7:43 SA
Thứ Bảy
25
Tháng Năm
2024

KHĂN HỒNG GỌI NHAU - Nguyễn Hữu Hạnh

03 Tháng Bảy 201711:13 CH(Xem: 9599)

KHĂN HỒNG GỌI NHAU 

“Khăn hồng” màu khăn trên túi áo một biểu tượng dành cho các sinh viên sĩ quan khóa 5/72 của trường bộ binh Thủ Đức. 45 năm trôi qua,  hơn nửa đời người đã qua rồi một thời tuổi trẻ, theo thời gian bạn bè của chúng tôi kẻ còn người mất. Người nằm xuống xem như đã ngủ yên, người còn lại lưu lạc khắp bốn phương  với bao nhục nhằn in hằn trong tâm khảm.Thời gian  qua đi… qua đi… đường dài đi chưa hết, nhưng bao kỷ niệm chợt trở về ngập tràn niềm vui trong đêm ngộ khóa 5/72 như một sự thân tình réo gọi “ Khăn Hồng gọi nhau”
IO7A3746A

 Đêm hội ngộ khóa 5/72 sĩ quan trừ bị Thủ Đức được tổ chức và đêm thứ bảy 24 tháng 6 năm 2017 tại nhà hàng Diamond Seafood  Palace tại Nam California.

 Đây là lần họp mặt đầu tiên sau 45 từ ngày nhập khóa. của những người bạn đồng khóa cùng thời cùng độ tuổi cùng bỏ trường xưa bỏ áo thư sinh. Những người bạn từng biết nhau cũng như những người bạn lần đầu gặp mặt. Chúng tôi đã đến với nhau trong đêm hội ngộ khóa 5/72 của trường sĩ quan Thủ Đức.
Chúng tôi là những sinh viên của các phân khoa các trường Đại Học, là những nhân tài cho thời kinh tế hậu chiến của miền Nam Việt Nam. Nhưng vì nhu cầu của đất nước và lệnh Tổng Động Viên. Cùng vào quân trường Thủ Đức, giờ còn sống để được còn cơ duyên cùng hội ngộ đêm nay.

Trong một đời người, con người ta luôn sống với những hoài niệm,có người ôm ấp mãi  tuổi học trò trắng trong, hay tuổi trưởng thành huy hoàng trong danh trong  lợi.
Nhưng với chúng tôi chuổi ngày đẹp nhất vẫn là những tháng quân trường” Khắp bốn phương trời từng đoàn người trai về đây…” Trên thao trường đổ mồ hôi để biết yêu đời lính.Đời lính của chúng tôi có thể bắt đầu từ khóa quân sự học đường trong những tháng hè tại trung tâm huấn luyện Quang Trung, những lần trình diện đi về dừng lại ngã ba, ngã năm.

 

Quân trườngThủ Đức với những ngày tháng không thể nào quên, ngày đầu được chuyển từ trung tâm Quang Trung với những mái tóc dài,  vài tay ăn chơi thứ thiệt Hippy Agogo , thoáng chốc đã khuất phục trước dáng dấp hung thần của các Huynh trưởng khóa 1/72. Trong chúng tôi đã có nhiều người ngất xỉu không biết trời trăng mây nước, sau khi chạy nhiều vòng sân Vũ Đình Trường.
Những mái tóc được cắt ‘húi cua” 3 phân cắt ngắn.  Những tuần huấn nhục kinh hoàng đây căng thẳng cả tinh thân lẫn thể xác . “đột kích” “ tập hợp “ bất kể giờ giấc ngày đêm đổ mồ hôi đó với thần xác rả rời không có thời gian để nhớ nhà nhớ em.Cơm nhà bàn ban đầu khó ăn cũng phải nuốt, kéo theo sự thèm khát đủ mọi thứ.

