5:37 CH
Thứ Hai
25
Tháng Ba
2019

TƯỞNG NHỚ ÔNG BÀ LÊ VĂN NGHIÊM

13 Tháng Mười Một 20157:10 CH(Xem: 3206)
 
 
Đoản Khúc cuối - tiễn Ba
 
Chỉ trong vòng nửa năm, đất mẹ lại rộng mở đón hình hài Ba về yên nghỉ bên Má.
 
Chỉ mới hơn 6 tháng, chúng con phải chịu hai cái tang lớn, mất cả hai đấng sanh thành kính yêu. 
 
Chỉ vừa tròn 186 ngày, cảm giác hụt hẫng, đớn đau lại tràn về. Chúng con đã mất Má, mất Ba!
 
Ba kính yêu,
 
Giờ đây Ba đã rời xa chúng con để tìm về với Má. 186 ngày cách xa - dường như đã đủ dài để nhớ thương mang về những giọt nước mắt ấm nóng trong những ngày tuổi già quạnh quẽ, nhớ về bóng dáng người bạn đời, đã cùng đồng hành với Ba qua hơn 65 năm thăng trầm, cùng nuôi dạy 11 đứa con nên người và truyền tải yêu thương tiếp nối đến thế hệ sau. 
 
90 năm - Ba đã sống trọn vẹn cho gia đình với trách nhiệm và tình thương vô bờ bến, trải dài từ ông bà, cha mẹ, anh chị em Nội, Ngoại đến các con, các cháu. Ba là cây đại thụ vươn cao, tỏa bóng mát chở che chúng con. Với tấm lòng rộng mở, quảng đại, Ba cưu mang, lo lắng, chăm sóc cho từng thành viên trong đại gia đình. Bằng trải nghiệm chính cuộc đời mình, Ba dạy chúng con bài học về sự mềm mỏng trong ngoại giao, vun đắp mối thân tình với bạn bè và giữ vững mối quan hệ xã hội. Trải qua bao thăng trầm, dâu bể, Ba luôn là tấm gương sáng về sự mạnh mẽ, lạc quan vượt lên số phận để sống vui, sống khoẻ và sống có ích cho gia đình, cho xã hội.   
 
Công Cha cao tựa núi non 
Dài sông, rộng biển - cho con nên người. 
 
90 năm - Ba theo chân Má, đi trọn một vòng sinh tử. Một cuộc đời vừa khép lại, khép cả nỗi buồn cô đơn, quạnh quẽ tuổi già, khép lẫn đớn đau thân xác của những ngày nằm trên giường bệnh. Mất Ba, chúng con như mất điểm tựa tinh thần, mất nơi chốn trở về sau những mệt nhọc đời cơm áo. Nhưng Ba ơi, những gì Ba để lại cho chúng con sẽ mãi còn - thương yêu cho gia đình, nghĩa tình dành cho Má, lòng kính yêu và nỗi tiếc thương vô vàn trong lòng mọi người, những đứa con và cháu, chắt của Ba.
 
Nguyện cầu hương linh Ba sớm siêu thoát và vãng sanh về cõi Phật.
 
Buông gánh cuộc đời Ba về cùng với Mẹ
Thắp nén hương trầm con khóc tiễn Ba đi…
 
 
Lời thương cho Má
 
Vậy là Má đã xa đời, xa Ba, xa chúng con. Những ngày cuối nằm trên giường bệnh, cho dù đã dọn lòng cho những điều xấu nhất, ngày Má đi, chúng con vẫn thấy hụt hẫng, bàng hoàng. Trong một ngày, bầu trời xanh trong, dịu ngọt thương yêu bỗng dưng tắt nắng.
 
Tôi biết tôi mất mẹ
Là mất cả bầu trời.
 
90 năm cuộc đời Má dành gần trọn cho gia đình - cho Ba tình yêu thương gắn bó và bền bỉ; cho chúng con hình hài, nuôi nấng, dạy dỗ, ươm mầm yêu thương cho những đứa con của Má, để rồi hôm nay, chúng con lại tiếp tục rải hạt giống yêu thương, ươm mầm xanh non tươi tốt cho thế hệ sau - những đứa cháu ngoan của Má. Má là ốc đảo bình yên, là mái ấm tình thương luôn rộng mở, chở che để chúng con tìm về sau những thành công và thất bại trong đời.
 
