3:38 SA
Chủ Nhật
31
Tháng Năm
2020

DƯ ÂM WORLD CUP - HUỲNH VĂN HUÊ

05 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 16222)

 

  DƯ ÂM WORLD CUP

 Ngày đó ở Trái Đất có trò thể thao gọi là … đá banh, hay còn gọi bóng đá. Nếu là dân ham mê thể thao thì không nói làm gì, chính vì dân đỏ đen cờ bạc tham gia vào mới sinh ra lắm điều phức tạp! Tệ nạn trộm cướp ăn theo, rồi đến nhảy sông, nhảy lầu vì thua độ!...

 Bên trời Tây có chú bạch tuộc tên Paul trổ tài đoán kết quả các trận World Cup bằng cách … ăn thức ăn (ở cái hộp có dán hình lá cờ của nước nào thì đội bóng của nước đó thắng). Vậy thì … dễ ẹt !!! Rồi đến chú vẹt Mani bên xứ Singapore cũng tương tự như vậy. Cũng có khó khăn gì đâu?! Thế mà dân tình tứ phương ai ai cũng bái phục, nhất là … dân cá độ. Trong một cái quán cà phê bình dân ở đầu hẽm nọ, sáng nào cũng hội tụ đầy đủ những anh chàng “bán cá” qua … điện thoại di động! Ai cũng ao ước có được Paul hoặc Mani để tha hồ chủ động … bắt độ (và thắng lớn, giàu to!).

 Cạnh quán cà phê là nhà ông Tư, hiện làm nghề … vá xe đạp cho đám học trò ở ngôi trường cũng gần đó. Đang vắng khách, ông bèn qua quán kêu cà phê uống rồi tham gia luôn:

 -Tui thấy con vẹt “bắt”(đội bóng) Hà Lan và con bạch tuộc “bắt” Tây Ban Nha không có gì hay cả!

 Hết thảy mọi người ai ai cũng trố mắt nhìn ông, làm như ông là người … “ngoài hành tinh” vậy… Để chứng minh, ông Tư qua nhà mình mang qua một cái lồng chim, bên trong là một con chim giống gì không biết, xơ xác, tàn tạ như chủ nó vậy. Tay cầm mấy lá bài cũ và cũng không đủ bộ, miệng ông cất giọng khàn khàn:

 “ Cô Ba chủ quán làm ơn cho xin mấy … hột cơm cháy (?!)”

 Mọi ánh mắt trong cái quán chật hẹp đông người đều hướng về… một phía. Cô Ba chủ quán là người khôn ngoan, thừa biết đây là dịp may hiếm có để quán mình thu hút thêm khách hàng, nên mau mau đáp ứng ngay yêu cầu của ông ta…

 Thấy mình đã gây được sự chú ý, ông tiếp:

 “Sắp tới ai cũng biết Hà Lan và Tây Ban Nha tranh ngôi vô địch World Cup mùa 2010 ”.( Câu chuyện này dĩ nhiên được kể lúc trận chung kết chưa thi đấu ). Sau khi ho khan một tiếng như… lấy giọng:

 … Và báo chí đưa tin con bạch tuộc đoán rằng đội bóng Tây Ban Nha thắng? Để xem… con chim của tôi đoán thế nào đây?

 Ông nhanh nhẩu lấy ra hai lá bài cũ, viết sau lưng mấy lá bài các dòng chữ: TBN (Tây Ban Nha) và HL (Hà Lan), xong xuôi ông để hai lá bài cạnh cửa lồng và lớn tiếng hỏi… con chim:

 “Củ kiệu” – tên của con chim – mầy đoán đội nào thắng? Để xem mầy đoán có giống con Paul hay con Mani không?

