7:00 SA
Thứ Bảy
27
Tháng Mười Một
2021

TỨ 3 YÊU DẤU - THY LỆ TRANG

30 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 9871)
TỨ 3 YÊU DẤU
 
Vào giữa tháng 7-2011, tôi nhận được email của Lợi- Bùi thị Lợi, cô bạn làm trưởng lớp từ thất 3- tứ 3 ngày nào. Hơn 40 năm kể từ Lợi chuyển lên Bảo Lộc học trường Nông Lâm Súc, tôi không nhận được tin bạn. Năm 2007, tôi về thăm VN gặp lại bạn bè và hỏi thăm về Lợi. Không một ai biết tin về Lợi cả. Bạn bè ai cũng nghĩ Lợi đang ở nước ngoài. Khi nhận thư Lợi, tôi mừng suýt khóc. Nhất là khi nhìn lại những tấm ảnh ngày xưa- hình tôi tặng cho Lợi và hình lớp Tứ 3 chụp chung với thầy Thạc dưới cột cờ. Thuở đó chúng tôi khoảng 15,16 tuổi -tuổi hồn nhiên, vô tư chỉ biết học và nô đùa.
cuc1-contentcuc2-content
Mân mê tấm hình trên tay, tôi thầm cảm ơn và phục Lợi vô cùng. Hơn bốn mươi năm đã qua, bao thay đổi trong cuộc đời Lợi vẫn còn giữ được những lưu niệm ngày xưa.Từng khuôn mặt bạn bè thân quen gợi tôi nhớ lại một thời xôn xao của lớp Tứ 3 yêu dấu.
cuc3
 Hàng đầu tiên từ trái sang phải:
-NGUYỄN THỊ NGỌC LAN: Bạn thân của Lợi. Có nụ cười tươi trong ảnh cũng như ngoài đời.Tuy không năng động cởi mở như Lợi nhưng đối với bạn cũng chân tình.Hiện đang định cư tại Úc.
-THẦY THẠC: Tự dưng tôi quên họ của thày Thạc dù tôi là con nhỏ có tiếng nhớ dai. Thầy Thạc vừa là giáo sư Pháp văn vừa là giáo sư hướng dẩn lớp tứ 3.
-BÙI THỊ LỢI: Trưởng lớp năm xưa. Hiện là cánh chim đầu đàn đang tập hợp lại những cánh chim lạc bầy tìm về tổ cũ.Tuy nhỏ nhắn nhưng rất cương nghị và phóng khoáng. Nhờ những đức tánh trên nên Lợi đã vượt qua giai đoạn khó khăn, bi đát trong cuộc đời: chồng bỏ đi nước ngoài và cô con gái thân yêu mất đi giữa tuổi thanh xuân.
-LÊ KIM LOAN: Cô bạn có đôi mắt mí lót to và khuôn mặt phảng phất buồn. Tôi nhớ Loan có chị tên Lê Kim Đính cũng học sinh trường Ngô Quyền
-NGUYỄN THỊ CÚC: Chính tôi, con vịt đẹt ốm nhách, làm trưởng ban báo chí của lớp.
-NGUYỄN THU XUÂN: Cô bạn thân của tôi, cùng trong nhóm Ngũ quỹ nhưng thật sự hiền hơn cả ma soeur. Ca sĩ của lớp tôi. Có khuôn mặt dễ thương và làn da thật đẹp. Hiện đang định cư ở Mỹ.
-TRỊNH THỊ TUYẾT SƯƠNG: Sương có nét đặc biệt mà tôi không thể nào quên: khuôn mặt lấm tấm tàn nhan và mái tóc dầy quăn tự nhiên rất đẹp.
-DƯƠNG NGỌC THẢO: Phải nói là Thảo quá hiền, lúc nào cũng cười xuề xòa...Giống như Lợi, Thảo vẫn còn giữ lưu bút ngày xưa. Nhờ vậy mà tôi và Thu Xuân có được tấm ảnh chụp chung dưới cột cờ.
