7:23 SA
Thứ Sáu
3
Tháng Mười Hai
2021

Con trai tui - Chương 2- Lá thư của Mẹ

16 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 24253)Con trai tui - Chương 2- Lá thư của Mẹ

 Mình cứ nhìn và nói về người Mỹ nhiều rồi, hôm nay xin xem lá thư này để biết sơ sơ người ta nhìn mình như thế nào.

hdl

mecon-large-content

 Lá thư của Mẹ

 San Francisco ngày ….

 Ryan thương nhớ,

 Mới đó mà đã hơn một tháng kể từ ngày con đi Việt Nam, má suy nghĩ nhiều đêm rồi nhưng đành phải viết cho con những dòng chữ này, má không còn cách nào khác.

má biết là con đã từ chối học bỗng của mấy trướng đại học ở Mỹ này mà đi tận đến VN xa xôi nóng nực ghi danh vô đại học Sài Gòn là vì con muốn thực hiện cái hoài bảo " Lấy vợ đẹp con chủ tiệm vàng " để khỏi phải mần ăn chi , cả ngày đi ra đi vô chiều chiều đi nhậu cho phẻ cái thân. Ở VN thì nhiều con gái hơn và cũng nhiều tiệm vàng hơn để cho con chọn lựa. Má đồng ý là con đã thực thi đúng đường lối qua sự chỉ đạo anh minh của ba con và mấy chú bác.

 Má hiểu tính của con lắm, con là người thích tự lập và lúc nào cũng sắp đặt chương trình làm việc hợp tình hợp lý theo bài bản, má cũng biết cái chuyện ba con khuyên là nên chọn chuyên ngành anh văn chứ đừng có học kỹ sư hay là bác sĩ là để khỏi cần phải học hành chi mà vẫn ra trường hạng nhứt. Cái này thì ba con suy bụng ta ra bụng người mà đúng đó.

Ngày con đi má buồn muốn khóc nhưng má đã không ngăn cản con, cũng có lúc định nhờ ba nói dùm một tiếng nhưng con cũng biết đó, có ai suy nghĩ theo cái lối bất cần đời như ba của con đâu, ổng còn nói:

- Vợ nó chứ bộ vợ tui sao? Đúng là hết thuốc chữa. 

Ryan,

Má cho con biết một chuyện này để mong con suy nghĩ lại trước khi quá trể, đó là…Đàn bà con gái VN trông dễ thương nhưng lại rất ưa thích tra tấn chồng !

Sự thật trăm phần trăm đó con, chính mắt Má đã thấy vài lần, ghê rợn lắm con ơi.

Chắc con còn nhớ thằng Sáu? Cái thằng chủ tiệm vàng ở Mũi Né đó, nhớ chưa? Khi má con mình ở nhà đó, có một đêm khuya má đi xuống nhà bếp tìm nước uống thì tình cờ chứng kiến một cảnh tượng hải hùng khó mà quên được.

 Thằng Sáu bị lột trần nằm xấp rên rĩ trên sàn nhà, con vợ nó ngồi trên lưng tay cầm một cái đồng tiền như là 25 xu cạo lên cào xuống liên tu bất tận trên sống lưng của nó cho tới khi máu bầm tụ lại thành hai đường dài như xa lộ không đèn.

Chưa hiểu chuyện gì, má cứ đứng đó mà ngó thì bà má vợ nó cười hỉ hả bưng tới một cái hộp thiếc lớn bên trong đầy nhóc những dụng cụ tra tấn bằng thủy tinh còn con vợ nó thì ngó má mà phân trần chi đó bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt :

- Because he went to the Bia om !

A ! họ đang trừng phạt thằng Sáu về cái tội đi nhậu ở quán karaokê gì đó, con có còn mơ mộng chiều chiều véo cọc tiền đi nhậu nữa hay không?

 Mặc cho thằng Sáu đau đớn rên la phì phò hai má con họ dùng lửa hơ cho cái lọ thủy tinh tròn tròn như cái hũ Baby food rồi ịn vô lưng của nó kêu cái bụp. Trời ơi, má thấy lửa xanh đỏ còn nhảy múa trong cái hũ từ từ đốt phỏng làm da lưng nó đổi màu từ đỏ hỏn đến đen thui.Thằng Sáu bị đốt nóng uốn người lên tính vùng lên chạy thì lại bị con em vợ hiện ra từ lúc nào đè đầu xuống véo mạnh vô hai bên thái dương lẩn giữa trán không ngừng nghỉ, chắc là cô ả có ân oán giang hồ nửa đêm về sáng gió mát trăng thanh với cái anh Sáu này.

