4:53 CH
Thứ Bảy
1
Tháng Tư
2023

QUÂN MẠC TIẾU - MX Lương Xuân Đương

10 Tháng Tám 20144:40 SA(Xem: 14925)
Kính chuyển quý anh bài Quân Mạc Tiếu của Cố Thiếu tá TQLC Lương Xuân Đương, phụ thân của Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.
TVQ

MX Lương Xuân Đương - TQLC

Quân Mạc Tiếu

MX Lương Xuân Đương


http://tqlcvn.org/images/huy%20hieu%20SD.gif

Nhân đọc “369 Trên Sông Mỹ Chánh” của Chu Vũ

Hai mươi lăm năm rồi đấy ! Sang năm 1997 này đã là một phần tư thế kỷ, đọc lại trận Mỹ Chánh cũng vẫn thấy như hôm nào của ngày xa xưa đó - mặt nóng lên, nhịp thở dồn dập theo trái tim đập thình thịch, hai mắt cay xè... Trong đầu lại lảng vảng câu thơ cổ ngàn năm có lẻ. Ôi quê hương ! Đã hơn hai mươi năm xa cách mà lòng ta vẫn còn buồn nhớ quê hương héo hắt:

Nhật mộ hương quan hà xứ thị
Yên ba giang thượng xử nhân sầu.
(Thơ Thôi Hiệu)

Quê hương khuất bóng hoàng hôn
Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai.
(Tản Đà dịch)


Tôi muốn sửa lại câu cuối “Khói sông Mỹ Chánh, có buồn lòng anh?” để cho Chu Vũ thấm thía hơn mà câu thơ cũng vẫn còn nồng nàn thi vị của Hoàng Hạc Lâu.

Này anh Chu Vũ Phạm Văn Chung, quê hương đã lưu lại nhiều kỷ niệm cho anh, nhưng Mỹ Chánh - Quảng Trị mới cho anh tinh thần “
Tổ quốc, Trách nhiệm, Danh dự” để anh tung hoành, thỏa mãn chí trai. Hãnh diện thì làm sao quên được, phải không anh ? Mà quên làm sao được cảnh trên sông Mỹ Chánh, khi địch cố tiến lên, ta cố ngăn lại...Một thước cũng không lùi, nhất định không lùi. Cái đêm không ngủ đầy máu và nước mắt đó, quân ta đã chớp nhoáng ngăn chận và giáng cho địch quân một tổn thất nặng nề. Chúng đã trả một giá quá đắt mà vẫn không sao chọc thủng được phòng tuyến của ta. Với một quân số quá chênh lệch, một phải địch với mười, quân ta vẫn kiên trì chiến đấu. Sau này, một Tiểu đoàn trưởng của anh gặp tôi tại Bộ Tư lệnh Sư đoàn, tôi hỏi trận mạc ra sao thì thằng bạn tôi chửi thề:

- Đ.M nó xa luân chiến mình, trong một tháng Tiểu đoàn tao đụng 5 hay 6 Trung đoàn khác nhau. Tụi tao đéo dám cho lính biết, sợ chúng mất tinh thần mày ơi !.

Anh Chung, trận đánh hào hùng trên 3O ngày của các anh có tầm vóc quốc tế và Lữ đoàn 369 Thủy Quân Lục Chiến đã chiến thắng vẻ vang. Hào quang chiến thắng lại được tiếp nối khi các anh vượt lên chiếm lại Quảng Trị, đã kiêu hãnh cắm lại ngọn cờ vàng lên Cổ thành mà cho đến ngày nay, anh em chúng ta vẫn còn bồi hồi cảm xúc mỗi khi hát hay nghe bài “Cờ Bay”. Có được những chiến thắng vẻ vang như thế là nhờ ta có các vị Lữ đoàn trưởng giỏi, các Sĩ quan và Binh sĩ kiên cường, dũng cảm. Nhưng cái hay nhất của anh em chúng ta là nghĩa anh em và tình chiến hữu: có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia. Ngay đến bây giờ, ngồi với nhau chén chú chén anh, kể chuyện ngày xưa, vẫn có vài anh cảm khái ngâm nga:

Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi ?


“Hồi” hay không “Hồi” thì cũng “Tiếu” cái đã, cười cho nó vui cái tuổi 6-7 bó này.

Trở lại trận Mỹ Chánh, chỉ cần nghe bản báo cáo của Thiếu tá Robert Sheridan gởi Bộ Tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ thì ta sẽ biết tầm vóc của trận đánh này ra sao. Theo lời ông thì: “Chưa bao giờ Lữ đoàn lại bị những trận pháo tàn phá nặng nề như vậy. Chúng tôi tưởng trái đất như đang tung ra từng mảnh. Chúng tôi tự hỏi không biết có còn ai sống sót để chiến đấu nữa không?”. Sau đó ít lâu, lại chính Thiếu tá Sheridan trình Đại tá Chung, Lữ đoàn trưởng 369:

- Đại tá yên tâm, tôi có thể nói hôm nay Đại tá là người có trong tay một hỏa lực mạnh nhất Đông Nam Á.

Đại tá Chung trả lời:

- Hỏa lực mạnh nhất Đông Nam Á ? Tôi không hiểu anh muốn nói gì!

