8:49 CH
Thứ Tư
29
Tháng Mười Một
2023

KHĂN HỒNG GỌI NHAU - Nguyễn Hữu Hạnh

03 Tháng Bảy 201711:13 CH(Xem: 8887)

KHĂN HỒNG GỌI NHAU 

“Khăn hồng” màu khăn trên túi áo một biểu tượng dành cho các sinh viên sĩ quan khóa 5/72 của trường bộ binh Thủ Đức. 45 năm trôi qua,  hơn nửa đời người đã qua rồi một thời tuổi trẻ, theo thời gian bạn bè của chúng tôi kẻ còn người mất. Người nằm xuống xem như đã ngủ yên, người còn lại lưu lạc khắp bốn phương  với bao nhục nhằn in hằn trong tâm khảm.Thời gian  qua đi… qua đi… đường dài đi chưa hết, nhưng bao kỷ niệm chợt trở về ngập tràn niềm vui trong đêm ngộ khóa 5/72 như một sự thân tình réo gọi “ Khăn Hồng gọi nhau”
IO7A3746A

 Đêm hội ngộ khóa 5/72 sĩ quan trừ bị Thủ Đức được tổ chức và đêm thứ bảy 24 tháng 6 năm 2017 tại nhà hàng Diamond Seafood  Palace tại Nam California.

 Đây là lần họp mặt đầu tiên sau 45 từ ngày nhập khóa. của những người bạn đồng khóa cùng thời cùng độ tuổi cùng bỏ trường xưa bỏ áo thư sinh. Những người bạn từng biết nhau cũng như những người bạn lần đầu gặp mặt. Chúng tôi đã đến với nhau trong đêm hội ngộ khóa 5/72 của trường sĩ quan Thủ Đức.
Chúng tôi là những sinh viên của các phân khoa các trường Đại Học, là những nhân tài cho thời kinh tế hậu chiến của miền Nam Việt Nam. Nhưng vì nhu cầu của đất nước và lệnh Tổng Động Viên. Cùng vào quân trường Thủ Đức, giờ còn sống để được còn cơ duyên cùng hội ngộ đêm nay.

Trong một đời người, con người ta luôn sống với những hoài niệm,có người ôm ấp mãi  tuổi học trò trắng trong, hay tuổi trưởng thành huy hoàng trong danh trong  lợi.
Nhưng với chúng tôi chuổi ngày đẹp nhất vẫn là những tháng quân trường” Khắp bốn phương trời từng đoàn người trai về đây…” Trên thao trường đổ mồ hôi để biết yêu đời lính.Đời lính của chúng tôi có thể bắt đầu từ khóa quân sự học đường trong những tháng hè tại trung tâm huấn luyện Quang Trung, những lần trình diện đi về dừng lại ngã ba, ngã năm.

 

Quân trườngThủ Đức với những ngày tháng không thể nào quên, ngày đầu được chuyển từ trung tâm Quang Trung với những mái tóc dài,  vài tay ăn chơi thứ thiệt Hippy Agogo , thoáng chốc đã khuất phục trước dáng dấp hung thần của các Huynh trưởng khóa 1/72. Trong chúng tôi đã có nhiều người ngất xỉu không biết trời trăng mây nước, sau khi chạy nhiều vòng sân Vũ Đình Trường.
Những mái tóc được cắt ‘húi cua” 3 phân cắt ngắn.  Những tuần huấn nhục kinh hoàng đây căng thẳng cả tinh thân lẫn thể xác . “đột kích” “ tập hợp “ bất kể giờ giấc ngày đêm đổ mồ hôi đó với thần xác rả rời không có thời gian để nhớ nhà nhớ em.Cơm nhà bàn ban đầu khó ăn cũng phải nuốt, kéo theo sự thèm khát đủ mọi thứ.

Scan0002
svsq Hồng võ 54 cung cấp


Tiếng Quản ca luôn vang dội khắp những con đường mang tên những thành phố miền nam “ Khắp bốn phương trời từng đoàn người trai về đây.   Những ngày mang alpha là những ngày huy hoàng của đời lính. Dù hằng ngày phải ra cỗng số 9 những bãi tập trên những đồi nắng chứa chan. Những đêm về trong khu sinh hoạt khu gia binh trong quán càphê của Đại úy Quỳnh, quán ăn quán nhậu của Đại úy Án. Thật đúng nghĩa bốn chữ Cứ ăn tự ghi miễn sao đầu tháng đứng tránh mặt

kiênquyết29
Đặng Phạm Hùng& Lê Minh Bền ĐĐ 53

 

Các SVSQ khóa 5/72 càng gần gũi hơn khi được đưa đi 2 lần chiến dịch về miền Hậu Giang chuẩn bị cho hiệp định Ba Lê năm 1973. Chúng tôi đã đến những người dân trên những vùng đất  hiền lành.  An ninh có xôi đậu có, hư hỏng từ đây tập tành uống rượu với anh trưởng ấp với bác xã trưởng,  tự do vô kỷ luật dù về Sài Gòn qua bắc Vàm Cống, bắc Cần Thơ và bắc Mỹ Thuận, để thăm em hơn thăm nhà. Với lon alfa trên cổ áo tha hổ tán gái, từ cô giáo đến học trò của các trường trung học địa phương, các cô thư ký của quận, các cô giáo trường làng, cũng có chuyện nên duyên chổng vợ đời đời hay bỏ người trốn cái thân…

Chưa hoàn tất đợt chiến dịch thứ hai, khóa 5/72 được lệnh về quân trường hoàn tất khóa học quân sự vì nhu cầu chiến trường đang cần.

