10:13 CH
Thứ Hai
9
Tháng Mười Hai
2019

Lễ Quốc Táng Ngài Cựu Thủ Tướng Úc Malcolm Fraser

30 Tháng Ba 20158:37 CH(Xem: 5831)
Kinh chuyen.
TVQ

Lễ Quốc Táng Ngài Cựu Thủ Tướng Úc Malcolm Fraser

"Farewell to our true champion of humanity: Malcolm Fraser", "Rest in peace our "Father" and "Saviour" Mr. Fraser", "You are forever in our hearts" - đó là những lời tiễn biệt Ngài Cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser được viết trên 3 tấm biểu ngữ lớn của CĐNVTD Úc Châu. Từ sáng sớm, trước khi buổi lễ bắt đầu, đồng bào đã tề tựu về trước ngôi Nhà Thờ Scots (The Scots College Church, Melbourne) để tham dự buổi lễ Quốc Táng và tiễn đưa linh cữu của vị Đại Ân Nhân của CĐNVTD Úc Châu về nơi an nghĩ cuối cùng. 
 Một số vào bên trong nhà thờ để dự lễ, nhưng phần lớn đều đứng bên ngoài cùng nhau cầm 3 tấm biểu ngữ trong im lặng, tâm tư lắng đọng hướng lòng về người quá cố, trong đó có cô Phan Đình Bảo Kim (Thư Ký CĐNVTD/VIC), ông Trần Vĩnh Triều (PT Phó Chủ Tịch Nội Vụ CĐNVTD/VIC), Quách Nam (Thị Trưởng thành phố Maribyrnong), TS Hà Cao Thắng (Chủ Tịch CĐNVTD/NSW). Phải nói rằng trong suốt buổi lễ, bên ngoài ngôi Nhà Thờ Scots, nổi bật nhất là CĐNVTD với 3 tấm biểu ngữ nói lên lòng tri ân đối với người vừa mới ra đi. Giữa các tấm biểu ngữ ấy, thu hút nhất là tấm di ảnh của Cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser nằm giữa 2 lá cờ Úc-Việt được ông Nguyễn Thế Phong (Tổng Thư Ký CĐNVTD/VIC) kính cẩn cầm trên hai tay như là tấm ảnh của một người thân trong gia đình - "Người Cha" của Cộng Đồng Việt Nam tại Úc. Những lời tiển biệt đầy cảm xúc ấy đã làm động lòng khách bộ hành và khách tham dự buổi lễ. Đã có rất nhiều người dừng lại chụp hình, quay phim, ngõ lời cám ơn, bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Cộng Đồng Việt Nam. Riêng ông Nguyễn Thế Phong, với bức ảnh của Cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser trong tay, đã được giới truyền thông Úc Châu - các đài truyền hình, tuyền thanh, các tờ báo lớn, nhỏ - thay nhau phỏng vấn. Đó là một vinh dự thật lớn lao cho CĐNVTD Úc Châu - đã có dịp chính thức bày tỏ lòng tri ân và sự thương tiếc đến Cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser.
Vinh dự hơn nữa là CĐNVTD Úc Châu được chính thức mời tham dự buổi lễ quốc táng của Cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser. Bước vào bên trong Nhà Thờ Scots có LS Võ Trí Dũng (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu), ông Nguyễn Văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), cô Nguyễn Phượng Vỹ (Phó CT Nội Vụ CĐNVTD/VIC), ông Trần Đại Quốc (Phó CT Kế Hoạch và Tài Chánh CĐNVTD/VIC), cô Nguyễn Đan Thanh, anh Nguyễn Thomas (Khóa sinh của Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc - Dual Identity Leadership Program) cùng với đông đảo các quan khách Úc, nổi bật nhất là gương mặt của các chính trị gia tên tuổi thuộc lưỡng đảng như Thủ Tướng Tony Abbott, cựu Thủ Tướng John Howard, Julia Gillard, Paul Keating, Bộ Trưởng Ngân Khố Joe Hockey, Bộ trưởng Truyền Thông Malcolm Turnbull, Bộ Trưởng Ngoại Giao Julie Bishop, Thủ Hiến Victoria Daniel Andrews,...
Cựu Thủ Tướng Fraser, vị Đại Ân Nhân của CĐNVTD Úc Châu, là người đã thay đổi chính sách di trú của Úc và đã đón nhận gần 56000 Người Việt tỵ nạn trong thời gian ông làm Thủ Tướng. "Uống nước nhớ nguồn", CĐNVTD Úc Châu không chỉ biết tri ân ông bằng lời nói mà rõ ràng nhất là bằng sự hội nhập thành công và bằng những đóng góp đáng kể vào xã hội Úc. Chắc hẳn CĐNVTD Úc Châu đã không phụ lòng vị Đại Ân Nhân của mình. Có lẽ một trong những điều mà Cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser vui mừng và hãnh diện nhất về những quyết định và chính sách đón nhận Người Việt tỵ nạn của ông là hình ảnh của một Người Việt tỵ nạn (đi tàu đến thẳng Darwin, miền bắc Úc) nay đã trở thành một vị Toàn Quyền ở Nam Úc - ông  Lê Văn Hiếu. Ông Hiếu và phu nhân đã có mặt trong tang lễ của vị Đại Ân Nhân đã đón nhận ông, gia đình và hàng chục ngàn đồng bào ruột thịt của ông vào vùng đất lành. Sau buổi lễ ông Hiếu và phu nhân đã ra bên ngoài, tìm đến chào hỏi và chụp hình lưu niệm cùng với đồng bào.
Buổi lễ Quốc Táng của Cựu Thủ Tướng Malcolm Fraser đã diễn ra thật giản dị nhưng rất trang trọng. Trời không nắng cũng không mưa, chỉ có mây mù với lá vàng bay vẻ nên một bức tranh buồn cùng với nổi lòng tiễn người ra đi trong cái vẩy tay chào của người vợ ở lại. Đi theo sau xe tang là xe chở các tràng hoa phúng điếu, trên đó tràng hoa có màu sắc 2 lá cờ Úc Việt với hàng chữ đơn sơ "FAREWELL - THANK YOU" đã nói lên lòng thương tiếc và tri ân sâu xa của CĐNVTD Úc Châu.
 
Melbourne
27/03/2015

Một số hình ảnh của buổi lễ Quốc Táng


blankblank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

 

 Phân ưu của CĐNVTD-ÚC đăng trên báo The Age

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4059-4059

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Giêng 2011(Xem: 9609)
Tối 10/11, ở câu lạc bộ Lexington Armory, New York (Mỹ) diễn ra buổi trình diễn hoành tráng nhất trong năm của Victoria’s Secret với một rừng ‘thiên thần’ quyến rũ: Rosie Huntington, Jessica Stam, Adriana Lima, Alessandra Ambrosio... Sân khấu hoành tráng của đêm thời trang Victoria's Secret.
11 Tháng Giêng 2011(Xem: 37560)
Các giới chức của Bộ Quốc phòng và không quân Hoa Kỳ đã ký kết một hợp đồng Mỹ cung cấp 20 chiếc máy bay chiến đấu F-35 cho Việt Nam. Việc này sẽ giúp thêm cho quốc gia vốn có thế lực quân sự ở khu vực Đông Nam Á, với loại máy bay tránh ra-đa này
09 Tháng Giêng 2011(Xem: 8195)
Thân mời quý vị mở hình xem lễ trao gỉải nobel 2010 rất trang trọng tại Thụy Điển và Na Uy, Đặc biệt giải nobel hoà bình để ghế trống với Bằng và hộp Quà [1 ,490.000 USD] là của Ông Lưu Hiểu Ba.
06 Tháng Giêng 2011(Xem: 8634)
CHÀO MỪNG NĂM 2011. NHÌN LẠI VỚI NHỮNG HÌNH ẢNH GÂY SỬNG SỐT NHẤT 2010 THEO GHI NHẬN CŨA TẠP CHÍ TIMES
04 Tháng Giêng 2011(Xem: 8007)
Có cả những cung điện được UNESCO ghi nhận như một di sản văn hóa thế giới. Đối với người Pháp, cung điện là một niềm tự hào, một biểu tượng quyền lực của các vương triều phong kiến.
04 Tháng Giêng 2011(Xem: 7471)
rong thời gian gần đây một dạng lừa đảo tinh vi mới xuất hiện nhằm vào những chủ sở hữu nhà đang gặp khó khăn trong việc trả tiền nợ nhà hàng tháng
04 Tháng Giêng 2011(Xem: 11825)
một trong những công tác ngoạn mục nhất và nguy hiểm nhất của binh chủng này là cuộc hành quân đột kích giải cứu tù binh Mỹ tại nhà tù Sơn Tây, cách Hà Nội 23 miles về hướng Tây Bắc Việt.
03 Tháng Giêng 2011(Xem: 9709)
Giao thừa 2011 “gõ cửa” thế giới Thế giới bắt đầu bước sang năm mới 2011, với lễ đón giao thừa được tiến hành ở khắp các thành phố lớn khi năm mới lần lượt “lướt qua”.
18 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 15604)
Chanh trừ được các bệnh ung thư Đây là một tin mới nhất của Y Khoa, để chống lại bệnh ung thư Các bạn hảy chú ý đọc nó thật kỹ bản điện tín nầy mà người ta mới vừa
17 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 8017)
Với khả năng ngụy trang độc đáo, họa sĩ Liu Bo Lin (người Trung Quốc) có thể biến thành "người tàng hình", khiến người đi đường khó nhận ra sự hiện diện của ông nếu không để ý kỹ.
07 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 8062)
Rối loạn tâm lý ở người cao tuổiHiện nay, số lượng người cao tuổi (NCT) không ngừng gia tăng. Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể,
03 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 8360)
Súng chống ẩn nấp của quân đội Hoa Kỳ Khi đối mặt với của một loại súng mới của Mỹ, cách duy nhất để thoát chết là chạy, chứ không phải nấp.
25 Tháng Mười Một 2010(Xem: 8840)
Xứng với danh hiệu "nữ hoàng" của dãy Andes, loài thực vật này sở hữu những bông hoa cao tới 12 m và phải trải qua 80-100 năm tích tụ tinh hoa của sa mạc, đồi núi nó mới cho một bông hoa như thế này vài tuần trước khi chúng chết.
17 Tháng Mười Một 2010(Xem: 8000)
Nên nhớ hiện nay Trung Quốc đã phát triển một lực lượng tin tặc cực lớn và cực mạnh. Họ vẫn thường xuyên tấn công vào hệ thống mạng liên quan đến quốc phòng của nhiều nước, kể cả Mỹ, Úc và các nước lớn ở châu Âu. Việt Nam có đủ sức chống cự lại họ?
03 Tháng Mười Một 2010(Xem: 8976)
Quả dài lòng thòng với hình dáng như tinh hoàn dê dực nên có tên Cà dái dê. Gọi tên cà tím là không chính xác vì một vài loại cà khác cũng màu tím. Hơn nữa Cà dái dê có hai loài: quả xanh ánh tím và quả tím.
26 Tháng Mười 2010(Xem: 9473)
Xe là nhiên liệu với xăng, và giá của xe dự kiến sẽ được khoảng $ 200.000. Các chuyến hàng đầu tiên sẽ được vào năm 2011
21 Tháng Mười 2010(Xem: 10051)
Khoảng 15.000 người đã đổ về tỉnh British Columbia của Canada để chứng kiến một trong những hiện tượng bí ẩn của tự nhiên: cuộc di cư khổng lồ của cá hồi đỏ, được cho là lớn nhất trong 1 thế kỷ trở lại đây
21 Tháng Mười 2010(Xem: 9033)
Máy bay máy bay tàng hình thế hệ mới "F-35 Tia chớp II" (F-35 Lightning II) hiện đang được Mỹ tập trung chế tạo. Kinh phí chế tạo: 1 tỷ USD/tháng. Theo tin từ Lầu Năm Góc, chiếc máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới "F-35 Tia chớp II" đầu tiên đã hoàn tất., "F-35 Tia chớp II" sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong tháng 12 này.