12:04 CH
Thứ Hai
24
Tháng Giêng
2022

CẦN SA - TÔN THẤT TUỆ

10 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 9352)
 Sáng tinh sương, một loại nai đi tìm những thứ lá ăn ngay để say thuốc (being high) nằm phê rồi mới thức dậy. Nai thì không có giờ ngủ giờ ăn, đi ăn đêm nhiều hơn ngày. Các nhà khoa học (serious nhé) quan sát có sự trùng hợp ở nhiều loài thú rừng. Họ cho rằng việc hút thuốc rất tự nhiên. Các thứ "doping" có khắp nơi trong không gian và thời gian.
 50 năm trước ở miền Thượng Kontum Darlac, trẻ con cho đến già đều hút thuốc trong những ống dố (pipe) bằng tre rất dễ cháy (không như các pipe bruyere). Lúc tôi làm ở Bộ Xã Hội, bs Quế mua thuốc rê đưa cho đồng bào thượng đi tản khỏi làng vì chiến tranh (displaced person).
 Uống rượu cũng là một thứ "high making". Có thể trong thời gian hái trái, cổ nhân ăn nhằm trái chín hóa rượu (tinh bột > đường > rượu). Như các bạn thường ăn những khúc mía có chấm đỏ đã lên men. Người Thượng biết cách cho lên men sắn. Sắn đập dập bỏ men, rồi để vào ghè, dùng lá tranh vào để dằn xuống đáy rồi cứ châm nước vào mà hút cho đến khi không còn mùi rượu. Vì hút bằng cây trúc thông lõi cho nên gọi là rượu cần, không liên hệ đến cần sa.
 Những bộ lạc văn minh hơn có áo quần màu mè khắp nơi đều có hương vị của thuốc lá. Lửa ở trên môi, lửa ở giữa nhà là những "tượng" dương chống với khí âm của núi đồi; (núi âm sông dương, tĩnh / động). Có thể khí âm khắc chế trở ngược để hóa giải độc tính của thuốc. Không ai thèm nghiên cứu ảnh hưởng của nó mãi cho đến gần đây. Nhưng hai thứ thuốc lá ấy hoàn toàn khác nhau. Một bên văn minh trồng với nhiều hóa chất độc hại, rồi lại tẩm bằng hóa chất tạo mùi (aromatisation), cái đầu lọc làm bằng nylon đốt nóng bóp thành đặc, giấy quấn cũng nhiều hóa chất như làm cho nó trắng tinh, và nhất là chất lưu huỳnh làm cho thuốc tự cháy sau khi mồi lửa. Thuốc người thượng thì khác, trồng tự nhiên và không có filter và giấy và các thứ khác.
 Các hãng bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ cách đây 30 năm (không hiểu bây giờ thì sao), xem người hút ống dố và cigar là "non smoker". Thật ra đấy chỉ là một cách mua bán bảo hiểm, vì pipe tobacco và cigar đều có hóa chất. Nói cho cùng, trà, cafe, chocolat đều là doping cỏn con. Về chuyện con nai ăn lá, người ta dùng nó để đưa ra việc hợp pháp hóa cần sa mà họ cho là hợp với thiên nhiên. Họ kèm theo những cảnh thú vật đùa vui như người. Một loài khỉ nhảy lên cây nghiêng ra bờ nước nhảy xuống rồi trở lại như hồi nhỏ học sinh thường lên cây sung plonger xuống sông Bến Ngự. Chụp được bức ảnh con quạ dùng cái nắp nhôm hộp kẹo trược tuyết trên mái nhà. Chẳng có chi lạ, con chó con mèo trong nhà vẫn có những trò chơi. Tuy vậy tôi không tin các nhà khoa học biết được cái dụng của các hành động của thú rừng.
 Nước Mỹ giống như một free way, hai chiều nam bắc, động tây. Người nam đã khô cổ khô họng đòi hạn chế hút thuốc, bảo vệ chính người bập phà và người thứ hai (second smoker). Có vài điều lệ đi đến chỗ dị hợm. Không phải là cấm hút trong công viên hay trong bãi đậu xe của chính phủ. Cái nầy mới là tầm phào. Nếu bạn không hút thuốc mà làm nghề sửa ống nước hay thợ điện, sửa bếp gas. Bạn có quyền cho chủ nhà biết và chủ nhà không được hút thuốc trong thời gian service của bạn. Không có anh thợ nào đòi hỏi như vậy nếu không muốn nhận câu trả lời: forget it. 
 Bên kia người đi bắc thì xin bỏ phiếu cho hút cần sa. Vài tiểu bang đã có đa số thuận trong kỳ bầu cử chung tháng qua; Colorado và Washington State. Chưa được ban hành thành luật mà đêm ấy khi ông bà Obama reo vui thắng cuộc thì ở các bar hai tiểu bang nầy đã đốt marijuana. Chỉ thấy đề cập đến khía cạnh pháp lý. Tòa án tối cao sẽ chấp thuận? Các cơ sở của chính phủ trung ương hoặc tự trị nhưng nhận tiền trợ cấp của chính phủ không cho phép hút trong khuôn viên. Không hiểu họ sẽ điều hành ra sao việc phân phối. Có quyền mua trực tiếp từ Mexico? Nếu được thì chấp nhận việc đem cần sa lên máy bay hay di chuyển trên xe qua biên giới và đi qua các tiểu bang cấm. Số lượng thuốc tích trữ lậu nay đem ra thị trường bán thỏa thích.
 Xin tưởng tượng những điều lệ về cigarette và rượu sẽ áp dụng cho việc bán ma túy nầy. "We Card" xem thẻ căn cước. Ngoài ra có thêm chuyện trồng cần sa. Các tiểu bang không chấp nhận sẽ có những pháp định khắc khe nếu bạn ở trong tình trạng bất ổn tuy hút từ bên ngoài, hay bạn có thuốc trên người hay trên xe. Tại Colorado, chỉ được phép hút ngoài campus. Ví dụ, sinh viên John Doe ra khỏi rào một thước đứng hút cần sa, rồi trở vô trong tình trạng under influence; anh có thể có những hành vi nguy hiểm. Cần sa có tác dụng gây những ảo giác, hallucination. Cần sa và các đèn màu nhất là tím đưa bạn vào một thế giới hội họa khác với các cuộc triển lãm cổ điển. Bộ Quốc Phòng Mỹ ghi nhận cần sa đã tạo ra nhiều tai nạn, bắn súng bất thường trong giới nhà binh. Nó mang tính chất bạo động.
 Từ nhỏ, tôi nghe nói những mưu sĩ thâm trầm hút thuốc phiện đen sẽ đưa ra nhiều kế hoạch. Như vậy nếu đúng thì tác dụng của opium đem lại một lối hành sử khác coi bộ êm ả hơn. Người Pháp đã lập công quản Régie d'Opium (RO) và nếu bạn muốn đi ro một hơi thì mua một ngao.
 Các nhà văn như Vũ Trọng Phụng cũng ro. Nhưng có trường hợp ro - hy vọng không đúng - của Lưu Trọng Lưu: nghe nói ông đi mua thuốc cho con thì đi ro và trở về, tuy có đem thuốc, nhưng quá trễ, con đã chết. Thời xưa không có những cuộc nghiên cứu xã hội học để biết kỷ càng hơn. Lấy lập luận tự nhiên thì tôi xin nói một điều tự nhiên mà nhân loại không dùng tới. Đó là trường hợp loạn luận. Levy Strauss, sáng lập thuyết cơ cấu luận, cho rằng từ khi thành người hiểu biết (homo sapiens) tiền nhân đã ngăn cấm loạn luân (incest) và đề phòng bằng cách che kín việc giao hợp nam nữ. Nhờ vậy giống người không trùng chủng nhỏ con như mấy con gà tre to bằng nắm tay. Những việc làm như porn, nudisme = ít nhất cho đến bây giờ = còn ít hơn con muỗi trên lưng đại khổng tượng của ý thức triệu năm của nhân loại.
