8:07 CH
Thứ Tư
29
Tháng Mười Một
2023

SINH NHỰT CỦA TUI - Nguyễn Hữu Hạnh

04 Tháng Chín 201711:07 CH(Xem: 8029)

SINH NHỰT CỦA TUI

Cái tôi là cái đáng ghét, nhất là viết  hay kể lại chuyện của mình cho mọi người biết, nhất là những chuyện vui trong khi bạn bè thân quen có những chuyện buồn trong gia đình, vừa mất đi một đấng sinh thành, một người bạn đời, ngoài ra còn biết bao đồng hương đang đón nhận thiên tai v.v. Nhưng suy đi nghĩ lại, tui không bỏ quên những tình cảm và bao công sức mọi người dành cho mình.Thôi thì “Mua vui cũng đủ chỉ vài trống canh” trong bài viết  ngày sinh nhựt của tui.

Chẳng dấu gì các bạn, tui xuất thân từ xóm Lò Lu của Xã Hóa An nhà quê bên kia sông Đồng Nai của chợ Biên Hòa, từ nhỏ hai tiếng sinh nhựt tưởng chừng như xa lạ, chỉ nghe sắp tới là giỗ ông Nội, giỗ Dượng Ba. Đến lúc trưởng thành là cháu đích tôn, trách nhiệm nặng hơn là phải ghi vào lưu bút hay ghi nhớ ngày giỗ của ông Nội, Bà Nội, Ông Ngoại Bà Ngoại, Cô  chú cậu mợ ngày mất các Dượng Rễ, luôn những đứa em họ chẳng may hưởng dương chết sớm.
Những ngày định cư Hoa Kỳ từ từ quen dần với những ngày của mẹ ngày của cha và tập tành chúc mừng sinh nhựt “ Happy Birthday” . Là người gốc Biên Hòa nên có sao nói vậy người ơi. Trong cuộc sống hằng ngày tui kiêm nhiệm thiên chức làm ba và làm má. Biết nấu từng món ăn, biết mua từng bánh sinh nhựt  về mừng ngày sinh nhựt cho bà xã và các con của tôi, vì vậy không lẽ mình tự  nấu món ăn và tự đi mua bánh sinh nhựt về để vợ con mừng sinh nhựt cho mình!!! Hơn nữa cuộc đời tui cũng vất vả nghèo nàn từ nhỏ, đi vào lính đánh trận miền xa , bao năm tháng tù đày bửa đói bửa no. Cuộc sống nơi xứ người ấm êm đầy đủ như vầy, tui nào dám mơ uớc và đòi hỏi  gì thêm. “ Tri túc tiện túc hà thời túc” phải không quý bạn nho học chữ nghĩa của tui.
Những năm gần đây những đứa con đi học và  làm việc ở tiểu bang xa nhớ ngày sinh nhật phone về chúc mừng “ Happy birthday ” . Năm nay từ ngày nghe lời thằng con trai lớn tui xúi dại tập tành lên facebook, trước ngày sinh nhật được đón nhận lời chúc mừng sinh nhựt từ những thằng bạn lính từ Úc nè, rồi đông  đảo bạn bè đàn em ở Việt Nam, ngay có cả cô em nhỏ còn dám dí dỏm “Chúc Mừng sinh nhựt anh Hạnh, anh Hạnh còn nhớ em là ai không?”
Cũng may tuổi già có những chuyện phải quên nhưng cũng còn nhiều chuyện phải nhớ.
Lời chúc mừng sinh nhựt từ Việt Nam  đến Pháp, Canada, các đàn anh đàn chị Ngô Quyền thân thương từ San José, các bạn ở các tiểu bang. Phải chăng vì cơn bão tại Houston, năm nay vợ tôi dự định mừng sinh nhựt tôi tại thành phố đỏ đen Las Vegas, vì nghe đồn tôi là vua đổ bát xuất thân từ gia đình cờ bạc, có máu đỏ đen. Nói nhỏ cho bạn nghe thôi đừng nói cho vợ tui biết nha, nhứt là các cô em Khiết Tâm bạn học của vợ tui lẹ miệng lanh tay.
Tui mạng số chữ canh “ Canh cô mồ quả” không phải chuyến đi Las Vegas không phải dành sinh nhựt cho tui, mà dành cho gia đình người chị vợ xa cách nhiều năm đến từ Canada.  Nhưng số canh cô vẫn là canh cô, tôi lại mất dịp đi Las Vegas  với gia đình cho vui nhà vui cửa, vì còn nặng nợ với công việc làm ăn với Western- Insurance và nhất là các ông già bà già đã đến 65 tuổi đang cần đến gặp chú Hạnh qua các chương trình sức khỏe Medicare, thôi đành vậy  “ Khách hàng trên hết mà”

