9:07 CH
Thứ Tư
22
Tháng Ba
2023

KHÓA 2/69 SĨ QUAN BỘ BINH THỦ ĐỨC - Nguyễn Nhơn

05 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 15491)

KHÓA 2/69 SĨ QUAN BỘ BINH THỦ ĐỨC

 

Đầu năm 1969, tôi nhận được lịnh gọi nhập ngũ khóa 2/69 sĩ quan trừ bị Thủ Đức. Lúc ấy, tôi đã 32 tuổi, là tuổi chót được hoãn dịch vì lý do công vụ. Theo Nha Động Viên cho biết, tôi có thể xin triển hạn nhập ngủ để chờ qui chế mới ban hành, chỉ đi thụ huấn quân sự 9 tuần lễ thay vì theo học hết khóa sĩ quan trừ bị Thủ Đức, mất tới 9 tháng. Nhưng tôi không muốn mắc nợ về nghĩa vụ quân sự nên cứ theo luật nhà binh, trình diện nhập ngũ theo như lịnh gọi.

Sáng ngày N, tôi tới trình diện Phòng tuyển Mộ Nhập Ngủ Tiểu Khu. Thay vì thượng GMC cùng tân binh quân dịch, tôi được đặc ân đi công xa riêng của Tòa Hành chánh đưa đi.

TRUNG TÂM 3 TUYỂN MỘ NHẬP NGỦ

 

Trung tâm nầy nằm cạnh ngả tư Hốc Môn-Bà Điểm, gồm mấy dãy nhà cây lợp tôn. Khi tôi đến cùng nhóm tân binh Biên Hòa, căn trại tiếp nhận còn vắng “khách.” Hai dãy giường sắt dài nhằng, mặc tình thượng giường nào cũng được. Lâu ngày không còn nhớ việc cấp dưỡng thế nào chỉ nhớ mỗi bửa ăn, tà tà qua khu câu lạc bộ ăn uống. Thức ăn bình dân nhưng cũng tươm tất. Ngày hôm sau là điểm danh, khám sức khỏe. Hễ bác sĩ phê apt, nghĩa là đủ sức đi lính là đi lãnh quân trang, gồm hai bộ quân phục với áo thun, quần đùi, một dây nịch bản to, một đôi giày trận với hai đôi vớ xanh, bi đông, gào mên các thứ kể cả cái nón sắt hai lớp to sù. Lại còn thêm cái poncho bằng vải nhựa vừa to vừa nặng. À, còn quên, nửa tấm vải lều và nửa bộ cọc lều và dây chạc. Cái dzụ một nửa nầy được giải thích: Khi hành quân, lập trại, hai ông lính ráp hai nửa lại thành cái lều để hai ông ngự chung! Tất cả đồ đạc các thứ dồn vô một sac marin và một sac au dos, là chu. Vậy là đầy đủ trang phục lính chiến.

Bề nào cũng là quan chức trẻ ưa ăn diện nên khi mấy anh chị xách quân phục vải pha nylon gạ bán là xôm vô đổi chác, lựa bộ nào xem ra ngon lành vừa vặn là bù tiền, đổi. Về sau mới biết là dại, bởi vì đồ vải vừa rộng rải vừa thoáng mát hơn vải pha nylon mượt mà ra nắng, nóng cháy da.

Trú ngụ ở đây độ năm bảy bửa, mãi bận rộn mọi thứ thủ tục nhập ngủ, chưa kịp tính chuyện xin phép về thăm nhà là đã thấy cổng Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung.

 

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN QUANG TRUNG

 

Tôi nhập trại cùng với số đông anh em khóa 13 Quốc gia Hành chánh, Đại đội 1, Tiểu đoàn Đinh Tiên Hoàng. Tôi không nhớ Đại đội có phân chia ra thành Trung đội hay không, chỉ còn nhớ cả đại đội, chức sắc chỉ có một quản ca Trần Văn Hóa K13/QGHC.

Hiệu ca của TĐ Đinh Tiên Hoàng là bài Đường ra Biên ải. Không hiểu ai đã chơi cắc cớ bày cho vị Tiểu đoàn trưởng chọn bản nhạc dẽo nhẹo nầy làm hiệu ca Tiểu đoàn?!

 

Ra biên cương! Ra biên cương!
Thiết tha lòng gái,
Hôm nay nâng khăn hồng
Đưa chân anh hùng ngàn phương.

..............................

Trăng non dị thường
Ngựa tung vó bước
Hiu hiu, lá rơi lối mòn tuyết sương.

