3:25 CH
Thứ Tư
7
Tháng Sáu
2023

NÀNG OL - hoàng duy liệu

04 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 9084)


Nàng OL


ol-large-content

 Nếu mình là đại trượng phu thì khi đi làm việc ở các công sở hay hãng xưởng ở Nhật có một điều sung sướng thoải mái mà cả thế giới không kiếm đâu ra.

Đó là chuyện " nước uống “ và " lặt vặt linh tinh ".

Nguyên cả một ngày từ sáng mờ sương cho đến khi hoàng hôn ôm trái đất lúc nào trên bàn cũng có một tách cà phê hay là một ly trà bóc khói. Ta cứ uống thoải mái, hết ly này đến ly khác mà không cần phải đứng dậy đi pha rót gì hết.

Mổi sáng bước vào hãng thì đã thấy ngay tất cã những gì bề bộn trên bàn làm việc đã được dọn dẹp, sắp xếp ngay ngắn đàng hoàng. Ngay cã đến cái tách cà phê cũng đã được đặt đúng theo phía của người thuận tay trái hay phải. Đừng nghĩ đây là chuyện nhỏ nhặt mà lầm to. Đó là một điểm căn bản cho sự khởi đầu của triết lý làm ăn Nhật Bản. Đàng hoàng - Rỏ ràng và Ngăn nắp. Ngày hôm nay hầu hết các hãng xưỡng lớn ở nhiều nơi trên thế giới đều bắt chước thực hành cái kim châm này. Ta có thể tìm hiểu thêm bằng cách Google mấy chữ như Kamban hay Kaizen gì đó.

 Cần một bản copy, một vài trang fax hay là một tờ giấy trắng thì cũng chỉ cứ ngồi phè ra đó mà chờ người ta mang tới tận bàn làm việc của mình. Người ta là ai?

 Xin thưa họ là những nữ nhân viên xinh đẹp trẻ trung tràn đầy sinh lực và rất là dể thương lúc nào cũng nhẹ nhàng qua lại khoe hương sắc khắp nơi làm việc. Người Nhật gọi họ là OL.

 ol1-large-content


Cái tiếng gọi O L lấy ra từ chữ office lady trong anh văn. Thật ra thì khi xưa họ có một cái tên tiếng Nhật rất là đẹp.

Shokuba no hana.

Có nghĩa là " Bông hoa công sở ".

 Vậy sao bây giờ lại gọi họ là OL , “ô en ru” phiên âm theo giọng Nhật.

Đây là một đề tài lý thú và sâu sắc trong việc tìm hiểu đời sống và tâm tư của người Nhật sau Đệ nhị thế chiến cho đến thời cận đại. Cũng là một lời giải đáp nho nhỏ nhưng có giá trị thực tiển cho câu hỏi tại sao người Nhật đàng hoàng lể độ và nước Nhật hùng cường.

Người lính Thủy quân lục chiến của Mỹ quốc vừa đổ bộ lên xứ Phù Tang Tam Đảo vào buổi sáng thì ngay đêm hôm đó đã có rất nhiều người Nhật tự xử bằng cách mổ bụng Harakiri. Người còn sống trong tủi nhục thì im lặng ngồi thiền mà ngẩm nghĩ cái câu " Tại sao họ thắng? " mà không bao giờ để ý đến " Tại sao ta thua? ".

 Người Nhật là bực thầy trong cái Triết lý nhân sinh này.

 Còn nhớ có một vị thầy Kiếm đạo lừng danh đã dạy rằng :

- Khi thua nên gọi kẻ thắng bằng Thầy ! ( Sensei )

 Câu nói đó nêu lên tinh thần tôn trọng sự thật và cầu tiến học hỏi của thần dân xứ mặt trời mọc.

Phàm là người trần tục ai ai cũng thuờng hay khó khăn khi suy xét một cách khách quan khi nghĩ về cái bản ngã của mình, rất là khó khi nghĩ là mình dở. Vậy thì hảy làm ngược lại ta sẽ tìm ra chân lý.

