10:47 SA
Thứ Tư
24
Tháng Bảy
2024

40 NĂM, CHƯA ĐỦ HAY SAO? PHƯƠNG BÍCH

02 Tháng Ba 20159:52 CH(Xem: 9316)

thanhnien
Sau khi kết thúc chiến tranh ở Việt Nam. Ban đầu, tưởng chừng như ký ức bấy nhiêu năm bị dồn nén, sẽ ngay lập tức ào ạt tuôn chảy. Nhưng rồi tâm trí tôi bỗng trở nên trống rỗng kỳ lạ. Dường như nó muốn khép chặt lại, chối bỏ việc hồi tưởng không chỉ 40 năm, mà còn dài hơn thế. Tôi bỗng không muốn nghĩ về quá khứ, chỉ muốn nghĩ đến những gì phải làm trước mắt. Giống như câu chuyện tôi nghe về người Mỹ đã làm được, sau cuộc nội chiến Nam Bắc, gác bỏ mọi hận thù để cùng nhau xây dựng đất nước, thành một cường quốc trên thế giới. 

Nhưng đâu phải cứ muốn là được? Nếu như đã không thể gạt bỏ quá khứ, để tiến tới tương lai, thì giống như để chữa được một căn bệnh, người ta phải mạnh dạn mổ xẻ nó, để tìm nguyên nhân căn bệnh, xem phải cắt bỏ cái gì, thay thế cái gì?
Như tôi đã từng thú nhận, cách đây chỉ chừng mươi năm, với những gì được dạy dỗ (hay chính xác là bị nhồi nhét), tôi vẫn còn là một tín đồ cuồng tín của chủ nghĩa xã hội. Tôi tự hào về thắng lợi vĩ đại của cuộc “kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Tôi tự hào và yêu quý “bác Hồ”. Tôi đổ tại sự nghèo khó của đất nước là do sự cấm vận của “đế quốc” Mỹ, do chiến tranh với Campuchia và Trung Quốc.... Tôi chưa bao giờ nghĩ, nguyên nhân của nghèo đói và lạc hậu của Việt Nam là do sự dốt nát, độc tài của những người nắm vai trò lãnh đạo đất nước.

Có một điều kỳ lạ là trong suốt mấy chục năm, mặc dù nhìn thấy những vấn đề tiêu cực trong xã hội, nhưng tôi cũng như rất nhiều người, vẫn chấp nhận nó bằng một thói quen cam chịu, mà không hề có bất cứ một động thái phản kháng nào. Cho đến tận cuối năm 2006, đầu năm 2007, khi vụ các quan chức tham nhũng ở PMU18 vỡ lở, những mảng tối “bất khả xâm phạm” trước đó được báo chí phanh phui, những ngờ vực về động cơ đấu đá nội bộ, trong cả cơ quan dân sự lẫn bên cơ quan thi hành luật pháp là công an, đang được cả xã hội “tò mò” tìm hiểu mới khiến tôi mở mắt. Trong một lần đến thăm “sếp” cũ đã về hưu, tôi không nhớ ngữ cảnh nào dẫn đến câu nói của ông: nếu cháu đọc “Đêm giữa ban ngày”, thì sẽ thấy sự tàn bạo của cộng sản còn kinh khủng hơn cháu nghĩ nhiều.
Tôi đã tìm đọc cuốn sách đó trên mạng. Và đó là lần đầu tiên tôi tìm đến mặt trái của tấm màn, bấy lâu nay vẫn che mắt tôi, về cái xã hội mà tôi đang sống. Một sự thức tỉnh thật muộn màng. Cho dù sự thức tỉnh của cá nhân tôi chẳng thể xoay chuyển được điều gì, nhưng ít ra tôi không để cho ai đó lừa bịp và nhân danh cái quyền nhân dân của tôi nữa. 
Suy luận theo cách thông thường, có khuất tất thì mới che giấu. Khi được có đầy đủ thông tin đa chiều, người ta sẽ nhận định bản chất sự việc theo tư duy của chính họ, chứ không theo định hướng của người khác nữa. Cho dù vì cái tư duy không theo định hướng đó nhiều người đã bị nhà cầm quyền bỏ tù, nhưng theo quy luật, cuộc sống càng bị dập vùi, càng nảy sinh ra sự phản kháng, chứ không thể tiêu diệt nó. Một cô bạn tôi, vốn dĩ không bao giờ quan tâm đến chính trị, cũng phải thốt lên: Luật sư là những người được đào tạo bài bản về luật. Nhưng chưa thời nào nhiều luật sư bị bắt như bây giờ! ( Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ).
Nhưng ngay cả khi bắt đầu tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào giữa năm 2011, tôi cũng như nhiều người biểu tình khác vẫn chưa hoàn toàn tỉnh ngộ. Những lúc xuống đường, người biểu tình vẫn còn đem theo cờ Tổ quốc. Và rồi sự đàn áp của nhà cầm quyền đối với những người biểu tình, đã làm thay đổi suy nghĩ của họ. Bây giờ người biểu tình chống Trung Quốc không còn ai đem theo cờ đỏ sao vàng nữa. Họ công khai tỏ rõ thái độ căm ghét thái độ hèn với giặc, ác với dân của nhà cầm quyền. Chưa bao giờ, dân chúng lại công khai chửi đảng cộng sản là bán nước như bây giờ. Sau khi chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ trên phạm vi toàn cầu vào những năm 1990, người ta quen với cụm từ: “Không có ai đánh bại Cộng sản cả. Chỉ có Cộng sản mới đánh bại được Cộng sản.” Tôi muốn thêm vào câu, “Không có ai bôi nhọ Cộng sản cả. Chỉ có Cộng sản mới bôi nhọ được Cộng sản”.
Tôi không muốn nói chi tiết ký ức của riêng mình, về trước và sau cuộc chiến tranh cách đây 40 năm. Nó quá tầm thường so với nỗi thăng trầm của hàng triệu con người khốn khổ khác trên đất nước này. Sắp đến một ngày 30/4 nữa lại đến. Người nằm xuống hay kẻ ra đi, ai đau thương hơn ai? Bao giờ nó sẽ chỉ còn là một vết sẹo thời gian trong lòng mọi người Việt Nam?

