9:16 SA
Thứ Năm
7
Tháng Mười Hai
2023

California có hơn 15 tỷ thùng dầu lửa nhưng rất khó khai thác - Hà Tưòng Cát

08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 8263)
California có hơn 15 tỷ thùng dầu lửa nhưng rất khó khai thác
Hà Tưòng Cát

Trong những tầng đá phiến thạch ở vùng đất gọi là Monterey Foundation miền Trung California, có trữ lượng dầu lửa lớn nhất toàn quốc, ít nhất là 15 tỷ thùng và có thể trên 30 tỷ thùng, nhưng rất khó khai thác có lợi về mặt kinh tế.

blank

Một mạch đá phiến thuộc hệ địa chất Monterey Formation trồi lên mặt đất tại Santa Barbara County. (Hình: CSULB)

Monterey Foundation nằm dưới một diện tích 1,750 dặm vuông (4,480 km2) trong phần phía Nam Thung Lũng Trung Tâm (San Joaquin Valley), vùng nông nghiệp quan trọng nhất của tiểu bang California. Khu vực chính của Monterey Foundation là từ Bakersfield đến Fresno, những khu vực khác nhỏ hơn rải rác tại Santa Barbara County, Ventura County,...

Hai khu vực quan trọng ở nội địa Hoa Kỳ hiện nay đang được khai thác dầu khí từ phiến thạch là Bakken Formation, North Dakota và Eagle Ford Formation, Texas, đều chỉ có trữ lượng dưới 4 tỷ thùng dầu thô.

Về phương diện địa chất, phiến thạch được cấu tạo từ các trầm tích dưới tác động của nhiệt và áp lực, ép thành nhiều phiến mỏng, dễ bị phá vỡ khi chịu sức dồn nén sau đó qua lịch sử hàng triệu năm của Trái Đất.

Dầu thô nằm xen giữa các lớp đá phiến thạch đã được biết đến từ lâu nhưng chỉ trong vòng 5 năm gần đậy mới có thể khai thác hiệu quả nhờ kỹ thuật khoan xiên và phương pháp được gọi là 'fracking', tên gọi tắt của 'hydraulic fracturing' nghĩa là bẻ gẫy bằng thủy lực. Người ta bơm xuống một hỗn hợp nước, cát, cùng các hóa chất và dùng áp lực mạnh để phá vỡ các vách đá phiến.

'Fracking' cần thiết khi những ngăn dầu nằm xen giữa hai lớp phiến thạch quá ít, nếu phải lấy dầu ở từng ngăn bằng cách khoan một giếng thì quá tốn kém vì phải khoan quá nhiều giếng. Vì vậy trước hết cần bẻ gẫy các lớp phiến thạch để giải thoát dầu kẹt giữa các vách đá.

'Fracking' cho đến nay ít được sử dụng ở California, nhưng nếu muốn khai thác dầu ở Monterey Formation thì bắt buộc phải dùng pương pháp này hay những cách tương tự với cùng mục đích là phá vỡ các lớp đá phiến. Các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng phương cách này gây nhiều hậu quả tai hại, phải sử dụng đến quá nhiều nước và sau đó nước thải chứa các hỗn hợp độc hại gây ô nhiễm các mạch nước ngầm. Cũng có lập luận cho rằng phương pháp này có thể gây ra những địa chấn nhỏ gọi là 'frackquake', căn cứ theo kinh nghiệm đã đo lường được ở Arkansas, Oklahoma, Pennsylvania. Tại California, khu vực dầu lửa Monterey Formation nằm ngay bên cạnh San Andreas Fault, đường nứt giữa mảng lục địa Bắc Mỹ và Thái Bình Dương đã phát sinh những trận động đất lớn và luôn luôn là mối đe dọa đáng lo ngại cho miền Nam tiểu bang.