 Xong ông ta để hai hạt… cơm cháy lên hai lá bài và mở cửa lồng chim. Con chim nhanh nhẩu còn hơn chủ nó, nhảy ra mổ hạt cơm trên lá bài có chữ TBN rồi rút êm vào lồng, không đoái hoài gì đến hột cơm còn lại! Mọi người trầm trồ, xôn xao…

 Hứng chí, ông Tư lấy hai lá bài khác và chỉ mất không quá 3 giây, viết lên mỗi lá bài bằng tiếng… Anh: Spain và Netherlands ( Lão Tư vá xe đạp mà còn viết được như vậy nhưng nghe đâu hiện giờ có người lấy “bằng” Tiến Sĩ bên… Mỹ nhưng nửa chữ tiếng Anh cũng không biết!). Rồi ông cười cười nhìn hết mọi người:

 Bà con xem đây! Con vẹt và con bạch tuộc làm sao giỏi bằng con chim của tui, tụi nó đâu biết… “ngoại ngữ” của tụi nó là tiếng… Việt? Trong khi con “Củ Kiệu” của tui biết ngoại ngữ (đối với nó) là tiếng… Anh !

 Rồi không biết do thật thà hay do muốn… “nổ”, ông còn cho biết con chim của ông còn đọc (thầm) được tiếng Pháp, tiếng Đức. Sau đó ông Tư cố tình bằng một động tác chậm rãi (cho mọi người đều nhìn thấy!), đổi vị trí hai lá bài và tiếp tục để hai hạt cơm cháy lên. Cửa lồng lại được mở ra, con chim nhanh chóng lượm ngay hạt cơm trên lá bài có chữ “Spain” !!!

 Không khí trong quán dường như… nóng lên, có ly cà phê đã xuống đến giọt cuối cùng nhưng không thấy ai uống. Có mấy tay cá độ biết nắm bắt thời cơ, có tính nhìn xa trông rộng, định “đi tắt đón đầu”. Họ đã đánh tiếng muốn thuê con “Củ Kiệu” để làm ăn lai rai tại các giải Anh, Pháp, Ý, Nam Mỹ… trong khi chờ hai năm tới: năm 2012 sẽ “đánh” cái vụ Euro Cup! Trong bọn họ lại có người quả quyết, nếu con chim này được đưa ra… nước ngoài, nó có giá lên đến tiền … triệu đô la.

 Đến đây ông Tư mới có thì giờ ngồi xuống làm một ngụm cà phê nguội và… đắng nghét vì… quên bỏ đường! Ông nhăn mặt:

 -Cô, bác biết không?! Ông cố tôi khi xưa ngoài xứ làm nghề… bói chim. Tức là nhờ chim lựa lá bài thích ứng với thân chủ đến xem bói để… tạo lòng tin, rồi sau đó bói gì cũng … trúng hết! Bỏ chút đường vào ly cà phê, làm một ngụm nhỏ, ông Tư nói tiếp:

 -Đến đời tui thì đã hoàn toàn… giải nghệ! Nhưng vì nhớ đến tổ tiên, đây là con chim cuối cùng tôi nuôi dạy cho vui thôi. Nói thiệt con chim đã bị … nghiện! Xưa kia người ta cho chim nghiện thuốc phiện, về sau này để đơn giản hơn, dễ kiếm hơn và nhất là cũng không… phạm pháp, người trong nghề cho chim nghiện… thuốc lá (!). Đó là chất nicotin trong thuốc lá mà ai cũng biết.

 Tiếp tục làm một ngụm cà phê nữa, trong lúc mọi người im phăng phắc chờ đợi, ông nói thêm:

 Và có lẽ có người cũng đoán tại sao tui dùng mồi là cơm cháy rồi, vì cái thứ nước cốt thuốc lá ai cũng biết nó có màu vàng của… cơm cháy! Trong lúc lo tập trung chú ý đến kết quả của “thầy bói” chim, có ai còn lòng dạ nào mà để ý đến… mồi, hột cơm nào lại không giống… hột cơm! Ai ai cũng lo tập trung đến cái kết quả lựa chọn của con chim mà thôi, đúng không ?

 Ngưng nói một lát, đưa ánh mắt tinh ranh lướt qua một lượt những đôi mắt sáng có, đục cũng… có, những cái miệng há hốc… , ông mím môi ý nhị nói tiếp:

 -Mà nếu trong lúc cho chim ăn, có ai thắc mắc chuyện cơm cháy, cơm trắng, tôi cũng có nhiều cách… hóa giải ! Nhưng tui khộng nói hết ra đâu, vì như vậy khác nào “vẽ đường hưu chạy”!

