7:11 SA
Thứ Ba
21
Tháng Ba
2023

Tình Bạn - Lâm Công Tử

14 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 9972)
Tình Bạn .

Các bạn khoá 2 B1,B2 thân mến !

Vì thấy nhà tu hành thượng toạ Thích tân Tiến đã tu từ lâu,nay bổng nhập thế trở lại, mình cố quay lại cuốn phim tình bạn giữa mình và thượng toạ từ thời thơ ấu cho đến bây giờ , bộ nhớ năm chục năm qua đến bây giờ như là một giấc mộng, không biết tôi có nhớ lầm không? nhưng trước đây Thượng toạ học trên mình 1 lớp, nhưng gì phạm giới nên bị đài xuống ngang lớp với mình.Thuở ấy! nếu bạn nhìn người nầy với gương mặt con nít nhưng rất quyến rủ và dể đụt, nét nhìn với người đối diện thường ở góc 45 độ ,tức là ở góc của 1 tam giác nhọn nên dể gây mích lòng.

Vào những năm lớp đệ thất của trường Trung học Long Thành. Phước thiền ở vị thế chiến lược là cái yết hầu của hầu hết học sinh Long thành, Phú hội, Phú M Bến cam. Bến sắn, Phước lai, Phước M /Phước Long Phước thọ, Long Tân, Phú Thạnh, những anh chị nào muốn đì học Trung học LT đều phải qua cái cửa ngỏ Phước Thiền .

Xui cho anh chàng Tiến nầy gặp ngay đối thủ là Lâm công Tử, từng nổi danh là tay anh chị của xứ nầy, một trận phục kích được tổ chức, Đặng khánh Vũ chỉ huy đội du kích núp ở cầu sắt Phước Thiền với đầy đủ nạn giàn thun sẽ khai hoả khi có lệnh của Lâm công Tử, Nguyễn kim Hưng ra chận đường xét giấy gây sự cho được Nguyễn Tân Tiến, La văn Xoán sẽ sẳn sàng dạy cho Tiến một bài học. Một buổi chiều tan học như đã lên chương trình, La văn Xoán chận Tiến và anh của Tiến là anh Thưng .(sau nầy anh tự vận mất ).và khai hoả, những viên đạn từ giàn thun bắn ra và Tiến bỏ chạy có cờ. Lâm công Tử lấy thiết vận xa đạp rượt theo và còn giáng cho Hắn thêm vài quả đấm để cho biết thế nào là lể độ.!!!

Ngày mai tiếp ,từ kẻ thù không đội trời chung đến tình bạn sinh tử có nhau, với những tình tiết thật gay cấn, ngày mai tiếp vì đã 3 giờ sáng .

 

Tình bạn , ( phần 2 )

Sinh hoạt của trung học Long thành từ mùa thu cho đến mùa hè cứ tiếp tục .những mối tình học trò ngày xưa, có một thời ghi đậm nhưng nét chấm phá mà cho đến bây gìờ vẩn chưa phai mờ. Như chuyên tình của Nguyễn Lữ và Tính đã kết thúc bi thảm là cái chết của nàng nữ sinh trung học Long Thành .Mình còn nhớ như mới hôm qua trong tang lễ của Tính, Lữ ôm hình người yêu của mình và lao mình xuống mộ khóc nức nở. Chuyện riêng mình ở tuổi học trò đứa nào đang tuổi mới lớn, dậy thì mà không có những niềm thầm kín vu vơ. Tâm cũng là những nhận vật đang có những cái rộn rực của tuổi đang yêu, người thương của mình xin dấu tên được dùng ám hiệu là HT2. Vậy mà Hắn cũng thương cùng, vị thượng toạ nầy cứ đụng hàng mình hoài ,thực hắn là oan gia của mình, chắc phải cho hắn một bài học!!!

Rồi ngày tháng cũng trôi đi, những mối tình học trò thường dễ vở, như trái chín non chỉ cơn gió nhẹ của thời gian cuốn đi thì cũng chìm vào dỉ vãng,

Xong bậc trung học đệ nhất cấp chúng tôi chuyển về Ngô Quyền, tách rời gia đình bằng cuộc sống độc lập hơn với những phụ cấp của gia đình, một tuần lễ mới về thăm gia đình một lần. Đây là thời điểm bên chính phủ VNCH có chiến dịch bình định xây dựng nông thôn, những vùng bị VC kiểm soát tạm thời như từ bến Cam trở ra đến Cát Lái đều được quân đội VNCH giải toả, có rất nhiều gia đình nhân cơ hội đó vượt thoát về vùng an ninh để định cư, trong đó có gia đình Chị 7 của Tiến và bà xã Tâm (Chưa cưới, mới là đang đeo đuổi).

