7:57 SA
Thứ Ba
21
Tháng Ba
2023

KHAI DÂN TRÍ TRƯỚC KHI CÁCH MẠNG GIẢI CỘNG - Nguyễn Nhơn

29 Tháng Tám 201410:32 SA(Xem: 7820)

KHAI DÂN TRÍ TRƯỚC KHI CÁCH MẠNG GIẢI CỘNG
Các nhà “ xã hội dân sự “ bảo rằng: Muốn tiến hành cách mạng toàn triệt giải trừ toàn trị việt cộng, trước tiên phải khai dân trí, bằng không là đặt cây cày trước con bò.
Tôi nghe thấy thiệt là phát sợ, bởi vì tôi không hiểu các vị ấy trí thức tới mực nào mà xem thường người dân như vậy?!
Tôi xin kể năm ba trường hợp, người dân Việt Nam, đồng bào của tôi hiểu biết về áp bức, bất công, tự do, dân chủ, kinh tế tư sản và sở hữu toàn dân.
Mười ngày sau ngày tháng tư phỏng giái, một bửa ông chú của tôi bán thịt ngoài chợ Biên Hòa cầm tờ báo Saigon phỏng giái quơ quơ trước mặt và biểu: Mầy coi đó, bửa trước biểu thằng Thiệu độc tài mà Saigon có cả chục tờ báo dày cộm đọc mệt nghỉ. Bây giờ kách mạng dìa, Saigon chỉ có một tờ báo mỏng lét như vầy. Có đọc thì đọc, hổng đọc thì thôi!
Ông chú tôi chỉ học lớp nhứt trường tỉnh mà phân biệt dân chủ độc tài, tự do báo chí gọn bân. Tôi cũng tốt nghiệp Học viện Quốc gia Hành chánh Saigon và làm việc có trên 13 năm chớ đâu phải ít. Vậy mà biểu tôi nói ngẫu hứng về dân chủ, độc tài, tự do báo chí bằng đôi ba câu đơn giản như ông chú của tui thì chịu thua.
Ngày tốt nghiệp Tiến sĩ khoa cuốc đất trên Hoàng Liên Sơn về thực hành nghề trên khu kinh tế mới Bảo Lộc, Di linh, một bửa ngồi nghỉ, vấn thuốc rê bập, bác già người xứ Quảng trôi giạt lên đây, chỉ tay vào buội trà, chép miệng bảo: Ngày trước, chủ tư nhân, buội trà to bằng cái nia, cành lá sum xuê, tươi tốt. Bây giờ làm chủ tập thể, buội trà xác xơ như manh chiếu rách!
Vậy đó, liệu các vị tiến sĩ kinh tế học mác xít có diễn đạt về “ sở hữu cá thể “ và “ sở hữu toàn dân “ được ngon lành như dzậy hay không?
Có người sẽ nói rằng, dù sao các bác già ấy sống từng trải qua hai chế độ VNCH và toàn trị việt cộng nên mới có kinh nghiệm sống như vậy. Tôi lại nói về các em thanh niên nghèo sống trên núi rừng Việt Bắc.
Cậu thanh niên cầm cày cho đội 12 Rau xanh K5, trại cải tạo Tân Lập, Vĩnh Phú một bửa vui miệng kể: Em bị tù vì can tội “ hiếp người yêu?!” Chẳng là em yêu con gái của chủ nhiệm Hợp tác xã. Nhà nghèo nhưng mẹ vì thương, gắng gượng sắm lễ vật đến xin dạm hỏi. Họ chê nghèo không chịu gả con. Em tức mình hẹn người yêu ra chỗ vắng làm chuyện “ ván đã đóng thuyền, gạo thổi thành cơm.” Họ bắt đưa ra tòa kêu án 7 năm tù vì tội hiếp dâm. Bác coi đó, em cầm cày như thế nầy mà đi cày chui cho người có ruộng phần trăm ( ruộng hương hỏa cho lại sau sửa sai cải cách ruộng đất ) mỗi ngày được trả 10 đồng. Họ không cho, bắt em vào làm cho hợp tác xã, trả lương bằng lương thực trị giá 40 đồng một tháng, nghĩa là họ ăn khống của em mỗi tháng trên 200 đồng. Để rồi chê em nghèo không chịu gả con. Như vậy lá áp bức, bất công.
Một bửa được phân công quét dọn nhà lô. Em nhỏ phục dịch cán bộ quản giáo là tù tự giác, nghĩa là sắp mãn án nên đi lại tự do không theo đội. Em vui miệng tỉ tê kể: Em là con của thầy cô giáo trung học. Năm 12 tuổi em ăn cắp một lô hàng thương nghiệp trị giá 200 đồng, bị bắt đi cải tạo hành chánh ở trại “ dạy nghề thiếu nhi “ 6 tháng. Năm 14 tuổi em chôm một lô hàng trị giá 700 đồng, bị đưa ra tòa kêu án 4 năm tù, bỏ vào trại tù hình sự người lớn. Bố giận em từ bỏ. Mẹ vì thương chắt chiu thăm nuôi đã được mười mấy kỳ rồi, còn vài kỳ nữa là em được về với mẹ.
Hỏi: Bây giờ cháu lớn rồi, kỳ nầy về chắc lo tu tỉnh làm ăn phụ giúp bố mẹ?
Đáp: Không, kỳ nầy cháu sẽ làm khôn hơn. Kiếm một số tiền lớn giúp bố mẹ nuôi dạy các em rồi có vào lại đây thì vào. Bố mẹ em làm việc cần mẫn, lo lao động cải thiện mà nhà vẫn túng thiếu, các em nheo nhóc trong khi người ta ngồi mát ăn bát vàng. Như vậy là bất công!
“ Một bức hình nói hơn ngàn chữ “. Một bức hình xâm trên thân thể nói lên ngàn lời:
