11:04 SA
Thứ Hai
15
Tháng Tư
2024

3 ĐIỀU NÊN GIẤU

06 Tháng Hai 202410:29 SA(Xem: 475)
3 ĐIỀU NÊN GIẤU *

Cha mẹ càng giấu kỹ 3 điều này thì con cái càng trưởng thành, giàu có thành công
Muốn mang cho con tình yêu thương và sự chia sẻ, tình cảm gia đình là thiêng liêng nhất. Nhưng để con phát triển thì cha mẹ cũng cần có nghệ thuật nuôi dạy trong việc nuôi dạy con cái có những điều cha mẹ không nên để cho con biết sẽ tốt hơn với 3 điều này thì con cái càng trưởng thành, giàu có thành công, cha mẹ được nhờ.
Cha mẹ nuôi dạy con cái ai cũng mong điều tốt đẹp nhất, muốn mang cho con tình yêu thương và sự chia sẻ, tình cảm gia đình là thiêng liêng nhất. Nhưng để con phát triển thì cha mẹ cũng cần có nghệ thuật nuôi dạy. Để tạo thành một gia đình, cha mẹ cần chia sẻ với con những công việc gia đình, hoàn cảnh gia đình, trao trách nhiệm cho con theo sự phân công cho mỗi thành viên gia đình. Khi con càng lớn càng cần tham gia vào "tổ chức" gia đình để hiểu về gia đình, hiểu về cha mẹ để cùng xây dựng một gia đình. Nhưng có những việc cha mẹ vẫn nên giấu con để con có thể trưởng thành.
Cha mẹ hãy giấu đi sự chăm chỉ của mình
Khi cha mẹ chăm chỉ quá nhiều con cái lại có thể thành lười biếng vô trách nhiệm. Đó là khi cha mẹ thương con, ôm hết mọi việc làm thay cho con, cho con được hưởng sung sướng. Đó là một sai lầm khiến con không trưởng thành, càng lớn càng vụng về không biết chăm sóc bản thân và người khác. Khi cha mẹ làm thay con mọi thứ chính là khiến con mất cơ hội tự lập và trải nghiệm. Bởi vậy nuôi con là cất giấu sự chăm chỉ khi cần thiết, tạo cơ hội cho con tự lập, con phải làm phần việc trong độ tuổi trách nhiệm của con, đó tiền đề cho tương lai của con sau này.
Khi con còn nhỏ thì cho làm việc nhỏ, con lớn cho làm việc lớn, phải tập thói quen đó từ nhỏ để trẻ quen với lao động và biết trân trọng lao động. Hơn nữa khi lao động con học được các kỹ năng để tự vệ và kỹ năng xử lý công việc để phục vụ cuộc sống sau này. Khi con đi học, nếu con làm bài tập chưa xong đừng làm hộ, hãy để con làm, nếu không xong con phải chịu trách nhiệm để con biết bản thân con đang học vì con và nếu không học con phải tự chịu chứ không phải lấy bố mẹ ra chịu thay. Nếu cha mẹ làm thay con con sẽ không trưởng thành và luôn lấy cha mẹ làm chỗ dựa, ỷ lại.
Do đó cha mẹ không biết giấu sự chăm chỉ mà lại làm hộ con mọi thứ thì con càng lười nhác hư hỏng, khi ra đời như con gà công nghiệp không biết tự lo bản thân, không biết chăm sóc ngươi khác nên chỉ gây khó chịu cho người khác. Vì vậy cha mẹ đừng để bản thân mình thì khổ mà con cái thì hỏng người.
Cha mẹ cần giấu khoản tiền tiết kiệm của mình
Cha mẹ đối với con cái cần đôi lúc giấu đi khoản tiền của mình. Nhất là khi cha mẹ đã lớn tuổi cần giấu khoản tiết kiệm để dưỡng già và tránh để con nhòm ngó. Dù cha mẹ có dư giả cũng không nên cho con biết mình nhiều tiền.
Khi con biết cha mẹ giàu có có thể tạo ra cái bẫy nhàn hạ nên con không cố gắng và có ý thức dựa dẫm vào cha mẹ. Bạn chỉ cần nuôi con trong trách nhiệm và để con không tự ti nghèo khó, nhưng đừng để con trông chờ vào khoản tiết kiệm của bản thân, đặc biệt nếu đó là khoản tiền dự phòng ốm đau và già yếu. Khi bản thân giành dụm được bao nhiêu thì hãy giữ cho riêng mình. Nếu không may con bạn là người lười biếng, có tính ỷ lại thì những chia sẻ này của cha mẹ sẽ khiến con cái càng thêm ỷ lại. Không cho con đường lùi thì con bắt buộc phải tiến, đó là luật phát triển.
