8:08 SA
Thứ Ba
25
Tháng Giêng
2022

TUỔI 60 - NÓI CHUYỆN TUỔI GIÀ. - NGUYỄN TẤN THIÊN KIM

02 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 6195)
 Hỡi những người bạn tôi đã từng biết tên, biết mặt và những người bạn chưa biết tên, chưa hề biết mặt thân mến!
 Kiếp người quả thật là ngắn ngủi! Một nháy mắt thoáng qua như ảo mộng! Nó đã cuốn trôi mất hút 60 năm trời của các bạn, của tôi và của tất cả mọi người cùng trang lứa .
 Lúc chào đời, các bạn chẳng có gì? Tôi chẳng có gì? Mọi người khác cũng chẳng có gì? Các bạn, tôi và các người khác cũng chẳng biết gì?
 Trôi theo thời gian, dần theo năm tháng, chúng ta đã biết ăn, biết mặc, biết diện, biết yêu ...và đã biết đủ mọi thứ trên cõi đời này!
Tôi, các bạn và mọi người hẵn đã có trong đôi tay mình tất cả: gia đình, sự nghiệp, địa vị [ dù rất khiêm nhường ], tiền bạc [ dù rất ít ỏi ]
 Thế rồi! Tuổi về chiều của mình đã chầm chậm bước đến. Giờ đây, nó đã đến thật rồi! Chúng ta đã đứng trước ngưỡng cửa của Tuổi 60. Chúng ta đã đứng trước trên cái bờ sinh tử. Chúng ta hãy tự nhìn lại mình một chút thôi nhé! Rồi chúng mình tự hỏi:
 - Chúng ta sẽ còn lại những gì trên đôi tay của mình? ...Con ta ư ?...Cháu ta ư ?...
 - Không - Mỗi đứa đều có thế giới riêng của nó. Gia đình riêng của nó.Tiền bạc ư ? Sự nghiệp ư ?...Tất cả chỉ là một con số 0 to tướng phải không các bạn? Thế là chúng ta sẽ còn lại những gì cho ta, trong ta khi nhắm mắt lìa bỏ thế gian này?
 Tôi còn nhớ lời của một danh nhân mà tôi đã quên mất tác giả :
 Ta thấy người khác chết.
 Trong lòng thấy xót xa!
 Chẳng phải xót kẻ mất.
 Mà sẽ đến phiên ta !
 Để chuẩn bị cho cái chết, chúng ta phải làm gì? Mình có suy nghĩ gì? Mình có sợ chết không? Mình sẽ can đảm đối mặt với nó không? Ở trong ta, chính ta không thể nào trốn tránh nó mãi được!
 Các bạn đã từng đọc câu nói của Mi LA RE PA chưa? " Cái gọi là TỬ THI, cái mà ta vô cùng khiếp sợ, hiện giờ đang sống trong ta, với ta " ...Các bạn nghĩ sao? Khi hằng ngày ta phải ăn uống, bồi dưỡng nó, chăm sóc nó, nâng niu nó. Phải tắm gội cho nó sạch sẽ, thơm tho. Phải may quần áo mới, đúng model để mặc đẹp cho nó.
 Cánh đàn ông các anh đơn giản hơn chỉ quần tây, áo sơ mi, áo thun mà thôi. Nhưng bắt buộc phải chọn màu sắc, chất liệu vải làm sao cho áo hợp với quần và cả cà vạt nữa Phải hợp thời trang và đúng độ tuổi của mình mới trông lịch sự phải không? Còn cánh phụ nữ, đàn bà chúng tôi thì ôi thôi thật là phức tạp! Ngoài quần áo hợp thời trang và đúng độ tuổi, bọn phụ nữ chúng tôi còn phải mượn một chút son, một chút phấn tô lên môi, tô lên má cái TỬ THI này để cho nó đẹp hơn và duyên dáng hơn. Dù cho cái TỬ THI đó đã hiện diện trong cõi Ta bà này đã ngót 60 năm trời. Nghĩ vậy các bạn có tức cười cho chúng mình không nhỉ?
 Thông thường, ai ai cũng nghĩ Tình yêu - Hạnh phúc thật là đơn giản vì nó trong tầm tay ta, của chính ta. Đã già rồi, các bạn đã nghĩ sao về hai chữ TÌNH YÊU?
