6:00 CH
Chủ Nhật
5
Tháng Mười Hai
2021

TÂM THƯ KHÔNG CẦN DUYỆT - NGUYỄN TẤN THIÊN KIM

29 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 19347)
TÂM THƯ KHÔNG CẦN DUYỆT

 Tôi đã đọc bài viết "Hành trình đi tìm đồng đội "của anh Đỗ Công Luận nhiều lần. Phải đọc nhiều lần tôi mới nắm bắt được những tình tiết tỉ mỉ mà các anh đã cùng nhau chia sẻ, vượt khó trong thời kì chiến tranh của Tình đồng đội mà tuổi trẻ chúng ta, những người bạn đồng trang lứa phải gánh chịu.
 Ngày xưa, tôi chỉ là một cô gái bình thường như những bạn gái khác cùng học Trường Trung học Ngô Quyền. Bây giờ tôi cũng là những bà già như các bạn của mình. Đã là một người con gái, một phụ nữ, một bà già bình thường thôi thì làm sao tôi biết được cái Tình đồng đội của các anh thật chân tình, sâu sắc và thật là cao quý như thế ?
 Thuở còn đi học, sau khi nghe Lệnh Tổng Động Viên, các anh trai phải bỏ dỡ bút nghiên để đi theo học các lớp huấn luyện ở Quân trường và các anh sẵn sàng thi hành nhiệm vụ để bảo vệ đất nước. Thỉnh thoảng các anh đến thăm trường thì các lớp đều nhốn nháo vui mừng. Lúc ấy, dù học cùng lớp nhưng tôi chỉ biết lo học, vã lại tôi đã nói:tôi là" vịt đẹt "cơ mà!
 Tôi còn nhớ những đêm phi trường Biên Hòa bị pháo kích. Buổi sáng bọn chúng tôi được nhà trường cho tụ tập dọn dẹp nhà dân ở vùng Phúc Hải, Hố Nai. Những xác chết ven bờ suối Săn Máu, những xác chết trong hầm toàn là em nhỏ, bà cụ ...thật là vô tội!
 Tôi nhìn xác người tôi rất sợ. Xác người chết toàn vẹn còn sợ, còn xác người chết không vẹn toàn còn đáng sợ hơn! Nói đến đây các bạn có cười tôi không? Đã là đàn bà, con gái thì ai mà không sợ xác chết?
 Chúng tôi được diễm phúc được ở lại. Hằng ngày được cắp sách đến trường bình yên. Còn một phần lớn các anh xông pha nơi chiến trường .
 Nói ra các bạn đừng cười tôi nhé! Lúc đó tôi nhìn các anh trong các sắc áo nào, binh chủng nào sao cũng oai hùng và thật đẹp. Nhất là lính không quân rất đông trong những buổi tan trường, vì sân bay Biên Hòa gần trường Ngô Quyền của chúng tôi. Dù lúc đó tôi khoảng mười tám. Cái tuổi ăn chư no lo chưa tới ấy mà! Làm sao tôi biết gì bàn luận thời sự?
 Viết đến đây, tôi nhớ lại lời anh Vũ văn Thức anh trai của Vũ Thị Tuyết là Đại úy Hải quân đã nói với tôi trong lời nói tỏ tình:
 - Hiện tại, anh có cái vỏ thời trang trong thời chiến. Một mai kia, cây súng đã gãy, em có còn yêu thương anh không?
 Sau câu hỏi đó, tôi hoàn toàn im lặng và chỉ mĩm miệng cười. Ngày đó, tôi thật là ngây ngô! Không biết cách trả lời. Không hiểu được lời nói xa xôi ấy.
 Nhưng sau 75, tôi nhìn ba tôi, anh tôi, chú tôi, bác tôi ....bạn bè tôi đi cải tạo ...cải tạo miệt mài!
 Lúc đó tôi nghĩ đến lời anh Thức - Dần dần tôi hiễu ra lời anh Thức nói rất đúng. Càng suy ngẫm tôi càng thấy thật đúng!