Ra trường vào ngày 30 tháng 6 năm 1973 nhưng bạn bè khóa 5/72 của chúng tôi đã bỏ mình khi còn tại Quân trường trong đêm nổ Tuyến D, một số thương vọng và mất mát trong 2 lần đi chiến dịch ngừng bắn. Khi vừa ra trường  những người bạn đã sớm bỏ chúng tôi khi chưa được lãnh lương chuẩn úy. Như một người bạn đồng khóa sau khi ra trường ở là Thủ Đức để hoàn tất khoá học Thiết Giáp mỗi lần nhìn thấy từng tên chuẩn úy khóa 5/72 bị gạch tên tự dưng muốn khóc.

kiênquyết29a
svsq Đặng Phạm Hùng cung cấp

 

 Hy sinh và thương trận là chuyện thường của đời lính, không có cơ hội điểm danh để biết bao kẻ con người mất. Chúng tôi đã có mặt trên khắp 4 vùng chiến thuật, mang đủ màu áo lính, thêm nhiều thương vong và mất mát. Cơn bão 30 tháng 4 ập đến cùng chung một hoàn cảnh, ai may mắn thì ra đi những người còn ở lại phải qua những trại tù từ Nam ra Bắc. Riêng đại đội 53 ra tù sớm chắc là Phạm Lê Huynh, đốt đời tuổi trẻ 8 đến 9 năm ngoài miền Việt Bắc là  Lê Tấn Hà.

Đêm hội ngộ khóa 5/72 như điểm danh bạn bè, không màu mè không cường điệu, chỉ có chúng tôi khóa 5/72  đã đến với nhau bằng tất cả tấm lòng như một sự thiêng liêng ràng buộc từ muôn kiếp. Lần đầu tiên các HT Đại đội 53 được gặp các HT Bùi Công Khanh 52, Trần Quang Sanh 54, Lê Đào Duyến 54 phải nói là vui lắm phải chi được chào nhau bằng tiếng Đan Mạch càng vui hơn.

 Các HT Nhy Trần 51,Nguyễn Chi, Phạm Hùng Thái 52, Mai Trọng Ngãi đã có những sinh hoạt từ trước. Riêng đại đội 53 có HT Nguyễn Trung Chiếu từ Úc Châu, San José có các HT Hùng Lương, Đoàn Anh Việt, Hứa Cầu Chẩy, Sacramento HT Đặng Phạm Hùng, San Diego HT Phạm văn Chất cùng kéo về gặp bạn, 44 năm rồi còn gì???

 Nam Cali 53 Kiều Hưng Việt, Nguyễn Lê Huynh, Đỗ Hữu Giáo,  Lâm Quang Nga, Nguyễn Quang Định, Đỗ Văn Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Văn Lộc, Lê Tấn Hà , Phan Xuân Hải,  Phạm Tự  Cường  và Nguyễn Hữu Hạnh…

Như một ước mơ thành hiện thực của HT Bùi Công Khanh” Mong có ngày khóa 5/72 tập hợp như khóa 3/72

Một lễ nghi quân cách ngắn gọn với 1 phút mặc niệm trước  một lá cờ VNCH nguyên thủy còn vết máu máu người lính được trang trọng gìn giữ, cùng bài hát “ Chiến Sĩ Vô Danh “ do HT Bùi Công Khanh  52 hát lên  để tưởng nhớ đến những người bạn khóa 5/72 đã nằm xuống. “ Tụi tao không quên tụi bây…”

IO7A3848A

Màu hồng của các khăn được đặt trên bàn ăn không phải là một sự tình cờ cùng banner  với tên khóa Kiên Quyết để nhắc nhở chúng ta biết mình từ đâu để tìm lối quay về.
kiênquyếtjkiênquyếtk

Đẹp hơn hết là hình ảnh quý phu nhân Kiên Quyết  5/72 vẫn kiên quyết theo chổng đến giây phút cuối. Cả cõi lòng được lắng đọng  qua những bài hát  có ý nghĩa được  đặc biệt tuyển chọn với những tiếng hát thật hay  như Trả lại em yêu, Huynh Đệ Chi Binh và Một mai giã từ vũ khí…
kiếnquyếthkiênquyếti

Cám ơn “ Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính, chiến trường đã hun đúc cho sự hy sinh chiến đấu và yêu thương đồng đội của một vị chỉ huy.
Là các cựu SVSQ Kiến Quyết, mong rằng chúng ta luôn đoàn kết thương mến nhau khi tuổi đời không còn bao lâu nữa và không biết khóa 5/ 72 còn lại bao nhiêu thằng???

