1:06 CH
Thứ Ba
6
Tháng Sáu
2023

THIỀN GIÚP ÍCH GÌ CHO CUỘC SỐNG CỦA BẠN - Diệu Âm Võ Ngọc Thanh

19 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 8654)


blank


Thiền Giúp Ích Gì Cho Cuộc Sống Của Bạn

Ở xứ Mỹ này, khi mỗi ngày phải đương đầu với đủ mọi thứstress, nào tiền bill, tiền nhà, tiền cho con đi học, tiền bảo hiểm xe, bảo hiểm nhà, sức khoẻ, vân vân và...vân vân... thì hầu như không một ai trong chúng ta có thể cao giọng mà nói rằng "tôi đang sống nhơn nhơ, thanh thản" ở xứ Hoa kỳ này... Và tôi cũng nằm trong số hằng triệu người đang phải gánh lấy hậu quả của “hội chứng stress" ở một đất nước có thể nói là hùng mạnh và văn minh bậc nhất nhì trên thế giới.
Từ sau cơn nổ bong bóng của thị trường địa ốc cách đây vài năm, phải nói là tôi mất thăng bằng. Bao nhiêu tài sản, vốn liếng dành dụm cả đời, chỉ qua một lần tính toán hụt là đi đong, mất trắng. Hụt hẫng, rồi choáng váng. Tự trách mình tham, rồi đến than Trời, trách Đất. Đúng là "bôn ba chẳng qua thời vận." Rồi lại đến cái thời kỳ kinh tế suy thoái, nhìn quanh biết bao nhiêu người thất nghiệp, mất nhà, còn tôi thì cái job này cũng không biết ngày đẹp trời nào nó sẽ "bye bye chào mi." Và thế là cái hội chứng stress trong tôi cứ thế mà tha hồ "nảy mầm tươi tốt." Bỗng dưng tôi đâm ra ủ rủ, chán đời, lúc buồn khi vui, dễ cáu gắt, bực dọc.
Thấy tôi thay đổi tính nết còn nhanh hơn cả thời tiết, cứ ngày nắng ngày mưa, nên có cô bạn rủ tôi đi học lớp Thiền Căn Bản 7 ngày ở Houston, Texas, do Thiền viện Tánh Không tổ chức miễn phí, với chủ đề "Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học." Thoạt đầu, tôi chỉ mỉm cười. Từ "Thiền", có lẽ chúng ta ai ai cũng đã nghe qua ít nhất một lần trong đời, mà đã dễ dầu mấy ai tin, và mấy người làm được? Nói đến Thiền, đa số chúng ta đều cảm thấy xa lạ và có thái độ muốn xa lánh vì chữ Thiền gợi ra một cái gì thuộc về tôn giáo, tu hành..., không trần tục như chúng ta. Tôi thường nghe thiên hạ đồn rằng "Thiền sẽ bị tẩu hỏa nhập ma," nên tôi khéo léo từ chối lời mời mọc của cô bạn cũ.
blankĐùng một cái, công ty nơi tôi làm công bố sẽ sa thải gần 100 nhân viên trong vòng 3 tháng tới. Tôi hồi hộp, lo âu. Nếu lỡ dính tên mình, thì tiền đâu mà trả tiền nhà, tiền bill? Sẽ bị kéo nhà? Thì đi đâu mà ở? Đang trong cơn rối rắm thì tình cờ cô bạn lại gọi phone, tôi thật lòng "xổ" ra cho hết những lo lắng đang đầy ăm ắp trong lòng mình. Đợi cho tôi nói hết, cô bạn nhỏ nhẹ "Việc làm nay có, mai mất, cả cuộc sống, sức khỏe và tình yêu cũng vậy. Thế thì tại sao bạn không tự cho mình một cơ hội? Hãy đi dự lớp Thiền này đi, nó sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn." Tôi vẫn còn do dự. Cô bạn tiếp, "Tại sao trong cuộc đời, trong công việc làm ăn, trong thương trường, bạn là người luôn tìm cơ hội, chờ đợi và nắm bắt cơ hội, vậy mà lần này bạn lại có thể dửng dưng với một cơ hội có một không hai như vậy. Hãy suy nghĩ thật kỹ, đừng kéo lê cuộc sống mình với những nỗi lo âu và buồn chán..." Tức mình, tôi chặc lưỡi, "Thôi được, học thì học, cũng chẳng mất con giáp nào mà sợ..."
