5:12 CH
Thứ Ba
18
Tháng Sáu
2024

THÁNG BÀY ĐỀN... TS PHAN VĂN SONG

06 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 14154)

Tháng Bảy đến…

blankHàng năm, tháng 7, từ hai mươi năm nay, anh em bạn bè điện thoại cho nhau, gọi nhau, rủ rê nhau làm sao ráng gặp nhau, ráng đi Giỗ Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy. Anh em tuổi mỗi ngày một cao, mỗi năm kiểm điểm, lại vắng mặt vài tên … hoặc yếu quá đi không nổi, hoặc đã bỏ anh em đi theo Thầy Ba. Nhớ năm nào, Thầy Bảy Bớp, rồi anh Tư Hoàn, rồi anh Hai Lưỡng ra đi, rồi anh Sáu Tồn, anh Tư Hữu, anh Hai Thừa, rồi Cao Minh Châu, Trần Quang Trí, rồi Trần Thúc Vũ, đến những thằng em như Trần Quang Liêm cũng bỏ đi, rồi hôm qua anh Nhan Minh Trang, rồi hôm kia anh Bảy Phàng…. từ nay, mỗi buổi giỗ phải đọc thêm tên… các đồng chí đàn chú, đàn bạn, nhóm cùng lứa Thầy, nhóm đệ tử Thầy, nhóm học trò Thầy, gọi là nhớ nhau, và nhánh nhang từ nay sẽ là bó nhang.

Hai mươi mốt năm rồi, anh em, học trò, đồng chí, chiến hữu, vẫn, kẻ ít, người nhiều, ráng gìn giữ, bảo quản, và cố gắng bước theo những bước Giáo sư chỉ dẫn

Người Á đông chúng ta để vị thầy đứng trên cha mẹ: “Quân Sư Phụ”. Ngày nay, thế giới Dân chủ, không còn “Quân” nữa, các vị Vua của thời đại mới do Dân tạo thành, do Dân dựng lên. Chỉ còn “Sư” và “Phụ”. Cha thì không làm sao tránh khỏi. Nhưng Sư thì cũng bắt buộc phải có, có vị thầy khai tâm mở đạo, từ lúc biết đánh vần abc đến lúc thành người. Nhưng có những vị Thầy chúng ta không học, chúng ta chỉ lấy nhơn cách và việc làm của những vị ấy làm tấm gương, làm bài học. Tất cả do cơ duyên.. Thành bại tốt xấu, xin chờ đến ngày cáo chung cuộc đời hãy nói đến…

Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy là Chú Ba Huy của tôi, là nhà thơ Đằng Phương, là đồng chí Ba Hạnh, là anh Ba Xạo và cũng là Thầy Ba, thầy dạy tôi đánh vần, thầy dạy tôi tập tễnh vào đời đảng viên, thầy dạy tôi vào nghề Chánh trị học. Mà nói tới Thầy Ba, Chú Ba là tôi nhớ đến Bác Tư, Bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn. Chú Ba Huy, Chú Tư Hữu, Chú Sáu Tồn, Chú Sáu Nghĩa, Chú Bảy Phàng, Chú Hai Thừa, Chú Tư Tiếp, Chú Hoài Sơn … nếu tôi gọi các đồng chí ấy là Chú, cũng có người tôi gọi là Bác, như Bác Hai Chiêu, Bác Tư Hoàn, Bác Sáu Thảo, Bác Bảy Cảnh…tùy theo vai vế trong Đảng và tuổi tác, nhưng cũng do cha tôi biểu… Tôi xin kể như vậy để nói với quý đồng chí, chia sẻ với quý chiến hữu, quý bạn, cái tình gia đình giữa các đảng viên Đảng Đại Việt. Đảng Đại Việt là một đại gia đình, Đảng Đại Việt là gia đình của tôi. Các Bác các Chú, các Anh đều gọi tôi “thằng Song”, và câu đầu môi khi gặp tôi: “Sao mầy?”. Ôi nó thân thương làm sao, nó cảm động làm sao, khi được nghe “Sao mầy?”… Đó là lý lịch Đại Việt của tôi, khi tôi gặp lại một người Bác người Chú của đại gia đình Đại Việt. Đại Việt Quốc Dân Đảng, Tân Đại Việt hay Đại Việt Cách Mạng Đảng cũng vậy thôi. Cố Chủ tịch Hà Thúc Ký khi tôi gặp tôi vẫn gọi là Bác Cả hay Anh Cả.

