5:17 CH
Thứ Ba
18
Tháng Sáu
2024

Kỹ sư Dương Nguyệt Ánh và tấm lòng trăn trở với đất nước.- Huy Phương

17 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 17730)


- Hải ngoại cần dùng tiếng nói của mình để hỗ trợ cho những người trong nước.

Bài và ảnh: Huy Phương/Người Việt

blank
Bà Dương Nguyệt Ánh trong ngày ĐNH Cám Ơn Anh....” (Hình: Huy Phương)
Từ nhiệm vụ Giám đốc Khoa học Kỹ thuật Trung tâm Chiến tranh Diện địa Hải quân, đơn vị Indian Head (Maryland), nơi bà đã chế ra bom nhiệt áp, hồi tháng 8, 2008, Dương Nguyệt Ánh đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám Đốc An Ninh Biên Giới & Lãnh Hải thuộc Bộ Nội An (Director of the Borders and Maritime Security division in the Department of Homeland Security Science and Technology Directorate). Đây là lần thứ hai bà Dương Nguyệt Ánh từ Washington DC về Nam Cali tham dự Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” và bà là người đã xem “thương binh là những người chủ nợ không bao giờ đòi mà chúng ta là những con nợ quên trả.” Nhân dịp này bà đã dành cho chúng tôi, một cuộc tiếp xúc về chuyện hỗ trợ cho thương binh và tình hình đất nước hiện nay.
Dương Nguyệt Ánh nói rằng lúc nào dự lễ gây quỹ cho thương binh bà cũng mang những cảm xúc buồn vui lẫn lộn, rất mâu thuẫn. Vui là vì biết Ban Tổ Chức đã được sự tín nhiệm của đồng bào khắp nơi, đã tham dự đại nhạc hội trực tiếp hay gián tiếp đóng góp trong công tác tạ ơn chiến sĩ, nhưng cũng buồn là vì lý do hôm nay chúng ta phải có đại nhạc hội “Cám Ơn Anh...” Đó là từ câu chuyện chúng ta phải bỏ gia đình, quê hương ra đi, bỏ lại bao nhiêu người chiến sĩ VNCH ở lại, nhất là các thương phế binh VNCH đã hy sinh cả tuổi xuân của họ, đang sống cuộc đời cơ cực ở quê nhà.
Nhìn về hiện tình Việt Nam, bà Dương Nguyệt Ánh đã nói: “Cũng như tất cả những người quan tâm đến đất nước khác, rất lo ngại Việt Nam đang đứng trên bờ vực thẳm của việc mất nước vào tay Trung Cộng. Ngày nay Trung Công sử dụng những cách xâm lược thâm độc hơn ngày xưa nhiều, ngày trước Tàu xâm lấn chúng ta, nhưng chúng không có chính sách di dân như bây giờ. Trong trường hợp chiếm Tây Tạng họ đưa bao nhiêu người Tàu di dân đến để đồng hóa Tây Tạng.” Bà Dương Nguyệt Ánh cũng lo ngại về tình hình ở Tây Nguyên Việt Nam hiện nay, Trung Cộng không cần đem quân sang, chính quyền CSVN vì hèn nhát cần củng cố quyền lợi riêng tư của đảng nên nhắm mắt ký những hợp đồng nhượng đất hay cho thuê đất với giá rẻ mạt cho Trung Cộng những vùng mà họ có quyền khai thác tài nguyên quốc gia cả trăm năm. Trung cộng sẽ di dân sang và dần dần biến những vùng đất đó thành đất Tàu, trăm năm sau đòi lại thì chúng ta còn tài nguyên gì nữa không?
Nói về nhiệm vụ những người Việt Nam đang ở xa đất nước hiện nay, bà Dương Nguyệt Ánh cho rằng, những người yêu nước của chúng ta trên khắp thế giới đều quan tâm về chuyện Trung Cộng xâm lăng Việt Nam, không phải chỉ có chuyện biển, chuyện Hoàng Sa, Trường Sa không mà thôi. Tất cả chúng ta có thể có cùng một ý nghĩ là mình đứng ở ngoài, không tham gia vào việc lật đổ chính quyền hay trực tiếp chống Trung Cộng, nhưng chúng ta có tiếng nói, nhất là chúng ta đang ở một xứ sở có tự do, cần dùng tiếng nói của mình để hỗ trợ cho những người trong nước. Dưới chế độ Cộng Sản, không có tự do ngôn luận, tất cả những tiếng nói của người dân đều bị kiểm soát, bị bỏ tù, bị đe dọa, mà chúng ta không thể biết hết được, chúng ta có bổn phận phải nói giùm cho họ. Bà cũng kêu gọi hải ngoại vận dụng các phương tiện truyền thông để hỗ trợ và giúp trong nước biết rõ sự thật về nguy cơ mất nước, vì ngày nay nhờ Internet, giới trẻ trong nước không còn bị bưng tai bịt mắt nữa.