Mỗi người có một thời gian nhất định để sống và 40 năm đã quá dài cho trắc trở của một dân tộc. Nhiều lúc tôi nghĩ sao đoạn đường mà dân tộc tôi đang giãy giụa để vượt qua lại gian truân như thế? Cả một dân tộc lại phải chịu nghiệt ngã chỉ dưới tay bằng ấy con người? Bốn mươi năm đầy lầm than xương máu vẫn chưa tới được bến bờ của một cuộc sống bình an đích thật. Bằng an trong tâm hồn không thể có khi chung quanh tôi vẫn đầy tiếng rên xiết của người dân lẫn với âm thanh hò hét ca tụng một “chiến thắng” đã trở thành cổ tích.

40 năm đã qua, không lẽ phải chờ một 40 năm khác để gột rửa sự sai lầm của một lớp người, trong đó có người thân ruột thịt của tôi và cả chính tôi nữa? Bi kịch nào lại kéo dài tới bằng ấy năm mà không chấm dứt?

Một ngày 30/4 nữa lại sắp đến. Cho đến bao giờ ngày này không phải để cho người cười kẻ khóc, mà  chỉ còn là một vết sẹo thời gian trong lòng mọi người Việt Nam?
PHƯƠNG BÍCH/ RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Năm 2023(Xem: 2372)
Chân thành cám ơn nhân dân và đất nước Hoa kỳ, một đất nước cơ hội và nhân bản, chúc mừng gia đình anh cựu học sinh khóa 6
19 Tháng Năm 2023(Xem: 2470)
Biển thơ mộng nhưng biển cũng nguy hiểm. Là một thuyền nhân, tôi có kinh nghiệm về điều này. Khi một con sóng kinh khủng cấp 5 đổ ập xuống con thuyền của các bạn
24 Tháng Tư 2021(Xem: 8408)
Pháo binh thuộc quân đoàn và sư đoàn sẽ khai mào bằng một loạt đại bác vào sáng sớm mai để yểm trợ cho bộ binh tấn công.
20 Tháng Tư 2021(Xem: 7699)
Hơn nữa, do kho dự trữ nhiên liệu và đạn dược, đặc biệt là đạn đại bác, đã gần cạn, bắt đầu từ tháng Hai, ông thực hiện hai chương trình
20 Tháng Tư 2021(Xem: 6865)
Họ dự trù sẽ có cuộc hoảng loạn đối với hằng ngàn người Mỹ và các đồng minh của Nam Việt, các thợ thuyền công chức và bạn bè họ trong thành phố thiếu phòng ngự.
30 Tháng Tư 2020(Xem: 23149)
Chúng ta không nên sợ hãi hay xấu hổ khi tỏ lòng tôn kính với quốc kỳ Việt Nam thực sự. Chúng ta nên cố gắng hết sức để dạy thế hệ trẻ tiếng Việt
16 Tháng Giêng 2020(Xem: 28129)
Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày.
30 Tháng Mười Một 2019(Xem: 27594)
sự công khai mới sẽ tiếp tục trỗi cao lên và ngân vang xa hơn trên suốt con đường đưa ta đến thế giới hòa giải, tình thân, và hòa bình mới.
11 Tháng Chín 2019(Xem: 27828)
song dù thành công hay thất bại, thì Hoàng Chí Phong vẫn là một "siêu phẩm" đi vào lịch sử đấu tranh đòi dân chủ của nhân loại.
29 Tháng Sáu 2019(Xem: 7875)
không biết các bạn trẻ cùng trang lứa ở đất quê cha đang nghĩ gì? Hay vẫn chưa tỉnh cơn mê. Hay chỉ biết rơi nước mắt vì trái banh trên sân cỏ
19 Tháng Tư 2019(Xem: 8285)
Tháng Tư lại về, ký ức đau thương của người dân miền Nam lại gợi nhớ những chết chóc tang thương do cuộc chiến phi nghĩa của cộng sản Bắc Việt tạo ra
30 Tháng Năm 2017(Xem: 14888)
Đời này tới đời kia, người dân chỉ biết biết cắm cúi sống và cắm cúi làm việc. Nghĩa là đi từ kiếp con người sang kiếp của loài vật.
17 Tháng Ba 2017(Xem: 42334)