Với cái tâm niệm đó trong lòng, sau khi thất trận toàn dân Nhật đồng tâm nhất trí sau lưng Nhật Hoàng đua nhau tìm tòi học hỏi cái hay cái tốt cái giỏi của kẻ thắng trận là Mỹ và Anh quốc. Và bắt đầu là học anh ngữ.

 Họ bắt đầu thích thú sử dụng những từ ngữ anh văn trong đời sống hàng ngày và coi đó là một cách làm phong phú thêm cho tiếng Nhật. Cái tên gọi " Shokkuba no hana " được thay thế bằng " BG " ( Buisiness Girl ) từ lúc đó.

Nhưng chỉ một thời gian ngắn, với cái ý chí " Kaizen " ( Cải thiện ) và tinh thần vỏ sỉ đạo bất diệt họ lại thay đổi thêm một lần nửa là " OL ". Họ không muốn người ngoại quốc hiểu lầm BG là Bar Girl mà sàm sở với những người nữ nhân viên khả ái của họ.

 Đây cũng là một câu chuyện có yếu tố lịch sử cho tinh thần dân chủ của người Nhật. Vào năm 1963 một tờ tuần báo danh tiếng ở Tokyo chuyên về phụ nữ Josei Jishin mở một cuộc thi tuyển chọn trên toàn quốc và kết quả là cái tên OL này được dùng cho đến hôm nay.

 ol2-large-content


OL bắt đầu ngay sau khi tốt nghiệp trung học khoảng 17 tuổi. Do đó họ hảnh diện mang tất cả cái khỏe mạnh, xinh tươi nhí nhảnh yêu đời trong cái tuổi vào đời hoa mộng đó vào nơi làm việc một cách tự nhiên thoải mái.

Một ngày làm việc của OL rất là nhàn hạ. Thường thì họ đến sớm hơn các nam nhân viên tuy không phải bị bắt buộc bởi một quy luật nào. Họ làm như thế vì tinh thần trách nhiệm và yêu mến hãng xưởng. ( Aishashin )

 Công việc của họ chủ yếu là làm đẹp cho công sở theo cả hai nghĩa trắng đen và phụ giúp các nam nhân viên cùng tất cả mọi người từ bác lao công cho đến ông chủ hãng có được một ngày làm việc với nhiều thành quả và vui tươi. Họ vui thích làm tất cả mọi việc mà người phụ nữ ở các xứ tân tiến khác cho là vặt vãnh hay là phân biệt giới tính.

 Nàng OL sẽ lau chùi bàn ghế, cắm cho bạn một một bông hoa mới, sắp xếp mọi thứ lại cho đàng hoàng ngăn nắp và cuối cùng là một ly cà phê thơm phức khi bạn vừa ngồi vào bàn.

Với giọng nói con gái nhỏ nhẹ dễ thương và nụ cười xinh như mộng trên môi họ chạy lanh quanh khắp chốn trong hãng cả một ngày mà không bao giờ than vản.

Khi thì châm thêm trà, pha tách cà phê mới, lúc thì copy hay fax hồ sơ hay đi giao dịch với nhà bank, bưu điện. Họ cũng đi mua lucnh cho bạn với một nụ cười cùng thêm một đôi lời hàm ý lo lắng cho sức khỏe của bạn như là mang đến một viên thuốc nhức đầu để chống lại cái say xỉn đêm qua.

 ol3-large-content

Gặp khi trời đổ cơn mưa họ đi đến từng bàn hỏi thăm bạn có cần một cây dù hay là một cái áo mưa. Khi xưa lúc chưa có giao dịch online mổi cuối tuần thì ta sẽ nhận được cái bao thơ tiền lương mỏng dánh nhẹ hều từ cái bàn tay trắng muốt nòn nà của họ. Tưởng dễ nhưng mà khó. Người OL phải có một cái rolodex cùng một bản lịch trình trong đầu cùng cái nghệ thuật làm việc toàn thân trong cùng một khoảng thời gian mà không bao giờ mất đi gương mặt khả ái rạng rở. Họ vừa trả lời điện thoại vừa cúi đầu chào quan khách vừa sửa lại cành hoa trên bàn.