Các công ty dầu lửa bảo đảm là họ áp dụng những kỹ thuật và biện pháp hiệu quả để giảm thiểu rủi ro, nhưng chỉ Hoa Kỳ có đủ trình độ kỹ thuật khai thác dầu bằng 'fracking'. Phương pháp này gặp sự phản đối mạnh mẽ tại nhiều nước Âu Châu. Nga có nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào chưa cần khai thác đến dầu khí trong đá phiến mà theo dự đoán có thể trữ lượng rất lớn, nên cũng là một trong những nước không dùng 'fracking'. Trung Quốc cũng là nước có nhiều dầu khí trong đá phiến và đang ở giai đoạn đầu của việc thăm dò khai thác.

Theo một nghiên cứu do các công ty dầu khí tài trợ, năm ngoái Đại Học USC đưa ra một phúc trình nói rằng sản lượng dầu lửa California sẽ tăng lên gấp 7 lần nếu khai thác dầu lửa không quy ước. Hầu hết các mỏdầu California đã khai thác từ 100 năm bằng phương pháp quy ước, hiện nay đã gần cạn và người ta có thể gặp rất nhiều giếng dầu với những “con cò” (pumpjack) không còn gật gù hoạt động. Nếu dầu ở Monterey Formation được khai thác, tới năm 2020 tiểu bang sẽ có thêm 2.3 việc làm và tổng sản lượng quốc dân GDP tăng 14%, thuế thu được cho công quỹ trên $20 tỷ.

Nhưng trên thực tế và theo một số phân tích khác thì viễn tượng không dễ dàng và lạc quan như vậy. Tầng đá phiến thạch ở Monterey Formation có những nơi nằm sâu tới 12,000 feet dưới mặt đất và cấu tạo rất phức tạp do tác động của các hoạt động địa chấn ở California. Một giếng dầu quy ước, có thể thấy tại Bakersfield hay phía Bắc đèo Tejun cạnh xa lộ liên bang số 5 từ Los Angeles đi Sacramento, sâu 1,000 feet, tổn phí khoan khoảng $100,000. Còn khoan một giếng dầu thăm dò ở Monterey Formation có thể tốn kém tới $5 triệu mà kết quả có thể là giếng khô.

Các công ty dầu lửa cũng phải thuê đất của các nông trại, giá thuê một mẫu từ mấy dollars một acre năm 2007 lên tới $500 sau năm 2010. Các giếng dầu cũng sẽ tiêu thụ một lượng nước rất lớn đã được chia cho các nông trại và do đó phải trả rất nhiều tiền cho nông dân nếu như họ đồng ý. Đất của nông nghiệp như thế sẽ mất nhiều vì mỗi giếng dầu phải chiếm diện tích từ 1 đến 2 acres và từ 2010 đến bây giờ đã có gần 300 giếng dầu được khoan dò. Nông dân phàn nàn về tình trạng ô nhiễm do dầu, hóa chất chảy ra trên mặt dất và khí methane bay lên trong không khí. Nếu sau này có hàng ngàn giếng dầu khác được khoan, nhiều nơi ở San Joaquin Valley sẽ không còn là các nông trại xanh tươi nữa.

