5:28 SA
Thứ Năm
25
Tháng Bảy
2024

Lá Phiếu Người Mỹ Gốc Việt - HOÀNG DUY LIỆU

16 Tháng Tám 20209:30 SA(Xem: 6016)

Lá phiếu của người Mỹ gốc Việt

Nhiều người thường hay nói:
- Tổng số phiếu của cử tri VN chỉ có chừng 1% thì ăn thua gì mà phải bàn cải cho mất thì giờ.
Đúng! Và cũng Sai!

Trong một cuộc bầu cử theo thể thức dân chủ mỗi người một phiếu thì phe nào có được nhiều phiếu thì sẽ thắng. Đó là định luật tự nhiên không cần bàn cải. Do đó đưa đến cái kết luận là phe mình ít dân hơn, lá phiếu của mình không có ép phê chi hết.
Có thật như thế hay không? Hay là tùy theo cách xử dụng phiếu bầu của mình tùy nơi tùy chỗ tùy thời thế mà sẽ có kết quả khác nhau?

Năm 2000 tổng thống Bush thắng cử vì chỉ hơn ông Al Gore có 537 phiếu. Thử hỏi nếu tất cả mấy mươi ngàn người Việt ở Florida không chia hai theo Dân Chủ hay Cộng Hòa mà đều bầu cho ông Al Gore thì ai đã lên làm tổng thống?

Năm 2016 tại thủ phủ của người Việt hải ngoại Orange County nơi có phố Little Saigon ông Trump đã thua bà Hilary chừng 100.000 phiếu trong khi người Việt Nam nắm trong tay gần 200.000 phiếu.

Có bao giờ chúng ta nghĩ đến ông cựu phó thủ tướng người Đức gốc Việt? Đến bà dân biểu gốc Somali ở Minesota? Họ đều nằm trong dạng cực kỳ thiểu số mà sao lại thắng cử?

Phương án ( Strategy ) là câu trã lời ngắn gọn và đúng nhất.

Đến đây lại cũng có người sẽ bảo dân Mỹ đen có tới 13% mà còn không làm nên chuyện thì 1% của VN ăn thua gì.
Họ không thành công là vì họ quá chia rẻ nội bộ qua nhiều lý do khác nhau. Nếu tất cả các thượng nghị sĩ người da đen đồng bỏ phiếu truất phế tổng thống Trump chứ không bầu theo đảng phái thì bây giờ đâu còn Trump nữa mà chống đối. Chỉ có ... 3 phiếu lèo tèo... !

Người VN trên đất Mỹ nếu muốn lá phiếu ít ỏi của mình được quan tâm thì nên cùng nhau đi theo phương án dưới đây.
1- Chả có Cộng Hòa hay Dân Chủ chi hết.
2- Không phân biệt sắc tộc, tôn giáo hay màu da ...
3- Chỉ cần biết ai sẽ làm việc có lợi cho toàn thể chúng ta thì dồn hết phiếu cho người đó. Nên nhớ “Có lợi chung cho cả cộng đồng chứ không phải cho cá nhân mình”.
4- Tất cả những điều khác Không thành vấn đề để suy tính.

Thí dụ thực tiển cho cuộc bầu cử 2020 kỳ này.
Nếu đi theo phương án từ trước đến giờ thì chúng ta thường chia làm 2 giữa DC và CH thì giá trị của lá phiếu chỉ có 50%. Đã ít còn bị chia hai.
Chín người mười ý, người thích được thêm tiền trợ cấp, được chính phủ trả tiền phá thai, đang ở lậu ... thì thích đảng DC. Người cần mẫn làm ăn không thich thấy tiền thuế của mình bỏ ra nuôi báo cô một đám làm biếng, xì ke ma túy coi luật pháp không ra cái gì thì ngược lại sẽ bầu cho đảng Cộng Hòa. Lá phiếu của chúng ta đang bị chia ra từng mảnh nhỏ muôn đời như lá phiếu của người Mỹ đen.