 Tình yêu của TUỔI TRẺ là sự chinh phục, chiếm hữu và kiêu hãnh. Nó dâng cuồn cuộn như sóng lớn giữa đại dương. Nhưng dễ dàng tan rã bởi những hờn giận vu vơ nông nổi. Còn Tình yêu của TUỔI GIÀ chúng ta thì sao? Tình yêu của TUỔI GIÀ là sự chia sẻ những nỗi buồn, những niềm vui trong cuộc sống hằng ngày. Nó thật là êm đềm! Thật là trầm lắng! Thật êm đềm như những con sóng nhỏ nhè nhẹ, lăn tăn giữa mặt hồ da diết .....Như vậy chúng ta không còn làm lạ: tại sao vào tuổi xế chiều, chúng ta lại yêu thương chồng mình, vợ mình với tình thương yêu thật là thắm thiết mặn nồng hơn thời xuân trẻ phải không? KỈ NIỆM này đẹp sao khác những vần thơ!
 Sóng lớn giữa đại dương.
 Tan nhanh theo làn gió.
 Gió buồn không thèm thổi 
 Mặt hồ vẫn lăn tăn!
 Các bạn ơi! Tình yêu có thể bị xói mòn bởi sự bám víu, bất an và kiêu hãnh. Thôi thì chúng ta hãy trân trọng, vun trồng, chăm bón Tình yêu trong tầm tay ta nhé! Nhưng khi chúng ta đã vô tình để Tình yêu khăn gói ra đi ...Tất cả còn lại cho ta chỉ là KỈ NIỆM ...KỈ NIỆM là vết sẹo của sự bám víu !...KỈ NIỆM là vết sẹo của tâm hồn!
 Đó là chuyện tình yêu và kỉ niệm trong đời sống vợ chồng chúng ta.
 Còn những kỉ niệm của chúng ta, những người bạn đồng môn trong thời thơ dại thì sao?
 - Rất hồn nhiên! Rất đẹp! Đẹp mãi mãi!
Rất hồn nhiên! Rất đẹp! Đẹp mãi mãi! Vượt cả thời gian và không gian. Ở nơi tôi, kỉ niệm thời thơ ấu sao thật là dễ thương và không bao giờ quên được.
 Các bạn ơi! Có phải kỉ niệm thời thơ dại là chuỗi dài kỉ niệm rất ư là dễ thương đã làm cho chúng ta quên đi những ngày tháng lo toan ưu phiền trong cuộc sống hiện tại. Đã 60 tuổi rồi. Đã trở thành ông bà nội ngoại của một lũ con cháu. Rồi đây chúng mình sẽ còn được sống trên cõi đời này 1 năm, 2 năm ...5 năm ...10 năm ...nữa được không các bạn? Khó khăn lắm! Vì bệnh tật hằng ngày vẫn vây quanh chúng mình .
 Chỉ còn vài ngày nữa sẽ là ngày Mừng 60 tuổi của các bạn con Rồng. Các bạn sẽ được gặp lại thật đông và thật vui nhé!
 Hãy trao nhau những ánh mắt, những nụ cười.
 Hãy trao nhau nồng ấm vạn lời yêu thương!
 Còn riêng tôi, xin chân thành gửi đến các bạn chuỗi cười qua những vần thơ dí dỏm sau .Các bạn đọc và phải nín cười đó nghe!
  TUỔI SÁU MƯƠI
 Sáu mươi năm sao gọi là già?
 Mặt già nhưng tim ta vẫn chưa già
 Mặt còn trẻ, chắc gì tim đã trẻ?
 Mặt già trẻ- Tim già trẻ- Có gì khác lạ?
 
 Mặt già ta đầy nếp nhăn trên vầng trán.
 Mặt già khóe mắt đầy vết chân chim
 Mặt đã già răng sao còn đẹp?
 Mặt đã già má hóp lưng còng!
 
 Tim già lại thường hay rối loạn
 Tim già sẽ nhiều máu hỡ van!
 Tim già, cơ tim lại lên cơn nhồi máu.
 Tim đã già ta bệnh hoạn triền miên!
 
 Người già - Mặt già Tim bệnh hoạn.
 Người đã già tim lại nhói cơn đau!
 Tim nhói đau - Sao biết còn rung động?
 Để cùng nhau hòa tấu "Khúc tình già "
 NGUYỄN TẤN THIÊN KIM

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 2012(Xem: 18424)
Mái tóc ngắn mà cô chủ tiệm và vài người khách chiều nay mới khen mình trông trẻ ra, sao mình thấy nó vô duyên quá! Giả bộ cười với mình trong gương, nhưng lòng đau giống như một nhát kéo cắt ngang mái tóc.
