7:23 CH
Thứ Ba
27
Tháng Hai
2024

Những người bạn của Đài Loan ‘bảo vệ’ ông Trump-Nguyễn Văn Khanh

06 Tháng Mười Hai 20169:41 CH(Xem: 10248)
Những người bạn của Đài Loan ‘bảo vệ’ ông Trump
 
Nguyễn Văn Khanh
Không chỉ nước Mỹ, cả thế giới đều biết tỷ phú Donald Trump không ưa Trung Quốc. Không chỉ nước Mỹ, cả thế giới bây giờ đều biết đứng sát bên cạnh vị tổng thống đắc cử Donald Trump là những người không chỉ chia sẻ quan điểm với ông về Trung Quốc, mà còn hết lòng ủng hộ Đài Loan, tin rằng tân chính phủ Hoa Kỳ phải quan tâm nhiều hơn đến quốc gia từng có thời là đồng minh, luôn bị Bắc Kinh đe dọa bằng võ lực.
Bốn mươi tám giờ đồng hồ sau khi ông Trump nhận điện thoại chúc mừng của nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, dư luận khắp nơi vẫn tiếp tục bàn tán xôn xao về điều ông làm mà từ năm 1979 đến giờ chưa một vị tổng thống đương nhiệm hay tổng thống đắc cử nào của Hoa Kỳ làm cả.
Cú điện thoại đó đẩy Bắc Kinh tới chỗ phải lên tiếng phản đối thẳng với Tòa Bạch Ốc, nhưng mặt khác vẫn dịu giọng, dùng những lời lẽ thật từ tốn để trình bày quan điểm của họ. Theo lời Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, chuyện dàn xếp gọi điện thoại chúc mừng ông Trump đắc cử “chỉ là một hành động nhỏ nhen” của người đang lãnh đạo Đài Loan, không ảnh hưởng gì tới chính sách Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, cũng chẳng làm sứt mẻ mối quan hệ cường quốc Mỹ-Trung.
Sáng Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Hai, phó tổng tống đắc cử Mike Pence, đại diện ông Trump, lên tiếng giải bày qua những chương trình hội thoại trên truyền hình, cho rằng “đó chỉ là cú điện thoại chúc mừng bình thường,” tựa như hàng chục cú điện thoại chúc mừng khác mà ông Trump nhận sau ngày đắc cử.” Ngay ông Douglas Paal, cựu nhân viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, trước khi được Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush cử làm đại diện ở Đài Loan (2002-2006), cũng trấn an mọi người, cho hay theo những tin tức ông nhận được, ông Trump không có ý đánh đổi Trung Quốc lấy Đài Loan, “quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh không thay đổi,” cho dù “Bắc Kinh phải lên tiếng phản đối” khiến chuyện trở thành sôi nổi hơn.
“Ông Trump không làm điều đó nếu không có sự thúc đẩy của dàn cố vấn chính trị,” theo một cựu viên chức hành pháp Hoa Kỳ, “đặc biệt là sự thúc đẩy của ông Edwin Feulner, một khuôn mặt quen thuộc của chính trường thủ đô, người chủ xướng một chính sách mới cho Đài Loan,” được ông Trump mời vào ban tham mưu từ lúc chưa đắc cử.
Nhân vật yêu cầu không nêu tên nhớ lại: “Edwin Feulner ủng hộ Đài Loan từ khi còn làm chuyên viên ở Quốc Hội, có quan hệ chặt chẽ với Đài Bắc sau ngày được Tổng Thống Richard Nixon cử làm phụ tá cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Melvin Laird, kết hợp những người cùng chí hướng thành một khối khi điều hành tổ chức Heritage Foundation của cánh bảo thủ Cộng Hòa.” Nhân vật này kể lại lần thấy ông Feulner giận dữ nhất “là hồi Tháng Mười, 2011, khi Tổng Thống Barack Obama quyết định không bán 66 chiếc F-16 cho Đài Loan, và ông chê bai Tổng Thống Obama không xứng đáng lãnh đạo thế giới tự do.”
Chuyện Tổng Thống Obama không bán F-16 cho Đài Loan “cũng là lần đầu tiên ông Trump lên tiếng bênh vực Đài Bắc, cho rằng chính phủ Obama sai lầm khi không hết lòng trợ giúp cho người bạn đồng minh cũ,” gọi quyết định của vị tổng thống Dân Chủ “là một thắng lợi cho Trung Quốc, vì gửi tín hiệu sai lầm, khiến giới lãnh đạo Bắc Kinh nghĩ rằng Washington bao giờ cũng coi trọng Trung Quốc hơn Đài Loan.”
Ngoài ông Edwin Feulner, đứng gần tổng thống tân cử Trump còn có ông John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, người từ lâu vẫn chủ trương Hoa Kỳ phải đi gần hơn với Đài Loan, và là người có mặt tại Trump Tower ở New York hôm ông Trump nói chuyện qua điện thoại với bà Thái.
Tháng Giêng năm nay, trong bài quan điểm đăng trên nhật báo The Wall Street Journal, ông Bolton tin rằng “chính sách thân thiện hơn với Đài Loan sẽ gây áp lực, buộc Trung Quốc bớt hung hăng ở Châu Á-Thái Bình Dương.” Trong bài này, ông Bolton đề nghị tân chính phủ Hoa Kỳ “nên bắt đầu bằng việc chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao đón các nhà ngoại giao Đài Loan, chuyển văn phòng đại diện trao đổi thương mại-văn hóa đặt ở thủ đô hai phía thành văn phòng đại diện chính thức, không hoạt động với tính cách tư nhân như hiện giờ, đồng ý cho tổng thống Đài Loan được sang thăm Hoa Kỳ và dần dần đi đến chỗ hai bên nối lại quan hệ ngoại giao.”
Một cố vấn khác của ông Trump cũng thuộc nhóm “không ưa Trung Quốc, hết lòng với Đài Loan” là Giáo Sư Peter Navarro, người thường xuyên viết bài chỉ trích Tổng Thống Obama về chính sách mà ông gọi là “quá sai lầm” đối với Đài Loan. Trong bài viết được phổ biến chỉ một ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra, ông Navarro cho rằng Đài Loan “không chỉ là ngọn hải đăng dân chủ ở Châu Á” mà “có thể còn là đồng minh quân sự quan trọng nhất của nước Mỹ.”