Tiếp đón khách hàng xong, ngày sinh nhựt nghĩ rằng chỉ một mình ta, chợt nghe tiếng  động  text từ  cell phone.
“ Anh Hạnh! chiều nay anh em mình kiếm gì nhậu chơi”
Ok, thì ra hai đàn em Lý Thông không quên người anh văn nghệ của mình, nên không từ chối vì có niềm vui nào hơn . Mừng  birthday  với  hai đàn em.  Người ta thì “”happy birthday to you “  còn mình thi” dzô dzô” cũng đủ lãng quên đời…
birthday1

Ngoài những sinh hoạt thường  nhựt, tui  cũng không bỏ lỡ tối thư sáu đêm văn nghệ Biên Hòa, tui là ông bầu mà. Tiếp tay các đàn em đàn chị, tất cả chuẩn bị cho ngày họp mặt tất niên Biên Hòa sắp tới, không cầu kỳ cường điệu chỉ mong làm ấm lòng và xích lại gần nhau hơn của người Biên Hòa xa xứ. Ông bà, anh chị chưa được ai nghe tiếng hát của mình, đây là cơ hội thi thố tài năng, sẽ cùng góp tiếng hát với ban văn nghệ  trong đêm tất niên “ Biên Hòa Khung Trời Kỹ Niệm sắp đến”. Nhưng trước mắt là đến với những đêm văn nghệ Biên Hòa, chắc chắn bao phiên muộn tuổi già sẽ qua đi, được thưởng thức vài món ăn healthy, chén chè ngon đủ ngọt qua bàn tay  nội trợ của gia đình Biên Hòa, được nghe ca hát được tự do nhún nhẩy thư giãn gân cốt, không có sự dòm ngó và chê bai của một ai.
Chắc trời còn thương. Trong khi chờ đợi giới thiệu tiết mục kế tiếp, anh đèn được vụt tắt, tưởng rằng Anh Lữ Công Tâm giới thiệu tiết mục cho lễ Haloween sắp tới, nhưng với sự bất ngờ giới thiệu cho các anh chị em tham dự mừng sinh nhựt cho tui. Cô em Võ Dung  đứng đầu bày chuyện, tay bưng hộp bánh tiến vào với những người bạn trẻ. Tiền hô hậu ủng hai bên.

SINHNHUT1
SINHNHỰT2SINHNHỰT5
 Khỏi phải nói, quý vị biết là tui bất ngờ ngỡ ngàng và xúc động chừng bao, chỉ biết tỏ lòng cám ơn bằng cách “ quậy” tới bến luôn, với màn “ múa bông”  ý mà lộn “ múa bánh” bao  quanh với những tình cảm nồng nàn thân thương và chân thật nhất…
SINHNHỰT6SINHNHỰT3

