8:11 SA
Thứ Ba
25
Tháng Giêng
2022

NGƯỜI TỪ NGÀN DẶM VỀ THĂM BIÊN HÒA - ĐỖ CÔNG LUẬN

09 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 6219)
 Hôm nay đã là ngày 27 Tết. Chỉ còn 3 ngày nữa là khởi đầu năm mới Giáp Ngọ, Tết Nguyên Đán. Mười giờ hơn, tôi về nhà check mail. Hội Ái Hữu BH Cali có giới thiệu bài TUI ĐI DỰ TẤT NIÊN BIÊN HÒA 2014, của Hoàng Duy Liệu lên trang nhà. Tôi nhớ lại, khuya hôm đó tôi có mở màn hình để xem tiếp sóng trực tiếp, nhưng không được. Bởi vì hôm đó bạn bè cùng lứa tôi cũng có tham dự nhiều. Tôi nối máy điện thoại để nói chuyện với bạn Phạm Trọng Kiến, vì chỉ mới hơn 19 giờ ngày chủ nhật ở Cali. Hôm đó vợ chồng bạn tôi có tham dự tiệc tất niên của đồng hương Biên Hòa.
 Dù là người Sài Gòn, nhưng bạn có mối giao hảo với bạn bè BH. Chúng tôi thỉnh thoảng nối máy hàn uyên tâm sự, thường từ 30 phút trở lên. Tôi xử dụng thẻ 1718 để gọi quốc tế, chỉ tốn 1400 vnd cho mỗi phút gọi sang Cali. Đang nói chưa hết chuyện, tiền trong tài khoản thẻ hết, tự động cúp máy.
 Khi cuộc nói chuyện chấm dứt, bạn Phạm Văn Đạo gọi mời tôi sang nhà anh Ma Thành Tâm, nảy giờ tôi bận tán dóc nên Đạo gọi tôi không được. Tôi nhớ lại, anh Đặng Văn Hùng, Hùng Ba Ke, hẹn sáng nay lên BH gặp gỡ bạn bè. Từ đảo quốc phương Nam xa xôi, anh chị về Sài Gòn đã được hai hôm. Anh chị đi xe taxi, ghé thăm gia đình Đạo ở ngã ba Vũng Tàu trước, rồi cả ba người vào BH, ghé nhà anh Tâm. Tôi vừa đến nơi, chị Tuyết cũng được cháu gái chở đến. Trưa nắng, người đẹp Cali phải quấn kín cơ thể như Ninja. Nhiều khi tôi ngồi trước nhà, có người đi ngang qua gật đầu chào, tôi cũng chào theo, nhưng không biết ai. Bởi vì sợ nắng, họ quấn kín cơ thể, chỉ chừa hai con mắt để nhìn đời. Bây giờ lại có mốt, các cô gái chạy xe máy, mặc jupe, lại quấn đôi chân bằng chiếc xà-rông. Mốt này du nhập từ Thái Lan, khi du khách vào viếng Hoàng Cung, hoặc đền chùa, phải mua chiếc xà-rông quấn vào nếu mặc jupe hoặc quần lửng.
 Tôi biết anh Hùng qua lần anh nhắn tin trên trang nhà NQ, tìm bạn bè chung lớp, trong đó có anh Võ Hà Phi, anh ba của Võ Hà Mỹ, bạn tôi. Trong lần tranh luận trên mạng về tên gọi tổ đình Bửu Long của nội tổ anh Phi ở vùng Long Bình, ngã ba Tân Vạn, tôi làm quen với các anh chị. Chúng tôi thường trao đổi mail tâm sự, khi hai đầu nỗi nhớ cách xa hàng ngàn cây số. Công cụ net kết nối mọi người gần lại nhau hơn. Theo đúng lịch bay, anh Tâm phải về Cali này 25 Tết. Nhưng vì anh Hùng đã đăng ký vé trước, lại về SG ngay ngày 25 Tết nên anh Tâm phải lùi ngày về thêm 4 ngày, tốn thêm chút ít tiền phạt, nhưng bạn bè còn có cơ hội gặp nhau trên quê hương. Nếu không, cơ hội chỉ đến năm 2016, khi họp mặt 60 năm NQ được tổ chức. Thời gian đâu có chờ đợi, biết đâu...
 Tôi bắt tay chào anh chị, lần đầu biết mặt, giọng nói đã nghe nhiều lần trên máy điện thoại. Tôi ngồi nói chuyện cùng anh Hùng và anh Tâm, nhắc nhở về bạn bè cùng lớp các anh. Có vài người tôi đã biết qua những lần họp mặt NQ hoặc gặp gở bạn bè. Có những người cùng quê với tôi, ở Chợ Đồn-Tân Vạn. Anh Võ Bá Vạn, con bác xã trưởng Nghiêm, đã ra đi khi huấn nhục ở quân trường Võ Bị Đà Lạt. Có lần, các anh đến nhà anh Vạn, bơi xuồng ở rạch Thủ Huồng. Anh Tấn chuột, bạn dì với anh Hồng Văn Minh, Minh Hồng. Cách nay hơn nửa năm, tôi đã có gặp anh Tấn khi về thăm bà con ở Chợ Đồn. Tôi có điện thoại cho Nguyễn Minh Tâm, Tâm khỉ, bạn cùng lớp với tôi, sang gặp anh Tấn, vì cả hai là anh em cô cậu. Rồi lại nhắc nhở về bạn Bùi Trường Đông, đệ tử của anh Hùng lúc chung đơn vị. Tôi nối máy cho Đông nói chuyện với anh. Đạo, Đông, và tôi là 14 chàng trai của lớp thất 3 chuyển sang lục 1, học hành cũng khá giỏi. Anh Tâm nói về miếng vườn của gia đình, khi con đường mới được mở, nối đường Trịnh Hoài Đức, gần bệnh viện Đồng Nai, sang đường Phan Đình Phùng, đất nhà bị mất một ít, nhưng đổi lại được thành hai mặt tiền đường. Anh em, con cháu, cất nhà xung quanh ở, hôm sớm có nhau.
Hơn 12 giờ, mọi người đến dùng cơm trưa ở nhà hàng trên đường Công Lý cũ nối dài, nối đến vùng Tân Mai, Tam Hiệp, xuyên qua khu vực Gò Me. Từ đó, nơi đây thành khu đô thị mới, với quán ăn, nơi mua sắm, giải trí. Biên Hòa đang mở rộng về hướng Đông Bắc. 7 người chọn một phòng ăn ấm cúng để dễ dàng hàn uyên, tâm sự. Các món ăn dân giả được gọi ra để nhớ về quê hương. Cá tai tượng chiên xù, nước mắm kho quẹt, cá rô kho tộ, cá bóp nấu canh chua...Sau đó anh chị Hùng đến đặt phòng nghĩ ở hotel gần đấy, cho đôi ngày về thăm lại BH, dù thời gian anh sống ở BH chỉ gần 10 năm. Từ miền Bắc theo cha mẹ di cư vào Nam, sau một năm ở Sài Gòn, rồi theo cha lên BH làm việc, học ở trường tiểu học Nguyễn Du, rồi trung học NQ, rồi về lại Sài Gòn. Rồi theo vận mệnh nổi trôi, làm người xa xứ. Nhưng BH đã cho anh nhiều kỷ niệm ấu thơ. BH vẫn còn đó, dù có nhiều thay đổi theo gia tăng dân số cơ học.


