12:52 SA
Thứ Sáu
9
Tháng Sáu
2023

TÔN VINH ĐỨC NGÔ QUYỀN - Huỳnh Khánh Hòa

26 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 10644)

Tôn vinh Đức Ngô Quyền

blank


Huỳnh Khánh Hòa (Danlambao)
- Lịch sử của bất cứ quốc gia nào, dù Đông hay Tây, dù dài hay ngắn, vẫn có những khiếm khuyết và bất công, đặc biệt là khi được viết lại bởi những kẻ “chiến thắng”. Lịch sử VN cũng không tránh khỏi những khuyết điểm đó, nhưng tệ hại nhất vẫn là các cuốn sử do đảng cộng sản VN ấn hành suốt nhiều năm qua. 
Tuy nhiên, dù muốn bôi bẩn hay bẻ cong đến đâu chăng nữa, có những sự thật mà không chỉ chế độ cộng sản, hay các triều đại trước đây của VN, có thể phủ nhận được mặc dù sử sách chỉ viết vài dòng hay vài trang về những thời kỳ đó. Một trong những sự thật không thể phủ nhận là đức Ngô Quyền với trận chiến Bạch Đằng đã dành lại nền độc lập và tự chủ cho dân tộc Văn Lang sau hơn 1000 năm Bắc thuộc.
Với công lao vĩ đại đó, đức Ngô Quyền rất xứng đáng khi được các thế hệ sau này tôn xưng là “vị Tổ trung hưng nước Nam”, vì nếu so sánh về công trạng thì chỉ có thể đứng sau nhị vị Quốc tổ và 18 đời Hùng vương dựng nước. Điều lạ lùng là mặc dù cả dân tộc đều công nhận điều đó, thậm chí câu nói “1000 năm nô lệ giặc Tàu” đã đi vào âm nhạc, nhưng hằng năm lại không có một đại lễ nào để tưởng nhớ công ơn của vị đại anh hùng ấy. Kể cả dưới thời VNCH, một chế độ kế thừa truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của cha ông, cũng không có ngày quốc lễ Ngô Quyền trong khi lại có những ngày tưởng niệm các đấng anh hùng liệt nữ như Trưng Vương, Phù Đổng Thiên Vương, Hưng Đạo Đại vương, Lê Lai - Lê Lợi, và chiến thắng Đống Đa của đức Quang Trung hoàng đế. 
Tại sao có chuyện bất công như thế? Phải chăng vì triều đại Ngô vương quá ngắn ngủi, hay vì loạn Thập nhị Sứ quân sau đó, nên không xứng đáng để tưởng niệm một người đã cứu cả dân tộc khỏi hiểm họa bị Hán hóa như hàng trăm sắc tộc khác đã từng bị xóa sổ? 
Câu trả lời xin dành cho những bậc trí giả hiện nay hay mai sau. Nhưng điều chắc chắn là đức Ngô Quyền và thế hệ của Ngài đã có chiến công hiển hách gấp bội lần tập đoàn cộng sản VN, những kẻ đang tiếp tục sống bám vào quá khứ chiến tranh để cương quyết đòi quyền lãnh đạo một cách vĩnh viễn. Lý do là thế hệ Ngô Quyền không cần phải “ra đi tìm đường cứu nước”, du nhập chủ thuyết cộng sản, sau đó là xin xỏ vũ khí và lương thực của Liên Xô – Trung Cộng để bây giờ phải ra rả xưng tụng lòng tốt của người bạn láng giềng phương Bắc. 
Nhưng hiển hách hơn nữa là trong tình thế dầu sôi lửa bỏng lúc đó, đức Ngô Quyền đã chứng tỏ Ngài không chỉ là một người văn võ song toàn. Chỉ trong vòng 1 năm, từ ngày Kiều Công Tiễn hạ sát Tiết độ sứ Dương Diên Nghệ, đức Ngô Quyền phải kéo quân ra vây thành Đại La để nhanh chóng tiêu diệt tập đoàn tay sai và chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán đang kéo sang theo lời cầu cứu của họ Kiều. Nên nhớ rằng, mặc dù là con rể của Dương Diên Nghệ nhưng Ngài cũng chỉ là một bộ tướng trấn giữ một châu trong số hàng chục châu phủ khác ở đất Giao Chỉ. Vì thế để có đủ lực lượng diệt nội thù và chống ngoại xâm, chắc chắn đức Ngô Quyền phải nỗ lực vận động kết hợp các thế lực rời rạc ở các châu khác. Điều này đòi hỏi một trình độ thuyết phục rất cao. Thế nhưng Ngài đã làm được trong một thời gian rất ngắn, tính từ ngày Dương Diên Nghệ bị giết cho đến khi thống lĩnh toàn quân tạo nên chiến thắng Bạch Đằng. 
Và nếu đọc lại lịch sử, chúng ta sẽ thấy có một điểm kỳ dị nữa là không một sử gia nào gọi cuộc chiến ấy là cuộc khởi nghĩa như đã từng gọi các cuộc nổi dậy của Trưng Trắc – Trưng Nhị, Triệu Thị Trinh, Lý Nam Đế, Triệu Quang Phục và nhiều vị anh hùng khác ở những thế hệ trước. Không lẽ khi ấy đất nước đã được độc lập, đã có triều đình vua quan như các nhà Tiền Lê, Lý, Trần... nên việc chận đứng vó ngựa quân Tàu chỉ là các cuộc kháng chiến để giữ nước? 
Vì thế, để trả lại công bằng cho lịch sử và cho thế hệ Ngô Quyền, phải gọi đó là cuộc nổi dậy vĩ đại nhất của dân tộc Việt dưới tài lãnh đạo của Ngài. Trận mai phục trên sông Bạch Đằng vào năm 938 đã mở ra một trang mới trong binh sách nước nhà, dẫn đến hai chiến thắng lẫy lừng khác cũng ngay trên con sông này. Đó là chiến thắng của vua Lê Đại Hành khi đại phá quân Tống vào năm 981, và của nhà Trần khi đánh tan quân Mông Cổ vào năm 1288. 
Với 3 chiến thắng gần như rập khuôn, con sông Bạch Đằng đã trở thành nỗi ám ảnh kinh khiếp cho biết bao triều đại Trung Hoa. Nếu không thì vua Sùng Trinh của nhà Minh đã không nổi điên, đến độ bất chấp quy tắc ngoại giao, khi ra lệnh hành hình sứ thần nước Việt vào năm 1968. Thám hoa Giang Văn Minh, một văn quan thời vua Lê – chúa Trịnh, đã bị đổ nước đường nóng bỏng vào mắt mũi miệng và sau đó bị mổ bụng. Lý do chỉ vì ông đã đối lại bằng câu “Đằng giang tự cổ huyết do hồng” (Sông Đằng máu vẫn còn đỏ từ xưa đến nay) khi vua nhà Minh phán câu “Đồng trụ chí kim đài dĩ lục” (cột đồng đến nay đã rêu xanh), hàm ý miệt thị cuộc nổi dậy của Hai Bà Trưng đã bị Mã Viện dẹp tan, sau đó dựng cột đồng đe dọa sẽ tận diệt dân tộc Việt. 
Điều đáng tiếc là đức Ngô Quyền đã băng hà quá sớm, chỉ sau 5 năm lên ngôi trị vì đất nước. Nói theo cụ Nguyễn Du thì có lẽ ông trời đố kỵ những người tài ba. Một Ngô Quyền văn võ toàn tài đã ra đi vào lúc 47 tuổi. Một Nguyễn Huệ bách chiến bách thắng cũng ra đi khi mới bước qua tuổi 40. Nếu không mất sớm, với tài ba và uy tín đến từ cuộc kháng chiến oanh liệt ấy, đức Ngô Quyền có lẽ đã có đủ thời gian để thuần phục các thế lực địa phương và xây dựng một triều đại vững mạnh, tránh được tình trạng Thập nhị Sứ quân sau khi ông qua đời. 
Nhưng quá khứ là quá khứ. Lịch sử không thể có thêm những chữ “nếu”. Lịch sử là những bài học đầy xương máu mà con cháu phải ghi nhớ. Nhớ, để biết ơn những người đã nằm xuống trong quá trình dựng nước và giữ nước. Và nhớ, để biết căm hận những kẻ đam mê quyền bính, đang dâng hiến mảnh giang sơn gấm vóc của cha ông cho đế quốc Đại Hán như Kiều Công Tiễn, Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống... được che đậy bằng các chiêu bài “16 chữ vàng” và “4 tốt” mà thực chất chỉ là chủ trương “mãi quốc cầu vinh”. 
Và bài học đáng nhớ nhất là, không một chiến công nào, dù “phá Tống, thắng Mông, diệt Minh, trừ Thanh”, hay “đánh Pháp, đuổi Mỹ”, có thể biện hộ cho việc độc quyền lãnh đạo đất nước. Chỉ có những giáo sư tiến sĩ ngành “xây dựng đảng” (một ngành không hề có ở bất cứ đại học nào trên thế giới), vì thiếu kiến thức về lịch sử dân tộc và nhân loại, hoặc vì thiếu liêm sỉ và lòng tự trọng, mới vụng về bào chữa cho quyền lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản. 
Nếu lập luận của những tiến sĩ đó là “hợp lý” thì có lẽ phải đi tìm dòng dõi của đức Ngô Quyền để trao quyền lãnh đạo đất nước, vì cha ông họ đã không dựa vào bất cứ phong trào quốc tế nào, hay ngửa tay nhận viện trợ của ai, mà vẫn thành công trong việc giành độc lập. Nếu không có cuộc nổi dậy vinh quang đó, dân tộc Việt bây giờ có lẽ đã nói tiếng Tàu và sẽ không có cái đảng cộng sản chết tiệt của ngày hôm nay! 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Năm 2018(Xem: 15203)
Nhưng thật là bất ngờ, bất ngờ đến kinh ngạc, khi qua tài liệu đính kèm của tác giả Nguyễn văn Luận, chúng ta được biết kiệt tác của lịch sử này đã được hoàn thành bởi… một người.
22 Tháng Ba 2023(Xem: 520)
Riêng thuế lợi tức liên bang, các chủ nhân công ty phải khấu trừ các loại thuế lợi tức theo luật định và gửi về cơ quan thuế IRS, cuối năm mỗi cá nhân ấy
13 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2505)
Vì nơi này chứa một trong những chất có giá trị nhất trên thế giới , nên nó phải có những đặc điểm nhất định để các tổ chức hoàn toàn tin tưởng vào nó.
19 Tháng Tư 2022(Xem: 4468)
Vì thế, gia đình hòa thuận, bạn bè tốt là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ con người.
21 Tháng Ba 2022(Xem: 4947)
Đây là lý do tại sao người lớn và người cao tuổi luôn bị phát hiện đau tim hoặc tê liệt vào khoảng 5-6 giờ sáng. Trong tình trạng này, họ chết trong giấc ngủ.
19 Tháng Sáu 2021(Xem: 5722)
Xin viết lại bài này với lòng ngưỡng mộ, và biết ơn người phát minh ra "@", giúp Emails phát triển hoàn thiện như hôm nay.
10 Tháng Ba 2021(Xem: 6428)
Vì cuộc đời là những vòng tuần hoàn đáng quý của sinh mệnh, không ai luôn được và cũng không ai luôn mất, nên hãy biết sống để cho đi…
20 Tháng Chín 2020(Xem: 6831)
Vì quyền lợi của Hoa Kỳ và dấu hiệu dịu giọng của Trung Quốc như hiện nay có thể dẫn đến một cuộc thương thảo không?
28 Tháng Sáu 2020(Xem: 7926)
Cổ nhân có câu: "sinh, bệnh, lão, tử". Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình
18 Tháng Tư 2020(Xem: 7538)
Người vào cỡi áo lau son phấn Trả cả vinh hoa lẫn đoạn trường
02 Tháng Sáu 2019(Xem: 10393)
Về đức hạnh, cả đời Ông luôn giữ vững 13 đức tính: ôn hòa, kín tiếng, ngăn nắp, quyết đoán, tiết kiệm, siêng năng, chân thành, công bằng, điều độ, sạch sẽ, tĩnh tại, giản dị, khiêm tốn
27 Tháng Hai 2019(Xem: 9337)
Tôi rất hy vọng những nỗ lực và thành quả của giới trí thức tỵ nạn Việt Nam như bộ Dòng Việt (GS Lê Văn), sách và bài viết về ngữ học, văn phạm, tự điển
16 Tháng Mười Một 2018(Xem: 11345)
Thế giới nín thở theo dõi sách lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump + Quốc hội lưỡng viện Mỹ khi đẩy Hồ sơ Duy Ngô Nhĩ để bất ngờ "xé nách" TQ
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 15259)
Tào Tháo chính là một trong những nhà Chính trị – Quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 11507)
Không cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về tình.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 9868)
Ngày 2 tháng 4 năm 1972, Đại tướng Fred C. Weyand, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ và Thiếu tướng Verne L. Bowers, Phụ tá Tham mưu trưởng Lục quân ký thay Tổng thống ân thưởng
09 Tháng Tám 2018(Xem: 10130)
xưng vương xưng bá mà lại coi Mỹ là kẻ thù. Trung Quốc sẽ là mục tiêu số một mà Mỹ đang nhắm tới! Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra!
21 Tháng Giêng 2018(Xem: 9461)
Hy vọng rằng tinh thần yêu nước của người Việt trong và ngoài nước sẽ được hướng dẫn đúng mục tiêu, thấy rõ chúng ta bị bọn bán nước cai trị
17 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 11519)
Giải tội cho những người nầy, có nghĩa là họ có tội phải chết, nhưng giải đi cho xong để Diêm Vương khỏi mất công
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 13841)
Thùng giống nhau, nhưng đựng bên trong những thứ khác nhau thì số mệnh của nó cũng khác nhau.
29 Tháng Mười Một 2017(Xem: 11876)
Cho dù bạn thân thiện và cư xử đúng mực thế nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những người không ưa mình và tìm cách dìm bạn đến hết mức có thể.
28 Tháng Hai 2017(Xem: 13314)
Trong niềm nhớ thương khôn nguôi về quê nhà của một người Việt Nam ly hương còn nặng tình hoài cổ
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9234)
ông sếp tôi ủng hộ tất cả những gì tổng thống đắc cử Trump làm, vì (ông) biết Tổng Thống Trump là người sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện, miễn là đạt kết quả
06 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 9160)
Biết đâu lịch sử sẽ tái diễn và dân chúng Trung Hoa thoát được nạn độc tài như dân chúng Liên Xô được hưởng cách nay đúng 25 năm.
21 Tháng Mười Một 2016(Xem: 10201)
“chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi
12 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8760)
Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
11 Tháng Mười Một 2016(Xem: 9284)
Sau những thất bại liên tục của đảng Cộng Hòa, tới lượt Dân Chủ phải thoát xác….
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 9710)
đây là thiết bị dịch cả 2 chiều, nên nó cực kỳ tiện dụng, xóa bỏ đi mọi rào cản của ngôn ngữ.
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 15636)
Con sông Đồng Nai đã đưa ta đến tỉnh Biên Hòa (hòa bình ở biên cương), một trấn đã được sáp nhập vào nước ta năm 1653. Khoảng đất này xưa được gọi là Đông Phố
30 Tháng Năm 2016(Xem: 11908)
Người Mỹ gốc Việt cũng có rất nhiều mà điển hình là ông Bùi Văn Phú hiện là giáo sư tại California sau khi tốt nghiệp UC Berkeley đã tham gia
20 Tháng Năm 2016(Xem: 12721)
Con Cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi.
09 Tháng Tư 2016(Xem: 8715)
"Nước Mỹ đã không hiểu được cuộc xung đột kém nghiêm trọng, đã không phô diễn đuợc năng lực tương xứng chống lại nó."
06 Tháng Tư 2016(Xem: 11996)
xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của những Anh Hùng Liệt Nữ... vô danh, vĩnh biệt với muôn vàn tiếc thương!.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 13969)
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11665)
Xem lại những hình ảnh Sài Gòn xưa cũng có thể vừa để hoài niệm, vừa để trân quý một thời đại tốt đẹp mà
06 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9390)
ngót trăm người còn nán lại đến giờ phút chót để tận mắt ngắm nhìn hay tận tay sờ được nhiều giá trị văn hóa chỉ từng nghe nói
07 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10168)
Medicare Advantage từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12 là lúc quý vị có medicare cần xem lại chương trình bảo hiểm sức khỏe quý vị đã lựa chọn
31 Tháng Mười 2015(Xem: 10067)
chỉ một nền Cộng hòa Tam quyền phân lập đơn sơ, khiêm tốn vẫn chỉ là “ một viễn tưởng “ ở ngày mai, nghĩ cũng thật là thảm cho Đất nước và Dân tộc!
24 Tháng Mười 2015(Xem: 9914)
Thành Phố Maribyrnong là thành phố đầu tiên trên toàn cỏi Úc Châu đã biểu quyết công nhận Cờ Vàng
18 Tháng Mười 2015(Xem: 13119)
minh hoạ từ bài viết của Vĩnh Long Hồ,
20 Tháng Chín 2015(Xem: 11836)
Các bạn có thể chuyển cho bất cứ ai cũng là điều nên làm, vì may ra có thể giúp những người chưa bệnh sẽ không bệnh.
14 Tháng Chín 2015(Xem: 10057)
Quý vị có biết Tuần lễ Giáo Dục về Medicare với tầm mức quốc gia từ 15 tháng chín - 21 Tháng Chín?
23 Tháng Tám 2015(Xem: 11107)
Vai trò của người Bác Sĩ chỉ chiếm 30% phần còn lại là thuốc men và những quyền lợi rộng rải của các chương trình bảo hiểm cung ứng
16 Tháng Tám 2015(Xem: 12144)
nhưng cuối cùng cũng phải tự lực: “Tự mình thắp đuốc mà đi, tự mình là hòn đảo của chính mình”.
09 Tháng Tám 2015(Xem: 10564)
Đó là hành động khẩn cấp cứu nguy Đất nước trong lúc nầy, trước khi việt gian việt cọng ĐẦU HÀNG, giao Đất nước vào tay tàu khựa!
02 Tháng Tám 2015(Xem: 16559)
được nhiều người hát trong suốt 40 năm qua ở hải ngọai mỗi lần sinh họat cộng đồng là ca khúc “ Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu “