9:18 CH
Thứ Tư
29
Tháng Mười Một
2023

NGƯỜI PHỤ NỮ NHỎ BÉ BÊN CẠNH NHÂN VẬT VĨ ĐẠI CỦA NƯỚC MỸ

26 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 6120)

NGƯỜI PHỤ NỮ NHỎ BÉ BÊN CẠNH NHÂN VẬT VĨ ĐẠI CỦA NƯỚC MỸ


"Không có những phát minh mang tầm thời đại, gia tài viết lách đồ sộ như người anh trai vĩ đại Benjamin Franklin, chỉ bằng cuốn tiểu sử khiêm tốn Book of Ages, Jane Franklin đã cho thấy ý thức với tri thức của một phụ nữ vô danh."

 Benjamin Franklin (1706 – 1790) là một trong các nhân vật hàng đầu đã xây dựng nên Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ; là người duy nhất đã ký tên vào 4 văn kiện quan trọng trong Lịch sử Mỹ, đó là Bản Tuyên ngôn Độc lập, Hiệp ước Đồng Minh với Pháp, Hiệp ước Hòa bình với Anh và Hiến pháp Hoa Kỳ. Là một chính trị gia, ông còn là một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu. Thành thạo 5 thứ tiếng, là người đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập Đại học Pennsylvania và Trường Franklin và Marshall, chủ tịch đầu tiên của Hội Triết học Mỹ, Benjamin Franklin được coi như một con người phi thường. Những ứng dụng có ích ngày nay như cột thu lôi, bếp lò Franklin, ống thông tiểu, chân nhái, harmonica, và kính hai tròng đều là những phát minh nổi tiếng của Benjamin Franklin. Ít ai biết rằng anh hùng dân tộc của người Mỹ còn có một em gái, tên là Jane Franklin, một phụ nữ thông minh nhưng bất hạnh.

nguoi-phu-nu-nho-be
Cuốn sách - The Ladies Library và bản ghi chép thí nghiệm quan sát về điện Benjamin Franklin gửi cho em gái

 Là con gái út của gia đình Franklin, một gia đình theo nghề lao động chân tay không có ai làm nên sự nghiệp lớn lao, cho tới khi Benjamin trở thành anh hùng dân tộc. Jane Franklin (1712–1794), như bao phụ nữ thời đó, sống bên lề lịch sử. Người ta dường như chỉ phát hiện ra bà sau khi biết đến những lá thư gửi cho người anh trai nổi tiếng và sau đó là một cuốn sách do bà đứng tên có tên gọi là Book of Age gồm 16 trang giấy khâu tay trong đó liệt kê lại những sư kiện như ngày sinh, kết hôn, cái chết của các con, người chồng và bản thân mình. Thời điểm Chiến tranh Cách mạng nổ ra ở Boston, Jane là một góa phụ 63 tuổi, trước khi quân đội Anh lục tung mọi thứ, bà đã nhanh trí giấu cuốn tiểu sử và những lá thư của anh trai trong một thân cây. Ngày nay, những kỷ vật của người phụ nữ này còn lại rất ít. Không chân dung, không bia mộ, hồi ức về em gái của người anh hùng nước Mỹ chỉ là những câu chuyện khiêm tốn trong những trang giấy nhỏ.
 Khác với những phụ nữ cùng thời, Jane Franklin biết đọc, viết thành thạo dù không được đến trường. Tuy những lá thư của bà thể hiện một lối chính tả nghèo nàn, câu cú lủng củng nhưng cũng đã thể hiện một ý thức văn minh rõ rệt. Từ nhỏ, Jane Franklin đã hòa vào nhịp sống lao động của gia đình, đan lát, thêu thùa, may vá, nội trợ và làm xà phòng, nghề gia truyền của gia đình. Bà rất thân thiết với anh trai Benjamin, người dạy bà đọc, viết, cả hai thường gọi nhau bằng những cái tên thân mật Benny và Jenny.
 15 tuổi, Jane Franklin đã kết hôn với một người hàng xóm có tiểu sử gia đình mắc chứng tâm thần, làm nghề bán yên ngựa, chính thức trở thành bà Jane Mecom. Anh trai Benjamin đã gửi quà cưới cho em gái là một bánh xe quay. Ở tuồi 22, đã nếm trải đầy đủ những khổ ải của cuộc đời người phụ nữ thiếu may mắn khi Edward Mecom, chồng bà không có một công việc ổn định, vướng vào nợ nần.
 Năm Jane Franklin 21 tuổi, Benjamin Franklin đã cho em gái một cuốn sách - The Ladies Library, nhằm khuyến khích bà đọc sách. Đây là cuốn sách chuyên về giáo dục đạo đức người phụ nữ với thiên chức làm vợ, làm mẹ, nhẫn nhịn và hi sinh. Năm 1750, ở tuổi 38, bà tiếp tục nhận được một bản ghi chép thí nghiệm quan sát về điện của anh trai mà Jane Franklin hiểu biết rất hạn chế. Tuy nhiên, bà thường nhiệt tình đọc tác phẩm của Benjamin Franklin “Trong khả năng cho phép tôi hiểu”. 

