11:16 SA
Chủ Nhật
16
Tháng Sáu
2024

Tháng Tư là tháng nhiễu sự - Bình Sơn

30 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 12479)

Tháng Tư là tháng nhiễu sự.


blank
 

Đối với người Mỹ, trước hết đầu tháng Tư có ngày cá tháng Tư (April fool). Người ta nói như thật, nhưng coi chừng là xạo đó. Tin là chết một cửa tử.

Kế đến tháng Tư là tháng cuối của thời gian khai thuế. Anh nào biết chắc mẽm là khai thuế sẽ lấy tiền lại thì đã khai từ đầu tháng Giêng và dĩ nhiên tiền thuế về từ lâu . Đến tháng Tư thì nó đã biến thành xe, giường ngủ, áo quần đẹp hay đã xong một tuần du hí. Còn lại những người chưa khai là có vấn đề. Khai thế nào cho có lợi, khai thế nào giảm được tiền đóng thêm. Nên tháng Tư là tháng suy tư, động não.

Tháng Tư cũng là tháng mà trẻ em rất thích vì có ngày Easter đi nhặt trứng. Những cái trứng nhiều màu sắc có chứa kẹo làm trẻ em mê mẫn không cần biết đến cái nghĩa thật sự của ngày Easter.

Tháng Tư có ngày Earth là ngày của trái đất. Năm nay vì khí hậu bất thường nên ngày này cũng được mọi người chú ý nhiều hơn.

 

Riêng đối với người Việt tha hương thì tháng Tư là tháng mất nước. Tháng của nước mắt và phân ly. Đôi lúc muốn quên nhưng không thể nào quên được. Những hồi ức như những bóng ma cứ lởn vởn kéo về đầy ấp tràn lan và làm người ta muốn khóc.

Có người nói hãy quên đi quá khứ, tha thứ là tự cho chính mình niềm hạnh phúc. Nhưng thật ra, người Việt tha hương có bắt tội ai đâu bởi vì chính mình đã bị quá khứ của mình nghiền nát, sâu xé mỗi khi tháng Tư lại về.

Người lính già bên ly cà phê đắng, ngồi lại với nhau nhắc chuyện đóng đồn, xung trận, lái tàu, lái máy bay. Người di tản nhắc chuyện trên chiếc trực thăng, trên con tàu Trường Xuân hay trên chiếc USS Midway. Người vượt biên kể chuyện đời mình trên những chiếc ghe định mệnh. Mỗi người mỗi tâm sự mỗi quay quắt khôn nguôi.

Bạn đừng trách những người lính già hô hào chống công. Có người nói: “chỉ hô hào suông thôi, chứ làm gì được ai, già sắp xuống lỗ rồi mà còn chống gì nữa”. Bạn nói như vậy là bạn tự phản bội lấy bạn, nếu bạn là người Việt chạy qua đây với bất cứ hình thức nào. Bởi vì bất cứ người Việt nào qua Mỹ với danh xưng Tị Nạn Cộng Sản thì đều là những người chống Cộng cả. Có chống Cộng bạn mới liều chết ra đi, có chống Cộng bạn mới tìm đủ mọi cách để vượt thoát. Có chống Cộng sản bạn mới được các nước Tự Do cho tị nạn. Cả thế giới sửng sốt khi chứng kiến cả triệu người Việt Nam, bất kể mạng sống như chỉ mành treo chuông chạy trốn Cộng Sản.

 Bạn còn nhớ bạn đã nói gì khi găp phái đoàn. Trong hồ sơ qua Mỹ, cũng như nhập Quốc Tịch Mỹ cũng đều có ghi câu hỏi “Bạn có gia nhập Đảng Cộng Sản không?”. Tôi tin chắc các bạn đều ghi NO. Vì hẳn bạn biết đây là nước Tự Do chống Cộng Sản.

Vậy thì nhìn những người lính đáng tuổi cha, ông mặc quân phục đi diễn hành, đi biểu tình tôi xin các bạn đừng cười chê họ. Dù họ không còn vẽ oai hung, cường tráng như xưa, dù họ không còn nhịp nhàng theo những bước chân, nhưng trong họ là cả một bầu trời Việt Nam thân yêu trong đó. Họ đã bỏ cả cuộc đời và sinh mạng trong thời chiến.lẫn thời bình. Họ đã từng chịu đói, chịu khát, chịu mọi cực hình để được sinh tồn . để được sống và để nói với bạn rằng: “Chúng tôi không khuất phục Cộng Sản, và chúng tôi đã làm đúng nhiệm vụ của một người mang danh nghĩa chống Cộng”. Họ qua đây và đã đem theo một thế hệ mới. Một thế hệ VN thứ hai đã đem lại nhiều tự hào cho dân tộc chúng ta, và cho cả đất nước mà họ tạm dung.

