12:21 SA
Thứ Hai
26
Tháng Hai
2024

DƯ ÂM WORLD CUP - HUỲNH VĂN HUÊ

05 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 21036)

 

  DƯ ÂM WORLD CUP

 Ngày đó ở Trái Đất có trò thể thao gọi là … đá banh, hay còn gọi bóng đá. Nếu là dân ham mê thể thao thì không nói làm gì, chính vì dân đỏ đen cờ bạc tham gia vào mới sinh ra lắm điều phức tạp! Tệ nạn trộm cướp ăn theo, rồi đến nhảy sông, nhảy lầu vì thua độ!...

 Bên trời Tây có chú bạch tuộc tên Paul trổ tài đoán kết quả các trận World Cup bằng cách … ăn thức ăn (ở cái hộp có dán hình lá cờ của nước nào thì đội bóng của nước đó thắng). Vậy thì … dễ ẹt !!! Rồi đến chú vẹt Mani bên xứ Singapore cũng tương tự như vậy. Cũng có khó khăn gì đâu?! Thế mà dân tình tứ phương ai ai cũng bái phục, nhất là … dân cá độ. Trong một cái quán cà phê bình dân ở đầu hẽm nọ, sáng nào cũng hội tụ đầy đủ những anh chàng “bán cá” qua … điện thoại di động! Ai cũng ao ước có được Paul hoặc Mani để tha hồ chủ động … bắt độ (và thắng lớn, giàu to!).

 Cạnh quán cà phê là nhà ông Tư, hiện làm nghề … vá xe đạp cho đám học trò ở ngôi trường cũng gần đó. Đang vắng khách, ông bèn qua quán kêu cà phê uống rồi tham gia luôn:

 -Tui thấy con vẹt “bắt”(đội bóng) Hà Lan và con bạch tuộc “bắt” Tây Ban Nha không có gì hay cả!

 Hết thảy mọi người ai ai cũng trố mắt nhìn ông, làm như ông là người … “ngoài hành tinh” vậy… Để chứng minh, ông Tư qua nhà mình mang qua một cái lồng chim, bên trong là một con chim giống gì không biết, xơ xác, tàn tạ như chủ nó vậy. Tay cầm mấy lá bài cũ và cũng không đủ bộ, miệng ông cất giọng khàn khàn:

 “ Cô Ba chủ quán làm ơn cho xin mấy … hột cơm cháy (?!)”

 Mọi ánh mắt trong cái quán chật hẹp đông người đều hướng về… một phía. Cô Ba chủ quán là người khôn ngoan, thừa biết đây là dịp may hiếm có để quán mình thu hút thêm khách hàng, nên mau mau đáp ứng ngay yêu cầu của ông ta…

 Thấy mình đã gây được sự chú ý, ông tiếp:

 “Sắp tới ai cũng biết Hà Lan và Tây Ban Nha tranh ngôi vô địch World Cup mùa 2010 ”.( Câu chuyện này dĩ nhiên được kể lúc trận chung kết chưa thi đấu ). Sau khi ho khan một tiếng như… lấy giọng:

 … Và báo chí đưa tin con bạch tuộc đoán rằng đội bóng Tây Ban Nha thắng? Để xem… con chim của tôi đoán thế nào đây?

 Ông nhanh nhẩu lấy ra hai lá bài cũ, viết sau lưng mấy lá bài các dòng chữ: TBN (Tây Ban Nha) và HL (Hà Lan), xong xuôi ông để hai lá bài cạnh cửa lồng và lớn tiếng hỏi… con chim:

 “Củ kiệu” – tên của con chim – mầy đoán đội nào thắng? Để xem mầy đoán có giống con Paul hay con Mani không?

 Xong ông ta để hai hạt… cơm cháy lên hai lá bài và mở cửa lồng chim. Con chim nhanh nhẩu còn hơn chủ nó, nhảy ra mổ hạt cơm trên lá bài có chữ TBN rồi rút êm vào lồng, không đoái hoài gì đến hột cơm còn lại! Mọi người trầm trồ, xôn xao…

 Hứng chí, ông Tư lấy hai lá bài khác và chỉ mất không quá 3 giây, viết lên mỗi lá bài bằng tiếng… Anh: Spain và Netherlands ( Lão Tư vá xe đạp mà còn viết được như vậy nhưng nghe đâu hiện giờ có người lấy “bằng” Tiến Sĩ bên… Mỹ nhưng nửa chữ tiếng Anh cũng không biết!). Rồi ông cười cười nhìn hết mọi người:

 Bà con xem đây! Con vẹt và con bạch tuộc làm sao giỏi bằng con chim của tui, tụi nó đâu biết… “ngoại ngữ” của tụi nó là tiếng… Việt? Trong khi con “Củ Kiệu” của tui biết ngoại ngữ (đối với nó) là tiếng… Anh !