GIỚI TRẺ DẤN THÂN YÊU NƯỚC CÀNG NGÀY CÀNG NHIỀU ,THÌ TỔ QUỐC QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM SẼ SỚM CÓ TỰ DO ,DÂN CHỦ, PHÚ CƯỜNG
15 Tháng Ba 2017(Xem: 26382)
Hãy cùng theo dõi Video Clip này đến hết, để nếu mình còn thương còn nhớ VN, thì chúng ta sẽ chờ dịp góp phần công sức với những trí thức đấu tranh
13 Tháng Hai 2016(Xem: 16856)
Hình ành tiêu biểu cùa Western Insuranc văn phòng hội ái hữư Biên Hòa California
15 Tháng Sáu 2015(Xem: 12362)
Những đồng bào của tôi ơi, nhất là những người trẻ trong nay mai sẽ phải kê vai nâng cả một gánh sơ hà, xin đừng để cho kẻ xấu ác tiếp tục khủng bố bằng cụm chữ răn đe “hãy tránh xa chính trị.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 9972)
chúng tôi miễn dịch với mọi sự dối trá và độc ác của cộng sản, nhiều người vẫn đang đi tìm tự do, và sẽ có ngày chân lý sẽ chiến thắng.
30 Tháng Ba 2015(Xem: 9557)
Chỉ còn mỗi cách là toàn dân Tổng Nổi Dậy lôi cổ chúng xuống và đuổi chúng ra khỏi bờ cõi trao chúng cho giặc Tầu là xong
15 Tháng Ba 2015(Xem: 10259)
Các thế hệ tương lai tại Việt Nam xứng đáng được nghe, được nghĩ, được nói điều chân thật, được hưởng một đất nước lành lặn, sạch sẽ. Ngày ấy sẽ tới.
07 Tháng Hai 2015(Xem: 10670)
“Đừng về để dẫm vào đường cụt. Trên mảnh đất này, người tài không có cơ hội. Vì tương lai của con, hãy đi đi!”
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 10632)
Bọn chúng, khi đuối lí, chỉ có mỗi một cách, đó là giơ nắm đấm lên. Đừng học lũ mất dạy đó, ông ạ.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 9509)
Lời của bài hát nầy tôi thấy rất hay rất" tâm tư", nó diễn tả rất đúng cuộc sống nơi " thiên đường " mà tôi đang sống.
22 Tháng Mười 2014(Xem: 10995)
một người Việt Nam bình thường, đơn giản như hạt gạo, củ sắn, củ khoai, con mắm, ngọn rau nhưng cũng vô cùng cao quý
02 Tháng Mười 2014(Xem: 24604)
Tương lai đất nước nằm trong tay bạn, đừng thờ ơ, đừng làm ngơ.
24 Tháng Chín 2014(Xem: 10576)
chín mươi hay một trăm cũng chỉ có một thời tuổi trẻ và khi qua đi, tuổi trẻ sẽ không bao giờ trở lại.
02 Tháng Sáu 2014(Xem: 14019)
mong chờ có ai đó đứng ra trả lời những câu hỏi trên, như đã nêu ra sự thật về Hoàng Sa.
13 Tháng Năm 2014(Xem: 10411)
Chủ nhật ngày 18 tháng Năm năm 2014, Toàn quốc xuống đường! Hãy xuống đường để nhà cầm quyền Việt Nam thấm thía rằng số phận họ gắn liền với dân tộc Việt Nam
01 Tháng Năm 2014(Xem: 9793)
Thật lạ khi ai cũng biết cha mẹ quan trọng hơn, nhưng một vài người lại dành nhiều yêu thương, giấy bút, tâm trí hơn cho những thần tượng ở đâu đó.
01 Tháng Năm 2014(Xem: 14212)
Lần thứ nhất khi đội quân chiến thắng vào Sài Gòn năm 1975, trong khi tất cà mọi người trong đội quân chúng tôi đều hớn hở cười thì tôi lại khóc
30 Tháng Tư 2014(Xem: 10234)
Ba mươi tháng tư đến như tên khách lạ, không mời, không mong, không đợi, không chờ, đến nhà gõ cửa không hỏi, không chào. Ba mươi tháng tư, một nửa miền Nam cúi đầu dưới họng súng đi theo một nửa miền Bắc đau thương xã hội chủ nghĩa
15 Tháng Tư 2014(Xem: 9183)
Vừa biểu tình thầm lặng trong mưa Vừa nhắc nhở cô bác chống Tàu xâm lăng