Nói về chức vụ mới của bà tại Bộ Nội An, mặc dầu vẫn ở trong phạm vi khoa học, kỹ thuật, nhưng nhiệm vụ mới nặng nề hơn vì chúng ta phải phòng vệ, ngăn chận và bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ, không những chỉ có biên giới mà còn hải phận của Hoa Kỳ. Mỗi năm chúng ta lo lắng vì phải tiếp nhận bao nhiêu triệu tấn hàng đến Hoa Kỳ không những bằng hàng không mà còn bằng đường biển, tất cả đều có thể mang những mầm mống khủng bố, mà vũ khí sinh học là một ví dụ.
Bà Dương Nguyệt Ánh hiện cư ngụ tại vùng Hoa Thịnh Đốn. Phu quân của bà là ông Đặng Thọ, kỹ sư điện toán phục vụ trong ngành quốc phòng, bà có 4 người con lớn nhất là 21 tuổi, và nhỏ nhất 15. Không những có nhiều công vệc ở sở, ở nhà bà cũng bận rộn lo cho con cái, bà quan niệm không thể giao phó con cái hoàn toàn cho học đường, mà gia đình cần phải theo dõi sinh hoạt những suy nghĩ của con cái, vì ở Mỹ, nếu để con cái đi sai đường, rất nguy hiểm.
Tên của bà đọc theo lối Anh Ngữ là Ánh Dương, hy vọng đây là niềm hãnh diện rạng rỡ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt về những gì bà đã cống hiến cho quê hương thứ hai của chúng ta, và tấm lòng của bà đối với đất nước Việt Nam.
Ý kiến bạn đọc
29 Tháng Giêng 20128:00 SA
Khách
Nam moi! Kinh chuc chi cung gia dinh suc khoe, that nhieu niem vui va xin Thuong De ban cho chi voi nhung gio phut that tuyet voi ben gia dinh va nguoi than; va co mot cuoc song vui song dep de cong hien cho dan Viet den mot noi vui tuoi va lanh manh hon chi nhe!
Kinh chi
Tran Tinh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Năm 2023(Xem: 2192)
Chân thành cám ơn nhân dân và đất nước Hoa kỳ, một đất nước cơ hội và nhân bản, chúc mừng gia đình anh cựu học sinh khóa 6
19 Tháng Năm 2023(Xem: 2259)
Biển thơ mộng nhưng biển cũng nguy hiểm. Là một thuyền nhân, tôi có kinh nghiệm về điều này. Khi một con sóng kinh khủng cấp 5 đổ ập xuống con thuyền của các bạn
24 Tháng Tư 2021(Xem: 8201)
Pháo binh thuộc quân đoàn và sư đoàn sẽ khai mào bằng một loạt đại bác vào sáng sớm mai để yểm trợ cho bộ binh tấn công.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 7531)
Hơn nữa, do kho dự trữ nhiên liệu và đạn dược, đặc biệt là đạn đại bác, đã gần cạn, bắt đầu từ tháng Hai, ông thực hiện hai chương trình
20 Tháng Tư 2021(Xem: 6778)
Họ dự trù sẽ có cuộc hoảng loạn đối với hằng ngàn người Mỹ và các đồng minh của Nam Việt, các thợ thuyền công chức và bạn bè họ trong thành phố thiếu phòng ngự.
30 Tháng Tư 2020(Xem: 23076)
Chúng ta không nên sợ hãi hay xấu hổ khi tỏ lòng tôn kính với quốc kỳ Việt Nam thực sự. Chúng ta nên cố gắng hết sức để dạy thế hệ trẻ tiếng Việt
16 Tháng Giêng 2020(Xem: 28038)
Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày.
30 Tháng Mười Một 2019(Xem: 27505)
sự công khai mới sẽ tiếp tục trỗi cao lên và ngân vang xa hơn trên suốt con đường đưa ta đến thế giới hòa giải, tình thân, và hòa bình mới.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 27750)
song dù thành công hay thất bại, thì Hoàng Chí Phong vẫn là một "siêu phẩm" đi vào lịch sử đấu tranh đòi dân chủ của nhân loại.