Scan0002
svsq Hồng võ 54 cung cấp


Tiếng Quản ca luôn vang dội khắp những con đường mang tên những thành phố miền nam “ Khắp bốn phương trời từng đoàn người trai về đây.   Những ngày mang alpha là những ngày huy hoàng của đời lính. Dù hằng ngày phải ra cỗng số 9 những bãi tập trên những đồi nắng chứa chan. Những đêm về trong khu sinh hoạt khu gia binh trong quán càphê của Đại úy Quỳnh, quán ăn quán nhậu của Đại úy Án. Thật đúng nghĩa bốn chữ Cứ ăn tự ghi miễn sao đầu tháng đứng tránh mặt

kiênquyết29
Đặng Phạm Hùng& Lê Minh Bền ĐĐ 53

 

Các SVSQ khóa 5/72 càng gần gũi hơn khi được đưa đi 2 lần chiến dịch về miền Hậu Giang chuẩn bị cho hiệp định Ba Lê năm 1973. Chúng tôi đã đến những người dân trên những vùng đất  hiền lành.  An ninh có xôi đậu có, hư hỏng từ đây tập tành uống rượu với anh trưởng ấp với bác xã trưởng,  tự do vô kỷ luật dù về Sài Gòn qua bắc Vàm Cống, bắc Cần Thơ và bắc Mỹ Thuận, để thăm em hơn thăm nhà. Với lon alfa trên cổ áo tha hổ tán gái, từ cô giáo đến học trò của các trường trung học địa phương, các cô thư ký của quận, các cô giáo trường làng, cũng có chuyện nên duyên chổng vợ đời đời hay bỏ người trốn cái thân…

Chưa hoàn tất đợt chiến dịch thứ hai, khóa 5/72 được lệnh về quân trường hoàn tất khóa học quân sự vì nhu cầu chiến trường đang cần.

Ra trường vào ngày 30 tháng 6 năm 1973 nhưng bạn bè khóa 5/72 của chúng tôi đã bỏ mình khi còn tại Quân trường trong đêm nổ Tuyến D, một số thương vọng và mất mát trong 2 lần đi chiến dịch ngừng bắn. Khi vừa ra trường  những người bạn đã sớm bỏ chúng tôi khi chưa được lãnh lương chuẩn úy. Như một người bạn đồng khóa sau khi ra trường ở là Thủ Đức để hoàn tất khoá học Thiết Giáp mỗi lần nhìn thấy từng tên chuẩn úy khóa 5/72 bị gạch tên tự dưng muốn khóc.

kiênquyết29a
svsq Đặng Phạm Hùng cung cấp

 

 Hy sinh và thương trận là chuyện thường của đời lính, không có cơ hội điểm danh để biết bao kẻ con người mất. Chúng tôi đã có mặt trên khắp 4 vùng chiến thuật, mang đủ màu áo lính, thêm nhiều thương vong và mất mát. Cơn bão 30 tháng 4 ập đến cùng chung một hoàn cảnh, ai may mắn thì ra đi những người còn ở lại phải qua những trại tù từ Nam ra Bắc. Riêng đại đội 53 ra tù sớm chắc là Phạm Lê Huynh, đốt đời tuổi trẻ 8 đến 9 năm ngoài miền Việt Bắc là  Lê Tấn Hà.

Đêm hội ngộ khóa 5/72 như điểm danh bạn bè, không màu mè không cường điệu, chỉ có chúng tôi khóa 5/72  đã đến với nhau bằng tất cả tấm lòng như một sự thiêng liêng ràng buộc từ muôn kiếp. Lần đầu tiên các HT Đại đội 53 được gặp các HT Bùi Công Khanh 52, Trần Quang Sanh 54, Lê Đào Duyến 54 phải nói là vui lắm phải chi được chào nhau bằng tiếng Đan Mạch càng vui hơn.

 Các HT Nhy Trần 51,Nguyễn Chi, Phạm Hùng Thái 52, Mai Trọng Ngãi đã có những sinh hoạt từ trước. Riêng đại đội 53 có HT Nguyễn Trung Chiếu từ Úc Châu, San José có các HT Hùng Lương, Đoàn Anh Việt, Hứa Cầu Chẩy, Sacramento HT Đặng Phạm Hùng, San Diego HT Phạm văn Chất cùng kéo về gặp bạn, 44 năm rồi còn gì???

 Nam Cali 53 Kiều Hưng Việt, Nguyễn Lê Huynh, Đỗ Hữu Giáo,  Lâm Quang Nga, Nguyễn Quang Định, Đỗ Văn Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Văn Lộc, Lê Tấn Hà , Phan Xuân Hải,  Phạm Tự  Cường  và Nguyễn Hữu Hạnh…

Như một ước mơ thành hiện thực của HT Bùi Công Khanh” Mong có ngày khóa 5/72 tập hợp như khóa 3/72