-PHẠM THỊ QÚY: Hàng thứ nhì, đứng phía sau Ngọc Lan. Mới đầu tôi không nhận ra Qúy. Hình như có điều gì thiếu sót trên khuôn mặt thân quen này." Qúy cận", Lợi nhắc nhở. À thì ra thiếu cặp mắt kiếng. Quý trong nhóm Lợi. Vui vẻ, hay cười.Tôi nhớ Qúy có đôi bàn tay búp măng thật đẹp. Mỗi lần nghe tôi khen, Quý thường phân trần về đôi chân của mình " mình hạc mà chân voi"
-HỒ THỊ BẠCH TUYẾT: Hiền lành, học giỏi. Những lần nghe nhỏ Ba, nhỏ Lưu pha trò-Tuyết chỉ chỉ khúc khích cười. Năm 2007, khi về thăm quê nhà - tôi và nhỏ Hồng có dịp ăn sáng với vợ chồng Tuyết, anh Mây Trắng và Tống Kim Mỹ.
-NGÔ KIM NGỌC: Cô ca sĩ của lớp với tướng cao ráo và tiếng cười ròn tan. Ngọc có giọng hát trong veo-ca nhạc đã hay mà ca vọng cổ cũng rất mùi. Trước đây Ngọc định cư ở Pháp, bây giờ phu quân đã qua đời nên Ngọc về quê hương tìm lại cội nguồn. Vẫn còn tâm hồn văn nghệ như thuở nào.
-HÀ NGỌC LỆ: Học sinh ưu tú, không những của lớp tôi mà còn của toàn trường.Thông thường, tôi thấy con gái chỉ cần có một trong hai điều kiện" học giỏi hoặc nhà giàu "-thì các nàng đã vênh mặt tự kiêu rồi. Nhưng đặc biệt ở lớp tôi có nhiều bạn vừa là con nhà giàu, vừa học giỏi lại rất giản dị, dễ thương. Lệ là một trong những người đó. Sau khi thi đậu phần hai, Lệ du học Thụy Sĩ và định cư cho đến bây giờ.
-HÀ THỊ HIẾU: Có giọng nói êm ái như ru lòng người. Hát hay nhưng không thích xuất hiện trước đám đông. Hồng thường bảo tôi Hiếu rất được chồng cưng. Có gì lạ đâu ...vì Hiếu có giọng nói êm ái mà...đúng không?
Lớp Tứ 3 có khoảng 50 người nhưng trong tấm ảnh này chưa được phân nửa.Tôi nhớ thầy Thạc đã thông báo cả lớp đến trường vào ngày thứ bảy để chụp hình lưu niệm. Vì là ngày nghỉ nên có một số bạn bận việc nhà và một số lười nên vắng mặt. Tuy nhiên, tôi vẫn không thể nào quên những khuôn mặt thân quen đó.
cuc4
-CHÂU THỊ HUỆ: Trong nhóm của Lợi. Huệ có nhiều ưu điểm: dáng cao, tóc dài, xinh gái, học giỏi. Miệng lúc nào cũng nở nụ cười. Vài năm sau này , với mái tóc bạc phơ Huệ giống như một bà tiên trong chuyện cổ tích.Thật đúng như Lợi đã tả " rất đẹp lão".
-NGUYỄN THỊ BA: Từ trường Phước Thành chuyển về -trưởng nhóm Ngũ quỹ. Xinh đẹp, ngỗ ngáo, hay chọc phá thầy cô và bạn bè. Bây giờ vẫn yêu đời, vẫn diện và vẫn mê nhảy đầm. Hiện đang sống tại Mỹ.
-TRẦN THỊ LƯU: Nước da ngâm đen. Theo cô Hà Bích Loan là "đen dòn, duyên dáng". Tánh tình ồn ào ,vui vẻ. Hay buộc miệng chửi thề, nhưng tiếng chửi thề của Lưu nghe không tục mà lại rất thân mật, vui tai. Đặc điểm của Lưu ở nhà hay " chỉ tay năm ngón" với chồng.
-ĐINH HỒNG HẠNH: Nhỏ nhắn,xinh xắn. Có đôi mắt to và tròn trông rất ngây thơ. Em gái của anh Đinh Thiên Phương - một bạn thơ của tôi trong nhóm Mạch Thở. Hiện đang ở Pháp
-BÙI THỊ ĐIỆP:Khuôn mặt Điệp đẹp, dịu dàng như bức ảnh Đức Mẹ. Lưu và Ba hay chọc phá Điệp-tôi nhớ những lời Điệp thỏ thẻ -thật điệu nhưng cũng thật dễ thương của cô gái Bắc: "các bồ có nói gì thì nói tớ thôi nhé, đừng nói tới anh tớ tội nghiệp" Anh tớ tức là phu quân của Điệp: Giáo sư kiêm Nghị Viên Vũ Khánh Thành. Hiện đang sống tại nước Anh.