Ôi làm sao quên được buổi thiếu thời sanh hoạt thiếu nhi ở Chùa, rạp Cinéma Tân Định, học đờn mandoline, học hát trong Ban Thiếu nhi cùng với Tùng Lâm (tài tử Tùng Lâm sau nầy), con Bác Tư Quảng, nhà ở Đất Hộ, gần Cầu Bông…!

Ôi làm sao quên những ngày cuối tuần ở Paris, khi qua Pháp du học, chạy bàn ở quán ăn Sông Hương (Restaurant La Rivière des parfums) đường Montagne Saint Geneviève quận 5 Paris, nơi tỵ nạn của Bác Tư Hoàn. Khi chờ khách hay sau khi khách về, vừa rửa chén, lau bàn, vừa bàn chánh trị với nhau. Bác Tư (Bác sĩ Hoàn) ít nói, anh Michel Đoàn (nay ngụ tại Paris), người cháu Bác Tư, lúc nào cũng có mặt, ngồi nghe hai anh sanh viên của Viện Chánh Trị học, Institut des Sciences Politiques, đường Saint Guillaume, Paris quận 7, đấu chánh trị, đúng hơn là anh đàn anh, Chú Ba Huy, Cao học, giảng chánh trị cho thằng đàn em, Phan Văn Song, năm thứ nhứt. Chú Ba nói say sưa đủ cả đề tài, thằng em thắc mắc đến đâu, ông giảng tới đó, nào là nhận định thời sự Pháp, quốc tế, nào chiến thuật Mỹ đối với chiến tranh lạnh.

Thời gian ấy là những năm đầu của Tổng thống Kennedy, nhà chánh trị đẹp trai, nhà giàu, học giỏi, trẻ tuổi tài cao, v.v. Nào là Kennedy đụng độ với Kroutchev, nào là vụ Vịnh Con Heo, tình hình Việt nam, chuyện Nhà Ngô, chuyện Đảng Cần Lao, thuyết Nhân Vị, phân tích những khó khăn của những sanh viên gốc Quốc gia trước sức ép của Mật Vụ Cần Lao của Tòa Đại sứ Việt Nam Cộng hòa, …Và cộng với những khó khăn đó, anh em sanh viên gốc Quốc gia lại phải đương đầu với cái giọng ngọt bùi tình tự dân tộc của nhóm sanh viên Việt cộng …

Thời điểm ấy, tựa tựa giống như không khí chánh trị của Việt Nam ngày hôm nay: ở Việt Nam lúc bấy giờ thời nhà Ngô, đã bắt đầu có những rạn nứt của một chế độ độc tài, của một nhà cầm quyền càng ngày càng xa lánh dân, với một chủ thuyết ngoại nhập không bắt rễ được trong sanh hoạt văn hóa cổ truyền Việt nam, với những mưu toan kiểm soát các Tôn giáo, tạo dựng những nhà thờ quốc doanh, những Giáo hội gia nô…với một Quốc hội, bù nhìn, gia nô, với những Tổng bộ trưởng Nghị sĩ Dân biểu gật… Và anh Ba, giáo sư Nguyễn Ngọc Huy phân tích phải làm sao để lật đổ, để trả lại dân chủ cho Việt nam Cộng hòa. Và quan niệm “ba mũi giáp công” cũng thành hình từ đấy:

- Quốc tế vận với bạn bè quốc tế (lúc bấy giờ lẫn lộn giữa Quốc Cộng – thế người quốc gia rất khó khăn – chủ thuyết Trung lập của các đệ tam Quốc gia với trường phái Hội nghị Bandung do ba nhơn vật điển hình quốc tế là Nehru, Soekarno và Sihanouk)

- Đấu tranh hải ngoại do du học sanh biểu tình và vận động bạn bè (cũng rất khó khăn vì kẹt giữa đàn áp kinh tế của Mật vụ các Tòa Đại sứ VNC và sanh viên thân cộng.)

- Đấu tranh trong nước (Đảng Đại Việt – các Đảng phái Quốc gia, lực lượng Phật giáo, quân đội, các giáo phái, các thành phần bất mãn..).

Đảng Đại Việt đào tạo rất nhiều nhà lãnh đạo rất giỏi. Đảng cũng được nhiều nhà trí thức và nhơn tài đến góp sức, nhưng Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy là một nhơn tài đặc biệt.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy là nhà thơ, một nhà văn, một nhà nghiên cứu khoa học chánh trị, một nhà bình luận chánh trị, và ông cũng là một nhà giáo, và một nhà mô phạm lớn. Ngoài tài đức của một nhà mô phạm, ông lại là một lãnh đạo chánh trị biểu hiện được đức tín của người xưa.