Riêng bản thân tôi và  gia đình đại đội 53 rất đúng nghĩa “ Huynh Đệ Chi Binh”.
Hầu hết các HT 53 đều bằng cách nầy hay cách khác đều yểm trợ tuyệt đối cho công việc của tôi hiện tại. Nhất là lời nói của HT Đỗ Hữu Giáo tôi không bao giờ quên... 
Mình không giúp thằng Hạnh thì ai giúp nó bây giờ?”

Tình “ Huynh đệ chi binh “ không dừng lại ở đây, trong một dịp tình cờ gặp lại các huynh trưởng ĐĐ54 Đặng Hiếu Bính, Phạm Quang, Phan Quang Anh từ các tiểu bang khác về họp mặt Kỵ Binh.
Trong hội trưng bất kể nghi thức đại hội được diễn ra, bạn bẻ 5/72  vẫn tíu tít gọi nhau…

Hạnh ơi! Còn thằng khóa 5 nữa thằng... Huỳnh văn Diệu nữa nè”

 Nỗi mừng vui chứa chan đôi ngấn lệ trong đôi mắt Bính, như anh em chung một gia đình được gặp lại tưởng rằng đã mất

 “Gặp lại khóa 5/72 nói chuyện mới đã, nhưng  Quang ơi! Thằng Hạnh nó chửi mình quá, vì ngày xưa ở Chương Thiện, thiết giáp của  mình bắn trên đầu nó khi nó làm trung đội trưởng tiều đoàn Sấu Thần 2/31. Giờ vẫn còn sống là mạng nó lớn”Đặng Hiếu Bính.

TĐ2
Phan Anh 54, Hạnh53, Quang, Bính ĐĐ 54
TĐ1
Diệu 54 Bính 54 Hạnh 53 An 54

 

Gặp lại anh em vui mừng lắm, trong cuộc đời binh nghiệp hình như có cái gì ràng buộc lẫn nhau và sau khi bao năm xa cách tình đồng ngũ còn lại còn thầm thiết như ngày nào” Phạm Thanh Quang 544

 

Đêm hội ngộ khóa 5/72 ngày 24/6 năm 2017 là dịp đưa khóa 5/72 Kiên Quyết gần nhau hơn. Tất cả các Huynh Trưởng  cùng đồng tâm sẽ thực hiện cuộc họp mặt  “Khăn Hồng Gọi nhau” vào năm 2018  Kiên Quyết gọi ta về. Sơ khởi Ban thường vụ tiều đoàn 5/72 được các huynh trưởng tin tưởng trao nhiệm vụ.
Và  Ngày họp mặt cho khóa 5/72 toàn thế giới sẽ được chọn trong 2 ngày 16 & 17 tháng 6 năm 2018 tại Nam California. Quý huynh trưởng chuyển thông tin nầy rộng rải đến tất cả huynh trưởng 5/72.  Quý huynh trưởng từ Úc, Âu Châu,Canada và các tiểu bang Hoa Kỳ nên chuẩn bị ngay từ bây giờ, đừng đánh mất dịp 5/72 gọi ta về qua tâm tình của HT Bùi Công Khanh 52

Ngày xửa ngày xưa, chắc tụi mình cũng có duyên có phận với nhau lắm, nên mới cùng nhau sa chân vào Thủ Đức cùng một lúc, rồi duyên phận đó bây giờ lại đưa đẩy chúng ta gặp lại nhau ở đây. Nếu vì lý do gì đó mà không chịu gặp bây giờ, thì biết bao giờ mới có dịp thuận tiện hơn nữa. Mình nghĩ đại như vậy, không biết có đúng không hở các bác? Ở cái tuổi này, biết sẽ còn có được mấy lần như vậy, trước khi mình đi xa …thiệt xa"

 

NGUYỄN HỮU HẠNH

CLICK XEM THÊM HÌNH ẢNH 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2019(Xem: 6391)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 6821)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 5994)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 10884)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 6167)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 5739)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 6760)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 6488)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 6416)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 10211)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 6686)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 7242)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 6561)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 7226)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 7615)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 6742)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 51816)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 54036)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 8791)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 6821)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 9257)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 8517)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 7108)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 54588)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 53323)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 52439)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 7849)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 8135)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 7164)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7223)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 6813)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7358)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7978)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 7732)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 7645)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 7577)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 7342)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 7499)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 7780)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 8560)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 7303)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 7289)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
04 Tháng Chín 2017(Xem: 8030)
Khó khăn và quan trọng nhất là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 9095)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 7933)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 9174)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 9660)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 6807)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 6812)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.