 Đến đây mọi người trong quán quay sang cùng nhau bàn tán xôn xao… và tuyệt nhiên không còn nghe ai hỏi… thuê con chim nữa! Thấy mọi người đã hiểu ra sự việc, ông Tư hạ thấp giọng một chút:

 -Tôi để hột cơm có nicotin lên lá bài nào thì đương nhiên con chim… ghiền sẽ mổ hột cơm đó. Cô, bác chỉ chú ý đến chữ TBN, HL, hoặc hình hai lá cờ chớ đâu có chú ý đến hai hột cơm cháy (hoặc hai miếng mồi nào đó) có hình thức bên ngoài giống nhau? Các con vật được nuôi kỹ và được huấn luyện chỉ “thích” miếng mồi đã được chuẩn bị sẵn chớ đâu có thích cái vật dụng đựng món mồi làm chi cho mất… thời gian? Trong khi trước khi biểu diễn tụi nó đã bị … “bỏ đói”!

 Đám đông đã hiểu đầy đủ ý nghĩa những gì ông Tư muốn nói, ai nấy bắt đầu thấy… “lạnh chân” nên không còn xúm xít quanh chiếc lồng chim nữa, trở về chỗ cũ, bắt đầu thưởng thức những ly cà phê lạnh tanh… Rõ ràng, nếu thực sự có con vật nào có biệt tài ngoại cảm, nội cảm gì đó thì làm sao còn có thể đoán sai đến 20% ? (Báo chí đưa tin con Paul còn đoán sai 20%). Cái sai này chỉ có thể do người lén lút điều khiển nó bị… sai mà thôi! Bây giờ trong quán có người thở dài, chắc lưỡi, tiếc cho số tiền đã thua cá độ lâu nay. Rồi có người lại hỏi, nếu ông Tư không “áp dụng” con chim sao không phóng sinh nó cho rồi?

 Cười buồn thiu ông đáp:

 - Đã thử mấy lần rồi, nó nghiện thuốc lá nặng quá. Cô, bác thấy nó xơ xác vậy đó, giống chim này có thể sống đến mười năm, nó mới ba tuổi mà nhìn như gần… hết “đát”! Có lần tôi thử thả nó ra, tội nghiệp nó cứ tìm đến nơi có dán giấy “cấm hút thuốc”( lại là nơi được… hút thuốc nhiều! ) để tìm… khói thuốc không hà ! Bộ xương như nó có ai thèm bắt, chỉ sợ sa chân gặp phải… chó, mèo thôi!! Chắc tôi phải cai thuốc lá cho nó trước cái đã…

 Câu chuyện ông Tư tiết lộ có lẽ ép phê. Từ đó về sau việc cá độ đá banh (ít ra ở xóm này) có vẻ giảm đáng kể, trong số dân cá độ thấy có người lục tục đi kiếm công ăn việc làm, các tệ nạn cờ bạc cũng bớt đi được phần nào… Đặc biệt quán cà phê bình dân của cô Ba vẫn đông khách… bình dân như ngày nào, nhưng khói thuốc lá hình như cũng có phần giảm đi. Trong số khách ruột của quán có người còn quả quyết thấy con “Củ Kiệu” có lần bay về thăm… quán(?). Nó đậu trên giàn hoa giấy trước hiên quán, nhìn nó tươi tốt hơn trước nhiều và khi thoáng có chút khói thuốc lá bay về phía nó, con chim cất lên mấy tiếng kêu kỳ lạ rồi vỗ cánh bay đi …


 HUỲNH VĂN HUÊ  ( 7-2010 )