-NGUYỄN KIM TUYẾT: Nhà ở Cây Chàm, quán depot Ngọc Mai- hiền lành, nghiêm nghị dáng thích hợp với cô giáo và business. Đã biết lái xe hơi từ thủa còn đi học. Bây giờ có Agency cho mướn xe du lịch tại BH.
-NGUYỄN THỊ CHẲN: Duyên dáng với mái tóc thề- cười tươi, thân thiện với tất cả mọi người. Đặc điểm khi cười ánh mắt cũng cười theo nên hay bị các thầy để ý, theo dõi ...vì nghĩ Chẳn là kẻ chủ mưu nghịch phá trong lớp. Năm học đệ Ngũ Chẳn bị tai nạn phải gián đoạn việc học trong một thời gian dài nhưng sau đó nhờ cố gắng nên theo kịp các bạn.
-LÊ THỊ ĐẸP: Hiền lành, bạn thân của Chẳn. Năm xảy ra tai nạn - Đẹp chở Chẳn bằng xe đạp về nhà, khi xuống dốc Ngô Quyền thì bị tai nạn.
-ĐỒNG THỊ SÁNG: Cô bạn Bắc Kỳ - lúc nào cũng cười hệch hạc, dễ chịu. Nói chuyện từ từ, đi đứng khoan thai. Chắc nhờ vậy mà Sáng có cuộc sống an lành. Đang ở Mỹ.
-TRẦN THỊ MAI: Với bím tóc thả một bên hay cuộn tóc tròn với cây viết cài ngang, lúc nào Mai cũng mang dáng dịu dàng, nữ tính. Năm đệ nhị cấp Mai thân với Lê Ngọc Yến. Cả hai đều chăm chỉ, hiền lành. Sau năm 75, Mai làm cho báo Đồng Nai ở BH.
-TRẦN THỊ HIỆP:Dáng người tròn trịa.Thường đi học về chung với Cẩm Vân. Chẳn vẫn còn nhớ về Hiệp rõ ràng: khi Chẳn bị tai nạn nằm ở nhà thương ,Hiệp có đến thăm và chuyện trò với bác sĩ người Úc rất dạn dĩ. Hiệp đang ở Úc
-TRỊNH THỊ BẠCH TUYẾT: Ngồi bên dãy bàn củaTrần thị Mai- nước da trắng, ít nói
-PHAN THỊ QÚY LONG: Cô bạn có gương mặt đẹp với vành môi trái tim, hay cười, ngồi bên Nguyễn kim Tiến.
-NGUYỄN KIM TIẾN: Được bọn tôi đặt tên là "dáng buồn Tân Hạnh ". Giỏi toán và cũng thích làm thơ. Kỷ niệm nhớ nhiều nhất là tôi và Lưu, Ba hay kéo nhau lên nhà Tiến chơi. Báo hại Tiến và người chị phải lo cơm nước đầy đủ.
-TRẦN LỆ KHANH: Người Bắc, hiền lành có khuôn mặt tròn và đôi mắt to.
-TRẦN THỊ BẠCH MAI:Vui vẻ,dáng mập mạp. Có xe nước mía bán ngoài chợ BH, trước tiệm vàng Kim Châu.-
-NGUYỄN THỊ NGUYỆT ÁNH:Nhà bán phụ tùng xe đạp, ở cạnh nhả̀ Lợi
-TRẦN KIM THOA:Hay nói,hay cười. Nhà dưới bờ sông gần trường Nguyễn Du.
-PHẠM THỊ MINH: Người Bắc -cao lớn, rất thẳng tính. Cởi mở với tất cả mọi người.Trong khi trò chuyện thường có chữ đ. bố kèm theo.- cũng giống như Lưu, lời nói không cảm thấy thô tục chỉ̉ làm cho bạn bè vui và gần gủi hơn.
-MA THỊ NGỌC LAN: Em chị Ma Ngọc Huệ.Có nước da trắng hồng, hay mắc cở. Khi mắc cở da mặt càng đỏ hơn.Hiện đang ở Mỹ.