Một lễ nghi quân cách ngắn gọn với 1 phút mặc niệm trước  một lá cờ VNCH nguyên thủy còn vết máu máu người lính được trang trọng gìn giữ, cùng bài hát “ Chiến Sĩ Vô Danh “ do HT Bùi Công Khanh  52 hát lên  để tưởng nhớ đến những người bạn khóa 5/72 đã nằm xuống. “ Tụi tao không quên tụi bây…”

IO7A3848A

Màu hồng của các khăn được đặt trên bàn ăn không phải là một sự tình cờ cùng banner  với tên khóa Kiên Quyết để nhắc nhở chúng ta biết mình từ đâu để tìm lối quay về.
kiênquyếtjkiênquyếtk

Đẹp hơn hết là hình ảnh quý phu nhân Kiên Quyết  5/72 vẫn kiên quyết theo chổng đến giây phút cuối. Cả cõi lòng được lắng đọng  qua những bài hát  có ý nghĩa được  đặc biệt tuyển chọn với những tiếng hát thật hay  như Trả lại em yêu, Huynh Đệ Chi Binh và Một mai giã từ vũ khí…
kiếnquyếthkiênquyếti

Cám ơn “ Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính, chiến trường đã hun đúc cho sự hy sinh chiến đấu và yêu thương đồng đội của một vị chỉ huy.
Là các cựu SVSQ Kiến Quyết, mong rằng chúng ta luôn đoàn kết thương mến nhau khi tuổi đời không còn bao lâu nữa và không biết khóa 5/ 72 còn lại bao nhiêu thằng???

Riêng bản thân tôi và  gia đình đại đội 53 rất đúng nghĩa “ Huynh Đệ Chi Binh”.
Hầu hết các HT 53 đều bằng cách nầy hay cách khác đều yểm trợ tuyệt đối cho công việc của tôi hiện tại. Nhất là lời nói của HT Đỗ Hữu Giáo tôi không bao giờ quên... 
Mình không giúp thằng Hạnh thì ai giúp nó bây giờ?”

Tình “ Huynh đệ chi binh “ không dừng lại ở đây, trong một dịp tình cờ gặp lại các huynh trưởng ĐĐ54 Đặng Hiếu Bính, Phạm Quang, Phan Quang Anh từ các tiểu bang khác về họp mặt Kỵ Binh.
Trong hội trưng bất kể nghi thức đại hội được diễn ra, bạn bẻ 5/72  vẫn tíu tít gọi nhau…

Hạnh ơi! Còn thằng khóa 5 nữa thằng... Huỳnh văn Diệu nữa nè”

 Nỗi mừng vui chứa chan đôi ngấn lệ trong đôi mắt Bính, như anh em chung một gia đình được gặp lại tưởng rằng đã mất

 “Gặp lại khóa 5/72 nói chuyện mới đã, nhưng  Quang ơi! Thằng Hạnh nó chửi mình quá, vì ngày xưa ở Chương Thiện, thiết giáp của  mình bắn trên đầu nó khi nó làm trung đội trưởng tiều đoàn Sấu Thần 2/31. Giờ vẫn còn sống là mạng nó lớn”Đặng Hiếu Bính.

TĐ2
Phan Anh 54, Hạnh53, Quang, Bính ĐĐ 54
TĐ1
Diệu 54 Bính 54 Hạnh 53 An 54

 

Gặp lại anh em vui mừng lắm, trong cuộc đời binh nghiệp hình như có cái gì ràng buộc lẫn nhau và sau khi bao năm xa cách tình đồng ngũ còn lại còn thầm thiết như ngày nào” Phạm Thanh Quang 544

 

Đêm hội ngộ khóa 5/72 ngày 24/6 năm 2017 là dịp đưa khóa 5/72 Kiên Quyết gần nhau hơn. Tất cả các Huynh Trưởng  cùng đồng tâm sẽ thực hiện cuộc họp mặt  “Khăn Hồng Gọi nhau” vào năm 2018  Kiên Quyết gọi ta về. Sơ khởi Ban thường vụ tiều đoàn 5/72 được các huynh trưởng tin tưởng trao nhiệm vụ.
Và  Ngày họp mặt cho khóa 5/72 toàn thế giới sẽ được chọn trong 2 ngày 16 & 17 tháng 6 năm 2018 tại Nam California. Quý huynh trưởng chuyển thông tin nầy rộng rải đến tất cả huynh trưởng 5/72.  Quý huynh trưởng từ Úc, Âu Châu,Canada và các tiểu bang Hoa Kỳ nên chuẩn bị ngay từ bây giờ, đừng đánh mất dịp 5/72 gọi ta về qua tâm tình của HT Bùi Công Khanh 52