Đừng khoe số tiền đang có với con. Bởi nếu bạn khoe ra có thể con sẽ đòi hỏi mua thứ này thứ kia. Trong khi nếu biết cha mẹ không có chúng có thể chăm chỉ hơn, tìm cách kiếm ra tiền. Vậy nên, cha mẹ khoe tiền quá mức không tốt cho sự siêng năng của con. Cha mẹ có thể hỗ trợ con, nhưng đừng gieo vào đầu con suy nghĩ "có tiền của bố mẹ rồi, mình chẳng việc gì phải làm lụng chăm chỉ".
Làm cha mẹ nên có khoản tiền phòng thân để những lúc ốm yếu không có sự cố xảy ra nhất là khi cha mẹ già, đừng nghĩ sinh con thì sẽ nhờ con nuôi. Cha mẹ cần lo cho mình để lúc xảy ra vấn đề vẫn giữ được sự tự tôn của bản thân và giữ được nề nếp cơ bản của gia đình.
Cha mẹ cần giấu đi sự thất vọng đối với con cái
Con chúng ta không hoàn hảo, có những lúc sai, mắc lỗi, có thể con có khuyết thiếu, không khỏe mạnh... Nhưng nếu bạn bày tỏ sự thất vọng của mình về con thì có thể khiến con tổn thương và tự ti thậm chí ngày càng tệ đi. Do đó đừng nên bày ra gương mặt thất vọng với con cái, chúng sẽ thấy áp lực và đôi khi oán hận cha mẹ đã sinh ra chúng khuyết thiếu, hoặc oán hận cha mẹ không yêu mình. Hãy xác định rõ năng lực tính cách của con để đặt kỳ vọng đúng chỗ. Cha mẹ thông thái cần giấu đi sự thất vọng của mình, thừa nhận rằng không phải đứa trẻ nào cũng xuất sắc. Điều đó không có nghĩa con chưa tốt cũng nói con tôi tốt, mà hãy động viên con đúng cách, yêu con vô điều kiện nhưng cho con thấy cố gắng là một phẩm chất cao quý. Do đó hãy cố gắng khuyến khích mặt tốt nhất của con và hạn chế những tiêu cực của con, nhưng đừng đay nghiến tỏ ra thất vọng, đừng so sánh con với người khác. Hãy động viên con cố gắng hơn chính bản thân mình ngày hôm qua là được. Bởi khi bạn trách cứ con cái là lúc con và bạn xa nhau và trở nên nặng nề hơn.
*BBT

May be an image of 3 people, child and fruit
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Tám 2020(Xem: 7509)
Và có được bao nhiêu người còn mang mểnh trong lòng bài ca vọng cổ, để thấy hình ảnh quê hương vẫn còn nằm nguyên trong đó
05 Tháng Tám 2020(Xem: 6912)
không thể tin được ở tai mình. Thật tội cho em, nếu em ở lại Việt Nam thì đáng thương cho một kiếp người.
05 Tháng Tám 2020(Xem: 7386)
“Ăn cơm chưa?”, tôi bâng khuâng nhớ lại mối tình yêu đầu và nao nao buồn thương mối tình đầu của tôi.
12 Tháng Bảy 2020(Xem: 7803)
Cuộc chiến này dù đã kết thúc như thế nào, người dân Miền Nam Việt Nam vẫn cúi đầu ghi nhớ công ơn các anh, sự hy sinh cao cả của các anh
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 6550)
Chính người da trắng văn minh đã cầm súng chiến đấu sống_chết với người da trắng và đấu khẩu không khoan nhượng trên các diễn đàn, mặt trận chính trị, tôn giáo và văn hoá để giải phóng cho nô lệ da đen.
30 Tháng Sáu 2020(Xem: 6808)
'Đây không thể là nước Mỹ. Đâykhông phải là nền dân chủ tự do lớn nhất trên thế giới. Đây là một quốc giađang có chiến tranh với chính mình
21 Tháng Sáu 2020(Xem: 7927)
Mộc Hóa và Long Khốt là những điểm trọng yếu QLVNCH cần trấn giữ để ngăn chặn quân CS (Tr đoàn Z-15) từ Svayrieng kéo sang.
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 8282)
‘Nhứt Thắng, nhì Chinh, tam Thanh, tứ Trưởng.”Cả 4 vị tướng được dân chọn đều rất xứng đáng với lòng tin của dân chúng VNCH
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 7164)
Những lời lẽ trong bài ai điếu của ông Bùi Quang đã thể hiện hào khí của tinh hoa nước Việt được un đúc, truyền lại qua hàng ngàn năm lịch sử dân tộc
23 Tháng Năm 2020(Xem: 9422)
với vai trò là một nhân chứng kể lại một khúc quanh của lịch sử, người đọc, và thế hệ sau sẽ tự biết cái nào đúng, cái nào sai
18 Tháng Năm 2020(Xem: 6985)
Ở một miền có tên là Quá Khứ. Thầy sẽ để thì giờ dẫn con về miền Quá Khứ..
08 Tháng Năm 2020(Xem: 7896)
điều mà ông gọi là lương tâm của nước Mỹ, hay là thật lòng. Những dẫu sao thì quốc hội Mỹ cũng đã quyết định thay giùm ông, rằng VNCH phải chết.
05 Tháng Năm 2020(Xem: 7479)
ông đã chải lại mái tóc bạc chưa kịp dài để được cuốn tròn kẹp lên sau ót, như ngày xưa…
29 Tháng Tư 2020(Xem: 37128)
Đáng thương thay, một tài năng trẻ mà gia đình tôi hằng khâm phục và yêu thương đã bị hủy diệt. Anh là một trong những người lính VNCH
24 Tháng Tư 2020(Xem: 50946)
trịnh trọng như trong đời tôi lần đầu tiên tôi được ăn món này, món cháo huyết đậm tình người của bà xẩm Đakao
13 Tháng Tư 2020(Xem: 49948)
chiếc xe màu đen đang nổ máy đậu trước cửa. Chiếc xe lao nhanh vào bóng đêm mịt mùng
09 Tháng Tư 2020(Xem: 23161)
Những người trước đó đã nhăn nhó và phàn nàn thì ngượng nghịu vì cảm thấy xấu hổ!
29 Tháng Ba 2020(Xem: 7188)
Họ hy vọng tiền Sài Gòn gửi ra bằng hàng không Air VN,thường thường vào buổi chiều,cho nên vẫn cố nán đợi
29 Tháng Ba 2020(Xem: 7079)
Chúng tôi vào đến thành phố Đà Nẵng vắng vẻ. Một vài nơi đổ nát hoang tàn, phố xá thảm hại, dân chúng chắc ở trong nhà nhiều hơn ngoài đường
20 Tháng Ba 2020(Xem: 8076)
có Anh, Người Lính mất Quê Hương - Người Lính Sống- Chết một lần với Miền Nam. Với Việt Nam
11 Tháng Hai 2020(Xem: 8821)
Người Nam Kỳ viết không sai chánh tả nhưng trong văn nói có nhiều đặc trưng của vùng
03 Tháng Hai 2020(Xem: 6988)
tôi cầu nguyện cho mọi người, cầu cho thái bình mau đến trên thế giới, đất nước và thành phố quê hương tôi
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 7917)
với tư cách một con dân Việt Nam và một người trả nợ ân tình cho người Miền Nam…Đó là ước mơ của tôi.
06 Tháng Giêng 2020(Xem: 7474)
Hãy để những thiện ý này lưu truyền mãi về sau … như thế, mỗi ngày của chúng ta, sẽ là mỗi ngày hạnh phúc và may mắn!
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 8197)
Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 7086)
Tôi nghe lời mình từ bên trong: Con sẽ là một dấu cộng cạnh dấu cộng của ba…
08 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 8387)
người lính này đã ra khỏi chiếc xe jeep của mình, đứng nghiêm trang trong khi trời đang mưa tầm tã.
06 Tháng Mười 2019(Xem: 7713)
Triều đình nhà Nguyễn đã gởi một phái đoàn ngoại giao đầu tiên sang phương Tây là vào năm 1863, với sứ bộ Phan Thanh Giản đi Pháp
29 Tháng Chín 2019(Xem: 7528)
Chúng tôi được họ cưu mang, dìu về căn nhà lá, đốt than rừng sưởi ấm tình người vào đêm thứ 41 trên tuyến đường vượt biển.
22 Tháng Chín 2019(Xem: 8840)
Chao ôi! Trí thức, trình độ dân nước ta xem với tên phu xe Nhật Bản chẳng đáng chết thẹn lắm hay sao".
