4:58 SA
Thứ Ba
23
Tháng Mười
2018

ĐÊM KHIẾT TÂM KHÔNG NƯỚC MẮT - Nguyễn Hữu Hạnh

28 Tháng Hai 20167:42 CH(Xem: 3792)

ĐÊM KHIẾT TÂM KHÔNG NƯỚC MẮT

 THOINGO70

Biên Hòa của chúng ta ngày xưa, dù trong hoàn cảnh chiến tranh ly loạn nhưng chính quyền của miền Nam tự do lúc bấy giờ, luôn đặt nặng nền  giáo dục lên hàng đầu. Tỉnh lỵ Biên Hòa ngoài trường trung học công lập Ngô Quyền, còn có các trường trung học tư thục, đã tạo điều kiện cho tất cả học sinh những người con của xứ Bưởi, tiếp tục hoàn tất bậc Trung học.
Khiết Tâm là tên một ngôi trường ngày nay đã mất tên, nhưng những người học trò Khiết Tâm luôn nặng lòng với trường xưa, nhất là những cựu học sinh xa xứ,  như một sự hoài niệm họ đã đến với nhau bằng tất cả những tấm lòng  trong đêm Khiết Tâm không nước mắt.
 
THOINGO28

Nơi gặp gỡ là căn nhà trong một thành phố vắng vẻ tọa lạc tại Nam California, một sự tình cờ không định trước, căn nhà ngoại ô của người viết  được chọn làm nơi tiếp đón các cựu học sinh Khiết Tâm. Tôi nghĩ là tôi trúng số vì sáng hôm sau thứ bảy, là họp Tân niên đồng hương Biên Hòa, nhưng may mắn được Lam và Mai trấn an,” đừng lo tụi em Khiết Tâm sẽ mang thức ăn và bàn ghế đến, cũng là dịp cho ca sĩ Biên Hòa tỗng dượt cho chương trình văn nghệ Tân Niên”. Vì không chuẩn bị trước nên bước đầu tưởng gặp nhiều khó khăn, hơn nữa vào  phút cuối lại hụt hẳng về  phần âm thanh và ban nhạc, với lý do ông rể Khiết Tâm Võ Hà Thông, phụ trách ban nhạc chắc  đã đi lạc qua tiểu bang Nevada, gia chủ lại không có giàn âm thanh, không có Karaoké, chỉ lo họp mặt bạn bè chỉ ăn uống không đờn ca xướng hát, không khác nào ăn phở không có ngò gai húng quế. Nhưng may nhờ vào nỗ lực sau cùng của Lam và tiếp tay của Trí, nên khi vội vàng về đến nhà, tôi đã thấy anh chị Hùng Trang đến từ Long Beach, đang khệ nệ mang nhạc cụ vào nhà. Còn được tăng cường với ban nhạc hùng hậu, anh Thái one man band và nhiều ca sĩ sẵn lòng. Đặc biệt là nhạc sĩ Biên Hòa Lương Minh Lý  có dịp trổ tài, đưa những ngón tay nắn nót  lại trên phím đàn.
THOINGO8

Không giống như lần gặp mặt trong ” Đêm Khiết Tâm Mắt Đỏ Rưng Rưng”, các cô Khiết Tâm thay gì tay bắt mặt mừng và  nhìn nhau trong ngấn lệ, đêm nay các cô đến với nhau qua vóc dáng tươi trẻ và những nụ cười luôn rạng rỡ trên môi.
THOINGO37
Ôi! đẹp biết bao với những con người ấy, đã làm sống lại những kỹ niệm ngày nào, giữa sân trường, những tà áo trắng tung bay.Trường xưa bạn cũ như lời réo gọi sâu thâm thẩm trong óc trong tim “ Khiết Tâm gọi ta về”.

