1:29 SA
Thứ Sáu
21
Tháng Sáu
2024

CHÂU KIM NHÂN

18 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 14196)

qghc

Một người con dân xứ Bưởi, một nhân tài, một người mà dân chúng Biên Hòa rất quí mến, một người anh đáng kính mà chúng tôi xin giới thiệu đến quý đồng hương Biên Hòa: Ông Châu Kim Nhân.

Ông Châu Kim Nhân sinh tại làng Uyên Hưng, quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hòa. Năm 1958 Ông tốt nghiệp khóa Đốc Sự 2, ban Kinh Tế Tài Chánh tại học viện Quốc Gia Hành Chánh, Sài Gòn. Sau đó, Ông nhận nhiều chức vụ và làm việc tại những nơi sau đây:

- Đổng lý văn phòng bộ Tài Chánh trong nội các Thủ Tướng Nguyễn cao Kỳ .

 - Tổng giám đốc tổng nha tài chánh và thanh tra quân phí bộ Quốc Phòng.

 -Tổng giám đốc cơ quan tiếp vận trung ương trực thuộc Phủ Thủ Tướng.

- Phụ tá Tổng Trưởng Quốc Phòng cho Đại Tướng Trần Thiện Khiêm.

- Phụ tá Thủ Tướng trong nội các Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm.

 - Cuối năm 1971 Ông được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu mời giử chức Tổng Trưởng Tài Chánh thay thế người tiền nhiệm đang bị điều tra về việc tham nhũng . Thời ấy, nhiều tờ báo khen ngợi sự quyết định sáng suốt của Tổng Thống. Nhiều bài viết ca ngợi sự thành công của Ông Châu Kim Nhân trong quá khứ cùng sự liêm khiết của Ông. Ông rất xứng đáng trong chức vụ cao nhất ngành tài chánh của Quốc Gia chúng ta thời bấy giờ. Ông Châu Kim Nhân được biết như một người rất trọng danh tiết và cương trực. Ông được tiếng là một viên chức chính phủ thanh liêm, yêu nước nhiệt thành và tận tụy với chức vụ. Ông là một người giàu tinh thần dân tộc và tự trọng.

 Trong thời gian sống tại đất nước Việt Nam Cộng Hòa, Ông chưa bao giờ lập gia đình. Người ta nói rằng Ông muốn dành trọn thời giờ cho Quốc Gia đại sự cũng như để giử được sự liêm chính trong sự điều hành ngành tài chánh. Ông rời khỏi nước ngày đầu của tháng 5- 1975. Ông lập gia đình sau khi tị nạn trên nước Mỹ. Hơn 35 năm qua, Ông Châu Kim Nhân sống lặng lẽ, mang một mối hận trong tâm tư của một người chưa thực hiện được ước vọng phục vụ đồng bào và đất nước của Ông. 

Đồng hương Biên Hòa nguởng mộ nhân tài của xứ Bưởi. Cầu xin ơn Trên ban cho Ông Châu Kim Nhân sức khoẻ thật tốt. Kính chúc Ông những năm tháng còn lại trong cuộc đời sống thanh thản, vui vẽ bên cạnh người mà Ông yêu mến. 

 Nối tiếp Ông Châu Kim Nhân, xứ Bưởi còn nhiều đồng hương tốt nghiệp trường đại học Quốc Gia Hành Chánh, Sàigòn . Những nhân tài nầy đã từng trực tiếp điều khiển cơ cấu hành chánh từ các quận trong Đô thành Saìgòn đến các Tỉnh trong những năm trước ngày 30-4-1975. Đó là quý anh chị đồng hương Biên Hoà:

 Nguyễn Minh Tỵ. Nguyễn Văn Bữu.Phan Công Tâm. Phạm Đức Thạnh. Lê Ngọc Lang. Đỗ Văn Nghiệm. Trần Ngọc Chi. Lương Minh Thông. Diệp Văn Cẫm. Ninh Ngọc Phan. 

 Dương Văn Vàng. Nguyễn Minh Chánh. Đỗ Hữu Phát. Hà Duy Bàn.Trần Ngọc Danh.Trần Văn Chốn.Nguyễn Ngọc Xuân

Sau hiệp định hòa bình ngày 27-1-1973, đã có những tin ( chưa được kiễm chứng ) là những người có thẫm quyền trong Chính Phủ đã phát họa chương trình cho thời bình là: Tất cả hơn một triệu quân nhân sẽ được giải ngũ, những người nầy sẽ tham gia tất cả mọi ngành, nghề để phát triễn kinh tế, xây dựng đất nước. Những người tốt nghiệp Quốc Gia Hành Chánh sẽ là những người điều khiển đất nước từ trung ương đến địa phương. Những người Cảnh Sát khi ấy giử gìn an ninh, trật tự cho đồng bào vui hưởng cuộc sống trong hòa bình. Nhưng rất tiếc, ngày 30-4-1975 đã đánh mất những mơ ước đó…

 

Người Biên Hòa.

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười Một 2011(Xem: 11887)
Từ trong tận đáy lòng chúng tôi kính dâng lên hương linh ông lời vĩnh biệt. Tri ân những tài đức của ông đã để lại tiếng thơm cho quê hương Biên Hòa
24 Tháng Sáu 2011(Xem: 11949)
Hôm nay ở tuổi 85, Bs Phiêu có thể hãnh-diện mà nhận sự vinh-danh của các hội-đoàn và thân-hữu vì anh đã hiến cả một đời tận-tụy để phục-vu dân ta, phục-vụ y-khoa và phục-vụ quê-hương xứ-sở.
18 Tháng Năm 2011(Xem: 15518)
Tôi muốn mình hoà với thiên nhiên... Không oán ghét không gây hận sầu...' ' Đã bao năm, nhạc sĩ Lê Hựu Hà trải lòng như vậy. Và bây giờ sẽ là mãi mãi bình yên, có phải không anh?
27 Tháng Giêng 2011(Xem: 21161)
Bình- Nguyên là đồng bằng, cái bằng phẳng phì nhiêu hiền hòa của quê hương. Lộc là Nai; tên một loại thú hiền lành đẹp đẽ. Nai hiền đồng bằng chỉ muốn được sống êm đềm giửa cỏ biếc, hoa thơm nơi quê mẹ. Bình-Nguyên Lộc có nghĩa là Đồng Nai.
18 Tháng Mười 2010(Xem: 13231)
Dòng sông Đồng nai đã mang nguồn nước ngọt, trong xanh, tươi mát và đất phù sa phì nhiêu bồi đấp hai bên bờ sông từ hướng Bắc chạy dài qua hướng Tây Nam và Nam của vùng đất Biên Hòa.
12 Tháng Mười 2010(Xem: 10431)
Nhằm chủ trương giới thiệu đến quý đồng hương những trang anh hùng hào kiệt cùng nhân tài xuất chúng của tỉnh nhà, Ban Biên Tập xin trích đăng bài viết của nhà văn Vĩnh Hảo dành cho cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên để quý độc giả biết qua và cùng hãnh diện về những nét tài hoa độc đáo của nhà thơ núi Bửu sông Đồng của chúng ta. BBT. " Nắng bờ sông như màu trang vở cũ tuổi học trò em đã làm khổ ai chưa ? "
06 Tháng Mười 2010(Xem: 16017)
Trong buổi lễ xuất quân đánh sang Campuchia của Lữ đoàn 3 KB tháng 1-1971, Đại Tướng tuyên bố là ông sẽ sống và chết với ba quân trên chiến trường. Ông đã giữ đúng lời hứa. Ông đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Quân đội và TỔ QUỐC.
05 Tháng Mười 2010(Xem: 18522)
Một người Biên Hòa xứ Bưởi đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng. Thật khó tìm lại được một tấm gương tài đức vẹn toàn và cung cúc tận tụy hy sinh cho đại cuộc như vậy trong cỏi đời đầy nhiểu nhương này.