 

Chính vì bản hiệu ca nầy và cái bảng tên nền màu xanh dương ẽo lã mà Tiểu đoàn Đinh Tiên Hoàng mang tục danh TĐ Hiu Hiu! Mà kể ra thời cũng đáng hiu hiu, bởi vì chưa lãnh súng mà đã ơn ớn khi quản ca ta đề nghị sửa đổi “một chữ” trong câu ca:

 

Người đi ...“không” về
Chắc rằng có người nhớ!

 

Thay chữ Không” bằng chữ “Chưa”

 

Cho nên khóa sinh TĐ Hiu Hiu từ đây hát hiệu ca:

 

Người đi... “Chưa” về...

 

Dường như khởi đầu cũng có 2 tuần “huấn nhục” nhẹ, nghĩa là chỉ ôm khẩu Garant M1 nặng 4 kí 300 chạy lúp xúp từ ĐĐ ra cổng lớn là bắt đầu di chuyển theo đội hình tác chiến hàng dọc.

Tiếng là huấn luyện tân binh quân dịch, thật ra nội dung chương trình là chiến thuật tác chiến cấp Tiểu đội chớ chẳng phải chuyện đùa. Tôi còn nhớ buổi thực tập Tiểu đội nhảy trực thăng vận với thân chiếc trực thăng phế thải đặt trên trụ cao, nhảy như thật.

Chín tuần huấn luyện nhào nặn một thanh niên “chưa từng biết chuyện bầu ngòi, súng, nõ” cho thành một chiến binh thật là công phu.

Còn nhiều “chiện” vui quân trường của lính như bị huynh trưởng, tức là khóa sinh khóa trước phạt trèo lên cây bả đâu đầy gai, hái cho huynh trưởng ta cái lá chỉ định, hoặc câu chuyện “chà láng” đã trở thành ngữ trong giới nhà binh nhưng xin lượt qua.

Bây giờ kể câu chuyện trọng yếu, quyết định số phận đi lên Bộ binh Thủ Đức hay ra Trường Hạ sĩ quan Đồng Đế Nha Trang.

Tại sao vũ khí tác chiến là khẩu M16 mà ngày ngày lại hai tay nâng khẩu Garant M1 nặng nề làm chi? Đại đội trưởng, Trung úy Của giải thích: Là để rèn luyện cho tay mấy anh cứng cáp. Khi ra xạ trường bắn cho trúng được 5 bia trở lên trong số 7 bia. Bằng không thì sac marin, ba lô ra trường HSQ Đồng Đế học tiếp giai đoạn 2, thay vì BB Thủ Đức.

Lại cũng nhắc lại đây câu chuyện ẩm thực. Câu ca trong bài Lục Quân hành khúc là:

 

Xa nhìn... thấp thoáng trong mây

Thì, bởi vì bửa ăn hàng ngày là cá mối đủ kiểu, cho nên lính tráng ca rằng:

 

Ví dầu... cá mối chưng tương

Buổi sáng, ăn bánh mì đường

Buổi chiều, ăn cơm với tương

Muôn đời … lục quân Việt Nam!

Gió bụi lính 9 tuần rồi cũng qua mau. Ta, lính già đại đội, chẳng những qua cửa ải 4 bia mà còn oanh liệt lãnh chứng chỉ và huy hiệu “Thiện xạ M16” do Chuẩn tướng CHT Lê Tài Triễn ký cấp. Vậy là Trường SQBB Thủ Đức thẳng tiến.

 

TRƯỜNG SĨ QUAN BỘ BINH THỦ ĐỨC

 

Đặc điểm đầu tiên của Quân trường nầy là: La hét!

Anh kia, ra khỏi hàng, trình diện.

 

-Sinh viên sĩ quan Nguyễn Văn Mỗ

Quân số … Trình diện huynh trưởng

 

-Hứ, anh mà là sinh viên SQ cái giống gì?

Tân khóa sinh, biết chưa?

 

Rồi huynh trưởng giơ ngón tay trỏ ra, mỗ, mỗ 3 cái, nghĩa là hít đất theo giá chót, 30 cái, thường kêu là “bôm.”

 

Vậy là cả đám 700 nhân mạng, lưng sac au dos, vai vác sac marin, lắc la lắc lẽo, chạy diễu quanh vũ đình trường chào ra mắt Quân trường.

 

.Ê, chạy lẹ lên, chạy gì như rùa bò vậy?! Mới chạy 2 vòng là có tân khóa sinh nghỉ chơi, nằm lăn, sùi bọt mép.

Tiểu đoàn 3 là Tiểu đoàn kiểu mẫu của Quân trường. Đại đội 31 là kiểu mẫu của Tiểu đoàn. Trung đội 1/31 là kiểu mẩu của Đại đội 31, nghĩa là của toàn Quân trường, bởi vì căn trại của nó là tòa nhà gạch biệt lập, nằm ngay trước Bộ chỉ huy Liên Đoàn. Anh tân khóa sinh già tui thân cao thước bảy nên lâm vào thế kẹt: Xung vào Trung đội 1/31 kiểu mẩu. Hóa cho nên bị phạt hít đất là đồ bỏ.

Chỉ nội trang trí “giường thờ” mặc dầu là giường nằm nhưng phải kéo căng drap, nệm khít khao với khuôn gỗ như hình vẽ chữ nhựt hình học, lính già đã làm ba chục cái bôm vì làm sai qui cách. Kế đền là “tủ thờ”, quân phục ka ki vàng phải xếp vuông góc sắc lẽm, gào mên, quai phải quay ra trước … Anh TKS già vừa nghễnh ngãng vừa vụng về, cấp trưởng rờ tới đâu la bị phạt tới đó! Làm một hơi 5 mô típ, 150 cái bôm, thiếu điều ná thở!

Bốn tuần huấn nhục mới thật gay go. Mở mắt ra là chạy! Ôm cây Garant M1 nặng 4 kí rưởi chạy đông, chạy tây từ phòng học nầy qua phòng học khác cả ngày mới thật là khổ.

dscn0370-large-content

SVSQ Ma Thành Tâm - SVSQ Nguyễn Thành Nhơn

Qua khỏi huấn nhục là thăng cấp Sinh viên Sĩ quan, mang cái Alpha vàng ngạo nghễ, được tự lập, hết cấp trưởng chăn dắt. Từ dây, mỗi SVSQ lần lượt làm tuần sự Tiểu đội, Trung đội, Đại đội.

Chương trình học 6 tháng tràng giang, đại hải: Từ cơ bản thao diễn chí tới chiến thuật kể cả tâm lý chiến, lãnh đạo-chỉ huy, nghĩa là lược thao gồm đủ. Đó là chưa kể học xử dụng vũ khí cộng đồng, đại liên, súng cối, kể cả căn bản pháo binh. À, còn cả dzụ truyền tin, mìn bẩy.

Sáu tháng học tập bấy nhiêu là quá nhiều. Cho nên ai ra sức học tập cho kỷ thì chỉ sau một thời gian tác chiến là có đủ khả năng chỉ huy đại đội, bởi vì chương trình học gồm một phần lớn là thuộc cấp đại đội chớ không phải đơn thuần Trung đội. Điển hình, bài học cuối khóa là bài chiến thuật “Đại đội LUI BINH”. Sau nầy thua trận, ở tù VC mới nhớ lại bài học lui binh là khó lắm. Cho nên cuộc lui binh Quân đoàn 2 cập râp, không theo thứ lớp, hiển nhiên phải bại vong!

Các bạn thuộc Trung đội 1/31 Khóa 2/69 hiện nay may mắn còn tại thế chắc còn nhớ bạn trẻ Nguyễn Bá Thuế, tình nguyện nhập ngũ khi tuổi đời mới 19. Em nằm giường dưới, tôi giường trên. Em ra trường, trình diện đơn vị đang hành quân trên vùng Long Khánh, chỉ 10 ngày sau là tử trận vì một viên đạn bắn sẻ oan nghiệt!

Khi tôi hỏi Em vì sao tình nguyện nhập ngũ quá sớm, Em vui vẽ đáp: Em muốn theo binh nghiệp bằng cửa ngỏ BBTB Thủ Đức để sớm được chiến đấu.

Câu chuyện vừa kể cho thấy: Đó chỉ là một trong muôn ngàn trường hợp, tuổi trẻ Miền Nam ngạo nghễ:

 

Chàng tuổi trẻ vốn giòng hào kiệt

Xếp bút nghiên theo việc binh đao

 

Thể hiện đúng phương châm: DANH DỰ_TỔ QUỐC_TRÁCH NHIỆM

 

Nguyễn Nhơn

5/8/2012

 

Ghi chú: Nhân tham khảo tài liệu Quân sử Việt Nam của Hội Nghiên cứu Lịch sử

Trúc Lâm Yên Tử

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 14452)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1980)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 3919)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 4370)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 5245)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 5889)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 6307)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 7402)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 7014)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 9821)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 8753)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10687)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 14456)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 10873)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 9232)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 9589)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 8919)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 10835)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13157)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 11250)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 12804)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8934)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 8853)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9868)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8441)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8961)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 9433)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 15167)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 11573)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 12427)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 8416)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 11596)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 13574)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11319)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9115)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9886)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 9745)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 9582)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 12769)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 11501)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 9808)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 10776)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 11832)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 10273)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 16198)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “
11 Tháng Bảy 2015(Xem: 11170)
Các chuyện này tuy còn xa vời nhưng điều gì cũng có thể xảy ra được. Và thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!