Ngày đầu đến lớp Thiền, khi sư cô Thích Nữ Triệt Như bước vào, tôi cảm nhận ngay ở nơi sư cô toát ra một vẻ bình an chi lạ. Tôi cũng đã từng đi nhiều chùa, nhưng chưa thấy ai có được nét thanh thản như sư cô vậy. Nụ cười sư cô sao mà nhân hậu, bao dung. Và rôi tôi nhanh chóng bị cuốn hút với các bài giảng của sư cô, vừa dễ hiểu, dí dỏm, lại rất khoa học và đầy sức thuyết phục.
Bản chất con người tôi là không dễ tin, nên muốn thuyết phục tôi, người ta phải chứng minh cho tôi bằng những thí nghiệm cụ thể, những bằng chứng hùng hồn nhất. Buổi học đầu tiên trôi qua, tôi tự hỏi, "Không lẽ Thiền lại là một khoa học?", chứ không phải là một thứ tâm linh huyền bí nào đó như từ lâu tôi vẫn nghĩ... Và tôi hiểu ra rằng Thiền là một phương cách giúp xả bỏ những áp lực của đời sống và để thư giãn.
blankKhi ngồi thiền chúng ta dẹp bớt những góp nhặt thông tin tích lũy mỗi ngày trong óc chúng ta. Một khi đầu óc đã trống bớt những ý tưởng tạp nhạp, bạn sẽ dễ có cái nhìn bớt chật hẹp và tìm ra được cách giải quyết vấn đề cũng như bớt căng thẳng. Bạn trở nên “tỉnh thức” hơn và chú ý vào hiện tại, hơn là lo lắng về những chuyện ngoài control của mình. Ngồi thiền, chúng ta có thể đạt đến một trạng thái tâm tỉnh lặng và thư giãn hoàn toàn khiến chúng ta cảm thấy yên bình và thanh thản.
Chấm dứt thời thiền, chúng ta vẫn còn cảm nhận được sự yên bình này vì tác dụng của thiền ảnh hưởng đến cả thân và tâm của chúng ta. Nhiều người có thể cho rằng thiền rất khó khi họ chưa bắt đầu. Nhưng không phải thế, ai cũng có thể tập thiền được. Hiện nay, nhiều phương pháp đã được truyền dạy khiến chỉ cần bỏ thời giờ ra tập luyện, chúng ta đều có thể hưởng được sự lợi ích của thiền.
Sang ngày học thứ hai, tôi nôn nao chờ đợi. Rồi đến ngày 3, ngày 4, mỗi ngày trôi qua đều mang đến cho tôi một niềm vui với những điều hiểu biết mới. Sáng nào tôi cũng dậy sớm, chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày học mới, mà tôi biết là sẽ mang đến cho tôi nhiều kiến thức mới lạ và bổ ích. Và cứ thế mỗi sáng sư cô giảng cho thiền sinh lý thuyết về Thiền, về công dụng và ích lợi của Thiền, về sự cần thiết của Thiền trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ở thế kỹ 21 đầy những stress và stress này.
