1:32 SA
Thứ Sáu
24
Tháng Chín
2021

CÔ GIÁO KÍNH YÊU -NGUYỄN THỊ NGỌC

02 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 8605)

 CÔ GIÁO KÍNH YÊU  

 Viết cho những cô giáo kính yêu ở ngôi trường Nữ Tiểu Học Biên Hoà

 Tôi thật bất ngờ khi được tin cô Phan Thị Lệ Hoa qua đời. Cách đây không lâu tôi được nhìn thấy hình cô trong cuộc họp mặt của Hội Ái Hữu Biên Hòa. Tôi cũng được đọc bài của Diệu Hương đăng trên đặc san Hội Ái Hữu Biên Hoà có nói đến cô. Nhìn hình cô không khác xưa là mấy, vẫn nét đẹp dịu dàng trên khuôn mặt thanh tao, với làn da trắng, nụ cười tươi. Mới có mấy tháng trước đây thôi mà bây giờ cô đã mãi mãi xa rời chúng ta.
 Tôi không phải là học trò của cô mà sao vẫn thấy buồn ...Bởi vì tôi nghĩ cô Lệ Hoa là một hình ảnh, một nhân cách tiêu biểu cho một thế hệ cô giáo rất đáng kính của chúng ta, một thế hệ cô giáo mẫu mực, nề nếp sư phạm và tuyệt vời. Một thế hệ cô giáo đã từng dạy dỗ lớp trẻ thơ Biên Hòa thành những người có học lại có hạnh. Tôi chắc rằng lứa học trò cách đây hơn 50 năm vẫn giữ hình ảnh thanh cao của những cô giáo ở trường Nữ Tiểu Học Biên Hoà trong trái tim mình.
 Tôi học lớp Nhất C với cô Trần Ngọc Anh, Cô và cô Lệ Hoa là đôi bạn thân thiết. Tôi đau buồn vì cô Lệ Hoa đã ra đi mãi mãi và tôi lại nhớ thương cô Ngọc Anh, cô Đoàn Trung Dung là hai cô giáo của tôi và nhớ về những cô giáo ở trường Nữ Tiểu Học ngày xưa .Dẫu thời gian có phôi pha, dẫu còn mất vốn là qui luật của cuộc sống, ta vẫn thấy ngậm ngùi.
Năm nay đào lại nở
Chẳng thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ ?
Vũ đình Liên
 Mấy tháng trước đọc tin phân ưu cô Trần Xuân Nghiện, cựu giáo viên trường Đồ Chiểu qua đời, tôi rất buồn vì đó là cô giáo lớp ba của tôi. Dù không viết lời phân ưu tôi vẫn nhớ đến cô. Nay nghe tin cô Lệ Hoa mất tôi muốn viết đôi lời để chia sẻ nỗi buồn cùng các cô giáo và các bạn học sinh của trường Nữ Tiểu Học và cùng ôn lại một vài kỷ niệm thời thơ bé. Đó là ngôi trường nhỏ xinh với hai dãy lớp học đối mặt nhau qua một khoảng sân rộng. Học trò con gái thuở ấy ngoan hiền nên giờ học, giờ chơi cũng rất trật tự, nề nếp. Nói học trò ngoan cũng đúng nhưng đúng hơn là nhờ các cô giáo giỏi đã tập rèn cho học trò phải biết Tiên học lễ, hậu học Văn. Hồi đó nhiều cô giáo của trường chưa lập gia đình nên dồn hết tâm huyết vào việc dạy dỗ học trò. Tôi nhớ cô Đoàn Trung Dung là cô giáo dạy lớp Nhì C của tôi nổi tiếng dạy giỏi mà cũng nổi tiếng nghiêm khắc. Học trò rất thương cô, tôi nhớ cô đi dạy chỉ mặc áo dài trắng thôi chứ không mặc màu gì khác. Sau này có hai cô cùng tên Xuyến, một cô chỉ mặc áo dài màu trắng nên gọi là cô Xuyến trắng, một cô chỉ mặc màu tím nên gọi là cô Xuyến tím. Có một nét chung ở các cô là cô nào cũng dạy giỏi và cũng nghiêm khắc. Đã học với cô giáo nào thì đều thấy hãnh diện vì được học với cô giáo giỏi .
 Tôi nhớ những buổi tập hát ngoài sân, học sinh rất đông vậy mà khi cô Minh Nguyệt đưa tay đánh nhịp thì tất cả đều hướng về phía cô mà hát theo