15 Tháng Chín 2019(Xem: 7795)
lý do duy nhất là bài hát hay, mà vì lý do anh muốn nhắc nhở người nghe về thảm họa của dân tộc Việt Nam.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 7508)
Chiến tranh mang lại những tổn thương khó lành trong tâm khảm những người lính tham chiến
05 Tháng Chín 2019(Xem: 11241)
Từ nay mẹ đừng phiền nữa nhé, để con phiền mẹ cho – Cô ôm chặt mẹ, nước mắt thấm đẫm vai áo mẹ
29 Tháng Tám 2019(Xem: 7932)
Mẹ không nói, nhưng chắc vẫn nhớ nhiều điều trong quá khứ, nhất là cái ngày hai mẹ con mình đi nhặt lại xác cha,
15 Tháng Tám 2019(Xem: 9358)
Không. Không. Không được. Con của mẹ phải mạnh dạn, hùng dũng, không sợ ai cả. Mà ai dạy cho con câu nói nầy
11 Tháng Tám 2019(Xem: 7649)
Và tôi còn nợ nàng, nợ Ninh Hòa. Mảnh đất hiền hòa đã cho tôi một người vợ chung tình, cùng tôi qua bao cuộc biển dâu.
04 Tháng Bảy 2019(Xem: 7697)
Ai ai cũng có cuộc sống của riêng mình, hãy để những ngày tháng tuổi già của cha mẹ là ngày tháng đẹp nhất và ấm áp tình thương yêud
09 Tháng Sáu 2019(Xem: 9832)
Chẳng phải Sài Gòn, những cuộc thảm sát đã xảy ra tại nhiều nơi ở miền Nam trong Tết Mậu Thân 1968. Bé trai con của Trung tá Nguyễn Tuấn
26 Tháng Năm 2019(Xem: 8022)
Con đừng giấu Dì nữa, con về mà không thấy Quan, Dì biết liền !” Nước mắt Hiền lại rơi thật nhanh xuống đất. Má Quan thất thểu bước vào nhà
15 Tháng Năm 2019(Xem: 9288)
Trong khi truy tìm tài liệu và tư liệu để viết bài này – cũng như suốt thời gian dài phỏng vấn rất nhiều sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ để thực hiện cuốn Tài Liệu Lịch Sử Hải Quân V.N.C.H.
15 Tháng Năm 2019(Xem: 7961)
Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ vẫn tung bay trên các kỳ đài chiến hạm đang hải hành ngoài hải phận quốc tế nhưng đối với thế giới thì ngọn cờ nầy không còn tồn tại.
13 Tháng Năm 2019(Xem: 8176)
Biến cố đã tạo ra một tin tức dội ngược về Hoa Kỳ, và bố mẹ tôi – không hay biết rằng tôi đang có một sứ mệnh bí mật tại Việt Nam
28 Tháng Tư 2019(Xem: 9574)
Thương làm sao cho những người lính trẻ của tôi, kể cả tôi nữa đang phải tự xa cách nỗi riêng tư để chỉ thấy trước mặt là lửa đạn.
16 Tháng Tư 2019(Xem: 7236)
Cùng ngày đó, những người Việt Nam còn kẹt lại bắt đầu một cuộc sống đen tối dưới bạo quyền cộng sản.
14 Tháng Tư 2019(Xem: 9518)
Trong cuộc chiến chống Cộng Sản ở miền Nam Việt Nam, hàng ngàn anh linh hào kiệt của QLVNCH đã ngã xuống cho an nguy của dân tộc
14 Tháng Tư 2019(Xem: 7829)
Xin nghiêng mình tôn vinh một Vị Anh Hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai giờ chiều ngày 29.3.1975, việt cộng đã treo cờ ở Tòa Thị Chính Đà Nẵng
02 Tháng Tư 2019(Xem: 7037)
Nếu ai còn nhớ đến các anh linh tử sĩ thì hãy nhớ đến họ bằng câu kinh tiếng kệ, cây nhang, bó hoa, tùy lòng đóng góp cho Trai Đàn Chẩn Tế
01 Tháng Tư 2019(Xem: 9036)
Tại xa cảng xa lộ Biên Hòa, tất cả các quân nhân di tản đều được đưa lên những chiếc GMC đương đợi sẵn, xe vừa đầy là tài xế lăn bánh trực chỉ
11 Tháng Hai 2019(Xem: 8875)
Thế thì , vấn đề là: Ngày nay, câu nói giết người của anh Tầu cổ hủ: Nhất tướng công thành vạn cốt khô có còn đúng đắn không nhỉ?
25 Tháng Giêng 2019(Xem: 8569)
Nhưng khi quay ra Hà Nội tôi bỗng sống khác đi, nghĩ khác đi, đọc khác đi, nói khác đi. Bạn bè tôi ngày đó gọi tôi là thằng hâm, thằng lập dị