2:35 SA
Chủ Nhật
26
Tháng Ba
2023

NGỌN ĐUỐC LƯƠNG XUÂN VIỆT - Nguyễn Thị Thêm

02 Tháng Tám 201411:27 CH(Xem: 16552)
NGỌN ĐUỐC LƯƠNG XUÂN VIỆT
lxviet1
Tôi nhận được cú phone của Hương báo tin:
-Cô ơi! Ngày 6 tháng 8 Việt đi dự lễ gắn lon rồi cô. Tôi vui mừng trả lời.
- Chúc mừng Việt và đại gia đình em. Thế ai được đi dự lễ?
-Anh Vũ, chị Cúc, anh Lạc và một số người trong gia đình.
Thế là từ nay người Việt mình chính thức có một vị tướng đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ. Chúc mừng Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.
Thật ra tôi cũng không biết gọi Việt là Thiếu tướng hay Chuẩn tướng. Vì theo một số người biết về cấp bậc trong quân đội Hoa Kỳ thì Hoa Kỳ không có cấp Chuẩn Tướng. Nhưng thôi! tôi không rành về chuyện này. Mọi người đều nói là Chuẩn tướng thì tôi cũng vậy.
Nói tới Lương Xuân Việt thì báo chí, đài phát thanh đã đưa nhiều tin, nhiều cuộc phỏng vấn rồi. Nếu lại ca tụng người ta bảo “Thấy người sang bắt quàng làm họ”. Tôi không bà con, họ hàng gì với Việt, tôi cũng chưa hề gặp mặt em. Chưa một lần bắt tay hay đứng chụp hình chung như nhiều người đã làm. Trong mắt tôi Việt là một người cháu, người em, một hậu duệ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Tôi hãnh diện về em cũng như mấy triệu người Việt Nam lưu vong trên khắp thế giới.
Cơn sóng đỏ tàn bạo hất tung mọi niềm vui và cuộc sống của người dân miền Nam. Đã đẩy hàng vạn chiến sĩ quân lực VNCH vào chỗ chết trong lao tù CS. Đã làm biết bao gia đình tan tác, con mất cha, vợ mất chồng. Đã khiến bằng mọi cách người yêu tự do phải đổi mạng sống của mình chạy trốn khỏi đất nướcViệt Nam.
Xa rời quê cha đất tổ với hai bàn tay trắng làm lại từ đầu, người tị nạn Việt Nam đã làm nên lịch sử. Thế hệ thứ hai đã và đang làm cho thế giới ngạc nhiên và công nhận về sự thành công vượt bực. Sự gan lì, mưu lược, anh dũng của những hậu duệ quân lực Việt Nam Cộng Hòa làm người Mỹ phải thán phục.
Có nhiều đêm tôi đang ngon giấc. Trong giấc mơ tôi thấy mình đang đi trên con đường dài hun hút, leo trèo qua nhiều đồi dốc, xuyên qua rừng cao su bạt ngàn để về nhà. Căn nhà người ta đã ở. Hàng xóm nhìn mình nửa lạ lẫm, nửa ngại ngùng. Người ta hỏi tôi sao cô lại về đây?. Tôi cuống cuồng nhìn quanh. Làm sao tôi sống, gia đình tôi sẽ ở đâu? Làm sao tôi xin được việc làm. Làm sao tôi có đủ tiền lo cho ông chồng bệnh hoạn. Làm sao? làm sao?. Người tôi run lên, mồ hôi tươm ra ướt áo. Tôi bừng tỉnh giấc mơ trong mệt nhọc. Ngồi bật dậy, nhìn bên cạnh người lính già đang say giấc, tui thở ra nhẹ nhỏm. Mừng quá đi thôi. Tạ ơn nơi này đã cho tôi cuộc sống cuối đời êm ấm. Tạ ơn nơi này đã cho những con người Tị nạn Cộng Sản có một chỗ nương thân và phát triển. Tạ ơn quốc gia với những tấm lòng nhân ái đã cho các con, các cháu chúng tôi có điều kiện đến trường. Để trở thành những người có ích cho xã hội, hiểu biết những tiên tiến vượt bực của thế giới.
Bây giờ thế hệ thứ hai, thứ ba của chúng ta đã đền ơn đáp nghĩa nước Mỹ. Ngoài những đóng góp cho nền kinh tế đất nước, các cháu đã gia nhập quân đội và làm rạng danh cho người Việt Nam. Không hổ danh "Con nhà nông, không giống lông cũng giống cánh" Các sĩ quan trẻ tuổi người Mỹ gốc Việt đã cho người Mỹ thấy sự nổi bật của tài thao lược trên chiến trường.
