12:32 CH
Thứ Sáu
24
Tháng Năm
2019

TỨ 3 YÊU DẤU - THY LỆ TRANG

30 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 7103)
TỨ 3 YÊU DẤU
 
Vào giữa tháng 7-2011, tôi nhận được email của Lợi- Bùi thị Lợi, cô bạn làm trưởng lớp từ thất 3- tứ 3 ngày nào. Hơn 40 năm kể từ Lợi chuyển lên Bảo Lộc học trường Nông Lâm Súc, tôi không nhận được tin bạn. Năm 2007, tôi về thăm VN gặp lại bạn bè và hỏi thăm về Lợi. Không một ai biết tin về Lợi cả. Bạn bè ai cũng nghĩ Lợi đang ở nước ngoài. Khi nhận thư Lợi, tôi mừng suýt khóc. Nhất là khi nhìn lại những tấm ảnh ngày xưa- hình tôi tặng cho Lợi và hình lớp Tứ 3 chụp chung với thầy Thạc dưới cột cờ. Thuở đó chúng tôi khoảng 15,16 tuổi -tuổi hồn nhiên, vô tư chỉ biết học và nô đùa.
cuc1-contentcuc2-content
Mân mê tấm hình trên tay, tôi thầm cảm ơn và phục Lợi vô cùng. Hơn bốn mươi năm đã qua, bao thay đổi trong cuộc đời Lợi vẫn còn giữ được những lưu niệm ngày xưa.Từng khuôn mặt bạn bè thân quen gợi tôi nhớ lại một thời xôn xao của lớp Tứ 3 yêu dấu.
cuc3
 Hàng đầu tiên từ trái sang phải:
-NGUYỄN THỊ NGỌC LAN: Bạn thân của Lợi. Có nụ cười tươi trong ảnh cũng như ngoài đời.Tuy không năng động cởi mở như Lợi nhưng đối với bạn cũng chân tình.Hiện đang định cư tại Úc.
-THẦY THẠC: Tự dưng tôi quên họ của thày Thạc dù tôi là con nhỏ có tiếng nhớ dai. Thầy Thạc vừa là giáo sư Pháp văn vừa là giáo sư hướng dẩn lớp tứ 3.
-BÙI THỊ LỢI: Trưởng lớp năm xưa. Hiện là cánh chim đầu đàn đang tập hợp lại những cánh chim lạc bầy tìm về tổ cũ.Tuy nhỏ nhắn nhưng rất cương nghị và phóng khoáng. Nhờ những đức tánh trên nên Lợi đã vượt qua giai đoạn khó khăn, bi đát trong cuộc đời: chồng bỏ đi nước ngoài và cô con gái thân yêu mất đi giữa tuổi thanh xuân.
-LÊ KIM LOAN: Cô bạn có đôi mắt mí lót to và khuôn mặt phảng phất buồn. Tôi nhớ Loan có chị tên Lê Kim Đính cũng học sinh trường Ngô Quyền
-NGUYỄN THỊ CÚC: Chính tôi, con vịt đẹt ốm nhách, làm trưởng ban báo chí của lớp.
-NGUYỄN THU XUÂN: Cô bạn thân của tôi, cùng trong nhóm Ngũ quỹ nhưng thật sự hiền hơn cả ma soeur. Ca sĩ của lớp tôi. Có khuôn mặt dễ thương và làn da thật đẹp. Hiện đang định cư ở Mỹ.
-TRỊNH THỊ TUYẾT SƯƠNG: Sương có nét đặc biệt mà tôi không thể nào quên: khuôn mặt lấm tấm tàn nhan và mái tóc dầy quăn tự nhiên rất đẹp.
-DƯƠNG NGỌC THẢO: Phải nói là Thảo quá hiền, lúc nào cũng cười xuề xòa...Giống như Lợi, Thảo vẫn còn giữ lưu bút ngày xưa. Nhờ vậy mà tôi và Thu Xuân có được tấm ảnh chụp chung dưới cột cờ.