29 Tháng Sáu 2019(Xem: 7795)
không biết các bạn trẻ cùng trang lứa ở đất quê cha đang nghĩ gì? Hay vẫn chưa tỉnh cơn mê. Hay chỉ biết rơi nước mắt vì trái banh trên sân cỏ
19 Tháng Tư 2019(Xem: 8183)
Tháng Tư lại về, ký ức đau thương của người dân miền Nam lại gợi nhớ những chết chóc tang thương do cuộc chiến phi nghĩa của cộng sản Bắc Việt tạo ra
30 Tháng Năm 2017(Xem: 14747)
Đời này tới đời kia, người dân chỉ biết biết cắm cúi sống và cắm cúi làm việc. Nghĩa là đi từ kiếp con người sang kiếp của loài vật.
17 Tháng Ba 2017(Xem: 42247)
GIỚI TRẺ DẤN THÂN YÊU NƯỚC CÀNG NGÀY CÀNG NHIỀU ,THÌ TỔ QUỐC QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM SẼ SỚM CÓ TỰ DO ,DÂN CHỦ, PHÚ CƯỜNG
15 Tháng Ba 2017(Xem: 26295)
Hãy cùng theo dõi Video Clip này đến hết, để nếu mình còn thương còn nhớ VN, thì chúng ta sẽ chờ dịp góp phần công sức với những trí thức đấu tranh
13 Tháng Hai 2016(Xem: 16751)
Hình ành tiêu biểu cùa Western Insuranc văn phòng hội ái hữư Biên Hòa California
15 Tháng Sáu 2015(Xem: 12266)
Những đồng bào của tôi ơi, nhất là những người trẻ trong nay mai sẽ phải kê vai nâng cả một gánh sơ hà, xin đừng để cho kẻ xấu ác tiếp tục khủng bố bằng cụm chữ răn đe “hãy tránh xa chính trị.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 9878)
chúng tôi miễn dịch với mọi sự dối trá và độc ác của cộng sản, nhiều người vẫn đang đi tìm tự do, và sẽ có ngày chân lý sẽ chiến thắng.
30 Tháng Ba 2015(Xem: 9467)
Chỉ còn mỗi cách là toàn dân Tổng Nổi Dậy lôi cổ chúng xuống và đuổi chúng ra khỏi bờ cõi trao chúng cho giặc Tầu là xong
15 Tháng Ba 2015(Xem: 10160)
Các thế hệ tương lai tại Việt Nam xứng đáng được nghe, được nghĩ, được nói điều chân thật, được hưởng một đất nước lành lặn, sạch sẽ. Ngày ấy sẽ tới.
02 Tháng Ba 2015(Xem: 9223)
Cho đến bao giờ ngày này không phải để cho người cười kẻ khóc, mà chỉ còn là một vết sẹo thời gian trong lòng mọi người Việt Nam?
07 Tháng Hai 2015(Xem: 10582)
“Đừng về để dẫm vào đường cụt. Trên mảnh đất này, người tài không có cơ hội. Vì tương lai của con, hãy đi đi!”
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 10548)
Bọn chúng, khi đuối lí, chỉ có mỗi một cách, đó là giơ nắm đấm lên. Đừng học lũ mất dạy đó, ông ạ.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 9420)
Lời của bài hát nầy tôi thấy rất hay rất" tâm tư", nó diễn tả rất đúng cuộc sống nơi " thiên đường " mà tôi đang sống.
22 Tháng Mười 2014(Xem: 10911)
một người Việt Nam bình thường, đơn giản như hạt gạo, củ sắn, củ khoai, con mắm, ngọn rau nhưng cũng vô cùng cao quý
02 Tháng Mười 2014(Xem: 24511)
Tương lai đất nước nằm trong tay bạn, đừng thờ ơ, đừng làm ngơ.
24 Tháng Chín 2014(Xem: 10458)
chín mươi hay một trăm cũng chỉ có một thời tuổi trẻ và khi qua đi, tuổi trẻ sẽ không bao giờ trở lại.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 13925)
mong chờ có ai đó đứng ra trả lời những câu hỏi trên, như đã nêu ra sự thật về Hoàng Sa.
13 Tháng Năm 2014(Xem: 10327)
Chủ nhật ngày 18 tháng Năm năm 2014, Toàn quốc xuống đường! Hãy xuống đường để nhà cầm quyền Việt Nam thấm thía rằng số phận họ gắn liền với dân tộc Việt Nam
01 Tháng Năm 2014(Xem: 9698)
Thật lạ khi ai cũng biết cha mẹ quan trọng hơn, nhưng một vài người lại dành nhiều yêu thương, giấy bút, tâm trí hơn cho những thần tượng ở đâu đó.
