3:02 CH
Thứ Tư
20
Tháng Ba
2019

MỪNG LỄ TẠ ƠN - KIỀU OANH TRỊNH

27 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 5426)
 Mừng Lễ Tạ Ơn

 
blank
 

 

Lễ Tạ Ơn—Thanksgiving--là ngày lễ hằng năm tại Hoa Kỳ và Canada. Canada, mùa thu hoạch sớm hơn, ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Hai tuần thứ hai của tháng 10. Tại Hoa Kỳ, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11.

Mùa Lễ Tạ Ơn năm nay rơi vào ngày Thứ Năm 28/11/2013. Lễ Tạ Ơn là một dịp để gia đình họp mặt, những người đi làm xa nhà đều trông đợi vào ngày này để cùng về nhà xum họp, quây quần bên bữa cơm gia đình. Theo truyền thống thì món ăn chính là món gà tây đút lò, ruột nhồi bánh mì khô, hay cho nguyên một con turkey vào thùng dầu đang đun nóng chiên dòn. Ăn kèm với gà tây nướng thường có khoai lang đỏ quết nhuyễn rắc kẹo bột Marshmallows nướng và sốt cranberry, khoai tây nghiền, khoai lang nướng, salad, bánh nhân bí rợ (pumpkin).

Nguồn gốc “Lễ Tạ Ơn” đầu tiên trên Mỹ Châu đã được tổ chức vào Tháng Mười Một năm 1621 tại Plymouth, Massachusetts nhằm tỏ lòng biết ơn nhóm thổ dân da đỏ đã giúp cho nhóm 102 người Anh di cư gọi là Pilgrims Fathers gồm cả 35 người nguyên thuộc Tin Lành cải cách ly khai (Puritan separatists), trước đó đã định cư tại Leyden, Hòa Lan (Netherlands) lìa quê hương Anh Quốc, khởi hành trong tháng Chín, 1620 từ Plymouth, England, vượt 3000 dặm Đại Tây Dương trên con tầu Mayflower hướng về Tân Thế Giới (Mỹ Châu La Tinh) theo tự do tín ngưỡng của họ.

Mới đầu tầu Mayflower định đi tới Jamestown, Virginia, nhưng vì bão tố liên tục, họ đành phải đổ bộ tại Cape Cod Bay và lập nghiệp tại Plymouth, Massachusetts và tự tuyên bố là không còn thuộc quyền kiểm soát của Anh Quốc. Đoàn người đã phải chịu đựng một mùa đông trong đói lạnh và phân nửa đã chết. Trong tình trạng khốn cùng đó, như một phép lạ, một thổ dân da đỏ nói thông thạo tiếng Anh đã dẫn một số thổ dân khác cùng mang bí rợ và thịt gà tây tới giúp, đồng thời cũng chỉ cho di dân cách trồng trọt và bắt cá. Vị cứu tinh đó tên là Tisquanto mà di dân gọi tắt là Squanto.

Để ăn mừng Lễ Tạ Ơn, người ta dùng trái bí rợ và gà lôi, vì đó chính là những thức ăn mà người da đỏ đã mang tới cho di dân, những rau trái này được tìm thấy ở vùng đất mới và cũng do người da đỏ đã tặng và dạy cho các người di dân cách trồng trọt hoa màu này. Và từ đó “Lễ Tạ Ơn” “Thanksgiving” thành một Lễ lớn nhất cho người dân nước Mỹ và Canada. (Sưu Tầm)

 

Và cũng từ đấy, hàng năm cứ vào ngày Thứ Năm của tuần Lễ thứ Tư trong tháng 11 thì nước Mỹ hân hoan đón mừng ngày lễ Tạ Ơn, để tỏ lòng biết ơn đến mọi người … Kể đến những người mà ta từng chịu ơn, không ít thì nhiều ai trong chúng ta, đều đã từng thọ ơn một hay vài ba người. Ta sinh ra là nhờ cha tạo dựng hình hài, Mẹ cưu mang nặng nề 9 tháng, rồi sinh ra ta trong cơn đau đớn thập tử nhất sinh..... Xin gửi lời cám ơn đến:

Cám ơn Cha Mẹ cho ta hiện diện; cám ơn Thầy Cô rèn luyện cho ta đèn sách, nên người; cám ơn các anh, chị, các em đã san sẻ vui buồn, chia sớt những miếng bánh, cây kẹo, từ những tháng ngày cơ cực đến những ngày vui, sung sướng, rồi cùng lớn lên trong tình yêu thương ruột thịt....