Vì lỡ quậy quá cho đời bớt khổ, nên hằng tuần vào chiều thứ bảy tôi thường dành 5, 3 phút tỉnh tâm tại nhà thờ. Nhưng tuần nầy gia đình có ngưởi thân từ Canada sang chơi và còn lưu lại. Nên tui phải ở nhà tâm sự cùng ông anh cột chèo, dù rằng anh không còn thiết không còn màng gì đến bia rượu nữa. Nghe kể cuộc sống của anh chị tại Ottawa, hai vợ chồng đã nghỉ hưu không có bạn bè, không tham dự hội đoàn, không có ban nhạc Lý Thông, con cái thì ở xa, suốt ngày ông đi vào, bà đi ra nhưng đã quen rồi dù buồn chán. Nhìn những sinh hoạt bận rộn hằng ngày của tui, anh chị rất thèm muốn vì tuổi của anh chị không lớn hơn tuổi tui là bao. Thì ra tui là người quá hạnh phúc mà không biết, lại còn than van dù rằng không ở xóm Lò Than Tân Hiệp Biên Hòa.
IO7A5333A
Tui may mắn còn có thằng bạn bạc mạng đồng hành, chắc có ngày vợ nó thấy mặt tui không muốn nhìn luôn.  Mới nhắc Tào Tháo thì Tào Tháo đã đến, Mai Trọng Ngãi lại thêm thằng bạn học thời trung học Ngô Quyền Tiêu Hồng Phước. Căn nhà nhỏ hẹp của tui hôm nay được tiếp hai thằng bạn nhà cao cửa rộng, con cái thành công là niềm vui rồi, lại còn bày chuyện mang bong bóng happy birthday, tưởng đâu tui còn con nít.
À mà lạ thay  hôm nay tui đâu có gì mời  mọc tụi nó đâu, khách đến nhà mà tui đang mặc “ tà lõn”mới chết, lại còn chụp hình muốn giết chết đời tui, nhất là thằng Phước một thời ghét tui vô cùng tận. Cũng may là Phước  không còn ghét nên  đã  đến với tui ngày hôm nay…
sinhnhut2birthday

Cánh cửa lại tự động mở, úy trời đất ơi hôm nay khách đến nhà không cần gọi phone, không cần gỏ cửa. Lại còn nụ cười nở trên môi nữa, còn chụp hình lia lịa nữa chứ. Anh Nguyễn Thịnh và Chị Xuân Hương đôi anh chị tinh thần thân thiết của tôi.

 Bất ngờ  quá, tui cũng muốn  xổ văn phong kiếm hiệp cho vui “Tại Hạ xin kính chào sư huynh và sư tỷ. Cơn gió nào đã đưa sư huynh và sư tỷ đến tệ trang nầy”. Vì tôi cũng nhưng số đông các bạn một thời mê truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Thực ra  qua nét vui tươi và và dí dỏm của anh Thịnh tôi nhớ đến nhân vật Lão Ngoan Đồng, nhìn mái tóc bạc bạc trắng tôi hinh dung nhân vật Kim Hoa Bà Bà. Riêng tui cũng muốn tập tành phong cách của nhân vật Kiều Phong: hết tình với bè bạn, chung thủy với A Châu đôn hậu, dịu dàng với cô em tinh  nghịch A Tỷ. Kiếm hiệp quá phải không các bạn. 
Đâu hết đâu lại thêm sự xuất hiện của đàn anh Lâm Công Tử nữa, kỳ nầy Ngô Quyền, Biên Hòa “ Bề hội đồng “ tui rồi, nhà tôi khách khứa đầy nhà “Thuyền chở nặng lại gặp  gió ngược”.
IW6A0021AIO7A5328AIW6A0009A
Hỏi ra mới biết con trai tui muốn dành cho tui một sự bất ngờ, mừng sinh nhựt muộn. Mọi việc được bọn trẻ lo liệu sẵn sàng, chỉ mời một vài cô chú bác thân cận với tui đến chung vui với niềm vui bất ngờ của tui.