Vậy sao không dẹp bỏ tất cả những khác biệt cá nhân mà hãy nghĩ đến cái Lợi chung mà mọi người đều hỉ hả chấp nhận. Cộng đồng của chúng ta sẽ được các đảng phái lớn cùng toàn quốc Mỹ quan tâm và đánh giá cao hơn.

Vài tháng nữa mỗi người chúng ta đều phải chọn lựa giữa 2 ông Trump và Biden. Chúng ta thử đưa ra vài điểm có lợi chung cho toàn tập thể người Việt trên đát Mỹ này để mà suy gẩm cho lá phiếu của mình.
- Thời Obama Tàu Cộng lấn chiếm biễn Đông của VN rồi xây dựng 4 đão. Gần 4 năm nay dưới thời Trump nằm im không dám hó hé. Biden không bao giờ lên tiếng một lần nào về vụ việc này trong 8 năm làm phó tổng thống và 50 năm ngồi trong chính trường Mỹ quốc. Biden chỉ có liên quan đến chúng ta qua câu phát biểu tại White House năm 1975 là Không ủng hộ giúp người VN di tản.
- Tàu Cộng chế biến đủ thứ đồ độc hại bán ra toàn cỏi VN nói riêng và cả thế giới nói chung làm cho mọi người đều lo sợ hô hào tẩy chai Made In China trong khi bao chính quyền thời trước đều vui vẻ làm ăn hồ hởi cho nhập hàng hóa TC ngày càng nhiều. Trump đã và đang cố đẩy Made In China ra khỏi nước Mỹ.
- Những công việc làm trong ngành sản suất rất thích hợp với đa số chúng ta những người di dân mà lại có đồng lương đủ sống một cách ung dung vừa đủ sẽ được mang trở lại Mỹ nếu Trump cứ tiếp tục diệt TC. Biden có phương án chi không?
- Các nhà đại tư bản trên thế giới nhìn vào thị trường cổ phiếu đánh giá sự phát triển hiện tại và trong tương lai mà quyết định bỏ tiền ra đầu tư đưa đến tăng gia số lương việc làm. Mấy năm qua cho dù phải vất vả chống đở lung tung với những trò trẻ con của đảng DC cùng với dịch bịnh và bạo loạn mà Trump đã và đang tạo được thành quả chi? Hãy nhìn vào những con số của thị trường chứng khóa ngày hôm nay. Lên hay Xuống? Biden đã có làm được chuyện gì và cũng có nói là sẽ làm gì hơn Trump không? Quý vị đang lảnh tiền già tiền hưu trí của hảng xưởng hẵn đều phải biết Thị trường chứng khoán mà tuột dốc không phanh thì số tiền hiện đang nằm trong các quỷ đó sẽ thành zero. Ai sẽ là người có khả năng giúp bảo vệ số tiền đó dùm cho quý vị. Trump hay Biden?
- Người phó của Biden, bà Harris muốn theo ông già Sander tăng tiền thuế để có thể thực hiện chính sách Bảo Hiểm Free cho mọi người. Tức là trả tiền trước lấy bảo hiểm sau cũng như không có lựa chọn hay cạnh tranh trong ngành Y Tế trong khi Trump đi theo đường lối có việc làm lấy tiền lương cao ra mà mua bảo hiểm mình thích.
- Từ ngày bạo loạn, hôi của, đốt phá nổi lên đập phá tan hoang quán tiệm, phố xá của chúng ta Biden đã có lời nào lên án hay kêu gọi chấm dút hay không? Ngay cả Don Lenon của đài CNN cũng vừa phải buộc lòng lên tiếng với một lãnh tụ người Mỹ đen. Nguyên văn: - You guys have to say some thing. Trump đã và đang làm gì để báo vệ tài sản của chúng ta?

Dựa theo những việc kể trên nếu tất cả người Mỹ gốc Việt chúng ta đều dồn hết phiếu cho cái Lợi Chung thì dù cho đảng nào thắng cử đi nửa lá phiếu của chúng ta sẽ tăng giá trị đưa đến quan điểm của cộng đồng chúng ta sẽ được lắng nghe nhiều hơn bất kể CH hay DC nắm quyền. Đâu phải dân số ít thì sẽ không có kết quả, tùy phương án hoạt động mà thôi.

Trong chính trị thời nay hãy tham gia bầu cử và bỏ phiếu cho quyền lợi của tập thể tùy theo thời cuộc chứ đừng sống chết với một ai hay bất kỳ đảng phái hoặc vì cái lợi cá nhân nhỏ mọn. Số ít nhưng là số có thể thay đổi thời cuộc nếu chúng ta biết cách xử dụng cho có hiệu quả.

Hoàng Duy Liệu
Aug-2020

  
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 2024(Xem: 244)
Các sư đoàn xâm nhập của CS Bắc Việt bị phản công điên đảo phải rút qua biên giới dưỡng quân
28 Tháng Sáu 2024(Xem: 244)
Điều đầu tiên con cần phải học không phải là cách chống đỡ với cuộc sống này, mà là học cách yêu thương và tha thứ
26 Tháng Sáu 2024(Xem: 264)
Người bán vé tàu điện ngầm ở Paris chỉ ra vì sao VN không thể trở thành quốc gia thịnh vượng
02 Tháng Năm 2024(Xem: 357)
Sự thiếu vắng tiếng nói của miền Nam cũng đã được nêu lên với đoàn làm phim trong buổi giới thiệu bộ phim tại Sài Gòn vào tháng 8/2017
29 Tháng Tư 2024(Xem: 298)
Nhạc vàng tuy ngôn từ thật bình dân nhưng đẹp, rất trao chuốt và giàu giai điệu, nó chứa đầy một trời yêu thương,
20 Tháng Tư 2024(Xem: 227)
Thu nhập của anh bây giờ gấp nhiều lần số tiền anh trả lại ngày nào, lại có vị trí xã hội và lòng tự hào mà việc giấu diếm số tiền không thể đem lại!
08 Tháng Tư 2024(Xem: 784)
Tôi là người Việt về thăm quê thì mắc mớ gì mà gọi tôi là ‘Việt Kiều’?! Đáng lý ra nên gọi là ‘Kiều Bào’.
01 Tháng Tư 2024(Xem: 815)
rõ ràng, hơi mắc. Dân Việt, tội thay, không những đã bị hớ mà còn mua nhầm đồ giả và đồ đểu nữa cơ!
25 Tháng Ba 2024(Xem: 912)
thế nhưng trên thế giới này có rất nhiều người đều đang vắt óc suy nghĩ làm thế nào để chỉ bỏ ra một chút công sức hay một chút tiền mà có được nhiều thứ.
04 Tháng Ba 2024(Xem: 923)
Nhưng những ai đã từng sống ở nước ngoài, mà phản đối ý kiến của tôi, thì tôi sẽ rất vui và sẵn lòng được chất vấn.
05 Tháng Hai 2024(Xem: 837)
Đúng là một thảm kịch của lịch sử hỏa xa Đông Dương! Nếu đường xe lửa này không bị tháo gỡ
01 Tháng Hai 2024(Xem: 916)
văn kiện... để thoả hiệp với giặc, chấp nhận đất, biển, đảo của mình thuộc về giặc là đắc tội với dân tộc
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 832)
Hoàng Sa, xa vời ơi Hoàng Sa! Tên người ngân buồn như bản thánh ca…
18 Tháng Giêng 2024(Xem: 789)
Anh chiến sĩ, là anh lính chiến VNCH, là nhơn vật quan trọng trong toàn bài hát. Vì anh lính mới có "chúc anh vui bước đường công danh"
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 879)
Sống tủi làm chi đứng chật trời! Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
27 Tháng Mười 2023(Xem: 1261)
Đừng bắt những đứa trẻ yêu nước khi chúng chưa biết yêu bản thân mình. Đừng bắt những đứa trẻ yêu nước khi người lớn không yêu nước
27 Tháng Mười 2023(Xem: 1208)
"khu rừng bê tông", sẽ không ai có thể nói rằng dưới mặt nước là một thành phố xinh đẹp đã tìm ra cách để sống với thiên nhiên.
22 Tháng Tám 2023(Xem: 1805)
Hào quang lịch sử, vinh quang quá khứ, dân tộc anh hùng, bốn nghìn năm văn hóa...... sẽ chỉ là một thứ huy chương cũ kỹ treo trên tường một căn nhà đã dột nát
18 Tháng Tám 2023(Xem: 1499)
tôi không thể nhận ơn huệ từ kẻ khác, nhưng tôi đã trên con đường trở về nơi chốn của mình: tôi là người Việt.
09 Tháng Tám 2023(Xem: 1385)
Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh, từng tốp học sinh chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác thêu cờ quốc gia ở sau lưng. Và Tony biết, sau lưng của mỗi công dân luôn là một Tổ quốc.
01 Tháng Sáu 2023(Xem: 2016)
Các anh hãy làm nhạc hay hơn nó, có tài năng hơn nó để vĩnh cửu như nó … Dèm pha, mai mỉa, xúc phạm nó vô nghĩa! Nó càng bất tử
27 Tháng Tư 2023(Xem: 1848)
đoàn kết với nhau vì những mục tiêu lớn, mà trước mắt của chúng ta là những vấn đề phải đối phó như chủ quyền của đất nước
08 Tháng Ba 2023(Xem: 2099)
trực tiếp góp ý nhẹ nhàng trong tinh thần xây dựng để hội đoàn càng ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, thay vì mình đứng bên ngoài cứ chê trách.
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2632)
Và chúng ta thương được nhau, nhìn nhau mà cảm thông ... cũng là một cuộc tu hành vĩ đại.
31 Tháng Mười 2022(Xem: 2791)
Sống sót sau chiến tranh là một điều may mắn, nhưng nhiều khi tôi nghĩ, sống sót để làm gì mới là điều đáng nói, phải không anh?
26 Tháng Bảy 2022(Xem: 2769)
Và nguyên nhân chính của mọi thảm trạng trên đất nước ngày nay là cơ chế độc tài CS. Do đó, thay đổi mà Việt Nam cần là thay đổi cơ chế CS đang thống trị
22 Tháng Bảy 2022(Xem: 2875)
Một động tác nhỏ nhưng rất văn hoá và nhân văn, một hình ảnh cao đẹp hết sức, phải đáng trân trọng và phổ biến trong xã hội ngày nay
27 Tháng Năm 2022(Xem: 3398)
những kẻ có những cái đầu to quá khổ nhưng bộ óc không chỉ teo bé mà còn chứa đầy những thứ giống hệt thứ cám mà người Thái sản xuất ở Việt Nam.
24 Tháng Năm 2022(Xem: 3210)
Cuộc sống này ta tạo nên nó chỉ mười phần trăm, còn chín mươi phần trăm là tùy thuộc cách ta tiếp nhận nó!
06 Tháng Năm 2022(Xem: 3636)
hình ảnh qua sự sụp đổ đầy oan khiên , vô lý của 1 chế độ hoàn toàn chính đại, hoàn toàn oai hùng...
29 Tháng Tư 2022(Xem: 2960)
Buổi lễ chấm dứt vào hồi 17 giờ 50 phút và mọi người đã rời khỏi dinh Độc Lập dưới cơn mưa đầu mùa nặng hạt và mây đen giăng phủ cả bầu trời…
22 Tháng Tư 2022(Xem: 3268)
Ps: Bài học này thật sự quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Những điều chân thành từ tấm lòng của bạn không phải ai
19 Tháng Tư 2022(Xem: 3335)
chỉ biết thật đau trong lòng. Cây viết dường như đã hết mực Những ngón tay bấm máy run run.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 3236)
Người hạnh phúc nhất không phải là người có tất cả những thứ tốt nhất. Họ chỉ trân trọng mọi thứ mà họ có.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 3359)
Trước giờ vẫn nghe câu “Thắng làm vua, thua làm giặc” và “Kẻ thắng viết nên lịch sử”, nhưng chưa từng thấm thía nó như lúc này!
25 Tháng Giêng 2022(Xem: 3677)
Chúc mọi người ai là chủ nợ thì đòi được đầy đủ. Ai là con nợ thì trả trong hoan hỉ. Cả nhà cùng vui nhân dịp xuân về.
18 Tháng Giêng 2022(Xem: 3538)
Vậy là Trung Quốc đã cướp Hoàng Sa của chúng ta gần nửa thế kỷ. Xem lại ảnh này lần nào cũng rưng rưng
16 Tháng Giêng 2022(Xem: 3779)
Mấy chục năm nay, ở Việt Nam người ta bỏ tiếng Nga để quay sang học tiếng Anh nhưng càng học tiếng Anh thì lại càng ra tiếng... U
21 Tháng Mười Một 2021(Xem: 4641)
Đã đến lúc phải tôn vinh đúng mức các thầy cô giáo, đặc biệt là ở bậc tiểu học, trả lương xứng đáng, và dĩ nhiên phải sàng lọc để chọn đúng những người
15 Tháng Chín 2021(Xem: 4555)
Hãy biến mỗi ngày thành một ngày có ý nghĩa và tràn ngập niềm vui; hãy lưu lại cho thế hệ sau những điều tốt đẹp.
29 Tháng Tám 2021(Xem: 4708)
cụ Biden dĩ nhiên sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Nhưng tất cả những người đã bỏ phiếu cho cụ sẽ liên đới chịu trách nhiệm trước lịch sử
29 Tháng Tám 2021(Xem: 4813)
Đủ rồi các bạn hỉ? ! Xin tạm biệt. Xin lắng chúc lòng thương nhớ quê hương đã mầt và thương xót cho đất nước và người dân A Phú Hản xa xôi kia.
27 Tháng Bảy 2021(Xem: 5535)
Chúng ta thật sự chỉ còn có thể trông cậy vào nhau để sống còn trong trận cuồng phong Covid này. KHÔNG CÒN AI KHÁC!
26 Tháng Bảy 2021(Xem: 5104)
từng dòng người tháo chạy khỏi Sài Gòn. Bởi Sài gòn không còn đủ sức cưu mang họ.... Sài gòn bệnh nặng rồi.
21 Tháng Bảy 2021(Xem: 4426)
Xin đừng vì cảm xúc nhất thời hay vì lấy thành tích cho phong trào của hội nọ hội kia mà tổ chức ra những việc không có giá trị và lãng phí tình cảm thực sự của người dân như vậy nữa.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 4115)
phần ăn giấm giúi cho nhau dưới gầm bàn quyền lực. Tuổi trẻ đó, thời đại đó, sẽ không khác gì dành cho loài dã thú.
08 Tháng Sáu 2021(Xem: 4967)
Nếu bạn muốn mối quan hệ của mình thành công, hãy luôn nhớ mang theo sự tử tế và vị tha. Chắc chắn, sẽ có rất nhiều thách thức phải đối mặt và vượt qua
18 Tháng Tư 2021(Xem: 6185)
Toàn thế giới không có một chính quyển dân chủ tiên tiến nào mà phải quản tri đất nước sau hàng rào sắt thép hay đít của những người lính chiến
10 Tháng Ba 2021(Xem: 6244)
Một đứa trẻ sinh trưởng và lớn lên trong gia đình khoan hậu, thiện lương cũng sẽ mang trái tim hiền lành, nhân duyên tốt,
26 Tháng Hai 2021(Xem: 6331)
Nên, đĩa CD với bài hát “Huế Tình Yêu Của Tôi” mà bạn gửi, tôi xin cất lại. Bởi vì như tôi đã nói “Huế Tình Yêu Của Tôi.” Chỉ còn là một nỗi đau.