Mỗi người Việt Nam lưu vong qua đây đều mang trong người mẫu chuyện thương đau của đời mình. Có câu chuyện san sẻ được nhưng cũng có câu chuyện thương tâm, nghẹn ngào không dám tâm sự cùng ai. Một nỗi niềm riêng sống để bụng chết đem theo. Và do đó, họ có thái độ quyết liệt chống đối tất cả những gì họ thấy là do Cộng Sản đề ra. Bạn yên bình qua đây bằng máy bay. Bạn được gia đình bảo lãnh. Bạn không có ký ức đau thương của họ thì bạn cũng nên thông cảm cho họ. Đây là nước Tự Do, họ có quyền nói lên những gì họ nghĩ theo đúng luât pháp. Bạn đừng vì họ mà dị ứng với lá cờ mà bạn từng yêu quý, kính cẩn nghiêm chào mỗi khi hành lễ ngày xưa.

Thử hỏi nếu không có lá cờ vàng, thì ta nói gì với con, cháu và thế hệ tiếp nối khi ta qua đây. Ta nói với con ta, là người Việt Nam phải biết yêu quê hương và bảo vệ truyền thống dân tộc. Cháu sẽ hỏi cái gì tượng trưng cho quê hương. Chả lẽ bạn chỉ lá cờ đỏ sao vàng mà bạn đã bị nó đánh cho tan nhà nát cửa, tứ tán phân ly hay sao. Bạn chào lá cờ vàng có nghĩa là bạn chào những Anh Hùng vị quốc vong thân. Những tiền nhân có công dựng nước và giữ nước. Đơn giản chỉ có vậy mà thôi.

Có người nói bây giờ nước ta đã thay da đổi thịt rồi, cái gì cũng mới lạ, hoành tráng và theo kịp trào lưu. Vâng, tôi cũng thấy như thế, chính tôi cũng choáng ngợp trước sự thay đổi, tôi cũng không nhận ra con đường, căn nhà ngày xưa, tôi từng ở và lớn lên. Nhưng bạn có nhớ ra rằng đã 36 năm rồi không? 36 năm cho một đứa bé mới ra đời thì giờ cũng đã có vợ có con là,một người trung niên già giặn. 36 năm đổi đời thì người dân nghèo được gì? Những căn nhà chọc trời đó của ai? 36 năm Liên sô, Trung Cộng, Bắc Hàn, Cu ba giúp gì cho đất nước VN. Hay những sự thay đổi đó là đến từ những đất nước Tự Do chân thật hiền hoà ,muốn mưu cầu sự ấm no, giàu mạnh cho con người. 36 năm biết bao nhiêu tiền bạc mồ hôi nước mắt của đội ngủ người di tản đổ về VN cho cha mẹ, vợ con, cho bà con xóm giềng, cho nhà chùa, tu viện, cho em bé lang thang, cho người già đói khổ, cho người cùi ở tận hang cùng, núi non. 36 năm bao nhiêu tỉ đô la trải dài từ Nam ra Bắc xây cầu, đào giếng, xe lăn cho người tàn tật, mái nhà cho người nghèo, thuốc men cho người bệnh.

Ôi! tháng Tư cả nước ăn mừng chiến thắng, mà hiện nay cả nước đều âm ỉ chiến tranh. Một nỗi lo sợ bao trùm cả nước, lan ra hải ngoại, Biển đông, đất liền từng phần bị cắt, bị chia cho Trung quốc một cách bí mật. Những hợp đồng cho mướn đất dài hạn như cho không. Dân bị cướp đất, cướp nhà, cướp cả nghĩa trang để bán để chia cho cán bộ. Dân đen bây giờ hết đường chạy trốn nên đành phải vùng lên biểu tình chống đối. Tiếng than khóc vang trời cao khác gì tiếng than khóc của những người di tản 36 năm về trước.

Tháng Tư, bạn có ngậm ngùi không? 36 năm về trước bạn đã thấy gì, bạn đã làm gì? Bây giờ bạn đang làm gì cho ngày 30 tháng Tư lịch sử. Tôi xin bạn hãy dành một phút cúi đầu tưởng niệm những vị Anh Hùng đã hy sinh trong ngày Sài Gòn bị bức tử, cầu nguyện cho những người dân, người lính đã bỏ mạng dưới mưa đạn của quân địch, những người đã bỏ mạng trên đường vượt biển đào thoát khỏi bàn tay tàn sát của Cộng Sản, hay những cái chết oan khiên của những tù nhân Công Sản trong trại cải tạo.