  Đôi uyên ương  Thanh Lam &Mai vẫn là nỗ lực chính của đêm Tân Niên Khiết Tâm, hai bạn đến từ San Diego, Lê Thu Thủy từ Texas, Lôi Kiều Hạnh từ San Jose. Rồi còn Hòa, Dậu, Dung, Phụng, Lý con trai bác Tư Lựu Cây Chàm và Thúy cô em xóm đạo Tân Mai.  Một khuôn mặt trẻ lần đầu tiên đến với gia đình Khiết Tâm, Nga  cùng chồng là Minh còn có đứa  con trai xuống từ Lawndale. Phạm Quyến khuôn mặt quen thuộc” Viết Về Nước Mỹ “của Việt Báo. Anh phó nhòm Đạt, rể Khiết Tâm không biết ở nơi nào, đành lòng bỏ Huệ với thân gái dặm trương, trên quảng đường xa khi trên xe đầy ấp thức ăn và bàn ghế…

Từ tình bạn đồng môn đến tình đồng hương xóm chợ Biên Hòa và Phúc Hải ngày nào. Tên những con đường, những bảng hiệu, những con người Biên Hòa của những năm xưa cũ, với  tiệm vàng Phước Thọ, tiệm bánh Phước Hương, phòng ngủ Diên Hồng, cà phê Lam Thư, nhà thờ Biên Hòa cái nôi đầu tiên của trường trung học Khiết Tâm, cũng như không quên công lao của  thầy Hiệu trưởng Linh mục Lê Hoàng Yến.

  Những người em Khiết Tâm có dịp gặp anh Nguyễn Thy Ân và  chị Bích Hà về từ Utah để tham dự Tân Niên Biên Hòa.
THOINGO24THOINGO36
Cũng không thiếu những khuôn mặt văn nghệ của Ngô Quyền Biên Hòa và thân hữu, anh Lữ Công Tâm, chị Mia Mỹ , chị Dạ Thảo và anh Võ Hà Khanh

Những tâm tình của những cựu học sinh Khiết Tâm được quyện trong bài hợp ca.Tiếng hát của anh Thy Ân quá hay và điêu luyện với những điều giãn dị, Lam Mai luôn có chổ đứng cho riêng mình, Dạ Thảo và Võ Hà Khanh cũng không kém, tiếng hát đục khàn của ca sĩ thân hữu đưa ta về thời hoa mộng cũ.
THOINGO42THOINGO57THOINGO67
Tiếng hát của anh Lữ Công Tâm nhẹ nhàng và ấm áp hơn bao giờ hết, quyện  cùng tiếng hát của Mia Mỹ như nhắc nhở mọi người hãy vui đi vì thời gian còn lại có là bao, hãy cùng quên đi những gì lo lắng, thả lỏng qua những tâm tư hòa nhập trong những câu chuyện tình rất đẹp.
THOINGO55THOINGO59
Bất ngờ hơn dí don hơn với màn biểu diễn cũa  Nga Minh và các cô nữ sinh Khiết Tâm cùng hòa chung tiếng hát tưởng chừng như bất tận “ Rồi mai đây mình xa nhau cố nhớ nhau hoài…”  

THOINGO68THOINGO10THOINGO13

Chưa có một buổi họp mặt và văn nghệ hay và vui như đêm nay. Hay là nhờ có đàn anh Biên Hòa về từ Utah. Đêm văn nghệ Khiết Tâm tuyệt vời, hình như mọi người đều mong muốn thời gian dừng lại. Nhưng cũng đã đến lúc chiếc bánh tân niên được cắt, qua tâm tình rất thật của cô chủ nhỏ Kiều Hạnh (của Phước Hương ngày xưa, của Van bây giờ) “ Em làm bánh hơi nhỏ vì không ngờ quý anh chị đến tham dự đông quá…”
THOINGO41THOINGO19
Đây cũng là niềm vui và hạnh phúc cho riêng tôi, vì có nhiều người có nhà cao cửa rộng, đầy đủ mọi thứ, nhưng chưa chắc có được những gì tôi có trong  đêm nay…
THOINGO17

Vui trong đêm Tân niên Khiết Tâm, qua ánh mắt và nụ cười của các cô nữ sinh Khiết Tâm, tôi đã tìm được cho tôi chút dư hương ngày nào, cô em hàng xóm cũng học trường Khiết Tâm, nhớ  cái e ấp rụt rè của  một  thời thơ dại. Cám ơn những người bạn, người em Khiết Tâm. Hầu như không phải là sự hoài niệm, vì theo Lam người bạn trẻ  cho biết Lam muốn làm sống lại qua sự nối kết những người bạn chung trường khắp nơi. “Khiết Tâm gọi ta về” ôm lấy những  kỷ niệm đẹp,  chan hòa  tình cảm bạn bè trong đêm Khiết Tâm Không Nước Mắt. 