 Bà xã của Tâm cũng di cư vào và cất nhà ở gần Nhà chị Tiến. Hắn là ông mai và cũng là mail man cho những cuộc hẹn hò của Tâm, song có Giàu là bà con chú bác ruột với bà xã Tâm và thường dụ mấy chị nầy đi xem chiếu phim. Vì lúc đó trong chương trình bình định nên buổi tối thường có chiếu những phim tuyên truyền như<< Chúng tôi muốn sống >>, Cuối tuần từ Ngô Quyền về thăm nhà thì Tiến thường ở nhà Tâm và chúng tôi đã trở thành đôi bạn thân thiết hồi nào không hay biết.

Lên đến năm đệ nhị , Tâm và Tiến cùng ở trọ chung nhà ở trại Bạch Đằng, trên quốc lộ 1 nằm gần hãng dầu, còn Huỳnh văn Sang ở kế bên nhà. Tâm thì ăn cơm tháng ở nhà kế bên, còn Huỳnh văn Sang thì đem gạo tự nấu ăn riêng. Riêng Tiến thì ăn chung với người thượng sỉ chánh văn phòng TK phó BH. Tôi còn nhớ có một ngày Huỳnh văn Sang hết gạo nấu than với Tâm. Tâm mới tìm phương kế giúp bạn, phần Tâm ăn cơm tháng không phải lo chuyện cơm gạo, còn Tiến thì nấu ăn chung với thượng sỹ Bão ở chung nhà . biết Tiến thổi sáo rất hay, mình mới dụ Tiến là để mình ngâm thơ. Tiến thổi sáo đệm cho mình. Mỗi lần hắn cất lên tiếng sáo thì cô láng giềng hàng xóm tên là Thuỷ đứng bên cửa sổ lắng nghe một cách mê mệt, mê hồn trận đã bài sẵn ở phòng trước và ở phòng nhà sau Tâm đã đóng cửa không gài chốt để Huỳnh văn Sang xâm nhập xúc gạo, sau nầy thượng sĩ Bảo và Tiến phát hiện thì hủ gạo gần hết .

Có một buổi chiều trên đưòng về, có một nàng nữ sinh Ngô Quyền dáng thướt tha yểu điệu, mái tóc thề cũng giống như HạnhTrần Bùi. Chắc có lẽ vị thượng toạ Thích Con Gái nầy đã yêu thầm nhớ trộm từ lâu, tay cầm tập thơ Chuyện Chúng Mình của Nhất Tuấn. Như trong bản tình ca Ngày xưa Hoàng Thi của Phạm Duy, Em tan trường về Anh theo Ngọ về, nhưng đây không phải Hoàng thị Ngọ mà là chắc có lẽ là bạn Ngọ thì phải. Tâm và Huỳnh văn Sang theo sau để quan sát, bỗng nàng quay lại rồi que quẩy bỏ đi, tập thơ thì còn đó trên lòng bàn tay thượng toạ, mối hận tình nầy làm sao nguôi !!!.

 Nắng bờ sông như màu trang vở cũ.

 thuở học trò Em làm khổ ai chưa?

Em thật sự đã làm khổ một nhà sư còn rất trẻ, chắc tiền kiếp nhà sư nầy đã tạo nghiệp với tín nữ nầy, ráng trả đi thầy. Nhà sư liền ôm mối hận tình ra đường rầy xe lửa đến 3 giờ sáng, về còn bị Huỳnh văn Sang chọc quê, suýt chút nữa nhà sư va vào nghiệp sát sinh, phải tu 100 kiếp mới vào được tây phương cực lạc. Nam mô a di đà phật !!!

 

Tình Bạn ( phần 3 ).

 

Cuộc Tổng tấn công của Việt cộng năm mậu thân như một cơn bão lửa, đã đẩy gần hết trai trẻ miền nam vào cuộc chiến. Tiến phải nhập ngũ vào trường bộ binh Thủ Đức, còn mình gia nhập vào quân chủng Không quân. Có lẻ vì hoàn cảnh có người anh ruột bị VC sát hại, nên khi tốt nghiệp Tiến được về phục vụ tại TK Biên Hoà. Cuôc chiến càng ngày càng khốc liệt Tiến được chuyển từ sỹ quan truyền tin về nắm đại đội trưởng của một đơn vị đóng ở B H. Còn Tôi sau khi đi du học tại Mỹ về cũng may mắn phục vụ tại B H. Chúng tôi cũng thường gặp nhau sau những ngày hành quân cực khổ và thường cùng nhau trong những ngày nghỉ phép hoặc dù về đường Chi Lăng Gia định, nhâm nhi những ly bia bên trong phòng trà cũng gần nhà chị 6 của Tiến. Giọng hát Trang Mỹ Dung thời đó là giọng hát mà 2 thằng bạn vào sinh ra tử trong chiến cuộc thích vì sau cuộc vui ngắn ngủi trở lại chiến trường, không biết mình mất mạng lúc nào. Mình còn nhớ ngày 27 tháng giêng năm 1973, ngày ký hiệp định Paris. VC có chiến dịch giành dân chiếm đất. Chúng đóng chốt tại ngả 3 Long Thành, Phước thiền. Ngày hôm đó mình có phi vụ cho TK Biên hoà và được biệt phái yểm trợ chi khu Long Thành. Ngày hôm đó khi đáp xuống Long Thành, mình gặp những người bạn thân như Huỳnh văn Út, ngay trong vòng đai chi khu với nón sắt và quân cụ ở trong thế tác chiến. Và mình làm 1 một phi vụ tải thương tại Bình Sơn nơi mà Huỳnh văn Sang đang đóng quân và sau đó bay quan sát cùng với trung tá quận trưởng target ngả ba Long Thành nơi VC đang chiếm đóng. Cuộc chiến kéo dài đến trưa 1 giờ mà chưa chiếm được vì VC bọn nó đóng chốt trong nhà dân và quân số lên đến cả đại đội. Lệnh trên cần giải toả và bứng cái chốt đó bằng bất cứ giá nào. Tôi bay quan sát vòng về Phước thiền nhìn từ trên cao, thấy con đường liên tỉnh lộ 15 và quốc lộ 15 vắng teo, biết được vị trí đặt phòng không của VC tại tửu gia Hồng Phát. Ông quận trưởng yêu cầu nhờ tôi liên lạc về hành quân chiến cuộc không quân ở quân đoàn 3, xin 1 phi cơ quan sát L19 và 2 phi tuần khu trục để giải toả cái chốt nầy. Dùng cơm trưa xong khoảng 2 giờ trưa, đang bay thì trung tá quận trưởng đổi ý điều động PRU ( Biệt kích tỉnh) để thanh toán mục tiêu vì nếu dùng khu trục thì cả vùng ngả 3 Long thành sẽ thành bình địa vùi luôn với xác VC, đang bay nhìn xuống nghe báo cáo là PRU sẽ dùng những ống cống làm gíếng của nhà bán dụng cụ xây dựng Chí Nghiêp, dường như chủ nhân là thân phụ của Phạm thị ngọc Oanh học lớp mình và lăn vào chốt dùng lựu đạn để thanh toán mục tiêu, kết quả thật tốt là sau 3, giờ 30 chiều ngày hôm đó, tất cả chốt VC đều bị sang bằng, thật là 1 chiến thuật diệt chốt thực ngoạn mục, kết quả là hơn 30 xác VC bỏ mạng trong những chốt hình chử T mà chúng làm trong nhà dân. nhưng vận nước thật không may và do sự phản bội của đồng minh đến tháng tư năm 75, thì tất cả tuổi trẻ đang chiến đấu hăng say đều buông súng chấm hết cuộc chiến đấu anh hùng của quân dân miền nam.

 

Tình bạn (4 đoạn kết)

Bản hùng ca giữ nước của quân dân miền nam đang hát nửa chừng, thì lệnh đầu hàng của Dương văn Minh như cây đàn bị đập gảy ngang lưng, cả miền nam lúc đó như bị một cơn bảo lửa thiêu rụi cả cơ đồ dân tộc, một cuộc đổi đời người rừng về thành phố. Người thành phố bị đuổi lên rừng, Chủ thành tớ tớ thành chủ và cả một thế hệ tuổi trẻ tương lai của chúng tôi bị đẩy vào tù .

Một cuộc lường gạt lớn nhất trong lịch sử đối với dân miền nam bắt đầu. Chính quyền cộng sản như một tên sở khanh, đưa ra những sách lược như những lời đường mật dụ quân dân cán chính miền nam như những nàng thôn nữ ngây thơ thật ra lúc chúng ta chưa biết gì về những thủ đoạn của cộng sản .

Lần đầu tiên trình diện, bọn chúng cho một giấy chứng nhận trở về yên ổn làm ăn sống hạnh phúc với gia đình. Trình diện đợt 2 chúng cũng cấp một tờ giấy như trình diện đợt 1 và cùng lúc đó chúng cho những viên chức miền nam lên đài phát thanh Sài gòn làm cò mồi ca ngợi chính sách khoan hồng của cộng sản cho trở về lòng dân tộc để dụ dổ những người chưa trình diện .

Cái rọ đã chờ sẳn, cho chắc ăn chúng cho các sỹ quan trình diện học tập một tháng với tiền ăn thật đúng là một hành động điếm đàng với đầy đủ những mưu mô đàng sau, mà chúng luôn xem những sỹ quan cũng như viên chức chế độ VNCH, như những con mồi mà chúng có thể thịt bất cứ lúc nào.

Một chiếc xe tải buổi sớm mai đã đưa những chàng tuổi trẻ ưu tú nhất của Long Thành vào hộp ở trung tâm yểm trợ tiếp vận Long Khánh và một bi kịch bắt đầu.

Chúng tôi gồm những bạn học được sắp xếp vào chung một đại đôi mà chúng gọi là C, trung đội chúng gọi là B. Tôi và Tiến vào cùng một B và nằm sát bên nhau và cùng ăn chung một mâm, hằng ngày chúng cho chúng tôi ra rừng cao su ở Xuân Lộc lấy củi và sau đó là những bài học chính trị để tẩy nảo.

 Có một câu chuyện khá đau lòng là một ngày nọ, chúng cử mình đi lãnh cá khô trong một toán 4 anh em tù, sau khi lãnh xong trên đường khiêng về tên vệ binh cho chúng tôi vào mua cà phê ở quán Ba Tiều gần Tiểu khu Long Khánh. Quán nầy có một cô con gái rất xinh, Cô ta nhận ra mình Chàng Pilot hào hùng khi xưa áo bay, bên súng bên dao, nay trong bộ áo tù phải đi khiêng cá. Cô nhìn Tôi rồi xúc cảm chảy nước mắt, thật là 2 hình ảnh một cuộc đời bi thảm.

Một buổi nọ chúng đưa chúng tôi ra trước cổng trại làm sạch cỏ tranh để trồng rau, có những chuyến xe đò chở dân chúng đi ngang biết là sỹ quan bị tù nên ném trái cây và bánh mì cho, lúc đó chưa có dịp thăm nuôi. Cho đến ngày 2 tháng 9 chúng mới tổ chức cho thăm nuôi, tất cả gia đình lần lượt lên tiếp tế vì lần đầu tiên sau mấy tháng bặt tin tức.

Có một ngày chủ nhật mình trốn qua C4, nơi có Lý, Thêm, Ru đang bên đó. Trong lúc trò chuyện với các bạn Long Thành mình phát biểu, quân đội VNCH đâu phải là quân đội nhân dân mà sao dân chúng thương quăng đồ ăn và thăm nuôi đông quá vậy !!! Vậy mà antena chúng cài sẳn hồi nào mình không hay biết. Tên nầy ghi nhận và báo cáo lên bọn quản lý trại.

Một buổi trưa Tôi được anh B trưởng báo là ở lại trại không đi lao động và trình diện tên thiếu uý Ngọc, chính trị viên đại đội. Tôi lên gặp tên nầy, nó tiếp tôi với quân phục nghiêm chỉnh đeo lon lá đàng hoàng, trên bàn là tập giấy và cây viết để nó lấy lời khai, nó hỏi:

<< Trong thời gian học tập qua ! Anh có phát ngôn câu nói gí ,nó có lợi cho cách mạng và có hại cách mạng như thế nào >>.