Cám ơn nửa mảnh thương yêu đã cùng chung hưởng với tôi những chuỗi ngày dài vui buồn, hạnh phúc, chia ngọt, xẻ bùi để cùng lo cho các con nên người. Cám ơn tất cả bạn bè, đã cùng tôi vui đùa, hàn huyên tâm sự, tặng nhau những nụ cười, trao nhau sự hiểu biết, đó là những món quà vô giá, tiền không thể mua được. Nếu không có các bạn, có lẽ đời sẽ buồn hiu, không có chút gì để mà lưu luyến cả. Xin cám ơn những dòng thơ, lời nhạc, đã giúp tôi tìm vui trong những phút giây mơ mộng, thả hồn theo lời thơ, nốt nhạc tạo nên những nguồn cảm hứng, trầm bổng, vu vơ, v.v.

Và hàng năm vào ngày Thanksgiving gia đình chúng tôi cùng nhau quây quần bên bàn tiệc để đón mừng Lễ Tạ Ơn, chung vui theo người Mỹ và cũng để tỏ lòng biết ơn đến xứ sở Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay đón chúng ta, những người tỵ nạn rời bỏ quê hương thân yêu đến nơi đây lập nghiệp. Tạ Ơn một xứ sở tự do đã cho chúng tôi có cơ hội nuôi dưỡng các con cháu nên người, trở thành những mầm non hữu dựng và tạo dựng sự nghiệp nơi xứ lạ mà bây giờ chính là quê hương thứ hai của chúng tôi.

Nhân mua Lễ Tạ Ơn (2013). Tôi xin gửi lời chúc phúc và chân thành cảm tạ đến ông bà cha mẹ đã sinh ra và nuôi nấng tôi từ ngày ấu thơ đến lúc trưởng thành, cám ơn anh chị em đã cùng tôi chia ngọt, sẻ bùi chung sống những ngày đầm ấm trong tình yêu thương, cám ơn người bạn đời đã cùng tôi san sẻ, trọn niềm yêu thương mấy chục năm qua v.v. và cũng xin thành thật nghiêng mình gửi lời cám ơn đến những vì anh hùng đã bỏ mình vì nước, hy sinh cho chính nghĩa và nhất là xin Tạ Ơn xứ sở Hoa Kỳ đã cho chúng tôi được tự do sinh sống nơi đất nước của người mà không tỵ hiềm, kỳ thị. Nơi đây gia đình chúng tôi đã hưởng được những ngày Lễ Tết thật êm đềm, hạnh phúc, không còn những nỗi lo âu, sợ sệt như những năm tháng hi hộp khi còn sống nơi quê cha, đất tổ. Gia đình Kiều Oanh xin tạ ơn Trời Phật, Thượng Đế đã cho Gia Đình Kiều Oanh thêm hai cháu ngoại một cháu trai 9 tháng và một gái vừa sanh ngày 20 tháng 11, 2013, cháu bé tí teo nhưng rất là dễ thương. Sự góp mặt của các cháu là niềm vui vô tận. Thế là Kiều Oanh lại lên chức Ông Bà ngọai lần nữa.…..….

Xin chúc mừng và chúc phúc toàn thể bà con bạn bè, chúc tất cả mọi người thân thương một mùa Lễ Tạ Ơn trong ngàn niềm vui, vạn điều hạnh phúc. Mong rằng chúng ta giữ mãi truyền thống này và hàng năm cùng chung vui mùa Thanksgiving với muôn vàn lời Cảm Tạ.

Mừng “Lễ Tạ Ơn”--November 28, 2013

Kieu Oanh Trinh, Virginia

 

 

 
blank
 

 

 

 
blank

 

  

 

blankblank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108091)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
10 Tháng Ba 2019(Xem: 74)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 204)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 162)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 175)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 171)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 341)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 295)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 421)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 44926)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46288)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1185)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 878)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1558)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1565)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1336)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47070)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47015)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46717)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1280)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1435)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1315)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1272)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1316)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1368)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1379)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1232)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1608)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1534)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1468)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1535)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1701)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1503)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1556)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1324)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1967)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2248)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2637)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2085)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2812)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1791)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1718)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1714)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 2123)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 2218)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 3140)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2148)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 5497)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 2167)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm
28 Tháng Tư 2017(Xem: 3456)
Nếu không có ngày này thì Mẹ đã không mất chồng và con không mất Ba khi mới 1 tuổi đời