nguoi-phu-nu-nho-be_1

Ngôi nhà, nơi Benjamin Franklin và Jane Franklin ra đời

 Trước khi sinh đứa con ít ở tuổi 39, Jane Franklin từng mang thai 12 lần suốt 22 năm. Chừng ấy thời gian, bà đã trải qua những biến cố lớn như cái chết của 11 đứa con, gánh vác nợ nần cho chồng, vực dậy kinh tế gia đình. Bà được miêu tả là một phụ nữ nội trợ luôn bận quần áo rách rưới, suốt ngày vật lộn với những đứa trẻ, nhận thêm học sinh ở trọ trong nhà để kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, Jane Franklin luôn khuyến khích con cái học tập, dạy những đứa trẻ đọc, viết những mong tương lai của chúng sẽ sáng sủa hơn mẹ. Năm 1767, cùng với hai con gái Jenny và Polly, bà mở một cửa hàng bán mũ bonnets làm tay từ nguyên liệu được một người bạn của Benjamin Franklin gửi từ London.
 Trong khi Benjamin Franklin đang “chinh chiến” trên trường ngoại giao ở Pháp, cố gắng để hé lộ càng ít càng tốt thân phận khiêm tốn của mình, Jane Franklin vẫn tràn đầy tin tưởng, từ ngôi nhà nhỏ của mình ở Boston vẫn gửi những bánh xà phòng handmade cho anh trai. Khi Benjamin Franklin qua đời vào năm 1790, ông di chúc lại ngôi nhà cho em gái Jane Franklin và bà sống ở đây cho tới khi qua đời. Ngôi nhà sau này đã bị phá bỏ để nhường chỗ cho một đài tưởng niệm Paul Revere.

nguoi-phu-nu-nho-be_2
 Bên cạnh “Great Men” - Benjamin Franklin, một “Little Women” - Jane Franklin xứng đáng được nhắc nhớ trong tiểu sử của người anh hùng dân tộc Mỹ

