Kể từ sau khi Tổng Thống đắc cử Donald Trump đề cử giáo sư kinh tế Peter Navarro vào chức vụ cố vấn thương mại Hoa Kỳ, ta hãy nhìn vào quan điểm của vị cố vấn này đối với Trung Quốc qua quyển sách "Death by China", sau đây là mở đầu của quyển sách .
DEATH BY CHINA – Đối phó với Rồng – Kêu Gọi Toàn Cầu Hành Động.
TÁC GIẢ PETER NARRO GREGAUTRY
TRÍCH DỊCH: Huỳnh Minh
NẾU ĐÓ LÀ SỰ THẬT CHÍNH TRUNG QUỐC RA TAY
Chết bởi Trung Quốc. Đây là 1 mối nguy thật sự mọi người chúng ta đang đối mặt với 1 quốc gia có dân số đông nhất thế giới và chẳng bao lâu sẽ trở thành 1 nền kinh tế lớn nhất nhanh chóng trở thành 1 tay sát thủ mạnh mẽ nhất hành tinh.
Trên mặt trận về an toàn cho người tiêu dùng, những cơ sở thương mại vô lương đang tràn ngập hàng hoá trên thị trường thế giới từ mọi tầm cỡ đến những đau đớn tận xương, nguyên nhân của ung thư, chất gây cháy, chất độc hại và bởi những sản phẩm chết người, thực phẩm và thuốc men. Trong sản phẩm về đồ chơi trẻ em, những sản phẩm nguy hiểm này từ chuỗi đeo tay có chất chì, chuỗi đeo cổ và những đồ chơi búp bê với lớp mặc bên ngoài dễ cháy và có chất độc hại trong đồ mặc của trẻ con. Trong những nhà thuốc tây địa phương cho tới trên mạng, bạn có thể tìm thấy mọi thứ thay vì điều trị thì lại là những thứ giết người- thứ thuốc aspirin bẩn thuốc giảm mở giả, thuốc viagra giả với những chất độc không màu làm hại thận và những thuốc sinh tố có thạch tín.
Nếu bạn chết bởi 1 vụ nổ kỳ lạ, cháy, hay điện giật anh có thể thấy nó gây ra từ ra bởi mọi thứ từ dây nối điện, quạt máy, đèn ngủ, bộ điều khiển từ xa quá tải nhiệt, máy điện thoại cá nhân tự phát nổ và những thứ hộp tự nhiên phát cháy.
Dĩ nhiên nếu bạn vừa đói vừa muốn tự sát, thì có thể ăn uống yến tiệc bằng những món nhập khẩu TQ từ cá,trái cây hay rau cải trong đó tràn đầy những chất trụ sinh cấm dùng, những vi khuẩn độc hại, hay những chất diệt cỏ và sâu bọ không hợp pháp.
Ngay như hàng ngàn những vụ chết chóc rõ ràng bởi những thứ hàng phế thải và chất độc hại, nền kinh tế Mỹ và công nhân cũng chịu sự đau đớn không kém " cái chết của những xưởng sàn xuất".
Trên mặt trận kinh tế, sự dị hợm của Trung Quốc (TQ) nhãn hiệu cộng sản theo kiểu "chế độ tư bản" cắt xén tơi tả của những nguyên tắc cả hai trong kinh tế thị trường và tự do mậu dịch. Thay vào đó là, TQ đã dồn vào " sức mạnh quốc gia" để có thể cả hai vừa về hàng hoá và vũ khí bảo về mậu dịch để thu tóm từ những việc làm trong kỹ nghệ của Mỹ hết việc làm này đến việc làm khác từng cái một.
TQ với vũ khí "tiêu diệt công ăn việc làm" bao gồm cả vô số những hàng hoá nhập cảng lậu, tràn ngập những thứ ăn cắp từ tài sản trí tuệ của Mỹ, trong việc bảo vệ môi trường lỏng lẻo tệ hại và tràn ngập lao động như nô lệ mà họ xử dụng. Tập trung vào chính sách kinh tế, tuy nhiên thao túng trên hệ thống tiền tệ để đánh thuế nặng vào những xưởng sản xuất của Mỹ, để kích thích quá đáng cho xuất khẩu TQ và nó đã đặt 1 quả bom định thời cho sự thâm thủng mậu dịch Mỹ- TQ gần hàng tỉ đô mỗi ngày.
Trong khi " mở cửa vào tự do " cho bất kỳ công ty Mỹ nào muốn leo vào TQ qua " bức trường thành của chủ nghĩa bảo vệ" và bán hàng vào thị trường địa phương không những chỉ phải giao nộp về kỹ thuật cho đối tác TQ, mà những công ty Mỹ còn phải di dời cả những cơ sở khảo sát và phát triển vào TQ nữa, đó chính là bán đi "dòng sữa mẹ" của tương lai công ăn việc làm Mỹ mà còn tạo ra 1 đối thủ thù địch.
Tổn thất cho tới giờ qua cái bịp bợm của TQ về tự do mậu dịch lên đến hàng triệu những công ăn việc làm của những xưởng sản xuất Mỹ mà ngay cả những công việc lao động phổ thông cũng đã đang trở thành những mẫu vật nguy hiểm sắp bị hủy diệt, hãy xem xét những điều dưới đây:
. Kể từ khi TQ tham gia vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) năm 2001 những hứa hẹn 1 cách giả trá để chấm dứt chính sách bảo vệ mậu dịch, những mặc hàng may mặc, tơ sợi, kỹ nghệ đồ gổ của Mỹ đã co lại còn phân nửa- chỉ nội công việc dệt may đã tụt giảm 70%.
. Những ngành kỹ nghệ quan trọng khác như hóa, giấy, thép, vỏ xe cũng bị vây bủa trong tình trạng tương tự, trong khi những công việc làm trong ngành kỹ thuật cao như điện toán và kỹ nghệ sản xuất điện tử đã rơi tụt hơn 40%.
Ngay khi chúng ta mất đi hết công việc làm này đến công việc khác đã bị thẻo đi 1 mảng lớn trong kỹ nghệ, nhiều người Mỹ vẫn tiếp tục hợp tác 1 cách sai lầm với những sản xuất của TQ chỉ vì nó rẽ, những sản phẩm rẻ tiền như giầy dép và đồ chơi. Những sự thật, tuy nhiên, TQ đã từ từ nâng "dây chuyền trị giá" để 1 cách thành công nắm được những thị phần trong nhiều khu vực kỹ nghệ Mỹ vẫn còn được trả giá cao- từ xe hơi và ngành không gian đến những tiến bộ về dụng cụ y khoa.
Dưới đôi cánh khổng lồ hỗ trợ của chính phủ, những công ty của TQ đang rộn rịp đi vào cái gọi là thị trường "xanh" những kỷ nghệ như điện xe hơi, phím nhiệt điện mặt trời và điện cánh quạt gió. Dĩ nhiên, nói 1 cách chính xác những kỷ nghệ này mà những chính trị gia Mỹ đã từng rất ưa chuộng ca tụng như là 1 nguồn lợi của Mỹ sáng tạo ra công việc làm mới.
Thí dụ trên mặt trận xử dụng năng lượng gió, TQ giờ đứng đầu thế giới cả hai về sản xuất động cơ năng lượng và chính sách bảo về mậu dịch ngược ngạo. Đối với ngay cả những công ty được hỗ trợ bởi nhà nước tràn ngập thị trường với những động cơ turbine của chính họ, những xưởng sản xuất ngoại quốc như General electric của Mỹ, Gamesa của Tây Ban Nha và Sulzon của Ấn Độ cũng bị cấm từ những dự án đấu thầu tại TQ như là 1 phần trong chính sách "mua TQ".
Một trong những hậu quả chết người nhất nguy hại nhất của TQ như là 1 điều không thể chối cãi về " nền móng sản xuất" nó đã gia tăng nuốt ngấu nghiến 1 cách vô độ nguyên liệu và năng lượng của "ĐỊA CẦU". Để nuôi dưỡng cho những nhà máy sản xuất của nó,TQ đã tiêu thụ phân nửa lượng xi măng thế giới, gần phân nửa về thép, 1/3 lượng đồng, và 1/3 lượng nhôm, hơn thế nữa, vào năm 2035, chỉ nhu cầu về dầu hỏa không TQ sẽ tiêu thụ vượt quá tổng sản lượng dầu ngày hôm nay của toàn thế giới.
Thực vậy với những sự nuốt ngấu nghiến chết người, chính đó là nguyên nhân, để hỗ trợ cho sự tham lam vô độ này, chính quyền TQ đã nhuộm máu của những thuộc địa bằng cách hỗ trợ cho những chính quyền sát nhân độc tài và những chế độ luu manh mọi nơi trên thế giới. Để làm được điều này, những viên chức chính quyền và ngoại giao TQ đã xử dụng những trò bẩn thỉu nhất để phá rối chính sách ngoại giao của Liên Hiệp Quốc (LHQ) mà thế giới đã từng thấy.
Như là 1 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ, TQ có thể phủ quyết bất kỳ 1 sự trừng phạt nào tùy thích. Hầu như gần thập niên nay, đứng đầu trong chính sách ngoại giao mà TQ đã từng xử dụng quyển phủ quyết để môi giới trao đổi mở rộng tầm của chính sách "dầu máu" và "hiếp dâm nguyên liệu", xem xét những sự kiện sau đây:
. Để trao đổi với dầu hỏa Sudanese, TQ đã phủ quyết về việc buôn bán dầu hỏa nước này của LHQ không can thiệp vào vụ diệt chủng ở Darfur- ngay cả như việc giúp đỡ vũ khí của TQ cho nhóm phiến quân Janjaweed tàn bạo để cưỡng bức hiếp dâm hàng ngàn phụ nữ và giết chết 300.000 thường dân vô tội.
. Phủ quyết về buôn bán của TQ cũng như ngăn chặn chống lại việc cấm vận Iran và việc bài Do Thái, bầu cử giả dối để đạt được nối kết chức vụ chủ tịch ngành khí đốt lớn nhất thế giới.Những hoạt động này đã mở toang cánh cửa của việc làm giàu về nguyên tử ở Trung Đông. Nó cũng đầy kịch tính có thể dẫn tới 1 cuộc tấn công nguyên tử vào Israel và gia tăng 1 cách nghiêm trọng về nguy cơ vũ khí hạch nhân có thể rơi vào tay của những nhóm thánh chiến hồi giáo chống Mỹ. Sự sách nhiễu của TQ cho sứ mạng gìn giữ hòa bình của LHQ khó mà cho là 1 biến cố riêng rẻ. Thay vì vậy, mà nó chính là 1 phần mạnh mẽ hơn của chiến lược "tiến ra hải ngoại" trong sự chuyển hóa từ 1 nước TQ chủ nghĩa cô lập khả dĩ trở thành mầm móng của 1 thực dân lớn nhất thế giới. Đây chẳng là 1 sự trớ trêu nhỏ nào đối với 1 quốc gia có cội nguồn của quốc gia bài thực dân, nguyên tắc Mác xít và đã có thời là nạn nhân của đế quốc thực dân Anh và cuộc chiến tranh nha phiến ở TQ.
Hầu như khắp nơi Phi châu, Á châu, Mỹ châu La tin sân sau của Mỹ, TQ làm chủ thế kỷ 21 thương hiệu của chủ nghĩa thuộc địa luôn luôn bắt đầu với những thương lượng ma quỉ; hào phóng, những món vay nợ với lãi xuất thấp xây dựng cơ sở hạ tầng của quốc gia để đánh đổi lấy nguyên liệu và thâm nhập vào thị trường nội địa.
Dĩ nhiên, khi mà 1 quốc gia đã cắn mồi thực dân nầy, thay vì dùng nhân công lao động bản địa, TQ sẽ mang 1 đội quân của những kỹ sư và công nhân đến để xây dựng những xa lộ mới và những thiết lộ với hải cảng và hệ thống viễn thông. Nhưng cơ sở hạ tầng này cả hai vừa công nhiên vừa như trãi rộng bàn tay để thâu tóm và vận chuyển tất cả nguyên liệu. Sau đó đem về TQ trên sàng sản xuất ở những thành phố như Trùng Khánh, Đồng Quan và Thẩm Quyến từ gỗ của Cameroon, kền của Congo, nhựa mũ của Djibouti, măng gan của Gabon, uranium của Malawi, titan của Mozambique, kim loại bạc trắng của Niger, kẽm của Rwanda, và bạc của Zambia. Như 1 phát súng ân huệ sau cùng, TQ sẽ thải hàng hoá rác rưởi vào thị trường địa phương- đánh bật nền kỹ nghệ địa phương, nâng cao tỉ lệ thất nghiệp và đẩy những nước thuộc địa mới này vào sâu trong nghèo đói.
HUỲNH MINH Trích Dịch