 Rồi không biết do thật thà hay do muốn… “nổ”, ông còn cho biết con chim của ông còn đọc (thầm) được tiếng Pháp, tiếng Đức. Sau đó ông Tư cố tình bằng một động tác chậm rãi (cho mọi người đều nhìn thấy!), đổi vị trí hai lá bài và tiếp tục để hai hạt cơm cháy lên. Cửa lồng lại được mở ra, con chim nhanh chóng lượm ngay hạt cơm trên lá bài có chữ “Spain” !!!

 Không khí trong quán dường như… nóng lên, có ly cà phê đã xuống đến giọt cuối cùng nhưng không thấy ai uống. Có mấy tay cá độ biết nắm bắt thời cơ, có tính nhìn xa trông rộng, định “đi tắt đón đầu”. Họ đã đánh tiếng muốn thuê con “Củ Kiệu” để làm ăn lai rai tại các giải Anh, Pháp, Ý, Nam Mỹ… trong khi chờ hai năm tới: năm 2012 sẽ “đánh” cái vụ Euro Cup! Trong bọn họ lại có người quả quyết, nếu con chim này được đưa ra… nước ngoài, nó có giá lên đến tiền … triệu đô la.

 Đến đây ông Tư mới có thì giờ ngồi xuống làm một ngụm cà phê nguội và… đắng nghét vì… quên bỏ đường! Ông nhăn mặt:

 -Cô, bác biết không?! Ông cố tôi khi xưa ngoài xứ làm nghề… bói chim. Tức là nhờ chim lựa lá bài thích ứng với thân chủ đến xem bói để… tạo lòng tin, rồi sau đó bói gì cũng … trúng hết! Bỏ chút đường vào ly cà phê, làm một ngụm nhỏ, ông Tư nói tiếp:

 -Đến đời tui thì đã hoàn toàn… giải nghệ! Nhưng vì nhớ đến tổ tiên, đây là con chim cuối cùng tôi nuôi dạy cho vui thôi. Nói thiệt con chim đã bị … nghiện! Xưa kia người ta cho chim nghiện thuốc phiện, về sau này để đơn giản hơn, dễ kiếm hơn và nhất là cũng không… phạm pháp, người trong nghề cho chim nghiện… thuốc lá (!). Đó là chất nicotin trong thuốc lá mà ai cũng biết.

 Tiếp tục làm một ngụm cà phê nữa, trong lúc mọi người im phăng phắc chờ đợi, ông nói thêm:

 Và có lẽ có người cũng đoán tại sao tui dùng mồi là cơm cháy rồi, vì cái thứ nước cốt thuốc lá ai cũng biết nó có màu vàng của… cơm cháy! Trong lúc lo tập trung chú ý đến kết quả của “thầy bói” chim, có ai còn lòng dạ nào mà để ý đến… mồi, hột cơm nào lại không giống… hột cơm! Ai ai cũng lo tập trung đến cái kết quả lựa chọn của con chim mà thôi, đúng không ?

 Ngưng nói một lát, đưa ánh mắt tinh ranh lướt qua một lượt những đôi mắt sáng có, đục cũng… có, những cái miệng há hốc… , ông mím môi ý nhị nói tiếp:

 -Mà nếu trong lúc cho chim ăn, có ai thắc mắc chuyện cơm cháy, cơm trắng, tôi cũng có nhiều cách… hóa giải ! Nhưng tui khộng nói hết ra đâu, vì như vậy khác nào “vẽ đường hưu chạy”!

 Đến đây mọi người trong quán quay sang cùng nhau bàn tán xôn xao… và tuyệt nhiên không còn nghe ai hỏi… thuê con chim nữa! Thấy mọi người đã hiểu ra sự việc, ông Tư hạ thấp giọng một chút:

 -Tôi để hột cơm có nicotin lên lá bài nào thì đương nhiên con chim… ghiền sẽ mổ hột cơm đó. Cô, bác chỉ chú ý đến chữ TBN, HL, hoặc hình hai lá cờ chớ đâu có chú ý đến hai hột cơm cháy (hoặc hai miếng mồi nào đó) có hình thức bên ngoài giống nhau? Các con vật được nuôi kỹ và được huấn luyện chỉ “thích” miếng mồi đã được chuẩn bị sẵn chớ đâu có thích cái vật dụng đựng món mồi làm chi cho mất… thời gian? Trong khi trước khi biểu diễn tụi nó đã bị … “bỏ đói”!