Chưa biết chính sách của Tổng Thống Trump đối với Trung Quốc và Đài Loan sẽ như thế nào, nhưng nhiều chính trị gia Dân Chủ lẫn Cộng Hòa lên tiếng ủng hộ việc làm của ông. Theo lời ông Andre Bauer, cựu phó thống đốc tiểu bang South Carolina, “đã tới lúc chính phủ Hoa Kỳ phải duyệt xét lại chính sách của mình đối với Đài Loan.” Ông Bauer, người đứng trong Ủy Ban Vận Động Tranh Cử cho ông Trump, giải thích: “Đài Loan hiện nay khác hẳn Đài Loan hồi 1979, bây giờ họ là một quốc gia dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, tức họ (Đài Loan) chia sẻ những giá trị căn bản với chúng ta.”
Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) cũng lên tiếng “hoan nghênh” việc làm của ông Trump khi nói chuyện với tổng thống Đài Loan, “điều đó tái khẳng định quyết tâm của chúng ta với nền dân chủ duy nhất trên lãnh thổ Trung Quốc.” Dân Biểu Peter King (Cộng Hòa-New York) cũng ngợi khen ông Trump, gọi việc ông vừa làm “là thông điệp mạnh mẽ gửi đến Trung Quốc,” báo hiệu “một ngày mới cho Châu Á.”
Thú vị nhất là nhận xét của một người thân cận với Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan. Trưa Thứ Bảy vừa rồi, trong buổi tiếp tân bỏ túi để đón các nhân viên mới làm việc với với các dân biểu Cộng Hòa, nhân vật này cho hay ông đồng ý với nhận định của Đại Sứ Bolton, tin rằng “chính sách thân thiết với Đài Loan sẽ khiến Trung Quốc phải vất vả đối phó, không có thì giờ để gây rối ở Biển Đông.” Hỏi ý kiến này có được ông Ryan chia sẻ hay không, ông này trả lời “ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả.”
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 17599)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
23 Tháng Giêng 2024(Xem: 183)
Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước và là cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
04 Tháng Mười 2023(Xem: 1154)
Học sinh tiểu học trước năm 1975 được dạy Đức Dục, Công Dân Giáo Dục từ 2 giờ đến 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Học sinh trung học, môn Công Dân Giáo Dục 2 giờ mỗi tuần.
08 Tháng Chín 2023(Xem: 1364)
Một bác sĩ chuyên khoa tim cho biết, nếu mọi người nhận được bài viết này gửi tiếp cho 10 người khác, thì ít nhất một mạng người sẽ được cứu sống.
05 Tháng Bảy 2023(Xem: 1659)
An Lộc đứng vững nhờ sự hy sinh trên cả tuyệt vời của các chiến sĩ Quân lực VNCH thuộc đủ mọi quân binh chủng, các đơn vị Tiểu khu và Chi khu những người lính Địa Phương Quân
22 Tháng Ba 2023(Xem: 2263)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4548)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 6343)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 6860)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 7468)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 8377)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 8679)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 9798)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 9480)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 12477)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 11317)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13532)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 17886)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 13740)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 12004)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 12048)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 11322)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 13241)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 15372)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13280)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 14696)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 10254)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 11238)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9824)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10392)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 10729)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 17189)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 13089)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 13883)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 9670)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 13216)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 15581)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12852)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10420)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11290)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 11178)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 10999)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 14228)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 12948)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 11045)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 12561)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng