"Thuyền trôi xa về đâu ai biết"
"Thuyền trôi xa về đâu ai biết,
Thuyền có về ghé bến Tự Do.
Trời cao xanh, hay trời oan nghiệt?
Trời có buồn hay trời chỉ làm ngơ?".(Lời Kinh Đêm-Việt Dzũng).
°°°°°°°°°°°°
Đó là thảm trạng của "thuyền nhân" Việt Nam từ sau biến cố 1975.
500 000 người đã bị vùi sâu trong lòng biển!!!!!!!!!!!!!!!
Đã 40 năm, kể từ ngày 30-4 oan nghiệt đó.
°°°°°°°°°°°°°°°°°°°°
Buổi lễ mới hôm trước, hôm sau, đã có hình, nhưng quan trọng nhất là ảnh đẹp, rất ý nghiã, nhất là những tấm cuối. Đây là một hình ảnh tuyệt vời, của hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam tại Paris:
°Với Thầy vững chãi, đạo đức, để thế hệ sau tôn kính noi theo.
°Với em bé ngây thơ, ngơ ngác như một nụ non chờ nâng niu.
°Với những thanh thiếu niên tươi vui, trong sáng,
"Gặp nhau trong tâm hồn Việt Nam sáng ngời"(Phan Văn Hưng)
"Cùng nhau vươn tới những ước mơ tuyệt vời".(JR)
"đem cờ vàng về dựng giữa non sông".(Nguyệt Ánh).
Chính thế hệ trẻ này, là tương lai của một Việt Nam huy hoàng, khi các em biết nắm tay nhau,
"Đem đuốcthiêng về dựng ngày mới giữa non sông"(Nguyệt Ánh)
°°°°°°°°°
Thế nhưng, để được bức tranh lý tưởng đó, cái giá phải trả là "vô giá":
° Cha, ông họ đã phải:
"Đêm nay anh gánh dầu ra biển, anh chôn,
Anh chôn, chôn hết cả những gì của yêu thương,
Anh chôn, chôn mối tình chúng mình".
"Anh phải bỏ đi, để em còn sống.
Mong vượt biển đông mà lòng anh tan nát".(Châu Đình An)
°Bao sinh mạng trên biển cả, tại đất liền, bao đau thương, tủi nhục:
"Người buông xuôi về nơi đáy nước,
Người có mộng một nấm mộ xanh,
Biển ngây ngô hay biển man rợ?
Biển có buồn hay biển chỉ làm ngơ?"(Việt Dzũng)
"Xác em nay ở phương nào?"
"Biển hỡi trả cho ta, xác em yêu, xác em yêu".(Trần Chí Phúc).
"Chàng chết chưa kịp thấy vùng đất hứa Tự Do.
Mắt hãy còn mở lớn, đại dương đã làm mồ".(???)
°Vì thế: "Cả thế giới đang lắng nghe"
"Ta chia nhau những nỗi vui mừng, và đau những nỗi đau".(TrầmTT)
Những người may mắn sống sót, thì phải làm lại từ đầu:
"Còn gì đâu, ngoài mảnh hồn rách tả tơi này,
Còn gì đâu, ngoài mảnh đời trắng bàn tay này.
Mất hết rồi, còn gì để mất nữa, hôm nay?".
"Xin thời gian vùi chôn xót xa,
Rồi cũng qua đi kiếp người".(Anh Bằng?)
°Bao mồ hôi, nước mắt, bao khốn khó, gian lao, lòng bất khuất, chí quật cường của cha, ông; cùng với lòng nhân ái vô bờ bến của những quốc gia bảo trợ, đã tạo nên những cộng đồng Việt Nam Tỵ Nạn vững mạnh trên thế giới, và lớp trẻ đã có thể ngẩng cao đầu hãnh diện sánh vai cùng người bản xứ.
°°°°°°°°°°°°°40 năm rồi cũng qua..........