 Không có những phát minh mang tầm thời đại, gia tài viết lách đồ sộ cũng như vị trí đỉnh cao như anh trai Benjamin Franklin nhưng chỉ bằng cuốn tiểu sử nhỏ bé Book of Ages, Jane Franklin đã cho thấy ý thức với tri thức cũng như trí thông minh của một phụ nữ vô danh. Vì thế, bên cạnh “Great Men” - Benjamin Franklin, một “Little Women” - Jane Franklin xứng đáng được nhắc nhớ trong tiểu sử của người anh hùng dân tộc Mỹ. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Năm 2014(Xem: 9066)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
14 Tháng Năm 2014(Xem: 8495)
Nhân một bước đi hố của Tàu khựa, đem giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam “ khiêu khích” làm dấy lên tinh thần Dân tộc yêu nước, chống xâm lăng của dân Việt.
13 Tháng Năm 2014(Xem: 8186)
Giờ đây, sau 70 năm trên Miền Bắc, 40 năm ở Miền Nam, người công nhân Việt Nam bị lợi dụng, áp bức, bốc lột đã nhiều, vùng lên phát khởi cách mạng đổi đời, tự cứu mình thoát khỏi gông cùm cọng sản
13 Tháng Năm 2014(Xem: 9891)
Một bài học chung: trong cái xứ tuyệt đối tự do này, hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi mở miệng. NSA theo dõi, bạn gái cũng rình rập. Rất dễ nổi tiếng qua Facebook, Tweeter
06 Tháng Năm 2014(Xem: 10719)
Việt Nam Cộng Hoà có thể gọi là một thời khó quên -- một loại vũ trụ riêng tư và tha thiết của rất nhiều người. Thời đại đó giúp tạo ra lớp người chánh trực, hết lòng phụng sự quốc gia
06 Tháng Năm 2014(Xem: 9288)
khuyến khích con em trau dồi tiếng Việt, học hỏi tiếng Anh, tiếng Pháp, hay một ngoại ngữ khác, vừa để làm giàu thêm cho kho tàng tiếng Việt,
05 Tháng Năm 2014(Xem: 8999)
Tinh thần Dương Nội là một nguồn động viên và cổ vũ lớn lao cho hàng trăm ngàn dân oan trong khắp cả nước, vượt qua mội nỗi sợ hãi, quyết tâm đứng lên, chống lại bạo quyền
28 Tháng Tư 2014(Xem: 9531)
Nhân cuối tháng 4 ,xin kính cẩn chào một anh hùng "làm tướng không giữ được thành thì chết theo thành" như các tiền nhân Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương.
24 Tháng Tư 2014(Xem: 16019)
Nếu phải làm lại từ đầu, thì tôi cũng vẫn làm như thế. Tôi biết rằng làm như thế là tôi mất tất cả, mất tất cả trừ DANH DỰ.
22 Tháng Tư 2014(Xem: 9143)
Nhận được tập tài liệu rất đáng chú ý từ nguồn ẩn danh, theo nhận định thì đây đều là những văn bản có xuất xứ từ Tổng cục 2 – Bộ Quốc Phòng Việt Nam (tức Tổng cục Tình Báo). Nội dung các tài liệu liên quan đến nhiều vấn đề thời sự mà dư luận đang rất quan tâm.
19 Tháng Tư 2014(Xem: 8365)
Nhân bản là tình thương Không đương cự được súng đạn Nhưng súng đạn rồi sẽ hết Tình người còn dài lâu
12 Tháng Tư 2014(Xem: 8985)
Fonda đã phản bội không chỉ ý thức hệ của đất nước chúng ta mà còn rõ nét đã phản bội các người đàn ông đã phục vụ và hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam.
12 Tháng Tư 2014(Xem: 8573)
Những kẻ tự nhận là trí thức, có phần nắm vận mệnh đất nước, lại đem đất nước dâng cho một chế độ không tổ quốc, không gia đình...
08 Tháng Tư 2014(Xem: 8250)
miền Trung California, có trữ lượng dầu lửa lớn nhất toàn quốc, ít nhất là 15 tỷ thùng và có thể trên 30 tỷ thùng, nhưng rất khó khai thác có lợi về mặt kinh tế.
07 Tháng Tư 2014(Xem: 9294)
Có ai trả lời cho người dân Việt Nam biết được đến bao giờ thì câu chuyện của cụ Edith Macefield sẽ xãy ra tại thiên đường XHCN Việt Nam này?
07 Tháng Tư 2014(Xem: 8920)
