12:39 SA
Thứ Hai
16
Tháng Năm
2022

NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA NĂM - ĐỖ CÔNG LUẬN

26 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 6731)

Hoàng duy Liệu, Hoàng minh Chiếu đâu rồi?

bài nây Đỗ Công Luận viết cho năm cũ, bây giờ nó nhớ tụi bây đành khóc lóc chuyển tụi bây

 NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA NĂM.

Hôm nay là ngày đầu tiên của năm Tân Mão.Tết Nguyên Đán. Hơn 6h sáng, cái xóm lao động quanh nhà mình lại tĩnh lặng lạ thường. Thường ngày,3h sáng, chị Bảy đã đưa cái xe đẩy lộc cộc ra chợ bán bún riêu cho người lao động.Hơn 5h, đã nghe tiếng xe máy của các cháu thanh niên công nhân đi làm việc sớm. Tiếng lao xao của các em học sinh cắp sách đến trường. Hôm nay nhà nhà còn ngủ. Nếu thức giấc rồi, họ cũng chưa vội mở cửa, đang làm mâm cổ để cúng ông bà.Lần lượt, các chị lớn tuổi, các cháu gái tuổi xuân phơi phới đang trở về nhà, trên tay cầm cây nhang to cháy dở, cành lộc xuân tươi thắm. Họ đã đi viếng chùa từ rất sớm, cầu mong mưa thuận gió hoà, gia đạo an khang, việc làm ăn tấn tài tấn lộc.
Nhà mình cũng vậy. Như thông lệ thường ngày, sau khi thức giấc, mình thắp nhang cúng nước trên các trang thờ, rồi bật ti vi để xem tin tức. 5h30 am, tin tức của đài Đồng Nai. 6h am, tin tức của kênh VTV. Các phóng viên đưa tin về đêm Giao thừa, việc bắn pháo hoa của các địa phương. Vừa xem, vừa nhâm nhi ly cà-phê buổi sáng. Sung sướng cuộc đời. Sau đó mình lên mạng xem điện thư của anh em. Có tin nhắn cho mình.
NĂM MỚI , CHÚC SỨC KHOẺ BẠN VÀ GIA ĐÌNH NHIỀU MAY MẮN.
Mình thấy số lạ, bấm máy hỏi.
- Alo, xin lỗi số máy của ai.
- Tao đây, Bền đây, trại bò sữa đây. Chúc mừng năm mới đến gia đình mày. Mày cho tao số phone của Tươi.
-Năm mới chúc gia đình bạn an khang thịnh vượng. Tao sẽ nhắn tin qua cho mày.
Một lát sau có tin nhắn của Thái Huỳnh.
 CHÚC MỪNG NĂM MỚI , MỌI ĐIỀU AN LÀNH MAY MẮN.
- Thái Huỳnh hả, năm mới chúc sức khoẻ gia đình bạn an khang thịnh vượng. Bạn đang làm gì đó?
- Đang chuẩn bị dạo phố mùa xuân cùng vợ con.
- Ừ, hẹn gặp lại nhé.
Rồi có tin nhắn của Tươi.
CHÚC MỪNG NĂM MỚI, SỨC KHOẺ SUNG MÃN, HẠNH PHÚC TRÀN TRỀ MÃI TRONG NĂM.
- Tươi hả, chúc mừng năm mới, gia đình vui vẻ hạnh phúc. Mấy lần họp mặt, anh em nhắc đến mày nhiều lắm.
- Tao gửi tin nhắn cho cả chục đứa, chắc có mày mới nhận được. Hôm nay đầu năm, có lẽ mạng bị nghẽn.
Rồi có tin nhắn của Chiếu, bạn trung học Ngô Quyền.
CHÚC MỪNG NĂM MỚI, 5H PM MÙNG 2 TẾT, HỌP MẶT Ở NHÀ TẠ NGUYỆT ÁNH.
Mình gọi cho Trung Thuận để chúc tết, máy ò í e. Chắc đang vui chơi với cháu ngoại nữa rồi.
Mình bấm máy gọi Nguyễn Ngọc Long rủ đi uống cà-phê đầu năm. Máy không liên lạc được. Mình gọi số máy nhà, vợ nó bắt máy.
- Chào chị, chúc mừng năm mới, chúc sức khoẻ gia đình. Chị cho tôi gặp anh Long.
- Ảnh đang thăm mả bà già. Cảm ơn anh, mẹ con tôi đang chuẩn bị để về Thốt Nốt. Anh ấy vào tôi sẽ nói lại.