Người Nhật không cho đó là điều phiền muộn hay là hạ cấp chi hết. Họ là bực thầy của thế giới trong cái câu " Tất cả moi công việc đều quan trọng ". Trong đời sống hiện tại đã có bao lần chứng minh. Một sợi dây chì nhỏ đã làm cho hãng Toyota lổ hàng tỷ đô la. Gần hơn thì một cái sừng sộ của một em hầu bàn làm mất đi hàng ngàn tô phở cho dù chủ tốn cả bạc triệu để khai trương sáng lập.

 Họ làm tất cả những chuyện đó với cái lòng thành thật thánh thiện của một người phụ nữ thân thương trìu mến như là em là chị là mẹ của bạn. Và lúc nào ngày nào cũng đều như thế. Đến đây ta có thể nhớ đến cái câu...lấy vợ Nhật !

Đổi lại các nam nhân viên trong hãng bao giờ cũng bảo bọc và đối xử với họ bằng cả một tình thương và lịch sự của một người anh cả hảo hớn trượng phu đối với một người em hay chị thân thương. Không có ai ngu mà sàm sở hay là khi dễ họ. Ta phải biết ngoài cái chuyện Nam nhi chí khí (Otoko rashii ) thì cũng đừng quên là một ngày gần đây họ có thể trở thành vợ của ông xếp lớn. Đại đa số OL đều lấy chồng làm cùng hãng.

 Những nàng OL kiều diễm nghỉ làm về hưu vào khoảng từ 24 cho đến 27 tuổi. Đó là cái tuổi lấy chồng đi tiếp cuộc chơi theo tập quán của Nhật. Sau đó thì họ sẽ bị bạn bè trêu chọc là Urê nokori ( Hàng bán ế ). Ngày đó họ mặc kimono tha thuớt đi đến từng bàn vui mừng nói lời vĩnh biệt tình anh và chúc mừng rằng bắt đầu ngày mai anh sẽ có một cô OL trẻ đẹp hơn em nhiều thay thế, xin anh đừng có buồn mà vội harikiri !( Mổ bụng ). Và nếu mà người chồng ngày mai của em là ông xếp của mình thì ta phải đứng dậy mà khom lưng thấp hơn em vì rằng ngày tới gặp lại em đã là " Bà Xếp ". Nhớ là phải bước lui lại một bước trước khi chào nếu không thì cái trán sẽ đụng phải cái chi mềm mềm.

 ol4-large-content

 Tui đã bao lần ứa nước mắt mà muốn chạy theo họ. Cứ em này đến em khác bỏ ta bơ vơ một một mình bên bàn giấy mà tự hỏi :

- Tại sao mình thua?

A ha , Thì ra tui vẫn chưa đủ độ Thiền để trở thành một " Harakiri " và bây giờ thì xa em ngàn dặm mà vẫn thì thầm...Người bỏ ta đi.

 Hoàng Duy Liệu

( Tản mạn Phù Tang Tam Đảo )