" Trưng Nữ Vương lau phấn son mưu thù nhà . Mai gươm vang khúc toàn thắng hùng ca . Thu về Giang Sơn cho lừng danh nước Nam ..." Hoặc là " Đây Bạch Đằng Giang sông hùng Dũng của nòi giống ... " thật là hào hùng .
 Mỗi cuối năm học trường thường tổ chức phát thưởng cho học sinh tại rạp hát Biên Hùng. Hồi đó được vô rạp hát Biên Hùng rồi được lên sân khấu được ôm phần thưởng gói giấy bóng màu đỏ chói cao ngất ra về thật là vinh dự vô cùng. Năm đó tôi được cô Ngọc Anh chọn vào nhóm múa để trình diễn trong ngày phát phần thưởng. Đó là niềm vui không thể tả được của tôi. Tôi đã háo hức nhận lời của cô kêu ba tôi làm mấy Thanh gỗ dài, tròn, hai đầu co gắn mấy đồng xu để khi múa vang lên tiếng kêu lắc rắc.
 Trí óc non nớt của đứa bé thời Tiểu học nhút nhát như tôi cũng chẳng nhớ được gì nhiều nhưng hình ảnh ngôi trường Nữ Tiểu Học và những cô giáo đáng kính của tôi đã làm đậm đà thêm tình cảm yêu mến nhố thương quê Hương Biên Hoà yêu dấu .
Và có một điều vẫn làm tôi thấy ân hận mãi mà hôm nay xin được tỏ bày mong rằng nếu cô Ngọc Anh có đọc những dòng chữ này thì xin cô hãy thứ lỗi cho em. Hôm đó vào khoảng năm 1980, khi tôi đang đi trên đường Trần Hưng Đạo, Saigon bất chợt nhìn qua bên kia đường thấy cô Ngọc Anh đi ngược chiều với mình. Dáng cô gầy, nét mặt đăm chiêu ...tôi muốn chạy đến với cô nhưng nhìn lại mình thấy tủi thẹn vì mình xơ xác quá! Thế rồi tôi đã không băng qua đường và từ đó dòng đời xuôi ngược tôi không gặp lại cô một lần nào nữa cho đến bây giờ nhưng điều sai lầm đó tôi vẫn còn ray rức mãi.
 Hôm trước đọc bài viết của Diệu Hương biết cô giờ đã là ni cô, hôm qua đọc bài viết của Diệp Hoàng Mai thấy hình cô mặc áo người tu, lòng tôi không khỏi bồi hồi. Dù đã khoác áo tu hành chắc cô cũng không khỏi ngậm ngùi trước tin cô Lệ Hoa đã đi vào cõi Vĩnh hằng. Cô và em và những ai yêu mến cô Lệ Hoa hãy cầu nguyện cho cô được về miền tịnh cảnh .
 Em viết mấy dòng này những mong cô Trần Ngọc Anh và cô Đoàn Trung Dung và những cô giáo của trường Nữ Tiểu Học Biên Hòa hiểu rằng chúng em, những học trò bé nhỏ của trường Nữ Tiểu Học ngày nào vẫn nhớ đến các cô và vẫn một lòng kính yêu các cô. Mong sao các cô vẫn được sống vui, sống khỏe .
Những cô giáo trường Nữ Tiểu học ngày xưa đã từng là niềm hãnh diện tự hào của người xứ Bưởi Biên Hoà .

Nguyễn Thị Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 173694)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
29 Tháng Tám 2021(Xem: 501)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 850)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 911)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 721)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 366)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 343)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 316)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 544)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 698)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 743)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 1372)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 1308)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 1431)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 637)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 941)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 2028)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 1331)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 1577)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1546)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1304)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 1402)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 1433)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1172)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1167)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1358)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1397)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1429)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 1937)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2533)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 2435)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 2250)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 2115)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 2214)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2549)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 2730)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 2654)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 3005)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 3073)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 2998)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 2743)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43623)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 63347)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21426)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2675)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2569)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 2865)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 2950)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.
07 Tháng Tư 2020(Xem: 2367)
Đời sống vốn buồn nhiều hơn vui,trong tình hình này dường như phải đổi thành đời sống vốn dĩ buồn lo
05 Tháng Tư 2020(Xem: 2656)
cũng như niềm an ùi của những ngày còn lại của cuộc sống nầy, là được gần gủi bên mấy con chó thân thương trong khoảnh khắc bình an