-VÕ THỊ CÔNG: Ở cùng xóm với Lan.Thường đi chung đôi với nhau. Hiện đang ở Mỹ.
-PHAN THỊ CHU: Hiền lành.Khi nghe các bạn bông đùa chỉ mĩm cười nhẹ nhàng
-ĐẶNG THANH NHÀN: Khó mà quên được Nhàn vì Nhàn có chiếc cằm trái táo rất đặc biệt.Lúc nào cũng cười vui.
-NGUYỄN THỊ BẠCH TUYẾT:Tôi nhớ Tuyết học ở BH nhưng gia đình lại ở Long Khánh.Tuyết hiền lành,dễ gây thiện cảm với mọi người.
-NGÔ NGỌC HƯƠNG: Cô bạn ở Hiệp Hòa, có khuôn mặt tròn, phúc hậu. Xa cách một thời gian thật dài, khi gặp lại tôi Hương vẫn nhớ " Mình nhớ bồ làm thơ bút hiệu Thy lệ Trang, phải không?"
-NGUYỄN HỮU HẠNH: Nước da đen ,khuôn mặt tròn. Nhà ở Tân Vạn.
-NGUYỄN THỊ BÍCH LIÊN: Đôi mắt to, khuôn mặt gầy có nét buồn. Nhà ở Chợ Đồn
-VĂN THI NGÀ: Hay cười, có duyên ngầm. Nhà trong khu cư xá nhà thương Điên. Năm học đệ Thất, khi có giờ nghỉ chúng tôi thường hay đến chơi. Hiện đang ở Mỹ.
-NGUYỄN THỊ LIÊN: Nhà ở chợ BH. Dáng cao-lanh lợi -vui vẻ. Sau này nghe các bạn cho biết Liên bị bệnh hay quên
-NGUYỄN THI THU NGUYÊN: Người Huế, từ trường khác chuyển tới. Hay hát,bài hát còn để lại ấn tượng cho bạn bè là Màu tím pensee .
-ĐINH NGỌC HOA: Xinh xắn, dễ thương. Ngồi dãy bàn trên cùng với Mai Hữu Huệ,Trần thị Diệu
-MAI HỮU HUỆ: Học chung với tôi thời tiểu học. Nhỏ con, liếng thoắng. Đến ngày đám cưới Diệu tôi mới biết Huệ có biệt tài nói chuyện tiếu lâm. Một điều tôi hay than phiền Huệ là gửi thơ email cho bạn không bao giờ bỏ dấu.
-TRẦN THỊ DIỆU: Có cái miệng hơi móm rất duyên dáng, nhẹ nhàng với mọi người.Hiện đang du lịch bên Úc
-NGUYỄN THỊ THÚY NGA: Lanh lợi, trắng trẻo .Cũng ngồi dãy bàn trên với nhóm Huệ và Diệu.
-NGUYỄN THỊ CẨM VÂN: Có mái tóc và khuôn mặt giống cô ca sĩ Phương Hoài Tâm
-NGUYỄN THỊ ÚT: Tóc ngắn, nhỏ con vui vẻ. Nhà Út gần trường học. Thường theo chơi với nhóm Lợi, Lan và Quý
-TRƯƠNG KIM MAI: Da trắng, tóc cắt ngắn ôm sát khuôn mặt bầu bỉnh, dễ thương. Trông Mai giống con búp bê Nhật.Hiện đang ở Úc.
-NGUYỄN THỊ BĂNG: Người Bắc, rất nhỏ nhắn nhưng đối đáp rất lanh lẹ. Mỗi lần nhỏ Lưu hay Ba chọc ghẹo thường bị Băng phản pháo lại. Làm việc ở nhà thương BH.
-TRẦN LỆ DUNG: Trong nhóm chúng tôi. Rất tinh nghịch.Thích đọc tiểu thuyết trong giờ học. Vì hay nghịch phá nên Dung làm bọn tôi điêu đứng nhiều lần. Giã từ cuộc vui rất sớm, theo chồng khoảng cuối năm đệ tứ.
-DƯƠNG THỊ HÀ: Nhà đối diện với rạp hát Lido. Hà là cuốn tự điển sống về tài tử, ca sĩ,nghệ sĩ. Có lối kể chuyện rất lôi cuốn. Hình như Hà đang ở Mỹ.