Má kính yêu,
 
Giờ đây Má đã về đất mẹ. Cầu mong Má đến nơi chốn bình yên, không còn đớn đau thân xác, không còn lo lắng, ưu phiền. Má ra đi để lại trong lòng Ba và con cháu nhiều buồn đau, thương tiếc nhưng hình ảnh Má với nụ cười hiền từ, tấm lòng nhân hậu, bao dung, sự hy sinh và tình thương vô bờ bến của Má sẽ ở mãi trong tim và đồng hành cùng chúng con đến cuối cuộc đời.
 
Thương kính nghiêng mình và nguyện cầu linh hồn Má được vãng sanh nơi miền Tịnh Độ.
 
Các con của Ba Má
 
 
Anh hỡi! Anh!
Anh đã ra đi,
Đi vào giấc ngủ thiên thu,
Không bao giờ còn gặp ai nữa!
Anh ơi!
Anh hỡi! Anh!
Từ nay mất Anh rồi!
Bao giờ tìm lại được người Anh yêu kính!
Anh ơi!
Thôi,
Xác phàm trả về cho Đất lạnh,
Hương hồn nương Phật chốn bồng lai!
Vợ chồng em vĩnh biệt Anh, Anh ơi!
 
(Đinh Văn Hiệp – Lê Thị Dồi), Em Gái Út
 
 
 
Hai chúng con- Sương và Liễu đã mồ côi cha từ lúc 11t và 9t, Má con thì quê mùa lại ko biết chữ. Chúng con may mắn được Dì Dượng là Cha Mẹ thứ hai, đã tận tình chỉ bảo nhiều điều hay lẽ phải, đã động viên chúng con luôn cố gắng học hành và điều mà chúng con không bao giờ quên là đã truyền dạy cho con một cái nghề nên con mới có được sự nghiệp như ngày hôm nay, còn Liễu em con thì được an ổn sống định cư ở nước ngoài. Do đó hiện tại tuy Dì Dượng đã vĩnh viễn ra đi nhưng hình ảnh của Dì Dượng là Cha Mẹ thứ hai, mãi khắc sâu trong tim của chúng con. Chúng con xin trân trọng cảm ơn và luôn ghi nhớ đến công lao của Dì Dượng trong suốt cuộc đời này, mãi mãi và mãi mãi!!!
Giờ đây chúng con xin cầu nguyện mười phương Chư Phật gia hộ, tiếp dẫn cho hương linh của Dì Dượng sớm được về cõi Tây Phương Tịnh Độ.
(Nguyễn Thị Tuyết Sương, Nguyễn Thị Ngọc Liễu, con gái Ba Má)
 
Sáng nay thức dậy nhớ Ba,
Mới đây Ba đã đi xa 6 tuần!
Lòng buồn dạ bỗng bâng khuâng,
Ngỡ rằng Ba vẫn cận kề vào ra.
Nhìn lên bàn cúng thấy Ba,
Ô hay ! Ba đã đi xa thật rồi!
Ba về cùng Má có đôi,
Mồ côi ! Số phận chúng con cam đành!
 
(Lê Thị Mỹ Duyên, Trưởng Nữ)
 
 
 
Con còn nhớ hồi nhỏ rất nhiều bà con ở quê hay xuống nhà mình (Tân Hạnh, Tân Phước) nhờ Ba xin việc làm, hỏi ý kiến, v.v… Trong gia đình mình Ba như là KING, bất cứ chuyện gì thắc mắc nói với Ba sẽ có câu trả lời ổn thỏa, ai bị ức hiếp, bắt giữ... chỉ cần nói với Ba là xong ngay, mọi chuyện trở nên tốt đẹp. Đến chuyện của con, nhờ Ba có ý kiến cho Dượng 4 dẫn Mỹ Phương và Thủy (con của Loan) đi vượt biên để sau này Thủy sẽ bảo lãnh gia đình con đi cho đỡ vất vả vì lúc đó con là người đông con và nghèo nhất nhà. Mọi chuyện đúng như Ba dự tính nên hôm nay gia đình mới có được cơ ngơi sự nghiệp và con cháu ổn định, ăn học như ngày nay. Chúng con biết ơn và thương nhớ Ba rất nhiều. Các con cháu của con lúc nào cũng thương Ông Bà Ngoại và Cố vì mấy cháu Cố đầu tiên là chính tay Ông Cố (Ba) đặt xuống giường ngày đầu khi ở nhà thương về (để cho giỏi và dễ ăn, dễ ngủ như Ba). 
 