Và mỗi chiều, học viên được thực tập các phương pháp Thiền cơ bản nhất, từ thấp đến cao. Năm phút Thiền với "Tánh Nghe tiếng chuông" đã mang lại cho tôi sự bình an trong tâm, mà tôi chưa bao giờ có được từ hơn 10 năm ở đất Mỹ. Mười phút Thiền "Thư giãn lưỡi" đã giúp cơ thể tôi tiết ra những nội tiết tố giúp ích cho sức khoẻ, mà từ lâu đủ mọi thứ bill phải trả đã giết dần giết mòn cơ thể tôi. 15 phút Thiền với phép "Không nói" đã giúp tôi tịnh tâm vì lần đầu tiên tôi làm chủ được cái "tiếng nói triền miên không bao giờ dứt" trong đầu mình. Rồi đến phương pháp Hít thở với cái Biết Không lời, phương pháp Thiền tập "Thấy như thật", các thiền sinh mới nhận ra được rằng trong mỗi chúng ta, ai ai cũng đều có cái Tánh giác, nhưng nó vẫn còn ngủ yên đâu đó, nếu như chúng ta cứ mãi tranh đua với đời mà không biết "đánh thức" nó dậy. Chúng tôi đi Thiền hành trong im lặng, để cảm nhận được mọi thứ xảy ra xung quanh ta - như thật.
Buổi giảng về Hồi đáp sinh học trong Thiền đã thật sự thuyết phục được tôi - con người với cái Ngã bự chần dần nên lúc nào cũng phải đòi hỏi có bằng chứng khoa học cụ thể mới chịu tin. Sư cô giảng cho các học viên hiểu rõ được sự tương tác giữa Tâm, Pháp, não bộ và thân. Khi Thiền đúng phương pháp, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra chất hóa học tên là Acetylcholine giúp thân khỏe mạnh, tâm an vui.
Làm việc trong ngành pharmacy hơn 20 năm, tôi đã bán không biết bao nhiêu loại thuốc trị đủ thứ bệnh trầm kha, thế mà giờ đây tôi mới ngỡ ngàng nhận ra là Thiền có khả năng trị biết bao chứng bệnh mà hầu như chúng ta ai ai cũng ít nhiều mắc phải. Người khỏe mạnh thiền để thư giãn và bớt đi căng thẳng của cuộc sống. Nhưng thiền cũng có tác dụng tốt đối với nhiều bệnh tật của cơ thể, nhất là những bệnh do căng thẳng gây ra. Sư cô dạy chúng tôi từng phương pháp rất dễ thực hành (nhìn bóng tối, nhìn ánh sáng nắng, nhìn lưng chừng, v.v...) đễ trị các chứng bệnh thông thường nhất như bệnh mất ngủ kinh niên, bệnh trầm cảm, bệnh căng thẳng thần kinh (stress), bệnh bồn chồn lo lắng, bệnh thấp khớp, bệnh đau nhức kinh niên, bệnh cao huyết áp, bệnh tim, bệnh Parkinson, bệnh suy giảm trí nhớ, và cả căn bệnh mà ai ai nghe qua cũng đều lo sợ: ung thư...
Không hiểu sao mấy ngày sau đó, có lẽ học viên đã "ghiền" Thiền rồi hay sao, nên ai nấy đều đề nghị sư cô cho được ngồi Thiền lâu hơn, 20 phút, 25 phút... để rồi khi xả Thiền, gương mặt ai cũng đều hân hoan, phơi phới. Tôi thật sự cảm nhận được sự ích lợi mà Thiền mang đến cho bản thân tôi, giúp tôi trừ tật bệnh và có được cái Tâm An. Tôi mừng rỡ như thể vừa tìm được thứ thần dược nhiệm mầu có khả năng tiêu trừ cả những chứng bệnh nan y nhất. Tôi như người chết đuối vừa tìm được một cái phao. Tôi mừng. Tôi khóc. Tôi hiểu rằng tôi đã có được tấm bản đồ chỉ dẫn mình đi đến cõi bình an, cả về sức khỏe lẫn thân tâm...
