12:14 CH
Thứ Sáu
24
Tháng Năm
2019

KỈ NIỆM KHÓ QUÊN - NGUYỄN TẤN THIÊN KIM

01 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 16131)
KỈ NIỆM KHÓ QUÊN
 
 Đêm nay cũng như mọi đêm, Kim thường đứng trước hàng hiên một mình. Dựa vào lan can, Kim đưa mắt nhìn vào khoảng trời rộng mênh mông vô cùng tận để tìm một sự bình yên! Một mình ở nhà, Kim thích cái yên ắng, tĩnh lặng của trời khuya. Gió thổi nhè nhẹ, thoang thoảng hương thơm dìu dịu của hoa quý, hòa quyện cái se se lạnh còn sót lại dư âm của cái giá rét của những ngày mưa bão vừa qua.
 Tất cả mọi nhà chung quanh đều chìm trong giấc ngủ. Kim nhìn ra đường, nàng chỉ thấy một vài chiếc xe chạy vụt qua. Thỉnh thoảng vang lên vài tiếng kéo còi của lũ trẻ choai choai đi chơi trong đêm vắng. Giàn hoa giấy trước nhà dường như cũng mệt mỏi và đã nằm ngủ yên sau một ngày dài khoe sắc dưới ánh nắng mặt trời. Kim vươn vai và hít một hơi mạnh nàng cảm thấy thật dễ chịu. Kim thấy tâm hồn mình trống vắng...thật trống vắng....
 Hôm nay là ngày giỗ của ba Kim. Hình ảnh của ba không bao giờ phai nhòa trong kí ức của nàng. Kim rất thương yêu ba và mẹ. Nhưng ở trong Kim, Kim cảm thấy cán cân này không được thăng bằng. Hình như tình cảm của Kim luôn luôn lệch về ba.
 Lúc còn nhỏ, Kim chưa hiểu, cứ thắc mắc và đã nhiều lần hỏi ba:
 -Có phải mẹ thương em Ngọc nhiều hơn con hỡ ba?
 Nghe Kim hỏi, ba cười thật tươi và ôn tồn giải thích:
 -Mẹ thương hai đứa con như nhau mà. Đừng nói thế mẹ nghe được, mẹ buồn nghe con!
 Sau này khi lập gia đình rồi nàng mới hiểu: Vì hai chị em Kim chỉ cách nhau một tuổi. Mẹ thì luôn chăm sóc và chiều chuộng em Ngọc. Chính vì thế, Kim cứ mãi đeo theo ba. Ba là thầy dạy vở lòng cho Kim: từng giọng đọc, từng nét chữ cơ bản ,từng con chữ cái, cách nối nét, chữ viết hoa, chữ số. Ôi! Sao chữ viết của Kim lại giống chữ của ba như đúc...Ba còn dạy cho Kim làm toán, giải được tất cả những bài toán gay của những bài toán lớp Nhất thời đó. Ba hướng dẫn cho Kim đọc những câu văn hay và những bài tập làm văn thật là cảm động!
 Hằng ngày, ba đưa đón hai chị em Kim đi học. Những ngày nghỉ cuối tuần ba chở mẹ, Kim và em Ngọc đi chơi. Em Ngọc thì luôn dành mẹ của Kim, nó không cho Kim nắm tay mẹ.Thế là Kim lại phải theo ba. Đi bên ba Kim rất vui, ba giải thích từng li, từng tí những gì Kim thắc mắc. Lúc đó, Kim rất thần tượng ba vì cái gì ba cũng biết. Cậu, dì, cô, chú của Kim đều nói Kim giống y hệt ba.
 Kim còn nhớ mãi những kỉ niệm của ba như in trong tiềm thức. Đậu vào lớp Đệ Thất Ngô Quyền nhưng Kim nhỏ nhất trong lớp vì Kim được mẹ sinh vào cuối năm con Rồng mà! Đã là "Vịt Đẹt " mà lại còn khờ nữa! Lúc đó, Kim không biết làm toán lớp Đệ Thất,Thầy giảng Kim cũng không hiểu vì sao Toán toàn là chữ không có một con số ?...Mặc dù khi thi các bạn trong lớp cho Kim "copy" nhưng Kim cũng không biết cách chép. Kết quả cả hai học kì Kim lãnh hai con số 3 và Kim bị thi lại môn Toán. Cuối năm, đem sổ liên lạc về Kim chẳng dám đưa cho ba. Kim phải năn nỉ Cậu Tư đưa cho ba vì Kim sợ ba đánh đòn.
 Buổi tối đó, cậu Tư đến nhà Kim. Sau vài câu chào hỏi xã giao, cậu Tư đã nói nhỏ với ba:
 - Anh Ba! Năm nay bé Kim bị thi lại môn Toán đó anh. Anh xem và chỉ lại cho cháu nhé!
 Lúc ấy, Kim rất run và không dám nhìn ba. Khi cậu Tư về rồi ba gọi Kim lại và hỏi:
 - Sao con thi Toán chỉ có 3 điểm? Lúc con học lớp Nhất con giỏi Toán lắm mà!
 Kim mở to hai con mắt to, tròn xoe nhìn ba ấp úng và trả lời thật ngây ngô:
 - Thưa ba, toán này không có số nên con không biết làm .
 Ba không la rầy hoặc đánh đòn Kim mà nhẹ nhàng vuốt tóc và bảo Kim:
 - Con hãy đi rửa mặt và tắm rửa đi!
 Bữa cơm chiều đó, Kim chẳng dám nhìn ba. Chốc chốc nàng đưa mắt liếc xem ba thế nào? Kim rất ngạc nhiên vì thái độ điềm tĩnh của ba! Tối đến, ba bảo Kim lấy tập ra và hỏi Kim về những định đề, định nghĩa, định lý v...v...Nhưng Kim không hiểu, không biết gì cả!
 Thế rồi! Chính ba đã dạy Kim ôn lại toàn bộ nội dung, chương trình hình học và đại số từ đầu năm: định nghĩa, định đề, định lý, hệ quả... cách chứng minh, cách giải phương trình v...v...Thắm thoát ba tháng hè trôi qua, Kim vào lớp thi lại đạt điểm cao tối đa và được lên lớp. Tựu trường đến! Kim học lớp Đệ Lục 1. Kim luôn luôn được Thầy gọi lên sửa bài và nói cách chứng minh.Thầy luôn khen Kim thật giỏi, cách chứng minh rõ ràng mạch lạc. Kết quả thi hai học kì Kim đều đạt:19,5 và 20 điểm. Kết quả này làm các bạn trong lớp đều ngạc nhiên và sững sốt!
 Những năm kế tiếp Kim học rất giỏi Toán. Sau khi đạt tốt nghiệp THĐNC, học lớp phân ban Kim đã học lớp Đệ Tam B1,rồi Đệ Nhị B1. Sau khi đổ Tú Tài 1 hạng Bình lên lớp Đệ Nhất Kim chuyển qua ban A. Vì Kim nghe bạn bè bảo: Con gái mà học ban B là ...