01 Tháng Năm 2014(Xem: 14105)
Lần thứ nhất khi đội quân chiến thắng vào Sài Gòn năm 1975, trong khi tất cà mọi người trong đội quân chúng tôi đều hớn hở cười thì tôi lại khóc
30 Tháng Tư 2014(Xem: 10136)
Ba mươi tháng tư đến như tên khách lạ, không mời, không mong, không đợi, không chờ, đến nhà gõ cửa không hỏi, không chào. Ba mươi tháng tư, một nửa miền Nam cúi đầu dưới họng súng đi theo một nửa miền Bắc đau thương xã hội chủ nghĩa
15 Tháng Tư 2014(Xem: 9092)
Vừa biểu tình thầm lặng trong mưa Vừa nhắc nhở cô bác chống Tàu xâm lăng
10 Tháng Tư 2014(Xem: 10232)
Chẳng biết viết gì hơn bao nhiêu người khắp trong nước và thế giới đã viết về anh, tôi chỉ xin phép hương hồn anh và gia đình anh thứ lỗi cho tôi về những gì “có ý khác
07 Tháng Tư 2014(Xem: 9611)
chó là con vật được đánh giá cao vì sự thông minh, lanh lợi, lòng trung thành, tình cảm chan chứa, và nhất là mối thân hữu tự nhiên đối với loài người.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 12947)
Hãy hy vọng và cầu nguyện, ngay cả khi chúng ta bị phản bội, đang thất bại, hoặc gặp hoạn nạn… Tất cả rồi cũng trôi qua với cuộc đời tạm thời này
25 Tháng Ba 2014(Xem: 11380)
Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường
21 Tháng Ba 2014(Xem: 23525)
Cuộc Chiến Quốc Cộng đang đi vào giai đoạn kết thúc. Số phận của Đảng Cộng Sản Việt Nam và chế độ Việt Cộng đã được quyết định, vấn đề còn lại chỉ là khi nào và bằng cách nào.
28 Tháng Hai 2014(Xem: 10465)
tuổi trẻ Việt Nam và người dân yêu chuộng tự do dân chủ sẽ là người tiên phong quyết định vận mạng của đất nước cho VIỆT NAM NGÀY MAI
27 Tháng Hai 2014(Xem: 12083)
Vũ điệu trên những xác chết... Sự ngu dốt của một thiếu tá... Sự chết lịm của một chính thể.
24 Tháng Hai 2014(Xem: 14826)
Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân - quả, "Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân...
24 Tháng Hai 2014(Xem: 9491)
Hiện tại nước Nga đã vĩnh biệt CNCS, nhưng như con chim một lần bị tên bắn, Nhân dân Ukraina giờ đây nhìn thấy cành cây cong vẫn cứ run rẩy dù cành cây có điểm những nụ hồng.
18 Tháng Hai 2014(Xem: 9544)
Là một người quan sát về lịch sử, tôi biết là lịch sử, mặc dù được khép kín trong quá khứ, vẫn luôn luôn mở rộng ra tương lai.
18 Tháng Giêng 2014(Xem: 11404)
Nên chăng phải in câu “Người tiêu thụ vé số kiến thiết từ trẻ em, người già, người tàn tật là tiếp tay với vi phạm pháp luật” trên từng tờ vé số kiến thiết
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9733)
Việt Dzũng đã ra đi, nhưng tinh thần và lý tưởng phục vụ cho tha nhân, cho quê hương đất nước cùng dòng nhạc của anh vẫn còn tồn tại và sẽ sống mãi trong lòng những người thương mến anh.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9588)
Mỗi con người sinh ra đều có điều kiện và giới hạn của họ. Vấn đề là mỗi người phải cố gắng sống và làm việc để phát triển hết mức khả năng của mình.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9815)
Xin Anh, nhờ Ơn Trên, phù hộ cách riêng cho những ai còn sống đang tiếp tục con đường Anh từng đồng hành và gây nguồn cảm hứng.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10400)
Sau hai mươi năm hoạt động không ngừng nghỉ trên mọi lãnh vực và được nổi danh khắp nơi, được hàng triệu người ái mộ (nhứt là giới trẻ ở hải ngoại), nhưng cũng có lúc Việt Dzũng cảm thấy rất cô đơn.