4:02 CH
Thứ Bảy
1
Tháng Tư
2023

THẦY TÔI - Nguyễn thị Thêm

14 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 10990)
THẦY TÔI
Ai đã từng là học sinh trường Trung học Long Thành trước năm 1975 đều biết thầy. Thầy tôi tên là Phạm Hữu Ân.
Nghe tới đây các bạn sẽ cười và cùng tôi nghĩ về ông thầy trụ cột của trường mình.
Thầy về đây dạy có lẽ bắt đầu từ ngày trường thành lập. Bởi vì tôi khóa hai mà đã học thầy rồi.
Cái bộ nhớ của tôi đã bắt đầu lão hóa nên không thể nhớ nhiều. Nhưng tôi biết và nhớ rất rõ là thầy rất đẹp trai.
Để coi coi! Thầy có dáng dấp cao cao, gầy gầy, phong thái nhẹ nhàng sang cả của một anh công tử Bạc Liêu. Nếu mà thầy đứng gần thầy Nguyễn văn Phúc hay thầy Nguyễn Mạnh Hùng hoặc thầy hiệu trưởng Huỳnh Trung Trực thì ta sẽ thấy hai con số rõ ràng. Số 1 và số 0.
Thầy Ân có giọng giảng bài rõ ràng,quyến rũ. Thầy đọc thơ vanh vách truyền cảm. Cũng bởi vì vậy tụi tôi mấy đứa bạn B1B2 khóa 2 đứa nào cũng thuộc mấy bài cổ văn hoặc kim văn mà thầy đã dạy. Thầy đeo đôi kiếng trắng, miệng cười mím chi làm điệu và nhất là hai ngón tay ưa búng búng thành thói quen rất tài tử. Thầy còn có cái tài giựt giựt một bên vành tai rất lạ. Khi nào vui vui, thầy biểu diễn cho cả lớp cùng xem. Tụi tôi vỗ tay vang trời.
Thầy về dạy trường tôi không bao lâu thì bị cô Lê người đẹp bên hông trường quyến rũ. Từ đó cô đưa thầy sang sông, từ giả mẹ già để về theo vợ, trôi theo dòng đời bám trụ Long Thành.
Hồi đó tôi học khá đều, môn nào các thầy cô cũng khuyên tôi nên theo. Thầy Kiệt khuyên tôi nên theo ban A, Cô Hảo kêu tôi chọn ban B, thầy Ân bảo tôi "Thêm vào ban C là đúng. Em có khiếu về văn chương" Ôi dào! Nghe tới văn chương con nhỏ học trò nghèo dân cạo mũ như tôi khoái chí. Tôi đã vẽ một bầu trời lấp lánh những vì sao chớp mắt đẹp mê hồn. Thật ra học ban C để làm cái nghề gì tôi cũng chưa nghĩ ra. Chỉ biết sẽ học về triết học, văn chương, Hán Ngữ, Anh Văn. Còn lên Đại học thì tôi chưa dám vạch ra cho mình.
Tới chừng vô học rồi tôi mới thấy bầu trời văn chương không sáng tí nào. Bởi mấy ngôi sao thì rất xa làm sao với tới. Anh văn thì khó, Pháp Văn là môn chánh mà tôi dở vô cùng, đành hàng đêm đi bộ thật xa, tìm học thêm nhà thầy Thạc.
Mỗi tuần còng lưng bên đống quần áo của lính Mỹ, giặt kiếm tiền đóng học phí. Triết học càng đi sâu vào càng thấy thênh thang. Càng tìm hiểu càng thấy đúng mà đúng ở chỗ nào mình hổng biết chứng minh. Hán văn thì ô hô! Nét ngang nét dọc. Học đâu quên đó. Tôi cứ học và cứ thấy thế nào.... Mấy đứa bạn thân tụi nó chọn A và B, bài vở hỏi han, giúp đở nhau vui hết biết. Còn tôi một mình một ngựa, lạc vô khu rừng không có lối ra như Đào hoa trận trong truyện chưởng của Kim Dung.
-Xin lỗi nghe thầy. Hổng hiểu sao con thi đậu Tú 1 rồi Tú 2 Ban C ngon lành. Nghĩ tới đó con còn phải phục con sát đất.Bây giờ thú thiệt, tất cả những bài học con đã bỏ công sức, trí não thu lươm cả 3,4 năm nó theo cái ống cống đời sống, trôi tuốt tuồn tuột ra biển đông. Con chỉ nhớ ngôi trường NQ với hành lang trên lầu. Có bà Giám thị Giàu cặp mắt hình viên đạn chỉ chực lên nòng. Bà chiếu tướng bọn con gái của tụi con rất kỹ. Lũ con gái dở hơi lúc nào cũng xí xọn, rộn ràng vì vào tuổi có bồ hoặc sắp sửa lấy chồng.
Khi tôi đã rời thật xa ngôi trường yêu dấu thì thầy tôi đã lên chức. Thầy không còn đứng trước bảng đen để dạy mà mang chùm chìa khóa trường to tổ bố để làm Tổng Giám Thị. Nghe nói lúc này thầy khó đăm đăm. Lúc nào cũng la cũng rầy bầy học trò phá như quỷ.
Thầy mất đi cái dáng nho nhã dịu dàng như công tử ngày xưa mà biến thành một ông Tổng Giám già khó tánh. Học trò đôi đứa rất ghét thầy. Có đứa còn mang trong lòng nỗi uất ức không biết tỏ cùng ai. Nhưng chúng có biết đâu để giữ cho trường lớp nề nếp, học sinh chăm chỉ là một điều khó khăn. Thầy đã làm tròn nhiệm vụ giữ gìn trật tự, kỹ luật để các em trở nên những học sinh giỏi giang, mạnh dạn bước vào đời với mãnh bằng tốt nghiệp. Hãy cám ơn thầy đi các em.
Thầy tôi bây giờ là một ông giáo già hơn 70 tuổi đã về hưu rất chịu chơi. Đừng nghĩ thầy lang bang cô này, cô nọ. Thầy vẫn sống cu ky một mình, từ ngày cô Lê bỏ thầy chèo thuyền ra khơi vượt biển đời ô trọc. Thầy bám trụ Long Thành và sống hết đời mình với những học trò và kỷ niệm của ngôi trường THLT. Tất cả những buổi họp mặt, lễ lạc hay thăm viếng , cứu trợ gì cũng có thầy. Thầy là trụ cột là biểu tượng tình thương yêu đoàn kết của trường. Thầy không quản ngại khó khăn, đường xá xa xôi. Nơi nào học sinh mời, thầy đều có mặt với một nụ cười thật hoan hỉ.
