11:57 SA
Thứ Sáu
1
Tháng Ba
2024

California có hơn 15 tỷ thùng dầu lửa nhưng rất khó khai thác - Hà Tưòng Cát

08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 8438)
California có hơn 15 tỷ thùng dầu lửa nhưng rất khó khai thác
Hà Tưòng Cát

Trong những tầng đá phiến thạch ở vùng đất gọi là Monterey Foundation miền Trung California, có trữ lượng dầu lửa lớn nhất toàn quốc, ít nhất là 15 tỷ thùng và có thể trên 30 tỷ thùng, nhưng rất khó khai thác có lợi về mặt kinh tế.

blank

Một mạch đá phiến thuộc hệ địa chất Monterey Formation trồi lên mặt đất tại Santa Barbara County. (Hình: CSULB)

Monterey Foundation nằm dưới một diện tích 1,750 dặm vuông (4,480 km2) trong phần phía Nam Thung Lũng Trung Tâm (San Joaquin Valley), vùng nông nghiệp quan trọng nhất của tiểu bang California. Khu vực chính của Monterey Foundation là từ Bakersfield đến Fresno, những khu vực khác nhỏ hơn rải rác tại Santa Barbara County, Ventura County,...

Hai khu vực quan trọng ở nội địa Hoa Kỳ hiện nay đang được khai thác dầu khí từ phiến thạch là Bakken Formation, North Dakota và Eagle Ford Formation, Texas, đều chỉ có trữ lượng dưới 4 tỷ thùng dầu thô.

Về phương diện địa chất, phiến thạch được cấu tạo từ các trầm tích dưới tác động của nhiệt và áp lực, ép thành nhiều phiến mỏng, dễ bị phá vỡ khi chịu sức dồn nén sau đó qua lịch sử hàng triệu năm của Trái Đất.

Dầu thô nằm xen giữa các lớp đá phiến thạch đã được biết đến từ lâu nhưng chỉ trong vòng 5 năm gần đậy mới có thể khai thác hiệu quả nhờ kỹ thuật khoan xiên và phương pháp được gọi là 'fracking', tên gọi tắt của 'hydraulic fracturing' nghĩa là bẻ gẫy bằng thủy lực. Người ta bơm xuống một hỗn hợp nước, cát, cùng các hóa chất và dùng áp lực mạnh để phá vỡ các vách đá phiến.

'Fracking' cần thiết khi những ngăn dầu nằm xen giữa hai lớp phiến thạch quá ít, nếu phải lấy dầu ở từng ngăn bằng cách khoan một giếng thì quá tốn kém vì phải khoan quá nhiều giếng. Vì vậy trước hết cần bẻ gẫy các lớp phiến thạch để giải thoát dầu kẹt giữa các vách đá.

'Fracking' cho đến nay ít được sử dụng ở California, nhưng nếu muốn khai thác dầu ở Monterey Formation thì bắt buộc phải dùng pương pháp này hay những cách tương tự với cùng mục đích là phá vỡ các lớp đá phiến. Các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng phương cách này gây nhiều hậu quả tai hại, phải sử dụng đến quá nhiều nước và sau đó nước thải chứa các hỗn hợp độc hại gây ô nhiễm các mạch nước ngầm. Cũng có lập luận cho rằng phương pháp này có thể gây ra những địa chấn nhỏ gọi là 'frackquake', căn cứ theo kinh nghiệm đã đo lường được ở Arkansas, Oklahoma, Pennsylvania. Tại California, khu vực dầu lửa Monterey Formation nằm ngay bên cạnh San Andreas Fault, đường nứt giữa mảng lục địa Bắc Mỹ và Thái Bình Dương đã phát sinh những trận động đất lớn và luôn luôn là mối đe dọa đáng lo ngại cho miền Nam tiểu bang.

Các công ty dầu lửa bảo đảm là họ áp dụng những kỹ thuật và biện pháp hiệu quả để giảm thiểu rủi ro, nhưng chỉ Hoa Kỳ có đủ trình độ kỹ thuật khai thác dầu bằng 'fracking'. Phương pháp này gặp sự phản đối mạnh mẽ tại nhiều nước Âu Châu. Nga có nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào chưa cần khai thác đến dầu khí trong đá phiến mà theo dự đoán có thể trữ lượng rất lớn, nên cũng là một trong những nước không dùng 'fracking'. Trung Quốc cũng là nước có nhiều dầu khí trong đá phiến và đang ở giai đoạn đầu của việc thăm dò khai thác.

