11:08 SA
Thứ Tư
29
Tháng Năm
2024

TƯỞNG NHỚ ÔNG BÀ LÊ VĂN NGHIÊM

13 Tháng Mười Một 20157:10 CH(Xem: 8931)
 
 
Đoản Khúc cuối - tiễn Ba
 
Chỉ trong vòng nửa năm, đất mẹ lại rộng mở đón hình hài Ba về yên nghỉ bên Má.
 
Chỉ mới hơn 6 tháng, chúng con phải chịu hai cái tang lớn, mất cả hai đấng sanh thành kính yêu. 
 
Chỉ vừa tròn 186 ngày, cảm giác hụt hẫng, đớn đau lại tràn về. Chúng con đã mất Má, mất Ba!
 
Ba kính yêu,
 
Giờ đây Ba đã rời xa chúng con để tìm về với Má. 186 ngày cách xa - dường như đã đủ dài để nhớ thương mang về những giọt nước mắt ấm nóng trong những ngày tuổi già quạnh quẽ, nhớ về bóng dáng người bạn đời, đã cùng đồng hành với Ba qua hơn 65 năm thăng trầm, cùng nuôi dạy 11 đứa con nên người và truyền tải yêu thương tiếp nối đến thế hệ sau. 
 
90 năm - Ba đã sống trọn vẹn cho gia đình với trách nhiệm và tình thương vô bờ bến, trải dài từ ông bà, cha mẹ, anh chị em Nội, Ngoại đến các con, các cháu. Ba là cây đại thụ vươn cao, tỏa bóng mát chở che chúng con. Với tấm lòng rộng mở, quảng đại, Ba cưu mang, lo lắng, chăm sóc cho từng thành viên trong đại gia đình. Bằng trải nghiệm chính cuộc đời mình, Ba dạy chúng con bài học về sự mềm mỏng trong ngoại giao, vun đắp mối thân tình với bạn bè và giữ vững mối quan hệ xã hội. Trải qua bao thăng trầm, dâu bể, Ba luôn là tấm gương sáng về sự mạnh mẽ, lạc quan vượt lên số phận để sống vui, sống khoẻ và sống có ích cho gia đình, cho xã hội.   
 
Công Cha cao tựa núi non 
Dài sông, rộng biển - cho con nên người. 
 
90 năm - Ba theo chân Má, đi trọn một vòng sinh tử. Một cuộc đời vừa khép lại, khép cả nỗi buồn cô đơn, quạnh quẽ tuổi già, khép lẫn đớn đau thân xác của những ngày nằm trên giường bệnh. Mất Ba, chúng con như mất điểm tựa tinh thần, mất nơi chốn trở về sau những mệt nhọc đời cơm áo. Nhưng Ba ơi, những gì Ba để lại cho chúng con sẽ mãi còn - thương yêu cho gia đình, nghĩa tình dành cho Má, lòng kính yêu và nỗi tiếc thương vô vàn trong lòng mọi người, những đứa con và cháu, chắt của Ba.
 
Nguyện cầu hương linh Ba sớm siêu thoát và vãng sanh về cõi Phật.
 
Buông gánh cuộc đời Ba về cùng với Mẹ
Thắp nén hương trầm con khóc tiễn Ba đi…
 
 
Lời thương cho Má
 
Vậy là Má đã xa đời, xa Ba, xa chúng con. Những ngày cuối nằm trên giường bệnh, cho dù đã dọn lòng cho những điều xấu nhất, ngày Má đi, chúng con vẫn thấy hụt hẫng, bàng hoàng. Trong một ngày, bầu trời xanh trong, dịu ngọt thương yêu bỗng dưng tắt nắng.
 
Tôi biết tôi mất mẹ
Là mất cả bầu trời.
 
