12:54 CH
Thứ Tư
1
Tháng Mười Hai
2021

TÔI LÀ HOA DẠI - Nguyễn thị Thêm

01 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 9676)
TÔI LÀ HOA DẠI
hoa_dai-large-content

Có một lúc nào đó bạn nghĩ về các loại hoa và tự hỏi mình giống như loại hoa nào chưa?

Mỗi người phụ nữ theo tôi có thể ví mình như hoa dù mình chỉ là một người bình thường.

Đôi lúc, ngồi một mình tôi nghĩ về tôi. Về những việc mình làm, mình nghĩ. Về sự ứng xử của mình trong xã hội. về điều thiện, điều ác và có cảm giác cuộc sống này giống như một trò chơi. Cuộc chơi nào cũng có lúc tàn. Con người nào rồi cũng chết. Sự hiện hữu của mình hiện nay có làm gì được cho đời.
Từ đó tôi thấy mình rất hèn mọn, nhỏ bé. Đương nhiên rồi, khi những người phụ nữ khác bước ra xã hội, làm những việc kinh thiên động địa thì mình chỉ chui rúc trong cái mái nhà nhỏ hẹp. Loay hoay cả ngày bên mẹ chồng già yếu hay bên người chồng đã không thể tự mình sinh hoạt bình thường. Cuộc đời có vô vị không, khi mình sống chỉ để ăn, để dọn dẹp và để đi ngủ.
Tôi hay viết linh tinh những điều mình nghĩ. Thay vì ngồi để gậm nhấm nỗi buồn, tôi đem nỗi buồn đó trang trải ra bằng những vần thơ mộc mạc. Tôi không mơ ước làm thi sĩ. Vì thi sĩ là những người có tâm hồn tuyệt vời. Có những rung động rất mong manh. Câu văn bóng bẩy, lời văn điêu luyện, sâu xa. Còn tôi, chỉ muốn viết. Viết thật. Văn như thế nào thì người như vậy. Tôi viết như mình đang sống bình thường, đơn giản như ăn cơm, như uống nước. Và từ đó tôi thấy tôi là một bông hoa dại.
Những hoa Thược Dược, Cẩm Đường, Hoa Lan hoa Cúc...là những hoa được người ta chăm chút. Mỗi đóa hoa đón nhận sự chiêm ngưỡng và trân trọng. Còn tôi, tôi hân hoan dưới ánh mặt trời. Tôi thoải mái vươn mình tung tăng với những hoa dại khác giữa trời rộng bao la. Có ai chú ý chi những cánh hoa dại giữa đồng hoang bát ngát. Từng đóa thì thật xấu xí nhưng bạt ngàn rừng hoa dại là một thảm cỏ tuyệt vời.
Tôi thả mình nằm thoải mái,tôi mặc sức ca hát tự do. Đâu có ai rãnh rỗi bắt sâu cho loài hoa dại. Người ta chỉ ngắm hoa ở một đại trà. Và ở đại trà hoa dại mới đẹp. Mới cùng chị cùng em ca hát, khoe mình. Khi bắt gặp một hoa dại ven đường, có người đạp bừa lên không thương tiếc. Có người tiện tay ngắt hoa và tung cho nó bay xa. Có người chợt phát hiện cánh hoa nhà quê cô đơn tội nghiệp. Đẹp hay xấu tùy sự thưởng thức của mỗi người. Do đó người ta không cần so sánh, khen chê hay nuông chiều chăm bón cho loài hoa dại.
Tôi như cánh hoa dại bên đường ấy. Hèn mọn và mộc mạc. Nhưng tôi không xấu hổ hay tự ti. Tôi đã được sinh ra, lớn lên, trổ hoa và lung linh dưới ánh mặt trời. Tôi đã làm được và tôi mĩm cười cùng bạn bè quanh tôi. Tôi yêu người, yêu thiên nhiên và yêu ngay mãnh đất khô khan cằn cỗi mà tôi đã nẩy mầm.
Cám ơn người khách bộ hành đã dừng chân ngắm một cành hoa dại. Cám ơn cậu bé nhà quê hái hoa làm vương miện tặng cho cô bé sún răng hàng xóm. Cám ơn người thợ chụp ảnh đã cho chúng tôi lên bức tranh tuyệt đẹp. Cám ơn buổi sáng nắng lên rực rỡ để chị em tôi đua nhau khoe sắc.  Cám ơn cơn gió lướt qua cho chị em tôi nhảy múa uốn lượn như sóng gợn tuyệt vời.Cám ơn những cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp để chị em tôi thoải mái khoe màu. Cám ơn cành cây khẳng khiu vươn lên giữa bầu trời vắng lặng để tạo nên bức tranh sống động, tuyệt vời.
Cám ơn đời đã cho tôi thành một cành hoa dại bên đường dễ thương.
Những hoa dại chúng tôi bên khe suối, bờ mương. Nơi cánh rừng hoang vắng hay đồi cát khô cằn. Những hoa dại nhỏ bé làm dịu mắt người lữ thứ một phút giây mõi mệt. Làm em bé vui mừng nâng niu ve vuốt. Làm bất chợt gợi một sức sống cho người thối chí nản lòng. Hay làm người ta bâng khuâng chợt nghĩ về con người và số phận.
So với vườn hoa muôn màu muôn vẽ thì vườn hoa văn nghệ nhà vườn chúng tôi thật khiêm nhường. Thế nhưng, như người con muốn tìm lại kỹ niệm nơi khu vườn quê hương. Như người Biên Hòa muốn về lại khu chợ cá, ngày nào. Vùng cù lao phố, rạp hát Biên Hùng, ngã Ba Vườn Mít, .... dù nó nghèo nàn, xấu xí, nhưng nó là kỹ niệm là tình yêu của một thuở ngây thơ.
Và như vậy họ đã cho lên đó thật nhiều hạt giống và tưới cho đất trở nên ướt át và hạt giống nẫy mầm. Chúng tôi một sáng chợt bừng lên thức dậy mà hân hoan đón ánh nắng mặt trời. Chúng tôi chợt thấy mình đang sống, đáng sống và yêu quá nơi này. Thế là không ngại mình xấu xí, hèn mọn chúng tôi đã trải lòng ra với thiên nhiên, với người và với cả chính mình.
Khu vườn đó có những bông hoa thật đẹp, thật sang trọng. Những kỳ hoa dị thảo bốn phương gửi về và cũng có chúng tôi. Những cánh hoa dại dọ dẫm mọc lên để biết mình đang sống dưới ánh mặt trời.Hãy chăm chút những đóa hồng nhung thơm phứt và xin đừng, xin đừng đạp lên chúng tôi: Những đóa hoa dại nhỏ nhoi bên đường.
Nguyễn thị Thêm
30/8/2013.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 174313)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 78)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 243)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 224)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 1063)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 1463)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 1441)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1105)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 719)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 710)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 722)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 937)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 1111)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 1150)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 1749)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 1725)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 1895)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 980)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 1336)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 2403)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 1712)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 2014)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 2068)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1753)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 1822)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 1873)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1511)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1491)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1702)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1792)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1757)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 2258)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2937)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 2837)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 2606)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 2398)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 2525)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2875)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 3129)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 3034)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 3286)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 3445)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 3346)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 3064)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43925)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 63639)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21734)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2965)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2882)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 3176)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.