-PHẠM THỊ QÚY: Hàng thứ nhì, đứng phía sau Ngọc Lan. Mới đầu tôi không nhận ra Qúy. Hình như có điều gì thiếu sót trên khuôn mặt thân quen này." Qúy cận", Lợi nhắc nhở. À thì ra thiếu cặp mắt kiếng. Quý trong nhóm Lợi. Vui vẻ, hay cười.Tôi nhớ Qúy có đôi bàn tay búp măng thật đẹp. Mỗi lần nghe tôi khen, Quý thường phân trần về đôi chân của mình " mình hạc mà chân voi"
-HỒ THỊ BẠCH TUYẾT: Hiền lành, học giỏi. Những lần nghe nhỏ Ba, nhỏ Lưu pha trò-Tuyết chỉ chỉ khúc khích cười. Năm 2007, khi về thăm quê nhà - tôi và nhỏ Hồng có dịp ăn sáng với vợ chồng Tuyết, anh Mây Trắng và Tống Kim Mỹ.
-NGÔ KIM NGỌC: Cô ca sĩ của lớp với tướng cao ráo và tiếng cười ròn tan. Ngọc có giọng hát trong veo-ca nhạc đã hay mà ca vọng cổ cũng rất mùi. Trước đây Ngọc định cư ở Pháp, bây giờ phu quân đã qua đời nên Ngọc về quê hương tìm lại cội nguồn. Vẫn còn tâm hồn văn nghệ như thuở nào.
-HÀ NGỌC LỆ: Học sinh ưu tú, không những của lớp tôi mà còn của toàn trường.Thông thường, tôi thấy con gái chỉ cần có một trong hai điều kiện" học giỏi hoặc nhà giàu "-thì các nàng đã vênh mặt tự kiêu rồi. Nhưng đặc biệt ở lớp tôi có nhiều bạn vừa là con nhà giàu, vừa học giỏi lại rất giản dị, dễ thương. Lệ là một trong những người đó. Sau khi thi đậu phần hai, Lệ du học Thụy Sĩ và định cư cho đến bây giờ.
-HÀ THỊ HIẾU: Có giọng nói êm ái như ru lòng người. Hát hay nhưng không thích xuất hiện trước đám đông. Hồng thường bảo tôi Hiếu rất được chồng cưng. Có gì lạ đâu ...vì Hiếu có giọng nói êm ái mà...đúng không?
Lớp Tứ 3 có khoảng 50 người nhưng trong tấm ảnh này chưa được phân nửa.Tôi nhớ thầy Thạc đã thông báo cả lớp đến trường vào ngày thứ bảy để chụp hình lưu niệm. Vì là ngày nghỉ nên có một số bạn bận việc nhà và một số lười nên vắng mặt. Tuy nhiên, tôi vẫn không thể nào quên những khuôn mặt thân quen đó.
cuc4
-CHÂU THỊ HUỆ: Trong nhóm của Lợi. Huệ có nhiều ưu điểm: dáng cao, tóc dài, xinh gái, học giỏi. Miệng lúc nào cũng nở nụ cười. Vài năm sau này , với mái tóc bạc phơ Huệ giống như một bà tiên trong chuyện cổ tích.Thật đúng như Lợi đã tả " rất đẹp lão".
-NGUYỄN THỊ BA: Từ trường Phước Thành chuyển về -trưởng nhóm Ngũ quỹ. Xinh đẹp, ngỗ ngáo, hay chọc phá thầy cô và bạn bè. Bây giờ vẫn yêu đời, vẫn diện và vẫn mê nhảy đầm. Hiện đang sống tại Mỹ.
-TRẦN THỊ LƯU: Nước da ngâm đen. Theo cô Hà Bích Loan là "đen dòn, duyên dáng". Tánh tình ồn ào ,vui vẻ. Hay buộc miệng chửi thề, nhưng tiếng chửi thề của Lưu nghe không tục mà lại rất thân mật, vui tai. Đặc điểm của Lưu ở nhà hay " chỉ tay năm ngón" với chồng.
-ĐINH HỒNG HẠNH: Nhỏ nhắn,xinh xắn. Có đôi mắt to và tròn trông rất ngây thơ. Em gái của anh Đinh Thiên Phương - một bạn thơ của tôi trong nhóm Mạch Thở. Hiện đang ở Pháp
-BÙI THỊ ĐIỆP:Khuôn mặt Điệp đẹp, dịu dàng như bức ảnh Đức Mẹ. Lưu và Ba hay chọc phá Điệp-tôi nhớ những lời Điệp thỏ thẻ -thật điệu nhưng cũng thật dễ thương của cô gái Bắc: "các bồ có nói gì thì nói tớ thôi nhé, đừng nói tới anh tớ tội nghiệp" Anh tớ tức là phu quân của Điệp: Giáo sư kiêm Nghị Viên Vũ Khánh Thành. Hiện đang sống tại nước Anh.