Ngày 7 tháng 9 mười lăm
Nhằm mùng tháng 7 /25 Ất Mùi
Ba tôi buông gánh cuộc đời
Theo về với Má đời đời bên nhau
Chị Em Con Cháu đồng tâm
Thắp nén hương trầm khóc tiễn Ba đi
Ba ơi Ba hãy đi đi
Đi về với Má sum vầy nha Ba
Ít hàng nhớ đến Ba, Ông Ngoại và Ông Cố của Loan’s Family.
 
(Lê Thị Mỹ Loan, con gái thứ 3 của Ba Má)
 
 
 
Mỗi chúng ta chỉ có 1 Cha Mẹ
Chẳng có gì thay thế được người đâu
Hảy luôn luôn yêu kính Cha mẹ mình
Hơn chính cả bản thân mình bạn nhé
Vì cuộc sống sẻ trở nên vô nghĩa
Khi phải thiếu vắng người trong cuộc đời.....
Tối nay không ngủ được
Chợt nhớ đến Ba Má
Giờ nầy đang ở đâu?
Chắc về nơi xa lắm 
Cõi đó thật an lành
Vĩnh cửu mãi xa nhau…
Dập đầu con cúi xin
Ba Má luôn độ hộ
Chúng con được phước lành
Gia đình luôn hạnh phúc
Sức khoẻ được dồi dào
Sống vui cùng con cháu...
 
Hôm nay con phải đi xa
Nên con không thể cúng cơm cho Ba nữa rồi...
Lạy Ba thương đứa con nầy
Bao nhiêu khổ nạn con đều gánh thôi..
Gái 4 chống nạn đi chơi
Đau chân thấp khớp giống Ba quá chừng...
Ba ơi Ba hởi Ba ơi
Cho con thêm sức để lo gia đình...
Gái 4  nhớ thương ... Ba Má thật nhiều ..nhiều..
 
(Lê Thị Mỹ Anh, con gái thứ 4 của Ba Má)
 
 
 
Sáng nay thức giấc
Thấy lòng vắng lạnh
Nhớ Má, nhớ Ba
Bây giờ nơi nao!!!
Ra đường nhìn cảnh
Mùa thu lại đến
Lá vàng rơi rụng
Như con mồ côi...
 
(Lê Thị Mỹ Nga, con gái thứ 5 của Ba Má)
 
 
Viết về Ba…
 
Khi cần ý tưởng viết về một điều gì đó cho Ba, thật sự 8 cũng không biết phải bắt đầu như thế nào và từ đâu? Vì kể làm sao hết tình thương của Ba Má dành cho các con cháu nói chung và cho 8 nói riêng. Chỉ biết ghi vội ra đây những giòng chữ, nhớ gì viết đó nhớ về Ba. Chỉ biết cảm nhận được tình thương của Ba Má dành cho các con thật nhiều, thật đầy, không lúc nào vơi… 
 