(Tướng bại trận thì không thể nói mình anh dũng. Bậc trí sĩ đại phu khi đã mất nước thì không thể nói mình có mưu lược). Thâm thúy, thật thâm thúy.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 9467)
xin gửi đến các bạn như là 1 bản báo cáo và 1 lời ân tình, xin mời đến dự.Bên cạnh bức tường tưởng niệm, còn có 1 biểu tượng hết sức ý nghĩa.
29 Tháng Ba 2014(Xem: 8969)
Tháng tư buồn, dỏi mắt trông vời về Quê cũ bên kia bờ Đại Dương đang chìm đắm trong đêm trường cọng sản, ngậm ngùi cất lời ca.
21 Tháng Ba 2014(Xem: 22769)
Những trang phục, lá cờ của Tàu phải trả lại cho Tàu vì nhân dân Việt Nam không bao giờ chấp nhận nó cũng như không bao giờ chấp nhận một đảng tay sai như đảng cộng sản Việt Nam.
14 Tháng Ba 2014(Xem: 9089)
Thanh niên là NGƯỜI CHỦ TƯƠNG LAI của Đất nước Vận mệnh Đất Nước là ở trong tay các Bạn. Hãy hành xử đúng tư cách là NGƯỜI CHỦ
12 Tháng Ba 2014(Xem: 8824)
hoà nhập vào cuộc sống hài hoà của đất nước Úc, đó cũng là một niềm hãnh diện của CĐNVTD/VIC nói riêng và của CĐNVTD Úc Châu nói chung.
07 Tháng Ba 2014(Xem: 8755)
đừng cho rằng chẳng ai đủ khả năng hỏi tội quí vị khi quí vị đem đất đai tổ tiên dâng cho giặc Tàu để đổi lấy chỗ ngồi cai trị nhân dân.
04 Tháng Ba 2014(Xem: 8205)
Đất nước tôi, còn gió Độc lập Trường Sơn Còn lúa tràn đồng Phương Nam Còn rửa được hờn Quê hương “
25 Tháng Hai 2014(Xem: 8640)
Cháu chắt chúng ta rồi đây không còn cắp cặp đệm học trường làng, ê a đọc Quốc văn Giáo khoa thư mà sẽ sắm bút lông cặm cụi vẽ chữ tàu!
25 Tháng Hai 2014(Xem: 7480)
Cho nên chỉ còn có con đường CÁCH MẠNG LẬT ĐỔ chế độ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ VC khi người dân quá nghèo đói vì ách áp bức, bất công mà vùng lên tìm đường sống!
24 Tháng Hai 2014(Xem: 13830)
Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân - quả, "Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân...
23 Tháng Hai 2014(Xem: 10331)
Trong bất cứ hoạch định nào, luôn có hai nhân vật trọng yếu quyết định sự thành bại của công cuộc. Đó là người lãnh đạo và người chấp hành.
18 Tháng Hai 2014(Xem: 10985)
Câu chuyện Babylift mang âm hưởng một chuyện cổ tích giữa đời thực với đầy đủ “Hỷ - Nộ - Ái - Ố”. Tuy nhiên, câu chuyện có đoạn kết “có hậu”, rất hiếm gặp giữa đời thường.
11 Tháng Hai 2014(Xem: 9033)
nên tin tưởng vào tuổi trẻ Việt Nam với dòng máu Việt tiềm tàng trong huyết quản, một khhi thức tỉnh, sẽ vùng lên như giao long đất Việt,
10 Tháng Hai 2014(Xem: 9480)
Đó chính là vầng trăng toả sáng cái Tết trăng tròn khỏi sự cho đêm rằm đầu tiên của năm mới: Rằm tháng Giêng!
07 Tháng Hai 2014(Xem: 9635)
Lịch sử rất sòng phẳng. Thời gian trôi qua, dân tộc sẽ có cái nhìn khách quan hơn, đánh giá công, tội một cách rõ ràng; sự kính trọng đối với từng nhân vật lịch sử không cần phải áp đặt, cưỡng chế.
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 8924)
Những chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc bảo vệ Hoàng Sa là những anh hùng của dân tộc Việt Nam này. Tôi nghĩ là bất luận chính thể nào cũng phải trân trọng và tôn vinh những người như thế
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 9612)
Nhưng tôi thất vọng vô cùng khi về lại VN và gặp toàn những ông cụ non mới trên 20 tuổi đời: Nhút nhát, cầu an, thụ động, chỉ biết ăn nhậu, và đua đòi theo thời thế
31 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8436)
