9:40 CH
Thứ Tư
22
Tháng Ba
2023

NHÀN ĐÀM " CUỘC TÌNH VÔ THANH" - LƯU PHƯƠNG

12 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 23091)

NHÀN ĐÀM

 CUỘC TÌNH VÔ THANH GIỮA HAI KẺ CÔ ĐỘC

TRONG TÁC PHẨM CỦA CỔ LONG

 ïõï

 Các tác phẩm của hai cây đại thụ trong làng võ hiệp là Kim Dung và Cổ Long đã được mọi người không ngừng nghiền ngẫm, đào bới, xới tung lên từng câu văn, nét bút suốt bao năm nay. Phe Kim Dung học cũng nhiều mà Cổ Long phái cũng chẳng ít. Riêng tôi thì thú thật là thuở nhỏ rất ghiền Kim Dung nhưng lớn dần lên theo tháng ngày thì tôi lại thích chất lãng tử bàng bạc của Sở Lưu Hương, Lục Tiểu Phụng … hơn

Nghe, đọc, suy gẩm cũng nhiều, hôm nay, tôi chỉ mạo muội đề cập đến hai nhân vật ít khi được nhắc đến trong phần “ Thạch Quan Âm” của Cổ Long. Đó là Nhất Điểm Hồng và Khúc Vô Dung.

 Cổ Long là một kẻ cô độc, dù quanh ông có rất nhiều phụ nữ nhưng tựu trung thì ông vẫn là một kẻ đơn côi trên cõi đời, có lẽ vì không ai hiểu được tâm sự của ông – một quái kiệt chốn nhân gian chăng - ? Sự u uất của ông đã phát tiết ra ngòi bút, trao gửi phần nào một góc con người mình vào nhân vật. Lý Tầm Hoan là một sáng tạo tuyệt đỉnh của ông, có lẽ cũng vì đã chuyển tải được tâm tình qua những trang giấy, tạo nên một hình tượng trường cữu với thời gian nhưng Nhất Điểm Hồng cũng là một nhân vật độc đáo không kém, tuy rằng không được nhớ đến nhiều như các nhân vật khác. Có lẽ vì chàng quá lãnh đạm, chỉ thấp thoáng như chiếc bóng rồi biến mất nên không lưu được ấn tượng nào nơi độc giả chăng?

 Mặc kệ, tôi vẫn nhớ mãi mối tình độc đáo giữa chàng và nàng Khúc Vô Dung tàn khốc, hai kẻ chỉ biết dẫm chân lên xác chết, lấy máu của kẻ khác làm niểm vui cho mình. Chính tình yêu đã đổi mới tâm hồn họ, biến con tim trở nên biết rung động, biết hy sinh vì người khác dù biết rằng điều đó sẽ phải đánh đổi bằng cả mạng sống của mình.

 Nếu Nhất Điểm Hồng chỉ có vài dòng trích ngang là sát thủ trong tổ chức bí mật thì Khúc Vô Dung được hưởng nhiều ưu ái nhiều hơn khi tác giả cho một lý lịch khá đầy đủ từ thuở bé cho đến lúc trưởng thành – hiện là cánh tay phải của người đàn bà đẹp nhất thiên hạ và cũng tàn độc không ai sánh bằng : Thạch Quan Âm - Lý Kỳ! -. Để đổi lấy lòng tin cậy của sư phụ (hay nói chính xác hơn là đổi mạng sống của mình), Khúc Vô Dung đã phải phá hủy dung mạo tuyệt trần của mình! Nàng phải lãnh đạm, tàn khốc để tồn tại trong cái thế giới không có tình cảm của Thạch Quan Âm. Thật chua chát làm sao, khi nhan sắc là điều hãnh diện nhất của mọi thiếu nữ thì đối với nàng lại là mối họa sát thân bởi lòng đố kị của Thạch Quan Âm quá lớn, bà ta không chấp nhận cho ai được quyền đẹp hơn mình. trước. “ Đệ nhất mỹ nhân Thu Linh Tố” thuở trước cũng từng là nạn nhân của bà, tạo nên một nghi án kinh người kéo dài mấy chục năm, phải đến khi Đạo soái Lưu hương ra tay mới khám phá được.

 Gạt các mối ân oán võ lâm sang một bên bởi những ai đã trót mê đắm loạt truyện “ Long hổ phong vân” đều nắm rõ tình tiết cuộc đối đầy tay đôi đầy căng thẳng giữa chàng đạo soái đa tình và bao người đẹp “lòng như rắn rết”, điều tôi muốn nhắc đến ở đây là mối tình nảy nở từ cõi chết của đôi tình nhân kỳ lạ nọ. Khi Nhất Điểm Hồng tìm theo hỗ trợ cho Sở Lưu Hương trong cuộc truy tìm dấu vết Thạch Quan Âm, chàng đã chạm trán Khúc Vô Dung, đã động thủ với nàng và cả bọn đã trở thành bại tướng dưới tay đệ nhất đệ tử của Thạch Quan Âm. Chàng đã yêu người phụ nữ chuyên bịt mặt bằng vuông sa trắng với dáng vóc kiêu sa tựa tiên nữ ấy từ khi nào, không ai rõ nhưng Cổ Long đã hé lộ cho chúng ta biết “họ không yêu nhau như cách bình thường, người ta động, họ tĩnh” qua lời nhận xét của Cơ Băng Nhạn.

 Tôi không hiểu khi sáng tạo nhân vật, bồi da đắp thịt cho họ, Cổ Long tiên sinh đã nghĩ gì nhưng tôi vô cùng ấn tượng khi theo dõi diễn biến giữa hai người, sau khi Khúc Vô Dung tự đoạn thủ để chứng tỏ lòng trung với sự phụ và Nhất Điểm Hồng băng bó cho nàng trong lúc nàng ngất xỉu:

“Bỗng Khúc Vô Dung rên nhẹ một tiếng.

Nàng đã tỉnh lại.

Nhất Điểm Hồng hỏi:

– Cô nương còn đau không?

Đó là câu nói ôn tồn, trầm ấm nhất của Nhất Điểm Hồng mà lần đầu tiên y thốt lên trong đời.

Ngờ đâu Khúc Vô Dung còn lạnh lùng hơn y nữa.

– Ta đau hay không thì có can dự gì đến ngươi?

– …”

Sau màn đối thoại đó thì nàng đã quật cường xé hết lớp vải băng bó, mặc cho máu tuôn xối xả rồi bỏ đi.

Thế nhưng Nhất Điểm Hồng vẫn nhất mực thốt lên:

– “ Nàng rất tốt!”

Đúng là trước mắt mọi kẻ đang yêu thì không ai sánh bằng người trong mộng cả !

Không phải đến lúc này chàng kiếm khách ngạo nghễ này mới nhận ra những ưu điểm của thiếu nữ lạ lùng nọ mà khi nghe nàng thuật đoạt cố sự của bản thân và phô cho mọi người thấy tấm dung nhan bị hủy phá của mình thì chàng đã cất lên tiếng nói từ đáy lòng:

– Cô nương không xấu! Cô nương không xấu!

Chính tấm chân tình của gã kiếm khách vốn vô tình này đã khiến “ Ánh mắt của nàng lạnh như giá tuyết băng… gặp một sức nóng đã tan ra từng giọt, từng giọt chớp ngời.”

Cái sức nóng ấy đã có sức mạnh khiến Khúc Vô Dung bội phản lại Thạch Quan Âm - một điều không tưởng cách đó không bao lâu -.

Còn gì đẹp hơn câu tỏ tình ngắn ngũi, khô khan nhưng tràn đầy tình yêu chân thực như thế?

Kết cục tất yếu rồi cũng đến với những kẻ yêu nhau, “ gian nguy mới biết chân tình”, trong hoạn nạn, họ chấp nhận chết cho nhau, có nghĩa là trao nhau điều quí giá nhất của cuộc đời.

“ …bọn họ lâm vào tử cảnh, chẳng mảy may hi vọng thoát nạn.

Nhất Điễm Hồng vụt thốt:

– Ta hại ngươi!

Lâu lắm , Khúc Vô Dung mới lạnh lùng cất tiếng:

– Người không tiếc sanh mạng, ta há sợ chết sao?”

Cuối cùng, đoàn người cũng thoát hiểm, đôi tình nhân có số phận kỳ lạ ấy đã âm thầm bỏ đi, sống kiếp ẩn dật ở một nơi hẻo lánh, thoát chốn giang hồ đầy máu tanh với một đôi tay cho cả hai người.

Khép những trang sách lại, tôi luôn thầm ước cho hai người có được kết cục thật viên mãn, “làm thần tiên giữa chốn nhân gian” như ước nguyện của họ. Và có lẽ đó cũng là ước vọng của Cổ Long chăng?

Ôi, ước mơ là thế, liệu có đạt được chăng giữa cõi trần đầy nhiễu nhương?ñïñGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Mười 2015(Xem: 178522)
Quan trọng là luôn được sự yểm trợ và thương mến của quý Niên Trưởng, quý Huynh Trưởng và các hội đoàn người Việt hải ngoại
12 Tháng Ba 2023(Xem: 111)
Bởi vì họ đang vùng lên không phải chỉ cho phụ nữ mà vì sự tự do và công bình cho đất nước họ trên thế giới này.
19 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 568)
Anh và những êm ái của tình yêu, dù cho tôi đã đáp lại một cách tệ hại thì cũng là mối tình rất đẹp.
02 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1104)
Anh nằm xuống ở một nghĩa trang buồn, xa xôi. Chỉ có loài chim thôi !! Hôm nay, ngày 2/11. Ngày lễ các linh hồn. Tôi cầu xin linh hồn anh được hưởng nhan Chúa Trời ! Đời Đời !
14 Tháng Chín 2022(Xem: 1326)
Nhân ngày sinh nhật, chúc Hạnh thật nhiều sức khỏe và hoạt động hăng say. Cám ơn Dậu và các cháu lúc nào cũng ủng hộ và tạo điều kiện cho Hạnh đến với các sinh hoạt của Biên Hòa.
14 Tháng Tám 2022(Xem: 1259)
Cuối cùng rồi mọi ve vuốt, mọi khuynh loát đều chịu thua, đều lùi bước trước sự nhã nhặn khuớc từ,
04 Tháng Bảy 2022(Xem: 1153)
Khi ta đi, đất bỗng hoá tâm hồn. Xin cảm ơn Nebraska, quê hương thứ hai yêu dấu
10 Tháng Sáu 2022(Xem: 1581)
đã từng vui, đã từng buồn rồi mỗi người đôi ngả. Năm tháng đã qua ấy, tôi gọi tên là thanh xuân.
30 Tháng Năm 2022(Xem: 2098)
âm ỷ thốn vào đời sống, dai dẳng đeo theo mỗi khi trở mùa / viên đạn mang nỗi đau mất quê hương mất nguồn cội.
23 Tháng Tư 2022(Xem: 2320)
Và thấy ai đó đang khóc thầm nhớ tiếc những ngày vàng son, những ngày con người dù đau khổ, chết chóc những vẫn còn biết tử tế với nhau
03 Tháng Ba 2022(Xem: 2868)
tôi nghĩ, không tránh khỏi những thiếu sót, hoặc sai lệch. Nhưng đã đọc, mà không viết, cứ để ứ hự ở trong lòng thì quả thật, có lỗi với Nguyễn Tất Nhiên thi sĩ.
14 Tháng Hai 2022(Xem: 2635)
Nam không trách gì anh ta, cũng vì quá thương em gái, nếu như em gái của Nam gặp trường hợp này thì chắc Nam cũng sẽ làm như vậy.
09 Tháng Hai 2022(Xem: 2557)
Gửi đến Biên Hòa quê hương lời Chúc Mừng Năm Mới. Chúc các bà chị dâu vượt bao bệnh tật để vui cùng con cháu.
01 Tháng Hai 2022(Xem: 2448)
Cuộc sống thanh nhàn ta tận hưởng Nhâm Dần dịch bệnh cũng lui binh
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3188)
Cám ơn Thầy Cô bạn bè đồng trường đồng lớp. Cám ơn những người bạn ở khắp thế giới đã chia sẻ vui buồn và trao đổi văn thơ.
13 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3056)
Bốn năm anh đã nằm xuống, 4 năm tôi để anh tại chùa nghe kinh. Bây giờ tôi phải để anh nhẹ nhàng thân xác.
08 Tháng Mười Một 2021(Xem: 3060)
Thương quá ai ơi tôi không đủ chữ Giảng nghĩa dùm tôi cái chữ ân tình!
29 Tháng Tám 2021(Xem: 3885)
Hỡi các bạn đang còn sống, đừng bao giờ nghĩ mình có thể sống chung với bệnh dịch khi ta chưa có thể khắc chế được nó!
25 Tháng Bảy 2021(Xem: 4115)
Mong một ngày gần nhất mọi chiến sĩ chống giặc được về nhà. Người người sẽ trở lại với saigon còn tôi được về thăm quê hương
19 Tháng Bảy 2021(Xem: 4015)
lòng tôi rộn ràng vui như ngày tựu trường năm cũ, sắp được gặp lại các người thân yêu....
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3777)
Hôm nay nghe Mạnh đứng ra làm lại chiếc nhẫn khoá 25. Có lẽ là người sung sướng và hạnh phúc nhất là chính mình.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3121)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3144)
tôi phân vân quá, vì bạn tôi hôm qua gọi điện cho tôi nói "Mày có phước lắm, được ở gần chùa."
18 Tháng Bảy 2021(Xem: 3181)
Các bạn Muối men cho đời ơi! Các bạn đã thực hành lời Chúa thật dễ dàng và đẹp đẽ! Tôi xin thay mặt cho những người nhận quà hôm nay Cám ơn các bạn!.
03 Tháng Bảy 2021(Xem: 3389)
vì đã chịu lấy tôi, một người thua cuộc mất hết tất cả để rồi phải khổ, trong khi bao nhiêu người khác muốn cung phụng em.