Còn nhớ khoảng 7, 8 tuổi gì đó, Ba đi công tác tại Âu Châu và Nhật, Đại Hàn về, Ba mang cho 8 một món đồ chơi thật là đẹp. Đó là chiếc xe mô tô có ông lính ngồi trên đó và chạy bằng pin. 8 chơi say mê và còn nhớ cảm giác khi được Ba cho quà, thấy thơm và đẹp vô cùng. Một kỷ niệm cũng tại căn nhà đó, có con chó nhà mình đi ra đường cắn nhau với chó khác, thế là Ba phải chở cả nhà đi viện Pasteur mỗi người chích ngừa 21 mũi, đau cả mông! Rồi lớn lên đi học Lasan Taberd, ngoài giờ Ba có tài xế đưa đi học thể thao và âm nhạc, còn phần Ba thì hay rước bữa trưa, 8 phải chờ Ba tại tiệm bánh Hương Lan cạnh bưu điện. Có những trưa chờ… mỏi mòn mà không thấy Ba đâu hết, thật là sốt ruột! Thì ra Papa mình phải lo việc sở đa đoan, hay giúp người khác cho xong việc… nên rất “thường” hay đến trễ. Một kỷ niệm khác là hôm đó ở nhà, 8 hư và cãi nhau với ai đó, biết sẽ bị đòn nên lo thủ sẵn, bận quần 3, 4 lớp để bị quất cho đỡ đau, mà chắc Ba biết nhưng cũng lờ đi cho 8. Thiệt là…! Rồi lớn lên Ba vẫn còn lo cho từng đứa con trong những lúc khó khăn cũng như trong những lúc đầy đủ cho tới khi Ba nhắm mắt. 
 
Con cám ơn Ba Má, nguyện suốt cả cuộc đời này mang theo những gì Ba Má đã ban phát chúng con, từ miếng cơm manh áo, tình thương bao la, lòng nhân ái, keo sơn gắn bó trong gia đình, xã hội và nhiều điều hay lẽ phải mà chúng con học được.
 
Ba ơi! Con thật nhớ và thương Ba quá đỗi mà không biết phải diễn tả như thế nào? Chỉ biết rằng nếu có kiếp sau, con xin nguyện có duyên phận được làm con của Ba Má lần nữa, để con còn được bao bọc trong tình thương bao la như trời biển của Ba Má đã dành cho chúng con. 
Con thương và nhớ Ba Má thật là nhiều.
 
(Lê Thiện Phước, con trai thứ 8 của Ba Má)
 
 
 
Ba yêu dấu của con,
 
Giờ thì Ba đã không còn nữa trên cõi đời này. Ba ơi, chắc Ba đã gặp Má rồi hở Ba? Tâm hồn nhẹ nhõm vì đã thoát khỏi những dây nhợ, ống thở ở nhà thương, muốn ăn một miếng bánh hay uống một ngụm nước ngọt cũng không được nữa. Thật đau lòng mỗi khi nhìn ba phải bị chịu đựng những đau đớn đó.
 
Ba ơi, mỗi lần nhìn những tấm hình cũ hồi xưa, con thấy những kỷ niệm lại tràn ập về với con. Con nhớ hoài lúc còn nhỏ, những ngày lễ lớn hoặc ba ngày Tết, gia đình mình thường đi biển ở Long Hải hoặc Cấp Vũng Tàu, Má thì lo đi chợ nấu ăn - cá đối, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh… Ngon ơi là ngon, Má ơi! Nhất là tắm biển lên nên đói bụng dữ lắm!
 
Còn với Ba thì: “Ra đây, mấy đứa nhỏ bơi ra xa với ba rồi tự bơi vào.” Hú hồn vì sợ lắm! Giờ nghĩ lại, nhờ ba làm như vậy mình mới dạn dĩ hơn và sau này mình áp dụng lại cho con cái của mình. Ba thường hay nói, sau này mỗi khi đi tàu bè có chuyện gì xảy ra mình chỉ cần biết thả nổi và nhắm hướng bơi vào bờ. Cảm ơn Ba nhé, Ba ơi!
 
Còn một kỷ niệm gần đây nhất mà con không bao giờ quên, đó là lời chúc sinh nhật thật bất ngờ của Ba đến với 9: “Bảo con Ngọc đừng... đừng đừng có ĐẺ nữa!!!” OMG! Nghe xong 9 cười muốn chảy nước mắt luôn, anh 8 quay video clip này cho 9 cũng bật cười bể bụng, anh 8 há!
 
Hôm qua con có hỏi các cháu có chuyện gì nhớ đến Ông Ngoại không, cháu Lê Trí có nói hồi nhỏ cũng được một lần Ông Ngoại cắt tóc, có lẽ cháu hơi ngúc ngắc cái đầu nên bị "nhấp" kéo trên vành lỗ tai và chảy máu, đau chảy nước mắt mà không dám lên tiếng. Cho đến bây giờ cháu vẫn còn nhớ, tiếc là lúc đó không có cell phone để chụp lại Ông Ngoại và cháu Trí.
 
