9:26 SA
Thứ Ba
25
Tháng Giêng
2022

Cháu ngoại - Kim-Trâm

15 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 6416)

Cháu ngoại

 Vừa ra khỏi nhà một đoạn, đang dừng xe ở ngã tư đèn đỏ, tôi chợt nghe tiếng trẻ thơ ở băng ghế sau:

 - Bà ngoại quên “sít beo”

 - Ồ, bà ngoại gài dây cho con rồi mà, bị sút ra hả? Tôi trả lời

 -Nô, bà ngoại quên sít beo bà ngoại, cảnh sát bắt bà ngoại.

 Tôi nghe con bé cháu ngoại mới 2 tuổi cộng 5 tháng nói xong mới giật mình ngó lại. Trời, tôi chưa gài dây an toàn thật. May là đèn chưa chuyển màu xanh, tôi kéo sợi dây an toàn gài lại và nói tiếp với cháu ngoại:

 -Bé Như giỏi quá, may là bà ngoại cho con đi theo đón chị, không thì bà ngoại bị cảnh sát bắt vì quên sít beo rồi.

 -Ye, Như giỏi. “tù đây” bà ngoại phải chở con đi đón chị nữa nhe.

 Con bé không thuộc chữ tomorrow là ngày mai nên ngày nào với nó cũng là today hết.

Tôi tiếp tục khen con cháu bé nhỏ:

 -Ừ, ngày nào bà ngoại cũng chở con theo để nhắc chừng cho bà ngoại ha

 -“Thanh kiu” ngoại. Con bé giọng nhỏ nhẹ sung sướng.

 Vậy đó, mình lẩm cẩm còn thua con nít 2 tuổi. Chuyện này đem kể cho con gái nghe chắc nó không dám nhờ bà ngoại đón cháu nữa quá!!

 Mà lý do cũng tại con cháu nhóc tì này thôi. Ngủ dậy còn đi tè, lăng xăng chọn lựa 2, 3 đôi giày cho vừa ý. Chưa kể ra xe mất thời gian cho nó ngồi yên trên ghế, thắt dây an toàn, dặn dò đủ thứ mình mới yên tâm chứ. Phần tôi sợ đến trạm school bus trễ, tài xế sẽ không cho chị nó xuống xe nên chỉ vội lái xe đi ngay mà không nhớ gì thêm.

 Đến nhà vợ chồng con gái, vừa xong thủ tục cho con bé ra khỏi xe thì tôi đã thấy chiếc school bus màu vàng từ từ ngừng lại. Nắm tay cháu ngoại tôi đi băng băng qua đường. Tụi nhỏ đã xuống hết, còn mình đứa cháu ngoại của tôi. Ông tài xế trông thấy tôi ở cửa xe mới cho con bé xuống. Nó “bái bai” ông tài xế với vẻ mặt buồn hiu trong khi em gái nó mừng rỡ nhảy tưng tưng:

 -“Hê lô” chị, chị dề dồi.

 Tôi lấy chiếc ba lô ra khỏi lưng đứa chị, nắm tay hai cháu ngoại trở lại nhà ba mẹ chúng. Để hai đứa ngồi chơi với nhau, tôi đi lấy nước cho chúng uống.

 -Bà ngoại, con muốn ăn “a pồ”. Đứa lớn bắt đầu lên tiếng.

 -Ờ, về nhà bà ngoại, bà ngoại lấy táo cho ăn. Nhà ba mẹ con chỉ còn nho thôi, con ăn không?

 -Nô, con muốn táo, “pờ li”.

Tôi nói nó đi thay cái áo khác cho mát rồi tôi chở về nhà.

 -Ô kê, bà ngoại đợi con nhé. “Ai lốp yiu”.

Con nhỏ thoăn thoắt leo lên cầu thang, chớp nhoáng đã choàng vào cái áo thun princess yêu thích.

 -Bà ngoại ra mở “e con” cho xe mát trước đi bà ngoại.

 -Vậy nữa, ba mẹ con có trả tiền xăng cho bà ngoại đâu mà bắt ngoại mở máy lạnh?