20 Tháng Sáu 2021(Xem: 3657)
Chiếu đời mâm cỗ vinh nhục có phúc có phần, thời trẻ trai hay khi trai chẳng còn trẻ thì cũng thế thôi
29 Tháng Năm 2021(Xem: 3478)
“Ngày của Cha” sắp đến nơi rồi. Các bác trai hãy cùng tôi “nối vòng tay nhỏ” và làm ngày này là một ngày thiêng liêng không thua kém gì ngày “Mother’s Day.”
09 Tháng Năm 2021(Xem: 4156)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
27 Tháng Tư 2021(Xem: 4277)
Niềm tin sự thật sẽ không bị vùi lấp. Niềm tin cái xấu sẽ bị đào thải: Nước nâng thuyền, nước cũng có thể lật thuyền.
26 Tháng Tư 2021(Xem: 4821)
hay sương thành lệ tra vào mắt mờ khuất trong em mọi nẻo về.
17 Tháng Tư 2021(Xem: 3421)
ánh trăng năm ấy đã lấy đi biết bao nhiêu linh hồn chưa đến tuổi phải từ bỏ thế gian...! trăng tròn 26-4-1975 ánh trăng buồn muôn thuở.
14 Tháng Tư 2021(Xem: 3886)
Facebook là bạn, nhưng tôi yêu những người bạn thật của tôi hơn. Họ đang chia sẻ với tôi những tâm tư tình cảm vui buồn rất thật của họ.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 5020)
rong cơn bão tuyết khốn khó cho việc đi lại, thực phẩm khan hiếm, nhưng có “những tấm lòng vàng”
19 Tháng Hai 2021(Xem: 4309)
Sức khoẻ quý thật, nhưng quý nhất, trên cả sức khoẻ, là cái nhìn thấu suốt cuộc đời, sinh lão bệnh tử, để chấp nhận dễ dàng một khi sức khoẻ mất đi.
13 Tháng Hai 2021(Xem: 5093)
Làm hết sức mình, kiểm điểm lại những gì mình đã hành động để sửa sai. Như con trâu lặng lẽ nằm nhai lại cỏ.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 5304)
để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần, tôi nghe thấy mình đang chạm trần vào mùi hương của tết.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 4709)
Thời gian không là gì cả! Nếu không thể chạm được tay vào quá khứ, thì ta cũng còn đây ký ức để quay về
30 Tháng Giêng 2021(Xem: 4423)
“Công dưỡng dục suốt một đời lận đận Nghĩa sinh thành vương vấn cả trăm năm”
29 Tháng Giêng 2021(Xem: 4707)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3875)
nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này: Làng quê Bình Sơn nghèo nàn, phố quận Long Thành thân thiết và ngôi trường Trung Học một thời mới lớn
17 Tháng Giêng 2021(Xem: 3836)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin. Nhưng thư này không được như thế! Xin đổi ngược hai chữ Người và Cảnh trong câu thơ của Cụ Nguyễn Du để bày tỏ: “Cảnh buồn Người có vui đâu bao giờ…”. Mong Các Bạn Mình thứ lỗi.
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4098)
Cuối cùng là màn bắn pháo bông, ban nhạc vẫn tiếp tục chơi nhạc, đèn vụt tắt, trên nền trời tiếng đì đùng vang vọng, pháo hoa rực rỡ, trên cao từng vòm pháo hoa chụp xuống
14 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4211)
Dường như nước Mỹ có thói quen đi đêm. Cái gì cũng bí mật, cũng thông đồng có hiệu lệnh ngầm.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 4105)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
02 Tháng Mười 2020(Xem: 4665)
Sống Linh Thác thiêng, Xin Anh Phù Hộ cho toàn thể ACE / CH / ĐC THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT CÙNG NHAU NẮM TAY QUYẾT TÂM ĐI ĐẾN ĐÍCH
30 Tháng Tám 2020(Xem: 5529)
sẽ làm hành trang giúp cho chúng cân bằng và vượt qua những thử thách của cuộc đời, để có thể vươn cao và vươn xa hơn.
28 Tháng Tám 2020(Xem: 5377)
Tôi thành thật xin lỗi những bài nhạc lính, xin lỗi các tác gỉả, những người hát chúng, một trăm ngàn lần. Mà vẫn thấy chưa đủ.
23 Tháng Tám 2020(Xem: 4880)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
16 Tháng Tám 2020(Xem: 4824)
hôm nay Thầy Phan Thanh Hoài không rưng rưng ngấn lệ, nhưng mặt đỏ bừng sau những ly rượu chúc mừng
06 Tháng Tám 2020(Xem: 4960)
như thầm nhắn nhủ rằng chúng ta dù thân xác hèn kém nhưng cố giữ cái tâm để biết sống tử tế cho nhau dù qua tháng ngày nắng vội.