-NGUYỄN KIM TUYẾT: Nhà ở Cây Chàm, quán depot Ngọc Mai- hiền lành, nghiêm nghị dáng thích hợp với cô giáo và business. Đã biết lái xe hơi từ thủa còn đi học. Bây giờ có Agency cho mướn xe du lịch tại BH.
-NGUYỄN THỊ CHẲN: Duyên dáng với mái tóc thề- cười tươi, thân thiện với tất cả mọi người. Đặc điểm khi cười ánh mắt cũng cười theo nên hay bị các thầy để ý, theo dõi ...vì nghĩ Chẳn là kẻ chủ mưu nghịch phá trong lớp. Năm học đệ Ngũ Chẳn bị tai nạn phải gián đoạn việc học trong một thời gian dài nhưng sau đó nhờ cố gắng nên theo kịp các bạn.
-LÊ THỊ ĐẸP: Hiền lành, bạn thân của Chẳn. Năm xảy ra tai nạn - Đẹp chở Chẳn bằng xe đạp về nhà, khi xuống dốc Ngô Quyền thì bị tai nạn.
-ĐỒNG THỊ SÁNG: Cô bạn Bắc Kỳ - lúc nào cũng cười hệch hạc, dễ chịu. Nói chuyện từ từ, đi đứng khoan thai. Chắc nhờ vậy mà Sáng có cuộc sống an lành. Đang ở Mỹ.
-TRẦN THỊ MAI: Với bím tóc thả một bên hay cuộn tóc tròn với cây viết cài ngang, lúc nào Mai cũng mang dáng dịu dàng, nữ tính. Năm đệ nhị cấp Mai thân với Lê Ngọc Yến. Cả hai đều chăm chỉ, hiền lành. Sau năm 75, Mai làm cho báo Đồng Nai ở BH.
-TRẦN THỊ HIỆP:Dáng người tròn trịa.Thường đi học về chung với Cẩm Vân. Chẳn vẫn còn nhớ về Hiệp rõ ràng: khi Chẳn bị tai nạn nằm ở nhà thương ,Hiệp có đến thăm và chuyện trò với bác sĩ người Úc rất dạn dĩ. Hiệp đang ở Úc
-TRỊNH THỊ BẠCH TUYẾT: Ngồi bên dãy bàn củaTrần thị Mai- nước da trắng, ít nói
-PHAN THỊ QÚY LONG: Cô bạn có gương mặt đẹp với vành môi trái tim, hay cười, ngồi bên Nguyễn kim Tiến.
-NGUYỄN KIM TIẾN: Được bọn tôi đặt tên là "dáng buồn Tân Hạnh ". Giỏi toán và cũng thích làm thơ. Kỷ niệm nhớ nhiều nhất là tôi và Lưu, Ba hay kéo nhau lên nhà Tiến chơi. Báo hại Tiến và người chị phải lo cơm nước đầy đủ.
-TRẦN LỆ KHANH: Người Bắc, hiền lành có khuôn mặt tròn và đôi mắt to.
-TRẦN THỊ BẠCH MAI:Vui vẻ,dáng mập mạp. Có xe nước mía bán ngoài chợ BH, trước tiệm vàng Kim Châu.-
-NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH:Nhà bán phụ tùng xe đạp, ở cạnh nhả̀ Lợi
-TRẦN KIM THOA:Hay nói,hay cười. Nhà dưới bờ sông gần trường Nguyễn Du.
-PHẠM THỊ MINH: Người Bắc -cao lớn, rất thẳng tính. Cởi mở với tất cả mọi người.Trong khi trò chuyện thường có chữ đ. bố kèm theo.- cũng giống như Lưu, lời nói không cảm thấy thô tục chỉ̉ làm cho bạn bè vui và gần gủi hơn.
-MA THỊ NGỌC LAN: Em chị Ma Ngọc Huệ.Có nước da trắng hồng, hay mắc cở. Khi mắc cở da mặt càng đỏ hơn.Hiện đang ở Mỹ.