 Ba ơi! Ba còn nhớ quyển Tự điển ba đã thưởng cho Kim khi con đỗ trong kì thi tuyển vào lớp Đệ Thất trường Trung Học Ngô Quyền không ba? Con đã giữ đến bây giờ. Mặc dù nay nó đã vàng và đã rách đi theo ngày tháng... Đã ngót 50 năm rồi phải không ba? Trong trí con luôn nhớ lời ba dạy:
 - Gia tài của ba cho con là sự học của con. Con hãy cố gắng học nghe con!
 - Sự suy nghĩ của con có 3 giai đoạn:Tuổi 18 con hơn cha - Tuổi 30 con bằng cha - Tuổi 40,50.60 con sẽ bé hơn cha.
 Và ba còn dạy con rất nhiều điều hay lẽ phải để làm hành trang cho suốt cuộc đời của con. Những thành quả trên đường đời con hiện hữu chính nhờ cái "gia tài quí báu " mà ba đã cho con trong những ngày còn cắp sách đến trường ăn cơm của cha, mặc áo của mẹ .
 Ba ơi! Kim của ba nay đã lớn, đã già rồi phải không ba ?....Nhớ đến từng lời răn dạy của ba làm sao con quên được?
 Ngày xưa, con chỉ thoáng hiểu những lời ấy thật là mơ hồ. Nhưng đã trải qua những tháng năm của cuộc đời, con đã được làm mẹ và bây giờ con đã lên chức làm bà của lũ cháu nội và cháu ngoại nữa. Con đã nhận ra:Lời dạy của ba,lời nào sao cũng đúng! Ba mãi mãi là thần tượng của con mà! Càng thương nhớ ba con càng thương nhớ mẹ vô cùng!
 Tháng 7 đã về! Mùa Vu Lan đã đến! Con thật thương ba mẹ.Con thật nhớ ba mẹ.Nhớ ba mẹ thật nhiều...nhiều vô hạn! 

    NGUYỄN TẤN THIÊN KIM
Ý kiến bạn đọc
11 Tháng Hai 20138:00 SA
Khách
Stands back from the keyboard in aazmmenet! Thanks!
12 Tháng Tư 20137:00 SA
Khách
I was ralley confused, and this answered all my questions.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108364)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
21 Tháng Năm 2019(Xem: 53)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 92)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 43)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 180)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 146)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 218)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 149)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 190)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 373)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 163)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 253)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 548)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 344)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 463)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 336)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 514)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 517)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 596)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45348)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46567)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1409)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1065)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1798)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1780)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1536)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47282)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47183)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46893)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1492)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1642)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1454)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1418)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1443)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1518)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1555)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1400)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1779)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1713)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1669)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1690)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1905)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1689)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1720)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1488)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 2173)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2487)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2850)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2269)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.