Tháng Tư là tháng không vui trong mọi gia đình. Như một lời kêu gọi của một người trẻ, biết chia xẻ cái buồn chung cả dân tộc,hãy mặc đồ đen trong ngày 30 tháng Tư. Tôi nghĩ đó cũng là một ý nghĩ rất hay cho chúng ta để nhớ về đất nước trong ngày tang tóc đó.

Đừng tranh luận nữa bạn ạ! Ai đúng ai sai thì cũng đã qua rồi. Lịch sử đã sang trang. Đọc lại để nghiền ngẫm và rút kinh nghiệm sống cũng như làm tài liệu chính xác cho lịch sử VN sau này. Hãy trả lại sự công bằng cho những người đã thật sự vì nước vì dân, đã quên mình vì quê hương dân tộc.

Hãy thật vô tư mà nhìn về đất nước ngày trước, hiện nay, và những hiểm họa sắp đến. Có một cái gì đổi mới bất thường, chấp vá, lố lăng làm cho người có lòng với đất nước bất an, trăn trở. Không ai có thể giúp nước VN bằng chính con người VN, nhất là người VN trong nước. Đừng phê phán người nước ngoài quá khích, vì bản thân họ không thể làm gì khác hơn là lên tiếng phản đối để đánh động dư luận thế giới, để kìm hảm bớt sự đàn áp, bóc lột, và sự vung tay quá đà của một chế độ. Bởi họ đã biết rõ bằng kinh nghiệm của chính bản thân họ là người ngoại quốc, lúc nào cũng làm những gì lợi cho đất nước họ trước tiên, dù phải hy sinh một nước khác.

Tháng Tư, ai cũng muốn làm một cái gì cho đất nước. Muốn san sẻ những suy nghĩ, tâm tư của một người vong quốc bỏ nước ra đi. Khúc phim quá khứ quay mãi cũng mờ đi nhưng khúc phim hiện tại làm người ta thêm suy nghĩ. 36 cái tháng Tư đã qua rồi mà sao tháng Tư năm nay vẫn ray rứt khôn nguôi.

Tháng Tư là tháng thật buồn!