 Sau 75, những cây súng các anh đã gãy mà cả phần thân thể các anh đã phải hy sinh và mất mát rất nhiều. Như anh Hà Đăng Hòa, Diệp Tài, Nguyễn Xách, Huỳnh Văn Tấn, Võ Thành Sơn, Ngô Xuân Khánh, Nguyễn Khắc Bão, Đàm Văn Cảnh,Trần Công Hoàng, Nguyễn Hòa....Các anh phải vất vả tự mưu sinh trong cuộc sống. Nào là bán vé số, nước ngọt, làm rẫy, làm nương...với phần thân thể còn sót lại của mình ...
 Tôi lại vừa đọc bài "Cuộc đời buồn của một thương binh "của anh Giang Nhạn Vân và những bài viết về từng hoàn cảnh của các anh trong trang "THƯƠNG PHẾ BINH "Trong tôi có 3 dòng cảm nhận :
 1 - Thật là xót xa! Thật là đau lòng! Khi biết được hoàn cảnh của những người anh đồng môn, những người bạn đồng môn của mình: Chuỗi ngày còn lại trong cuộc đời là chuỗi ngày bệnh hoạn triền miên chuỗi ngày cô đơn buồn bã. Không cha mẹ, không vợ con, thật là khó khăn và thật là chật vật trong cuộc mưu sinh hằng ngày.
 2 - Bài học tôi học nơi các anh là:Tinh thần thật dũng cảm. Dũng cảm với chính bản thân mình. Chan hòa với bạn bè .Không mặc cảm với bạn bè và tự vươn lên trong cuộc sống hằng ngày chính đôi bàn tay của mình. Cho dù bánh xe cái xã hội hiện tại cố nghiền nát tương lai các anh.
 3- Tấm chân tình của HỘI ÁI HỮU BIÊN HÒA đối với các anh THƯƠNG PHẾ BINH BIÊN HÒA đã thể hiện TINH THẦN ĐỒNG ĐỘI thật CHÂN THÀNH và CAO QUÝ mà tôi không còn ngôn từ nào hay hơn để diễn tả được!
 Riêng tôi, tôi xin nhắn gửi đến các anh :
 Bây giờ, những cây súng các anh đã gãy
 Anh chỉ còn lại tấm thân tàn phế
 Cho dù chỉ còn lại tấm thân tàn phế
 Nhưng tâm hồn anh nào tàn phế đâu anh?
 
 Cho dù anh chỉ còn hơi thở cuối cùng.
 Anh hãy cố vươn lên mà sống!
 Vì xung quanh anh còn có bạn bè.
 Sau lưng anh còn tình đồng nghĩa đội
  NGUYỄN TẤN THIÊN KIM
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 2012(Xem: 18077)
Mái tóc ngắn mà cô chủ tiệm và vài người khách chiều nay mới khen mình trông trẻ ra, sao mình thấy nó vô duyên quá! Giả bộ cười với mình trong gương, nhưng lòng đau giống như một nhát kéo cắt ngang mái tóc.
19 Tháng Mười 2012(Xem: 5062)
Tôi nhớ lời người đã bảo tôi. Đưa tiền người giữ khỏi lôi thôi Đến nay, tôi hiểu thì tôi đã… Làm lỡ đời trai, muộn mất rồi !
18 Tháng Mười 2012(Xem: 16643)
Đong đưa ngày tháng như ông kể ra cũng quá lý tưởng. Nhưng trong ông vẫn vương vấn nỗi buồn. Vẫn mơ một ngày được trở lại quê xưa, sống lại thời trai trẻ, được “tự do” phát biểu tư tưởng chẳng chút ngại ngần, được thấy mọi người đều bình đẳng với nhau
18 Tháng Mười 2012(Xem: 5108)
Còn đâu những phút vui cười Ngồi bên ly rượu bùi ngùi nhớ toi Ấy ơi! moi vẫn đợi toi Để cùng nhau hát nốt bài tình ca
17 Tháng Mười 2012(Xem: 70991)
Nơi tôi về buổi chiều buông say nắng Thân phận nào cùng hạt bụi bay qua Có còn nhau mỗi lần như nỗi nhớ Là lá rơi! rơi mãi vào chiều xa.