-NGÔ KIM HỒNG: Thật hiền -trên khuôn mặt có một bớt son . Nhỏ Ba hay đùa gọi Hồng là " kép hun" vì bị "hun"nhiều nên để lại dấu tích.
Có một vài bạn không có mặt trong tấm hình Tứ 3 và cũng không còn hiện hữu trên cõi đời, nhưng vẫn còn để lại trong lòng tôi và các bạn bao niềm thương tiếc:
-NGUYỄN THỊ HOA: Chị em bạn dì với Nguyễn thị Liên. Rất hiền, lập gia đình sớm.Tôi không nhớ bạn mất năm nào, chỉ nhớ mỗi lần đi học về ngang tiệm chụp hình có tấm hình của bạn được chưng bày qủang cáo thật to, thật đẹp.
-NGUYỄN THỊ THANH MINH: Người Bắc. Dáng gầy, cao, ít nói. Nghe bạn bè báo tin mất năm 1975.
-NGUYỄN THỊ TÂM: Đẹp gái, cởi mở.Trong khi hầu hết bọn tôi còn nhỏ xíu thì Tâm đã có dáng vóc của cô gái dậy thì.Tâm rất được các anh lớp đệ Nhất ái mộ. Nói chuyện lưu loát và giỏi về gia chánh.Thuở đó có bạn chưa biết nấu ăn là gì, Tâm đã biết nấu cà ri, thịt bò bảy món và nhất là biết chiên đậu phộng da cá làm sao cho dòn, cho ngon. Sau năm 75, Tâm bỏ nghề cô giáo ra kinh doanh. Rất thành công, rất giàu.Tâm mất năm 2011 sau cơn bệnh nặng. Điều này cho chúng tôi biết tiền bạc không mua được sức khỏe và hạnh phúc cho người đời.
 Khi Lợi đến California dự Đại hội trường Ngô Quyền năm 2012, tôi không thể đến chung vui vì thời gian này mẹ tôi rất yếu. Lợi gọi phôn cho tôi, giọng nói vẫn như ngày nào, Vẫn là Bùi thị Lợi vui tươi, tự tin- một trưởng lớp năng động sẳn sàng bênh vực quyền lợi của lớp và bạn bè chỉ vì bản tánh " chịu chơi" hết mình. Nói chuyện với Lợi để tôi có dịp nhớ lại những năm làm Trưởng ban Báo chí của mình: Bận rộn nhưng ngập tràn niềm vui.Từ những tờ Bích báo đến đặc san của lớp, tôi cùng các bạn viết với tất cả say mê và đã thành công.Nói chuyện với Lợi để nhớ những ngày đi bán báo, cả bọn đến những trường nổi tiếng ở Sài Gòn như Gia Long, Petrus Ký và Chu văn An với sự bỡ ngỡ, ngượng ngùng của các cô học trò tỉnh lẻ. Nói chuyện với Lợi để tôi sống lại những giờ phút sôi nổi của những buổi thuyết trình trong giờ Việt văn về những tác phẩm nổi tiếng: Đoạn Tuyệt của Nhất Linh, Nửa chừng xuân của Khái Hưng và Chim hót trong lồng của Nhật Tiến. Ôi một thời vàng son thật sống động, thật đẹp.
Bây giờ chúng tôi vừa qua ngưỡng cửa sáu mươi-lứa tuổi sống bằng hoài niệm.Tất cả đều hân hoan nối lại vòng tay thương yêu thuở học trò để cùng ôn lại những ngày đằm thắm xa xưa.Tôi vui khi nghe tin Lợi và các bạn ở VN đã gặp gỡ thường xuyên, chia sẻ những niềm vui cũng như nỗi buồn.Hạnh phúc biết bao khi có giây phút thư thái bên tách cà phê hay chén trà để cùng tán gẫu. Đầm ấm, thân thương biết bao khi đến thăm và giúp đở những bạn bệnh hoạn, khốn cùng.Trong một khoảng thời gian ngắn, lớp Tứ 3 dường như đã tụ họp gần đầy đủ.Ngoài sự nhiệt tình của Lợi còn có sự giúp đở của bạn bè.Nếu không nhắc đến Hồng và Hữu Hạnh đó là điều thiếu sót lớn.