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Tư 2012(Xem: 9160)
Mày ở nơi nào hả Chánh? Cuộc đời cô Lựu hơn bốn mươi năm nay của mày ra sao rồi, có sáng hơn tiền đồ nhà chị Dậu chút nào không?
01 Tháng Tư 2012(Xem: 27829)
Rồi đây mấy ai còn nhớ tới Tân Phú, Bình Long, Bến Cá, chợ Võ Sa, cầu bà Bướm nữa? Nó thuộc về một thời của quá khứ. Một quá khứ dễ thương trong lòng một người hoài cỗ.
25 Tháng Ba 2012(Xem: 9192)
Ăn mần tới mượn cho vay trả, Phạt thưởng từ trao đổi bán mua. Bần phú, kẻ sang giàu mạt kiếp, Dân quân, sĩ tướng đến quan, vua
25 Tháng Ba 2012(Xem: 28226)
riêng tao đang gậm nhấm nỗi buồn cho thế hệ bất hạnh của tụi mình, chỉ vì ba cái lý tưởng vu vơ ai đó mang về tận phương trời xa lạ nào mà cả bao thế hệ phải chết hay là sống nghèo cho mải đến hôm nay
22 Tháng Ba 2012(Xem: 92588)
Giờ đây, Dù mỗi đứa một bầu trời riêng rẽ, Mỗi trái tim, mỗi hoàn cảnh riêng tư. Mở cửa trái tim, Quay về hội tụ
22 Tháng Ba 2012(Xem: 27449)
Ký ức của tôi về những người bạn thời thơ ấu vẫn lưu giữ trong quyển tập Lưu Bút Ngày Xanh mà tôi luôn mang theo hành trang vào đời, đến bây giờ giấy mực đã phai màu nhưng những tấm ảnh chân dung bạn tôi vẫn còn đậm nét
22 Tháng Ba 2012(Xem: 10806)
Ngọt bùi thiếp đã hiếu-nam, Dạy con đèn sách, thiếp làm phụ-thân.
20 Tháng Ba 2012(Xem: 26886)
Mấy chị em khóa 9, 10, 11...14 Ngô Quyến ơi nhào vô mà giúp tui một tay chỉ dạy cho Cụ Liệu ( Có bỏ dấu đàng hoàng đó nha ) này biết cái câu " Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ " chút nha. Xí ! Già rồi mà vẫn cứ nghênh ngang thấy Ghét !
18 Tháng Ba 2012(Xem: 9236)
Em cứ băn khoăn trăn trở, cảm ơn anh đã cho em nhiều cơ hội, nhưng em không thích hợp với vị trí công tác này nữa. Vì thế em đề đạt nguyện vọng, xin anh cho em chuyển sang bộ phận nhân sự NGƯỜI TÌNH
16 Tháng Ba 2012(Xem: 27130)
Vàng trên thế giới được thể hiện qua nhiều dạng thức con nên mở rộng tầm nhìn. Một cô con gái đẹp hiền lành, nết na, thông minh có học thức và biết chăm sóc gia đình là một hủ vàng biết đi. Con có hiểu không?
10 Tháng Ba 2012(Xem: 8577)
Còn như mà chị vẫn cứ ngoan cố ỷ có nhiều bạn gái đông đảo tính chuyện lấy thịt đè người thì mai này gặp lại tui sẽ kêu chị là... Bà Bùi Lợi ! Tui hết sợ con gái rồi.Ha Ha Ha...
06 Tháng Ba 2012(Xem: 8621)
CÁC BẠN TRƯỜNG TIỂU HỌC BIÊN HÒA ƠI! CÓ THẤY MÌNH TRONG ÃNH KHÔNG? XIN ĐƯA TAY LÊN.
06 Tháng Ba 2012(Xem: 28027)
Mày còn nhớ không hả Dũng? Những cái vụn vặt của cả một thời tuổi nhỏ đáng yêu ấy đã theo chiếc xe ngựa lẫn tiếng còi mà đi xa rồi, còn chăng là tiếng thở dài tiếc nhớ trong đêm nay.
05 Tháng Ba 2012(Xem: 10170)
Tuy nhiên, nếu vợ đẹp thì khen đẹp, nếu quần áo đẹp thì khen quần áo, nếu ngoại hình không đẹp thì khen công dung ngôn hạnh... miễn sao phải chân thật. Khen bừa lỡ thành mỉa mai, thì sẽ tác dụng ngược đấy!
04 Tháng Ba 2012(Xem: 60766)
Tôi dắt em về thuở ấu xưa Vùng trời êm mát bóng xanh dừa Có lời ru nhẹ trong hơi gió Kẽo kẹt trưa hè nhịp võng đưa.
03 Tháng Ba 2012(Xem: 28353)
Nhờ danh thơm, tiếng tốt của Ông Đốc Vỉnh, như hương bưởi Biên Hòa, không cần quảng cáo, đã bay xa tận đến Kông-Pông-Rô, Svây-Riêng, Campuchia, mà chúng tôi nên vợ, nên chồng.
03 Tháng Ba 2012(Xem: 90131)
Tìm lại kỷ niệm xưa Để ươm giữ lời ru TÌNH BẠN Để đắp bồi 2 chữ TÌNH THÂN Dù cho vật đổi sao dời Tình tôi với bạn vẫn hoài keo sơn.
02 Tháng Ba 2012(Xem: 60671)
Ban mai ngồi khuấy cà phê Lanh canh muôn hướng vọng về thế gian Bom rơi đạn nổ từng tràng Trời cao hun hút chiếc than hòa bình
02 Tháng Ba 2012(Xem: 8880)
Lúc này tui thật là nghẹn. Nghẹn như chơi ba bốn cái Donut vô họng một lượt. Vài câu xã giao thôi mà tui cũng rất khó khăn mở miệng. Trời ơi, sao em thay đổi dữ vậy? Em cho tui số phone và hẹn gặp sau.
02 Tháng Ba 2012(Xem: 17127)
Hãy chọn cho mình một bộ đồ thật thoải mái và một căn phòng thoáng khí trước khi lên giường ! Mà trước khi đi ngủ, đừng xem những bộ phim ma hay kiếm hiệp gây ảnh hưởng tinh thần. Ngay cả việc ngồi liên tục với máy tính trước khi lên giường cũng khiến dễ dàng bị bóng đè.
01 Tháng Ba 2012(Xem: 7878)
Ý chèng ơi Hổng được đâu Cái mặt ngầu Tui ớn lạnh Ngồi bên cạnh Rục rịch hoài
01 Tháng Ba 2012(Xem: 24666)
Cầu chúc cho Hắn và gia đình thành đạt trong việc kinh doanh để Hắn có nhiều cơ hội về lại quê hương, để bạn bè có nhiều dịp hội ngộ trên mảnh đất địa linh nhân kiệt núi Bửu sông Đồng. Để trang mạng aihuubienhoa có thêm nhiều bài viết mới, để Café Cầu Mát luôn mãi đông vui….
01 Tháng Ba 2012(Xem: 26563)
Thôi, bà hiểu ra rồi! Cám ơn BỒ TÁT của bà! Mong có kiếp lai sinh, bà hẹn ông sẽ tái duyên lần nữa! để bà lại có dịp hành xử Hạnh Bồ Tát của bà. Mong lắm thay !!!
27 Tháng Hai 2012(Xem: 8217)
Oản tù tì ,trò chơi con trẻ, Ta thách đố đời ! đời " BÚA" -ta thua ! Lại thách tình !"KÉO" tình xé tim ta rách toạc... Tim nhỏ máu ...cạn dần tâm tình ái.
26 Tháng Hai 2012(Xem: 8257)
Những lời ngươi vừa nói hoàn toàn đúng , bằng sáng chế của ta thật có nhiều sai sót , nhưng nếu tính trên phương diện kinh tế thì hiệu quả lại rất cao ... Có gần 98% đàn ông trên thế giới xài ... sản phẩm do ta chế tạo
26 Tháng Hai 2012(Xem: 24634)
Bài viết nầy tôi xin mạn phép đi sâu về phần gặp gở bạn bè, nhất là đàn em tuyển thủ Đinh công Hoàng.Về phần đề cập góc cạnh của hướng đạo sinh, có thể sẽ có bài đóng góp của các bạn Diệp Hoàng Mai, Bùi thị Lợi...Hy vọng bài viết nầy là phần kết nối với bạn bè phương xa. Trân quý.
25 Tháng Hai 2012(Xem: 24552)
Hôm trước nghe cô cháu ngoại của bác Tám tường trình rằng tiền quỷ của Hội đồng hương Biên Hòa còn có bảy tám ngàn chi đó làm tui ngẫm nghĩ sao mà ít vậy? Mấy trăm đồng hương mỗi người chỉ một trăm thì sẽ có ba trăm ngàn ngay phải không.
23 Tháng Hai 2012(Xem: 14891)
Giây phút ngọt ngào của các chính trị gia Có thể họ là những nhà lãnh đạo cực kỳ nghiêm nghị trên chính trường nhưng khi ở bên người bạn đời của mình, họ lại trở nên rất ngọt ngào.
23 Tháng Hai 2012(Xem: 7976)
Gửi các bô lão ham vui .... Nhân có một bài thơ, cảm thấy cũng vui vui. Mà hể mỗi lần có cái gì vui, lại nhớ tới mấy cụ, cho nên bèn gửi tiếp, mong “quí cụ” đọc rồi quên, hay bắt chước càng tốt ! ...
23 Tháng Hai 2012(Xem: 8885)
Ví mà tôi đổi thời gian được, Đổi cả thiên thu "thằng Đực" nầy. để mãi mãi Đực còn hồn nhiên với thời thơ ấu, bên cầu Ông chánh, trên bến sông Đồng Nai, của xứ bưởi Biên Hòa, với địa linh nhân kiệt
21 Tháng Hai 2012(Xem: 112301)
Vài hàng em viết tếu chơi Chàng Trung, Nam, Bắc đều thời ...dễ thương Mình cùng tiếng nói quê hương Cùng chung nguồn cội, chung đường Việt Nam
21 Tháng Hai 2012(Xem: 24830)
Đối với nhiều người khác đó là điều đáng mừng-nhưng với bà-đó là NỖI ĐAU thấu tâm can. Ngôi trường thân yêu,đã in sâu vào tâm trí bà trong nhiều chục năm qua,sẽ bị xóa hết dấu tích,sẽ thay đổi hoàn toàn...
21 Tháng Hai 2012(Xem: 7086)
Mấy lần tình lở,mấy lần yêu, tạo hóa ,không gian có mấy chiều Một phút đam mê sầu muôn kiếp hao gầy năm ngón dấu làn môi
20 Tháng Hai 2012(Xem: 25841)
Riêng tôi, cảm nhận sự vô thường trong nhân thế, cảm nhận cuộc đời sắc sắc không không. Thắp 3 nén hương cho ấm mộ bạn mình cũng ấm thêm tình bằng hữu. Mượn mấy câu thơ của Tôn Nử Hỷ Khương kết thúc bài viết nầy tặng bạn bè tôi
19 Tháng Hai 2012(Xem: 7115)
Một lỗ xâu xâu mấy cũng vừa, Duyên em dính dáng tự ngàn xưa. Chành ra ba góc da còn thiếu, Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa.
15 Tháng Hai 2012(Xem: 7151)
Quá khứ đã qua, thời gian cũng không thể quay ngược trở lại, ngoài việc ghi nhớ lấy những bài học kinh nghiệm, còn lại không cần thiết để cho lòng phải vướng bận thêm. Sẵn sàng quên đi là một cách cân bằng tâm lý, cần phải chân thành và thản nhiên đối mặt với cuộc sống.
12 Tháng Hai 2012(Xem: 25202)
Nghe mà thấm thía hai tiếng Lạy Chúa của cái bà bắc bán xi rô đá nhận bên trường thầy Chín ngày nào. Mà cũng đâu biết đựơc chuyện đời ngày sau sẽ ra sao phải không? Không chừng nếu có một giáo phái nào đó tu như tui thì thế giới sẽ an bình phè phởn hơn nhiều.
12 Tháng Hai 2012(Xem: 7165)