Mai Trọng Ngãi còn nhiều chuyện muốn  gọi phone cho cô cháu Tuyết Hương nữa chứ, tui ngăn cản bạn vì không muốn làm phiền thêm, vì tui biết rằng vợ chồng Tuyết Hương đang bận phải lo cho một thành viên của gia đình đi Bác Sĩ hay vào bệnh viện gì đó.

Nhưng mọi việc lại ngoài dự đoán của tui, cháu ngoại ông Tám vẫn bỏ mọi việc và hiên ngang tươi cười đến trên tay còn mang hộp bánh sinh nhựt nữa chứ.
IO7A5334AIO7A5335AIO7A5336A
Chưa hết đâu lại còn ông bà Nội Ma Thành Tâm nữa, lỡ rồi “ Thuyền chìm tại bến luôn”  luôn anh Tâm, để  đàn anh không còn xem nhẹ đàn em “ Thằng Hạnh mà uống cái gì?” 
IO7A5385A

Đêm càng về khuya, hầu như tất cả đều vui hết mình với tui. Vui đến nỗi tui không biết mình năm nay bao nhiêu tuổi, vì Bé tư cháu ngoại của ông Tám ghi lộn.
IO7A5365A
Nực cười thay tui không biết mọi người đang mừng sinh nhưt của tui, hay của  anh Ma Thành Tâm hay anh Thịnh.
IO7A5380AIO7A5386AIO7A5360AIO7A5358A

Lời nói cám ơn làm sao nói hết, tui chỉ biết qua bài viết nầy để ghi nhớ tất cả tình cảm của mọi người đã dành cho tui. Gia đình bạn bè và người thân, ngay cả những người  có thể tui không còn dịp tận mặt. Những tấm chân tình dành cho nhau sẽ không có giá, giá trị hơn hết cho người nhân lẫn người cho. Với tui không câu hát nào hay và ý nghĩa hơn “ Nếu có thương tôi thì hãy thương bây giờ…” Khó khăn và quan trọng nhất  là làm sao tui giữ vững sự thương mến của mọi người đã dành cho, để có được một ngày như mọi ngày vẫn là ngày sinh nhựt cũa tui.

