2:53 SA
Thứ Tư
20
Tháng Ba
2019

THẦY TÔI - Nguyễn thị Thêm

14 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 6181)
THẦY TÔI
Ai đã từng là học sinh trường Trung học Long Thành trước năm 1975 đều biết thầy. Thầy tôi tên là Phạm Hữu Ân.
Nghe tới đây các bạn sẽ cười và cùng tôi nghĩ về ông thầy trụ cột của trường mình.
Thầy về đây dạy có lẽ bắt đầu từ ngày trường thành lập. Bởi vì tôi khóa hai mà đã học thầy rồi.
Cái bộ nhớ của tôi đã bắt đầu lão hóa nên không thể nhớ nhiều. Nhưng tôi biết và nhớ rất rõ là thầy rất đẹp trai.
Để coi coi! Thầy có dáng dấp cao cao, gầy gầy, phong thái nhẹ nhàng sang cả của một anh công tử Bạc Liêu. Nếu mà thầy đứng gần thầy Nguyễn văn Phúc hay thầy Nguyễn Mạnh Hùng hoặc thầy hiệu trưởng Huỳnh Trung Trực thì ta sẽ thấy hai con số rõ ràng. Số 1 và số 0.
Thầy Ân có giọng giảng bài rõ ràng,quyến rũ. Thầy đọc thơ vanh vách truyền cảm. Cũng bởi vì vậy tụi tôi mấy đứa bạn B1B2 khóa 2 đứa nào cũng thuộc mấy bài cổ văn hoặc kim văn mà thầy đã dạy. Thầy đeo đôi kiếng trắng, miệng cười mím chi làm điệu và nhất là hai ngón tay ưa búng búng thành thói quen rất tài tử. Thầy còn có cái tài giựt giựt một bên vành tai rất lạ. Khi nào vui vui, thầy biểu diễn cho cả lớp cùng xem. Tụi tôi vỗ tay vang trời.
Thầy về dạy trường tôi không bao lâu thì bị cô Lê người đẹp bên hông trường quyến rũ. Từ đó cô đưa thầy sang sông, từ giả mẹ già để về theo vợ, trôi theo dòng đời bám trụ Long Thành.
Hồi đó tôi học khá đều, môn nào các thầy cô cũng khuyên tôi nên theo. Thầy Kiệt khuyên tôi nên theo ban A, Cô Hảo kêu tôi chọn ban B, thầy Ân bảo tôi "Thêm vào ban C là đúng. Em có khiếu về văn chương" Ôi dào! Nghe tới văn chương con nhỏ học trò nghèo dân cạo mũ như tôi khoái chí. Tôi đã vẽ một bầu trời lấp lánh những vì sao chớp mắt đẹp mê hồn. Thật ra học ban C để làm cái nghề gì tôi cũng chưa nghĩ ra. Chỉ biết sẽ học về triết học, văn chương, Hán Ngữ, Anh Văn. Còn lên Đại học thì tôi chưa dám vạch ra cho mình.
Tới chừng vô học rồi tôi mới thấy bầu trời văn chương không sáng tí nào. Bởi mấy ngôi sao thì rất xa làm sao với tới. Anh văn thì khó, Pháp Văn là môn chánh mà tôi dở vô cùng, đành hàng đêm đi bộ thật xa, tìm học thêm nhà thầy Thạc.
Mỗi tuần còng lưng bên đống quần áo của lính Mỹ, giặt kiếm tiền đóng học phí. Triết học càng đi sâu vào càng thấy thênh thang. Càng tìm hiểu càng thấy đúng mà đúng ở chỗ nào mình hổng biết chứng minh. Hán văn thì ô hô! Nét ngang nét dọc. Học đâu quên đó. Tôi cứ học và cứ thấy thế nào.... Mấy đứa bạn thân tụi nó chọn A và B, bài vở hỏi han, giúp đở nhau vui hết biết. Còn tôi một mình một ngựa, lạc vô khu rừng không có lối ra như Đào hoa trận trong truyện chưởng của Kim Dung.
-Xin lỗi nghe thầy. Hổng hiểu sao con thi đậu Tú 1 rồi Tú 2 Ban C ngon lành. Nghĩ tới đó con còn phải phục con sát đất.Bây giờ thú thiệt, tất cả những bài học con đã bỏ công sức, trí não thu lươm cả 3,4 năm nó theo cái ống cống đời sống, trôi tuốt tuồn tuột ra biển đông. Con chỉ nhớ ngôi trường NQ với hành lang trên lầu. Có bà Giám thị Giàu cặp mắt hình viên đạn chỉ chực lên nòng. Bà chiếu tướng bọn con gái của tụi con rất kỹ. Lũ con gái dở hơi lúc nào cũng xí xọn, rộn ràng vì vào tuổi có bồ hoặc sắp sửa lấy chồng.
Khi tôi đã rời thật xa ngôi trường yêu dấu thì thầy tôi đã lên chức. Thầy không còn đứng trước bảng đen để dạy mà mang chùm chìa khóa trường to tổ bố để làm Tổng Giám Thị. Nghe nói lúc này thầy khó đăm đăm. Lúc nào cũng la cũng rầy bầy học trò phá như quỷ.
Thầy mất đi cái dáng nho nhã dịu dàng như công tử ngày xưa mà biến thành một ông Tổng Giám già khó tánh. Học trò đôi đứa rất ghét thầy. Có đứa còn mang trong lòng nỗi uất ức không biết tỏ cùng ai. Nhưng chúng có biết đâu để giữ cho trường lớp nề nếp, học sinh chăm chỉ là một điều khó khăn. Thầy đã làm tròn nhiệm vụ giữ gìn trật tự, kỹ luật để các em trở nên những học sinh giỏi giang, mạnh dạn bước vào đời với mãnh bằng tốt nghiệp. Hãy cám ơn thầy đi các em.
Thầy tôi bây giờ là một ông giáo già hơn 70 tuổi đã về hưu rất chịu chơi. Đừng nghĩ thầy lang bang cô này, cô nọ. Thầy vẫn sống cu ky một mình, từ ngày cô Lê bỏ thầy chèo thuyền ra khơi vượt biển đời ô trọc. Thầy bám trụ Long Thành và sống hết đời mình với những học trò và kỷ niệm của ngôi trường THLT. Tất cả những buổi họp mặt, lễ lạc hay thăm viếng , cứu trợ gì cũng có thầy. Thầy là trụ cột là biểu tượng tình thương yêu đoàn kết của trường. Thầy không quản ngại khó khăn, đường xá xa xôi. Nơi nào học sinh mời, thầy đều có mặt với một nụ cười thật hoan hỉ.