Chính cái đạo đức, tư cách, tấm lòng, nếp sống của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đã tạo cho các người lãnh đạo Đảng ngày nay một tấm gương sáng, để trông vào gương là cấp dưới tuân thủ mà không cần đến nghiêm lịnh.

Ngoài cái đức theo nghĩa đạo lý kia. Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy còn hội đủ những đức tánh theo quan niệm đạo lý chánh trị thời xưa: lập Đức, lập Ngôn, lập Công. Tôi đã nhiều lần nói đến đức tánh ấy của Giáo sư. Hôm nay tôi xin lặp lại để quý đồng chí, quý chiến hữu nhớ và trông vào cái gương sáng của Người.

Lập Đức, có lẽ không một ai hoài nghi về đức độ và lòng bao dung của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đối với chiến hữu, với bạn bè và cả với mọi người anh em quen biết xa gần.

Lập Ngôn, hay lập Thuyết phải nói đến nền tảng của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy là Dân chủ. Mà Dân chủ nào? Ông không bao giờ nói đến Dân chủ đa nguyên. Dân chủ đương nhiên là đa nguyên rồi. Dân Chủ mà ông khai triển để lập chánh thuyết cho đoàn thể của ông từ trước năm 1975 ở Việt Nam là Dân chủ Pháp trị và Dân chủ dân bản.

Còn nói về lập Công, nếu ngày trước, Đại Việt Quốc Dân Đảng đã tin tưởng và giao cho ông những chức vụ then chốt để cuối cùng ông trở thành vị lãnh đạo, thì sau ngày ra hải ngoại, ông ráo riết xây dựng một dư luận chánh trị Việt Nam cho cuộc đấu tranh giải phóng quê hương. Ông có cái nhìn tổng hợp, theo định hướng thực hiện ba yếu tố, mà người ta gọi đó là công án hay phương trình Nguyễn Ngọc Huy: hải ngoại – quốc tế – quốc nội.

Phương trình nầy ngày nay trong tình hình mới, trong mặt trận mới vẫn luôn luôn thời đại:

- Hải ngoại hỗ trợ trong nước, cờ vàng tung bay ngạo nghễ trên mọi đường phố Huê kỳ Âu Chấu Úc châu. Ở đâu có mặt người Việt tỵ nạn ở là ở đó có cờ vàng phất phới.

- Quốc tế ủng hộ đấu tranh bên nhà, Nghị quyết Liên Hiệp Âu châu tố cáo tình hình xâm phạm Nhơn quyền ở Việt Nam. Nhà trắng Huê kỳ lo lắng theo dõi tất cả mỗi xâm phạm vào quyền Tự do Dân chủ ở Việt Nam.

- Tại Quốc nội tình hình đấu tranh cao. Ngoài những cuộc biểu tình đòi bồi thường đất đai của dân oan khiếu kiện ở Sàigòn, ở Hànội dài dài từ mấy năm nay mặc dù đã bị đàn áp và dẹp đi. Nhưng ngày nào dân oan chưa được giải quyết thỏa đáng thì ngày đó vẫn có thể bùng nổ. Và hôm qua hiểm họa Bô Xít, thì hôm nay hiểm họa Hán hóa, Bắc buộc người dân đã liên tục từ đầu tháng sáu nầy, trong năm Chủ Nhựt liền, tiếp tục xuống đường biểu tình chống Trung Cộng đang xâm lược đất nước và hải phận Việt Nam. Với tình hình đấu tranh một ngày một dâng cao, sớm muôn gì đất nước Việt Nam cũng phải tự giải phóng khỏi ách đô hộ Đảng Cộng Sản. Và chỉ khi nào Đảng Cộng Sản bị dẹp bỏ, một Việt Nam mới Dân Chủ, Dân Bản, Pháp Trị, Tự Do mới có thể đem lại một sự Phát Triển cho một Việt Nam phú cường.