Mặc dầu tất cả những tốn kém và khó khăn như thế, các công ty dầu lửa vẫn hy vọng vào trữ lượng khổng lồ trong các mạch đá phiến để tìm cách khai thác. Hai vấn đề chính chưa giải quyết được từ mấy năm qua là kỹ thuật và điều kiện khả thi về mặt kinh tế. Nhưng viễn ảnh về lợi nhuận quá lớn trong tương lai khiến cho những nỗ lực nghiên cứu và công tác thăm dò thực tế vẫn tiến triển mạnh. Ban đêm đi trên đường 5 hay đường 99 từ Nam lên Bắc California người ta nhìn thấy ở chân trời những nơi sáng rực như sân vận động, tại đó xe tải cùng các thiết bị nặng hoạt động suốt đêm và các công nhân khoan đào hết giếng này đến giếng khác hãy còn với mục tiêu thăm dò. Và kết quả của những nổ lực này đi đến đâu, mấy năm nữa mới biết đươc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Năm 2014(Xem: 9082)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
14 Tháng Năm 2014(Xem: 8535)
Nhân một bước đi hố của Tàu khựa, đem giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam “ khiêu khích” làm dấy lên tinh thần Dân tộc yêu nước, chống xâm lăng của dân Việt.
13 Tháng Năm 2014(Xem: 8204)
Giờ đây, sau 70 năm trên Miền Bắc, 40 năm ở Miền Nam, người công nhân Việt Nam bị lợi dụng, áp bức, bốc lột đã nhiều, vùng lên phát khởi cách mạng đổi đời, tự cứu mình thoát khỏi gông cùm cọng sản
13 Tháng Năm 2014(Xem: 9913)
Một bài học chung: trong cái xứ tuyệt đối tự do này, hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi mở miệng. NSA theo dõi, bạn gái cũng rình rập. Rất dễ nổi tiếng qua Facebook, Tweeter
06 Tháng Năm 2014(Xem: 10758)
Việt Nam Cộng Hoà có thể gọi là một thời khó quên -- một loại vũ trụ riêng tư và tha thiết của rất nhiều người. Thời đại đó giúp tạo ra lớp người chánh trực, hết lòng phụng sự quốc gia
06 Tháng Năm 2014(Xem: 9313)
khuyến khích con em trau dồi tiếng Việt, học hỏi tiếng Anh, tiếng Pháp, hay một ngoại ngữ khác, vừa để làm giàu thêm cho kho tàng tiếng Việt,
05 Tháng Năm 2014(Xem: 9012)
Tinh thần Dương Nội là một nguồn động viên và cổ vũ lớn lao cho hàng trăm ngàn dân oan trong khắp cả nước, vượt qua mội nỗi sợ hãi, quyết tâm đứng lên, chống lại bạo quyền
28 Tháng Tư 2014(Xem: 9540)
Nhân cuối tháng 4 ,xin kính cẩn chào một anh hùng "làm tướng không giữ được thành thì chết theo thành" như các tiền nhân Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương.
24 Tháng Tư 2014(Xem: 16063)
Nếu phải làm lại từ đầu, thì tôi cũng vẫn làm như thế. Tôi biết rằng làm như thế là tôi mất tất cả, mất tất cả trừ DANH DỰ.
22 Tháng Tư 2014(Xem: 9169)
Nhận được tập tài liệu rất đáng chú ý từ nguồn ẩn danh, theo nhận định thì đây đều là những văn bản có xuất xứ từ Tổng cục 2 – Bộ Quốc Phòng Việt Nam (tức Tổng cục Tình Báo). Nội dung các tài liệu liên quan đến nhiều vấn đề thời sự mà dư luận đang rất quan tâm.
19 Tháng Tư 2014(Xem: 8387)
Nhân bản là tình thương Không đương cự được súng đạn Nhưng súng đạn rồi sẽ hết Tình người còn dài lâu
12 Tháng Tư 2014(Xem: 9011)
Fonda đã phản bội không chỉ ý thức hệ của đất nước chúng ta mà còn rõ nét đã phản bội các người đàn ông đã phục vụ và hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam.
12 Tháng Tư 2014(Xem: 8592)
Những kẻ tự nhận là trí thức, có phần nắm vận mệnh đất nước, lại đem đất nước dâng cho một chế độ không tổ quốc, không gia đình...
07 Tháng Tư 2014(Xem: 9306)
Có ai trả lời cho người dân Việt Nam biết được đến bao giờ thì câu chuyện của cụ Edith Macefield sẽ xãy ra tại thiên đường XHCN Việt Nam này?
07 Tháng Tư 2014(Xem: 8946)
(Tướng bại trận thì không thể nói mình anh dũng. Bậc trí sĩ đại phu khi đã mất nước thì không thể nói mình có mưu lược). Thâm thúy, thật thâm thúy.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 9483)
xin gửi đến các bạn như là 1 bản báo cáo và 1 lời ân tình, xin mời đến dự.Bên cạnh bức tường tưởng niệm, còn có 1 biểu tượng hết sức ý nghĩa.
29 Tháng Ba 2014(Xem: 8980)
Tháng tư buồn, dỏi mắt trông vời về Quê cũ bên kia bờ Đại Dương đang chìm đắm trong đêm trường cọng sản, ngậm ngùi cất lời ca.
21 Tháng Ba 2014(Xem: 22785)
Những trang phục, lá cờ của Tàu phải trả lại cho Tàu vì nhân dân Việt Nam không bao giờ chấp nhận nó cũng như không bao giờ chấp nhận một đảng tay sai như đảng cộng sản Việt Nam.
14 Tháng Ba 2014(Xem: 9101)
Thanh niên là NGƯỜI CHỦ TƯƠNG LAI của Đất nước Vận mệnh Đất Nước là ở trong tay các Bạn. Hãy hành xử đúng tư cách là NGƯỜI CHỦ
12 Tháng Ba 2014(Xem: 8857)
hoà nhập vào cuộc sống hài hoà của đất nước Úc, đó cũng là một niềm hãnh diện của CĐNVTD/VIC nói riêng và của CĐNVTD Úc Châu nói chung.
07 Tháng Ba 2014(Xem: 8792)
đừng cho rằng chẳng ai đủ khả năng hỏi tội quí vị khi quí vị đem đất đai tổ tiên dâng cho giặc Tàu để đổi lấy chỗ ngồi cai trị nhân dân.
04 Tháng Ba 2014(Xem: 8216)
Đất nước tôi, còn gió Độc lập Trường Sơn Còn lúa tràn đồng Phương Nam Còn rửa được hờn Quê hương “
25 Tháng Hai 2014(Xem: 8678)
Cháu chắt chúng ta rồi đây không còn cắp cặp đệm học trường làng, ê a đọc Quốc văn Giáo khoa thư mà sẽ sắm bút lông cặm cụi vẽ chữ tàu!
25 Tháng Hai 2014(Xem: 7497)
Cho nên chỉ còn có con đường CÁCH MẠNG LẬT ĐỔ chế độ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ VC khi người dân quá nghèo đói vì ách áp bức, bất công mà vùng lên tìm đường sống!
24 Tháng Hai 2014(Xem: 13851)
Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân - quả, "Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân...
23 Tháng Hai 2014(Xem: 10343)
Trong bất cứ hoạch định nào, luôn có hai nhân vật trọng yếu quyết định sự thành bại của công cuộc. Đó là người lãnh đạo và người chấp hành.
18 Tháng Hai 2014(Xem: 10998)
Câu chuyện Babylift mang âm hưởng một chuyện cổ tích giữa đời thực với đầy đủ “Hỷ - Nộ - Ái - Ố”. Tuy nhiên, câu chuyện có đoạn kết “có hậu”, rất hiếm gặp giữa đời thường.
11 Tháng Hai 2014(Xem: 9039)
nên tin tưởng vào tuổi trẻ Việt Nam với dòng máu Việt tiềm tàng trong huyết quản, một khhi thức tỉnh, sẽ vùng lên như giao long đất Việt,
10 Tháng Hai 2014(Xem: 9490)
Đó chính là vầng trăng toả sáng cái Tết trăng tròn khỏi sự cho đêm rằm đầu tiên của năm mới: Rằm tháng Giêng!
07 Tháng Hai 2014(Xem: 9647)
Lịch sử rất sòng phẳng. Thời gian trôi qua, dân tộc sẽ có cái nhìn khách quan hơn, đánh giá công, tội một cách rõ ràng; sự kính trọng đối với từng nhân vật lịch sử không cần phải áp đặt, cưỡng chế.
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 8935)
Những chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc bảo vệ Hoàng Sa là những anh hùng của dân tộc Việt Nam này. Tôi nghĩ là bất luận chính thể nào cũng phải trân trọng và tôn vinh những người như thế
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 9631)
Nhưng tôi thất vọng vô cùng khi về lại VN và gặp toàn những ông cụ non mới trên 20 tuổi đời: Nhút nhát, cầu an, thụ động, chỉ biết ăn nhậu, và đua đòi theo thời thế
31 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8464)
Đã 60 năm rồi kể từ ngày đất nước Việt Nam thoát khỏi ách nô lệ thực dân Pháp, xin hỏi người dân Việt chúng ta đã được những gì và đã bị mất đi mất những gì?
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6160)
Vì thế, bên cạnh “Great Men” - Benjamin Franklin, một “Little Women” - Jane Franklin xứng đáng được nhắc nhớ trong tiểu sử của người anh hùng dân tộc Mỹ.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 15591)
Hy vọng một ngày nào đó, dòng sông An cựu cũng sẽ được chỉnh trang đẹp hơn, đầy đủ hơn và du khách có thể du thuyền trên dòng sông An Cựu thăm những địa danh quen thuộc
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10968)
Khi lịch sử xoay vần thì tất yếu chuyện phải xảy ra sẽ xảy ra. Có điều chúng ta vẫn cần cái tia lửa khơi mào cho biến cố nó xảy ra. Và nhất quyết phải tin rằng thời cơ đã chín mùi,
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9136)
Bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được...
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9278)
Xin được tạ ơn, hàng trăm ngàn đồng bào tôi xác phơi trong rừng hoang đảo vắng hay chìm sâu dưới lòng đại dương cô quạnh giữa tiếng nấc nghẹn ngào
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8735)
Không giống như quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ có đòn bẩy thực sự với Việt Nam, mà chủ yếu dựa vào một mối quan hệ song phương bền vững
15 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10200)
Cư trần lạc đạo?… mấy ai làm được. Biết tự tại là một ước mơ. Cho nên phải rèn tập, phải quán tưởng… Có phải đó là thực sự "hành thâm", từ bi hỷ xả chăng?
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9615)
Nay, tôi thà phản bội lời thề trung thành với Đảng còn hơn phải theo Đảng mà phản bội lại quyền lợi dân tộc, dân sinh, dân chủ, dân quyền mà lẽ ra dân tộc tôi phải được hưởng từ 38 năm về trước
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10276)
Do bưng bít, dư luận ít biết đến các cuộc thanh trừng nội bộ, nhưng việc này như một quy luật phổ biến trong chế độ CS để bảo vệ quyền lợi cá nhân và phe nhóm.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 21451)
Ba nguyên tắc “nhân bản” (humanistic), “dân tộc” (nationalistic), và “khai phóng”:làm nền tảng cho triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa
06 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10107)
Chính sách của Mỹ như dòng thác mạnh từ trên cao đổ xuống, CSVN như chú cá hồi lội ngược dòng trong mệt mỏi. Bây giờ là thời điểm chú cá hồi cộng sản mặc “áo cưới” lần cuối cùng và vĩnh viễn ra đi.
05 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 16359)
Tại miền nam thuở bấy giờ có khoảng 20 làng Chiêu Hồi. Mỗi gia đình được cấp 3 mẫu đất canh tác, nông cụ và hạt giống, và lương ăn trong 6 tháng. Hầu hết các làng Chiêu Hồi được cấp máy phát điện.
04 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9768)
trong thời đại truyền thông điện tử, nông dân, công nhân không đơn thuần là cơ bắp. Huống chi các giới nầy đã trải qua bao nhiêu kinh nghiệm bị cọng sản lọc lừa nên tự thân đã biết tổ chức đấu tranh.
03 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10656)
Vấn đề chính là khi còn sống, chúng ta hãy sống lương thiện, giúp đỡ mọi người, tránh làm việc ác thì như Đức Dalai Lama nói,
03 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9113)
Vậy mà phút chốc đã 37 năm rồi. Mọi chuyện hình như vẫn những tuồng cũ được diễn lại với đào kép mới.
02 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9406)
Có thể nói rằng toàn thể đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng thất vọng, bất bình và phẫn nộ với Bản Hiến Pháp "Bình Mới Rượu Cũ" này