-VÕ THỊ CÔNG: Ở cùng xóm với Lan.Thường đi chung đôi với nhau. Hiện đang ở Mỹ.
-PHAN THỊ CHU: Hiền lành.Khi nghe các bạn bông đùa chỉ mĩm cười nhẹ nhàng
-ĐẶNG THANH NHÀN: Khó mà quên được Nhàn vì Nhàn có chiếc cằm trái táo rất đặc biệt.Lúc nào cũng cười vui.
-NGUYỄN THỊ BẠCH TUYẾT:Tôi nhớ Tuyết học ở BH nhưng gia đình lại ở Long Khánh.Tuyết hiền lành,dễ gây thiện cảm với mọi người.
-NGÔ NGỌC HƯƠNG: Cô bạn ở Hiệp Hòa, có khuôn mặt tròn, phúc hậu. Xa cách một thời gian thật dài, khi gặp lại tôi Hương vẫn nhớ " Mình nhớ bồ làm thơ bút hiệu Thy lệ Trang, phải không?"
-NGUYỄN HỮU HẠNH: Nước da đen ,khuôn mặt tròn. Nhà ở Tân Vạn.
-NGUYỄN THỊ BÍCH LIÊN: Đôi mắt to, khuôn mặt gầy có nét buồn. Nhà ở Chợ Đồn
-VĂN THI NGÀ: Hay cười, có duyên ngầm. Nhà trong khu cư xá nhà thương Điên. Năm học đệ Thất, khi có giờ nghỉ chúng tôi thường hay đến chơi. Hiện đang ở Mỹ.
-NGUYỄN THỊ LIÊN: Nhà ở chợ BH. Dáng cao-lanh lợi -vui vẻ. Sau này nghe các bạn cho biết Liên bị bệnh hay quên
-NGUYỄN THI THU NGUYÊN: Người Huế, từ trường khác chuyển tới. Hay hát,bài hát còn để lại ấn tượng cho bạn bè là Màu tím pensee .
-ĐINH NGỌC HOA: Xinh xắn, dễ thương. Ngồi dãy bàn trên cùng với Mai Hữu Huệ,Trần thị Diệu
-MAI HỮU HUỆ: Học chung với tôi thời tiểu học. Nhỏ con, liếng thoắng. Đến ngày đám cưới Diệu tôi mới biết Huệ có biệt tài nói chuyện tiếu lâm. Một điều tôi hay than phiền Huệ là gửi thơ email cho bạn không bao giờ bỏ dấu.
-TRẦN THỊ DIỆU: Có cái miệng hơi móm rất duyên dáng, nhẹ nhàng với mọi người.Hiện đang du lịch bên Úc
-NGUYỄN THỊ THÚY NGA: Lanh lợi, trắng trẻo .Cũng ngồi dãy bàn trên với nhóm Huệ và Diệu.
-NGUYỄN THỊ CẨM VÂN: Có mái tóc và khuôn mặt giống cô ca sĩ Phương Hoài Tâm
-NGUYỄN THỊ ÚT: Tóc ngắn, nhỏ con vui vẻ. Nhà Út gần trường học. Thường theo chơi với nhóm Lợi, Lan và Quý
-TRƯƠNG KIM MAI: Da trắng, tóc cắt ngắn ôm sát khuôn mặt bầu bỉnh, dễ thương. Trông Mai giống con búp bê Nhật.Hiện đang ở Úc.
-NGUYỄN THỊ BĂNG: Người Bắc, rất nhỏ nhắn nhưng đối đáp rất lanh lẹ. Mỗi lần nhỏ Lưu hay Ba chọc ghẹo thường bị Băng phản pháo lại. Làm việc ở nhà thương BH.
-TRẦN LỆ DUNG: Trong nhóm chúng tôi. Rất tinh nghịch.Thích đọc tiểu thuyết trong giờ học. Vì hay nghịch phá nên Dung làm bọn tôi điêu đứng nhiều lần. Giã từ cuộc vui rất sớm, theo chồng khoảng cuối năm đệ tứ.
-DƯƠNG THỊ HÀ: Nhà đối diện với rạp hát Lido. Hà là cuốn tự điển sống về tài tử, ca sĩ,nghệ sĩ. Có lối kể chuyện rất lôi cuốn. Hình như Hà đang ở Mỹ.