13 Tháng Mười 2012(Xem: 5233)
Thể chất mệt không phải mệt, tâm can mệt mới là mệt. Bài này,người viết không mệt, Người đọc mới mệt!
12 Tháng Mười 2012(Xem: 18194)
ngày về đất cũ thằng anh moi ra lá thư không bao giờ được gởi đi mà lại ngủ say trong cái nón xếp hai mươi mấy năm dài đời quả phụ. Nó nghiến răng chửi thề mắt đỏ hoe
11 Tháng Mười 2012(Xem: 4657)
Trai Nhâm Nữ Quý thì sang Nữ Nhâm Trai Quý gian nan chữ tình”
10 Tháng Mười 2012(Xem: 5597)
Ngược thời gian ta thả hồn về tận cùng tiềm thức Ta chợt nhớ: Mình đến và đi chỉ có một mình. Ta bỡ ngỡ vào đời với...... đôi tay trắng. Ta lặng lẽ lìa đời ...cũng trắng đôi tay!
09 Tháng Mười 2012(Xem: 57711)
Bởi còn nặng nghiệp ta bà Ta đi xuống núi bôn ba vì nàng Ba năm mưa gió phủ phàng Chỉ mong một phút được choàng vai em
08 Tháng Mười 2012(Xem: 5527)
Lần đầu tiên sau 39 năm, các CHS của niên khóa 1963-1970 dự họp mặt có đầy đủ đại diện của 5 lớp. Có thể xem đây là lần họp mặt đầu tiên của khóa 8 NQ
04 Tháng Mười 2012(Xem: 40326)
Yêu dòng thơ chảy mượt mà Yêu dòng văn chảy thương qua núi đồi Tâm hồn thả gió rong chơi Thương sao giọng nói tiếng cười thênh thang
02 Tháng Mười 2012(Xem: 4670)
Già đi một đám anh hào Nhạt đi những cánh quần thoa guốc hồng Lặng nghe sâu thẳm trong lòng Tình người năm cũ gọi vòng tay ôm
02 Tháng Mười 2012(Xem: 6055)
Hãy trao nhau những ánh mắt, những nụ cười. Hãy trao nhau nồng ấm vạn lời yêu thương! Còn riêng tôi, xin chân thành gửi đến các bạn chuỗi cười qua những vần thơ dí dỏm
30 Tháng Chín 2012(Xem: 17540)
Bạn bè đồng lứa có đứa đã biết e ấp làm điệu với những bạn trai, với những người tình, nhưng tôi chưa một lần xao xuyến với những cái lẻ tẻ này.
30 Tháng Chín 2012(Xem: 5861)
Dường như chạm mái tóc dài Hương bay ngây ngất bờ ngoài nẻo trong Nhớ thương bảy sắc cầu vồng Phương xa em có thấy lòng cảm rung ?
30 Tháng Chín 2012(Xem: 5389)
Mấy mươi năm chờ tin em đến Tim đập rộn ràng như thuở hồn nhiên Nghe đau nhói nơi ngăn còn lại Mối tình thơ chợt hiện bất ngờ
28 Tháng Chín 2012(Xem: 20172)
Cái thằng hàng xóm im lặng đứng chờ trước ngạch cửa chỉ để nhìn con bạn gái thôi, không hiễu là bao nhiêu ngày tháng năm của tuổi dại khờ.
27 Tháng Chín 2012(Xem: 18716)
Vậy đó, nên nhỏ bạn mới rầy tôi, “có gì đâu, mà mày cứ cầm chi lâu nỗi nhớ?”, thế mà nó đâu biết, nó lại là người vừa nắm lấy bàn tay tôi, mở ra, đặt thêm vào đấy một vùng kỷ niệm ngọt ngào.