Có những vị thầy, sau khi rời cổng trường đã xếp lại tất cả những ràng buộc một thời trên bục giảng. Thầy Ân không như vậy. Thầy vẫn là điểm tựa cho chúng tôi. Nhà thầy là điểm hẹn cho từng lớp học sinh về thăm lại quê hương.
Thầy ơi! em kính trọng và biết ơn thầy lắm. Những bài "Hoa Thanh Bình", "Tôi Đi Học" ... đã là những bài tụi em thỉnh thoảng thi nhau đọc xem đứa nào còn nhớ. Tụi em bây giờ cũng già rồi. Cháu nội, cháu ngoại lung tung vậy mà vẫn thách nhau đọc những bài thầy dạy 50 năm về trước. Cái lỗ tai giựt giựt của thầy vẫn sống mãi, sống mãi trong ký ức của tụi em.
Biết rằng thầy vừa qua một lần bệnh, nay cũng đã bình phục. Vẫn thấy thầy còn khỏe mạnh đi dự họp mặt hôm B1B2 thăm viếng nhà Lê văn Nhỏ ở Sài Gòn. Em viết những dòng này khi cháu ngoại em đã bắt đầu đi học lại. Bên này không có hoa phượng đỏ, không có ve kêu, không có cây me già cuối trường cũng không có cái kẻng tội nghiệp treo trước cửa văn phòng. Nhưng em dường như thấy lại rõ ràng ngôi trường yêu dấu. Tụi em đứng lên và thầy bước vào lớp.....Ôi! kỷ niệm ngày xưa sao mà tha thiết.

Nguyễn thị Thêm
12/9/13
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108091)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
10 Tháng Ba 2019(Xem: 73)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 181)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 141)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 166)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 163)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 341)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 295)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 420)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 44925)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46286)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1184)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 875)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1556)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1564)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1336)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47067)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47013)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46716)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1278)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1435)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1315)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1272)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1315)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1368)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1379)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1230)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1607)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1532)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1468)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1534)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1700)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1503)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1555)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1322)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1966)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2248)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2635)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2084)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2810)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1791)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1718)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1711)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 2123)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 2217)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 3138)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2148)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 5497)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 2167)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm
28 Tháng Tư 2017(Xem: 3456)
Nếu không có ngày này thì Mẹ đã không mất chồng và con không mất Ba khi mới 1 tuổi đời