Tôi trả lời là Tôi không nói gì cả, nếu Anh thấy tôi phát ngôn như thế nào thì báo cho tôi biết, sai thì tôi sửa chửa. Rồi hắn cho tôi về .

Tên chính trị viên nầy cho tôi nghỉ lao động 3 ngày, nằm nhà để suy nghỉ .

Đến ngày thứ 3, nó gọi Tôi lên, cũng với tư thế chỉnh tề quân phục và cùng một câu hỏi và Tôi cũng trả lời như cũ.

Lệnh trên cho tôi nghỉ lao động 7 ngày để suy nghỉ và sau đó tên nầy bắt tôi lên trình diện cũng trong tư thế cũ, một câu hỏi vẫn như cũ. Tôi trả lời Tôi không nhớ là Tôi đã phát ngôn cái gì, Anh nên cho tôi biết vì đây là thời gian học tập, nếu tôi sai thì cách mạng sửa sai cho Tôi. rồi hắn nói

<< Anh tuyên bố quân đội của các anh là quân đội nhân dân, Anh chưa rỏ bản chất của quân đội các Anh, nên công trình học của Anh gấy lâu nay như những chiếc lá mùa thu trôi trên dòng song, vậy Anh về làm bản tự kiểm.

Một tuần lễ sau, tên nầy tập họp cả đại đội trong một buổi tối và lên án tôi, hắn đọc bản tự kiểm của tôi dĩ nhiên là Tôi không nhận tội và hắn kết luận là công trình học chính trị của tôi như đem đổ sông đổ biển. Xong nó hỏi các Anh có ý kiến gì không?

 Tiến đưa tay và xin có ý kiến

 << Thưa anh ! Tôi là người ăn cùng mâm, ngủ sát cạnh chổ nằm ,tôi theo dỏi tư tưởng anh Tâm rất rỏ, Anh không bao giờ phát ngôn như thế, chắc có anh nào ganh ghét anh rồi báo cáo như thế, Tôi xin lấy sinh mạng của tôi để bảo đảm những lời phát biểu của tôi >>.

 Hắn nghe xong ngạc nhiên rồi hỏi tiếp còn Anh nào có ý kiến gì nữa không ?

Nguyển văn Thanh (hiện ở Úc Châu láng giềng với Vĩnh Xuân ),Cũng tuyên bố cũng tương tự như Tiến, rồi sau đó giải tán. Một tuần sau chúng nó đưa tôi cảnh cáo trước tiểu đoàn cùng với các bạn đồng tù khác.

Bọn Antena Long Thành thì nguyền rủa Tiến là một thằng ngu, sao dám đem sinh mạng ra để bảo đảm cho Tâm. Còn đối với mình thì đây mới đích thực là bạn của mình, trong gian nan nguy hiểm, Tiến nó vẫn luôn luôn bảo vệ cho mình, mặc dù ở ngoài đời với mình nó vẫn luôn là kẻ thiệt thòi trong tình cảm cũng như trong cuộc sống. từ những trò trẻ con đánh nhau thời non dại đã thành những người bạn tâm giao chết sống. Ngày chúng tôi tổ chức vượt biên Tôi không bao giờ quên 2 người bạn tù là nó và Thanh, nhưng dường như nó có số khổ rớt lại nên cuối cùng phải đi HO muộn màng. Buổi hội ngộ đầu tiên khi nó bước chân đến Mỹ ở tiểu bang Wisconsin, Tôi và vợ chồng Rốt, Quang dùi trống ở Chicago cùng lái xe đón nó. Tôi ra sau cùng để xem nó ngạc nhiên không?

 Tôi từ California qua, chúng tôi ôm nhau và một câu chưỡi thề thật như thế cũng quá đủ ấm lòng .

 Thân tặng đến các bạn khoá 2 ,B1 ,B2 , Trung học Long Thành .

 Lâm công Tử

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178504)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Ba 2023(Xem: 80)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 552)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1090)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1322)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1257)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1148)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1578)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2087)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2318)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 2866)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2629)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2546)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2446)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3182)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3052)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3058)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3882)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4111)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4009)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3775)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3118)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3141)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3180)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3377)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3653)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3477)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4154)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4271)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 4817)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3419)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3883)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5019)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4307)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5087)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5298)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4706)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4416)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4698)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3872)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3825)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4097)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4208)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4094)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 4663)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 5527)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 5371)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4879)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 4822)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4955)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.