blank

blank

blank

blankblank
blank
Buổi sáng ngày 28 Tết, nhân tiện đi công việc ở BH, tôi điện thoại cho anh Hùng. Anh nói, đã điểm tâm sáng xong, đang cùng chị Tuyết ngắm cảnh ở công viên Cầu Mát, và mời tôi đến uống cà-phê sáng. Quán cà-phê Gió Thoảng, ngay nhà lồng chợ cá cũ, nhìn ra bờ sông. Với địa thế thuận lợi. buổi sáng quán đông khách. Tối hôm qua, anh Tâm và anh Hùng có tổ chức buổi tiệc gặp gỡ bạn bè khóa 5 CHS NQ, khối Pháp văn. Bạn bè đi đông đủ, chỉ có anh Nguyễn Ngọc Khôi, bác sĩ, bị bệnh nên không đến được. Tôi cũng lấy làm tiếc, vì việc mua bán của gia đình, tôi không đến chung vui cùng các anh chị được. Lần họp mặt NQ tri ân thầy cô ở Sài Gòn, gặp gỡ chị Hà Thị Nhung đúng một năm về trước, tôi có tham dự, quen biết nhiều anh chị. Trưa nay, anh Tâm đến dự đám giỗ ở nhà sui gia, 19 giờ ngày hôm sau lên chuyến bay. Anh chị Hùng sẽ về lại Sài Gòn. Anh định nhờ tôi mời bạn Hà Thu Thủy đến gặp gỡ, nhưng nhà Thủy ở gần Đài Kỷ Niệm nên lại thôi. Bởi vì bạn Thủy là bạn thân với Đặng Thúy Nga, em gái anh Hùng. Sau đó mọi người chia tay, các anh chị thả bộ về khách sạn ở đường Công Lý cũ, tôi lo công việc của gia đình. Trên đường về, tôi gặp lại các anh chị ngay ngã ba đường xuống bờ sông, trước mặt nhà thờ BH, dường như chưa muốn chịu chia tay.