Thế hệ thứ nhất đã ra đi gần hết, thế hệ thứ hai đã bạc đầu. Thế hệ thứ ba sinh trưởng nơi xứ lạ. May mắn còn người dẫn dắt để các em biết về giòng giống, may mắn còn người nhớ tới những kẻ bạc mệnh, may hơn nữa để dân bản xứ hiểu rõ tại sao chúng ta sống ở đây, và để đừng nhầm lẫn với chữ Việt Nam hiện tại đang mang qúa nhiều tai tiếng!!!!!
°°°°°°°°°°Trong tinh thần đó, buổi lễ Tưởng Niệm Thuyền Nhân tại Paris, ngày thứ bẩy 2-tháng 5 đã rất thành công: đúng là một ngày giỗ,
với Thượng Tọa, và ban hộ niệm, với ban thờ trang trọng, đèn nến, hương hoa, bánh trái; những chiếc thuyền nhỏ ghi lời khấn nguyện rất chân thành, chẳng hạn:"Toutes mes pensées vont vers mon peuple d'origine dont je suis si fière. J'espère un jour que les Vietnamiens connaitront la paix".(Em tha thiết nghĩ đến tổ tiên của em, mà em rất hãnh diện. Em hy vọng sẽ có ngày dân Việt được hưởng hoà bình). Người tham dự không chỉ Việt Nam, mà có thật nhiều bạn bè ngoại quốc, dù trời mưa, lạnh. Tất cả đến với nhau trong tinh thần chia sẻ, như trong một gia đình.
°°°°°°°°°°°
Những linh hồn oan khuất chắc cũng ngậm cười nơi chín suối khi nhìn đám con cháu tuy sinh trưởng cách xa quê hương ngàn vạn dặm, vẫn biết đất mẹ, vẫn nhớ đến cha ông, đến những đồng bào khốn khổ đã bỏ mình chỉ vì hai chữ Tự Do.
Các em thật xứng với danh xưng: Jeunes Rebelles: Tuổi trẻ Phản Kháng, chống bất công, độc tài.
Paris, ngày 6-5-2015.
Nguyễn Paris.
Sau khi miền nam Viêt Nam hoàn toàn thuộc về tay Cộng Sản, hàng trăm ngàn người dân Viêt Nam đã bỏ nước ra đi tìm đường Tự Do. Họ đã phó thác mạng sống mình cho sóng bão, và hải tặc. Họ đã liều mình vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm để bằng mọi giá tìm đến bến bờ Tự Do. Biết bao thuyền nhân đã bỏ mình ngoài biển cả, hay trên đường vượt biên giới.
Chúng ta hôm nay tụ về đây để tưởng nhớ đến các thuyền nhân, trong đó có những người thân nhân của mình, không có được may mắn, và đã bị mất tích, hay bị chôn dùi dưới lòng biển cả, hay qua đời vì đói khát trên con đường tìm Tự Do.
Sau khi miền nam Viêt Nam hoàn toàn thuộc về tay Cộng Sản, hàng trăm ngàn người dân Viêt Nam đã bỏ nước ra đi tìm đường Tự Do. Họ đã phó thác mạng sống mình cho sóng bão, và hải tặc. Họ đã liều mình vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm để bằng mọi giá tìm đến bến bờ Tự Do. Biết bao thuyền nhân đã bỏ mình ngoài biển cả, hay trên đường vượt biên giới.
Chúng ta hôm nay tụ về đây để tưởng nhớ đến các thuyền nhân, trong đó có những người thân nhân của mình, không có được may mắn, và đã bị mất tích, hay bị chôn dùi dưới lòng biển cả, hay qua đời vì đói khát trên con đường tìm Tự Do.
Để đánh dấu 40 năm mất Nước, 40 năm Viễn Xứ (1975 - 2015), Hội Thanh Thiếu Niên VN tại Paris tổ chức buổi tưởng niệm đến các thuyền nhân đã hy sinh trên con đường vượt biển. Những cánh hoa sẽ được thả theo dòng nước trôi. Những chiếc thuyền nhỏ tượng trưng cho những chiếc tàu định mệnh, như muốn chia sẻ, tri ân, và tưởng nhớ đến các linh hồn chôn dùi dưới lòng biển cả. Những ánh nến lung linh như những ngọn lửa thiêng bùng cháy chuyền đi khắp nơi. Chúng ta hãy dành những giây phút này để cầu nguyện cho họ, và cầu mong cho đất nước VN chúng ta sớm được Tự Do, Thanh Bình !.