26 Tháng Chín 2012(Xem: 20200)
Mùa Thu luôn đầy ắp kỷ niệm vì nó là mùa tựu trường để bạn bè vui mừng gặp lại nhau sau ba tháng Hè rong chơi. Mùa Thu cũng mang đến nhiều kỷ niệm vì nó thường bắt đầu cho một chuyện tình
24 Tháng Chín 2012(Xem: 6413)
Xưa nay tôi vốn chăm, ngoan Tối ngày đọc sách, chẳng ham thứ gì.
22 Tháng Chín 2012(Xem: 5577)
Thế cho nên chúng tôi còn mong đợi ngày Họp mặt mừng 60 TUỔI của những con Rồng vào tháng 10 sắp tới đây rồi. Đã 60 TUỖI tôi nghĩ chúng mình đã thật già lắm phải không?
21 Tháng Chín 2012(Xem: 5320)
Người Biên Hòa này xin chấp hết cho vui. Có phải là tui lại đã lầm mà đưa em sang đây?
21 Tháng Chín 2012(Xem: 5216)
Thế là tui bật cười ha hả cửa đan điền mở rộng chân khí thoát ra làm cho hai chân tui khụy xuống dưới sức nặng của cái lu. Một tiếng " Bịch" khô khan vang lên tui đã nằm ngay đơ lè lưởi đỏ lu ảng ngồi chểm chệ trên lưng.
17 Tháng Chín 2012(Xem: 66478)
I fall in again I can’t believe I’m in The same place But it isn’t my fault
15 Tháng Chín 2012(Xem: 6296)
Lúc đó không biết tiếng Việt sẽ là...sinh ngữ mấy? Tuy vậy, tôi vẫn thích nghe câu thỏ thẻ: “I love you” khi ôm cháu ngoại vào lòng.
14 Tháng Chín 2012(Xem: 6428)
Vậy là chúng tôi sẽ có cơ hội họp mặt cùng nhau đầy đủ. Các bạn tôi đã chọn được ngày kỷ niệm cho sự kiện mà tất cả cùng mong đợi: ngày kỷ niệm " 60 NĂM CUỘC ĐỜI".
14 Tháng Chín 2012(Xem: 6067)
Ông về hỏi ngoại con đâu Bạc đầu thức trắng đêm thâu chờ đò Bà con đón gió trên cầu Gởi ông sợi tóc tình xa năm nào
13 Tháng Chín 2012(Xem: 24428)
Tôi đọc trang Hội ái hữu Biên Hòa không phải ở Việt Nam, mà là ở một đất nước xa xôi cách VN nửa vòng trái đất. Tôi đã tìm thấy lại cái tình người ấm áp mà chỉ thật sự cảm nhận có ở quê hương.
10 Tháng Chín 2012(Xem: 5681)
Ta xin nắm cổ tay tròn Em rằng: mắc bận lũ con quây quần Ta xin hôn dưới bàn chân Em rằng: HÔN ĐƯỢC – chớ lần lên trên!
09 Tháng Chín 2012(Xem: 6432)
Tóc nào còn mãi vấn vương Sợi nào còn mãi nhớ thương một đời
02 Tháng Chín 2012(Xem: 5894)
Ông Trời ngồi rảnh nghĩ việc đời Quá buồn ông tạc tượng để chơi Hai tay nắn nót ông thêm bớt Bóp méo, vo tròn tạo thành người
01 Tháng Chín 2012(Xem: 5918)
Cà phê ngưng giọt đong đưa Tóc bay theo gió nên trưa quên chiều Bây giờ ngồi giữa cô liêu Khuấy quanh nỗi nhớ những chiều cà phê
31 Tháng Tám 2012(Xem: 5671)
Em làm ơn lấy cái hình ông bụng bự đi băng qua bến xe VT xuống dùm anh, hổng phải anh Dũng của em đâu, cái ông đó hình như là anh em gì đó của thằng Hạnh Tân Ba.