 - Bà ngoại chỉ mở e con thôi, chưa chạy không có hao xăng đâu. Nó lý sự.

 - Xe chỉ cần nổ máy là hao xăng rồi, con hiểu chưa? Tôi giải thích.

 -Ồ, con hiểu rồi, nhưng bà ngoại cứ mở đi, con sẽ nói mẹ đưa tiền cho bà ngoại đổ xăng. Ô kế?

Tôi phì cười trước lời trẻ ngây thơ. Con nít ở đây hiểu biết và nói trung thực những gì chúng suy nghĩ. Tôi chuyển qua đề tài muôn thuở:

 -Hôm nay con học vui không? Cô giáo dạy môn gì?

 - Cô cho mình tô màu red, blu, yelô, pơpồ. Mình chơi cầu tuột vui lắm! Nhưng chỉ chơi với bạn “gơ” thôi, không chơi với bạn “boi”.

 Cháu ngoại tôi thường dùng danh xưng “mình” thay cho con, cháu, chị hoặc em khi nói chuyện vậy đó. Nó tiếp tục một cách hào hứng:

 -“Tù mo râu” là “wic ken” rồi bà ngoại. Cô giáo nói mình được nghỉ học.

 - Tù mo râu mẹ dẫn mình đi bơi.

 Đứa nhỏ nảy giờ ngồi im nghe chị nói chuyện, tiếp lời. Gì chứ đi bơi 2 đứa cháu ngoại tôi thích lắm, nếu được đi bơi quanh năm suốt tháng chắc chúng cũng không chán. Weekend này là chuyến đi tắm biển cuối cùng trong mùa Hè của hai chị em mà ba mẹ chúng đã hứa. Bây giờ sang Thu lạnh rồi, sắp tới hai chị em chỉ có thể vùng vẫy trong cái bồn tắm bé xíu ở nhà thôi.

 Đó chuyện kể về 2 cháu ngoại của tôi và câu chuyện của 3 bà cháu vừa xảy ra hôm qua. Bé An, mới vào lớp Kindergarten. Bé Như, mỗi buổi sáng được mẹ chở qua gởi nhà ông bà ngoại, chiều mẹ đón về sau khi tan sở. Ở nhà, tôi cố gắng dùng tiếng Việt với cháu, nhưng 2 đứa nhỏ cứ vô tư nói “tiếng ba rọi”. Lớn lên vào trung học, chúng được học thêm tiếng Tây ban Nha, tiếng Pháp, ...Lúc đó không biết tiếng Việt sẽ là...sinh ngữ mấy? Tuy vậy, tôi vẫn thích nghe câu thỏ thẻ: “I love you” khi ôm cháu ngoại vào lòng.

HDL ơi, “Con trai tui” còn muốn kiếm vợ con chủ tiệm vàng nữa không?

Kim-Trâm

 

Ý kiến bạn đọc
16 Tháng Chín 20127:00 SA
Khách
Cám ơn Kim Trâm đã có lời thăm hỏi, " Con trai tui " đang phân vân giữa Vàng và Bưởi Năm Roi.
hdl
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 2012(Xem: 18425)
Mái tóc ngắn mà cô chủ tiệm và vài người khách chiều nay mới khen mình trông trẻ ra, sao mình thấy nó vô duyên quá! Giả bộ cười với mình trong gương, nhưng lòng đau giống như một nhát kéo cắt ngang mái tóc.
19 Tháng Mười 2012(Xem: 5167)
Tôi nhớ lời người đã bảo tôi. Đưa tiền người giữ khỏi lôi thôi Đến nay, tôi hiểu thì tôi đã… Làm lỡ đời trai, muộn mất rồi !
18 Tháng Mười 2012(Xem: 16942)
Đong đưa ngày tháng như ông kể ra cũng quá lý tưởng. Nhưng trong ông vẫn vương vấn nỗi buồn. Vẫn mơ một ngày được trở lại quê xưa, sống lại thời trai trẻ, được “tự do” phát biểu tư tưởng chẳng chút ngại ngần, được thấy mọi người đều bình đẳng với nhau
18 Tháng Mười 2012(Xem: 5233)
Còn đâu những phút vui cười Ngồi bên ly rượu bùi ngùi nhớ toi Ấy ơi! moi vẫn đợi toi Để cùng nhau hát nốt bài tình ca
17 Tháng Mười 2012(Xem: 71315)
Nơi tôi về buổi chiều buông say nắng Thân phận nào cùng hạt bụi bay qua Có còn nhau mỗi lần như nỗi nhớ Là lá rơi! rơi mãi vào chiều xa.
13 Tháng Mười 2012(Xem: 5357)
Thể chất mệt không phải mệt, tâm can mệt mới là mệt. Bài này,người viết không mệt, Người đọc mới mệt!
12 Tháng Mười 2012(Xem: 18404)
ngày về đất cũ thằng anh moi ra lá thư không bao giờ được gởi đi mà lại ngủ say trong cái nón xếp hai mươi mấy năm dài đời quả phụ. Nó nghiến răng chửi thề mắt đỏ hoe
11 Tháng Mười 2012(Xem: 4744)
Trai Nhâm Nữ Quý thì sang Nữ Nhâm Trai Quý gian nan chữ tình”
10 Tháng Mười 2012(Xem: 5712)
Ngược thời gian ta thả hồn về tận cùng tiềm thức Ta chợt nhớ: Mình đến và đi chỉ có một mình. Ta bỡ ngỡ vào đời với...... đôi tay trắng. Ta lặng lẽ lìa đời ...cũng trắng đôi tay!
09 Tháng Mười 2012(Xem: 58063)
Bởi còn nặng nghiệp ta bà Ta đi xuống núi bôn ba vì nàng Ba năm mưa gió phủ phàng Chỉ mong một phút được choàng vai em
08 Tháng Mười 2012(Xem: 5630)
Lần đầu tiên sau 39 năm, các CHS của niên khóa 1963-1970 dự họp mặt có đầy đủ đại diện của 5 lớp. Có thể xem đây là lần họp mặt đầu tiên của khóa 8 NQ
04 Tháng Mười 2012(Xem: 40532)
Yêu dòng thơ chảy mượt mà Yêu dòng văn chảy thương qua núi đồi Tâm hồn thả gió rong chơi Thương sao giọng nói tiếng cười thênh thang
02 Tháng Mười 2012(Xem: 4797)
Già đi một đám anh hào Nhạt đi những cánh quần thoa guốc hồng Lặng nghe sâu thẳm trong lòng Tình người năm cũ gọi vòng tay ôm
02 Tháng Mười 2012(Xem: 6196)
Hãy trao nhau những ánh mắt, những nụ cười. Hãy trao nhau nồng ấm vạn lời yêu thương! Còn riêng tôi, xin chân thành gửi đến các bạn chuỗi cười qua những vần thơ dí dỏm
30 Tháng Chín 2012(Xem: 17777)
Bạn bè đồng lứa có đứa đã biết e ấp làm điệu với những bạn trai, với những người tình, nhưng tôi chưa một lần xao xuyến với những cái lẻ tẻ này.
30 Tháng Chín 2012(Xem: 5972)
Dường như chạm mái tóc dài Hương bay ngây ngất bờ ngoài nẻo trong Nhớ thương bảy sắc cầu vồng Phương xa em có thấy lòng cảm rung ?
30 Tháng Chín 2012(Xem: 5513)