Thay mặt Hội Thanh Thiếu Niên VN tại Paris xin thành thật cám ơn sự có mặt của quý vị.
02.05.2015
Lai Xuân Dung
Hôi Thanh Thieu Nien Vietnam Tai Paris
BOAT PEOPLE, BOAT PEOPLE
Hier le Vietnam, aujourd’hui La Syrie, La Lybie, la Somalie ….
Homme, Femme, Enfant
Personne n’est épargné.
On ne compte plus le nombre de morts,
Il y a 40 ans, plus de 2 millions de Vietnamiens ont cherché l’exil, face à l’oppression des Communistes.
500 000 ont disparu en Mer de Chine.
Aujourd’hui, c’est au tour de la mer méditerranée d’engloutir des milliers d’innocents.
Prions pour ces âmes errantes.
Partir, partir….
A tout prix.
Au péril de leur vie.
A la fuite de quoi ?
A la recherche de quoi ?
Nous, Vietnamiens libres,
Aujourd’hui devant vous,
Nous sommes le fruit de la chance.
La plupart d’entre nous sont des enfants ou petits-enfants de Boat People.
Après 40 ans d’exil, rendons hommage à ceux qui n’ont pas pu rejoindre le rivage.
Ceux qui n’ont pas pu atteindre leur quête de liberté,
Ceux qui ont perdu leur vie en voulant fuir une dictature, un génocide, une répression.
Liberté, liberté…
Nous l’avons payé à un prix très cher.
Parlons pour ceux qui sont condamnés au silence,
Parlons pour ceux qui ne sont plus là,
Parlons pour sauver ceux qui ne sont pas encore monter à bord.
Allumons ensemble cette flamme de la liberté.
Vinh (13 ans)
Dans les années 70 - 80, on les appelait les boat-people.
Quitter son pays pour trouver la liberté, mais aussi pour y retrouver de la dignité, c'est ce qu'ont désiré de nombreux Boat people vietnamiens. Mais la mer a, aussi, été le salut de nombre d'entre eux.
1975-2015 : 40 ans se sont écoulés dans la douleur, la peine, la joie, le bonheur d’être encore vivant. 40 ans après, pour ne jamais oublier, la commémoration, le devoir de mémoire ont une importance capitale.
Dans les années 70 , le monde se mobilisait pour sauver ces hommes et ces femmes victimes d’une guerre et d’un traitement inhumain, fuyant par la mer, dans de frêles embarcations.
Dans le coeur de chaque Vietnamien, où qu'il soit dans le monde, reste toujours vif le sentiment de gratitude envers son pays d'adoption. Et ce sentiment se transmet de génération en génération à travers l'éducation familiale.
Car La liberté est le bien le plus précieux que nous offre notre pays d'adoption. Nous la chérissons encore plus lorsque nous sommes des témoins de l'oppression que le régime communiste exerce aujourd'hui sur 90 millions de Vietnamiens.
En tant qu’anciens Boat People, nous continuerons de défendre fièrement les droits humains pour que tous les Vietnamiens puissent un jour vivre, dans une société démocratique, pacifique et libre.
40 années de distance séparent la Méditerranée d’aujourd’hui, de la Mer orientale d’hier.
Les boat-people étaient vietnamiens, à présent les naufragés de l’histoire sont somaliens, soudanais, syriens…Mais les mêmes bateaux d’infortune relient les lieux et les époques, le même effroi, la même issue fatale. Les images ont forcément quelque chose en commun : les regards qui traduisent l’angoisse, la peur, le doute. Qu’en est-il de la solidarité internationale ?
En souvenir de leur exode, la communauté vietnamienne souhaite également rendre hommage à tous les nouveaux migrants qui ont fui leurs pays et ont trouvé la mort dans leur quête de liberté.
Et aussi, nos prières vont aux victimes du séisme au Nepal et dans les régions de l’ Himalaya.
Association des Jeunes Vietnamiens de Paris
Gửi ý kiến của bạn