8:33 SA
Thứ Sáu
22
Tháng Chín
2023

TÔN VINH ĐỨC NGÔ QUYỀN - Huỳnh Khánh Hòa

26 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 10964)

Tôn vinh Đức Ngô Quyền

blank


Huỳnh Khánh Hòa (Danlambao)
- Lịch sử của bất cứ quốc gia nào, dù Đông hay Tây, dù dài hay ngắn, vẫn có những khiếm khuyết và bất công, đặc biệt là khi được viết lại bởi những kẻ “chiến thắng”. Lịch sử VN cũng không tránh khỏi những khuyết điểm đó, nhưng tệ hại nhất vẫn là các cuốn sử do đảng cộng sản VN ấn hành suốt nhiều năm qua. 
Tuy nhiên, dù muốn bôi bẩn hay bẻ cong đến đâu chăng nữa, có những sự thật mà không chỉ chế độ cộng sản, hay các triều đại trước đây của VN, có thể phủ nhận được mặc dù sử sách chỉ viết vài dòng hay vài trang về những thời kỳ đó. Một trong những sự thật không thể phủ nhận là đức Ngô Quyền với trận chiến Bạch Đằng đã dành lại nền độc lập và tự chủ cho dân tộc Văn Lang sau hơn 1000 năm Bắc thuộc.
Với công lao vĩ đại đó, đức Ngô Quyền rất xứng đáng khi được các thế hệ sau này tôn xưng là “vị Tổ trung hưng nước Nam”, vì nếu so sánh về công trạng thì chỉ có thể đứng sau nhị vị Quốc tổ và 18 đời Hùng vương dựng nước. Điều lạ lùng là mặc dù cả dân tộc đều công nhận điều đó, thậm chí câu nói “1000 năm nô lệ giặc Tàu” đã đi vào âm nhạc, nhưng hằng năm lại không có một đại lễ nào để tưởng nhớ công ơn của vị đại anh hùng ấy. Kể cả dưới thời VNCH, một chế độ kế thừa truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của cha ông, cũng không có ngày quốc lễ Ngô Quyền trong khi lại có những ngày tưởng niệm các đấng anh hùng liệt nữ như Trưng Vương, Phù Đổng Thiên Vương, Hưng Đạo Đại vương, Lê Lai - Lê Lợi, và chiến thắng Đống Đa của đức Quang Trung hoàng đế. 
Tại sao có chuyện bất công như thế? Phải chăng vì triều đại Ngô vương quá ngắn ngủi, hay vì loạn Thập nhị Sứ quân sau đó, nên không xứng đáng để tưởng niệm một người đã cứu cả dân tộc khỏi hiểm họa bị Hán hóa như hàng trăm sắc tộc khác đã từng bị xóa sổ? 
Câu trả lời xin dành cho những bậc trí giả hiện nay hay mai sau. Nhưng điều chắc chắn là đức Ngô Quyền và thế hệ của Ngài đã có chiến công hiển hách gấp bội lần tập đoàn cộng sản VN, những kẻ đang tiếp tục sống bám vào quá khứ chiến tranh để cương quyết đòi quyền lãnh đạo một cách vĩnh viễn. Lý do là thế hệ Ngô Quyền không cần phải “ra đi tìm đường cứu nước”, du nhập chủ thuyết cộng sản, sau đó là xin xỏ vũ khí và lương thực của Liên Xô – Trung Cộng để bây giờ phải ra rả xưng tụng lòng tốt của người bạn láng giềng phương Bắc. 
Nhưng hiển hách hơn nữa là trong tình thế dầu sôi lửa bỏng lúc đó, đức Ngô Quyền đã chứng tỏ Ngài không chỉ là một người văn võ song toàn. Chỉ trong vòng 1 năm, từ ngày Kiều Công Tiễn hạ sát Tiết độ sứ Dương Diên Nghệ, đức Ngô Quyền phải kéo quân ra vây thành Đại La để nhanh chóng tiêu diệt tập đoàn tay sai và chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán đang kéo sang theo lời cầu cứu của họ Kiều. Nên nhớ rằng, mặc dù là con rể của Dương Diên Nghệ nhưng Ngài cũng chỉ là một bộ tướng trấn giữ một châu trong số hàng chục châu phủ khác ở đất Giao Chỉ. Vì thế để có đủ lực lượng diệt nội thù và chống ngoại xâm, chắc chắn đức Ngô Quyền phải nỗ lực vận động kết hợp các thế lực rời rạc ở các châu khác. Điều này đòi hỏi một trình độ thuyết phục rất cao. Thế nhưng Ngài đã làm được trong một thời gian rất ngắn, tính từ ngày Dương Diên Nghệ bị giết cho đến khi thống lĩnh toàn quân tạo nên chiến thắng Bạch Đằng. 