90 năm cuộc đời Má dành gần trọn cho gia đình - cho Ba tình yêu thương gắn bó và bền bỉ; cho chúng con hình hài, nuôi nấng, dạy dỗ, ươm mầm yêu thương cho những đứa con của Má, để rồi hôm nay, chúng con lại tiếp tục rải hạt giống yêu thương, ươm mầm xanh non tươi tốt cho thế hệ sau - những đứa cháu ngoan của Má. Má là ốc đảo bình yên, là mái ấm tình thương luôn rộng mở, chở che để chúng con tìm về sau những thành công và thất bại trong đời.
 
Má kính yêu,
 
Giờ đây Má đã về đất mẹ. Cầu mong Má đến nơi chốn bình yên, không còn đớn đau thân xác, không còn lo lắng, ưu phiền. Má ra đi để lại trong lòng Ba và con cháu nhiều buồn đau, thương tiếc nhưng hình ảnh Má với nụ cười hiền từ, tấm lòng nhân hậu, bao dung, sự hy sinh và tình thương vô bờ bến của Má sẽ ở mãi trong tim và đồng hành cùng chúng con đến cuối cuộc đời.
 
Thương kính nghiêng mình và nguyện cầu linh hồn Má được vãng sanh nơi miền Tịnh Độ.
 
Các con của Ba Má
 
 
Anh hỡi! Anh!
Anh đã ra đi,
Đi vào giấc ngủ thiên thu,
Không bao giờ còn gặp ai nữa!
Anh ơi!
Anh hỡi! Anh!
Từ nay mất Anh rồi!
Bao giờ tìm lại được người Anh yêu kính!
Anh ơi!
Thôi,
Xác phàm trả về cho Đất lạnh,
Hương hồn nương Phật chốn bồng lai!
Vợ chồng em vĩnh biệt Anh, Anh ơi!
 
(Đinh Văn Hiệp – Lê Thị Dồi), Em Gái Út
 
 
 
Hai chúng con- Sương và Liễu đã mồ côi cha từ lúc 11t và 9t, Má con thì quê mùa lại ko biết chữ. Chúng con may mắn được Dì Dượng là Cha Mẹ thứ hai, đã tận tình chỉ bảo nhiều điều hay lẽ phải, đã động viên chúng con luôn cố gắng học hành và điều mà chúng con không bao giờ quên là đã truyền dạy cho con một cái nghề nên con mới có được sự nghiệp như ngày hôm nay, còn Liễu em con thì được an ổn sống định cư ở nước ngoài. Do đó hiện tại tuy Dì Dượng đã vĩnh viễn ra đi nhưng hình ảnh của Dì Dượng là Cha Mẹ thứ hai, mãi khắc sâu trong tim của chúng con. Chúng con xin trân trọng cảm ơn và luôn ghi nhớ đến công lao của Dì Dượng trong suốt cuộc đời này, mãi mãi và mãi mãi!!!
Giờ đây chúng con xin cầu nguyện mười phương Chư Phật gia hộ, tiếp dẫn cho hương linh của Dì Dượng sớm được về cõi Tây Phương Tịnh Độ.
(Nguyễn Thị Tuyết Sương, Nguyễn Thị Ngọc Liễu, con gái Ba Má)
 
Sáng nay thức dậy nhớ Ba,
Mới đây Ba đã đi xa 6 tuần!
Lòng buồn dạ bỗng bâng khuâng,
Ngỡ rằng Ba vẫn cận kề vào ra.
Nhìn lên bàn cúng thấy Ba,
Ô hay ! Ba đã đi xa thật rồi!
Ba về cùng Má có đôi,
Mồ côi ! Số phận chúng con cam đành!
 