Theo một nghiên cứu do các công ty dầu khí tài trợ, năm ngoái Đại Học USC đưa ra một phúc trình nói rằng sản lượng dầu lửa California sẽ tăng lên gấp 7 lần nếu khai thác dầu lửa không quy ước. Hầu hết các mỏdầu California đã khai thác từ 100 năm bằng phương pháp quy ước, hiện nay đã gần cạn và người ta có thể gặp rất nhiều giếng dầu với những “con cò” (pumpjack) không còn gật gù hoạt động. Nếu dầu ở Monterey Formation được khai thác, tới năm 2020 tiểu bang sẽ có thêm 2.3 việc làm và tổng sản lượng quốc dân GDP tăng 14%, thuế thu được cho công quỹ trên $20 tỷ.

Nhưng trên thực tế và theo một số phân tích khác thì viễn tượng không dễ dàng và lạc quan như vậy. Tầng đá phiến thạch ở Monterey Formation có những nơi nằm sâu tới 12,000 feet dưới mặt đất và cấu tạo rất phức tạp do tác động của các hoạt động địa chấn ở California. Một giếng dầu quy ước, có thể thấy tại Bakersfield hay phía Bắc đèo Tejun cạnh xa lộ liên bang số 5 từ Los Angeles đi Sacramento, sâu 1,000 feet, tổn phí khoan khoảng $100,000. Còn khoan một giếng dầu thăm dò ở Monterey Formation có thể tốn kém tới $5 triệu mà kết quả có thể là giếng khô.

Các công ty dầu lửa cũng phải thuê đất của các nông trại, giá thuê một mẫu từ mấy dollars một acre năm 2007 lên tới $500 sau năm 2010. Các giếng dầu cũng sẽ tiêu thụ một lượng nước rất lớn đã được chia cho các nông trại và do đó phải trả rất nhiều tiền cho nông dân nếu như họ đồng ý. Đất của nông nghiệp như thế sẽ mất nhiều vì mỗi giếng dầu phải chiếm diện tích từ 1 đến 2 acres và từ 2010 đến bây giờ đã có gần 300 giếng dầu được khoan dò. Nông dân phàn nàn về tình trạng ô nhiễm do dầu, hóa chất chảy ra trên mặt dất và khí methane bay lên trong không khí. Nếu sau này có hàng ngàn giếng dầu khác được khoan, nhiều nơi ở San Joaquin Valley sẽ không còn là các nông trại xanh tươi nữa.

Mặc dầu tất cả những tốn kém và khó khăn như thế, các công ty dầu lửa vẫn hy vọng vào trữ lượng khổng lồ trong các mạch đá phiến để tìm cách khai thác. Hai vấn đề chính chưa giải quyết được từ mấy năm qua là kỹ thuật và điều kiện khả thi về mặt kinh tế. Nhưng viễn ảnh về lợi nhuận quá lớn trong tương lai khiến cho những nỗ lực nghiên cứu và công tác thăm dò thực tế vẫn tiến triển mạnh. Ban đêm đi trên đường 5 hay đường 99 từ Nam lên Bắc California người ta nhìn thấy ở chân trời những nơi sáng rực như sân vận động, tại đó xe tải cùng các thiết bị nặng hoạt động suốt đêm và các công nhân khoan đào hết giếng này đến giếng khác hãy còn với mục tiêu thăm dò. Và kết quả của những nổ lực này đi đến đâu, mấy năm nữa mới biết đươc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 17625)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 196)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1172)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 1384)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1681)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 2284)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4572)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 6363)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 6897)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 7502)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 8405)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 8704)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 9831)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 9512)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 12506)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 11350)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13554)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 17910)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13769)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 12026)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12071)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11351)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13292)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15400)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13300)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 14720)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10263)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10267)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11248)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9851)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10420)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10742)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 17210)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13099)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 13908)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9690)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13234)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 15631)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12862)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10436)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11302)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11209)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 11013)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14240)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12966)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 11060)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?