19 Tháng Mười 2012(Xem: 5167)
Tôi nhớ lời người đã bảo tôi. Đưa tiền người giữ khỏi lôi thôi Đến nay, tôi hiểu thì tôi đã… Làm lỡ đời trai, muộn mất rồi !
18 Tháng Mười 2012(Xem: 16942)
Đong đưa ngày tháng như ông kể ra cũng quá lý tưởng. Nhưng trong ông vẫn vương vấn nỗi buồn. Vẫn mơ một ngày được trở lại quê xưa, sống lại thời trai trẻ, được “tự do” phát biểu tư tưởng chẳng chút ngại ngần, được thấy mọi người đều bình đẳng với nhau
18 Tháng Mười 2012(Xem: 5233)
Còn đâu những phút vui cười Ngồi bên ly rượu bùi ngùi nhớ toi Ấy ơi! moi vẫn đợi toi Để cùng nhau hát nốt bài tình ca
17 Tháng Mười 2012(Xem: 71315)
Nơi tôi về buổi chiều buông say nắng Thân phận nào cùng hạt bụi bay qua Có còn nhau mỗi lần như nỗi nhớ Là lá rơi! rơi mãi vào chiều xa.
13 Tháng Mười 2012(Xem: 5357)
Thể chất mệt không phải mệt, tâm can mệt mới là mệt. Bài này,người viết không mệt, Người đọc mới mệt!
12 Tháng Mười 2012(Xem: 18403)
ngày về đất cũ thằng anh moi ra lá thư không bao giờ được gởi đi mà lại ngủ say trong cái nón xếp hai mươi mấy năm dài đời quả phụ. Nó nghiến răng chửi thề mắt đỏ hoe
11 Tháng Mười 2012(Xem: 4744)
Trai Nhâm Nữ Quý thì sang Nữ Nhâm Trai Quý gian nan chữ tình”
10 Tháng Mười 2012(Xem: 5711)
Ngược thời gian ta thả hồn về tận cùng tiềm thức Ta chợt nhớ: Mình đến và đi chỉ có một mình. Ta bỡ ngỡ vào đời với...... đôi tay trắng. Ta lặng lẽ lìa đời ...cũng trắng đôi tay!
09 Tháng Mười 2012(Xem: 58061)
Bởi còn nặng nghiệp ta bà Ta đi xuống núi bôn ba vì nàng Ba năm mưa gió phủ phàng Chỉ mong một phút được choàng vai em
08 Tháng Mười 2012(Xem: 5630)
Lần đầu tiên sau 39 năm, các CHS của niên khóa 1963-1970 dự họp mặt có đầy đủ đại diện của 5 lớp. Có thể xem đây là lần họp mặt đầu tiên của khóa 8 NQ
04 Tháng Mười 2012(Xem: 40532)
Yêu dòng thơ chảy mượt mà Yêu dòng văn chảy thương qua núi đồi Tâm hồn thả gió rong chơi Thương sao giọng nói tiếng cười thênh thang
02 Tháng Mười 2012(Xem: 4797)
Già đi một đám anh hào Nhạt đi những cánh quần thoa guốc hồng Lặng nghe sâu thẳm trong lòng Tình người năm cũ gọi vòng tay ôm
30 Tháng Chín 2012(Xem: 17777)
Bạn bè đồng lứa có đứa đã biết e ấp làm điệu với những bạn trai, với những người tình, nhưng tôi chưa một lần xao xuyến với những cái lẻ tẻ này.
30 Tháng Chín 2012(Xem: 5971)
Dường như chạm mái tóc dài Hương bay ngây ngất bờ ngoài nẻo trong Nhớ thương bảy sắc cầu vồng Phương xa em có thấy lòng cảm rung ?
30 Tháng Chín 2012(Xem: 5512)
Mấy mươi năm chờ tin em đến Tim đập rộn ràng như thuở hồn nhiên Nghe đau nhói nơi ngăn còn lại Mối tình thơ chợt hiện bất ngờ
29 Tháng Chín 2012(Xem: 19626)
Cho dù anh chỉ còn hơi thở cuối cùng. Anh hãy cố vươn lên mà sống! Vì xung quanh anh còn có bạn bè. Sau lưng anh còn tình đồng nghĩa đội
28 Tháng Chín 2012(Xem: 20533)
Cái thằng hàng xóm im lặng đứng chờ trước ngạch cửa chỉ để nhìn con bạn gái thôi, không hiễu là bao nhiêu ngày tháng năm của tuổi dại khờ.
27 Tháng Chín 2012(Xem: 18963)
Vậy đó, nên nhỏ bạn mới rầy tôi, “có gì đâu, mà mày cứ cầm chi lâu nỗi nhớ?”, thế mà nó đâu biết, nó lại là người vừa nắm lấy bàn tay tôi, mở ra, đặt thêm vào đấy một vùng kỷ niệm ngọt ngào.
26 Tháng Chín 2012(Xem: 20438)
Mùa Thu luôn đầy ắp kỷ niệm vì nó là mùa tựu trường để bạn bè vui mừng gặp lại nhau sau ba tháng Hè rong chơi. Mùa Thu cũng mang đến nhiều kỷ niệm vì nó thường bắt đầu cho một chuyện tình
24 Tháng Chín 2012(Xem: 6561)
Xưa nay tôi vốn chăm, ngoan Tối ngày đọc sách, chẳng ham thứ gì.
22 Tháng Chín 2012(Xem: 5692)
Thế cho nên chúng tôi còn mong đợi ngày Họp mặt mừng 60 TUỔI của những con Rồng vào tháng 10 sắp tới đây rồi. Đã 60 TUỖI tôi nghĩ chúng mình đã thật già lắm phải không?
21 Tháng Chín 2012(Xem: 5431)
Người Biên Hòa này xin chấp hết cho vui. Có phải là tui lại đã lầm mà đưa em sang đây?
21 Tháng Chín 2012(Xem: 5346)
Thế là tui bật cười ha hả cửa đan điền mở rộng chân khí thoát ra làm cho hai chân tui khụy xuống dưới sức nặng của cái lu. Một tiếng " Bịch" khô khan vang lên tui đã nằm ngay đơ lè lưởi đỏ lu ảng ngồi chểm chệ trên lưng.
17 Tháng Chín 2012(Xem: 66772)
I fall in again I can’t believe I’m in The same place But it isn’t my fault
15 Tháng Chín 2012(Xem: 6416)
Lúc đó không biết tiếng Việt sẽ là...sinh ngữ mấy? Tuy vậy, tôi vẫn thích nghe câu thỏ thẻ: “I love you” khi ôm cháu ngoại vào lòng.
14 Tháng Chín 2012(Xem: 6604)
Vậy là chúng tôi sẽ có cơ hội họp mặt cùng nhau đầy đủ. Các bạn tôi đã chọn được ngày kỷ niệm cho sự kiện mà tất cả cùng mong đợi: ngày kỷ niệm " 60 NĂM CUỘC ĐỜI".
14 Tháng Chín 2012(Xem: 6260)
Ông về hỏi ngoại con đâu Bạc đầu thức trắng đêm thâu chờ đò Bà con đón gió trên cầu Gởi ông sợi tóc tình xa năm nào
13 Tháng Chín 2012(Xem: 24717)
Tôi đọc trang Hội ái hữu Biên Hòa không phải ở Việt Nam, mà là ở một đất nước xa xôi cách VN nửa vòng trái đất. Tôi đã tìm thấy lại cái tình người ấm áp mà chỉ thật sự cảm nhận có ở quê hương.
10 Tháng Chín 2012(Xem: 5827)
Ta xin nắm cổ tay tròn Em rằng: mắc bận lũ con quây quần Ta xin hôn dưới bàn chân Em rằng: HÔN ĐƯỢC – chớ lần lên trên!
09 Tháng Chín 2012(Xem: 6550)
Tóc nào còn mãi vấn vương Sợi nào còn mãi nhớ thương một đời
02 Tháng Chín 2012(Xem: 6021)
Ông Trời ngồi rảnh nghĩ việc đời Quá buồn ông tạc tượng để chơi Hai tay nắn nót ông thêm bớt Bóp méo, vo tròn tạo thành người
01 Tháng Chín 2012(Xem: 6051)
Cà phê ngưng giọt đong đưa Tóc bay theo gió nên trưa quên chiều Bây giờ ngồi giữa cô liêu Khuấy quanh nỗi nhớ những chiều cà phê
31 Tháng Tám 2012(Xem: 5792)
Em làm ơn lấy cái hình ông bụng bự đi băng qua bến xe VT xuống dùm anh, hổng phải anh Dũng của em đâu, cái ông đó hình như là anh em gì đó của thằng Hạnh Tân Ba.