Thế nhưng trăm nghe vẫn không bằng một thấy. Anh Nhan Duy Tâm, một chứng nhân sống, đã lên kể lại cho chúng tôi nghe sự ích lợi của Thiền đối với sức khoẻ và cuộc sống của anh. Cả gia đình anh đều theo đạo Công giáo, nên ngay từ lúc đầu, anh đã rất e dè và xa lạ với Thiền. Anh cứ cho rằng Thiền là cái gì đó thuộc về đạo Phật. Thế mà giờ đây anh tình nguyện, hăng hái lên đài radio để chia xẽ với mọi người về phép lạ mà Thiền đã mang lại cho anh. Anh cám ơn Thiền, vì Thiền đã cứu mạng anh.
Gần 5 năm trước, anh mắc phải chứng bệnh ung thư thực quản. Anh không còn nói ra tiếng được nữa, kể cả chỉ thều thào. Bác sĩ bảo anh hãy chuẩn bị tinh thần để có thể ra đi trong vòng 1-2 năm tới. Thế là anh hoảng hốt lên. Anh chạy vạy khắp nơi, trong tuyệt vọng, gặp ai anh cũng hỏi thăm, năn nỉ, cầu mong một phép mầu nào đó có thể giúp anh sống được thêm ngày nào mừng ngày đó. Tây Y, rồi đến Đông y, thuốc tây, thuốc bắc, thuốc nam, anh thử ráo trọi. Nghe thầy nào hay ở Trung quốc, anh cũng bay qua gặp. Châm cứu, bấm huyệt, không cách chữa trị nào mà anh không thử. Vẫn không có gì khả quan. Không chán nản, anh đến dự lớp Thiền này, hơn 3 năm về trước. Tính anh hay cố chấp, nên anh chỉ "dự để mà dự, cho biết..." vậy thôi, chứ "Thiền mà giúp gì được cho chứng bệnh nan y này, khi mà tất cả bác sĩ đã bó tay?", theo lời anh tâm sự.
Vậy mà chỉ sau 7 ngày học, anh đã nhìn mọi vật, mọi sự việc với cái nhìn khác hẳn. Anh mừng, vì anh đã tìm được liều thuốc mà anh vẫn mãi đi tìm. Thế là anh quyết tâm Thiền, đều đặn mỗi ngày, ráng khép mình vào khuôn khổ kỹ luật, không cho phép mình lười biếng. Vừa Thiền, vừa kết hợp với phương pháp dưỡng sinh, tập khí công... thì chỉ hơn 1 năm sau đó, kết quả thử nghiệm cho hay là ung thư thực quản của anh đã "không cánh mà bay". Cả khoa ung thư nơi bệnh viện điều trị cho anh sững sờ. Vị bác sĩ người Mỹ cứ thắc mắc hỏi, "What's medicine have you been taking?". Còn anh, mừng đến nỗi không nói được thành lời.
Người đàn ông cố chấp, bướng bỉnh ngày nào đã khóc, khóc để cám ơn Thiền, cám ơn Thầy Thích Thông Triệt, cám ơn sư cô Thích Nữ Triệt Như cùng tất cả các anh chị trong đạo tràng đã chỉ cho anh liều thuốc nhiệm mầu trị chứng bệnh ung thư, chứng bệnh nan y của thế kỷ.
Ngồi phía dưới, tôi quan sát anh Tâm thật kỹ. Lẽ nào một con người mà khi xưa thậm chí không thều thào được, thế mà bây giờ lại thể ăn to nói lớn, có thể cười giòn tan, ha hả, đầy niềm vui và sức sống. Vẻ yêu đời toát ra từ gương mặt anh. Anh pha trò, anh kể chuyện vui. Nghe nói anh sắp lấy vợ, tôi mừng cho anh. Lẽ nào ung thư thực quản, mà với phương pháp Thiền đúng cách và kiên trì thực hành, anh còn trị được, thì nhằm nhò gì mấy chứng bệnh "lẻ tẻ" của tôi: chán đời, lo mất việc, mất nhà...