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 169284)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Năm 2020(Xem: 368)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 333)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 357)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 274)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 40762)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 60746)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 19036)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 397)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 340)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 336)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 369)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 241)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 362)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an
03 Tháng Tư 2020(Xem: 408)
thế hệ con cháu tôi ngày nay không thể nào tìm lại được các giá trị ấy ngay trên chính quê hương của tôi
02 Tháng Tư 2020(Xem: 296)
Tất cả mọi thứ đều bị hoãn lại từ các sự kiện quốc tế như Olympics, giải Vô địch bóng tròn Châu Âu, các hội nghị Khoa học, các buổi trình diễn
31 Tháng Ba 2020(Xem: 305)
Đà Nẳng lúc đó người như nêm cối. Xe cộ in õi. Nóng nực vô cùng. Ai cũng vội vã chen lấn tìm đường đi
28 Tháng Ba 2020(Xem: 501)
Cái thứ hai xin lỗi nước Mỹ vì đã vu khống dịch họa này là do quân đội Mỹ đưa Virus vào Trung Quốc.
25 Tháng Ba 2020(Xem: 395)
Đêm cuối trong căn nhà cũ, tôi biết rằng mình không chỉ gánh trên vai một gánh quê hương.
24 Tháng Ba 2020(Xem: 314)
Thương quá! Mồ mẹ cỏ đã xanh nhường kia mà các con vẫn khóc ngất. Thương quá
23 Tháng Ba 2020(Xem: 449)
Đời như sóng nổi- Xóa bỏ vết người…” “Ai mang bụi đỏ đi rồi!
21 Tháng Ba 2020(Xem: 378)
Anh hùng tử khí hùng bất tử, họ là những tấm gương một lòng vì nước vì dân, họ là những vị Tướng bất tử.
17 Tháng Hai 2020(Xem: 703)
Tôi đang đợi tết cùng với quê nhà và cớ làm sao nghiêng về phía nào, tôi cũng nghe tiếng lòng mình rung động!
01 Tháng Hai 2020(Xem: 612)
Quê hương mang nặng nghĩa tình,Quê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời.
13 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1173)
Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối cho ghe nhỏ của chúng tôi tới được bến bờ.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 948)
Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm, một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử Việt.
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1182)
Về thăm anh thôi. Hồ sơ em bảo lãnh anh sang với em bị bên kia người ta bác rồi
04 Tháng Mười 2019(Xem: 1376)
Vậy là 38 năm đã trôi qua, rồi câu chuyện bốn trăm năm chiếc cầu trên sông Drina, và còn biết bao chuyện của một thời chưa nói hết. Buồn!
22 Tháng Chín 2019(Xem: 1239)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
30 Tháng Tám 2019(Xem: 1561)
Tôi thường nghĩ cái gì của mình ắt sẽ tự đến, tự nhiên như cây cần có nước, như hết Hè lại sang Thu
10 Tháng Tám 2019(Xem: 1400)
Tuy mỗi người đi mỗi đường nhưng sau gần năm mươi năm xa cách chúng tôi lại tìm đến nhau, mọi nghi ngờ đều được làm sáng tỏ
10 Tháng Tám 2019(Xem: 1767)
Tôi vẫn nhìn lên trần nhà: trần nhà trắng phau, ở đó không hiện lên được một nét nào của quê hương tôi hết
07 Tháng Tám 2019(Xem: 261)
Phải chi đừng vội nói yêu nhau. Để mãi tình yêu mới bắt đàu
06 Tháng Tám 2019(Xem: 1291)
Người lính trẻ đã nằm xuống an bình. Nhưng nỗi nhớ thương mãi đè nặng trong lòng những người con sống.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 1425)
là bằng chứng ông đến với cuộc đời này bằng một tiếng khóc, nhưng khi ra đi ông đã đem theo một người tình.
27 Tháng Sáu 2019(Xem: 1646)
Rất mong các bạn cùng khóa không đến được hôm nay thì xin lần tới hãy đến với nhau vì thời gian không chờ đợi bất cứ một ai
23 Tháng Sáu 2019(Xem: 2947)
hãy cười lên đi và cùng tự hào chúng ta là người lính đã có MÔT THỜI KHĂN HỒNG không thể nào quên
21 Tháng Năm 2019(Xem: 1491)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 1475)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 1359)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 1530)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 1443)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 3020)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1538)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 1342)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 1775)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 1334)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 1485)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 2455)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước