10:13 SA
Thứ Hai
27
Tháng Ba
2023

Biên Hòa ra mắt đặc san ‘Một Thời Để Nhớ’ mừng Tân Niên Canh Tý- Linh Nguyễn NV

24 Tháng Ba 20209:21 SA(Xem: 5011)

Biên Hòa ra mắt đặc san ‘Một Thời Để Nhớ’ mừng Tân Niên Canh Tý

Nguyễn Việt Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Ái Hữu Biên Hòa California tưng bừng mừng Tân Niên Canh Tý và ra mắt đặc san “Một Thời Để Nhớ” vào trưa Chủ Nhật, 8 Tháng Ba, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, tổng thư ký hội, và là cựu quân nhân Sư Đoàn 21 Bộ Binh, kể lại những kỷ niệm của người Biên Hòa: “Chúng ta hôm nay gặp nhau, nhớ đến Biên Hòa, đánh mất Biên Hòa khi chúng ta rời xa vào năm 1975, chắc không thể thiếu giây phút hoài niệm về Biên Hòa của ngày xưa. Cũng có người sau nhiều năm xa xứ, trở lại để nhìn sự thay đổi của Biên Hòa và lòng không khỏi phân vân.”

“Những người không về, cùng chung lý tưởng, nhủ lòng chúng tôi vẫn còn đây, nhưng Đồng Nai ơi, có nhận ra chúng tôi với ngày đêm trăn trở? Nếu có những con phố đã đổi tên, căn nhà thay đổi chủ. Người về luống nỗi phân vân. Ai mang trầu qua đó, ai chịu khó mang về? Thiếp đã vẹn lời thề, không thể cùng ai lỗi hẹn!,” ông Hạnh bùi ngùi nói.

Ông nói với nhật báo Người Việt rằng Hội Ái Hữu Biên Hòa được sự thương mến của đồng hương và luôn đóng góp vào các sinh hoạt chung của cộng đồng. Chính vì thế, ngoài các đồng hương Biên Hòa, còn có sự tham dự của quan khách đại diện Cảnh Sát Quốc Gia, Lực Lượng Đặc Biệt, Tập Thể Chiến Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ, hội Saint Paul, hội Bạc Liêu.

blank
Bà Hoàng Sĩ Cư, hội trưởng, phát biểu tại buổi tiệc mừng Tân Niên Canh Tý của Hội Ái Hữu Biên Hòa California. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Tiếp theo là phần phát biểu của cô Lưu Thị Tuyết Hương (còn gọi là Tuyết Lan), đại diện giới trẻ, chủ nhân một cơ sở bán bảo hiểm trên đường Bolsa, nói lên tâm tình giới trẻ Biên Hòa: “Chúng con muốn nói rằng lúc nào chúng con cũng nhớ lời dạy dỗ của những người đi trước, có công dựng nước cho đến ngày hôm nay. Những chú, bác, gia nhập quân đội, nay tuổi đã già nhưng chúng con rất quý trọng và luôn nhớ ơn những lời dạy dỗ.”

“Con luôn nhớ đến bác Đỗ Cao Trí, một tướng lãnh của Quân Lực VNCH; bác Lương Văn Lựu viết nên bộ sử Biên Hòa; nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên… là những người Việt Nam. Đó là sự hãnh diện, năm nào chúng con cũng muốn nhắc nhở,” cô nói tiếp với đôi mắt rưng rưng.

Cô nói tiếp rằng ở Hoa Kỳ, với tuổi trẻ, thành công nào cũng có chông gai: “Với năm 2020, chúng con luôn nghĩ về nước Việt Nam, cố gắng học hỏi để có thể đem lại sự tốt đẹp hơn cho quê hương.”

blank
Hoạt cảnh gia đình Ông Táo. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ban tổ chức sau đó giới thiệu Nghị Viên Tài Đỗ, một người con của gia đình Biên Hòa nề nếp.

Nói với nhật báo Người Việt, ông Hạnh nói: “Hội Biên Hòa ủng hộ em Tài Đỗ vì thương mến. Chúng tôi không chống ai hết.”

Nhân dịp này, ông tổng thư ký của hội cũng công bố phát hành đặc san Biên Hòa năm nay với chủ đề “Một Thời Để Nhớ” dày gần 300 trang, với nội dung phong phú và gợi nhớ lại những kỷ niệm xa xưa của các đồng hương Biên Hòa.

Các thiếu nữ xinh đẹp, sau đó, đem đặc san đến tận bàn tiệc. Khách sốt sắng mua ủng hộ, trầm trồ “đăc san năm nay trang trí rất mỹ thuật, bài vở súc tích, cần mua để làm collection.”

Trong khi đó, trên sân khấu tráng lệ của nhà hàng Paracel Seafood, ban hợp ca cùng hát các bài ca Xuân trong chủ đề “Biên Hòa Một Thời Để Nhớ.”

Màn Sớ Táo Quân vui nhộn do ông Điềm vai ông Táo và hai “táo bà” làm nhiều người say mê. Thậm chí người bỏ đũa, theo dõi.

blank
Ban hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ cùng các phu nhân. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Chương trình văn nghệ tiếp nối với nhiều tiết mục phong phú và dạ vũ rất ư là “quậy.”

Trong khi đó, bà Hoàng Sĩ Cư, hội trưởng, nói với nhật báo Người Việt: “Ngày xưa tôi học Trung Học Ngô Quyền. Năm 1963, tôi đoạt giải nhì bóng bàn toàn quốc giải Tiếng Chuông… Hồi đó tôi rất nổi vì chơi bóng bàn.”

Phần văn nghệ dạ vũ tiếp theo đầy vui nhộn. Phải nói là đồng hương Biên Hòa thật sự vui mừng đón Xuân mới một cách tưng bừng. Tiếng hát kèm theo tiếng pháo điện, tài tử gia nhân hòa quyện trong các  bài hát vui nhộn.

“Dzô, dzô!” Tiếng cụng ly chúc nhau vang lên từ các bàn của các đồng hương một thời cống hiến cả tuổi trẻ để bảo vệ đất nước.

Ông Nguyễn Đức Tiến, HO 9, cư dân Midway City, thuộc Lực Lượng Đặc Biệt QLVNCH, cho biết: “Trước tôi học Trung Học Ngô Quyền. Tôi có nhiều kỷ niệm thuở còn đi học. Ngày ấy còn bé, tôi tắm sông Đồng Nai. Vợ tôi, Đặng Thị Tuyết Dung, học sinh Trung Học Khiết Tâm. Ngày xưa là chủ tiệm thuốc Tây Pharmacy Xuân Dung. Nhiều người chắc còn nhớ. “

blank
Đồng hương Biên Hòa vui chơi mừng Tân Niên Canh Tý tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ông Mã Thành Tâm, 72 tuổi, cư dân Garden Grove, hội phó ngoại vụ, cho biết: “Tôi là hội phó ngoại vụ năm năm rồi. Trước 1975, tôi học Trung Học Ngô Quyền. Tôi gia nhập Hải Quân và từng phục vụ Bộ Tư Lệnh Vùng III Duyên Hải, cùng đơn vị với ông Hoàng Thông, chủ nhân nhà hàng Hoàng Sa Paracel.”

Ông cũng tâm sự: “Tôi hãnh diện vì Biên Hòa là nơi cung cấp nhân sự cho QLVNCH. Năm 1975 tôi vượt biên một mình và đi theo dương vận hạm HQ-802. Sang Mỹ, tôi lấy vợ người Bắc Ninh.”

Ông Huỳnh Phổ, giám đốc Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam ở Westminster, cho biết: “Tôi là rể Biên Hòa. Kỷ niệm đáng nhớ của tôi với Biên Hòa là sau khi cưới vợ xong tôi mới biết vợ tôi là em út của cố Đại Tướng Đỗ Cao Trí, người Biên Hòa.” (Nguyễn Việt Linh)

—–
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 10491)
họp mặt Tất niên 2010 và mừng Xuân Tân Mão 2011 sẽ được tổ chức vào lúc 10 gìờ sáng ngày 23 tháng 01 năm 2011 tại nhà hàng Emerald Bay Nam California.
04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 11580)
“Nhìn về quê hương bên kia bờ đại dương khi mùa Xuân đến, ai mà không chạnh lòng nhớ về cố quốc, nhất là Biên Hòa, vùng được mệnh danh địa linh nhân kiệt, nơi sinh ra nhiều nhân tài, luôn làm rạng danh người dân xứ Bưởi.
04 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 8370)
Từ cái nôi là vùng đất Biên Hòa, cùng chung số phận của dân tộc Việt, những đồng hương Biên Hòa đã trải qua một chặng đường dài đầy gian khổ, dần dần ổn định và gặt hái nhiều thành công trên xứ người. Với họ, thời gian không tồn tại song hành với ký ức về vùng quê một thời gắn bó