Mấy mươi năm chờ tin em đến Tim đập rộn ràng như thuở hồn nhiên Nghe đau nhói nơi ngăn còn lại Mối tình thơ chợt hiện bất ngờ
29 Tháng Chín 2012(Xem: 19626)
Cho dù anh chỉ còn hơi thở cuối cùng. Anh hãy cố vươn lên mà sống! Vì xung quanh anh còn có bạn bè. Sau lưng anh còn tình đồng nghĩa đội
28 Tháng Chín 2012(Xem: 20533)
Cái thằng hàng xóm im lặng đứng chờ trước ngạch cửa chỉ để nhìn con bạn gái thôi, không hiễu là bao nhiêu ngày tháng năm của tuổi dại khờ.
27 Tháng Chín 2012(Xem: 18963)
Vậy đó, nên nhỏ bạn mới rầy tôi, “có gì đâu, mà mày cứ cầm chi lâu nỗi nhớ?”, thế mà nó đâu biết, nó lại là người vừa nắm lấy bàn tay tôi, mở ra, đặt thêm vào đấy một vùng kỷ niệm ngọt ngào.
26 Tháng Chín 2012(Xem: 20438)
Mùa Thu luôn đầy ắp kỷ niệm vì nó là mùa tựu trường để bạn bè vui mừng gặp lại nhau sau ba tháng Hè rong chơi. Mùa Thu cũng mang đến nhiều kỷ niệm vì nó thường bắt đầu cho một chuyện tình
24 Tháng Chín 2012(Xem: 6565)
Xưa nay tôi vốn chăm, ngoan Tối ngày đọc sách, chẳng ham thứ gì.
22 Tháng Chín 2012(Xem: 5694)
Thế cho nên chúng tôi còn mong đợi ngày Họp mặt mừng 60 TUỔI của những con Rồng vào tháng 10 sắp tới đây rồi. Đã 60 TUỖI tôi nghĩ chúng mình đã thật già lắm phải không?
21 Tháng Chín 2012(Xem: 5431)
Người Biên Hòa này xin chấp hết cho vui. Có phải là tui lại đã lầm mà đưa em sang đây?
21 Tháng Chín 2012(Xem: 5346)
Thế là tui bật cười ha hả cửa đan điền mở rộng chân khí thoát ra làm cho hai chân tui khụy xuống dưới sức nặng của cái lu. Một tiếng " Bịch" khô khan vang lên tui đã nằm ngay đơ lè lưởi đỏ lu ảng ngồi chểm chệ trên lưng.
17 Tháng Chín 2012(Xem: 66774)
I fall in again I can’t believe I’m in The same place But it isn’t my fault
14 Tháng Chín 2012(Xem: 6604)
Vậy là chúng tôi sẽ có cơ hội họp mặt cùng nhau đầy đủ. Các bạn tôi đã chọn được ngày kỷ niệm cho sự kiện mà tất cả cùng mong đợi: ngày kỷ niệm " 60 NĂM CUỘC ĐỜI".
14 Tháng Chín 2012(Xem: 6261)
Ông về hỏi ngoại con đâu Bạc đầu thức trắng đêm thâu chờ đò Bà con đón gió trên cầu Gởi ông sợi tóc tình xa năm nào
13 Tháng Chín 2012(Xem: 24717)
Tôi đọc trang Hội ái hữu Biên Hòa không phải ở Việt Nam, mà là ở một đất nước xa xôi cách VN nửa vòng trái đất. Tôi đã tìm thấy lại cái tình người ấm áp mà chỉ thật sự cảm nhận có ở quê hương.
10 Tháng Chín 2012(Xem: 5827)
Ta xin nắm cổ tay tròn Em rằng: mắc bận lũ con quây quần Ta xin hôn dưới bàn chân Em rằng: HÔN ĐƯỢC – chớ lần lên trên!
09 Tháng Chín 2012(Xem: 6550)
Tóc nào còn mãi vấn vương Sợi nào còn mãi nhớ thương một đời
02 Tháng Chín 2012(Xem: 6021)
Ông Trời ngồi rảnh nghĩ việc đời Quá buồn ông tạc tượng để chơi Hai tay nắn nót ông thêm bớt Bóp méo, vo tròn tạo thành người
01 Tháng Chín 2012(Xem: 6051)
Cà phê ngưng giọt đong đưa Tóc bay theo gió nên trưa quên chiều Bây giờ ngồi giữa cô liêu Khuấy quanh nỗi nhớ những chiều cà phê
31 Tháng Tám 2012(Xem: 5792)
Em làm ơn lấy cái hình ông bụng bự đi băng qua bến xe VT xuống dùm anh, hổng phải anh Dũng của em đâu, cái ông đó hình như là anh em gì đó của thằng Hạnh Tân Ba.
31 Tháng Tám 2012(Xem: 62201)