Bình Sơn


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Năm 2023(Xem: 2182)
Chân thành cám ơn nhân dân và đất nước Hoa kỳ, một đất nước cơ hội và nhân bản, chúc mừng gia đình anh cựu học sinh khóa 6
19 Tháng Năm 2023(Xem: 2250)
Biển thơ mộng nhưng biển cũng nguy hiểm. Là một thuyền nhân, tôi có kinh nghiệm về điều này. Khi một con sóng kinh khủng cấp 5 đổ ập xuống con thuyền của các bạn
24 Tháng Tư 2021(Xem: 8195)
Pháo binh thuộc quân đoàn và sư đoàn sẽ khai mào bằng một loạt đại bác vào sáng sớm mai để yểm trợ cho bộ binh tấn công.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 7522)
Hơn nữa, do kho dự trữ nhiên liệu và đạn dược, đặc biệt là đạn đại bác, đã gần cạn, bắt đầu từ tháng Hai, ông thực hiện hai chương trình
20 Tháng Tư 2021(Xem: 6776)
Họ dự trù sẽ có cuộc hoảng loạn đối với hằng ngàn người Mỹ và các đồng minh của Nam Việt, các thợ thuyền công chức và bạn bè họ trong thành phố thiếu phòng ngự.
30 Tháng Tư 2020(Xem: 23075)
Chúng ta không nên sợ hãi hay xấu hổ khi tỏ lòng tôn kính với quốc kỳ Việt Nam thực sự. Chúng ta nên cố gắng hết sức để dạy thế hệ trẻ tiếng Việt
16 Tháng Giêng 2020(Xem: 28035)
Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày.
30 Tháng Mười Một 2019(Xem: 27504)
sự công khai mới sẽ tiếp tục trỗi cao lên và ngân vang xa hơn trên suốt con đường đưa ta đến thế giới hòa giải, tình thân, và hòa bình mới.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 27747)
song dù thành công hay thất bại, thì Hoàng Chí Phong vẫn là một "siêu phẩm" đi vào lịch sử đấu tranh đòi dân chủ của nhân loại.
29 Tháng Sáu 2019(Xem: 7789)
không biết các bạn trẻ cùng trang lứa ở đất quê cha đang nghĩ gì? Hay vẫn chưa tỉnh cơn mê. Hay chỉ biết rơi nước mắt vì trái banh trên sân cỏ
19 Tháng Tư 2019(Xem: 8179)
Tháng Tư lại về, ký ức đau thương của người dân miền Nam lại gợi nhớ những chết chóc tang thương do cuộc chiến phi nghĩa của cộng sản Bắc Việt tạo ra
30 Tháng Năm 2017(Xem: 14746)
Đời này tới đời kia, người dân chỉ biết biết cắm cúi sống và cắm cúi làm việc. Nghĩa là đi từ kiếp con người sang kiếp của loài vật.
17 Tháng Ba 2017(Xem: 42246)
GIỚI TRẺ DẤN THÂN YÊU NƯỚC CÀNG NGÀY CÀNG NHIỀU ,THÌ TỔ QUỐC QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM SẼ SỚM CÓ TỰ DO ,DÂN CHỦ, PHÚ CƯỜNG
15 Tháng Ba 2017(Xem: 26293)
Hãy cùng theo dõi Video Clip này đến hết, để nếu mình còn thương còn nhớ VN, thì chúng ta sẽ chờ dịp góp phần công sức với những trí thức đấu tranh
13 Tháng Hai 2016(Xem: 16748)
Hình ành tiêu biểu cùa Western Insuranc văn phòng hội ái hữư Biên Hòa California
15 Tháng Sáu 2015(Xem: 12263)
Những đồng bào của tôi ơi, nhất là những người trẻ trong nay mai sẽ phải kê vai nâng cả một gánh sơ hà, xin đừng để cho kẻ xấu ác tiếp tục khủng bố bằng cụm chữ răn đe “hãy tránh xa chính trị.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 9874)
chúng tôi miễn dịch với mọi sự dối trá và độc ác của cộng sản, nhiều người vẫn đang đi tìm tự do, và sẽ có ngày chân lý sẽ chiến thắng.
30 Tháng Ba 2015(Xem: 9464)
Chỉ còn mỗi cách là toàn dân Tổng Nổi Dậy lôi cổ chúng xuống và đuổi chúng ra khỏi bờ cõi trao chúng cho giặc Tầu là xong
15 Tháng Ba 2015(Xem: 10159)
Các thế hệ tương lai tại Việt Nam xứng đáng được nghe, được nghĩ, được nói điều chân thật, được hưởng một đất nước lành lặn, sạch sẽ. Ngày ấy sẽ tới.
02 Tháng Ba 2015(Xem: 9222)
Cho đến bao giờ ngày này không phải để cho người cười kẻ khóc, mà chỉ còn là một vết sẹo thời gian trong lòng mọi người Việt Nam?
07 Tháng Hai 2015(Xem: 10578)
“Đừng về để dẫm vào đường cụt. Trên mảnh đất này, người tài không có cơ hội. Vì tương lai của con, hãy đi đi!”
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 10545)
Bọn chúng, khi đuối lí, chỉ có mỗi một cách, đó là giơ nắm đấm lên. Đừng học lũ mất dạy đó, ông ạ.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 9418)
Lời của bài hát nầy tôi thấy rất hay rất" tâm tư", nó diễn tả rất đúng cuộc sống nơi " thiên đường " mà tôi đang sống.
22 Tháng Mười 2014(Xem: 10907)
một người Việt Nam bình thường, đơn giản như hạt gạo, củ sắn, củ khoai, con mắm, ngọn rau nhưng cũng vô cùng cao quý