Có những vị thầy, sau khi rời cổng trường đã xếp lại tất cả những ràng buộc một thời trên bục giảng. Thầy Ân không như vậy. Thầy vẫn là điểm tựa cho chúng tôi. Nhà thầy là điểm hẹn cho từng lớp học sinh về thăm lại quê hương.
Thầy ơi! em kính trọng và biết ơn thầy lắm. Những bài "Hoa Thanh Bình", "Tôi Đi Học" ... đã là những bài tụi em thỉnh thoảng thi nhau đọc xem đứa nào còn nhớ. Tụi em bây giờ cũng già rồi. Cháu nội, cháu ngoại lung tung vậy mà vẫn thách nhau đọc những bài thầy dạy 50 năm về trước. Cái lỗ tai giựt giựt của thầy vẫn sống mãi, sống mãi trong ký ức của tụi em.
Biết rằng thầy vừa qua một lần bệnh, nay cũng đã bình phục. Vẫn thấy thầy còn khỏe mạnh đi dự họp mặt hôm B1B2 thăm viếng nhà Lê văn Nhỏ ở Sài Gòn. Em viết những dòng này khi cháu ngoại em đã bắt đầu đi học lại. Bên này không có hoa phượng đỏ, không có ve kêu, không có cây me già cuối trường cũng không có cái kẻng tội nghiệp treo trước cửa văn phòng. Nhưng em dường như thấy lại rõ ràng ngôi trường yêu dấu. Tụi em đứng lên và thầy bước vào lớp.....Ôi! kỷ niệm ngày xưa sao mà tha thiết.

Nguyễn thị Thêm
12/9/13
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178549)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Ba 2023(Xem: 175)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 612)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1162)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1339)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1284)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1171)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1593)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2117)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2342)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 2887)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2647)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2572)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2468)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3209)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3075)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3085)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3907)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4138)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4043)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3788)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3142)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3168)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3200)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3409)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3676)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3502)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4175)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4293)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 4830)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3442)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3906)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5034)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4330)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5111)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5337)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4721)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4441)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4731)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3892)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3846)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4110)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4243)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4133)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 4680)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 5553)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 5388)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4904)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 4842)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4982)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.