Ngày xửa ngày xưa, chắc tụi mình cũng có duyên có phận với nhau lắm, nên mới cùng nhau sa chân vào Thủ Đức cùng một lúc, rồi duyên phận đó bây giờ lại đưa đẩy chúng ta gặp lại nhau ở đây. Nếu vì lý do gì đó mà không chịu gặp bây giờ, thì biết bao giờ mới có dịp thuận tiện hơn nữa. Mình nghĩ đại như vậy, không biết có đúng không hở các bác? Ở cái tuổi này, biết sẽ còn có được mấy lần như vậy, trước khi mình đi xa …thiệt xa"

 

NGUYỄN HỮU HẠNH

CLICK XEM THÊM HÌNH ẢNH 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 181749)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
30 Tháng Ba 2024(Xem: 646)
Dòng sông có tiếng hát đấy, tiếng hát trong im lặng, chỉ mình tôi nghe, và nó rất buồn.
11 Tháng Ba 2024(Xem: 927)
Đôi khi trong cuộc đời làm thơ có những ngẫu hứng bất ngờ , thích thú như vậy. Câu chuyện trên với tôi là một kỷ niệm nho nhỏ
07 Tháng Ba 2024(Xem: 873)
Chính vì những cảm nhận như thế nên mới có bài viết này để trân trọng tác giả đã nói lên được điều ấy.
04 Tháng Ba 2024(Xem: 641)
Tiếp cận văn minh phương Tây sớm, nên dân Sài Gòn có thói quen ngả mũ chào khi gặp đám ma, xe hơi không ép xe máy, xe máy không ép người đi bộ
02 Tháng Ba 2024(Xem: 620)
Tất cả không vì một lợi nhuận nhỏ nhoi nào chỉ vì trái tim nồng nàn của người nhạc sỹ.
19 Tháng Hai 2024(Xem: 787)
Tôi chỉ muốn có một nước Việt Nam như thế. Có thể bạn sẽ hỏi: “Vì sao? Để làm gì?
03 Tháng Giêng 2024(Xem: 1100)
Cố thắp cho nhau một ngọn đèn. Để dù trong tăm tối ta còn được cháy trong lòng nhau
30 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1014)
So sánh tôi với người bỏ làng ra đi trong những trang sách đó thì hoàn cảnh của tôi đáng buồn hơn nhiều. Không những đã bỏ làng, bỏ nước đi, còn nhận quốc tịch của một nước khác.
01 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 974)
Cầu mong cho những cô học sinh nhỏ trong bức hình, cô học sinh lớp Sáu trong bài thơ của Trần Bích Tiên và luôn cả Trần Bích Tiên nữa bình an
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1474)
Thôi .. giờ bên nhau đã hết. Bầu trời vần vũ kêu mưa. Tạm biệt mầy..Hẹn ngày tái ngộ ...gần thôi.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1940)
Throughout the day, we danced and sang songs that transported us back to those high school days
30 Tháng Sáu 2023(Xem: 2562)
Tôi cũng sẽ kể lại cho con tôi là tôi đã từng sống trong một nước Việt Nam Cộng Hòa văn minh và nhân bản như thế
14 Tháng Năm 2023(Xem: 2132)
chuyện của má tui. Những chuyện bình thường, lặt vặt mà sao với tui nó quý quá chừng
13 Tháng Năm 2023(Xem: 2034)
Lau xong nhìn rõ mình trong đó Thấy lại Mẹ hiền trong phút giây!
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1848)
Cầu nguyện linh hồn anh An Bình nơi nước Chúa Nguyện ơn trên cho chị đủ sức mạnh để vượt qua tất cả
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1678)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ
03 Tháng Năm 2023(Xem: 1650)
Nếu người dân miền Nam hiểu biết về cộng sản Bắc Việt như người dân Ukraine hiểu biết về cộng sản Nga, lịch sử Việt Nam ngày nay (có thể) đã khác
12 Tháng Ba 2023(Xem: 2050)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2521)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2846)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 3206)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 3204)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 2804)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 3475)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 3871)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 4076)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 4621)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 4354)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 4253)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 4031)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 5022)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4744)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4757)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 5721)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 5865)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 5888)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 5672)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4920)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4965)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4913)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 5049)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 5661)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 5179)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 6271)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 6122)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 6671)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 5171)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 5627)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.