blank

blank
 Bạn bè vẫn còn đây, sau 50 năm. Gặp nhau đầu tóc đã bạc, vài năm nữa sức khỏe có còn cho phép hay không. Hai ngày về thăm lại BH, gặp gỡ bạn bè, tuy thời gian ngắn, nhưng cũng đủ ấm tình những trái tim già cổi. Tôi vì còn công việc mua bán của gia đình những ngày Tết, mùa làm ăn, nên hẹn sẽ gặp nhau ở những ngày Tết không bận rộn, anh em sẽ gặp nhau nhiều, như niềm vui tôi có được của những ngày Tết năm vừa qua khi có nhiều bạn bè, NGƯỜI TỪ NGÀN DẶM VỀ THĂM BIÊN HÒA. 

28 tháng chạp Quý Tị.
Đỗ Công Luận.28/1/2014.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Hai 2015(Xem: 6828)
Đây là một điểm son cho một mái trường nhỏ bé, nhưng đã có những trái tim kiên định lập trường quốc gia
23 Tháng Hai 2015(Xem: 5836)
Hình ảnh Lễ Thượng Kỳ Đầu năm Ất Mùi 2015 tại Trung tâm Thương mãi Eden, Falls Church, Virginia, Hoa Kỳ
07 Tháng Hai 2015(Xem: 5652)
nước Úc đã cưu mang chúng ta và nhờ đó mà các thế hệ con cháu của chúng ta về sau cũng được hưởng một cuộc sống an bình trên một đất nước tự do.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 6213)
Với họ, đây không chỉ là công việc mà còn là niềm đam mê và nỗi khắc khoải khi không có thế hệ kế thừa.
05 Tháng Giêng 2015(Xem: 11420)
Nhìn lại, mái tóc đã pha muối tiêu. Tình cảm vẫn như ngày xưa. Xin cám ơn cuộc đời.Một ngày vui qua mau.
29 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5198)
24 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4926)
Trước thềmThánh lễ, Lưu Lãng Khách xin chúc quý huynh đệ cùng thân quyến hạnh phúc an lành, vui hưởng một Giangsinh ấm áp trong rực rỡ hồng ân
21 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10979)
Lòng bồi hồi xúc động nhớ những ngày vui hồn nhiên của một cô gái nhà quê lên tỉnh học
19 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5614)
Ngày chủ nhật 16/11 mưa lạnh buổi sáng sớm nhưng trời quang mây tạnh buổi trưa chiều, cũng như lòng người Melbourne, nắng ấm từ đây.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 6416)
Tuồi đã về chiều, dù sống nơi đâu trong hoàn cảnh nào, đồng hương Biên Hòa luôn đến với nhau cùng thời ấu thơ và những ngày chung học
10 Tháng Mười 2014(Xem: 5870)
Lễ Kỷ niệm 63 năm thành lập Liên trường Võ khoa Thủ Đức với hơn sau trăm quan khách Quân-Cán-Chính & Hậu Duệ và Đồng Hương Việt Nam Cộng Hòa tham dự
28 Tháng Chín 2014(Xem: 6298)
Như vậy, tính đến hôm nay, vào năm 2014, số người Việt định cư tại Úc khoảng chừng 233,460 người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 6369)
Cám ơn người bạn dễ thương. Biết đường tui sẽ thường thường tới ...bưng.
01 Tháng Chín 2014(Xem: 7562)
Hai anh chị Phương Loan và các cháu tận tình với khách mời từng đợt đến và về. Thức ăn tráng miệng thì cũng đủ cả
30 Tháng Tám 2014(Xem: 5832)
Đến hẹn lại lên, hôm nay bạn bè lại gặp gỡ nhau nơi tư gia bạn Nguyệt Ánh. Mỗi lần gặp gỡ nhau, quân số lại tăng lên
23 Tháng Tám 2014(Xem: 6932)
Họ là ai! Sống đời dũng cảm Áo trận giày saut đi trên mây gió..
17 Tháng Tám 2014(Xem: 11479)
bia thì quá tuyệt vời. Còn cá nhân tôi thì vui vì việc làm thành công và kết quả tốt.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 11533)
hơn bao giờ hết ban chấp hành hội ái hữu Biên Hòa California cũng mong đón nhận những tấm lòng… để chúng tôi vững lòng tiếp bước “đường còn dài nhưng chân cứng đá mềm”
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 5744)
Ngày Quân Lực 19/06 là cái mốc quan trọng đánh dấu giai đoạn quân đội thống nhất lãnh đạo
28 Tháng Sáu 2014(Xem: 5270)
Ngày nay dù lưu lạc nơi xứ người nhưng chúng tôi vẫn nhớ mãi thời gian đã khoác lên vai những bộ quân phục
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 6158)
Đã có trên dưới 500 đồng hương đến với đêm văn nghệ gây quỹ "Bước Chân Việt Nam"
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 12761)
Thầy ơi, bởi vì trái đất tròn. Thương sao trái đất vẫn tròn.
19 Tháng Năm 2014(Xem: 5511)
chúng ta phải lật đổ lũ Việt Cộng bán nước, dân tộc và đất nước ta mới được thái bình.
11 Tháng Tư 2014(Xem: 5817)
Với tinh thần "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn qủa nhớ kẻ trồng cây" chúng ta cùng tụ hội về đây để kính nhớ đến công đức của các ngàì
06 Tháng Tư 2014(Xem: 6401)
với vóc dáng ấy tôi liên tưỏng đến các đàn chị và những người gái bạn Ngô Quyền, một thời son sắc nay đang song hành với thời gian, trong đó có chị Hoàng Sĩ Cư.
31 Tháng Ba 2014(Xem: 5760)
Qua thời gian biết bao bạn bè chung lớp chung trường chưa biết được tin, cũng như chưa một lần tận mặt, kỷ niệm xa rồi vẫn là nỗi nhớ không quên.
31 Tháng Ba 2014(Xem: 5955)
Tôi cũng nhớ về kỷ niệm thời học trò, bè bạn. Dũng cục xương cũng được tôi nhắc đến trong một bài viết về trường xưa, lớp cũ.
31 Tháng Ba 2014(Xem: 5871)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
12 Tháng Ba 2014(Xem: 5766)
Một ngày vui trong tình thân ái. Còn hiện hữu thì hãy cứ vui khi sức khỏe còn cho phép.
08 Tháng Ba 2014(Xem: 5514)
nhưng mãi đến hôm nay tôi mớí cảm nhận được sự ấm áp nầy, khi đưa tay cho chị Chu Diệu Thi nắm lấy
05 Tháng Ba 2014(Xem: 6023)
Làm sao nhận ra để sống tốt với tha nhân và biết đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
05 Tháng Ba 2014(Xem: 6113)
Biên Hòa xưa cũ, nhưng không to lớn, một cái mail, một tiếng a-lô, bạn bè sẽ đến cùng nhau.
17 Tháng Hai 2014(Xem: 7023)
thầy trò chia tay, cơ hội có đến lần thứ hai nữa không? Trái đất vẫn vần xoay, con người già theo năm tháng, rồi theo qui luật.
08 Tháng Hai 2014(Xem: 6351)
Sự mất mát không sao tránh khỏi, nhưng vào những ngày Xuân thì con cháu về đông đủ. Trước khi ra về, nhân dịp đầu năm mới, những cái bắt tay Chúc Mừng Năm Mới an lành.
08 Tháng Hai 2014(Xem: 5949)
Những cái chào giã biệt. Thêm một chiều Tết buồn trong lòng bè bạn lần thứ hai.
17 Tháng Giêng 2014(Xem: 5628)
Táo thần Cầu Mát. Quán tại Biên Hòa. Quê hương quá xa. Nhớ thương trong dạ.
23 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5133)
Hãy đến với nhau để tìm về kỷ niệm của thời mộng mơ, dù bụi thời gian có che lấp. Quá khứ vẫn sống trong ta khi trái tim còn đập
10 Tháng Mười 2013(Xem: 15170)
Đà Lạt Du Ký mãi mãi là chấm son trong hồi ức tuổi già của mỗi thành viên, nó sẽ là hành trang trong cuối cuộc đời mỗi chúng tôi cho đến khi nhắm mắt, xuôi tay.
28 Tháng Chín 2013(Xem: 6965)
Một đêm vui với những tiếng cười không dứt, những hình ảnh được ghi lại sẽ được giữ mãi trong lòng mọi người. Chân thành cám ơn quý chị của trường Saint Paul với chân tình và tấm lòng nhân ái
30 Tháng Tám 2013(Xem: 6108)
Những dòng này như những lời tận đáy lòng tui gửi đến anh em, bạn bè gần xa. Cám ơn, cám ơn những tình cảm yêu mến mà mọi người đã dành cho gia đình tui và cho hai cháu Đạt và Brittnie.
24 Tháng Tám 2013(Xem: 5616)
Với tình cảm và sự giao tiếp chân thành, chị Thêm được quý Thầy, bạn đồng nghiệp, học trò và bạn bè thương mến đã đến với chị trong ngày vui, có những thầy cô và bạn bè từ những nơi xa
17 Tháng Tám 2013(Xem: 13677)
Cám ơn các anh các chị người của Biên Hoà, Long Thành, Phú Hội, Phú Mỹ, Phước Thiền, Phước Kiểng… của Ngô Quyền, Tam C… cám ơn Cù Lao Phố, Cầu Mát, Đồng Nai, Tân Vạn, Bửu Long, Châu Thới...
25 Tháng Bảy 2013(Xem: 5449)
Một lời mời gọi như một lời chia tay, bạn bè còn hẹn gặp chị Phạm Thị Xoàn và anh Hoàng Kim Châu vào trưa chủ nhựt tuần nầy. Ai người Phước Thiền, ai người Phú Hội, Tam An cùng đến gặp lại bạn bè xưa.
25 Tháng Bảy 2013(Xem: 6235)
mỗi người đến vái lạy trước linh cửu. Di ảnh tươi cười của bác gái dường như chứng minh tấm lòng của bè bạn con mình, những đứa con cháu còn gắn bó với cái chợ BH và vùng phụ cận
12 Tháng Sáu 2013(Xem: 5524)
Bóng tối ấm như giọt cà phê Bóng tối nắm trong đôi tay nhẹ tình nhân ơi Hồn ta như tiếng chuông Tình ta như rẫy truông
19 Tháng Năm 2013(Xem: 5762)
Đêm nằm bên vợ nhớ chị sui Thấy tình cảnh chị luống ngậm ngùi Ước ngày nào đó tôi góa vợ Ghé thăm nhà chị chắc là dzui.
19 Tháng Năm 2013(Xem: 15915)
Thời tiết Biên Hòa, cũng như Miền Nam những ngày qua là như vậy. Sáng nắng, chiều mưa. Mưa kèm lốc xoáy và có mưa đá như chiều qua ở Lâm Đồng, Đà Lạt
19 Tháng Năm 2013(Xem: 4976)
Con còn thâm thẩm đường dài. Làm thân viễn xứ có ngày hồi qui. Từ cha cởi hạc thiên di. Mẹ thân đơn lẻ những khi trở mùa.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 14299)
Có lẽ nào lời cuối cùng anh nói với tôi một lần về phép là đúng? Mối tình đầu của tôi thật sự đã chết! Chấm dứt một chuyện tình, chỉ còn lại trong tôi hồi ức đẹp và buồn.
10 Tháng Tư 2013(Xem: 14334)
Tình bạn là động cơ khiến chúng tôi gặp nhau trong lòng quê hương Biên Hòa thân thuộc. Tôi hy vọng không những với Sương Trầm và Sương B, tôi còn có dịp gặp nhiều bạn thân quen khác của Tứ1 và Tứ4 ngày xưa nữa