 Bên cạnh ba ý niệm - chân, thiện, mỹ - cần thêm cột trụ thư tư là dụng, Với những bạn trên dưới thất thập, các con đã lớn cho nên lo âu về cần sa nên hướng đến thế hệ tiếp, cháu nội cháu ngoại. Năm mới yên vui đến với tất cả.
 Thân ái,
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Hai 2013(Xem: 10211)
Lúc đầu pháo binh địch làm quân sĩ mất tinh thần không ít, may đạn 13O ly nổ to nhưng sức công phá không nhiều và sức tản đạn lớn nên ta tổn thất nhẹ, riêng các pháo thủ đều vô sự.
20 Tháng Hai 2013(Xem: 11072)
TUY “CHÂU CHẤU ĐÁ VOI” NHƯNG HẢI QUÂN TRUNG CỘNG BỊ THIỆT HẠI HAI CHIẾN HẠM, HAI BỊ THIỆT HẠI NẶNG, BỊ CHẾT: 1 ĐỀ ĐỐC, 4 HẠM TRƯỞNG... (THIỆT HẠI GẤP BA LẦN PHÍA VNCH)
17 Tháng Hai 2013(Xem: 9009)
Số tài sản hoang phí thật khổng lồ, nếu con số đó được sử dụng vào mục đích giúp người nghèo, bệnh nhân neo đơn có thêm điều kiện ăn cái tết đủ đầy thì ý nghĩa biết bao!
24 Tháng Giêng 2013(Xem: 8757)
Tuy nhiên, trên thực tế, nước Mỹ đã từng in ra đồng tiền mệnh giá 100.000 USD và đang cân nhắc đúc đồng xu mệnh giá 1 nghìn tỷ USD.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 10151)
Nghe tin xấu về HQ 10, Đô Đốc Trần Văn Chơn quá xúc động , ông gục đầu vào máy KW 58 nước mắt chảy dài.
15 Tháng Giêng 2013(Xem: 9072)
Sớm muộn gì quý vị cũng phải dùng biện pháp bất tuân dân sự (civil disobedience). Phải có phong trào bất tuân dân sự trên toàn quốc mới hy vọng thay đổi được chế độ cộng sản độc tài.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 9448)
Trông người lại nghĩ đến ta... Bao giờ Việt Nam tự sản xuất được một chiếc moped (xe gắn máy)?
08 Tháng Giêng 2013(Xem: 8884)
Kính mời quý đ̀ồng hương và thân hữu có thể viếng thăm toà thánh Vatican mọi lúc mọi nơi
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 15053)
Lá Cờ vàng ba sọc đỏ hoàn toàn đối nghịch với lá Cờ đỏ sao vàng chẳng những về màu sắc, nhưng quan trọng nhất đối nghịch cả về ý nghĩa chính trị.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 9283)
Một website rất hữu dụng cho công dân Mỹ khi du lịch đến bất cứ nước nào trên thế giới có quan hệ ngoại giao với Mỹ. Trước khi khởi hành, quý vị nên mở một account ghi danh miễn phí qua website
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 9748)
hai chiến sĩ ta ngã xuống thì có hai chiến sĩ khác nhào lên tiếp tục ghì súng chiến đấu chống giữ Hoàng Sa ngàn đời máu thịt của Việt Nam ta.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 8566)
Tình thế Đất nước ngặt nghèo như vậy nên phải cần gắp rút tiến hành cuộc nổi dậy lật đổ bạo quyền cs Hà Nội để trước khi tàu cộng ra tay
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 10222)
Trong khi phía tranh đấu giải trừ độc tài toàn trị cộng sản ngày càng quyết liệt như vậy thì bạo quyền cọng sản lại lâm vào tình cảnh tứ đầu thọ địch.
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 14133)
Nhưng khi đa số của Quốc hội Hoa Kỳ phản bội nạn nhân của Cộng sản xâm lược họ cũng phản bội 58 ngàn 200 lính Bộ binh, Hải quân và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đã dâng hiến mạng sống trong sự hy sinh cao quý nhất cho chính nghĩa này.
03 Tháng Giêng 2013(Xem: 9183)
Hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ là hệ dẫn đường dựa trên một mạng lưới 24 vệ tinh được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian
02 Tháng Giêng 2013(Xem: 27628)
Đến nay đã gần 30 năm. Hồ sơ quân sự cũng đã được tiết lộ (declassify). Rồi cuối cùng những hành động dũng cảm, anh hùng này đã được mọi người biết đến.
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10596)
Xin trân trọng giới thiệu tập ảnh "Ô Nhục Ải Nam Quan" của tác giả Chân Mây đến cùng quý độc giả trong ngoài nước. Ven trời góc biển buồn chim cá Dạn gió dày sương tủi nước non
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8500)
Điều thật sự mang lại cho tôi niềm vui trong mười tháng cuối cùng là tiếp xúc với người thân, bạn bè, những người chân thành chăm sóc tôi, cười và khóc cùng tôi
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8967)
Tin mừng cho phái nữ Ung thư vú sẽ không cần mổ
18 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8630)
Điều nên sợ, đáng sợ chính là mình không thể kham nhẫn được, không thể chịu đựng nỗi, không thể tự thắng mình, không thể tự chủ được bản thân
18 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 9303)
Lực lượng Sinh viên, học sinh là sức mạnh của tuổi trẻ. Một khi thức tỉnh, với lòng yêu nước nồng nàn, xông lên là tạo thành cơn giông bảo cách mạng quét tan lòai lang sói cs tham tàn.
17 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11903)
Tết Mậu Thân năm 1968 muôn đời và mãi mãi ghi lại nỗi đau của dân tộc trong lịch sử Việt Nam cận đại
17 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 9974)
Quà tặng quý giá nhất bạn có thể trao tặng cho mọi người chính là LÒNG KHOAN DUNG
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 7947)
như một nén hương lòng, xin một lần nữa kính dâng lên các anh linh Đất Việt đã vị quốc vong thân. Đồng thành kính nguyện cầu, ngưỡng vọng hồn thiêng sống núi, anh linh Tổ Quốc
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 7391)
thế nhưng không giải thuởng nào đủ giá trị để trao cho “Bên thắng cuộc”.Vì nó quá lớn. Và chứa đầy máu cũng như nước mắt của toàn dân tộc.
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 7965)
Chừng nào bọn trùm công an cs lại mở cuộc thao dượt CHỐNG NỔI DẬY, LẬT ĐỔ thì khi đó công cuộc cách mạng Dân tộc đi vào giai đoạn chót: NỤ HOA SEN VIỆT NAM KHAI HOA RỰC RỞ
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8010)
3.000 đồng ngày nay không mua đủ bó rau nấu canh! Mỉa mai thật! thì ra “tấc đất tấc vàng” thời nay của người nghèo là thế!
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8533)
Bài hát này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vì là bài hát đặc trưng, độc đáo được hát bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8491)
Cho nên hôm nay chúng ta long-trọng vinh-danh nhưng người chiến binh trong cuộc chiến này. Đây là một nghĩa-cử không những hoàn toàn đúng đắn mà còn cao-đẹp nữa
10 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8751)
Những vị khách đến với cửa hàng này có lẽ không phải vì muốn thưởng thức hương vị của phở mà họ muốn thử sức với bát phở khổng lồ này
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 26931)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được email này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 7484)
Đạo Phật có câu rằng: “Quá khứ thì đã qua Tương lai còn chưa tới Hiện tại “ Bồ đề tử “
04 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8287)
Putrajaya cách thủ đô Kuala Lumpur 25 km về hướng Nam, được xem là trung tâm hành chính của Malaysia. Vào năm 1999, các quan chính phủ đã được chuyển từ Kuala Lumpur đến Putrajaya do tình trạng ùn tắc và quá tải ở Kuala Lumpur.
03 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 8248)
Nhớ lại những ngày thơ ấu dưới mái trường qua cả 2 chế độ, mình chợt nhớ đến bài quốc ca mà mỗi sáng đầu tuần dưới lá cờ Tổ quốc
30 Tháng Mười Một 2012(Xem: 7942)
Chắc chắn, rồi đây sẽ có một ĐẠI THIÊN AN MÔN Ở BA ĐÌNH, con giao long tuổi trẻ Việt Nam với “ Tinh thần Dân tộc Quật cường”, vùng lên, dẹp tan loài lang sói cọng sản tham tàn, phản nước, hại dân theo gương hai Bà Trưng
25 Tháng Mười Một 2012(Xem: 7974)
Chúng ta cùng thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên hòa cùng bàn tay của con người
24 Tháng Mười Một 2012(Xem: 8580)
Tôi đã trở lại với anh em, với bạn bè. Nhưng đành phải vĩnh viễn từ giã chiếc phi cơ thân yêu mang số đuôi 526 - chiếc phi cơ đã gắn bó với chúng tôi trong bao phi vụ hành quân
20 Tháng Mười Một 2012(Xem: 8292)
Nghi lễ Thanksgiving được tổ chức lần đầu tại miền Bắc nước Mỹ, năm 1578, khi nhà thám hiểm Martin Frobisher đến tân Thế giới.
19 Tháng Mười Một 2012(Xem: 9271)
Thực đúng như vậy, chúng ta đã sinh ra đời trên quê hương không hề có sự lựa chọn nhưng nếu phải trả giá với sự sống chết thì chúng ta vẫn có cơ may lựa chọn nơi sinh sống.
18 Tháng Mười Một 2012(Xem: 9024)
Và tôi cũng tin rằng ở một nơi chốn bình yên nào đó, chắc chắn hồn anh cũng mãi nhớ đến những cánh chim cùng bầy ngày nào, giờ đang tan tác khắp bốn phương trời cách biệt.
18 Tháng Mười Một 2012(Xem: 7744)
Hãy hưng phấn lên anh em ơi, gánh núi nặng trên vai người chiến sĩ quốc gia sắp đến chỗ đỗ rồi, lá cộng sản đã quá vàng khô, nó PHẢI RỤNG vì không thể không rụng./.
17 Tháng Mười Một 2012(Xem: 7906)
Một khi Trung cộng sụp đổ thì cộng sản An nam hết chỗ dựa cũng tiêu tùng. Huống chi tuổi trẻ Việt Nam hiện nay đã lấy lại tính chất ngạo nghễ truyền thống như kể trên thì ngày tàn của bạo chúa 14 tên ở cung Ba Đình đã gần kề.
17 Tháng Mười Một 2012(Xem: 9508)
Với mục đích giới thiệu về ngôi trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa yêu dấu năm xưa, KTS. Nguyễn Mạnh Dũng – CHS.NQBH khóa 13 – đã có ý tưởng tái hiện lại chiếc cổng trường Ngô Quyền trong khuôn viên Một Thuở
16 Tháng Mười Một 2012(Xem: 11547)
chỉ hy vọng một ngày nào đó tôi viết một cuốn hồi ký, họa may mới dàn trải được số phận của bài thơ Kỷ Vật Cho em.
13 Tháng Mười Một 2012(Xem: 8333)
Truyền thống, tình tự dân tộc Việt Nam trải dài lịch sử bốn ngàn năm, có sá gì 70 năm nhiễm nọc độc duy vật vô thần, vô tổ quốc cộng sản.
11 Tháng Mười Một 2012(Xem: 9038)
NHỮNG HÌNH ẢNH NẦY PHẢI ĐƯỢC MỌI NGƯỜI TRUYỀN TẢI ĐẾN THẾ HỆ TRẺ HÔM NAY VÀ MAI SAU , TRONG CŨNG NHƯ NGOÀI NƯỚC .
09 Tháng Mười Một 2012(Xem: 8164)
Mai nầy con giao long ấy, trước vận nước ngã nghiêng, trước thái độ nhu nhược, ươn hèn của bè đảng csvn trước giặc Tàu xâm lược, giựt mình tỉnh thức, sẽ vùng dậy vươn vuốt sắc, vì dân khử bạo:
08 Tháng Mười Một 2012(Xem: 14307)
Vậy mà chẳng còn bao lâu nữa là tròn 36 năm chúng ta cư ngụ tại nơi này. Mới ngày nao bỡ ngỡ đến đây, nay nhớ lại đã là câu chuyện của ngày xưa với bao nhiêu quên-nhớ, ngậm ngùi.