Và nếu đọc lại lịch sử, chúng ta sẽ thấy có một điểm kỳ dị nữa là không một sử gia nào gọi cuộc chiến ấy là cuộc khởi nghĩa như đã từng gọi các cuộc nổi dậy của Trưng Trắc – Trưng Nhị, Triệu Thị Trinh, Lý Nam Đế, Triệu Quang Phục và nhiều vị anh hùng khác ở những thế hệ trước. Không lẽ khi ấy đất nước đã được độc lập, đã có triều đình vua quan như các nhà Tiền Lê, Lý, Trần... nên việc chận đứng vó ngựa quân Tàu chỉ là các cuộc kháng chiến để giữ nước? 
Vì thế, để trả lại công bằng cho lịch sử và cho thế hệ Ngô Quyền, phải gọi đó là cuộc nổi dậy vĩ đại nhất của dân tộc Việt dưới tài lãnh đạo của Ngài. Trận mai phục trên sông Bạch Đằng vào năm 938 đã mở ra một trang mới trong binh sách nước nhà, dẫn đến hai chiến thắng lẫy lừng khác cũng ngay trên con sông này. Đó là chiến thắng của vua Lê Đại Hành khi đại phá quân Tống vào năm 981, và của nhà Trần khi đánh tan quân Mông Cổ vào năm 1288. 
Với 3 chiến thắng gần như rập khuôn, con sông Bạch Đằng đã trở thành nỗi ám ảnh kinh khiếp cho biết bao triều đại Trung Hoa. Nếu không thì vua Sùng Trinh của nhà Minh đã không nổi điên, đến độ bất chấp quy tắc ngoại giao, khi ra lệnh hành hình sứ thần nước Việt vào năm 1968. Thám hoa Giang Văn Minh, một văn quan thời vua Lê – chúa Trịnh, đã bị đổ nước đường nóng bỏng vào mắt mũi miệng và sau đó bị mổ bụng. Lý do chỉ vì ông đã đối lại bằng câu “Đằng giang tự cổ huyết do hồng” (Sông Đằng máu vẫn còn đỏ từ xưa đến nay) khi vua nhà Minh phán câu “Đồng trụ chí kim đài dĩ lục” (cột đồng đến nay đã rêu xanh), hàm ý miệt thị cuộc nổi dậy của Hai Bà Trưng đã bị Mã Viện dẹp tan, sau đó dựng cột đồng đe dọa sẽ tận diệt dân tộc Việt. 
Điều đáng tiếc là đức Ngô Quyền đã băng hà quá sớm, chỉ sau 5 năm lên ngôi trị vì đất nước. Nói theo cụ Nguyễn Du thì có lẽ ông trời đố kỵ những người tài ba. Một Ngô Quyền văn võ toàn tài đã ra đi vào lúc 47 tuổi. Một Nguyễn Huệ bách chiến bách thắng cũng ra đi khi mới bước qua tuổi 40. Nếu không mất sớm, với tài ba và uy tín đến từ cuộc kháng chiến oanh liệt ấy, đức Ngô Quyền có lẽ đã có đủ thời gian để thuần phục các thế lực địa phương và xây dựng một triều đại vững mạnh, tránh được tình trạng Thập nhị Sứ quân sau khi ông qua đời. 
Nhưng quá khứ là quá khứ. Lịch sử không thể có thêm những chữ “nếu”. Lịch sử là những bài học đầy xương máu mà con cháu phải ghi nhớ. Nhớ, để biết ơn những người đã nằm xuống trong quá trình dựng nước và giữ nước. Và nhớ, để biết căm hận những kẻ đam mê quyền bính, đang dâng hiến mảnh giang sơn gấm vóc của cha ông cho đế quốc Đại Hán như Kiều Công Tiễn, Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống... được che đậy bằng các chiêu bài “16 chữ vàng” và “4 tốt” mà thực chất chỉ là chủ trương “mãi quốc cầu vinh”. 