- Tâm gian dối thì cuộc sống bất an. - Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù.. - Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui. - Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá…
19 Tháng Tám 2012(Xem: 53592)
Bọn tao hứa sẽ đủ đầy họp mặt. Dù mầy quê xa Mộc Hóa đồng chua. Thắp nén nhang thơm viếng mẹ già nua. Để tưởng nhớ công sinh thành dưỡng dục.
17 Tháng Tám 2012(Xem: 23016)
cuộc sống luôn có những bất trắc với nỗi đau và hạnh phúc, nhưng niềm vui có được là biết mang đến cho nhau những nụ cười và cùng cầu nguyện may mắn, an lành cho nhau.
16 Tháng Tám 2012(Xem: 20836)
Xa quê lang bạt lâu ngày óc tim vật vờ, vụn vỡ. Những tưởng tâm tư lãng mạng của một thuở học trò thơ dại, đã chìm sâu trong vực tối cuộc đời, nhưng tấm hình dưới đây đã giúp cho tui thấy lại vạt nắng trên sông Đồng.
13 Tháng Tám 2012(Xem: 58988)
Những gì cuộc sống hôm nay. Rằng mai còn có thấy ngày đó không? Cho anh gửi trọn ước mong. Cô mười ba hỏi lòng buồn hay vui?
13 Tháng Tám 2012(Xem: 63679)
Thời anh tù tội đã qua Sao cơn bão tố, phong ba hãy còn Lời tình ấp ủ đầu non Cái nghèo hăm hở bào mòn ước mơ
11 Tháng Tám 2012(Xem: 5780)
Sự mộc mạc hồn nhiên ở từ ngữ, cách thể hiện dung dị và ngộ nghĩnh gây nên những bất ngờ thú vị là chất hóm hỉnh thường thấy trong ca dao tình yêu Nam bộ. Đó cũng là biểu hiện tính cách đặc trưng của người dân nơi đây
11 Tháng Tám 2012(Xem: 57879)
Lần theo tiếng gọi Ngô Vương. Lên yên tuấn mã dọn đường quân đi. Mai kia lỡ cuộc hồi qui. Chống gươm, cuối mặt, hồn quỳ khóc than.
05 Tháng Tám 2012(Xem: 6475)
Khi ta nói miệt vườn, quê hương chùm khế ngọt, nó như vậy, uống ly rượu nho vùng Bordeaux ta uống cả quê hương bầu trới Bordeaux… La De cũng vậy
01 Tháng Tám 2012(Xem: 63163)
Rồi giây phút, bình minh như đến sớm. Hồn mở ra, tâm tư chớm thảnh thơi! Và chợt nhận, Em còn yêu nhiều thế! Tim nồng nàn dập sóng mãi hồn Em.
01 Tháng Tám 2012(Xem: 6634)
Con người vốn sinh từ hoang dại, Đã mang dòng huyết quản nhân từ. Đã yêu thiên nhiên từ trứng nước. Đã yêu người khi mới nằm nôi.
01 Tháng Tám 2012(Xem: 7031)
Cô lái đò đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Sau hết đến nhà sư. Cô lái đò đòi tiền gấp đôi. Nhà Sư ngạc nhiên hỏi vì sao?
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 6762)
Thời buổi này mà ly dị và chỉ có một đứa con để trả tiền cấp dưỡng thì đúng là có PHƯỚC quá rồi. Ông có phứơc hơn tui.Tui mà phải đứng như ông chắc là phải thêm cái lon và con chó nhỏ trước mặt. Ha ha ...
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 70574)
Rượu nồng tháng bảy chưa khui Tình như thác đổ reo vui rộn ràng Mai này theo gió lang thang Tay ôm kỷ niệm lệ tràn hoen mi.
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 65336)
Những gì của ngày xưa thân ái. Xin giữ bên nhau giây phút cuối đời. Bởi cuộc đời như gió thoảng mây trôi. Tình bè bạn vẫn hằng vĩnh cửu.
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 6376)
Con trai cái tính thích đùa Chọc con gái giận xong mua tặng quà Tặng nàng bằng một cành hoa Xong rồi xin lỗi thôi mà lỗi anh