 Khi đó quá ư là sợ hãi, má cứ đứng ì ra đó ú ớ nhìn ba người đàn bà con gái liên tục tra tấn một anh chồng. Mà nói nào ngay tội nghiệp cho thằng Sáu. Nó có tội tình bao nhiêu mà làm dữ thế ? Xử phạt hành chính là được rồi , người trong nội bộ với nhau cả mà.

Ôi, còn cảnh nào hãi hùng hơn ! Họ cứ vuốt rồi véo rồi ngắt khắp cả cái mặt phì nộn luôn cả hai bên cần cổ, rồi hết cái hũ này đến cái lọ khác, lửa đỏ cứ liên tục mà bay ụp lên lưng thằng Sáu rồi dính cứng ngắt ở đó, má còn nhớ là hơn cả chục hũ lửa, mà chục mười hai đó nha con.

 Chẳng cần nói chắc con cũng đủ biết còn gì hãi hùng ma quái hơn cái cảnh ba người đàn bà tóc sổ tung vây quanh một đống thịt đỏ hỏn đang lên mùi khen khét dưới ánh đèn cầy lung linh lắc lẻo mập mờ.

Một lúc sau có lẽ thấy thằng Sáu đã chết ngất hay là tạm đã nư họ để nó nằm phơi thây một đống ở đó rồi kéo nhau cười nói hí hởn bỏ đi xuống nhà bếp, nhưng mà không sao, hình như nó còn sống ! Má thấy mấy cái hủ lắc lư theo nhịp thở phập phồng nhè nhẹ. Chắc là nó có nghề.

 Tạm yên tâm má đi xuống nhà bếp kiếm miếng nước thì lại thấy họ đang hì hục củi lửa nấu một nồi nước sôi thiệt là to, rụng rời tay chân, má ngồi bệt xuống sàn nhà mà thầm than thân trách phận là sao mình lạc đến chốn này, trong đầu của má lúc đó hiện lên cái cảnh mấy em gái ở vùng Amazon luộc đỏ cái ông Tây dám mày mò thám hiểm mấy cái rừng cấm âm u của họ. Ba mẹ con nhà này đang sửa soạn luộc thằng Sáu vì cái tội đi thám hiểm rừng núi sông ngòi miền nhiệt đới. Má cũng tự sỉ vả mình quá ư là ngu ngốc, chuyện này mà kể cho ba con biết thì cầm chắc là ổng sẽ nói:

- Thì đã bảo là Mũi Né mà ! Sao bà hổng né !

Hứ ! Cái giọng điệu tiếng Việt của thằng chả nghe mà thấy ghét.

 Trời ơi !

Tuy là sợ run teo cà dế như ba con thường nói nhưng mà hên là không có gì để teo nên má còn có chút lý trí để nhận ra một chuyện hãi hùng khiếp đảm khác sắp xảy ra nữa. Chắc là họ sẽ phanh thây thằng Sáu, cái nồi tuy là bự nhưng vẫn không đủ chổ để nhét cái thân phì lủ của nó vô, họ sẽ chặt hay băm nó ra từng khúc ! a a má nhớ rồi, tiếng VN kêu là tùng xẻo đó con ơi.

Ối giời ơi ! dzì mà dã man thế ! Má nhắm híp mắt lại lết vô góc cầu thang đụng té ngửa cái ông Phật bụng bự đang hả miệng cười, cái ông này chắc là bụng bự nặng nề quá nên chổ nào cũng thấy ổng bị bắt ngồi dưới đất.

 Có lẻ thấy nước đã đủ độ nóng với làn hơi trắng tỏa lên ngùn ngụt họ khiêng lên để kế bên thằng Sáu, nghe tiếng rên ư ử má he hé mắt nhìn.

 Ryan con,

 Má có thể hiểu là con không tin nhưng đây là chuyện thật, cả đời má tuy là đã bao lần giận ba con đến bầm gan tím ruột nhưng chưa bao giờ nghĩ đến cái phương án trả thù kinh hải này. Cùng lắm là nghĩ đến con dao và cái máy xay trái cây mà thôi.

Họ ba người, à không, giờ thì là bốn, mới thêm con bé người làm cỡ chừng mười mấy tuổi cũng nhào vô tham dự, đúng là thằng Sáu này bậy bạ thiệt, già hỏng bỏ nhỏ hỏng tha. Biết đâu chút nữa sẽ có thêm mấy em hàng xóm gõ cửa xin chia phần.

Hai chị em vợ thằng Sáu dựng nó ngồi dậy ngay ngắn trước cái nồi nước sôi, con bé người làm tay cầm tấm mền lớn dang ra chờ đợi chắc là để lau chùi trên sàn nhà trong khi bà má vợ đang bỏ thêm vô nồi một nắm cỏ lớn có mùi hăng hắc.