Cuối khóa học, các học viên được đo điện não đồ. Phải nói là tôi rất mừng khi trên màn ảnh, cái Tâm tôi cũng không đến nỗi "bất trị nhảy lung tung" như tôi thầm tưởng (cũng không có gì là lạ khi gần nửa đời người cái tâm mình luôn chứa đầy những toan tính, lo âu, luôn lăng xăng với vui, buồn, suy tư, đau khổ...). Tôi thấy rõ trên EEG là khi Thiền thì Tâm tôi có, dù rất ít, những dãy sóng alpha, theta (là dấu hiệu của Tâm tĩnh lặng), và bên cạnh sóng beta (khi không thiền thì Tâm ta luôn "nhảy nhót" lung tung). Và thế là tôi vui vì đã tìm đúng thầy, đúng thuốc...
Bảy ngày rồi cũng trôi qua, như nháy mắt. Tôi buồn khi lớp học phải tan, nhưng tôi lại vui khi tin rằng mình sẽ có khả năng "làm chủ được sự suy nghĩ" của mình, tức là có thể control được sự nói thầm lãi nhãi triền miên trong tâm thức, và khi đó chắc chắn tôi sẽ có được cái Tâm Tĩnh lặng.
Ở mọi hoàn cảnh trong cuộc sống, nếu ta làm chủ được những dòng tư tưởng suy nghĩ hiện ra trong đầu, không dùng những dữ kiện của quá khứ để đối phó với hiện tại hay phỏng đoán tương lai thì khả năng nhận thức tức thời tại thời điểm hiện tại (cái Biết Bây giờ và Ở đây) sẽ rất nhậy. Phát triển cái nhận thức tức thời không qua suy tư - đó chính là Thiền.
blank
Cám ơn lớp Thiền này, đã giúp cho tôi thấy được rằng Thiền là một môn khoa học tâm linh thực nghiệm, chứ không phải là một tôn giáo, nên nó không cực đoan, không cuồng tín, mà chỉ cốt yếu là đi tìm sự hài hòa an lạc của thân tâm.
Ngày rời California đi dự lớp học Thiền ở Texas, tôi tiếc tiền vé máy bay, tiếc phải nghĩ làm 7 ngày không có lương, ra đi với cái tâm hỗn loạn, đầy lo âu, buồn chán. Khi giã từ Houston, tôi ra phi trường với tâm hồn phơi phới, an vui. Tôi hiểu rằng lớp học Thiền này đã là một bước ngoặc lớn của đời tôi, đã mở ra một chân trời mới trước mắt tôi - một chân trời không có buồn lo, phiền não...
Cám ơn Thầy Thích Thông Triệt, cám ơn sư cô Thích Nữ Triệt Như cùng tất cả các anh chị trong đạo tràng, đã chỉ dẫn tôi cách thực hành Thiền để khai mở Trí tuệ, đã giúp tôi có cái nhìn khác hơn, khoa học hơn, về Thiền, và về cuộc sống, giúp tôi hiểu hơn về lẽ Vô thường của cuộc đời, để từ đó có thể mở lòng bao dung, yêu thương mọi người xung quanh ta, và dễ dàng tha thứ lỗi lầm của người khác...
... Sống lắng lòng lao xao
Giữa đảo điên trần thế
Sống với lòng thanh cao
Trong trần gian phiền não...
Sống nghe lòng ung dung
Giữa thị phi tù túng
Sống mỉm cười an nhiên
Trong thử thách triền miên...
Bạn vẫn còn hoài nghi, do dự? Bạn đang đầy lo âu, phiền não? Bạn sắp bị kéo nhà, mất việc? Bạn bị bệnh tâm thể? Bệnh nan y? Đừng để tâm mình rối rắm với đầy những lo toan, sầu muộn. Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: hãy vào website www.tanhkhong.org. Bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được...