Đã 60 năm rồi kể từ ngày đất nước Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ thực dân Pháp, xin hỏi người dân Việt chúng ta đã được những gì và đã bị mất đi mất những gì?
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 15569)
Hy vọng một ngày nào đó, dòng sông An cựu cũng sẽ được chỉnh trang đẹp hơn, đầy đủ hơn và du khách có thể du thuyền trên dòng sông An Cựu thăm những địa danh quen thuộc
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10958)
Khi lịch sử xoay vần thì tất yếu chuyện phải xảy ra sẽ xảy ra. Có điều chúng ta vẫn cần cái tia lửa khơi mào cho biến cố nó xảy ra. Và nhất quyết phải tin rằng thời cơ đã chín mùi,
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9115)
Bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được...
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9267)
Xin được tạ ơn, hàng trăm ngàn đồng bào tôi xác phơi trong rừng hoang đảo vắng hay chìm sâu dưới lòng đại dương cô quạnh giữa tiếng nấc nghẹn ngào
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8708)
Không giống như quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ có đòn bẩy thực sự với Việt Nam, mà chủ yếu dựa vào một mối quan hệ song phương bền vững
15 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10176)
Cư trần lạc đạo?… mấy ai làm được. Biết tự tại là một ước mơ. Cho nên phải rèn tập, phải quán tưởng… Có phải đó là thực sự "hành thâm", từ bi hỷ xả chăng?
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9599)
Nay, tôi thà phản bội lời thề trung thành với Đảng còn hơn phải theo Đảng mà phản bội lại quyền lợi dân tộc, dân sinh, dân chủ, dân quyền mà lẽ ra dân tộc tôi phải được hưởng từ 38 năm về trước
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10259)
Do bưng bít, dư luận ít biết đến các cuộc thanh trừng nội bộ, nhưng việc này như một quy luật phổ biến trong chế độ CS để bảo vệ quyền lợi cá nhân và phe nhóm.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 21422)
Ba nguyên tắc “nhân bản” (humanistic), “dân tộc” (nationalistic), và “khai phóng”:làm nền tảng cho triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa
06 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10092)
Chính sách của Mỹ như dòng thác mạnh từ trên cao đổ xuống, CSVN như chú cá hồi lội ngược dòng trong mệt mỏi. Bây giờ là thời điểm chú cá hồi cộng sản mặc “áo cưới” lần cuối cùng và vĩnh viễn ra đi.
05 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 16322)
Tại miền nam thuở bấy giờ có khoảng 20 làng Chiêu Hồi. Mỗi gia đình được cấp 3 mẫu đất canh tác, nông cụ và hạt giống, và lương ăn trong 6 tháng. Hầu hết các làng Chiêu Hồi được cấp máy phát điện.
04 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9738)
trong thời đại truyền thông điện tử, nông dân, công nhân không đơn thuần là cơ bắp. Huống chi các giới nầy đã trải qua bao nhiêu kinh nghiệm bị cọng sản lọc lừa nên tự thân đã biết tổ chức đấu tranh.
03 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10636)
Vấn đề chính là khi còn sống, chúng ta hãy sống lương thiện, giúp đỡ mọi người, tránh làm việc ác thì như Đức Dalai Lama nói,
03 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9074)
Vậy mà phút chốc đã 37 năm rồi. Mọi chuyện hình như vẫn những tuồng cũ được diễn lại với đào kép mới.
02 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9392)
Có thể nói rằng toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng thất vọng, bất bình và phẫn nộ với Bản Hiến Pháp "Bình Mới Rượu Cũ" này