NGUYỄN HỮU HẠNH

 Click xem Slide show hình ảnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 2019(Xem: 6391)
Không phải chỉ “ở cuối một con đường” mà ở cuối con đường nào cũng có một chỗ để chúng ta dừng chân, quay đầu nhìn lại đoạn đường đã qua
12 Tháng Năm 2019(Xem: 6821)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ
05 Tháng Năm 2019(Xem: 5994)
Mẹ con tôi nhìn nhau, đưa các cháu về với cội nguồn, thăm quê cha đất tổ khó như vậy hay sao? Làm sao thuyết phục cháu tôi bây giờ.
28 Tháng Tư 2019(Xem: 10884)
Tướng Lê Văn Hưng và Tướng Nguyễn Khoa Nam đều đã không còn. Nhưng linh hồn họ, chí khí bất khuất của họ bất tử. Tôi không bao giờ quên hai ông
28 Tháng Tư 2019(Xem: 6167)
Càng thương nhiều cho tuổi trẻ Việt Nam bây giờ, họ sống mà không có ngày mai, chỉ lo hưởng thụ
28 Tháng Tư 2019(Xem: 5738)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được
17 Tháng Tư 2019(Xem: 6760)
những trang Quân Sữ lẫy lừng cho Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa mà chính Ông, Ông Đã chinh phục được lòng ngưởng mộ của các tướng lãnh đương thời trong khối Tự Do.
17 Tháng Tư 2019(Xem: 6488)
Nguyên nhân,trong thầm nghĩ nhỏ bé của tôi, tôi nghĩ có thể có nhiều người biết chuyên. Biết mà không nói thì biết cũng như không.
10 Tháng Ba 2019(Xem: 6416)
Như vậy hồn thiêng lịch sử đứng về phía bạn. Tại những nơi này trái tim Việt Nam nghìn đời nhập vào trái tim bạn để hòa cùng với muôn triệu trái tim Việt Nam
05 Tháng Ba 2019(Xem: 10211)
Hội ái hữu Biên Hòa luôn sát cánh với người Việt trong và ngoài nươc, cùng cất lên tiếng kêu trầm thống cho quê hương đất nước
02 Tháng Ba 2019(Xem: 6686)
lâm vào cái cảnh giữ cháu giữ luôn mấy cái cây rau ngoài vườn. Đã vậy còn phải giữ ...Thằng Chả nửa chớ!
02 Tháng Ba 2019(Xem: 7242)
Nhưng thật vô cùng quý báu của một tấm lòng. Tội nghiệp chị, con tàu đang chở chị lao vào màn đêm, xé tan bóng tối và lạnh lẽo.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 6561)
Sau đó nó ở lại trong "hậu trường" chờ đợt bán hàng tiếp theo để lại làm nhiệm vụ thu tiền
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 7226)
Người Lính làm thơ còn viết cho người Thầy đáng kính Đại Tá Lê Đạt Công về người đàn em quý mến Chuẩn úy Đỗ Cao Thông
13 Tháng Giêng 2019(Xem: 7615)
Cụ Phó Bảng cho họ được tá túc trong lăng của Cụ, như ngày nào Cụ đã được những tấm lòng người miền Nam cho tá túc, trên bước đường lưu lạc của Cụ
06 Tháng Giêng 2019(Xem: 6742)
Mà thôi! Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tui cũng lại đang đeo … Khẩu trang! Có ai thấy cái mặt sượng sùng quê mấy cục đâu.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 51816)
Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi!
27 Tháng Tám 2018(Xem: 54036)
Nhạc khúc “Trở về mái nhà xưa” của Phạm Duy đã đem minh triết Đông Phương hòa quyện vào tính lãng mạn trữ tình của Tây Phương.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 8791)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
16 Tháng Bảy 2018(Xem: 6819)
Những mơ ước mà Mbappé đã thực hiện và mang đến những kết quả và hình ảnh đẹp đó là một gương sáng cho các người trẻ tuổi và trẻ em ở các khu banlieux
28 Tháng Năm 2018(Xem: 9256)
Cúi đầu tạ với quê hương. Tôi còn một nửa đoạn đường chiến binh”
13 Tháng Năm 2018(Xem: 8517)
Nguyện trên chư Phật luôn gia hộ Má được phước lành kiếp tái sanh.
13 Tháng Năm 2018(Xem: 7108)
Trời Cali hôm nay dường như đầy u ám như muốn ôm cả nỗi buồn người mẹ trong ngày Mother Day
21 Tháng Ba 2018(Xem: 54588)
Mùa xuân chỉ vừa mới nhón bước chân đi thôi mà, mùa hạ còn mãi tít xa kia ngóng vương mộng ảo
08 Tháng Ba 2018(Xem: 53323)
Bởi mỗi lần cả gia đình Tôi đi chung đến thăm,Ông Cố luôn luôn để sẵn tiền trong túi rút ra cho hai chắt,sau khi chúng ôm hun bên má.