(Lê Thị Mỹ Duyên, Trưởng Nữ)
 
 
 
Con còn nhớ hồi nhỏ rất nhiều bà con ở quê hay xuống nhà mình (Tân Hạnh, Tân Phước) nhờ Ba xin việc làm, hỏi ý kiến, v.v… Trong gia đình mình Ba như là KING, bất cứ chuyện gì thắc mắc nói với Ba sẽ có câu trả lời ổn thỏa, ai bị ức hiếp, bắt giữ... chỉ cần nói với Ba là xong ngay, mọi chuyện trở nên tốt đẹp. Đến chuyện của con, nhờ Ba có ý kiến cho Dượng 4 dẫn Mỹ Phương và Thủy (con của Loan) đi vượt biên để sau này Thủy sẽ bảo lãnh gia đình con đi cho đỡ vất vả vì lúc đó con là người đông con và nghèo nhất nhà. Mọi chuyện đúng như Ba dự tính nên hôm nay gia đình mới có được cơ ngơi sự nghiệp và con cháu ổn định, ăn học như ngày nay. Chúng con biết ơn và thương nhớ Ba rất nhiều. Các con cháu của con lúc nào cũng thương Ông Bà Ngoại và Cố vì mấy cháu Cố đầu tiên là chính tay Ông Cố (Ba) đặt xuống giường ngày đầu khi ở nhà thương về (để cho giỏi và dễ ăn, dễ ngủ như Ba). 
 
Ngày 7 tháng 9 mười lăm
Nhằm mùng tháng 7 /25 Ất Mùi
Ba tôi buông gánh cuộc đời
Theo về với Má đời đời bên nhau
Chị Em Con Cháu đồng tâm
Thắp nén hương trầm khóc tiễn Ba đi
Ba ơi Ba hãy đi đi
Đi về với Má sum vầy nha Ba
Ít hàng nhớ đến Ba, Ông Ngoại và Ông Cố của Loan’s Family.
 
(Lê Thị Mỹ Loan, con gái thứ 3 của Ba Má)
 
 
 
Mỗi chúng ta chỉ có 1 Cha Mẹ
Chẳng có gì thay thế được người đâu
Hảy luôn luôn yêu kính Cha mẹ mình
Hơn chính cả bản thân mình bạn nhé
Vì cuộc sống sẻ trở nên vô nghĩa
Khi phải thiếu vắng người trong cuộc đời.....
Tối nay không ngủ được
Chợt nhớ đến Ba Má
Giờ nầy đang ở đâu?
Chắc về nơi xa lắm 
Cõi đó thật an lành
Vĩnh cửu mãi xa nhau…
Dập đầu con cúi xin
Ba Má luôn độ hộ
Chúng con được phước lành
Gia đình luôn hạnh phúc
Sức khoẻ được dồi dào
Sống vui cùng con cháu...
 
Hôm nay con phải đi xa
Nên con không thể cúng cơm cho Ba nữa rồi...
Lạy Ba thương đứa con nầy
Bao nhiêu khổ nạn con đều gánh thôi..
Gái 4 chống nạn đi chơi
Đau chân thấp khớp giống Ba quá chừng...
Ba ơi Ba hởi Ba ơi
Cho con thêm sức để lo gia đình...
Gái 4  nhớ thương ... Ba Má thật nhiều ..nhiều..
 
(Lê Thị Mỹ Anh, con gái thứ 4 của Ba Má)
 
 
 
Sáng nay thức giấc
Thấy lòng vắng lạnh
Nhớ Má, nhớ Ba
Bây giờ nơi nao!!!
Ra đường nhìn cảnh
Mùa thu lại đến
Lá vàng rơi rụng
Như con mồ côi...
 