02 Tháng Mười 2014(Xem: 24509)
Tương lai đất nước nằm trong tay bạn, đừng thờ ơ, đừng làm ngơ.
24 Tháng Chín 2014(Xem: 10453)
chín mươi hay một trăm cũng chỉ có một thời tuổi trẻ và khi qua đi, tuổi trẻ sẽ không bao giờ trở lại.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 13924)
mong chờ có ai đó đứng ra trả lời những câu hỏi trên, như đã nêu ra sự thật về Hoàng Sa.
13 Tháng Năm 2014(Xem: 10324)
Chủ nhật ngày 18 tháng Năm năm 2014, Toàn quốc xuống đường! Hãy xuống đường để nhà cầm quyền Việt Nam thấm thía rằng số phận họ gắn liền với dân tộc Việt Nam
01 Tháng Năm 2014(Xem: 9693)
Thật lạ khi ai cũng biết cha mẹ quan trọng hơn, nhưng một vài người lại dành nhiều yêu thương, giấy bút, tâm trí hơn cho những thần tượng ở đâu đó.
01 Tháng Năm 2014(Xem: 14102)
Lần thứ nhất khi đội quân chiến thắng vào Sài Gòn năm 1975, trong khi tất cà mọi người trong đội quân chúng tôi đều hớn hở cười thì tôi lại khóc
30 Tháng Tư 2014(Xem: 10134)
Ba mươi tháng tư đến như tên khách lạ, không mời, không mong, không đợi, không chờ, đến nhà gõ cửa không hỏi, không chào. Ba mươi tháng tư, một nửa miền Nam cúi đầu dưới họng súng đi theo một nửa miền Bắc đau thương xã hội chủ nghĩa
15 Tháng Tư 2014(Xem: 9090)
Vừa biểu tình thầm lặng trong mưa Vừa nhắc nhở cô bác chống Tàu xâm lăng
10 Tháng Tư 2014(Xem: 10229)
Chẳng biết viết gì hơn bao nhiêu người khắp trong nước và thế giới đã viết về anh, tôi chỉ xin phép hương hồn anh và gia đình anh thứ lỗi cho tôi về những gì “có ý khác
07 Tháng Tư 2014(Xem: 9610)
chó là con vật được đánh giá cao vì sự thông minh, lanh lợi, lòng trung thành, tình cảm chan chứa, và nhất là mối thân hữu tự nhiên đối với loài người.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 12944)
Hãy hy vọng và cầu nguyện, ngay cả khi chúng ta bị phản bội, đang thất bại, hoặc gặp hoạn nạn… Tất cả rồi cũng trôi qua với cuộc đời tạm thời này
25 Tháng Ba 2014(Xem: 11376)
Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường
21 Tháng Ba 2014(Xem: 23520)
Cuộc Chiến Quốc Cộng đang đi vào giai đoạn kết thúc. Số phận của Đảng Cộng Sản Việt Nam và chế độ Việt Cộng đã được quyết định, vấn đề còn lại chỉ là khi nào và bằng cách nào.
28 Tháng Hai 2014(Xem: 10463)
tuổi trẻ Việt Nam và người dân yêu chuộng tự do dân chủ sẽ là người tiên phong quyết định vận mạng của đất nước cho VIỆT NAM NGÀY MAI
27 Tháng Hai 2014(Xem: 12081)
Vũ điệu trên những xác chết... Sự ngu dốt của một thiếu tá... Sự chết lịm của một chính thể.
24 Tháng Hai 2014(Xem: 14824)
Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân - quả, "Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân...
24 Tháng Hai 2014(Xem: 9487)
Hiện tại nước Nga đã vĩnh biệt CNCS, nhưng như con chim một lần bị tên bắn, Nhân dân Ukraina giờ đây nhìn thấy cành cây cong vẫn cứ run rẩy dù cành cây có điểm những nụ hồng.
18 Tháng Hai 2014(Xem: 9543)
Là một người quan sát về lịch sử, tôi biết là lịch sử, mặc dù được khép kín trong quá khứ, vẫn luôn luôn mở rộng ra tương lai.
18 Tháng Giêng 2014(Xem: 11400)
Nên chăng phải in câu “Người tiêu thụ vé số kiến thiết từ trẻ em, người già, người tàn tật là tiếp tay với vi phạm pháp luật” trên từng tờ vé số kiến thiết
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9730)
Việt Dzũng đã ra đi, nhưng tinh thần và lý tưởng phục vụ cho tha nhân, cho quê hương đất nước cùng dòng nhạc của anh vẫn còn tồn tại và sẽ sống mãi trong lòng những người thương mến anh.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9585)
Mỗi con người sinh ra đều có điều kiện và giới hạn của họ. Vấn đề là mỗi người phải cố gắng sống và làm việc để phát triển hết mức khả năng của mình.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9813)
Xin Anh, nhờ Ơn Trên, phù hộ cách riêng cho những ai còn sống đang tiếp tục con đường Anh từng đồng hành và gây nguồn cảm hứng.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10398)
Sau hai mươi năm hoạt động không ngừng nghỉ trên mọi lãnh vực và được nổi danh khắp nơi, được hàng triệu người ái mộ (nhứt là giới trẻ ở hải ngoại), nhưng cũng có lúc Việt Dzũng cảm thấy rất cô đơn.