Quay về tổ ấm hôm nay. Bốn mươi năm với tháng ngày hư hao. Bạn bè sẽ gặp lại nhau. Tròn như trái đất bay vào thinh không.
12 Tháng Hai 2012(Xem: 8076)
Khi không lại hỏi người ta Trời Đông xứ lạnh nhớ nhà không em Đèn khuya hiu hắt qua rèm Lung linh dựa bóng như thèm vòng tay
12 Tháng Hai 2012(Xem: 6926)
Nhìn cà phê hắn lại nhớ tới thằng Xuân Sang, chiều nay mày lang thang ống chích ở khúc sông nào có nghe chăng vì mày "chích" vui quá mà tao đang khổ sầu. Mà thôi, lổi tại tao bỗng dưng lại nhớ người ta. Cầu vòng năm xưa giờ thấy lại thì cũng vẫn là cầu vòng đẹp muôn màu sắc...xa xa mà ngắm !
12 Tháng Hai 2012(Xem: 24859)
Ai người tình nghĩa đồng hương xin làm ơn làm phước mà giúp tui kiếm dùm cho nó một con bé chủ tiệm vàng chứ không thì cái cỡ làm biếng bầy hầy như thế này thì chắc là tui phải nuôi nó suốt cả một đời. Mà tui thì còn phải đi tìm nhỏ Mai ngày xưa năm cũ. O La La! Biết đâu nhỏ Mai giờ là bà chủ tiệm vàng có cô con gái đẹp không chừng. Có vậy mà nãy giờ không nghĩ ra.
04 Tháng Hai 2012(Xem: 8512)
bần tăng chỉ chuyển ngụ ý cho vui, các ông cầu mát không nên théc méc tự ái kẻo bần tăng mang tiếng đàn ông nhiều chuyện nha các bạn già ??? nhất là sắp họp khóa 8)
04 Tháng Hai 2012(Xem: 8263)
Nhưng gì thì gì, trong tôi hình ảnh đẹp nhất vẫn còn hoài trong trí nhớ, mỗi khi tan trường phố xá như bừng sáng, vui tươi hơn với những tà áo trắng bay lượn như bướm vờn trong gió
04 Tháng Hai 2012(Xem: 93831)
Em ơi nhớ giữ tánh tình người Nam nhé Nhớ lanh chanh nhưng rất thiệt thà Nhớ nhiều lời nhưng không biết điêu ngoa Nhớ đanh đá, kiêu căng mà tốt bụng
02 Tháng Hai 2012(Xem: 54797)
Ngồi buồn khuấy tách cà phê Làn môi đăng đắng nhâm nhi giọt sầu Vần thơ rới mấy chữ câu Mùa xuân vẽ vội trên đầu hoa mai
02 Tháng Hai 2012(Xem: 8949)
Mời anh mua bữơi Biên hòa Bưỡi này là giống Thanh Trà ngọt ngon Mua Dìa để tặng bà con Bưỡi em đem bán ngọt ngon như đường... !
02 Tháng Hai 2012(Xem: 7300)
Sáng sớm thức dậy đi ra trước nhà gặp ông già vừa đi tập taichi về tự dưng đâm ra ú ớ chẵng biết nói cái chi. Lẻ dỉ nhiên là không thể Good morning được rồi. Lại cũng chẵng có ngu đến độ phải nói Chào Ba buổi sáng
02 Tháng Hai 2012(Xem: 9005)
Thì sao mà hỏng khoái đi làm cho được hả ! Hồi đó tui chẵng những siêng năng đi làm mổi ngày mà còn đi nhiều ngã khác nhau để mà học hỏi sâu rộng thêm về địa lý nước Nhật. Bây giờ đi làm ở Mỹ chán phèo.
30 Tháng Giêng 2012(Xem: 7051)
Tưởng mình chợp mắt,ai ngờ..... Đêm đen hóa kiếp,nai tơ hóa sầu Chuyện nào biết được chiều sâu ? Để ai bắt nhịp lên cầu đắng cay!
28 Tháng Giêng 2012(Xem: 7721)
Em về quán nhỏ tự tình Ai đi ngày đó lá xinh bỗng buồn Vườn mi ướt đẩm mưa tuôn Mây sầu ôm phố hỏi luồng gió đâu?