(Lê Thị Mỹ Nga, con gái thứ 5 của Ba Má)
 
 
Viết về Ba…
 
Khi cần ý tưởng viết về một điều gì đó cho Ba, thật sự 8 cũng không biết phải bắt đầu như thế nào và từ đâu? Vì kể làm sao hết tình thương của Ba Má dành cho các con cháu nói chung và cho 8 nói riêng. Chỉ biết ghi vội ra đây những giòng chữ, nhớ gì viết đó nhớ về Ba. Chỉ biết cảm nhận được tình thương của Ba Má dành cho các con thật nhiều, thật đầy, không lúc nào vơi… 
 
Còn nhớ khoảng 7, 8 tuổi gì đó, Ba đi công tác tại Âu Châu và Nhật, Đại Hàn về, Ba mang cho 8 một món đồ chơi thật là đẹp. Đó là chiếc xe mô tô có ông lính ngồi trên đó và chạy bằng pin. 8 chơi say mê và còn nhớ cảm giác khi được Ba cho quà, thấy thơm và đẹp vô cùng. Một kỷ niệm cũng tại căn nhà đó, có con chó nhà mình đi ra đường cắn nhau với chó khác, thế là Ba phải chở cả nhà đi viện Pasteur mỗi người chích ngừa 21 mũi, đau cả mông! Rồi lớn lên đi học Lasan Taberd, ngoài giờ Ba có tài xế đưa đi học thể thao và âm nhạc, còn phần Ba thì hay rước bữa trưa, 8 phải chờ Ba tại tiệm bánh Hương Lan cạnh bưu điện. Có những trưa chờ… mỏi mòn mà không thấy Ba đâu hết, thật là sốt ruột! Thì ra Papa mình phải lo việc sở đa đoan, hay giúp người khác cho xong việc… nên rất “thường” hay đến trễ. Một kỷ niệm khác là hôm đó ở nhà, 8 hư và cãi nhau với ai đó, biết sẽ bị đòn nên lo thủ sẵn, bận quần 3, 4 lớp để bị quất cho đỡ đau, mà chắc Ba biết nhưng cũng lờ đi cho 8. Thiệt là…! Rồi lớn lên Ba vẫn còn lo cho từng đứa con trong những lúc khó khăn cũng như trong những lúc đầy đủ cho tới khi Ba nhắm mắt. 
 
Con cám ơn Ba Má, nguyện suốt cả cuộc đời này mang theo những gì Ba Má đã ban phát chúng con, từ miếng cơm manh áo, tình thương bao la, lòng nhân ái, keo sơn gắn bó trong gia đình, xã hội và nhiều điều hay lẽ phải mà chúng con học được.
 
Ba ơi! Con thật nhớ và thương Ba quá đỗi mà không biết phải diễn tả như thế nào? Chỉ biết rằng nếu có kiếp sau, con xin nguyện có duyên phận được làm con của Ba Má lần nữa, để con còn được bao bọc trong tình thương bao la như trời biển của Ba Má đã dành cho chúng con. 
Con thương và nhớ Ba Má thật là nhiều.
 
(Lê Thiện Phước, con trai thứ 8 của Ba Má)
 
 
 
Ba yêu dấu của con,
 
Giờ thì Ba đã không còn nữa trên cõi đời này. Ba ơi, chắc Ba đã gặp Má rồi hở Ba? Tâm hồn nhẹ nhõm vì đã thoát khỏi những dây nhợ, ống thở ở nhà thương, muốn ăn một miếng bánh hay uống một ngụm nước ngọt cũng không được nữa. Thật đau lòng mỗi khi nhìn ba phải bị chịu đựng những đau đớn đó.
 
Ba ơi, mỗi lần nhìn những tấm hình cũ hồi xưa, con thấy những kỷ niệm lại tràn ập về với con. Con nhớ hoài lúc còn nhỏ, những ngày lễ lớn hoặc ba ngày Tết, gia đình mình thường đi biển ở Long Hải hoặc Cấp Vũng Tàu, Má thì lo đi chợ nấu ăn - cá đối, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh… Ngon ơi là ngon, Má ơi! Nhất là tắm biển lên nên đói bụng dữ lắm!
 