10 Tháng Tư 2014(Xem: 10312)
Chẳng biết viết gì hơn bao nhiêu người khắp trong nước và thế giới đã viết về anh, tôi chỉ xin phép hương hồn anh và gia đình anh thứ lỗi cho tôi về những gì “có ý khác
07 Tháng Tư 2014(Xem: 9695)
chó là con vật được đánh giá cao vì sự thông minh, lanh lợi, lòng trung thành, tình cảm chan chứa, và nhất là mối thân hữu tự nhiên đối với loài người.
03 Tháng Tư 2014(Xem: 13040)
Hãy hy vọng và cầu nguyện, ngay cả khi chúng ta bị phản bội, đang thất bại, hoặc gặp hoạn nạn… Tất cả rồi cũng trôi qua với cuộc đời tạm thời này
25 Tháng Ba 2014(Xem: 11468)
Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường
21 Tháng Ba 2014(Xem: 23609)
Cuộc Chiến Quốc Cộng đang đi vào giai đoạn kết thúc. Số phận của Đảng Cộng Sản Việt Nam và chế độ Việt Cộng đã được quyết định, vấn đề còn lại chỉ là khi nào và bằng cách nào.
28 Tháng Hai 2014(Xem: 10568)
tuổi trẻ Việt Nam và người dân yêu chuộng tự do dân chủ sẽ là người tiên phong quyết định vận mạng của đất nước cho VIỆT NAM NGÀY MAI
27 Tháng Hai 2014(Xem: 12176)
Vũ điệu trên những xác chết... Sự ngu dốt của một thiếu tá... Sự chết lịm của một chính thể.
24 Tháng Hai 2014(Xem: 14986)
Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân - quả, "Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân...
24 Tháng Hai 2014(Xem: 9574)
Hiện tại nước Nga đã vĩnh biệt CNCS, nhưng như con chim một lần bị tên bắn, Nhân dân Ukraina giờ đây nhìn thấy cành cây cong vẫn cứ run rẩy dù cành cây có điểm những nụ hồng.
18 Tháng Hai 2014(Xem: 9638)
Là một người quan sát về lịch sử, tôi biết là lịch sử, mặc dù được khép kín trong quá khứ, vẫn luôn luôn mở rộng ra tương lai.
18 Tháng Giêng 2014(Xem: 11503)
Nên chăng phải in câu “Người tiêu thụ vé số kiến thiết từ trẻ em, người già, người tàn tật là tiếp tay với vi phạm pháp luật” trên từng tờ vé số kiến thiết
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9837)
Việt Dzũng đã ra đi, nhưng tinh thần và lý tưởng phục vụ cho tha nhân, cho quê hương đất nước cùng dòng nhạc của anh vẫn còn tồn tại và sẽ sống mãi trong lòng những người thương mến anh.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9686)
Mỗi con người sinh ra đều có điều kiện và giới hạn của họ. Vấn đề là mỗi người phải cố gắng sống và làm việc để phát triển hết mức khả năng của mình.
22 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9910)
Xin Anh, nhờ Ơn Trên, phù hộ cách riêng cho những ai còn sống đang tiếp tục con đường Anh từng đồng hành và gây nguồn cảm hứng.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10482)
Sau hai mươi năm hoạt động không ngừng nghỉ trên mọi lãnh vực và được nổi danh khắp nơi, được hàng triệu người ái mộ (nhứt là giới trẻ ở hải ngoại), nhưng cũng có lúc Việt Dzũng cảm thấy rất cô đơn.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 13888)
“Phim tài liệu” của miền Nam trong các trận hải chiến Hoàng/Trường Sa từ 19/1/1974 – mà hồi trước (Việt cộng) mình cố thắng nó nên phải nhìn nhận việc cắt đất tổ tiên (VN) của đồng chí Phạm văn Đồng đúng “không chệch vào đâu được”