Và bài học đáng nhớ nhất là, không một chiến công nào, dù “phá Tống, thắng Mông, diệt Minh, trừ Thanh”, hay “đánh Pháp, đuổi Mỹ”, có thể biện hộ cho việc độc quyền lãnh đạo đất nước. Chỉ có những giáo sư tiến sĩ ngành “xây dựng đảng” (một ngành không hề có ở bất cứ đại học nào trên thế giới), vì thiếu kiến thức về lịch sử dân tộc và nhân loại, hoặc vì thiếu liêm sỉ và lòng tự trọng, mới vụng về bào chữa cho quyền lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản. 
Nếu lập luận của những tiến sĩ đó là “hợp lý” thì có lẽ phải đi tìm dòng dõi của đức Ngô Quyền để trao quyền lãnh đạo đất nước, vì cha ông họ đã không dựa vào bất cứ phong trào quốc tế nào, hay ngửa tay nhận viện trợ của ai, mà vẫn thành công trong việc giành độc lập. Nếu không có cuộc nổi dậy vinh quang đó, dân tộc Việt bây giờ có lẽ đã nói tiếng Tàu và sẽ không có cái đảng cộng sản chết tiệt của ngày hôm nay! 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 2013(Xem: 10472)
Cũng giống như nhân dân Ai Cập, 10 ngàn người chiếm đóng Quảng trường Xanh Tahrir, 10 ngàn người dân nước Việt hẹn gặp nhau nơi Quảng trường Ba Đình cho tới khi Cách mạng Toàn Thắng mới thôi!
01 Tháng Ba 2013(Xem: 10694)
Như khi mới mở mắt chào đời VỚI TRÁI TIM ĐỎ HỎN NHƯ SON Đâu biết gì là NHÂN – NGÃ, cái tôi, cái ta gì?!
28 Tháng Hai 2013(Xem: 10919)
Bộ sưu tập rất quý hiếm, hãy lưu giữ Vang Bóng Một Thời Toàn cảnh cố đô Huế
27 Tháng Hai 2013(Xem: 15520)
Xin các thế hệ sau này, dù là bao nhiêu năm nữa, cũng đừng đem tấm hình của cuốn phim này mà đặt lên các bàn thờ, ở những chỗ trang trọng của các vị Anh Hùng Dân Tộc. Vì như thế, là phải tôn thờ hai diễn viên của cuốn phim ấy, chứ không phải là chân dung của cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn
27 Tháng Hai 2013(Xem: 11140)
Đây là cuộc diễn hành mừng Tết lần đầu tiên do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali phối hợp cùng tất cả hội đoàn, đoàn thể đứng ra tổ chức tại Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn Cộng sản trên toàn Thế giới,
26 Tháng Hai 2013(Xem: 11348)
Thú thật, cũng do mình “dân trí chưa cao” nên không nhìn ra được cái tầm chiến lược thuộc dạng đỉnh cao trí tuệ của cậu. Giang hồ có nói “Quân tử trả thù mười năm chưa muộn” đúng thật
26 Tháng Hai 2013(Xem: 9827)
Trong thời đại ngày nay, tiến trình dân chủ hóa toàn cầu là hướng tiến bất phục hoàn. Ngay như Tân Gia Ba giàu có mà độc tài, độc đảng vẫn đến hồi rạn nứt,
20 Tháng Hai 2013(Xem: 12561)
Lúc đầu pháo binh địch làm quân sĩ mất tinh thần không ít, may đạn 13O ly nổ to nhưng sức công phá không nhiều và sức tản đạn lớn nên ta tổn thất nhẹ, riêng các pháo thủ đều vô sự.
20 Tháng Hai 2013(Xem: 13862)
TUY “CHÂU CHẤU ĐÁ VOI” NHƯNG HẢI QUÂN TRUNG CỘNG BỊ THIỆT HẠI HAI CHIẾN HẠM, HAI BỊ THIỆT HẠI NẶNG, BỊ CHẾT: 1 ĐỀ ĐỐC, 4 HẠM TRƯỞNG... (THIỆT HẠI GẤP BA LẦN PHÍA VNCH)
17 Tháng Hai 2013(Xem: 11612)
Số tài sản hoang phí thật khổng lồ, nếu con số đó được sử dụng vào mục đích giúp người nghèo, bệnh nhân neo đơn có thêm điều kiện ăn cái tết đủ đầy thì ý nghĩa biết bao!
24 Tháng Giêng 2013(Xem: 10827)
Tuy nhiên, trên thực tế, nước Mỹ đã từng in ra đồng tiền mệnh giá 100.000 USD và đang cân nhắc đúc đồng xu mệnh giá 1 nghìn tỷ USD.
18 Tháng Giêng 2013(Xem: 12844)
Nghe tin xấu về HQ 10, Đô Đốc Trần Văn Chơn quá xúc động , ông gục đầu vào máy KW 58 nước mắt chảy dài.
15 Tháng Giêng 2013(Xem: 11270)
Sớm muộn gì quý vị cũng phải dùng biện pháp bất tuân dân sự (civil disobedience). Phải có phong trào bất tuân dân sự trên toàn quốc mới hy vọng thay đổi được chế độ cộng sản độc tài.
11 Tháng Giêng 2013(Xem: 11686)
Trông người lại nghĩ đến ta... Bao giờ Việt Nam tự sản xuất được một chiếc moped (xe gắn máy)?
08 Tháng Giêng 2013(Xem: 11184)
Kính mời quý đ̀ồng hương và thân hữu có thể viếng thăm toà thánh Vatican mọi lúc mọi nơi
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 17627)
Lá Cờ vàng ba sọc đỏ hoàn toàn đối nghịch với lá Cờ đỏ sao vàng chẳng những về màu sắc, nhưng quan trọng nhất đối nghịch cả về ý nghĩa chính trị.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 11389)
Một website rất hữu dụng cho công dân Mỹ khi du lịch đến bất cứ nước nào trên thế giới có quan hệ ngoại giao với Mỹ. Trước khi khởi hành, quý vị nên mở một account ghi danh miễn phí qua website
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 12394)
hai chiến sĩ ta ngã xuống thì có hai chiến sĩ khác nhào lên tiếp tục ghì súng chiến đấu chống giữ Hoàng Sa ngàn đời máu thịt của Việt Nam ta.
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 10802)
Tình thế Đất nước ngặt nghèo như vậy nên phải cần gắp rút tiến hành cuộc nổi dậy lật đổ bạo quyền cs Hà Nội để trước khi tàu cộng ra tay
07 Tháng Giêng 2013(Xem: 12171)
Trong khi phía tranh đấu giải trừ độc tài toàn trị cộng sản ngày càng quyết liệt như vậy thì bạo quyền cọng sản lại lâm vào tình cảnh tứ đầu thọ địch.
04 Tháng Giêng 2013(Xem: 16834)
Nhưng khi đa số của Quốc hội Hoa Kỳ phản bội nạn nhân của Cộng sản xâm lược họ cũng phản bội 58 ngàn 200 lính Bộ binh, Hải quân và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đã dâng hiến mạng sống trong sự hy sinh cao quý nhất cho chính nghĩa này.
03 Tháng Giêng 2013(Xem: 11458)
Hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ là hệ dẫn đường dựa trên một mạng lưới 24 vệ tinh được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian
02 Tháng Giêng 2013(Xem: 30920)
Đến nay đã gần 30 năm. Hồ sơ quân sự cũng đã được tiết lộ (declassify). Rồi cuối cùng những hành động dũng cảm, anh hùng này đã được mọi người biết đến.
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 12858)
Xin trân trọng giới thiệu tập ảnh "Ô Nhục Ải Nam Quan" của tác giả Chân Mây đến cùng quý độc giả trong ngoài nước. Ven trời góc biển buồn chim cá Dạn gió dày sương tủi nước non
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10656)
Điều thật sự mang lại cho tôi niềm vui trong mười tháng cuối cùng là tiếp xúc với người thân, bạn bè, những người chân thành chăm sóc tôi, cười và khóc cùng tôi
22 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10713)
Tin mừng cho phái nữ Ung thư vú sẽ không cần mổ
18 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10991)
Điều nên sợ, đáng sợ chính là mình không thể kham nhẫn được, không thể chịu đựng nỗi, không thể tự thắng mình, không thể tự chủ được bản thân
18 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11591)
Lực lượng Sinh viên, học sinh là sức mạnh của tuổi trẻ. Một khi thức tỉnh, với lòng yêu nước nồng nàn, xông lên là tạo thành cơn giông bảo cách mạng quét tan lòai lang sói cs tham tàn.
17 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 14874)
Tết Mậu Thân năm 1968 muôn đời và mãi mãi ghi lại nỗi đau của dân tộc trong lịch sử Việt Nam cận đại
17 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 12868)
Quà tặng quý giá nhất bạn có thể trao tặng cho mọi người chính là LÒNG KHOAN DUNG
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10015)
như một nén hương lòng, xin một lần nữa kính dâng lên các anh linh Đất Việt đã vị quốc vong thân. Đồng thành kính nguyện cầu, ngưỡng vọng hồn thiêng sống núi, anh linh Tổ Quốc
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 9328)
thế nhưng không giải thuởng nào đủ giá trị để trao cho “Bên thắng cuộc”.Vì nó quá lớn. Và chứa đầy máu cũng như nước mắt của toàn dân tộc.
13 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 9793)
Chừng nào bọn trùm công an cs lại mở cuộc thao dượt CHỐNG NỔI DẬY, LẬT ĐỔ thì khi đó công cuộc cách mạng Dân tộc đi vào giai đoạn chót: NỤ HOA SEN VIỆT NAM KHAI HOA RỰC RỞ
12 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 9754)
3.000 đồng ngày nay không mua đủ bó rau nấu canh! Mỉa mai thật! thì ra “tấc đất tấc vàng” thời nay của người nghèo là thế!
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10420)
Bài hát này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vì là bài hát đặc trưng, độc đáo được hát bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10662)
11 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10633)
Cho nên hôm nay chúng ta long-trọng vinh-danh nhưng người chiến binh trong cuộc chiến này. Đây là một nghĩa-cử không những hoàn toàn đúng đắn mà còn cao-đẹp nữa
10 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10891)
Những vị khách đến với cửa hàng này có lẽ không phải vì muốn thưởng thức hương vị của phở mà họ muốn thử sức với bát phở khổng lồ này
10 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 11478)
Bên cạnh ba ý niệm - chân, thiện, mỹ - cần thêm cột trụ thư tư là dụng, Với những bạn trên dưới thất thập, các con đã lớn cho nên lo âu về cần sa nên hướng đến thế hệ tiếp, cháu nội cháu ngoại. Năm mới yên vui đến với tất cả.
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 29108)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được email này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 9413)
Đạo Phật có câu rằng: “Quá khứ thì đã qua Tương lai còn chưa tới Hiện tại “ Bồ đề tử “
04 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10331)
Putrajaya cách thủ đô Kuala Lumpur 25 km về hướng Nam, được xem là trung tâm hành chính của Malaysia. Vào năm 1999, các quan chính phủ đã được chuyển từ Kuala Lumpur đến Putrajaya do tình trạng ùn tắc và quá tải ở Kuala Lumpur.
03 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 10501)
Nhớ lại những ngày thơ ấu dưới mái trường qua cả 2 chế độ, mình chợt nhớ đến bài quốc ca mà mỗi sáng đầu tuần dưới lá cờ Tổ quốc
30 Tháng Mười Một 2012(Xem: 10128)
Chắc chắn, rồi đây sẽ có một ĐẠI THIÊN AN MÔN Ở BA ĐÌNH, con giao long tuổi trẻ Việt Nam với “ Tinh thần Dân tộc Quật cường”, vùng lên, dẹp tan loài lang sói cọng sản tham tàn, phản nước, hại dân theo gương hai Bà Trưng
25 Tháng Mười Một 2012(Xem: 9897)
Chúng ta cùng thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên hòa cùng bàn tay của con người
24 Tháng Mười Một 2012(Xem: 10472)
Tôi đã trở lại với anh em, với bạn bè. Nhưng đành phải vĩnh viễn từ giã chiếc phi cơ thân yêu mang số đuôi 526 - chiếc phi cơ đã gắn bó với chúng tôi trong bao phi vụ hành quân
20 Tháng Mười Một 2012(Xem: 10745)
Nghi lễ Thanksgiving được tổ chức lần đầu tại miền Bắc nước Mỹ, năm 1578, khi nhà thám hiểm Martin Frobisher đến tân Thế giới.
19 Tháng Mười Một 2012(Xem: 11527)
Thực đúng như vậy, chúng ta đã sinh ra đời trên quê hương không hề có sự lựa chọn nhưng nếu phải trả giá với sự sống chết thì chúng ta vẫn có cơ may lựa chọn nơi sinh sống.
18 Tháng Mười Một 2012(Xem: 11380)
Và tôi cũng tin rằng ở một nơi chốn bình yên nào đó, chắc chắn hồn anh cũng mãi nhớ đến những cánh chim cùng bầy ngày nào, giờ đang tan tác khắp bốn phương trời cách biệt.