Còn với Ba thì: “Ra đây, mấy đứa nhỏ bơi ra xa với ba rồi tự bơi vào.” Hú hồn vì sợ lắm! Giờ nghĩ lại, nhờ ba làm như vậy mình mới dạn dĩ hơn và sau này mình áp dụng lại cho con cái của mình. Ba thường hay nói, sau này mỗi khi đi tàu bè có chuyện gì xảy ra mình chỉ cần biết thả nổi và nhắm hướng bơi vào bờ. Cảm ơn Ba nhé, Ba ơi!
 
Còn một kỷ niệm gần đây nhất mà con không bao giờ quên, đó là lời chúc sinh nhật thật bất ngờ của Ba đến với 9: “Bảo con Ngọc đừng... đừng đừng có ĐẺ nữa!!!” OMG! Nghe xong 9 cười muốn chảy nước mắt luôn, anh 8 quay video clip này cho 9 cũng bật cười bể bụng, anh 8 há!
 
Hôm qua con có hỏi các cháu có chuyện gì nhớ đến Ông Ngoại không, cháu Lê Trí có nói hồi nhỏ cũng được một lần Ông Ngoại cắt tóc, có lẽ cháu hơi ngúc ngắc cái đầu nên bị "nhấp" kéo trên vành lỗ tai và chảy máu, đau chảy nước mắt mà không dám lên tiếng. Cho đến bây giờ cháu vẫn còn nhớ, tiếc là lúc đó không có cell phone để chụp lại Ông Ngoại và cháu Trí.
 
Về phần Má, con nhớ nhất là video clip anh 8 quay Má đang nằm trong bịnh viện vì bị nhiễm trùng gì đó, Má phàn nàn vì không thấy con gái 9 đến thăm, (thật ra 9 đã trở lại Ohio sau vài ngày hè thăm gia đình), Má đã "mắng yêu" 9: “Con Ngọc đâu rồi? Tao đang chửi mày đây! Mày không đi thăm tao mà chỉ lo đi sắm vàng...” Ha ha ha… Trời ơi! Quan âm Thị Kính quá đi mammy ơi! Giờ con muốn nghe những lời mắng yêu đó đã không còn nữa rồi, Má ơi!
 
Vĩnh biệt Ba Má dấu yêu của chúng con, cầu mong Ba Má sớm lên Thiên Đàng và phù trợ cho tất cả các ace và các cháu chắt được bình an, mạnh khỏe.
 
LỜI TÂM TÌNH CỦA CON
 
Thức dậy không thấy Ba
Con tim đau bật khóc
Ba yêu không còn nữa
Giọt nước mắt chảy dài
Trong không gian vô định
 
Thức dậy không thấy Ba
Con biết nói cùng ai
Những trăn trở cuộc đời
Ba chia sẻ với con
Những ngày xa xưa đó
 
Thức dậy không thấy Ba
Cuộc đời sao hoang vắng
Con nhớ tiếng Ba cười
Bên Má con hiền dịu 
Hạnh phúc quá đi thôi
 
Thức dậy không thấy Ba
Nỗi buồn đâu chợt đến
Chiếc lá rụng ngoài sân
Qua cơn gió thì thầm
Ba đã về thăm con?
 
Thức dậy không thấy Ba
Niềm cô đơn chợt đến
Ba đã đi rồi sao?
Đưa tay con níu kéo
Bóng hình Ba ngày nào
Chỉ là một khoảng không!
 
Thức dậy không thấy Ba
Căn nhà sao buồn quá
Ngoài vườn không có Ba
Cỏ cây đã úa tàn
Theo tiếng gọi thời gian
 
Thức dậy không có Ba
Con buông tiếng thở dài
Rồi giọt nước mắt rơi
Nhớ thương Ba vô  vàn
Mà cõi lòng vỡ tan…
 
In memory of our beloved father.
Gia đình Tước Ngọc và Trí, Kim, Khanh, Khôi (con gái thứ 9 của Ba Má)
9/15/2015
 
 
 
Papa,
I will never forget your unconditional love and hard work ethics.  Thank you for all the memories of us together on Earth.  As you rest in Heaven, please watch over us all.  
Farewell my teacher.  My creator.  My father. 
Missing you very much,
(Lê Trọng Nguyên, Son)
 
Dearest Dad,
Thank you for being the Greatest Dad ever. You are my most Beloved Father that I respect most and love most. You are always Joyful, Most Caring and Strong Hearted. I have had a life full of Happiness with you in this Life. I will never forget you. You are always in my heart. Please watch over me with Mom up there. I love you and Mom so much. 
(Lê Trọng Nghĩa, Son)
 
 
 
Je suis debout au bord de la plage.
Un voilier passe dans la brise du matin,
et part vers l’océan.
Il est la beauté, il est la vie.
Je le regarde jusqu’à ce qu’il disparaisse à l’horizon.
Quelqu’un à mon côté dit: « il est parti!»
 
Parti vers où?
Parti de mon regard, c’est tout!
Son mât est toujours aussi haut,
Sa coque a toujours la force de porter
sa charge humaine.
Sa disparition totale de ma vue est en moi,
pas en lui.
 
Et juste au moment où quelqu’un près de moi
dit: «il est parti!»
Il en est d’autres qui le voyant poindre à l’horizon
et venir vers eux s’exclament avec joie:
«Le voilà!»
 
C’est cela la mort!
Il n’y a pas de morts.
Il y a des vivants sur les deux rives.
 
(Nguyễn Quốc Mỹ Linh, cháu ngoại)
 
 
 
Ông Ngoại thương,
Hôm nay là ngày sinh nhật của con, nhưng con lại khóc, bỗng dưng nhớ đến ông Ngoại thật nhiều! Nhớ cách đây chỉ vài năm thôi, lúc ông Ngoại còn khỏe, cứ hễ mỗi lần đến sinh nhật đứa cháu nào ông Ngoại cũng đều nhớ và gọi phone chúc mừng, mặc dù ông Ngoại có đến hơn 30 đứa cháu Nội/Ngoại.
 
Đối với ông Ngoại, con còn có một kỷ niệm mà con không thể nào được phép quên. Nhớ hồi còn nhỏ con cứ luôn nghe Bà Nội và Má nhắc là “ không có ông Ngoại là con chết mất rồi”. Đó là vì khi con sinh ra, chưa đầy một tháng tuổi thì bị bệnh đường ruột đột ngột, phải mổ cấp tính. Lúc đó nhờ ông Ngoại quen biết và sắp xếp nên con được mổ liền và được cứu sống, cám ơn ông Ngoại đã tái sinh con lần nữa!
 
Kỷ niệm với ông Ngoại trong những năm tháng còn ở VN thì rất nhiều. Nhớ hình ảnh ông Ngoại lúc nào cũng làm việc ngoài vườn cực nhọc, không dám nghỉ, ăn uống thì lúc nào cũng nhường phần cho con cháu trước. Tính ông Ngoại lúc nào cũng vui vẻ, thân thiện nên đi đâu cũng được người thương mến.
 
Giờ đây, sau những ngày tháng chống chọi với tuổi già, sức yếu, con chim đầu đàn của gia đình họ Lê đã cất cánh bay thật xa, để lại cho tất cả các con cháu niềm thương vô hạn. Mong ông Ngoại được yên nghỉ nơi suối vàng với bà Ngoại. Sẽ nhớ đến ông Ngoại thật nhiều…
 
I love You! 
Con, Thu Trúc (cháu ngoại)
 
 
I apologize for not being present with you all at this time, a time when we all come together to celebrate the life of our beloved father, grandfather, and great grandfather. Ong Noi was more than a grandfather to us. He was a wise man, a sage that provided us with wisdom, guidance, and a direction to be where we are today. No matter what decision we made, he would be there to support it.
 
Will I miss his swim and tennis lessons? Yes. Will I miss watching him sit deep in thought while playing Chinese chess? Yes. Will I miss his "one style fits all" haircuts? Of course. Except for that time he cut a whole chunk of my ear off.
 
I remember a time when I was about 6 or 7 years old. I had recently watched a movie or something that made me realize that old people pass away at some point in time. I ran in to grandpa's arms and profusely cried. He asked me "what was wrong phu?" Bawling, I asked him, "are you going to die soon?!" He chuckled as he wiped the tears from my eyes... "no con, I'll live forever and ever, just for you." Feeling assured, I ran off to continue playing. But here we are, celebrating his life together. He was right though. He will live forever and ever as he said. If not in body, then in spirit. I believe that he has a special place in each of our hearts.
 
Look to your left and your right. Brothers, sisters, aunts, uncles, moms and dads. Whoever is next to you....is family. Here to remember the life of Ong noi. Without him and ba noi, this right here? What we have right now? Would never have existed.
 
So in remembrance of Ong noi, please take a moment in your every day lives just to say "hi dad" or "hi Ong noi" to his picture. For me? It may sound a little weird but I'll look at anything, a tree, and say "hi Ong noi." Why? Because I know he's everywhere and anywhere, looking over us...protecting us. Like an old oak tree, he'll always be there to provide us with a blanket of protection deep in our hearts.
 
(Phillip Lê Hoàng Phú, Cháu Nội)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 181769)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
30 Tháng Ba 2024(Xem: 675)
Dòng sông có tiếng hát đấy, tiếng hát trong im lặng, chỉ mình tôi nghe, và nó rất buồn.
11 Tháng Ba 2024(Xem: 952)
Đôi khi trong cuộc đời làm thơ có những ngẫu hứng bất ngờ , thích thú như vậy. Câu chuyện trên với tôi là một kỷ niệm nho nhỏ
07 Tháng Ba 2024(Xem: 889)
Chính vì những cảm nhận như thế nên mới có bài viết này để trân trọng tác giả đã nói lên được điều ấy.
04 Tháng Ba 2024(Xem: 656)
Tiếp cận văn minh phương Tây sớm, nên dân Sài Gòn có thói quen ngả mũ chào khi gặp đám ma, xe hơi không ép xe máy, xe máy không ép người đi bộ
02 Tháng Ba 2024(Xem: 638)
Tất cả không vì một lợi nhuận nhỏ nhoi nào chỉ vì trái tim nồng nàn của người nhạc sỹ.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 807)
Tôi chỉ muốn có một nước Việt Nam như thế. Có thể bạn sẽ hỏi: “Vì sao? Để làm gì?
03 Tháng Giêng 2024(Xem: 1120)
Cố thắp cho nhau một ngọn đèn. Để dù trong tăm tối ta còn được cháy trong lòng nhau
30 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1036)
So sánh tôi với người bỏ làng ra đi trong những trang sách đó thì hoàn cảnh của tôi đáng buồn hơn nhiều. Không những đã bỏ làng, bỏ nước đi, còn nhận quốc tịch của một nước khác.
01 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1002)
Cầu mong cho những cô học sinh nhỏ trong bức hình, cô học sinh lớp Sáu trong bài thơ của Trần Bích Tiên và luôn cả Trần Bích Tiên nữa bình an
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1492)
Thôi .. giờ bên nhau đã hết. Bầu trời vần vũ kêu mưa. Tạm biệt mầy..Hẹn ngày tái ngộ ...gần thôi.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1967)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 2583)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 2158)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 2063)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1875)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1694)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1662)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2066)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2551)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2867)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 3229)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 3216)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 2816)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 3495)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 3882)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 4095)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 4650)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 4370)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 4264)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 4053)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 5032)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4764)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4768)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5739)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 5879)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 5909)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5687)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4934)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4996)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4928)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 5068)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5676)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 5207)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 6301)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6136)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 6684)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 5207)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 5640)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.