03 Tháng Hai 2018(Xem: 52439)
Mẹ mong sao con mình thành nhân, phải sống cho có nghĩa, cho dù phải đánh đổi cái giá quá đắt cho đời mình
30 Tháng Giêng 2018(Xem: 7849)
Đứa cháu ở nhà ra xua đuổi cũng không kết quả, nó chán nản bỏ vào trong nhà... . Cuộc chiến đấu càng lúc càng khốc liệt...
06 Tháng Giêng 2018(Xem: 8135)
Dòng sông mây chở lá vàng mơ đã chìm hẳn vào bầu trời đêm rộng lớn, tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ
03 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 7164)
Và đâu phải chỉ tháng 12 không biết đến đợi chờ ... Có giã từ nhau cũng phải gửi lại chút lời
22 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7223)
tôi cũng xin cám ơn một nửa thương yêu của tôi đã cùng tôi vượt qua những đoạn đường chông gai thử thách, chia ngọt, sẻ bùi
20 Tháng Mười Một 2017(Xem: 6813)
Tự do hạnh phúc với cơm no áo ấm là điều mà chúng ta có thể san sẻ cùng nhau.
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7358)
Con đường chúng ta đi còn rất dài. Em không mong chúng ta sẽ tránh được những lần chớp tắt. Em chỉ mong rằng chúng ta đủ TIN YÊU
09 Tháng Mười Một 2017(Xem: 7978)
nhưng thấm đậm tình của người miền Nam, của các anh lính Việt Nam Cộng Hoà. Thử lắng đọng lòng mình, nghe và cảm nhận các bạn nhé.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 7731)
cứ tiếp tục đi, không có con đường nào bằng phẳng, cũng không có lối mòn để đi ra
01 Tháng Mười 2017(Xem: 7644)
Một thoáng chốc buồng tim chợt đau nhói, khi nhớ về những con đường với những thân quen của Biên Hòa xưa cũ.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 7575)
Tôn chỉ của dân VNCH, của QLVNCH, của chính phủ VNCH là TÔN TRỌNG CON NGƯỜI, cách hành sự chứa đầy tình người.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 7341)
Hãy gắng lên ông xã. Moi việc rồi sẽ qua. Như cháu mình đã viết. "Người lính" không dễ dàng bị khuất phục.
01 Tháng Mười 2017(Xem: 7499)
Người vào cởi áo lau son phấn Trả hết vinh quang lẫn đoạn trường
10 Tháng Chín 2017(Xem: 7780)
Như một lời từ giả, vĩnh biệt bạn bè như giòng sông Đồng Nai cứ trôi, trôi mãi bỏ lại con đò...
09 Tháng Chín 2017(Xem: 8560)
Hè trôi. Hè đang trôi dần theo từng vạt gió lẽ hiu hiu, hè trôi theo áng mây chiều nay chỉ ửng vàng chút nắng, chắc cũng bởi hè đang trôi,
09 Tháng Chín 2017(Xem: 7303)
Trái tim nhân từ của má mở ra không chỉ cho riêng con cái của mình mà cho biết bao người xung quanh.
09 Tháng Chín 2017(Xem: 7289)
Màu hoa phượng vĩ sẽ đỏ như máu của hai mẹ con mình hòa lại với nhau. Con sẽ được ở bên cạnh má đời đời
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 9095)
Tôi gửi lên đây chút lòng ái mộ. Một góc Biên Hòa để nhớ quê hương
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 8887)
Cư An Tư Nguy” cám ơn trường bộ binh Thủ Đức. Quân trường đã rèn luyện chúng ta sự nhẩn nhục và chịu đựng của một người lính
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 7933)
Các bạn hãy hẹn nhau cùng về hội ngộ. Để tìm lại niềm vui và nụ cười hân hoan sum họp của thầy cô và bạn hữu.
03 Tháng Bảy 2017(Xem: 9173)
Nhớ đòi nó rửa lon vụ này cho cẩn thận nghe mấy cha. Ít nhất ông Thường Vụ này cũng thích ca hát, thích nhậu nhẹt và rất biết lo cho anh em.
25 Tháng Sáu 2017(Xem: 9659)
Cái nhà! vâng " Sống có nhà, chết có hòm" là câu nói ngoài miệng khi người ta khẳng định chủ trương cuộc sống của mình.
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 6806)
đốt đuốc đi tìm xem *Bác Cùng Chúng Cháu Hành Quân* đang nằm trong cống rãnh nào
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 6812)
Nếu ba ra đi, hãy chăm sóc và yêu kính mẹ con . Người đàn bà đã dâng hiến cả đời vì cha con chúng ta.