31 Tháng Tám 2012(Xem: 62006)
- Tâm gian dối thì cuộc sống bất an. - Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù.. - Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui. - Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá…
19 Tháng Tám 2012(Xem: 53323)
Bọn tao hứa sẽ đủ đầy họp mặt. Dù mầy quê xa Mộc Hóa đồng chua. Thắp nén nhang thơm viếng mẹ già nua. Để tưởng nhớ công sinh thành dưỡng dục.
17 Tháng Tám 2012(Xem: 22669)
cuộc sống luôn có những bất trắc với nỗi đau và hạnh phúc, nhưng niềm vui có được là biết mang đến cho nhau những nụ cười và cùng cầu nguyện may mắn, an lành cho nhau.
16 Tháng Tám 2012(Xem: 20555)
Xa quê lang bạt lâu ngày óc tim vật vờ, vụn vỡ. Những tưởng tâm tư lãng mạng của một thuở học trò thơ dại, đã chìm sâu trong vực tối cuộc đời, nhưng tấm hình dưới đây đã giúp cho tui thấy lại vạt nắng trên sông Đồng.
13 Tháng Tám 2012(Xem: 58714)
Những gì cuộc sống hôm nay. Rằng mai còn có thấy ngày đó không? Cho anh gửi trọn ước mong. Cô mười ba hỏi lòng buồn hay vui?
13 Tháng Tám 2012(Xem: 63381)
Thời anh tù tội đã qua Sao cơn bão tố, phong ba hãy còn Lời tình ấp ủ đầu non Cái nghèo hăm hở bào mòn ước mơ
11 Tháng Tám 2012(Xem: 5659)
Sự mộc mạc hồn nhiên ở từ ngữ, cách thể hiện dung dị và ngộ nghĩnh gây nên những bất ngờ thú vị là chất hóm hỉnh thường thấy trong ca dao tình yêu Nam bộ. Đó cũng là biểu hiện tính cách đặc trưng của người dân nơi đây
11 Tháng Tám 2012(Xem: 57588)
Lần theo tiếng gọi Ngô Vương. Lên yên tuấn mã dọn đường quân đi. Mai kia lỡ cuộc hồi qui. Chống gươm, cuối mặt, hồn quỳ khóc than.
05 Tháng Tám 2012(Xem: 6300)
Khi ta nói miệt vườn, quê hương chùm khế ngọt, nó như vậy, uống ly rượu nho vùng Bordeaux ta uống cả quê hương bầu trới Bordeaux… La De cũng vậy
01 Tháng Tám 2012(Xem: 62867)
Rồi giây phút, bình minh như đến sớm. Hồn mở ra, tâm tư chớm thảnh thơi! Và chợt nhận, Em còn yêu nhiều thế! Tim nồng nàn dập sóng mãi hồn Em.
01 Tháng Tám 2012(Xem: 6521)
Con người vốn sinh từ hoang dại, Đã mang dòng huyết quản nhân từ. Đã yêu thiên nhiên từ trứng nước. Đã yêu người khi mới nằm nôi.
01 Tháng Tám 2012(Xem: 6878)
Cô lái đò đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Sau hết đến nhà sư. Cô lái đò đòi tiền gấp đôi. Nhà Sư ngạc nhiên hỏi vì sao?
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 6645)
Thời buổi này mà ly dị và chỉ có một đứa con để trả tiền cấp dưỡng thì đúng là có PHƯỚC quá rồi. Ông có phứơc hơn tui.Tui mà phải đứng như ông chắc là phải thêm cái lon và con chó nhỏ trước mặt. Ha ha ...
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 70318)
Rượu nồng tháng bảy chưa khui Tình như thác đổ reo vui rộn ràng Mai này theo gió lang thang Tay ôm kỷ niệm lệ tràn hoen mi.
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 65033)
Những gì của ngày xưa thân ái. Xin giữ bên nhau giây phút cuối đời. Bởi cuộc đời như gió thoảng mây trôi. Tình bè bạn vẫn hằng vĩnh cửu.
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 6240)
Con trai cái tính thích đùa Chọc con gái giận xong mua tặng quà Tặng nàng bằng một cành hoa Xong rồi xin lỗi thôi mà lỗi anh