Gần 9h am, 6h pm ngày 30 tết ở Mỹ, mình gọi sang Cali cho Lạc.
- Lạc hả, Luận đây. Bây giờ là 9h am ngày mùng 1 tết ở Việt Nam . Chúc
sức khoẻ gia đình mày, chúc an khang thịnh vượng. Hồi 22h đêm qua , sau khi nói chuyện với Thọ Huỳnh Hiệp, tao có gọi mày nhưng không liên lạc được.
- Tao thấy có cuộc gọi lỡ, không biết của ai. Tao cũng vậy,gia đình tao gửi lời
chúc mừng năm mới gia đình mày. 6h pm , đưa bà xã đi làm xong , tao sẽ gọi cho Kiến.
_Ừ, khoảng 12h trưa, tao sẽ gọi cho nó.
Một lúc sau, anh sui trai và cháu họ, nhà gần bên sang chúc tết. An vị quanh chiếc bàn dài, uống ngụm trà nóng đầu năm, sui gia bắt đầu hỏi chuyện. Chuyện làm ăn, chuyện gia đình, chuyện con cháu năm vừa qua.
- Xin phép anh, cho tôi đốt nén nhang tưởng nhớ ông bà. Năm mới chúc gia đình anh phát tài phát lộc. Gia đình hạnh phúc vui vẻ cả năm.
-Tôi cũng vậy, chúc gia đình anh an khang thịnh vượng, gặp nhiều điều may mắn trong năm.
Đó là tục lệ của ông cha mình, nét đẹp văn hoá Việt Nam. Dù sui gia ở sát bên nhau, gặp nhau hằng ngày, nhưng ngày tết vẫn đến nhau với những lời chúc tốt lành.
Rồi gia đình 2 đứa con gái cũng đến mừng tuổi cha, với bao lì xì cầu lộc. Gia đình cháu gái lớn mùng 1 đã du xuân ở Phan Thiết, hẹn ngày mùng 4 viếng cha.
- Hai con chúc ba mạnh khoẻ, sống lâu 100 tuổi như nội.
- Con chúc ông ngoại phát lộc phát tài, vui vẻ với cháu con quanh năm.
Niềm hạnh phúc nhất trong năm.
Sau đó mình bắt đầu xuất hành, đến mừng tuổi cha, đang ở nhà từ đường với đứa em trai út và mấy đứa em gái. Bà chị thứ năm và hai đứa con gái mình đã đến chúc tết ông nội trước. Mình đến với cha cũng như mấy đứa con đã đến với mình.
- Năm mới con đến mừng tuổi ba, chúc ba sống lâu 100 tuổi. Con gửi ba bao lì xì để lấy lộc đầu năm, vui vẻ với con cháu.
Hai đứa con của chị ba mình, đã gửi tiền lì xì cho ông ngoại 100 usd, năm nào cũng vậy. Tết năm vừa qua, đứa em gái của mình dùng tiền lì xì của cha mua cho ông cụ 3 chỉ vàng. Thỉnh thoảng ông cụ đem ra ngắm nghía. Niềm vui của tuổi già.
Mình đến cửa hàng vàng bạc, phụ đứa con gái út trông chừng cửa tiệm, vì gia đình đã về quê để mừng tuổi bà ngoại. Ngày tết, cửa hàng vàng bạc vẫn mở cửa , khách ra vào đông hơn ngày thường. Có người tin tưởng, đầu năm mua vào, ít vài phân, nhiều vài chỉ vàng, để rước lộc về nhà, suốt năm tiền vô như nước. Mấy chàng thanh niên gặp vận xui đầu năm, đem cà rá dây chuyền đi cầm để gỡ gạc. Dù sao lãi suất cũng rẻ hơn là vay nóng ở sòng bạc. Nửa tiếng đồng hồ sau, vận may đến, thắng lớn, lại đem tiền đến chuộc.
Kế bên cửa hàng là gia đình bạn Xỉnh, con chú Xỉnh Phò, gia đình làm heo truyền thống ở Chợ Đồn. Năm nay bạn ấy làm sui với bà chị thứ năm của mình. Đoàn lân đã đến trước nhà, chuẩn bị múa lân chúc tết. Theo truyền thống người Hoa, mùng một tết họ mời đoàn lân đến chúc phúc, cầu mong một năm làm ăn suôn sẽ, thuận buồm xuôi gió. Sau đó là hỗ trợ kinh phí cho hội đoàn. Đây là đoàn lân của xóm lò heo Biên Hoà, nơi toạ lạc của đền thờ đức ông Trần Thượng Xuyên. Đầu tiên là múa trống. Năm chiếc trống đặt giữa sân, đánh gõ theo nhịp điệu bài bản. Kế đến là múa lân, do hai người điều khiển, biểu diễn trên giàn sắt cao gọi là Mai Hoa Thung. Các võ sinh từ 15 đến 20 tuổi, đều được đào tạo, tập luyện công phu. Khách qua đường dừng lại để xem, thích thú nhất là các cháu nhỏ. Có cháu có thể là lần đầu được xem. Vì mỗi năm chỉ có một lần. Biểu diễn xong, con lân cắn cành hoa vào cắm trong nhà gia chủ gọi là cho LỘC.
Tiếp đến là đoàn lân thứ hai của PHỤNG SƠN TỰ, chùa Hoa toạ lạc gần rạp hát LiDo. Đây là hội đoàn của THẤT PHỦ CỔ MIẾU, tức chùa Ông ở Cù Lao Phố. Đoàn này được đầu tư thiết bị nhiều hơn, tập luyên công phu hơn.Có cả dàn âm thanh điện để phụ trợ phần biểu diễn cho sôi động. Đầu tiên cũng múa trống, kế đến là biểu diễn Mai Hoa Thung. Tiếp đến dàn loa nhạc trổi lên để chuẩn bị cho bài múa Rồng. Con rồng bằng vải lụa, dài gần 10m, do khoảng 10 võ sinh điều khiển, nhảy múa theo điệu nhạc. Võ nhạc. Sau cùng là phần biểu diễn võ thuật, khí công. Các võ sinh nhỏ tuổi biểu diễn các bài quyền trước tiên. Màn biểu diễn võ thuật, song quyền, song kiếm mà ta thường thấy trong các phim kiếm hiệp. Tiếp đến là màn biểu diễn nội công, tay không chặt gạch. Sau cùng màn trình diễn khí công, phần này do các võ sư tập luyện lâu năm, nội công thâm hậu mới biểu diễn được. Năm ngọn giáo sắt nhọn đâm vào cổ họng. Một chồng gạch thẻ đặt trên đỉnh đầu, dùng búa tạ đập lên. Màn công phu nhất, nằm trên bàn đinh nhọn, một tảng đá xanh đặt lên ngực. Một võ sinh khác nằm chồng lên, lại có một tảng đá xanh đặt tiếp lên ngực. Ba võ sinh khác cầm búa tạ đập lên cho đến khi tảng đá vỡ đôi. Khách tham quan võ tay tán thưởng. Phần trình diễn của hai đoàn lân kết thúc, trả lại không khí tỉnh lặng của buổi trưa.
12h trưa , mình bấm máy gọi sang cho Kiến ở Cali qua số điện thoại bàn. Cái thằng tệ thật , không cho số di động, không biết xài computer. Vợ nó bắt máy.
- Xin lỗi, có phải số máy của nhà Kiến không?Tôi là Luận ở Biên Hoà.
- Dạ, tôi vợ ảnh. Anh chờ chút, để tôi gọi anh Kiến.
- Kiến hả, bây giờ là 12h trưa mùng một tết ở Việt Nam. Chúc sức khoẻ gia đình mày an khang thịnh vượng.
- Bây giờ là 21h đêm ngày 30 ở bên này. Lạc mới điện thoại qua chúc mừng tao.
- Tao đã gọi cho nó cách đây 3 giờ rồi. Hôm Lý Khôn Sơn về Việt Nam, tụi tao có họp mặt, tao có nhờ nó gửi lời thăm mày. Mày có đọc bài viết của tao chưa. Chừng nào về Việt Nam gặp bạn bè?

- Hì hì , tao sẽ cố gắng.
Lại cố gắng nửa, chưa kịp tiến bộ với anh em.
15h bà xã lớn và các con cháu trở về. Mình giao lại công việc rồi trở về nhà. Một năm chỉ được làm chủ một ngày. Rồi mở ti vi xem tin thời sự, rồi lên mạng xem email của bạn bè. Ngày mùng một tết chóng qua.
              Biên Hòa, ngày đầu Xuân Tân Mão.
                  Đỗ công Luận.
                    

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Giêng 2012(Xem: 7246)
Tha hương ngộ cố tri là một niềm vui lớn. Huống chi gặp lại người “ cùng xóm Ga” lại ” trồng cây si” mình một thưở! Thôi bây giờ mình đã là bạn bè với nhau rồi.
26 Tháng Giêng 2012(Xem: 10543)
Dù hoàn cảnh đất nước còn nghèo, trong chiến tranh bao đổ nát tan thương, nhưng những hình ảnh nầy đã nói lên sự hiền hòa chịu đựng của người miền Nam vẫn bao dung và êm đềm trong một xã hội nhân bản
18 Tháng Giêng 2012(Xem: 6639)
ông thầy chạy đã về nhưng vẫn còn mơ màng chút gỉ là lạ. Thế nào cũng bị hỏi thăm tính tình vì MỘT THỜI LÝ LẮC
16 Tháng Giêng 2012(Xem: 6887)
Thời gian sẽ không dừng lại ở đây, tình bạn bè sẽ miên, dù cách xa đôi bờ đại dương.Tiếng gọi từ những những tình cảm thân thương với những mái tóc đã bạc màu ...
11 Tháng Giêng 2012(Xem: 6803)
Người buồn khóc ánh chiều tan Ta buồn ta ngắm mở nàng qua sông
10 Tháng Giêng 2012(Xem: 22175)
Ngựa hoang muốn về tắm sông, nhẫn nhục. Dòng song mơ màng chết trong thơm ngọt! Trong cuộc sống có lúc cảm thấy đau khổ tột cùng, rồi hắn đắc ý với câu nói của vua Lia trong tác phẩm của văn hào Shakespear :- "khi con người ta đau khổ đến cùng cực là lúc ta sung sướng nhất !
08 Tháng Giêng 2012(Xem: 8894)
Nghe ngoài hiên gió thì thầm Trăng như thổn thức khi nằm bên mây Nhấp vài giọt đã muốn say Ấm nồng hơi thở, ngất ngây men ngà
08 Tháng Giêng 2012(Xem: 6393)
Bà con nên nhớ khi sử dụng cái WC loại này ở Sài Gòn là phải có ai đó đứng ở bên ngoài canh chừng dùm
07 Tháng Giêng 2012(Xem: 7565)
Trường Minh Tân mến bên bờ Đồng Nai Xa mờ Châu Thới ngang lưng trời Nhìn trời chiều mưa bay lác đác Lòng còn bâng khuâng…
03 Tháng Giêng 2012(Xem: 6895)
Tản mạn đầu năm nơi quê cũ với những hương vị quê hương "Không biết tại tui già rồi sinh tật để bị người ta kêu rêu là già dê, già dịch, già cà chớn hay là già lựu đạn này nọ, khá lắm thì cũng chỉ đến cái mức già chịu chơi là cùng"
01 Tháng Giêng 2012(Xem: 7754)
đất nước tôi, quê hương tôi với những cảnh đời rong rêu... Biết đến bao giờ.... và chúng ta đang ở năm 2012
01 Tháng Giêng 2012(Xem: 7593)
Tôi nghĩ rằng thầy cô và bè bạn chúng ta nơi phương trời xa, cũng như những bè bạn không có thời gian tham dự họp mặt NQ cuối năm, đang nóng lòng chờ đợi bài tường thuật buổi họp mặt, vì vậy tôi cố gắng hoàn chỉnh sớm nhất bài viết, dù bề bộn công việc cuối năm. Hy vọng bài viết sẽ được các bạn chuyển tải đến thầy cô, bạn bè nhanh chóng để ấm lòng những ngày Tết cận kề. Trân quý.
30 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7869)
Nếu ai chưa một lần về thăm lại Sài Gòn, sẽ không biết đâu là hình bóng cũ
23 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7047)
Buổi sáng đứng lặng mình tôi Lá vàng ngập rơi trên lối Một ngày qua..từng ngày qua Tôi sống từng giờ hấp hối !
20 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7686)
Còn cha còn mẹ như tiên...Tôi bùi ngùi chia tay bạn bè để về lại gia đình sau một ngày bận rộn. Những cái bắt tay từ giả. Hẹn ngày gặp lại.Có thể là lần nữa với bạn và lần đầu với bạn bè khác. Chuông đồng hồ ngân nga gõ 8 nhịp như những tiếng thở dài. Một ngày vui qua mau.
19 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7456)
Lần đầu tiên tiếng hát Thanh Thúy đến với công chúng Sài Gòn là ở phòng trà Việt Long của Đức Quỳnh vào cuối năm 1959. Với chất giọng trầm ấm, hơi khàn và lối phát âm, nhả chữ rất riêng, giọng ca của Thanh Thúy mang nỗi buồn man mác, nghẹn ngào nức nở
19 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7154)
Về vấn đề này thì tui thua xa lủ em út trong nhà. Hỏng phải là tui yếu kém, xấu dở hay dài ngắn chi mà chỉ vì tui là người đàng hoàng bỏ cả quảng đời trai trẻ tuổi thanh xuân đi giang hồ lo chuyện " nước nôi " nên người ta không biết tui ở đâu mà đến " lấy ".
18 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7735)
Chiều qua Sông Phố một mình Đồng Nai gợn sóng hoặc huyền mắt ai Mây ôm tóc xỏa ngày bay Tàu qua cầu sắt lung lay nhịp sầu
12 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7637)
Quay về tổ ấm hôm nay. Bốn mươi năm những tháng ngày hư hao. Bạn bè sẽ gặp lại nhau. Tròn như trái đất bay vào thinh không.
07 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 6965)
Tình anh vẫn thắt eo lưng Vẫn em tà áo thủy chung lượn lờ Tiếng cười lộng lẫy vần thơ Cơn mưa tháng bảy vỗ bờ chiêm bao
07 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 40343)
Trước bao biến cố đa đoan. Giữ tâm bình tỉnh chớ hoang mang lòng. Thứ tha lầm lỗi hồn trong. Tìm người bạn tốt xoay vòng mến yêu
06 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 6829)
đọc bài bạn bè học thời với Hạnh nói kêu Hạnh bằng anh, vì anh anh Hạnh đang làm lớn trong hội BH, làm chị ngồi cười 1 mình, anh bạn của Hạnh tếu thật.... hay ,
06 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 71516)
Ngồi cùng bên nhau giữa phố thân quen. Ly cà phê đen giọt dài giọt ngắn. Ba mươi mấy năm thành phố đổi tên. Người đã đi xa, cà-phê vẫn đắng.
05 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7043)
Thật tình mà nói thì cho đến đêm nay tao cũng vẫn chưa biết lảng mạn là như thế nào. Có lẻ nó như cái tâm trạng của em Tím trong câu chuyện tình Anh trai Biên Hòa em gái Cà Mau của Nguyễn Hửu Hạnh. Mày ráng mà tìm đọc. Phê lắm.
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 8439)
TÌM BẠN HỨA THỊ HUỆ VÀ NGUYỄN THỊ MAI CHS MINH TÂN
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 9331)
thân tặng khách mời của ' CÀ PHÊ CÂU MÁT" cùng trở về với bao kỷ niệm thân thương một thời đi học với những kỷ niệm tình ta
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7393)
Đúng như ông bà ta thường nói "châu về hợp phố". Người ta đi đâu rồi cũng tìm về nguồn cội. Bây giờ ngồi nghĩ lại tao thấy có chút gì băn khoăn!! Sao lúc đó tao vô tình đến như vậy? Bây giờ già,tịnh tâm lại thấy mình có thiếu sót với bạn bè!!!
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 21764)
Tự dưng ông Dũng thở dài đứng bật dậy đặt nhẹ tờ giấy bạc lên bàn rồi bỏ đi ra bên đường, nheo mắt nhìn lên bầu trời xanh thẩm mà ngở như là mình đang trên chiếc xe đạp thả dốc Kỷ Niệm gió phanh ngực áo về hướng Biên Hùng mắt đỏ hoe. Hẳn là đã vướng bụi đời lang thang .
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7600)
Ê mậy, sao mầy dám lấy họ Hoàng của tao. Tao biết rõ mày hoc lớp ba trường Nguyễn Du, mỗi khi thầy Hưng gọi mày lên bảng = tên Nai. Mày hoc lớp nhứt D của thầy Chấn, chung lớp với Phan Thanh Bình (Ga xe lửa), Trần Thanh Cảnh (Cảnh hù) nhà ở Bửu Long, Phạm Văn Đạo (Đạo lùn), Trần Minh Tuyên (Con Ô. Trưởng Ty Giáo Dục). Tao còn biết rõ người em gái kế mày rất đẹp...
04 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 7406)
dòng sông Đồng Nai vẫn êm đềm trôi, con dốc Ngô Quyền, công trường Sông Phố, những ngày hò hẹn bờ sông, những tà áo trắng bay bay, với những nụ hôn vội vàng mùi hương bưởi, chỉ còn tìm thấy được trong “ CÀ PHÊ CẦU MÁT”.
02 Tháng Mười Hai 2011(Xem: 22593)
Mau quá tụi bây há! Thoáng cái mà đã gần nữa thế kỷ rồi. Cũng như thằng Luận nói, tao chẳng bao giờ nghĩ là tao sẽ sống đến ngày nay mà gặp lại được tuị bây. Vậy thì ơn trời đất ban cho, từ nay về sau sống thêm ngày nào thì ráng mà vui thêm với đời ngày đó vậy, coi như tụi mình đã lấy lại vốn và đang gom lời.