứu giúp. Tin vào Đức Mẹ che chở nên không còn sợ hãi.

 

Là con Phật, vững tin vào Phật Bà Ngàn tay, Ngàn mắt, cứu độ chúng sinh. Dù hung hiểm, tử sinh Phật Bà vẫn từ bi, ra tay cứu độ. Vì tín tâm như vậy nên lòng không sợ hãi.

 

Bước hai: Diệt “ ác nghiệp “ thực thi “ công lý “

 

Nhớ lời Chúa dạy: Ta là Lẽ thật- CÔNG LÝ- Đường đi.

Con dân Chúa quyết đi theo con đường Chúa đi: Diệt tà quyền, áp bức, bất công, tái lập CÔNG LÝ. Có công lý mới có HÒA BÌNH.

 

Người con Phật thuộc nằm lòng “ Tứ hoằng Thệ nguyện “:

 

Điều ác, nguyện dứt trừ

Điều thiện, nguyện vâng làm

Tự thanh lọc tâm mình

Đó là lời chư Phật dạy”

 

Nay, ác nghiệp cs đang phủ trùm màu tang trên đất nước và dân tộc. Là con Phật thực hành hạnh bồ tát, “tự giác, giác tha”, vừa dứt trừ biệt nghiệp ác bản thân vừa góp phần diệt cộng nghiệp ác cho nhân quần xã hội: Ác nghiệp cọng sản.

 

Được như vây rồi, con Phật nắm tay nhau, cất tiếng ca “ Điệu khúc Diệu huyền”:

 

Thôi đừng Thiếu Thất với Tào Khê

Tánh sáng chưa từng bị lấp che

Trăng thanh nào ngại cành cao thấp

Gió mát nào e ánh nắng hè

Điệu hát Diệu Huyền nên khởi xướng

Đông, Tây, Nam, Bắc chạy tìm chi

 

 

Nguyễn Nhơn

( Đêm qua, sân trước, một cành mai)

22/3/2012

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 8717)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 654)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 1317)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 1887)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 2751)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 2600)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 4891)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 4050)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5464)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 7835)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5426)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 4643)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 5216)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 4676)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 5735)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7823)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 5788)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 7529)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6078)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 6356)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6808)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 5796)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6051)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 6719)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10767)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 8603)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 9537)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 5703)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 8373)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 10027)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8478)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6574)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7181)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 7096)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 7142)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 9896)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 7930)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 7230)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 7953)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 8661)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 7656)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 11702)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 8436)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!
24 Tháng Sáu 2015(Xem: 9152)
Bắt đầu 3 tháng trước tháng quý vị tròn 65 tuổi, tính cả tháng quý vị tròn 65, và 3 tháng sau sau tháng quý vị tròn 65.
05 Tháng Sáu 2015(Xem: 7840)
Những kẻ tham nhũng trên toàn thế giới hẳn cũng đang lo.
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 8873)
Thay đổi một thể chế chính trị cần vài năm. Cải tổ một nền văn hóa cần vài thế hệ cho đến vài thế kỷ để trở thành một nước vĩ đại.
09 Tháng Năm 2015(Xem: 7731)
Khả năng tuyệt vời của trực thăng 4 cánh KHÔNG NGƯỜI LÁI Sẽ ra sau khi 1 cái máy trở thành Vận Động Viên