Có ai ngờ rằng, cậu bé 10 tuổi theo cha mẹ chạy trốn thiên đường xã hội chủ nghĩa Cộng Sản đã thành một Chuẩn tướng của Lục Quân Hoa kỳ. Là niềm hảnh diện của gia đình và của người Việt Nam Tị nạn trên khắp thế giới .
lxviet2
Tôi viết bài này vì tôi nghĩ đến Việt và những hậu duệ con cái của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đang là những sĩ quan ưu tú của Quân đội Hoa kỳ. Các cháu, các em đã trả lời một cách dõng dạc với thế giới, với người Mỹ là:
- Cha anh chúng tôi không hèn nhát, chúng tôi không chạy làng CS, mà vì thế giới đã bỏ rơi chúng tôi. Cha anh chúng tôi bị bẻ tay tay súng, hất chân té nhào một cách thê thảm. Máy bay, xe tăng không có xăng dầu. Súng không có đạn và những tên đâm sau lưng chiến sĩ chỉ chờ có hội bấm cò. Cha anh chúng tôi đã chịu nhục nhằn, sống không bằng chết dưới lao tù Cộng Sản chỉ với hy vọng: Đem con ra khỏi cái thiên đường tối tăm mất cả tính người của CS. Để chúng tôi đứng thẳng lưng, kiêu hảnh nói với thế giới về sự oai hùng của cha anh chúng tôi đã chiến đấu cho lý tưởng Tự Do. Để chúng tôi sống đúng với nhân cách và lý tưởng của mình.
Cha của Việt, các chú bác đều là những sĩ quan ưu tú trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và Nhảy Dù của quân lực VNCH.
Bùi Đức Lạc một Mũ Đỏ Pháo Binh Nhảy Dù đã tả lại cuộc chiến Hạ Lào trong quyển “Cơn uất Hạ Lào” đầy bi thống. Một quyển sách mà những cựu quân nhân binh chủng Nhảy dù hân hoan đón nhận. Anh Lạc là bác họ và anh Lê Xuân Vũ là cậu ruột của Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt.
Cám ơn " Cố" Thiếu Tá Lương Xuân Đương đã cho chúng tôi một Lương Xuân Việt để tự hào. Cám ơn cháu Quyên đã làm một người vợ lính hiền thục, đảm đang lo cho các cháu để Việt yên tâm ra trận. Cám ơn Lương Xuân Việt đã thắp lên ngọn đuốc sáng đầu tiên để thế hệ thanh niên trang lứa Việt tiếp bước.
Trong quân đội Hoa kỳ có rất nhiều con em người Mỹ gốc Việt chúng ta nhận những chức vụ cao. Nhưng cao nhất là Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt. Một người hùng của quân lực Hoa kỳ. Một Lữ đoàn trưởng không kỵ tài ba xuất sắc. Ngọn đuốc của Việt sẽ là mồi lửa cho những đàn em người Mỹ gốc Việt thắp sáng niềm tin.
Khi tôi viết những dòng này thì đại diện gia đình đang chuẩn bị để lên những chuyến bay về tham dự buổi lễ gắn lon Chuẩn Tướng cho Việt.
lxviet3
Chúc mừng Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.
Chúc mừng gia đình quân lực VHCH có một hậu duệ tài ba.
Chúc Việt luôn thăng tiến trên con đường binh nghiệp và xin chia vui cùng gia đình.
Nguyễn thị Thêm.
01/8/14
*Theo sự ghi nhận tác giả và người thân quen trong bài viết quê ở Long Thành. Nhưng chưa có tin tức chính xác về nơi sinh ra của vị Tướng trẻ tuổi tài cao nầy. Chì biết qua youtube do Nancy Bùi thực hiện Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt cho biết được sinh ra tại Biên Hòa ( BBT)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178527)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Ba 2023(Xem: 132)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 582)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1114)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1328)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1262)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1156)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1586)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2113)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2324)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 2870)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2641)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2564)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2456)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3199)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3065)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3068)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3888)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4118)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4024)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3781)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3129)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3154)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3186)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3402)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3666)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3493)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4159)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4282)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 4826)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3431)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3891)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5022)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4314)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5099)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5312)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4712)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4431)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4715)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3876)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3839)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4101)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4223)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4110)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 4672)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 5529)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 5381)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4887)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 4834)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4967)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.