-NGÔ KIM HỒNG: Thật hiền -trên khuôn mặt có một bớt son . Nhỏ Ba hay đùa gọi Hồng là " kép hun" vì bị "hun"nhiều nên để lại dấu tích.
Có một vài bạn không có mặt trong tấm hình Tứ 3 và cũng không còn hiện hữu trên cõi đời, nhưng vẫn còn để lại trong lòng tôi và các bạn bao niềm thương tiếc:
-NGUYỄN THỊ HOA: Chị em bạn dì với Nguyễn thị Liên. Rất hiền, lập gia đình sớm.Tôi không nhớ bạn mất năm nào, chỉ nhớ mỗi lần đi học về ngang tiệm chụp hình có tấm hình của bạn được chưng bày qủang cáo thật to, thật đẹp.
-NGUYỄN THỊ THANH MINH: Người Bắc. Dáng gầy, cao, ít nói. Nghe bạn bè báo tin mất năm 1975.
-NGUYỄN THỊ TÂM: Đẹp gái, cởi mở.Trong khi hầu hết bọn tôi còn nhỏ xíu thì Tâm đã có dáng vóc của cô gái dậy thì.Tâm rất được các anh lớp đệ Nhất ái mộ. Nói chuyện lưu loát và giỏi về gia chánh.Thuở đó có bạn chưa biết nấu ăn là gì, Tâm đã biết nấu cà ri, thịt bò bảy món và nhất là biết chiên đậu phộng da cá làm sao cho dòn, cho ngon. Sau năm 75, Tâm bỏ nghề cô giáo ra kinh doanh. Rất thành công, rất giàu.Tâm mất năm 2011 sau cơn bệnh nặng. Điều này cho chúng tôi biết tiền bạc không mua được sức khỏe và hạnh phúc cho người đời.
 Khi Lợi đến California dự Đại hội trường Ngô Quyền năm 2012, tôi không thể đến chung vui vì thời gian này mẹ tôi rất yếu. Lợi gọi phôn cho tôi, giọng nói vẫn như ngày nào, Vẫn là Bùi thị Lợi vui tươi, tự tin- một trưởng lớp năng động sẳn sàng bênh vực quyền lợi của lớp và bạn bè chỉ vì bản tánh " chịu chơi" hết mình. Nói chuyện với Lợi để tôi có dịp nhớ lại những năm làm Trưởng ban Báo chí của mình: Bận rộn nhưng ngập tràn niềm vui.Từ những tờ Bích báo đến đặc san của lớp, tôi cùng các bạn viết với tất cả say mê và đã thành công.Nói chuyện với Lợi để nhớ những ngày đi bán báo, cả bọn đến những trường nổi tiếng ở Sài Gòn như Gia Long, Petrus Ký và Chu văn An với sự bỡ ngỡ, ngượng ngùng của các cô học trò tỉnh lẻ. Nói chuyện với Lợi để tôi sống lại những giờ phút sôi nổi của những buổi thuyết trình trong giờ Việt văn về những tác phẩm nổi tiếng: Đoạn Tuyệt của Nhất Linh, Nửa chừng xuân của Khái Hưng và Chim hót trong lồng của Nhật Tiến. Ôi một thời vàng son thật sống động, thật đẹp.
Bây giờ chúng tôi vừa qua ngưỡng cửa sáu mươi-lứa tuổi sống bằng hoài niệm.Tất cả đều hân hoan nối lại vòng tay thương yêu thuở học trò để cùng ôn lại những ngày đằm thắm xa xưa.Tôi vui khi nghe tin Lợi và các bạn ở VN đã gặp gỡ thường xuyên, chia sẻ những niềm vui cũng như nỗi buồn.Hạnh phúc biết bao khi có giây phút thư thái bên tách cà phê hay chén trà để cùng tán gẫu. Đầm ấm, thân thương biết bao khi đến thăm và giúp đở những bạn bệnh hoạn, khốn cùng.Trong một khoảng thời gian ngắn, lớp Tứ 3 dường như đã tụ họp gần đầy đủ.Ngoài sự nhiệt tình của Lợi còn có sự giúp đở của bạn bè.Nếu không nhắc đến Hồng và Hữu Hạnh đó là điều thiếu sót lớn.