 Đám đông đã hiểu đầy đủ ý nghĩa những gì ông Tư muốn nói, ai nấy bắt đầu thấy… “lạnh chân” nên không còn xúm xít quanh chiếc lồng chim nữa, trở về chỗ cũ, bắt đầu thưởng thức những ly cà phê lạnh tanh… Rõ ràng, nếu thực sự có con vật nào có biệt tài ngoại cảm, nội cảm gì đó thì làm sao còn có thể đoán sai đến 20% ? (Báo chí đưa tin con Paul còn đoán sai 20%). Cái sai này chỉ có thể do người lén lút điều khiển nó bị… sai mà thôi! Bây giờ trong quán có người thở dài, chắc lưỡi, tiếc cho số tiền đã thua cá độ lâu nay. Rồi có người lại hỏi, nếu ông Tư không “áp dụng” con chim sao không phóng sinh nó cho rồi?

 Cười buồn thiu ông đáp:

 - Đã thử mấy lần rồi, nó nghiện thuốc lá nặng quá. Cô, bác thấy nó xơ xác vậy đó, giống chim này có thể sống đến mười năm, nó mới ba tuổi mà nhìn như gần… hết “đát”! Có lần tôi thử thả nó ra, tội nghiệp nó cứ tìm đến nơi có dán giấy “cấm hút thuốc”( lại là nơi được… hút thuốc nhiều! ) để tìm… khói thuốc không hà ! Bộ xương như nó có ai thèm bắt, chỉ sợ sa chân gặp phải… chó, mèo thôi!! Chắc tôi phải cai thuốc lá cho nó trước cái đã…

 Câu chuyện ông Tư tiết lộ có lẽ ép phê. Từ đó về sau việc cá độ đá banh (ít ra ở xóm này) có vẻ giảm đáng kể, trong số dân cá độ thấy có người lục tục đi kiếm công ăn việc làm, các tệ nạn cờ bạc cũng bớt đi được phần nào… Đặc biệt quán cà phê bình dân của cô Ba vẫn đông khách… bình dân như ngày nào, nhưng khói thuốc lá hình như cũng có phần giảm đi. Trong số khách ruột của quán có người còn quả quyết thấy con “Củ Kiệu” có lần bay về thăm… quán(?). Nó đậu trên giàn hoa giấy trước hiên quán, nhìn nó tươi tốt hơn trước nhiều và khi thoáng có chút khói thuốc lá bay về phía nó, con chim cất lên mấy tiếng kêu kỳ lạ rồi vỗ cánh bay đi …


 HUỲNH VĂN HUÊ  ( 7-2010 )

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 180857)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
19 Tháng Hai 2024(Xem: 109)
Tôi chỉ muốn có một nước Việt Nam như thế. Có thể bạn sẽ hỏi: “Vì sao? Để làm gì?
03 Tháng Giêng 2024(Xem: 476)
Cố thắp cho nhau một ngọn đèn. Để dù trong tăm tối ta còn được cháy trong lòng nhau
30 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 457)
So sánh tôi với người bỏ làng ra đi trong những trang sách đó thì hoàn cảnh của tôi đáng buồn hơn nhiều. Không những đã bỏ làng, bỏ nước đi, còn nhận quốc tịch của một nước khác.
01 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 511)
Cầu mong cho những cô học sinh nhỏ trong bức hình, cô học sinh lớp Sáu trong bài thơ của Trần Bích Tiên và luôn cả Trần Bích Tiên nữa bình an
04 Tháng Mười 2023(Xem: 969)
Thôi .. giờ bên nhau đã hết. Bầu trời vần vũ kêu mưa. Tạm biệt mầy..Hẹn ngày tái ngộ ...gần thôi.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1487)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 2014)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 1657)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 1505)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1342)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1238)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1232)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 1610)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2111)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2463)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 2779)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 2746)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 2406)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 3053)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 3441)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 3658)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 4177)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 3911)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 3844)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 3645)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4614)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4312)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4312)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5259)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 5411)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 5487)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5247)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4521)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4527)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4495)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 4680)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5200)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 4776)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 5796)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 5684)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 6205)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 4745)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 5190)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 6390)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 5609)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 6631)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 7033)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 6105)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về