Hai mươi bốn năm sau, gặp lại nhau, tôi hỏi anh có biết tại sao Thiếu tá Sheridan nói anh là người mạnh nhất Đông Nam Á khi ở Mỹ Chánh không? Anh cười và lắc đầu. Tôi thầm cảm phục lòng chân thật của anh Chung, không hiểu là nói không hiểu. Thiếu tá Sheridan đã không giải thích rõ ràng cho anh lúc đó rằng với cấp bậc Đại tá trong quân đội mà trong vòng vài ngày anh được nắm trong tay một hỏa lực mạnh nhất Đông Nam Á là một chuyện hy hữu. Còn nhớ hôm đó tôi đứng ở cửa phòng đang xem “Gà Tây” dựng lều vải và dựng một antenne tổ chảng ngay giữa sân. Tụi “Gà Tây” này ở dưới chiến hạm lâu ngày, khi lên bờ tóc tai dài tua tủa, quần áo bèo nhèo. Tôi biết ngay là đám ANGLICO nên đến nói chuyện với họ. Một lúc sau, ông Lân Mục Kỉnh bước ra, trông thấy bọn họ choán hết cả cái sân thì có vẻ cáu sườn nên hỏi tôi:

- Này Đương, mấy thằng khốn nạn này làm gì ở đây thế này ?

- Thưa Đại tá, đây là mấy thằng ANGLICO được biệt phái đến cho mình.

- ANGLICO là cái con c... gì?

- Thưa Đại tá, quân lực Mỹ có 2 Đại đội ANGLICO, một ở Bắc Đại Tây Dương và một ở Thái Bình Dương, được thành lập sau thế chiến thứ hai. Thời kỳ chiến tranh, họ gặp phải trở ngại về điều động và phối trí hỏa lực nên đã nghiên cứu và thành lập ANGLICO để phối hợp giữa Bộ binh Mỹ và Đồng Minh trong các trận đánh lớn. ANGLICO là chữ viết tắt của Air, Naval Gun, Liason, Company. Dưới ANGLICO là SALT (Small Arms Liason Team) và dưới SALT là FCT (Fire Control Team). Bữa nay họ cho mình cả một ANGLICO, là cái búa nặng lắm. Như thế là Đại tá đang có trong tay mấy chục cái B.52, mà vài cái đang bay trên trời, bốn mươi cái Tom Cat F14 đang nằm tại Đà Nẵng, tất cả các phi cơ chiến thuật ở khắp Đông Nam Á, và tất cả hải pháo của Đệ Thất Hạm đội.

Anh Chung thân mến, có trong tay cả một lực lượng hùng hậu như thế thì Phạm Văn Chung chẳng mạnh nhất Đông Nam Á hay sao ? Còn một điều nữa tôi muốn tiện thể đề cập đến trong bài viết này là danh tướng Mc Arthur. Trong nhiều bài viết, anh hay nhắc đến thần tượng Mc Arthur của anh, trong đó có câu: “Người lính già không bao giờ chết, họ chỉ phai mờ đi thôi”. Thật là một quân nhân vĩ đại, ông đã nói lên được niềm hãnh diện vô biên của người chiến sĩ.

Hai lăm năm qua đi như giấc mộng, chúng ta những chàng tuổi trẻ oai hùng bên sông Mỹ Chánh ngày nào đã trở thành những người lính già. Và như Mc Arthur nói, chúng ta sẽ không chết, chỉ phai mờ đi thôi ! Ông thầy tôi mờ đi rồi, mai mốt sẽ đến lượt anh, đến lượt tôi. Mình sắp mờ đi rồi mà vẫn chưa về lại được quê nhà thì cũng đành hét lên cho đủ 3 cái dũng của Tướng Patton: “Lẫm liệt, lẫm liệt và lẫm liệt” (Audacity, audacity and audacity). Hét lên để nhắc nhở đám hậu duệ cái hoài bão của anh em mình, để một ngày nào đó con cháu mình sẽ về xây dựng lại một Việt Nam không Cộng sản độc tài và sắt máu. Bây giờ và mai sau, “Motto” của chúng ta sẽ luôn luôn là:

Nếu ta không về được
Thì con chúng ta sẽ về
Nếu con chúng ta không về được
Thì cháu chúng ta sẽ về
Nếu cháu chúng ta không về được
Thì hậu duệ của chúng ta sẽ về.

tqlcvn.org/tqlc/cs-quanmactieu.htm

Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Mười Hai 20172:45 CH
Khách
Tôi chỉ là một đứa con của Gia Đình , là thằng em của các Anh . Em rất mừng vì Ch/2/8úng Ta có Con Em mình . Họ sẽ tiếp những gì Anh Em mình chưa làm được cho Quê Hương Dân Tộc và Chánh Thể VNCH . Em /2/8/TQLC . Ó Biển .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178549)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Ba 2023(Xem: 175)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 612)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1162)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1340)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1284)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1171)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1593)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2117)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2342)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 2887)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2647)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2572)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2468)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3209)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3075)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3086)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3907)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4138)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4043)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3788)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3142)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3168)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3200)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3409)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3676)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3502)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4175)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4293)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 4830)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3442)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3906)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5034)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4330)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5111)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5337)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4721)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4441)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4731)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3892)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3846)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4110)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4243)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4133)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 4680)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 5553)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 5388)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4904)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 4842)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4982)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.