Đưa lại cái nhìn tổng kết việc lập Đức, lập Ngôn, lập Công của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, chúng ta có thể quả quyết ông đã thành công thu phục được dư luận thuận lợi cho cuộc đấu tranh cho Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy trong thế hệ những nhà tranh đấu trưởng thành vào thời điểm Đệ nhị Thế chiến là một trong những nhà tranh đấu lúc bấy giờ chủ trương đấu tranh dựa trên cơ sở sanh hoạt hiến định. Ông là người đầu tiên mạnh dạn thực hành Dân chủ Pháp trị trong sanh hoạt chánh trị quốc gia. Trong cái không khí “cách mạng” của những nhà tranh đấu chống Pháp, rồi chống Cộng sản, “chỉ mong lật đổ chánh quyền bằng bạo lực”, có thể nói ông là người duy nhứt sớm hơn hết có can đảm nối tiếp truyền thống một Nguyễn An Ninh, một Tạ Thu Thâu để cổ xúy việc thực hành thuyết Dân chủ Pháp trị theo tinh thần hiến định. Trong sanh hoạt chánh trị quốc gia, khối dân biểu Dân quyền tại Quốc hội (thuộc Phong trào Quốc gia Cấp tiến) nắm giữ vai trò đối lập để ngăn chận sự lạm quyền của hành pháp, sự “nâng bi” của một số dân biểu “thân chánh quyền” ngõ hầu bảo vệ nền dân chủ non nớt trước áp lực ồ ạt của Cộng sản. Điều ông bảo vệ là “tánh hiến định” của chế độ Sài gòn. Đó là cái biên giới cuối cùng để xác định thể chế tất yếu tranh đấu chống lại chủ trương thôn tính của Cộng sản Hà nội.

Nếu ta có giữ một hình ảnh trong mọi khía cạnh con người Nguyễn Ngọc Huy, có lẽ, đối với tôi, người đã được ông giao phó nhiệm vụ “trồng người”, một Viện Đại Học, Trường Cao đẳng Thương Mãi Minh Trí, để đào tạo những con em của đất nước Đại Việt, đó là hình ảnh nhà làm chánh trị Dân chủ Pháp trị. Khi cầm quyền, ta làm bổn phận công dân, khi không cầm quyền, ta cũng làm bổn phận công dân. Ông vẫn mơ ước cho Việt Nam một chế độ lưỡng đảng và Tổng thống chế (không phải vì ông muốn bắt chước Huê Kỳ) qua hình ảnh “chân mặt bước trước, chân trái bước theo) theo hình ảnh chánh phủ luân phiên thay đổi theo kết quả bầu cử định kỳ (alternative). Thay phiên cầm quyền và thay phiên đối lập. Đối lập trong xây dựng, đối lập trong cùng trách nhiệm tổ chức.

Lấy Dân chủ làm trọng tâm lập thuyết, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đặt rõ vấn đề Việt Nam là vấn đề chánh trị. Giáo sư là nhà chánh trị Việt Nam duy nhứt thời bấy giờ đặt rõ vai trò Dân chủ Pháp trị và Hiến định trong hoạt động chánh trị. Với vai trò ấy, với những bài thuyết Giáo sư đã viết và để lại, chúng ta, những đồng chí, những người học trò, những đàn em, đàn cháu, chúng ta đã thừa hưởng một gia tài tư tưởng chánh trị hiếm có, chúng ta phải quyết giữ lấy gia tài, và vốn liếng quý báu mà Giáo sư đã trao lại cho chúng ta.

Qua gương sáng của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, chúng ta có một bài học xử thế chánh trị qua gương sáng các đồng chí đàn anh chúng ta có những bài học dấn thân hành đạo. Bài viết nầy gởi đến các đồng chí để tri ơn toàn thể các đồng chí đàn anh của đại gia đình Đảng Đại Việt chúng ta mà điển hình là Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, Anh Ba, Chú Ba của chúng ta.

Và hôm nay, càng nhớ Chú Ba Huy, càng thương Bác Tư Hoàn, và thương nhớ tất cả các đàn anh quá cố.

Hồi Nhơn Sơn ngày 7 tháng 7 năm 2011.

Sanh nhựt thứ 69

TS. Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 18805)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
25 Tháng Ba 2024(Xem: 731)
Ba mươi năm cân đai áo mão, một tiếng thanh liêm, Hết nửa đời cửa khuyết sân chầu, vạn lời ca ngợi.
15 Tháng Ba 2024(Xem: 1024)
Một số tác phẩm của Tự lực văn đoàn cũng được phóng tác hay biên thành kịch hoặc biên thành tuồng cải lương tâm lý xã hội.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 1293)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 2263)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 2404)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 2739)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 3020)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 5614)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 7430)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 7698)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 8258)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 9437)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 9440)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 10936)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 10252)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 13572)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 12438)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14697)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 19080)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14867)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 12568)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12578)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11753)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13764)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15890)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13804)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 15248)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10695)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10738)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11693)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10255)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10849)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 11210)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 18060)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13603)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 14392)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 10156)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13773)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 16391)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 13326)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10887)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11774)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11705)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 11460)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14754)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,