Một bửa đứng xếp hàng chờ lãnh “ sắn dui “ ( thay cơm ) cho tổ, nghe tiếng cười giởn phía sau. Ngoảnh nhìn lại thấy hai em nhỏ tù hình sự vừa cười giởn vừa đi tới. Thấy chú tù chánh trị miền Nam nhìn, một em trật ngực áo phô ra hình xâm “ nữ thần Tự do “. Phía dười xâm một chữ rõ to: Liberté. Ý em muốn nói: Em là người tự do như chú tù miền Nam Tự do. Em kia cũng trật ngực áo, trên ngực xâm hình chiếc thuyền mang “ thập tự giá “ đang nghiêng ngả trên sóng ba đào. Phía dưới xâm ba chữ S.O.S thiệt bự. Ý em muốn báo cho chú tù miền Nam hay: Đạo Chúa của em đang lâm nguy!
Vậy đó, đồng bào của tôi, trẻ già từ Bắc chí Nam, sống trong gông cùm, áp bức bất công cộng sản, tự thân trải qua nghèo khổ, nhọc nhằn, chỉ biết phản kháng chế độ tàn ác, bất nhân ấy một cách tiêu cực là vi phạm luật lệ do chế độ ấy áp đặt, để rồi lâm thân tù tội đau đớn, tủi nhục!
Hiển nhiên, đồng bào ít học của tôi không thể thuyết lý về tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Lại càng không biết gì về chánh trị đa nguyên, đa đảng. Nhưng đồng bào của tôi biết đau đớn nhọc nhằn vì bị áp bức, bất công, bị cấm đoán phụng thờ đạo Chúa, biết tức giận vì lao động cực khổ mà nghèo khó trong khi bọn “ lãnh đạo “ ngồi mát ăn bát vàng.
Cái mà đồng bào tôi cần là những người có hiểu biết hết lòng gần gủi, bảo ban, giúp cho đồng bào biết cách tổ chức, hợp đoàn đứng lên tranh đấu: Dùng số đông áp đảo kháng cự cường quyền, giành lại quyền sống, quyền làm người.
Nguyễn Nhơn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 14432)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1953)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 3899)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 4340)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 5223)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 5858)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 6286)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 7384)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 6973)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 9797)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 8733)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10666)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14428)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10846)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 9211)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 9570)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 8899)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 10816)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13138)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 11230)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 12774)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8931)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8850)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9862)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8435)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8957)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 9430)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 15161)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 11570)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 12423)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 8410)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 11595)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 13565)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11315)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9113)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9885)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 9743)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 9580)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 12764)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 11497)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 9804)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 10773)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 11826)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 10268)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 16188)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 11169)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!