Về phần Má, con nhớ nhất là video clip anh 8 quay Má đang nằm trong bịnh viện vì bị nhiễm trùng gì đó, Má phàn nàn vì không thấy con gái 9 đến thăm, (thật ra 9 đã trở lại Ohio sau vài ngày hè thăm gia đình), Má đã "mắng yêu" 9: “Con Ngọc đâu rồi? Tao đang chửi mày đây! Mày không đi thăm tao mà chỉ lo đi sắm vàng...” Ha ha ha… Trời ơi! Quan âm Thị Kính quá đi mammy ơi! Giờ con muốn nghe những lời mắng yêu đó đã không còn nữa rồi, Má ơi!
 
Vĩnh biệt Ba Má dấu yêu của chúng con, cầu mong Ba Má sớm lên Thiên Đàng và phù trợ cho tất cả các ace và các cháu chắt được bình an, mạnh khỏe.
 
LỜI TÂM TÌNH CỦA CON
 
Thức dậy không thấy Ba
Con tim đau bật khóc
Ba yêu không còn nữa
Giọt nước mắt chảy dài
Trong không gian vô định
 
Thức dậy không thấy Ba
Con biết nói cùng ai
Những trăn trở cuộc đời
Ba chia sẻ với con
Những ngày xa xưa đó
 
Thức dậy không thấy Ba
Cuộc đời sao hoang vắng
Con nhớ tiếng Ba cười
Bên Má con hiền dịu 
Hạnh phúc quá đi thôi
 
Thức dậy không thấy Ba
Nỗi buồn đâu chợt đến
Chiếc lá rụng ngoài sân
Qua cơn gió thì thầm
Ba đã về thăm con?
 
Thức dậy không thấy Ba
Niềm cô đơn chợt đến
Ba đã đi rồi sao?
Đưa tay con níu kéo
Bóng hình Ba ngày nào
Chỉ là một khoảng không!
 
Thức dậy không thấy Ba
Căn nhà sao buồn quá
Ngoài vườn không có Ba
Cỏ cây đã úa tàn
Theo tiếng gọi thời gian
 
Thức dậy không có Ba
Con buông tiếng thở dài
Rồi giọt nước mắt rơi
Nhớ thương Ba vô  vàn
Mà cõi lòng vỡ tan…
 
In memory of our beloved father.
Gia đình Tước Ngọc và Trí, Kim, Khanh, Khôi (con gái thứ 9 của Ba Má)
9/15/2015
 
 
 
Papa,
I will never forget your unconditional love and hard work ethics.  Thank you for all the memories of us together on Earth.  As you rest in Heaven, please watch over us all.  
Farewell my teacher.  My creator.  My father. 
Missing you very much,
(Lê Trọng Nguyên, Son)
 
Dearest Dad,
Thank you for being the Greatest Dad ever. You are my most Beloved Father that I respect most and love most. You are always Joyful, Most Caring and Strong Hearted. I have had a life full of Happiness with you in this Life. I will never forget you. You are always in my heart. Please watch over me with Mom up there. I love you and Mom so much. 
(Lê Trọng Nghĩa, Son)
 
 
 
Je suis debout au bord de la plage.
Un voilier passe dans la brise du matin,
et part vers l’océan.
Il est la beauté, il est la vie.
Je le regarde jusqu’à ce qu’il disparaisse à l’horizon.
Quelqu’un à mon côté dit: « il est parti!»
 
Parti vers où?
Parti de mon regard, c’est tout!
Son mât est toujours aussi haut,
Sa coque a toujours la force de porter
sa charge humaine.
Sa disparition totale de ma vue est en moi,
pas en lui.
 
Et juste au moment où quelqu’un près de moi
dit: «il est parti!»
Il en est d’autres qui le voyant poindre à l’horizon
et venir vers eux s’exclament avec joie:
«Le voilà!»
 
C’est cela la mort!
Il n’y a pas de morts.
Il y a des vivants sur les deux rives.
 