Diệu Âm Võ Ngọc Thanh
Hoàng Thanh / Báo Viễn Đông
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
13 Tháng Năm 2014(Xem: 9353)
Một bài học chung: trong cái xứ tuyệt đối tự do này, hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi mở miệng. NSA theo dõi, bạn gái cũng rình rập. Rất dễ nổi tiếng qua Facebook, Tweeter
06 Tháng Năm 2014(Xem: 10086)
Việt Nam Cộng Hoà có thể gọi là một thời khó quên -- một loại vũ trụ riêng tư và tha thiết của rất nhiều người. Thời đại đó giúp tạo ra lớp người chánh trực, hết lòng phụng sự quốc gia
06 Tháng Năm 2014(Xem: 8690)
khuyến khích con em trau dồi tiếng Việt, học hỏi tiếng Anh, tiếng Pháp, hay một ngoại ngữ khác, vừa để làm giàu thêm cho kho tàng tiếng Việt,
05 Tháng Năm 2014(Xem: 8427)
Tinh thần Dương Nội là một nguồn động viên và cổ vũ lớn lao cho hàng trăm ngàn dân oan trong khắp cả nước, vượt qua mội nỗi sợ hãi, quyết tâm đứng lên, chống lại bạo quyền
28 Tháng Tư 2014(Xem: 9018)
Nhân cuối tháng 4 ,xin kính cẩn chào một anh hùng "làm tướng không giữ được thành thì chết theo thành" như các tiền nhân Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương.
24 Tháng Tư 2014(Xem: 15032)
Nếu phải làm lại từ đầu, thì tôi cũng vẫn làm như thế. Tôi biết rằng làm như thế là tôi mất tất cả, mất tất cả trừ DANH DỰ.
22 Tháng Tư 2014(Xem: 8660)
Nhận được tập tài liệu rất đáng chú ý từ nguồn ẩn danh, theo nhận định thì đây đều là những văn bản có xuất xứ từ Tổng cục 2 – Bộ Quốc Phòng Việt Nam (tức Tổng cục Tình Báo). Nội dung các tài liệu liên quan đến nhiều vấn đề thời sự mà dư luận đang rất quan tâm.
19 Tháng Tư 2014(Xem: 7799)
Nhân bản là tình thương Không đương cự được súng đạn Nhưng súng đạn rồi sẽ hết Tình người còn dài lâu
12 Tháng Tư 2014(Xem: 8457)
Fonda đã phản bội không chỉ ý thức hệ của đất nước chúng ta mà còn rõ nét đã phản bội các người đàn ông đã phục vụ và hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam.
12 Tháng Tư 2014(Xem: 8109)
Những kẻ tự nhận là trí thức, có phần nắm vận mệnh đất nước, lại đem đất nước dâng cho một chế độ không tổ quốc, không gia đình...
08 Tháng Tư 2014(Xem: 7853)
miền Trung California, có trữ lượng dầu lửa lớn nhất toàn quốc, ít nhất là 15 tỷ thùng và có thể trên 30 tỷ thùng, nhưng rất khó khai thác có lợi về mặt kinh tế.
07 Tháng Tư 2014(Xem: 8711)
Có ai trả lời cho người dân Việt Nam biết được đến bao giờ thì câu chuyện của cụ Edith Macefield sẽ xãy ra tại thiên đường XHCN Việt Nam này?
07 Tháng Tư 2014(Xem: 8455)
(Tướng bại trận thì không thể nói mình anh dũng. Bậc trí sĩ đại phu khi đã mất nước thì không thể nói mình có mưu lược). Thâm thúy, thật thâm thúy.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 8802)
xin gửi đến các bạn như là 1 bản báo cáo và 1 lời ân tình, xin mời đến dự.Bên cạnh bức tường tưởng niệm, còn có 1 biểu tượng hết sức ý nghĩa.
29 Tháng Ba 2014(Xem: 8458)
Tháng tư buồn, dỏi mắt trông vời về Quê cũ bên kia bờ Đại Dương đang chìm đắm trong đêm trường cọng sản, ngậm ngùi cất lời ca.
21 Tháng Ba 2014(Xem: 21852)
Những trang phục, lá cờ của Tàu phải trả lại cho Tàu vì nhân dân Việt Nam không bao giờ chấp nhận nó cũng như không bao giờ chấp nhận một đảng tay sai như đảng cộng sản Việt Nam.