-NGUYỄN THỊ HỒNG: Cô bạn học lớp Tứ 1-đến năm đệ Tam chia ban đã học chung với lớp chúng tôi. Khi được tin Lợi muốn tìm những cánh chim lạc đàn ,Hồng đã thông tin cho các bạn thân quen như Diệu, Kim Mai...và một số bạn khác...
-PHẠM THỊ HỮU HẠNH: Học lớp Tứ 1. Phải nói Hạnh- biệt hiệu Hát Bình Phương và tôi có duyên văn nghệ với nhau. Hạnh thích đọc thơ tôi nhưng không biết Thy lệ Trang là ai, ngược lại tôi cũng không biết Hát Bình Phương là cô bạn lớp " láng giềng" thuở nào. Đến năm 2011, khi đi dự Đại hội Ngô Quyền thế giới chúng tôi mới biết nhau. Trong tình thân, Hạnh bỏ thời gian qúy báu để làm cho tôi những PPS nhạc và youtube nhạc thật đẹp. Đặc biệt, Hạnh đã làm cho tôi " Trang thơ Thy Lệ Trang" rất công phu. Vì thích bài đoản văn NÓI VỚI ANH của Hạnh, tôi đã chuyển thể thành thơ và nhờ Cao ngọc Dung phổ nhạc - bài hát ̣rất được nhiều người ưa thích. Với bàn tay khéo léo và đầy sáng tạo Hạnh đã đưa những hình ảnh lớp Tứ 3 xưa và nay lên net-những thông tin, bài vở ̣để chúng tôi dễ dàng nhận diện ra nhau. Không chỉ dừng lại ở đó. Hạnh và Lợi đã làm nhịp cầu choTứ 3,Tứ 1,Tứ 2 nối thành một vòng tay lớn yêu thương. Bây giờ Lợi là con chim đầu đàn của ba lớp.Tôi cho đó là một hạnh ngộ tuyệt vời.
 Lợi vẫn mong những cánh chim hải ngoại về thăm lại bạn cũ, trường xưa. Tôi cũng thầm mong như thế. Dù bây giờ đã có nhiều thay đổi. Tôi vẫn yêu Biên Hòa và những ngày tháng xa xưa...
 Biên Hòa ngày xưa ôm từng nhịp thở
 Con dốc thân thương mỗi sáng đến trường
 Nghe vang trong lòng từng cơn sóng vỗ
 NGÔ QUYỀN lẫy lừng trận Bạch Đằng Giang

Tôi vẫn yêu ngôi trường Ngô Quyền và những người bạn yêu dấu của tôi. Hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong một ngày không xa lắm.

 THY LỆ TRANG
 MASSACHUSETS
Ý kiến bạn đọc
02 Tháng Chín 20137:00 SA
Khách
Bạn Trang ơi, Trần Bích Liên, nhà ở Chợ Đồn, em Trần Hữu Huệ, là cháu họ, gọi tôi là cậu.
15 Tháng Chín 20137:00 SA
Khách
Nhìn những tấm hình Ngày Xưa của Lớp Tứ 3 thật là Quý giá !....
Không phải ai cũng có thể còn giữ những Hình kỷ niệm này ! Thật đáng ngưởng mộ ! Những Ngày xưa Thân ái !....

Tôn Nữ Mỹ Ngọc ( Chị Ruột Cựu HS Tôn Thất Tiến , Khóa 15 NQ)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108364)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
21 Tháng Năm 2019(Xem: 53)
Tạ ơn ngôi trường cho mình nhiều kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Thầy Cô cho mình kiến thức và một lối đi về.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 92)
Kính chúc các Mẹ luôn sống vui, sống khỏe để thế hệ trẻ được chăm sóc, bù đắp phần nào những đau thương mất mát các Mẹ đã trải qua.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 43)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 180)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 147)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 218)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 149)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 190)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 373)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 163)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 253)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 548)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 344)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 463)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 336)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 514)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 517)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 596)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 45348)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46567)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1409)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 1065)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1798)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1780)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1536)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47282)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47183)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46893)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1493)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1642)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1454)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1418)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1443)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1518)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1555)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1400)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1779)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1713)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1669)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1690)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1905)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1689)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1720)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1488)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 2173)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2487)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2850)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2269)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.