 

Nguyễn Hữu Hạnh
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 63416)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
04 Tháng Mười 2018(Xem: 105)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 325)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 503)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 358)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 878)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 931)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 853)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 46605)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 46590)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 46315)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 867)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 927)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 889)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 845)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 871)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 904)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 897)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 819)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1085)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 979)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 917)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 1083)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 1183)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1021)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 1061)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 894)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 1446)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 1671)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2132)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 1606)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 2261)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 1372)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 1234)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1275)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 1566)
“Chúng tôi là người lính”. Hy vọng chúng tôi đã làm sáng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong ngày D- DAY của Lữ đoàn 304TH
15 Tháng Sáu 2017(Xem: 1670)
khi phác thảo xuất thần các khuôn mặt bạn văn, bằng hữu cô có lòng yêu quí. Như vậy cũng đủ cho người viết khi tình cờ ngẫu hứng muốn ‘Viết về Duyên
21 Tháng Năm 2017(Xem: 2570)
Cuộc sống dù khó khăn cách mấy nhưng những tình cảm tốt đẹp này còn tồn tại thì đời sống vẫn còn ý nghĩa biết bao nhiêu.
21 Tháng Năm 2017(Xem: 1754)
không ai giống được như Má trong thế giới của Ba. Đối với Ba, cuộc sốngcủa Ba đã chấm dứt từ khi hơi thở cuối cùng của Má trút ra trên thế gian này
14 Tháng Năm 2017(Xem: 4960)
kim đồng hồ không bao giờ quay ngược được, chiếc lá không còn đủ xanh trở nên vàng úa chuẩn bị lìa cành...
29 Tháng Tư 2017(Xem: 1647)
Thế là hết, dấu tích kỷ niệm của gia đình chúng tôi cũng không còn. Về một lần chỉ mong tìm lại kỷ niệm
28 Tháng Tư 2017(Xem: 3000)
Nếu không có ngày này thì Mẹ đã không mất chồng và con không mất Ba khi mới 1 tuổi đời
24 Tháng Tư 2017(Xem: 1528)
Bản thân tôi cứ mỗi năm đến hẹn lại thu xếp nghỉ làm để góp sức với chương trình đại nhạc hội Cám Ơn Anh.
17 Tháng Tư 2017(Xem: 1650)
Xin các đấng tiền nhân, hương linh những anh hùng tử sĩ phò hộ cho nước Việt mình vượt qua cơn bão giông này.
12 Tháng Ba 2017(Xem: 2993)
Có chăng chỉ là chữ tình để lại cho đời. Tình đồng nghiệp, tình thầy trò, bạn bè và đồng hương
11 Tháng Ba 2017(Xem: 1547)
Bao giờ ánh sáng văn mình và quyền bình đẳng nam nữ chính thức đến tận hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Thì ngày ấy sẽ không có chiến tranh
26 Tháng Hai 2017(Xem: 2100)
Dù sao tôi cũng đã thỏa mãn được ước mơ "Một lần viếng thăm xứ sở của Thái Dương Thần Nữ khi mùa hoa Anh Đào nở rộ"
18 Tháng Hai 2017(Xem: 2944)
Con người một khi lìa đời sẽ không mang theo của cải, nhưng đã có một gia tài bằng sự quý mến của tha nhân
14 Tháng Hai 2017(Xem: 2350)
Cảnh kinh hoàng xảy ra! Quá bực tức vì rượt đuổi theo mấy ả mái tơ, mất thì giờ và mất sức
11 Tháng Hai 2017(Xem: 2233)
Hai bản nhạc God Bless America và Việt Nam Việt Nam được hát lên với hùng hồn mãnh liệt. Đã tạo sự xúc động cho toàn thể mọi người đến tham dự