14 Tháng Ba 2014(Xem: 8555)
Thanh niên là NGƯỜI CHỦ TƯƠNG LAI của Đất nước Vận mệnh Đất Nước là ở trong tay các Bạn. Hãy hành xử đúng tư cách là NGƯỜI CHỦ
12 Tháng Ba 2014(Xem: 8216)
hoà nhập vào cuộc sống hài hoà của đất nước Úc, đó cũng là một niềm hãnh diện của CĐNVTD/VIC nói riêng và của CĐNVTD Úc Châu nói chung.
07 Tháng Ba 2014(Xem: 8283)
đừng cho rằng chẳng ai đủ khả năng hỏi tội quí vị khi quí vị đem đất đai tổ tiên dâng cho giặc Tàu để đổi lấy chỗ ngồi cai trị nhân dân.
04 Tháng Ba 2014(Xem: 7753)
Đất nước tôi, còn gió Độc lập Trường Sơn Còn lúa tràn đồng Phương Nam Còn rửa được hờn Quê hương “
25 Tháng Hai 2014(Xem: 8167)
Cháu chắt chúng ta rồi đây không còn cắp cặp đệm học trường làng, ê a đọc Quốc văn Giáo khoa thư mà sẽ sắm bút lông cặm cụi vẽ chữ tàu!
25 Tháng Hai 2014(Xem: 7033)
Cho nên chỉ còn có con đường CÁCH MẠNG LẬT ĐỔ chế độ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ VC khi người dân quá nghèo đói vì ách áp bức, bất công mà vùng lên tìm đường sống!
24 Tháng Hai 2014(Xem: 13084)
Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân - quả, "Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân...
23 Tháng Hai 2014(Xem: 9756)
Trong bất cứ hoạch định nào, luôn có hai nhân vật trọng yếu quyết định sự thành bại của công cuộc. Đó là người lãnh đạo và người chấp hành.
18 Tháng Hai 2014(Xem: 10476)
Câu chuyện Babylift mang âm hưởng một chuyện cổ tích giữa đời thực với đầy đủ “Hỷ - Nộ - Ái - Ố”. Tuy nhiên, câu chuyện có đoạn kết “có hậu”, rất hiếm gặp giữa đời thường.
11 Tháng Hai 2014(Xem: 8516)
nên tin tưởng vào tuổi trẻ Việt Nam với dòng máu Việt tiềm tàng trong huyết quản, một khhi thức tỉnh, sẽ vùng lên như giao long đất Việt,
10 Tháng Hai 2014(Xem: 8993)
Đó chính là vầng trăng toả sáng cái Tết trăng tròn khỏi sự cho đêm rằm đầu tiên của năm mới: Rằm tháng Giêng!
07 Tháng Hai 2014(Xem: 9081)
Lịch sử rất sòng phẳng. Thời gian trôi qua, dân tộc sẽ có cái nhìn khách quan hơn, đánh giá công, tội một cách rõ ràng; sự kính trọng đối với từng nhân vật lịch sử không cần phải áp đặt, cưỡng chế.
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 8314)
Những chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc bảo vệ Hoàng Sa là những anh hùng của dân tộc Việt Nam này. Tôi nghĩ là bất luận chính thể nào cũng phải trân trọng và tôn vinh những người như thế
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 9023)
Nhưng tôi thất vọng vô cùng khi về lại VN và gặp toàn những ông cụ non mới trên 20 tuổi đời: Nhút nhát, cầu an, thụ động, chỉ biết ăn nhậu, và đua đòi theo thời thế
31 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7957)
Đã 60 năm rồi kể từ ngày đất nước Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ thực dân Pháp, xin hỏi người dân Việt chúng ta đã được những gì và đã bị mất đi mất những gì?
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5663)
Vì thế, bên cạnh “Great Men” - Benjamin Franklin, một “Little Women” - Jane Franklin xứng đáng được nhắc nhớ trong tiểu sử của người anh hùng dân tộc Mỹ.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 14815)
Hy vọng một ngày nào đó, dòng sông An cựu cũng sẽ được chỉnh trang đẹp hơn, đầy đủ hơn và du khách có thể du thuyền trên dòng sông An Cựu thăm những địa danh quen thuộc
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10374)
Khi lịch sử xoay vần thì tất yếu chuyện phải xảy ra sẽ xảy ra. Có điều chúng ta vẫn cần cái tia lửa khơi mào cho biến cố nó xảy ra. Và nhất quyết phải tin rằng thời cơ đã chín mùi,
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8818)
Xin được tạ ơn, hàng trăm ngàn đồng bào tôi xác phơi trong rừng hoang đảo vắng hay chìm sâu dưới lòng đại dương cô quạnh giữa tiếng nấc nghẹn ngào
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8240)
Không giống như quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ có đòn bẩy thực sự với Việt Nam, mà chủ yếu dựa vào một mối quan hệ song phương bền vững
15 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9618)
Cư trần lạc đạo?… mấy ai làm được. Biết tự tại là một ước mơ. Cho nên phải rèn tập, phải quán tưởng… Có phải đó là thực sự "hành thâm", từ bi hỷ xả chăng?
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9117)
Nay, tôi thà phản bội lời thề trung thành với Đảng còn hơn phải theo Đảng mà phản bội lại quyền lợi dân tộc, dân sinh, dân chủ, dân quyền mà lẽ ra dân tộc tôi phải được hưởng từ 38 năm về trước
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9560)
Do bưng bít, dư luận ít biết đến các cuộc thanh trừng nội bộ, nhưng việc này như một quy luật phổ biến trong chế độ CS để bảo vệ quyền lợi cá nhân và phe nhóm.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 20639)
Ba nguyên tắc “nhân bản” (humanistic), “dân tộc” (nationalistic), và “khai phóng”:làm nền tảng cho triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa
06 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9554)
Chính sách của Mỹ như dòng thác mạnh từ trên cao đổ xuống, CSVN như chú cá hồi lội ngược dòng trong mệt mỏi. Bây giờ là thời điểm chú cá hồi cộng sản mặc “áo cưới” lần cuối cùng và vĩnh viễn ra đi.
05 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 15345)
Tại miền nam thuở bấy giờ có khoảng 20 làng Chiêu Hồi. Mỗi gia đình được cấp 3 mẫu đất canh tác, nông cụ và hạt giống, và lương ăn trong 6 tháng. Hầu hết các làng Chiêu Hồi được cấp máy phát điện.
04 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9284)
trong thời đại truyền thông điện tử, nông dân, công nhân không đơn thuần là cơ bắp. Huống chi các giới nầy đã trải qua bao nhiêu kinh nghiệm bị cọng sản lọc lừa nên tự thân đã biết tổ chức đấu tranh.
03 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10094)
Vấn đề chính là khi còn sống, chúng ta hãy sống lương thiện, giúp đỡ mọi người, tránh làm việc ác thì như Đức Dalai Lama nói,
03 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8566)
Vậy mà phút chốc đã 37 năm rồi. Mọi chuyện hình như vẫn những tuồng cũ được diễn lại với đào kép mới.
02 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8954)
Có thể nói rằng toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng thất vọng, bất bình và phẫn nộ với Bản Hiến Pháp "Bình Mới Rượu Cũ" này
26 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11328)
hình ảnh cũ của một thời miền Nam xây dựng và phát triển
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11781)
Phần bà Nhu đã chết kể từ ngày ấy. Nhưng bà chết đến hai lần: chết cho ông Nhu và nền đệ nhất cộng hoà và chết cho chính bà, cho cuộc sống hiện nay.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 14059)
Người nào đứng về phía nhân dân thì tương lai sẽ mở cửa ra với họ, còn ai chống lại nhân dân là tự sát