31 Tháng Tám 2012(Xem: 62201)
- Tâm gian dối thì cuộc sống bất an. - Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù.. - Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui. - Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá…
19 Tháng Tám 2012(Xem: 53592)
Bọn tao hứa sẽ đủ đầy họp mặt. Dù mầy quê xa Mộc Hóa đồng chua. Thắp nén nhang thơm viếng mẹ già nua. Để tưởng nhớ công sinh thành dưỡng dục.
17 Tháng Tám 2012(Xem: 23015)
cuộc sống luôn có những bất trắc với nỗi đau và hạnh phúc, nhưng niềm vui có được là biết mang đến cho nhau những nụ cười và cùng cầu nguyện may mắn, an lành cho nhau.
16 Tháng Tám 2012(Xem: 20836)
Xa quê lang bạt lâu ngày óc tim vật vờ, vụn vỡ. Những tưởng tâm tư lãng mạng của một thuở học trò thơ dại, đã chìm sâu trong vực tối cuộc đời, nhưng tấm hình dưới đây đã giúp cho tui thấy lại vạt nắng trên sông Đồng.
13 Tháng Tám 2012(Xem: 58988)
Những gì cuộc sống hôm nay. Rằng mai còn có thấy ngày đó không? Cho anh gửi trọn ước mong. Cô mười ba hỏi lòng buồn hay vui?
13 Tháng Tám 2012(Xem: 63679)
Thời anh tù tội đã qua Sao cơn bão tố, phong ba hãy còn Lời tình ấp ủ đầu non Cái nghèo hăm hở bào mòn ước mơ
11 Tháng Tám 2012(Xem: 5780)
Sự mộc mạc hồn nhiên ở từ ngữ, cách thể hiện dung dị và ngộ nghĩnh gây nên những bất ngờ thú vị là chất hóm hỉnh thường thấy trong ca dao tình yêu Nam bộ. Đó cũng là biểu hiện tính cách đặc trưng của người dân nơi đây
11 Tháng Tám 2012(Xem: 57879)
Lần theo tiếng gọi Ngô Vương. Lên yên tuấn mã dọn đường quân đi. Mai kia lỡ cuộc hồi qui. Chống gươm, cuối mặt, hồn quỳ khóc than.
05 Tháng Tám 2012(Xem: 6475)
Khi ta nói miệt vườn, quê hương chùm khế ngọt, nó như vậy, uống ly rượu nho vùng Bordeaux ta uống cả quê hương bầu trới Bordeaux… La De cũng vậy
01 Tháng Tám 2012(Xem: 63162)
Rồi giây phút, bình minh như đến sớm. Hồn mở ra, tâm tư chớm thảnh thơi! Và chợt nhận, Em còn yêu nhiều thế! Tim nồng nàn dập sóng mãi hồn Em.
01 Tháng Tám 2012(Xem: 6634)
Con người vốn sinh từ hoang dại, Đã mang dòng huyết quản nhân từ. Đã yêu thiên nhiên từ trứng nước. Đã yêu người khi mới nằm nôi.
01 Tháng Tám 2012(Xem: 7031)
Cô lái đò đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Sau hết đến nhà sư. Cô lái đò đòi tiền gấp đôi. Nhà Sư ngạc nhiên hỏi vì sao?
31 Tháng Bảy 2012(Xem: 6762)
Thời buổi này mà ly dị và chỉ có một đứa con để trả tiền cấp dưỡng thì đúng là có PHƯỚC quá rồi. Ông có phứơc hơn tui.Tui mà phải đứng như ông chắc là phải thêm cái lon và con chó nhỏ trước mặt. Ha ha ...
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 70574)
Rượu nồng tháng bảy chưa khui Tình như thác đổ reo vui rộn ràng Mai này theo gió lang thang Tay ôm kỷ niệm lệ tràn hoen mi.
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 65336)
Những gì của ngày xưa thân ái. Xin giữ bên nhau giây phút cuối đời. Bởi cuộc đời như gió thoảng mây trôi. Tình bè bạn vẫn hằng vĩnh cửu.
27 Tháng Bảy 2012(Xem: 6376)
Con trai cái tính thích đùa Chọc con gái giận xong mua tặng quà Tặng nàng bằng một cành hoa Xong rồi xin lỗi thôi mà lỗi anh