-NGUYỄN THỊ HỒNG: Cô bạn học lớp Tứ 1-đến năm đệ Tam chia ban đã học chung với lớp chúng tôi. Khi được tin Lợi muốn tìm những cánh chim lạc đàn ,Hồng đã thông tin cho các bạn thân quen như Diệu, Kim Mai...và một số bạn khác...
-PHẠM THỊ HỮU HẠNH: Học lớp Tứ 1. Phải nói Hạnh- biệt hiệu Hát Bình Phương và tôi có duyên văn nghệ với nhau. Hạnh thích đọc thơ tôi nhưng không biết Thy lệ Trang là ai, ngược lại tôi cũng không biết Hát Bình Phương là cô bạn lớp " láng giềng" thuở nào. Đến năm 2011, khi đi dự Đại hội Ngô Quyền thế giới chúng tôi mới biết nhau. Trong tình thân, Hạnh bỏ thời gian qúy báu để làm cho tôi những PPS nhạc và youtube nhạc thật đẹp. Đặc biệt, Hạnh đã làm cho tôi " Trang thơ Thy Lệ Trang" rất công phu. Vì thích bài đoản văn NÓI VỚI ANH của Hạnh, tôi đã chuyển thể thành thơ và nhờ Cao ngọc Dung phổ nhạc - bài hát ̣rất được nhiều người ưa thích. Với bàn tay khéo léo và đầy sáng tạo Hạnh đã đưa những hình ảnh lớp Tứ 3 xưa và nay lên net-những thông tin, bài vở ̣để chúng tôi dễ dàng nhận diện ra nhau. Không chỉ dừng lại ở đó. Hạnh và Lợi đã làm nhịp cầu choTứ 3,Tứ 1,Tứ 2 nối thành một vòng tay lớn yêu thương. Bây giờ Lợi là con chim đầu đàn của ba lớp.Tôi cho đó là một hạnh ngộ tuyệt vời.
 Lợi vẫn mong những cánh chim hải ngoại về thăm lại bạn cũ, trường xưa. Tôi cũng thầm mong như thế. Dù bây giờ đã có nhiều thay đổi. Tôi vẫn yêu Biên Hòa và những ngày tháng xa xưa...
 Biên Hòa ngày xưa ôm từng nhịp thở
 Con dốc thân thương mỗi sáng đến trường
 Nghe vang trong lòng từng cơn sóng vỗ
 NGÔ QUYỀN lẫy lừng trận Bạch Đằng Giang

Tôi vẫn yêu ngôi trường Ngô Quyền và những người bạn yêu dấu của tôi. Hy vọng chúng ta sẽ gặp lại nhau trong một ngày không xa lắm.

 THY LỆ TRANG
 MASSACHUSETS
Ý kiến bạn đọc
02 Tháng Chín 20137:00 SA
Khách
Bạn Trang ơi, Trần Bích Liên, nhà ở Chợ Đồn, em Trần Hữu Huệ, là cháu họ, gọi tôi là cậu.
15 Tháng Chín 20137:00 SA
Khách
Nhìn những tấm hình Ngày Xưa của Lớp Tứ 3 thật là Quý giá !....
Không phải ai cũng có thể còn giữ những Hình kỷ niệm này ! Thật đáng ngưởng mộ ! Những Ngày xưa Thân ái !....

Tôn Nữ Mỹ Ngọc ( Chị Ruột Cựu HS Tôn Thất Tiến , Khóa 15 NQ)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 174274)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 200)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 167)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 1028)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 1441)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 1429)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1092)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 711)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 695)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 699)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 898)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 1088)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 1119)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 1706)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 1687)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 1869)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 943)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 1304)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 2363)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 1684)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 1994)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 2024)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1707)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 1778)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 1846)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1490)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1475)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1648)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1763)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1728)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 2227)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2913)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 2800)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 2596)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 2376)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 2516)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2860)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 3108)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 2996)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 3269)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 3421)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 3333)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 3054)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43913)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 63627)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21728)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2958)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2866)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 3164)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.
09 Tháng Tư 2020(Xem: 3325)
Ôi! thời thơ dại, còn đâu nữa! Tuổi hoa niên, đèn sách miệt mài.