 A, má biết rồi Ryan ơi, họ nấu phở thằng Sáu chứ không phải luộc không, bà già đang bỏ thêm gia vị, đàn bà con gái VN chẳng những biết nấu ăn ngon mà còn sạch sẽ, má phải công nhận, hèn chi mà ba con cứ thích lén đi ăn phở.

 Khi mà con nhỏ ở trùm cái mền lên đầu thằng Sáu thì nổi khiếp đảm tràn dâng má ngất đi và rồi chắc con còn nhớ sáng ngày hôm sau khi ba ra đón mình về chẳng thấy thằng Sáu đâu nữa cả. Trên suốt đoạn đường về lại Vũng Tàu má cứ ngẫm nghĩ không biết là họ nấu được mấy tô nước béo để rồi thỉnh thoảng liếc ba con mà thấy gầu dai gân sụn một nồi.

 Biết rồi, con không tin má cũng được nhưng mà má nói nhỏ cho con cái này, khi nào về nhà bà Nội vô trong phòng mở cái tủ lớn ra con sẽ thấy cái bộ đồ nghề tra tấn sáng loáng nằm trong đó, hình như ở VN nhà nào củng có một bộ mà nếu nhà có tiệm vàng thì chắc là cái hủ sẽ bằng vàng hay bạc, còn nóng quá cha !

 Love

Má mày

 P/S: Ba con có nhắn như vầy:

- Vàng trên thế giới được thể hiện qua nhiều dạng thức con nên mở rộng tầm nhìn. Một cô con gái đẹp hiền lành, nết na, thông minh có học thức và biết chăm sóc gia đình là một hủ vàng biết đi. Con có hiểu không?

À, mà nếu con có về Vũng Tàu nhớ ghé quán Cô Ba ăn dùm má vài dĩa bánh khọt nha ! Mấy năm rồi thèm quá !

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 174320)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 120)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 269)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 247)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 1073)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 1466)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 1450)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 1106)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 721)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 716)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 727)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 939)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 1120)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 1161)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 1756)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 1737)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 1908)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 984)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 1344)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 2411)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 1724)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 2026)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 2083)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 1764)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 1833)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 1885)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1519)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 1498)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1708)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 1802)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 1766)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 2267)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 2943)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 2842)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 2611)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 2406)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 2531)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 2883)
Rất mong chúng ta thoát ra khỏi thời kỳ mắc dịch này để người dân trở lại cuộc sống yên bình, thoải mái như xưa.
13 Tháng Sáu 2020(Xem: 3139)
Sài Gòn có một con phố cong queo một cách rất ngộ nghĩnh, được đặt tên là phố Cống Quỳnh. Thật là khéo, vì cách lập luận và hành động của ông Cống Quỳnh
29 Tháng Năm 2020(Xem: 3047)
Một chân thành cảm ơn đến tất cả các cố gắng vượt bực để thực hiện những bộ phim trong thời chiến, đặc biệt những phim nói về chiến tranh
12 Tháng Năm 2020(Xem: 3299)
cũng như không còn nhìn thấy anh đậu xe bên lề freeway 101 trong cái nắng chói chan để đón đợi và mời chúng tôi đến phở Lý
07 Tháng Năm 2020(Xem: 3450)
Vào trại chừng hai tuần, thì tôi gặp được người quen cùng quê ở Biên Hòa, chị Huệ và gia đình Cô Tư Kiên, thuộc toán áo xanh đến trước
05 Tháng Năm 2020(Xem: 3354)
Tôi luôn luôn kính nhớ ơn Trên đã ban cho chúng tôi phước lành, may mắn ra đi được trong ngày 30/4
29 Tháng Tư 2020(Xem: 3073)
Còn anh, còn chị, còn các bạn. Ngày 30 tháng 4 năm đó đã làm gì? Ở đâu?
25 Tháng Tư 2020(Xem: 43930)
một nén hương lòng thành kính tưởng nhớ đến anh Thủy, đến đồng đội của anh, và tất cả những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã "vị quốc vong thân"
13 Tháng Tư 2020(Xem: 63641)
mênh mông không bằng nhà mình, dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ
13 Tháng Tư 2020(Xem: 21737)
Không biết phải dùng chữ gì thay cho ba dấu chấm đỏ đây?
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2969)
Cầu mong các thế hệ kế tiếp sẽ không bao giờ phải chịu những tổn thương tinh thần lẫn vật chất như chúng ta hôm nay
11 Tháng Tư 2020(Xem: 2893)
Bình an sẽ trở lại. Cầu nguyện cho Ngài thật sức khỏe và bình an.
10 Tháng Tư 2020(Xem: 3184)
Duyên chỉ cười nhưng chưa hứa nhận lời, không thể và có thể biết đâu còn cơ duyên.