(Nguyễn Quốc Mỹ Linh, cháu ngoại)
 
 
 
Ông Ngoại thương,
Hôm nay là ngày sinh nhật của con, nhưng con lại khóc, bỗng dưng nhớ đến ông Ngoại thật nhiều! Nhớ cách đây chỉ vài năm thôi, lúc ông Ngoại còn khỏe, cứ hễ mỗi lần đến sinh nhật đứa cháu nào ông Ngoại cũng đều nhớ và gọi phone chúc mừng, mặc dù ông Ngoại có đến hơn 30 đứa cháu Nội/Ngoại.
 
Đối với ông Ngoại, con còn có một kỷ niệm mà con không thể nào được phép quên. Nhớ hồi còn nhỏ con cứ luôn nghe Bà Nội và Má nhắc là “ không có ông Ngoại là con chết mất rồi”. Đó là vì khi con sinh ra, chưa đầy một tháng tuổi thì bị bệnh đường ruột đột ngột, phải mổ cấp tính. Lúc đó nhờ ông Ngoại quen biết và sắp xếp nên con được mổ liền và được cứu sống, cám ơn ông Ngoại đã tái sinh con lần nữa!
 
Kỷ niệm với ông Ngoại trong những năm tháng còn ở VN thì rất nhiều. Nhớ hình ảnh ông Ngoại lúc nào cũng làm việc ngoài vườn cực nhọc, không dám nghỉ, ăn uống thì lúc nào cũng nhường phần cho con cháu trước. Tính ông Ngoại lúc nào cũng vui vẻ, thân thiện nên đi đâu cũng được người thương mến.
 
Giờ đây, sau những ngày tháng chống chọi với tuổi già, sức yếu, con chim đầu đàn của gia đình họ Lê đã cất cánh bay thật xa, để lại cho tất cả các con cháu niềm thương vô hạn. Mong ông Ngoại được yên nghỉ nơi suối vàng với bà Ngoại. Sẽ nhớ đến ông Ngoại thật nhiều…
 
I love You! 
Con, Thu Trúc (cháu ngoại)
 
 
I apologize for not being present with you all at this time, a time when we all come together to celebrate the life of our beloved father, grandfather, and great grandfather. Ong Noi was more than a grandfather to us. He was a wise man, a sage that provided us with wisdom, guidance, and a direction to be where we are today. No matter what decision we made, he would be there to support it.
 
Will I miss his swim and tennis lessons? Yes. Will I miss watching him sit deep in thought while playing Chinese chess? Yes. Will I miss his "one style fits all" haircuts? Of course. Except for that time he cut a whole chunk of my ear off.
 
I remember a time when I was about 6 or 7 years old. I had recently watched a movie or something that made me realize that old people pass away at some point in time. I ran in to grandpa's arms and profusely cried. He asked me "what was wrong phu?" Bawling, I asked him, "are you going to die soon?!" He chuckled as he wiped the tears from my eyes... "no con, I'll live forever and ever, just for you." Feeling assured, I ran off to continue playing. But here we are, celebrating his life together. He was right though. He will live forever and ever as he said. If not in body, then in spirit. I believe that he has a special place in each of our hearts.
 
Look to your left and your right. Brothers, sisters, aunts, uncles, moms and dads. Whoever is next to you....is family. Here to remember the life of Ong noi. Without him and ba noi, this right here? What we have right now? Would never have existed.
 
So in remembrance of Ong noi, please take a moment in your every day lives just to say "hi dad" or "hi Ong noi" to his picture. For me? It may sound a little weird but I'll look at anything, a tree, and say "hi Ong noi." Why? Because I know he's everywhere and anywhere, looking over us...protecting us. Like an old oak tree, he'll always be there to provide us with a blanket of protection deep in our hearts.
 
(Phillip Lê Hoàng Phú, Cháu Nội)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 108123)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
10 Tháng Ba 2019(Xem: 92)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 238)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 171)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 186)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 179)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 348)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 302)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 439)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 44948)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 46312)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1197)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 890)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 1578)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1580)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 1347)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 47080)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 47025)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46726)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 1291)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 1455)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1323)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1285)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1323)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1379)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1385)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 1243)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1628)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1540)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1484)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1548)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1708)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1513)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1566)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1330)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1980)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 2273)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2660)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2109)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2827)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1800)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1727)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1729)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 2135)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 2228)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 3159)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2157)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 5508)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 2186)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm